x close

เที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษี ชี้พิกัด 55 เมืองรอง กับที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย

          เที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษี ในช่วงโลว์ซีซั่น แนะนำที่เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด จากทั่วไทย พร้อมกับชี้พิกัดที่เที่ยวเด่น ๆ น่าสนใจของแต่ละจังหวัด

          หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการภาษีและอนุมัติในหลักการที่เกี่ยวข้องกับมาตรการภาษี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ สำหรับมาตรการอบรมสัมมนาในประเทศ (นิติบุคคล) และมาตรการทางภาษีสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ (บุคคลธรรมดา) ในการท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ระหว่างเดือนพฤษภาคม - พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 
          วันนี้เราจึงจะพาไปชี้เป้าสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ และบอกเล่าความน่าสนใจของทั้ง 55 จังหวัดเมืองรองนี้กัน จะมีที่เที่ยวที่ไหนที่ต้องเช็กลิสต์ไว้สำหรับการท่องเที่ยวในปีนี้บ้าง...ไปดูกัน

เที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษี


1. จังหวัดเชียงราย

          จะว่าไปจังหวัดเชียงรายก็มีแหล่งท่องเที่ยว และประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงามไม่แพ้จังหวัดเมืองหลักอย่างเชียงใหม่เลย ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ มากมาย อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับสามเหลี่ยมทองคำ เป็นสวรรค์ของนักช้อปเลยล่ะ หรือใครจะไปเยือนประเทศลาว ก็ไปเที่ยวได้อย่างง่ายดาย ที่นี่มีโรงแรมสวย ๆ ให้เลือกพักผ่อนกันอย่างจุใจอีกด้วย

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายที่น่าสนใจ เช่น ภูชี้ฟ้า, ดอยแม่สลอง, วัดร่องขุ่น, สามเหลี่ยมทองคำ, ไร่บุญรอด, ไร่รื่นรมย์, เชียงของ, พิพิธภัณฑ์บ้านดำ, ดอยตุง, วัดห้วยปลากั้ง และดอยผาตั้ง เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ เที่ยวเชียงราย กับ 20 สถานที่แจ่ม ๆ สัมผัสความงามแห่งขุนเขา

2. จังหวัดน่าน


          ใครที่ชอบใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ต้องที่นี่เลย เพราะจังหวัดน่านยังมีความเป็นชนบทอยู่มาก ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ธรรมชาติของขุนเขาก็ยังสวยงาม บรรยากาสเงียบสงบ ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่โรแมนติกมากที่สุดของไทยแห่งหนึ่งเลยล่ะ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดน่าน เช่น วัดภูมินทร์, ต้นดิกเดียม วัดปรางค์, ดอยเสมอดาว, ผาชู้, อุทยานแห่งชาติดอยภูคา, วัดพระธาตุเบ็งสกัด, วัดภูเก็ต, วัดพระธาตุเขาน้อย, บ่อเกลือสินเธาว์, อุทยานแห่งชาติขุนน่าน, เสาดินนาน้อย, วัดพระธาตุแช่แห้ง, หอศิลป์ริมน่าน, วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน และหมู่บ้านประมงปากนาย เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ เที่ยวน่าน 1 วัน กับ 9 จุดเช็กอินเด่น ๆ ปั่นจักรยานเที่ยวชิลหน้าหนาว
          ++ เที่ยวน่านหน้าฝน 3 วัน 2 คืน ดื่มด่ำเสน่ห์และความสุขที่ไม่รู้จบ
          ++ 17 ร้านกาแฟเมืองน่าน ที่น่าไปนั่งจิบกาแฟนาน ๆ
          ++ เที่ยวอำเภอปัว น่าน กับ 10 จุดเช็กอิน เก็บความสุขจากธรรมชาติ
          ++ ที่เที่ยวบ่อเกลือ น่าน ชมตำนานบ่อเกลือเก่าแก่ สัมผัสธรรมชาติและความสงบ

3. จังหวัดพะเยา


          จังหวัดพะเยา เป็นจังหวัดที่หลายคนหลงลืม แต่ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพียบเลย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ล้วนแต่สวยงามไม่แพ้จังหวัดไหน ๆ ในภาคเหนือเลยล่ะ ที่นี่มีแหล่งน้ำกว้างใหญ่อย่างกว๊านพะเยา เป็นแหล่งศึกษาระบบนิเวศทางน้ำที่สำคัญของเมืองไทย

พะเยา

          และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น กว๊านพะเยา, ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า, อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง, อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง, วนอุทยานภูลังกา, อุทยานแห่งชาติป่าแม่ปืม, อุทยานแห่งชาติภูซาง, วัดพระธาตุจอมทอง, วัดศรีโคมคำ, วัดติโลกอาราม, วัดพระธาตุสบแวน และอ่างเก็บน้ำห้วยชมพู-ผาเทวดา เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ 12 ที่เที่ยวพะเยา ไปแอ่วพะเยาเมื่อไรต้องไม่พลาด
          ++ 10 ที่พักพะเยาสวย ๆ ดีไซน์เก๋ บรรยากาศดี ที่น่าไปเช็กอิน

4. จังหวัดแพร่


          เมืองแพร่ เมืองเก่าแก่ที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งของภาคเหนือ แม้ว่าจะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้ไปเยือนมากมายไม่รู้เบื่อ โดยเฉพาะใครที่ชอบผ้ามัดย้อม ที่นี่เป็นแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว มีโฮมสเตย์และโปรแกรมสำหรับการเรียนทำผ้ามัดย้อมโดยเฉพาะอีกต่างหาก

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวแพร่ห้ามพลาด เช่น วัดพระธาตุช่อแฮ, วัดพระธาตุจอมแจ้ง, พระธาตุดอยเล็ง, วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร, พิพิธภัณฑ์เมืองแพร่คุ้มเจ้าหลวง, วนอุทยานแพะเมืองผี, ถ้ำผานางคอย, หมู่บ้านทุ่งโฮ้ง และแก่งหลวง เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ เที่ยวได้ตลอดปี 10 ที่เที่ยวแพร่ มนตร์เสน่ห์เมืองเล็กเงียบสงบ
          ++ เที่ยวเมืองแพร่ใน 1 วัน ไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กัน
          ++ 12 ที่พักแพร่ ราคาไม่แรง พักผ่อนชิล ๆ ในเมืองแพรีสแห่งล้านนา

5. จังหวัดแม่ฮ่องสอน


          แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์มาก ๆ จังหวัดหนึ่งของเมืองไทย และยังติดอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ มากมาย มีเมืองเล็ก ๆ น่าพักผ่อนอย่างเมืองปายตั้งอยู่ ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเองก็เงียบสงบ น่าเที่ยวน่ามาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสแม่ฮ่องสอนต่างก็ตกหลุมรัก

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอนที่น่าสนใจ เช่น วัดพระธาตุดอยกองมู, วัดจองคำ-วัดจองกลาง, ปางอุ๋ง, อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ, บ้านน้ำเพียงดิน, สะพานซูตองเป้, บ้านรักไทย, ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ, อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์, ภูชี้เพ้อ, หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (สันติชล), วนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล) และแม่ลาน้อย เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ 20 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ดินแดนเมืองสามหมอก
          ++ 9 ที่เที่ยวปางมะผ้า อำเภอรวยเสน่ห์แห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน
          ++ 10 ที่พักแม่ฮ่องสอน นอนชิลจนอยากอยู่เที่ยวไปนาน ๆ
          ++ 9 ที่เที่ยวแม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน ความสวยงามที่ธรรมชาติซ่อนไว้

6. จังหวัดลำปาง


          จังหวัดลำปาง จังหวัดที่หลายคนมองข้าม แต่อยู่ใกล้เชียงใหม่นิดเดียว และยังมีสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งที่พักสวยเด็ดให้ไปเที่ยวพักผ่อนเพียบ ที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของเมืองเก่าแห่งเมืองเหนือ ใครที่ชอบบรรยากาศเงียบ ๆ และความเรียบง่ายของเมืองชนบทเมืองเหนือ ต้องลองมาเที่ยวลำปางกันสักครั้ง

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวลำปางห้ามพลาด เช่น วัดพระธาตุลำปางหลวง, สะพานรัษฎาภิเศกหรือสะพานขาว, อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน, วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม, กาดกองต้า, วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์, หล่มภูเขียว, ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย, เหมืองแม่เมาะ และวัดพระธาตุเสด็จ เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ เที่ยวลำปางกับ 10 สถานที่สุดประทับใจน่าไปสัมผัส
          ++ 30 ที่เที่ยวลำปาง สวยโดนใจ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7. จังหวัดลำพูน


          จังหวัดลำพูน เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย ใครที่ชอบปั่นจักรยานชิล ๆ เที่ยวเมืองเก่า บรรยากาศเงียบ ๆ บอกเลยว่าลำพูนเป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่น ซึ่งนอกจากในตัวเมืองที่น่าอยู่น่าเที่ยวแล้ว อำเภออื่น ๆ ก็ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย ที่สำคัญลำพูนนั้นมีอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกลิ้มลองมากมายเลย

