x close

เรื่องน่ารู้เกาะเสม็ด ระยอง ทะเลใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้

          เที่ยวเกาะเสม็ด ระยอง รวบรวมเรื่องน่ารู้เกาะเสม็ดเพื่อให้การเที่ยวด้วยตัวเองนั้นง่ายขึ้น มีทั้งพิกัดที่พัก ที่เที่ยวบนเกาะเสม็ด พร้อมบอกวิธีการเดินทางไปเกาะเสม็ด
          ถ้าถามว่าจะไปเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ไหนดี เกาะเสม็ดก็จะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวหลาย ๆ ท่าน ไม่ใช่เพียงแค่ระยะทางที่ไม่ไกลเท่าไรนักจากกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่เกาะเสม็ดยังมีดีกว่านี้อีกมาก และเพราะอะไรใคร ๆ ก็ตกหลุมรักที่นี่ เราจะพาไปทำความรู้จักกับเกาะเสม็ดให้มากขึ้น พร้อมกับแนะนำเกร็ดท่องเที่ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย เริ่มกันที่..

เกาะเสม็ด ระยอง 

เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด อยู่ที่ไหน

          เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพ ตำบลบ้านเพ อำเภอเมืองระยอง ราว ๆ 6.5 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 200 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด กับเกาะแก้วพิสดาร

          เกาะเสม็ดเป็นเกาะขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 3,125 ไร่ ถ้าหากมองจากด้านบนจะเห็นว่าเกาะแห่งนี้มีรูปร่างคล้ายกับสามเหลี่ยม ประกอบกับบนเกาะแห่งนี้มีหาดทรายสวยงามตา ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่า ที่นี่คือ เกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่อง พระอภัยมณี ของสุนทรภู่ กวีเอกชื่อดังในสมัยตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์
 

          ส่วนที่ได้ชื่อว่าเกาะเสม็ดนั่นก็เพราะว่า บนเกาะแห่งนี้มีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก โดยชาวบ้านจะนำมาใช้เป็นไต้สำหรับจุดไฟ

เกาะเสม็ด

เสน่ห์ของเกาะเสม็ด

          ถึงแม้ว่าเกาะเสม็ดจะอยู่ใกล้กับฝั่ง แต่ก็ยังมีท้องทะเลและชายหาดที่สวยงาม มีความป็นธรรมชาติอยู่ไม่น้อย มีพื้นที่ป่าและภูเขามากกว่า 70% พื้นที่ชายหาดแต่ละแห่งก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป บางชายหาดเม็ดทรายจะเนียนละเอียดเป็นสีขาวสวยสะอาดตา บรรยากาศเงียบสงบ มีที่พักหลากหลายระดับให้บริการ อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จึงเหมาะแก่การพักผ่อนสำหรับคนที่มีเวลาน้อย หรืออยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ
เกาะเสม็ด

ที่เที่ยวบนเกาะเสม็ด

          เกาะเสม็ดมีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 3,000 ไร่ ซึ่งมีชายหาดและอ่าวต่าง ๆ อยู่มากมาย พร้อมด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น
 

 • อ่าวน้อยหน่า เป็นที่จอดเรือท่องเที่ยว พร้อมกับชุมชนหมู่บ้านเกาะเสม็ด มีชายหาดยาวราว ๆ 1 กิโลเมตร
   
 • หาดทรายแก้ว หาดทรายที่สวยที่สุดของเกาะเสม็ด อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ มีความยาวประมาณ 780 เมตร
หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด

 • อ่าววงเดือน ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ มีลักษณะเป็นชายหาดโค้ง รูปร่างคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ ยาวประมาณ 500 เมตร
   
 • อ่าวพร้าว ชายหาดทางฝั่งตะวันตกของเกาะ ยาวประมาณ 200 เมตร
   
 • แหลมเรือแตก มีลักษณะเป็นแนวหน้าผาและโขดหินริมทะเล เป็นสถานที่ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะเสม็ด
   
 • อ่าวไผ่ ชายหาดที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ มีเสื่อสานให้นักท่องเที่ยวนั่งชมวิว และชมการแสดงกระบองไฟ
การแสดงกระบองไฟ เกาะเสม็ด

 • อ่าวลูกโยน อยู่ใกล้กับท่าเรือหน้าด่าน แต่ชายหาดเงียบสงบ ไม่พลุกพล่านมากนัก
   
 • อ่าวทับทิม ชายหาดโค้ง เล็ก ๆ เงียบสงบ น้ำทะเลใสแจ๋ว
   
 • อ่าวนวล อ่าวที่ได้ชื่อว่าเล็กที่สุดบนเกาะ เงียบสงบ น้ำทะเลใสแจ๋ว
   
 • อ่าวช่อ ชายหาดเล็ก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว
   
 • อ่าวเทียน ชายหาดยาวประมาณ 200 เมตร เป็นพื้นทรายสลับกับโขดหิน
   
 • อ่าวลุงดำ อ่าวเล็ก ๆ ชายหาดสวย เงียบสงบ
   
 • อ่าวหวาย ชายหาดเล็ก ๆ ร่มรื่น ต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศเป็นส่วนตัว
   