เที่ยวเมืองรอง

          ที่เที่ยวลำพูนที่ไม่อยากให้พลาด เช่น วัดพระธาตุหริภุญชัย, อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย, วัดพระพุทธบาทตากผ้า, อุทยานแห่งชาติแม่ปิง, วัดพระธาตุดอยเวียง, วัดจามเทวี และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม เป็นต้น 

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Pawarin Prapukdee / Shutterstock.com

          ++ 20 ที่เที่ยวลำพูน จุดเช็กอินถิ่นเมืองเหนือ แอ่วไปให้ม่วนใจ๋
          ++ 17 ร้านอาหารลำพูน อร่อยครบเครื่อง มาเที่ยวลำพูนแล้วต้องไปกิน
          ++ เที่ยวบ้านพระบาทห้วยต้ม กินอาหารมังสวิรัติ พาใจไปพักกับความเรียบง่าย
          ++ เรื่องน่ารู้ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูน
          ++ ไหว้พระลำพูน แนะนำ 20 วัด ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเสริมสิริมงคล

8. จังหวัดอุตรดิตถ์


          จังหวัดอุตรดิตถ์ หลายคนจะรู้จักจังหวัดนี้จากตำนานเมืองลับแล ซึ่งถ้าใครเคยได้ยินตำนานดังกล่าวก็อาจจะกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะมาเยี่ยมเยือนอุตรดิตถ์ แต่เราอยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วจังหวัดนี้ได้แอบซ่อนแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ไว้มากมาย มาเที่ยวกันได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาทางออก ทางเข้าเมืองไม่เจอเหมือนในตำนาน และความลับอีกอย่างที่คนมักจะนึกไม่ถึงเกี่ยวกับที่นี่ก็คือเรื่องของอาหาร อุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่มีของกินอร่อย ๆ เพียบเลย เป็นอาหารโบราณที่หากินยากอีกต่างหาก ใครสายกินต้องไม่พลาดเลยล่ะ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวอุตรดิตถ์ที่อยากจะแนะนำ เช่น วัดใหญ่ท่าเสา, วัดธรรมาธิปไตย, หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนน, วัดพระแท่นศิลาอาสน์, บ้านท่าเรือ, อนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก, เขื่อนสิริกิติ์, บ่อเหล็กน้ำพี้, อุทยานแห่งชาติคลองตรอน และอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ปักหมุดจุดเช็กอินเด่น ในถิ่นพระยาพิชัยดาบหัก

9. จังหวัดกาฬสินธุ์


          จังหวัดกาฬสินธุ์ ถิ่นฟอสซิลและเมืองดึกดำบรรพ์ ด้วยที่นี่มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีซากไดโนเสาร์หลายแห่ง ปัจจุบันก็มีพิพิธภัณฑ์สิรินธรเป็นแหล่งรวบรวมและนำเสนอเรื่องราวของไดโนเสาร์ นอกจากนี้ที่กาฬสินธุ์ยังเป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมอีสานหลายอย่าง เช่น การแสดงโปงลาง ถ้าอยากชมโปงลางที่สนุกสนานก็ต้องมาหาดูกันที่นี่แหละ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวกาฬสินธุ์ห้ามพลาด เช่น พิพิธภัณฑ์สิรินธร, วนอุทยานภูแฝก, เขื่อนลำปาว, วัดวังคำ, หมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทยโคกโก่ง, พุทธสถานภูสิงห์, อนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร (ท้าวโสมพะมิตร), พระธาตุยาคู และวัดพระธาตุหมื่นหิน เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก weerastudio / Shutterstock.com

          ++ 10 ที่เที่ยวกาฬสินธุ์เด็ด ๆ รู้แบบนี้ไปเที่ยวตั้งนานแล้ว 
          ++ 9 ร้านอร่อยกาฬสินธุ์ ร้านเด็ด ร้านดี ไปคราวนี้ต้องห้ามพลาด
          ++ วัดสว่างหัวนาคำ จ.กาฬสินธุ์ กราบไหว้พระพุทธวิชัยญาณ บูชาท้าวเวสสุวรรณ

10. จังหวัดชัยภูมิ


ชัยภูมิ

          นอกจากทุ่งดอกกระเจียวที่สวยสดงดงามแล้ว จังหวัดชัยภูมิก็มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย โดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ ที่มีหลากหลายแบบให้ไปเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นมอหินขาว, อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม, อุทยานแห่งชาติไทรทอง, น้ำตกตาดโตน, อุทยานแห่งชาติภูแลนคา, จุดชมวิวสุดแผ่นดิน, ศาลเจ้าพ่อพญาแล, สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง, เขื่อนลำปะทาว, เขื่อนจุฬาภรณ์, น้ำตกเทพประทาน และผาเกิ้ง เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Pawarun Chitchirachan / Shutterstock.com

          ++ 15 ที่เที่ยวชัยภูมิ ลัดเลาะแดนอีสาน ดื่มด่ำธรรมชาติที่ลงตัว
          ++ มอหินขาว ชัยภูมิ ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์
          ++ 12 ที่พักชัยภูมิ พักผ่อนวันสบายกับทุ่งดอกกระเจียวงาม ๆ

11. จังหวัดนครพนม


เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดนครพนม เมืองริมลำน้ำโขงเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของความเรียบง่ายและความเงียบสงบ เมืองที่คุณสามารถมาปั่นจักรยานชิล ๆ เลาะริมแม่น้ำโขงได้ในระยะทางหลายสิบกิโลเมตร พร้อมทั้งดื่มด่ำกับสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปเล็ก ๆ อีกทั้งยังจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารเวียดนามและอาหารท้องถิ่นสุดอร่อยแบบไม่อั้น

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวนครพนมที่น่าสนใจ เช่น พระธาตุพนม, พระธาตุท่าอุเทน, พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม, วัดนักบุญอันนา หนองแสง, ถนนคนเดินนครพนม, บ้านนาจอก (บ้านลุงโฮ), หาดแห่, ตลาดอินโดจีน และลานพญาศรีสัตตนาคราช เป็นต้น

          ++ แนะนำ 26 ที่เที่ยวนครพนม ชวนชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง
          ++ 15 ร้านอาหารนครพนม อร่อยครบรสอาหารพื้นเมืองและเวียดนาม
          ++ ถนนคนเดินนครพนม เสน่ห์เมืองเล็ก ๆ ริมโขงอันน่าตื่นตา 
          ++ อุโมงค์นาคราช นครพนม เส้นทางปั่นจักรยานเลาะริมแม่น้ำโขง

12. จังหวัดบึงกาฬ


          จังหวัดบึงกาฬ แม้ว่าจะเป็นจังหวัดที่เกิดขึ้นใหม่ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย ยิ่งถ้าใครชอบเที่ยวธรรมชาติ บึงกาฬมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยอัศจรรย์เพียบ ทั้งถ้ำนาคา, น้ำตกถ้ำพระ, ภูทอก, ภูสิงห์, หินสามวาฬ, สะดือแม่น้ำโขง แก่งอาฮง, บึงโขงหลง, หนองกุดทิง และน้ำตกเจ็ดสี เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

เที่ยวเมืองรอง

          ++ ที่เที่ยวบึงกาฬ จังหวัดมากเสน่ห์ที่เงียบสงบ 
          ++ เที่ยวน้ำตกบึงกาฬ สัมผัสความอลังการแห่งม่านน้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติงดงาม
          ++ หินสามวาฬ ภูสิงห์ หินยักษ์รูปวาฬสุดอันซีนที่บึงกาฬ 
          ++ ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ กับเรื่องน่ารู้ทั้งการเตรียมตัวและจองคิวก่อนไปเยือน

13. จังหวัดบุรีรัมย์


          จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นอีกจังหวัดที่น่าสนใจของอีสาน ด้วยเป็นดินแดนของอารยธรรมเก่าแก่ มีปราสาทหินน้อยใหญ่หลงเหลือไว้ให้เราได้เที่ยวมากมาย ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาอย่างโดดเด่น และยังมีความสวยงามสมบูรณ์ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

เที่ยวเมืองรอง

          นอกจากนี้ บุรีรัมย์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เพ ลา เพลิน (Play La Ploen), ปราสาทหินเมืองต่ำ, ไอ-โมบาย สเตเดียม, วนอุทยานเขากระโดง, เขื่อนลำนางรอง, วัดเขาอังคาร, อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม และศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ เป็นต้น
         
เที่ยวเมืองรอง

          ++ เที่ยวบุรีรัมย์ ท่องดินแดนเพชรเม็ดงามแห่งอีสานใต้
          ++ เที่ยวบุรีรัมย์ 1 วัน พร้อมตะลอนชิมของอร่อย 
          ++ ตามรอยเมืองโบราณ เยือนถิ่นปราสาทหินบุรีรัมย์

14. จังหวัดมหาสารคาม


          จังหวัดมหาสารคาม แหล่งโบราณคดีที่สำคัญของอารยธรรมโบราณอย่างสมัยทวารวดีและสมัยลพบุรี เป็นเมืองที่ผู้คนผูกพันกับศาสนาพุทธค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นที่นี่จะมีประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธค่อนข้างมากตามขนมธรรมเนียมจารีตประเพณีฮีตสิบสอง เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวจะได้รื่นรมย์กับท้องทุ่งนากว้างใหญ่อย่างจุใจ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นนาข้าว

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวมหาสารคามที่อยากจะแนะนำให้ไปยลกัน เช่น พระธาตุนาดูน, พระพุทธรูปมิ่งเมือง, พระพุทธรูปยืนมงคล, หาดวังโก, สะพานไม้แกดำ, สะดืออีสาน, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำดูนลำพัน, แก่งเลิงจาน, วนอุทยานโกสัมพี, อ่างเก็บน้ำห้วยคะคาง และวัดหนองหูลิง เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ ที่เที่ยวมหาสารคาม เมืองใจกลางอีสานห้ามพลาด
          ++ ไปเที่ยวกันเถอะ ! สะดืออีสาน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

15. จังหวัดมุกดาหาร


          จังหวัดมุกดาหาร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง และเป็นเมืองเชื่อมต่อไปยังประเทศลาว โดยมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 เป็นเส้นทางหลักในการข้ามไปมาหาสู่กันระหว่าง 2 ประเทศ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสวนสาธารณะริมแม่น้ำโขงให้ได้มาเดินเล่น เลือกซื้อสินค้าราคาถูกกันอีกด้วย

มุกดาหาร

          ที่เที่ยวมุกดาหารที่ห้ามพลาด เช่น วัดพระศรีมหาโพธิ์, วัดศรีมงคลใต้, ศาลเจ้าพ่อเจ้าฟ้ามุงเมือง, ศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง, น้ำตกตาดโตน, ตลาดอินโดจีน, อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ, แก่งกะเบา, ห้าแยกเวียดนาม และหอแก้วมุกดาหาร เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ 12 ที่เที่ยวมุกดาหาร จังหวัดประตูหน้าด่านสู่อินโดจีน

16. จังหวัดยโสธร


          จังหวัดยโสธร เป็นอีกจังหวัดที่มีเรื่องเล่าสนุก ๆ สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และหล่อหลอมให้ที่นี่เป็นเมืองที่น่าค้นหาและน่าท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องบุญบั้งไฟพญานาค ซึ่งจะมีการจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ยังมีกลิ่นอายของเมืองเก่านิด ๆ เพราะได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศส มีการนำเข้าช่างฝีมือจากเวียดนามจำนวนมากมาสร้างบ้านเรือน เราจึงได้เห็นบ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีสในถิ่นอีสาน

ยโสธร

          สถานที่ท่องเที่ยวยโสธรที่ห้ามพลาด เช่น หมู่บ้านทำหมอนขิดบ้านศรีฐาน, ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก, โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้, เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า, วัดมหาธาตุ และวัดศรีธรรมาราม เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Akarat Phasura / Shutterstock.com

          ++ ยโสธร เมืองสุดชิคแห่งภาคอีสาน ฮิปสเตอร์ยังต้องยอมใจ

17. จังหวัดร้อยเอ็ด


          จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นจังหวัดที่จะพาคุณไปรู้จักกับดินแดนถิ่นอีสานได้อย่างลึกซึ้ง เพราะเป็นเมืองที่ยังไม่มีการปรุงแต่งมากนัก นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวอีสาน ไปพร้อม ๆ กับการเที่ยวที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เมืองร้อยเอ็ด หรือใครชอบไหว้พระทำบุญ ก็มีวัดวาอารามให้ไปเที่ยวชมมากมาย

หอโหวด 101

เที่ยวเมืองรอง

          ที่เที่ยวร้อยเอ็ดที่ห้ามพลาด เช่น หอโหวด 101, พระเจดีย์มหามงคลบัว, ปรางกู่, บึงพลาญชัย, วัดบูรพาภิราม, วัดกลางมิ่งเมือง และวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม เป็นต้น

          ++ เที่ยวร้อยเอ็ด กับกำแพงสตรีตอาร์ตสุดฮิปที่ยาวที่สุดในอีสาน

18. จังหวัดเลย


          จังหวัดเลย เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ เยอะมาก ใครอยากเดินป่าไปชมใบไม้เปลี่ยนสีก็ไปวัดใจกันได้ที่ภูกระดึง ใครอยากชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มหุบเขาก็ไปกันได้ที่ภูลมโล หรือใครอยากเที่ยวชมทะเลหมอกวิวสวยอลังการริมแม่น้ำโขง ก็ไปเที่ยวภูทอก และยังมีเมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งโขงอย่างเชียงคานให้ได้ไปเดินเล่นแบบชิล ๆ อีกด้วย

เลย

          สถานที่ท่องเที่ยวเลยห้ามพลาดอื่น ๆ เช่น อุทยานแห่งชาติภูเรือ, อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย, สวนหินผางาม คุนหมิง (หนองหิน), แก่งคุดคู้, วัดเนรมิตวิปัสสนา และพระธาตุศรีสองรัก เป็นต้น

เลย

          ++ เผยเสน่ห์ 10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลย ที่น่าสนใจ
          ++ 10 ที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย อำเภอสุดเจ๋ง เที่ยวได้ตลอดทั้งปี
          ++ เที่ยวเลย พิชิต 12 ภูสวย ๆ ชมทะเลหมอกสุดอลังการ
          ++ 10 ที่เที่ยวนาแห้ว จังหวัดเลย เต็มอิ่มธรรมชาติ มากล้นเสน่ห์วิถีชีวิต

19. จังหวัดศรีสะเกษ


          จังหวัดศรีสะเกษ เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคตะวันออกตอนล่าง ซึ่งมีอาณาเขตตอนใต้ติดกับประเทศกัมพูชา ส่วนทางฝั่งตะวันออกของจังหวัดก็ติดกับจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีก็อยู่ใกล้กับประเทศลาวตอนล่าง จึงทำให้ศรีสะเกษมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของทั้ง 3 ประเทศ ดังจะเห็นได้จากสถานที่ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ รวมทั้งวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวศรีสะเกษที่หลายคนรู้จักกันดี เช่น อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร, ผามออีแดง, วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว, วัดมหาพุทธาราม, วัดพระธาตุสุพรรณหงส์, น้ำตกวังใหญ่, น้ำตกสำโรงเกียรติ, ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ศรีสะเกษ อควาเรียม, ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่, ปราสาทบ้านปราสาท (ปราสาทห้วยทับทัน), หอคอยศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติ, พระธาตุเรืองรอง และบ้านขุนอำไพพาณิชย์ เป็นต้น รวมถึงไม่ควรพลาดไปชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษด้วยนะ

ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

          ++ 13 ที่เที่ยวศรีสะเกษ ดินแดนอีสานใต้มากเสน่ห์
          ++ เที่ยวศรีสะเกษ สัมผัสดินแดนมนตร์เสน่ห์แห่งดอกลำดวน

20. จังหวัดสกลนคร 


          จังหวัดสกลนคร ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งธรรมะ ด้วยมีวัดวาอารามและปูชนียสถานทางศาสนาพุทธค่อนข้างมาก แต่ก็ใช่ว่าที่นี่จะไม่เปิดรับศาสนาอื่น เพราะที่บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง ก็เป็นชุมชนศาสนาคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย เพราะฉะนั้นการมาเที่ยวสกลนครคุณจะได้รับประสบการณ์ในหลากหลายรสชาติ มาเที่ยวเมื่อไรก็ไม่เบื่อ

สกลนคร

          สถานที่ท่องเที่ยวสกลนครที่น่าสนใจ เช่น วัดพระธาตุเชิงชุม, อุทยานแห่งชาติภูพาน, พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์, พระธาตุภูเพ็ก, วัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง, อุทยานบัว, วัดป่าสุทธาวาส, พิพิธภัณฑ์ภูพาน, น้ำตกคำหอม และ เขื่อนน้ำพุง เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ 12 ที่เที่ยวสกลนคร เมืองน่ารักมากเสน่ห์แห่งแดนอีสาน
          ++ แนะนำ 13 คาเฟ่สกลนคร กาแฟอร่อย มุมถ่ายรูปเพียบ