 • อ่าวกิ่วใน จุดชมพระอาทิตย์ตกดินอีกแห่งของเกาะ
   
 • อ่าวปะการัง อยู่เกือบปลายสุดของเกาะ มีแนวปะการังมากมาย สามารถดำน้ำตื้นได้
   
 • อ่าวกะรัง อยู่ปลายสุดของเกาะเสม็ด มีจุดชมวิวให้ชมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก
เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด

ภาพจาก Erik AJV / Shutterstock.com

ที่พักเกาะเสม็ด

          ที่พักเกาะเสม็ดมีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายราคา แทบทุกหาดบนเกาะเสม็ดจะมีที่พักทั้งหมด บางที่พักจะมีเรือส่วนตัวที่รับลูกค้าจากทางฝั่งบ้านเพไปถึงหน้ารีสอร์ตเลย บางที่พักก็จะต้องมาลงที่ท่าหน้าด่าน แล้วต่อรถสองแถวไป หรือเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่ สามารถดูที่พักเกาะเสม็ดได้ที่
 

เกาะเสม็ด

ภาพจาก Tatiana Grozetskaya / Shutterstock.com

สิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะเสม็ด

          บนเกาะเสม็ด นอกจากจะมีที่พักให้เลือกพักผ่อนมากมายแล้ว ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย บนเกาะมีร้านอาหารอร่อย ๆ บรรยากาศดีเพียบ พร้อมกับร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ตู้เอทีเอ็ม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลบ้านเกาะเสม็ด เป็นต้น
เกาะเสม็ด

ค่าธรรมเนียมการเที่ยวบนเกาะเสม็ด

          ด้วยเกาะเสม็ดอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ชาวไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท โดยจะมีจุดเก็บค่าธรรมเนียมอยู่ในจุดต่าง ๆ บนเกาะเสม็ด หากเสียค่าธรรมเนียมแล้วให้เก็บใบเสร็จติดตัวไว้ตลอดการเที่ยวบนเกาะเสม็ด

เที่ยวเกาะเสม็ดช่วงไหนดี

          เกาะเสม็ดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-เมษายน เพราะเป็นช่วงที่คลื่นลมสงบ อากาศปลอดโปร่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเกาะเสม็ดเปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี หากคลื่นลมไม่แรงจนเกินไป ก็สามารถไปเที่ยวได้ตลอด
เกาะเสม็ด

การเดินทางบนเกาะเสม็ด

          บนเกาะเสม็ดจะมีถนนเส้นเดียววิ่งยาวลงมาตั้งแต่บริเวณอ่าวน้อยหน่า โค้งอ้อมมาที่ท่าเรือหน้าด่าน ยาวลงไปทางด้านตะวันออกของเกาะ จนถึงบริเวณอ่าวปะการัง มีทางแยกไปทางอ่าวพร้าวบริเวณใกล้กับอ่าวไผ่ สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถที่จะใช้บริการรถสองแถวของชาวบ้านได้ ราคาคิดตามระยะทาง หรือถ้าจะเช่าพาเที่ยวรอบเกาะก็จะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 300 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและเวลาในการท่องเที่ยว แต่ถ้าใครสามารถขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ ก็มีรถมอเตอร์ไซค์ให้เช่า เริ่มต้นวันละ 300-500 บาท

การไปเดินทางไปเกาะเสม็ด

 • จากกรุงเทพฯ ถึงท่าเรือที่บ้านเพ

  - การเดินทางด้วยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ขับรถมาทางลาดกระบัง ใช้เส้นทางทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 มุ่งหน้าพัทยา ออกทางแยกด้านซ้ายสุด มุ่งหน้าระยอง วิ่งไปบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 พอถึงตำบลเชิงเนินจะมีทางแยกไปบ้านเพ-เกาะเสม็ด เข้าช่องซ้ายสุดเพื่อเข้าสู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ขับตรงไปเรื่อย ๆ จะมีป้ายบอกทางอ่าวเพ ตรงไปจนสุดทาง แล้วหาท่าเรือที่ตัวเองได้จองเรือไว้ หรือท่าเรือที่เราอยากใช้บริการ

  - การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง สามารถขึ้นรถตู้และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต และสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) เส้นทางกรุงเทพฯ-บ้านเพ มีให้บริการทุกวัน
   
 • จากท่าเรือบ้านเพ ถึงเกาะเสม็ด

  - ท่าเรือที่ตำบลเพนั้น มีให้เลือกหลากหลายเจ้า อาทิ ท่าเรือศรีบ้านเพ, ท่าเรือโชคกฤษฎา, ท่าเรือนวลทิพย์, ท่าเรือเพ, ท่าเรือเทศบาลบ้านเพ, ท่าเรือลุงหวัง, ท่าเรือโชคมานะ เป็นต้น โดยทั้งหมดจะอยู่ในบริเวณริมทะเลบ้านเพ


          ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเกาะเสม็ดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด โทรศัพท์ 0 3865 3034 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 3865 5420

เกาะเสม็ด

         เกาะเสม็ด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย และเหมาะกับทุกเพศทุกวัยด้วยนะ เพราะใช้เวลาเดินทางข้ามเกาะไม่นาน บนเกาะก็มีสองแถวให้บริการทั่วถึง เดินทางง่ายดาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ดูเอาไว้เป็นตัวเลือกสำหรับวันว่างหรือวันหยุดกันเนอะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกาะเสม็ด ระยอง ทะเลใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้ อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2567 เวลา 15:57:38 148,961 อ่าน
TOP