21. จังหวัดสุรินทร์


          จังหวัดสุรินทร์ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชมหมู่บ้านนี้มากมาย และเหนือสิ่งอื่นใดที่ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ ก็คือ จังหวัดสุรินทร์ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และน่าสนใจอีกเพียบ ใครที่ชอบผ้าไหมคุณจะไม่ผิดหวังกับการมาเยี่ยมชมหมู่บ้านผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ทั้งลวดลายและวิธีการถักทอ มันงดงามจนสะกดใจคุณไว้ได้เลยล่ะ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวสุรินทร์ที่ห้ามพลาด เช่น ปราสาทศรีขรภูมิ, ศูนย์คชศึกษาสุรินทร์, ปราสาทตาเหมือน, ปราสาทบ้านพลวง, ปราสาทภูมิโปน, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ, วัดบูรพาราม และหมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง เป็นต้น

สุรินทร์

22. จังหวัดหนองคาย


          จังหวัดหนองคาย ไม่ได้มีดีแค่อยู่ติดลำน้ำโขงเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้ไปเยือนมากมายอีกด้วย และปัจจุบันก็ถือได้ว่าหนองคายเป็นศูนย์กลางแห่งการเที่ยวอีสานตอนบนที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่มีการเจริญเติบโตขึ้นมาก และยังเชื่อมโยงไปยังประเทศลาวได้อย่างง่ายดาย

หนองคาย

          สถานที่ท่องเที่ยวหนองคายที่ห้ามพลาด เช่น วัดโพธิ์ชัย, จุดชมวิวทะเลหมอกวัดผาตากเสื้อ, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว, น้ำตกธารทอง, พระธาตุบังพวน, ตลาดท่าเสด็จ (ตลาดอินโดจีน), อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ, วัดหินหมากเป้ง และภูห้วยอีสัน เป็นต้น

หนองคาย

          ++ 10 ที่เที่ยวอำเภอสังคม จ.หนองคาย อำเภอน่าเที่ยว มากล้นด้วยเสน่ห์
          ++ 9 ที่เที่ยวหนองคาย ซอกแซกเช็กอิน ที่น้อยคนจะรู้จัก
          ++ 10 ร้านอาหารหนองคาย ราคาเบา ๆ แต่อร่อยชนะเลิศ


23. จังหวัดหนองบัวลำภู


          จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่ยังคงเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของที่นี่ เช่น ถ้ำเอราวัณ, วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้, พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ, หนองบัว, อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ และวัดถ้ำกลองเพล เป็นต้น

หนองบัวลำภู

เที่ยวเมืองรอง
 

24. จังหวัดอำนาจเจริญ


          จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ผู้คนน่ารัก อัธยาศัยดี เป็นเมืองธรรมะ ดังจะเห็นได้ว่ามีวัดวาอารามที่น่าสนใจมากมาย  มีหลายชุมชนที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวชม นอกจากนี้ก็ยังแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ไปเที่ยวชมหลากหลายแห่ง ที่เที่ยวอำนาจเจริญที่น่าสนใจ เช่น แก่งคันสูง, บ้านนาหมอม้า, วัดดงเฒ่าเก่า, วัดศาลาพันห้อง, ถ้ำแสงเพชร, พุทธอุทยาน และอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ อำนาจเจริญเป็นเมืองน่ารัก ถ้ารู้จักแล้วจะหลงรักอำนาจเจริญ
          ++ แก่งคันสูง อำนาจเจริญ ที่คลายร้อนและพักใจสุดเย็นฉ่ำ

25. จังหวัดอุดรธานี


          จังหวัดอุดรธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจของภาคอีสาน พร้อมสรรพไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร และที่พัก ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลากหลายรูปแบบ ใครอยากสัมผัสความโรแมนติก ก็ไปเที่ยวชมทะเลบัวแดง อยากชมความงดงามของวัดวาอารามก็ต้องไม่พลาดไปเที่ยววัดป่าภูก้อน ถ้าอยากศึกษาเกี่ยวกับยุคต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ก็ต้องไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง

อุดรธานี

          ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีที่เที่ยวอุดรธานีดี ๆ อีกเพียบ เช่น สวนสาธารณะหนองประจักษ์, บ้านคำชะโนด, อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท, วนอุทยานน้ำตกธารงาม, ภูฝอยลม, วัดโพธิสมภรณ์ และแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง เป็นต้น

อุดรธานี

          ++ ร้านอาหารอุดรธานี ตะลุยกินให้พุงกางกับร้านอร่อยแซ่บทั่วเมือง
          ++ คำชะโนด จ.อุดรธานี สถานที่เที่ยวศักดิ์สิทธิ์แห่งดินแดนพญานาค
          ++ วัดป่าภูก้อน อุดรธานี วัดป่าแห่งการวิปัสสนา

26. จังหวัดอุบลราชธานี


          จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดขนาดใหญ่ของภาคอีสาน มีส่วนติดต่อกับประเทศลาวทางตอนล่าง จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวที่ดีอีกจังหวัดหนึ่ง หลายคนถามว่าไปเที่ยวอุบลราชธานีจะไปเที่ยวที่ไหนดี อยากจะบอกว่ามีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยววัฒนธรรม ร้านอาหารและร้านกาแฟก็มีความหลากหลายขึ้นมาก จะข้ามไปเที่ยวลาวก็แสนง่ายดาย ถ้าได้มาเที่ยวที่นี่รับรองได้เลยว่าคุณจะไม่เบื่อเลยล่ะ

เที่ยวเมืองรอง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สามพันโบก, หาดชมดาว, อุทยานแห่งชาติผาแต้ม, ภูอานม้า, วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว, วัดพระธาตุหนองบัว, เขมราฐ, หาดหงส์, เขื่อนสิรินธร และอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เป็นต้น

          ++ 15 ที่เที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดสุดแซ่บแดนอีสาน ต้องลองเที่ยวดูสักครั้ง 
          ++ เที่ยวอุบลราชธานี 1 วัน มหัศจรรย์สามพันโบกและหาดชมดาว
          ++ กินหนักมาก ! 14 ร้านของกินเมืองอุบลฯ ที่ต้องไปโดน
          ++ 17 ร้านกาแฟอุบลราชธานี ดีทั้งบรรยากาศและรสชาติกาแฟ

27. จังหวัดกำแพงเพชร


          จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองเก่า ที่นี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ให้ได้ไปเยือนด้วยเช่นกัน และด้วยความที่กำแพงเพชรเป็นเมืองเล็ก ๆ จึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่หนาตาเท่าเมืองอื่น ๆ การท่องเที่ยวที่นี่จึงเป็นไปในแบบชิล ๆ ได้ นอกจากนี้ธรรมชาติของจังหวัดกำแพงเพชรยังงดงามไม่เป็นรองใคร มียอดเขาสูงอย่างยอดเขาโมโกจูให้ได้ไปพิชิตกัน

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Sarawut Chamsaeng / Shutterstock.com

          กำแพงเพชรยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ช่องเย็น, อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร, น้ำตกคลองลาน, ตลาดย้อนยุคนครชุม, วัดบรมธาตุนครชุมกำแพงเพชร, บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง (บึงสาป), สระมรกตกำแพงเพชร และริมแม่น้ำปิง เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ 10 ที่เที่ยวกำแพงเพชร สวยได้ใจจนอยากไปอีก
          ++ เที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ชมส้วมโบราณอายุเกือบ 700 ปี
          ++ โมโกจู ขุนเขาแห่งความหนาวเย็น

28. จังหวัดชัยนาท


          จังหวัดชัยนาท หลายคนชอบเลยผ่านข้ามจังหวัดนี้ไป แต่จริง ๆ แล้วชัยนาทมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่เพียบเลย ใครชอบไหว้พระก็มีวัดมากมายให้ได้ไปทำบุญ ใครชอบความเป็นชนบทและวิถีชีวิตเรียบง่าย ก็มีชุมชนหลายแห่งที่น่าไปเดินเที่ยว มีสวนนกที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยให้ได้ไปเที่ยวอีกต่างหาก

ชัยนาท

          สถานที่ท่องเที่ยวชัยนาทที่ห้ามพลาด เช่น สวนนกชัยนาท, วัดพระบรมธาตุวรวิหาร, วัดปากคลองมะขามเฒ่า, วัดกรุณา, วัดธรรมามูลวรวิหาร, เขื่อนเจ้าพระยา, บึงกระจับใหญ่, ถนนคนเดินตลาดริมน้ำคุ้งสำเภา และบ้านเนินขามผ้าทอ เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ เที่ยวไปเรื่อยถึงชัยนาท ปั่นจักรยาน ณ บึงกระจับใหญ่ 
          ++ ไหว้พระ 9 วัด ชัยนาท กับเส้นทางอิ่มบุญ รับความสุขใจ
          ++ 7 ร้านกาแฟชัยนาท ฟินทั้งบรรยากาศและรสชาติกาแฟ 

29. จังหวัดนครนายก


          จังหวัดนครนายก เป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวอีกจังหวัดหนึ่ง และยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ไปสูดอากาศดี ๆ เข้าปอดหลากหลายแห่ง อยากเล่นน้ำตก หรือเดินป่าก็ได้ หรือจะแวะไหว้พระก็ดีไม่น้อยเลยล่ะ ไปเที่ยวกันได้บ่อย ๆ ไปแบบเช้าไป-เย็นกลับก็ได้

นครนายก

          ที่เที่ยวนครนายกห้ามพลาด เช่น โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ คลอง 15, น้ำตกนางรอง, น้ำตกวังตะไคร้, เขื่อนขุนด่านปราการชล, เขาช่องลม, อุทยานพระพิฆเนศ, น้ำตกสาริกา, วัดนางรองและพระบรมรูปรัชกาลที่ 8, รอยพระพุทธบาทจำลองเขานางบวช, วัดพราหมณี และอนุสรณ์สถานกองพลทหารญี่ปุ่นที่ 37 เป็นต้น

นครนายก

          ++ ชี้พิกัด 30 ที่เที่ยวนครนายก ความสนุกล้นใจไม่ไกลกรุงเทพฯ
          ++ 9 ที่พักนครนายกริมน้ำ บรรยากาศสบาย ลงเล่นน้ำให้ฉ่ำใจ
          ++ เที่ยวนครนายก 2 วัน 1 คืน อิ่มทั้งบุญและอิ่มสุขจากธรรมชาติ 
          ++ 12 ร้านอาหารนครนายก สะกดรอยความอร่อย ทั้งถูกปากและถูกใจ

30. จังหวัดนครสวรรค์


          จังหวัดนครสวรรค์ ตัวเมืองนั้นตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา หรือที่เรียกกันว่าปากน้ำโพ ที่นี่จึงมีความรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีแหล่งท่องเที่ยวและประเพณีวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบึงบอระเพ็ด, พาสาน, อุทยานแห่งชาติแม่วงก์, อุทยานสวรรค์, วัดคีรีวงศ์, เมืองโบราณจันเสน, วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์, ตลาดน้ำวัดบางประมุง, ทุ่งหินเทิน, หอชมเมืองนครสวรรค์ และศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม เป็นต้น

นครสวรรค์

นครสวรรค์

          ++ 14 ที่เที่ยวนครสวรรค์ ไปเที่ยวเมื่อไรต้องขอแวะเช็กอิน
          ++ 10 ร้านอาหารนครสวรรค์อร่อยเด็ด ห้ามใจไม่ให้กินไม่ได้เลย
          ++ เขาหน่อ - เขาแก้ว นครสวรรค์ จุดชมวิวสวยสุดท้าทาย

31. จังหวัดพิจิตร


          จังหวัดพิจิตร จุดกำเนิดของตำนานชาละวัน และยังเป็นเมืองเก่าแก่ มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของไทยหลายยุคหลายสมัย ใครที่ชอบประวัติศาสตร์และการไหว้พระจึงจะไม่ผิดหวังกับการมาเที่ยวที่นี่ ที่เที่ยวพิจิตรเด่น ๆ เช่น วัดเขารูปช้าง, วัดห้วยเขน, อุทยานเมืองเก่า, ศาลเจ้าพ่อวังกลม, ศาลสมเด้จพระเจ้าเสือ, บึงสีไฟ, วัดโพธิ์ประทับช้าง, วัดบางคลาน, วัดเทวประสาท, วัดสุขุมาราม และย่านเก่าวังกรด เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

เที่ยวเมืองรอง
ภาพจาก Jarun Tedjaem / Shutterstock.com

          ++ เที่ยวพิจิตร ไปยลโฉม 10 ที่เที่ยวเมืองชาละวัน

32. จังหวัดพิษณุโลก


          นอกจากพระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารแล้ว เมืองพิษณุโลกก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกเพียบ ด้วยความที่ที่นี่เป็นเมืองเก่า ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ให้ไปเที่ยวชมหลากหลายจุด ในเมืองมีร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ มากมาย พอออกไปนอกเมืองหน่อย ก็จะมีธรรมชาติของป่าเขาให้เที่ยวพักผ่อน กิจกรรมสนุกสนานอย่างล่องแก่งลำน้ำเข็กก็มีให้ได้เล่นกันด้วย

พิษณุโลก

          ที่เที่ยวพิษณุโลกที่ห้ามพลาด เช่น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร, วัดนางพญา, อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ, โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี, วัดจุฬามณี, พระราชวังจันทน์, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, ล่องแก่งลำน้ำเข็ก, บ้านร่มเกล้า, วัดราชบูรณะ, น้ำตกแก่งโสภา, เนินมะปราง และร่องเขานครชุม เป็นต้น

พิษณุโลก

          ++ 10 สถานที่ท่องเที่ยวพิษณุโลก เยือนถิ่นเมืองเก่า เคล้าธรรมชาติ 
          ++ เที่ยวเนินมะปราง พิษณุโลก สวรรค์แห่งขุนเขาและไร่นากว้างใหญ่
          ++ ทะเลหมอกร่องเขานครชุม จังหวัดพิษณุโลก หนาวนี้ต้องพิชิตสักครั้ง
          ++ 15 ร้านอาหารและของกินพิษณุโลก อร่อยแซ่บเอาใจไปเลยเต็ม ๆ
          ++ เนินมะปราง พิษณุโลก 90 นาที ตื่นตากับกุ้ยหลินเมืองไทย และฝูงค้างคาวนับล้าน

33. จังหวัดเพชรบูรณ์


          วินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เขาค้อ ภูทับเบิก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากทั้ง 4 สถานที่นี้แล้ว เพชรบูรณ์ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามให้เลือกไปพักผ่อนชิล ๆ อีกมากมาย ทั้งไร่กำนันจุล, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์, อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว, วัดมหาธาตุ, วัดไตรภูมิ, วัดช้างเผือก, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา), บ้านไทหล่ม และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าผาแดง เป็นต้น

เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์

          ++ 20 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ เมืองสุดน่ารักที่ห้ามพลาด
          ++ 10 ร้านอาหารเพชรบูรณ์ อร่อยสะใจ กินจนต้องร้องขอชีวิต 
          ++ 15 ที่เที่ยวเขาค้อ เมืองประวัติศาสตร์และสายหมอกสุดตระการตา 
          ++ เที่ยวภูทับเบิก 3 วัน 2 คืน สัมผัสทิวเขาและกอดทะเลหมอกให้ชื่นใจ 

34. จังหวัดลพบุรี


          จังหวัดลพบุรี เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีความเกี่ยวข้องกับประวัติของเมืองไทยมาหลายยุค ปัจจุบันลพบุรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของภาคกลางเลยทีเดียว ด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ทั้งป่าเขาธรรมชาติและวัฒนธรรม ที่เที่ยวลพบุรีที่น่าสนใจ อาทิ พระปรางค์สามยอด, ศาลพระกาฬ, วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ, พระนารายณ์ราชนิเวศน์, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์, ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล, สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นต้น

ลพบุรี

ลพบุรี

          ++ 10 ที่เที่ยวลพบุรีหลากหลายสไตล์ ไปกี่รอบก็ไม่มีเบื่อ
          ++ เที่ยวลพบุรีในมุมที่แตกต่างกับ ลพบุลุย...ลุยลพบุรี สตรีตอาร์ตสุดชิค 
          ++ 13 ที่พักเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สัมผัสธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ 
          ++ เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี กับเทศกาลน่าเที่ยวในเดือนกุมภาพันธ์

35. จังหวัดสมุทรสงคราม


          จังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว ๆ 80 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของเมืองที่เงียบสงบแล้ว สมุทรสงครามเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีพื้นที่ติดกับอ่าวไทย สามารถไปนั่งชิลกินอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ กันได้ตลอด หรือใครที่ชอบบรรยากาศแบบบ้านสวน สมุทรสงครามก็มีสวนผลไม้ให้ไปเดินเที่ยวชมมากมาย วัดวาอารามก็มีให้ไปไหว้พระทำบุญหลากหลายแบบ มีตลาดน้ำบรรยากาศคลาสสิกพร้อมกับของกินให้เลือกกินไม่รู้เบื่อ

สมุทรสงคราม

          ที่เที่ยวสมุทรสงครามที่ห้ามพลาด เช่น วัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดบางกุ้ง, ดอนหอยหลอด, ตลาดน้ำดอนมะโนรา, ตลาดน้ำบางนกแขวก, ตลาดน้ำท่าคา, บ้านแมวไทยโบราณ, อาสนวิหารแม่พระบังเกิด, ศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์บ้านบางพลับ, ตลาดน้ำอัมพวา, คลองโคน และตลาดร่มหุบ เป็นต้น

สมุทรสงคราม

          ++ 20 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไปเช้า-เย็นกลับสบาย ๆ
          ++ ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม เสริมมงคลใกล้กรุง
          ++ เที่ยวอัมพวาแบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่าไปถึงอัมพวา 
          ++ 8 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อไปพักผ่อนที่คลองโคน สมุทรสงคราม 
          ++ 10 ร้านอาหารทะเลที่คลองโคน ไปถึงคลองโคนต้องได้กิน

36. จังหวัดสิงห์บุรี


          จังหวัดสิงห์บุรี อดีตเป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ซึ่งปัจจุบันก็ยังหลงเหลือสถานที่ประวัติศาสตร์ไว้ให้ลูกหลานได้เที่ยวชมและศึกษาเรียนรู้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีวัดต่าง ๆ ให้นักเดินทางสายบุญได้ไปกราบไหว้ขอพร สถานที่ท่องเที่ยวสิงห์บุรีที่น่าสนใจ เช่น วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร, อนุสาวรีย์วีรชนและอุทยานค่ายบางระจัน, แหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย, อุทยานแม่ลามหาราชานุสรณ์, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี, วัดหน้าพระ, วัดพิกุลทอง, วัดสว่างอารมณ์, วัดโพธิ์เก้าต้น, ศูนย์อนุรักษ์ควายไทยเขางาม และตลาดบ้านระจัน เป็นต้น

สิงห์บุรี

สิงห์บุรี

          ++ เยือนถิ่นวีรชนคนกล้า ผ่าน 11 ที่เที่ยวสิงห์บุรี
          ++ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน สิงห์บุรี ย้อนอดีตช้อปปิ้ง กิน เที่ยว 

37. จังหวัดสุโขทัย


          จังหวัดสุโขทัย เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรสุโขทัย มีความรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภายในเมืองสุโขทัยยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ให้ได้ไปเที่ยวชมหลากหลายแห่ง บ้านเมืองยังคงเงียบสงบ น่าท่องเที่ยวสุด ๆ เป็นเมืองเก่าที่ทำให้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย

สุโขทัย

          ที่เที่ยวสุโขทัยที่น่าสนใจ เช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, เขาหลวง, ถ้ำเจ้าราม, สถานีรถไฟคลองมะพลับ, วัดวาลุการามและชุมชนบ้านไม้โบราณ, ทุ่งทะเลหลวง และจุดชมวิวห้วยต้นไฮ บ้านนาต้นจั่น เป็นต้น

สุโขทัย

          ++ ย้อนรอยประวัติศาสตร์ ตะลอนทัวร์ 10 ที่เที่ยวสุโขทัย
          ++ เที่ยวสุโขทัย ปั่นจักรยานชิล ๆ เส้นทางรอบนอกอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย 
          ++ เที่ยวทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ใน 1 วัน เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศทุ่งนา
          ++ 15 เรื่องน่ารู้เขาหลวง สุโขทัย พิชิตธรรมชาติสวย ได้ใจนักท่องเที่ยวสายลุย

38. จังหวัดสุพรรณบุรี


          จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และมีที่เที่ยวหลากหลายแบบให้ไปเที่ยวกัน โดยเฉพาะวัดต่าง ๆ ที่มีมากมาย สามารถจัดทริปไหว้พระ 9  วัดได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีพื้นที่ของธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ต้องไปไกลก็สามารถปีนเขา เข้าป่า นอนกางเต็นท์รับลมกันเย็น ๆ ได้แล้ว

สุพรรณบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรีห้ามพลาด เช่น ตลาดสามชุก, หอคอยบรรหาร-แจ่มใส, พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (อุทยานมังกรสวรรค์), ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย (บ้านควาย), อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง หรือปางอุ๋ง สุพรรณบุรี, ตลาดเก้าห้อง, อุทยานแห่งชาติพุเตย, หาดทรายห้วยกระเสียว และบึงฉวาก เป็นต้น

สุพรรณบุรี

          ++ 10 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ไฮไลต์เด็ดที่ต้องไปให้ครบ 
          ++ ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง ที่เที่ยวใหม่ใกล้กรุงเทพฯ
          ++ ตะลุยเส้นทางธรรมชาติป่าพุเตย พิชิตยอดเขาเทวดาสูงที่สุดในสุพรรณบุรี
          ++ 19 ร้านอาหารสุพรรณบุรี อร่อยเด็ดดี๊ดีต้องรีบไปกิน

39. จังหวัดอ่างทอง


          สำหรับใครที่ชอบไหว้พระทำบุญ จะต้องหลงรักอ่างทองอย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีวัดวาอารามมากมาย จัดเป็นทริปเที่ยวไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ ได้ด้วย มีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้กินเพียบ จุดเช็กอินที่ห้ามพลาดของอ่างทอง เช่น วัดจันทรังษี, วัดขุนอินทประมูล, วัดสังกระต่าย, วัดม่วง, วัดท่าอิฐ, วัดต้นสน, บ้านหุ่นเหล็ก, พระตำหนักคำหยาด, ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ, พิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง และวัดป่าโมกวรวิหาร เป็นต้น

อ่างทอง

อ่างทอง

          ++ เที่ยววัดในอ่างทอง ทำบุญตามรอย เขาเล่าว่า... 
          ++ ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง เสริมสิริมงคลให้ชีวิต 

40. จังหวัดอุทัยธานี


          จังหวัดอุทัยธานี เป็นอีกจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของวัดวาอาราม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาเที่ยวที่นี่ก็เพื่อไหว้พระทำบุญ แต่ที่นี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ไปเยี่ยมเยือนด้วยเช่นกัน ใครจะไปคิดว่าอุทัยธานีจะมีแหล่งปลูกดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ ไม่แพ้ทางภาคเหนืออย่างที่ตำบลแก่นมะกรูด และยังมีวิถีชีวิตสุดชิลของชาวบ้านริมแม่น้ำสะแกกรังให้ได้ไปสัมผัสกัน

อุทัยธานี

          ที่เที่ยวอุทัยธานีที่น่าสนใจ เช่น วัดท่าซุง, วัดถ้ำเขาวง, วิถีชีวิตริมน้ำสะแกกรัง, ถนนคนเดินตรอกโรงยา, หุบป่าตาด,  บ่อน้ำพุร้อนสมอทอง, บ้านสวนจันทิตา และยอดเขาสะแกกรัง เป็นต้น

อุทัยธานี

          ++ ที่เที่ยวอุทัยธานี เสน่ห์เมืองแห่งสายน้ำ และความงดงามของธรรมชาติ
          ++ ไหว้พระ 8 วัด อุทัยธานี ทำบุญส่งดวงดีตลอดทั้งปี
          ++ ชวนเที่ยวอุทัยธานี สโลว์ไลฟ์ไปกับเมืองรองต้องห้ามพลาด

41. จังหวัดจันทบุรี


          "กินปู นอนโฮมสเตย์" เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดจันทบุรีที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เพราะอยู่ใกล้กับทะเลอ่าวไทย ทำให้มีปูทะเลสด ๆ มาเสิร์ฟกันตลอด อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่สวยงาม เงียบสงบ และก็ยังอยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ มากด้วย จึงเป็นตัวเลือกของที่เที่ยวพักผ่อนในวันหยุดได้อย่างดีทีเดียว

จันทบุรี

          สถานที่ท่องเที่ยวจันทบุรีที่น่าสนใจ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ, บ้านแหลมสิงห์, ย่านท่าหลวง, อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว, หาดเจ้าหลาว, เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม, อ่าวคุ้งกระเบน, ถนนอัญมณี, อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล และ ชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นต้น

จันทบุรี

          ++ 30 ที่เที่ยวจันทบุรี หลากหลายความสนุก อยากเที่ยวแบบไหนจัดเลย
          ++ เที่ยวจันทบุรี นอนโฮมสเตย์ริมน้ำ ชิมผลไม้ที่ชุมชนทุ่งเพล
          ++ เที่ยวจันทบุรี กับ 10 ไฮไลต์กิจกรรมท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด

42. จังหวัดตราด


          จังหวัดตราด เพชรเม็ดงามแห่งภาคตะวันออก ดินแดนแห่งท้องทะเลที่สวยงาม ใครที่หลงใหลการพักผ่อนกับท้องทะเลสวย ๆ ตราดถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ ไม่เพียงเท่านั้นบนฝั่งของจังหวัดตราดก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักเพียบ นอกจากนี้ตราดก็ยังร้านอาหารและที่พักดี ๆ ให้เลือกมากมาย ใครชอบแบบไหนก็ไปเช็กอินกันได้เลย

ตราด

          ที่เที่ยวตราดที่น่าสนใจ เช่น เกาะช้าง, เกาะกูด, เกาะหมาก, เกาะกระดาด, เกาะหวาย, พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด, พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5, หาดทรายดำ, บ้านน้ำเชี่ยว, จุดชมวิวแหลมงอบ, อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง, ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด, อ่าวตาลคู่, บ้านท่าระแนะ, หาดบานชื่น, ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย และสวนสมโภชน์ เป็นต้น

ตราด

          ++ เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะ กับที่เที่ยวดี๊ดีที่ต้องไปเช็กอิน
          ++ เกาะช้าง ที่เที่ยวตราด สถานที่น่าไปเยือนทางภาคตะวันออก
          ++ เกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก
          ++ ชวนชิม 10 ร้านอาหารตราด มาแล้วไม่ได้กินเสียดายแย่
         

43. จังหวัดปราจีนบุรี


          จังหวัดปราจีนบุรี เป็นอีกจังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แล้วก็น่าเที่ยวมาก ๆ เพราะขับรถไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันกว้างใหญ่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวปราจีนบุรีดี ๆ อีกมากมายให้แวะเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ, วัดแก้วพิจิตร, ดาษดาแกลเลอรี่, เขาทุ่ง, The Verona at Tublan, พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร, พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์, แก่งหินเพิง, อุทยานแห่งชาติทับลาน และน้ำตกเขาอีโต้ เป็นต้น

ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี

          ++ เที่ยวปราจีนบุรีทั้งที อย่าพลาด 12 ที่เที่ยวยอดนิยม
          ++ 12 ที่พักปราจีนบุรีสุดชิล สวยครบที่เดียวจอด
          ++ อุทยานพญานาค ปราจีนบุรี งดงามรูปปั้นหลวงปู่สดและพญานาค

44. จังหวัดสระแก้ว


          จังหวัดสระแก้ว เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวหลายคนมองข้าม ซึ่งจริง ๆ แล้วที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ไม่น้อยไปกว่าจังหวัดอื่น ๆ เลยล่ะ ใครที่ชอบช้อปปิ้งก็มีตลาดโรงเกลือให้ไปเดินช้อปกันแบบชิล ๆ ส่วนใครอยากใกล้ชิดธรรมชาติก็มีอุทยานแห่งชาติปางสีดาให้ไปตะลุยเที่ยว

สระแก้ว

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น ปราสาทสด๊กก๊อกธม, โรงเรียนกาสรกสิวิทย์, ละลุ, วัดถ้ำเขาฉกรรจ์, วัดเขาสิงโต, ศาลหลักเมืองสระแก้ว, โครงการอ่างเก็บน้ำพระปรงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, ทะเลคลองหาด, นานาธรรมสถาน, พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และถ้ำเพชรโพธิ์ทอง เป็นต้น

สระแก้ว

          ++ เที่ยวสระแก้ว 2 วัน 1 คืน สนุกทุกองศาในเมืองสุดเส้นทางบูรพา 
          ++ เที่ยวสระแก้วตามแบบวิถีสีเขียว เลี้ยวเข้าป่าปางสีดา จนไปลั้ลลาโรงเกลือ 
         

45. จังหวัดตาก


          จังหวัดตาก เรียกว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ของธรรมชาติเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยขุนเขาที่อุดมสมบูรณ์มากมาย นักท่องเที่ยวสายผจญภัยต่างก็หลงรักที่นี่ อีกทั้งในตัวเมืองตากก็เงียบสงบ มาเที่ยวพักผ่อนก็ได้ หรือจะมาอยู่ถาวรก็ดี มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเยือนไม่รู้เบื่อ

ตาก

          ที่เที่ยวตากที่น่าสนใจ เช่น ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, น้ำตกทีลอซู, น้ำตกทีลอจ่อ, น้ำตกปิตุ๊โกร, ดอยหลวงตาก, วัดพระบรมธาตุบ้านตาก, อุทยานแห่งชาติแม่เมย, ดอยสอยมาลัย, น้ำตกลานสาง, อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า และสะพานแขวนสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เป็นต้น

ตาก

          ++ 12 ที่เที่ยวตาก หลากสไตล์เพลิน ๆ น่าเที่ยวตลอดทั้งปี
          ++ 10 ที่พักตาก นอนสบาย เติมสีสันความสุขช่วงวันหยุด 
          ++ ดอยทูเล จ.ตาก ดินแดนแห่งสายหมอกและแสงดาว
          ++ เรื่องน่ารู้น้ำตกทีลอซู จ.ตาก อลังการม่านน้ำตก ดื่มด่ำธรรมชาติสวย

46. จังหวัดราชบุรี


          จังหวัดราชบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจ ด้วยตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ไปเที่ยวกัน ทั้งภูเขา ทะเลหมอก วัดวาอาราม ตลาดน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรีที่ห้ามพลาด เช่น อุทยานหินเขางู, ตลาดน้ำดำเนินสะดวก, ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก, ถ้ำจอมพล, บ่อพุน้ำร้อนโป่งกระทิง, เถ้าฮงไถ่, พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน, พิพิธภัณฑ์ชุมชนสระโกสินารายณ์, อ่างเก็บน้ําไม้เต็ง, สวนผึ้ง, เขากระโจม เป็นต้น

ราชบุรี

ราชบุรี

          ++ 10 ที่เที่ยวราชบุรี รวมมิตรความสนุก เที่ยวได้ไม่ซ้ำแบบ
          ++ 9 ที่เที่ยวราชบุรี ฉบับ 2 วัน 1 คืน เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กับเมืองสุดอินดี้ 
          ++ เที่ยวราชบุรีแบบชิล ๆ ตามแบบฉบับเมืองต้องห้ามพลาด

47. จังหวัดชุมพร


          จังหวัดชุมพร เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติทั้งทางทะเลและภูเขาที่อุดมสมบูรณ์มาก คุณจะได้ดำดิ่งสู่ท้องทะเลไปชมปะการังและดอกไม้ทะเลหลากสีสัน หากโชคดียังจะได้แหวกว่ายไปพร้อมกับฉลามวาฬอีกด้วย หรือถ้าอยากมาใช้ชีวิตแบบชาวเกาะ เสพบรรยากาศเงียบ ๆ ก็มีเกาะพิทักษ์ให้ไปพักใจ ส่วนถ้าชอบความเป็นป่าเขา อยากล่องแพ ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวอำเภอพะโต๊ะ

ชุมพร

          นอกจากนี้ชุมพรยังมีที่เที่ยวสวย ๆ อีกเพียบ เช่น พระธาตุสวี, บ่อน้ำพุร้อนถ้ำเขาพลู, ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร, น้ำตกคลองเพรา, วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ, หาดทุ่งวัวแล่น, จุดชมวิวเขามัทรี และเขาดินสอ เป็นต้น

ชุมพร

          ++ 12 ที่เที่ยวชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ที่น่าเที่ยวไปทุกที่ 
          ++ 10 ที่พักชุมพรแนะนำ ลองได้ไปพักแล้วจะไม่มีวันลืม
          ++ ตลาดใต้เคี่ยม ชุมพร เที่ยว ชิม ช้อป ตลาดชุมชนแห่งใหม่
          ++ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ เปิดโลกสวรรค์ใต้ผืนน้ำที่จังหวัดชุมพร

48. จังหวัดตรัง


          นอกจากหมูย่างสุดอร่อยระดับประเทศแล้ว จังหวัดตรังก็ยังมีมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกเพียบ ทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก ซึ่งสามารถจัดเสิร์ฟให้คุณได้หลากหลายรูปแบบ จะมาเพื่อกินก็มีร้านอาหารอร่อย ๆ ระดับตำนานเตรียมไว้รอต้อนรับเพียบ จะไปนอนชิลรับลมทะเล ดำน้ำดูปะการัง ก็มีหลากหลายเกาะให้เลือกไปเที่ยวอย่างจุใจ

ตรัง

          สถานที่ท่องเที่ยวตรังที่ห้ามพลาด เช่น สถานีรถไฟกันตัง, คริสตจักรตรัง, เกาะกระดาน, เกาะไหง, เกาะลิบง, เกาะสุกร, ถ้ำมรกต, เกาะเชือก-เกาะม้า, หาดปากเมง, อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม, ถ้ำเลเขากอบ, น้ำตกโตนเต๊ะ, สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย), เขาจมป่า และถ้ำเขาช้างหาย เป็นต้น

ตรัง

          ++ 20 ที่เที่ยวตรัง ไปเที่ยวกี่ครั้ง ก็ไม่มีผิดหวัง
          ++ เที่ยวทะเลให้เต็มที่ ฝนนี้ต้องไปตะลุยทะเลตรัง
          ++ ของดี 13 สิ่งที่ต้องไปเที่ยวเมืองตรังเท่านั้น ถึงจะได้สัมผัส
         

49. จังหวัดนครศรีธรรมราช


          จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็เป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวอีกเช่นกัน ครบถ้วนไปทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม ผู้คนน่ารัก อัธยาศัยดี มีของกินอร่อย ๆ ให้ไปลิ้มลองมากมาย ใครอยากไหว้พระทำบุญก็มีวัดวาอารามให้เลือกไปพักจิตพักใจเพียบ และยังมีชุมชนที่อากาศบริสุทธิ์อย่างบ้านคีรีวงให้ไปพักปอดกันอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าใครได้ลองมาสัมผัสที่นี่จะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน

นครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช

          ++ 12 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช ท่องเมืองคอนน่าไปตลอดทั้งปี
          ++ 16 ที่เที่ยวทะเลนครศรีธรรมราช มนตร์เสน่ห์ที่งดงามไม่แพ้ใคร
          ++ ชวนชิม 10 ของอร่อย ในจังหวัดนครศรีธรรมราช 

50. จังหวัดนราธิวาส


          จังหวัดนราธิวาส ดินแดนปลายสุดด้ามขวานของไทย จังหวัดที่มีอะไรดี ๆ เยอะกว่าที่คุณคิด แน่นอนว่าคุณจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมใต้อย่างแท้จริงที่นี่ เพราะคนนราธิวาสยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งภูเขาและทะเลให้ไปเที่ยวกันอย่างไม่รู้เบื่อ ใครจะไปคิดว่าที่ใต้ก็มีทะเลหมอก และคุณก็จะได้เห็นทะเลสุดอลังการที่นราธิวาสนี้ด้วยเช่นกัน

นราธิวาส

          ที่เที่ยวนราธิวาสที่น่าสนใจ เช่น พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์, เจดีย์สิริมหามายา, พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล, มัสยิดวาดีอัลฮูเซ็น หรือมัสยิดตะโละมาเนาะ, วัดเชิงเขา, วัดชลธาราสิงเห, พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านโละจูด, อุทยานสวนอ่าวมะนาว, พระพุทธอุทยานเขากง, ชายหาดนราทัศน์, น้ำตกปาโจ และน้ำตกฉัตรวาริน เป็นต้น

51. จังหวัดปัตตานี


          จังหวัดปัตตานี เป็นเพชรเม็ดงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองใต้ ที่นี่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย เป็นเมืองที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเยือนไม่รู้เบื่อ อีกทั้งอาหารท้องถิ่นก็ยังอร่อยและราคาไม่แพง ถ้าลองเปิดใจก็จะพบว่าที่นี่น่าอยู่มากจริง ๆ

ปัตตานี

          แหล่งท่องเที่ยวปัตตานีสวย ๆ เช่น ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว, เกาะโลซิน, มัสยิดกรือเซะ, วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม, มัสยิดกลางปัตตานี, ศาลหลักเมือง, แหลมตาชี, น้ำตกทรายขาว, พลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 7 และเมืองโบราณยะรัง เป็นต้น 

ปัตตานี

          ++ ท่องโลกใต้ทะเล ณ เกาะโลซิน จุดดำน้ำใต้สุดของอ่าวไทย
          ++ ทำความรู้จักปัตตานีใน 1 วัน กับความงามที่ไม่ได้ปรุงแต่ง

52. จังหวัดพัทลุง


          จังหวัดพัทลุง เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก และมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ใครที่ชอบกินอาหารใต้อร่อย ๆ ที่นี่ก็มีหลากหลายร้านให้เลือกไปอิ่มอร่อย อยากจะดูการแสดงมโนราห์หรือหนังตะลุง ก็มีคณะดัง ๆ ให้ได้ไปติดตามชมเพียบ นอกจากนี้ก็ยังมีที่เที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย

พัทลุง

          สถานที่ท่องเที่ยวพัทลุงที่ห้ามพลาด เช่น วัดถ้ำคูหาสวรรค์, วังเจ้าเมืองพัทลุง, ทะเลน้อย, พระมหาธาตุเจดีย์บางแก้ว วัดเขียนบางแก้ว, บ่อน้ำร้อนธารน้ำเย็น เขาชัยสน, น้ำตกไพรวัลย์, ภูเขาอกทะลุ, หาดแสนสุขลำปำ, อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า, ปากประ, ตลาดป่าไผ่สร้างสุข, ตลาดใต้โหนด และล่องแก่งหนานมดแดง เป็นต้น
         
พัทลุง

          ++ เที่ยวพัทลุงแบบครบรส ล่องเรือชมทะเลน้อย เดินป่าหาซาไก
          ++ ตลาดใต้โหนด พัทลุง ตลาดสีเขียวที่เลี้ยวเข้ามาเมื่อไรก็มีแต่สุข

53. จังหวัดยะลา


          หากใครเคยไปเที่ยวจังหวัดยะลา จะต้องตกหลุมรักกับเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้แน่นอน โดยเฉพาะรูปแบบการวางผังเมือง ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย คนท้องถิ่นยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย อีกทั้งยังมีอาคารเก่าแก่สวย ๆ ให้ได้เดินเที่ยวถ่ายรูปชิล ๆ มากมาย ไม่เพียงเท่านั้นยะลายังมีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ซ่อนไว้อีกเพียบ เช่น อุโมงค์ปิยะมิตร, โครงการไม้ดอกเมืองหนาวเบตง, น้ำพุร้อนเบตง, พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ, ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง, มัสยิดกลางจังหวัดยะลา, เขื่อนบางลาง, น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9, ถ้ำกระแชง และอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เป็นต้น

ยะลา

ยะลา

          ++ อันซีนชายแดนใต้ ณ ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
          ++ 15 ที่เที่ยวเบตง จ.ยะลา เช็กอินเมืองกลางหุบเขามากเสน่ห์

54. จังหวัดระนอง


          จังหวัดระนอง ซ่อนแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ไว้เพียบเลยล่ะ ทั้งภูเขาและท้องทะเลก็งดงามไม่แพ้จังหวัดใหญ่ ๆ  และยังเป็นเมืองที่ยังคงความเป็นชนบทไว้ได้อย่างดี มีความเป็นธรรมชาติสูง เงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังท้องทะเลเมียนมาที่สวยติดระดับโลกอีกด้วย

ระนอง

          สถานที่ท่องเที่ยวระนองที่น่าสนใจ เช่น บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน, หาดชาญดำริ, น้ำตกโตนเพชร, อุทยานแห่งชาติแหลมสน, อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว, เกาะพยาม, อ่าวเขาควาย, ภูเขาหญ้า, สุสานเจ้าเมืองระนอง, น้ำตกปุญญบาล, คอคอดกระหรือกิ่วกระ, หาดทรายดำ และเกาะช้าง เป็นต้น

ระนอง

          ++ 15 ที่เที่ยวระนอง พักผ่อนสบาย ๆ เมืองชายฝั่งทะเลตะวันตก
          ++ 9 ที่เที่ยวทะเลระนอง พักผ่อนเที่ยวชิลกับอันดามันตอนเหนือ 
          ++ ที่เที่ยวกะเปอร์ อำเภอน่าเที่ยว มาครั้งเดียวก็รักเข้าเต็มเปา

55. จังหวัดสตูล


เที่ยวเมืองรอง

          จังหวัดสตูล ไม่ได้มีดีแค่เกาะหลีเป๊ะเท่านั้น ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทะเลสวย ๆ แอบซ่อนไว้อีกเพียบ อีกทั้งยังมีที่เที่ยวบนฝั่งให้ไปลัดเลาะเที่ยวชมอีกมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวสตูลที่น่าสนใจ อาทิ เกาะหินงาม, เกาะตะรุเตา, เกาะบุโหลน, เกาะอาดัง-ราวี, เกาะหินซ้อน, เกาะไข่, หาดสันหลังมังกร, ถ้ำเลสเตโกดอน, ถ้ำภูผาเพชร, อุทยานแห่งชาติทะเลบัน, วัดชนาธิปเฉลิม, น้ำตกโตนปลิว เป็นต้น

เที่ยวเมืองรอง

          ++ 10 ที่เที่ยวสตูล เพชรเม็ดงามแห่งทะเลอันดามัน
          ++ เกาะเขาใหญ่ สตูล ชมความงามปราสาทหินพันยอดกลางทะเล
          ++ 15 ที่พักเกาะหลีเป๊ะ พักผ่อนวันสบายรับลมร้อน

          เห็นที่เที่ยวสวย ๆ ของแต่ละจังหวัดแล้ว อยากจะไปเที่ยวให้ครบเสียจริง ๆ ติดที่วันลาพักร้อนน้อยและเงินในกระเป๋ามีน้อยนิด แต่ยังไงแอดมินก็จะหาเวลาไปเที่ยวจังหวัดเหล่านี้แน่ ๆ จะได้เอาไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย ใครชอบที่ไหน หรือกำลังวางแผนจะไปเที่ยวจังหวัดอะไร ก็อย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้นะ จะได้เอามาลดหย่อนภาษีกัน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง 

บทความ ที่เที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวไทย อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


          ++ รวมแหล่งท่องเที่ยวไทย ตามจังหวัดต่าง ๆ 
          ++ ที่เที่ยวหน้าฝน 2567 เปิดประสบการณ์เที่ยวหน้าฝนฟูลฟีลหัวใจ
          ++ ปักหมุด 15 เกาะสวยในไทย 2567 ที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ควรพลาด
          ++ ตลาดน้ำตลิ่งชัน เที่ยวกรุงเทพฯ แบบสบาย ๆ อิ่มชิลกับอาหารและบรรยากาศริมน้ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองรอง ลดหย่อนภาษี ชี้พิกัด 55 เมืองรอง กับที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2567 เวลา 14:26:35 276,053 อ่าน
TOP