x close

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์ ชมวิถีชีวิตดั้งเดิม เพลินวัฒนธรรม และสวนผลไม้

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวลับแล แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ เมืองเล็ก ๆ แต่อัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย

          ลับแล เมืองโบราณที่มีตำนานเล่าขานกันมาว่าเป็นเมืองล่องหน คนที่มีบุญญาธิการและอยู่ในศีล ไม่พูดปดโกหกเท่านั้นถึงจะได้เห็นเมืองนี้ และหากใครในเมืองพูดโกหกก็ต้องโดนเนรเทศออกจากเมือง ไม่สามารถกลับมาเข้าเมืองแห่งนี้ได้อีก แต่ปัจจุบันลับแลไม่ได้ลับลวงพรางอีกต่อไป เพราะที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม ชาวบ้านในท้องถิ่นต่างยินดีต้อนรับ และพร้อมที่จะแสดงวัฒนธรรมและของดีของเด็ดให้ผู้มาเยือนได้เห็น วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวลับแลมาฝากกันค่ะ ซึ่งมีไม่น้อยเลยนะ เมืองเล็ก ๆ แต่มีอะไรดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบ ว่าแล้ว ก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง :)

1. ซุ้มประตูเมืองลับแล

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์
ภาพจาก Chongsiri Chaitongngam / Shutterstock.com

          ซุ้มประตูเมืองลับแล ตั้งอย่างสง่างามอยู่บริเวณเทศบาลตำบลศรีพนมมาศ อำเภอลับแล มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบสุโขทัยประยุกต์สีเหลืองเปลือกไข่ สูงประมาณ 10 เมตร ยาว 41 เมตร บนซุ้มประตูมีตัวอักษรเขียนว่า "เมืองลับแล" ออกแบบโดยกรมศิลปากร ที่ด้านข้างของซุ้มประตูมีสวนสีเขียว ซึ่งมีรูปปั้นของหญิงสาวยืนอุ้มลูกน้อยสีหน้าเศร้า ข้าง ๆ มีสามีนั่งก้มหน้า ในมือถือถุงย่ามใส่ขมิ้น ลักษณะคล้ายกับจะออกเดินทางจากเมืองลับแล ตามตำนานเมืองลับแล

2. พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์
ภาพจาก Phakhawat Wanthaing / Shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล ตั้งอยู่บนถนนอินใจมี ตำบลศรีพนมมาศ เป็นสถานที่เผยแพร่ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ขนมธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตชุมชนของเมืองลับแลตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งประวัติของพระศรีพนมมาศ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้โบราณ ซึ่งทั้งหมดนี้จัดแสดงอยู่ในเรือนไทยโบราณ รอบ ๆ เรือนเป็นสวนหย่อมสวยงาม บรรยากาศร่มรื่น มีสนามกว้างอยู่ด้านหน้า และถ้าใครอยากลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของชาวลับแล ก็มีการจัดขันโตกสำหรับมื้อค่ำไว้บริการด้วย

3. ถนนคนกิน          ถนนคนกิน เป็นฉายาของถนนราษฎร์อุทิศ ตำบลศรีพนมมาศ เพราะถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยร้านของกินพื้นเมืองอร่อย ๆ มากมาย และยังเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยังร้านอาหารอร่อย ๆ ร้านอื่น ๆ ในเมืองลับแลด้วย เมื่อมาเยือนถนนเส้นนี้สิ่งที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ จ่าจู๊ดหมูย่าง, เจ๊นีย์ของทอด, ข้าวพันผักอินดี้, ป้าหว่างหมี่พันลับแล, ร้านข้าวพันผักพื้นบ้าน, ข้าวมันไก่ไหหลำ, เจ๊ศรีก๋วยเตี๋ยวสุกี้, ผัดไทยป้าน้อย, ก๋วยจั๊บสามหนุ่ม, แป้งจี่แม่บุญส่ง เป็นต้น นอกจากนี้ในถนนเส้นใกล้เคียงก็มีร้านอร่อยให้ไปลิ้มลองอีกมากมาย อาทิ ลับแลม่วนใจ๋, ก๋วยเตี๋ยวรักไอติม, ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าบุญมี, ร้านป้าเบิ้มก๋วยเตี๋ยวไทย, ลับแลปลาเผา เป็นต้น

4. อนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ

          อนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ ตั้งอยู่ใจกลางตำบลศรีพนมมาศ ใกล้กับตลาดสดเทศบาลศรีนพมาศ ด้านหน้ามีอักษรเขียนอย่างโดดเด่นว่า "เขตห้ามพูดโกหก" สำหรับพระศรีพนมมาศนั้น นามเดิมชื่อว่า นายทองอิน นายอากรสุราเชื้อสายจีน ซึ่งได้มุ่งมั่นพัฒนาเมืองลับแลให้เจริญก้าวหน้า เป็นผู้นำชุมชนที่ชาวบ้านต่างรักและเคารพนับถือ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จึงได้รับบรรดาศักดิ์เป็นขุนพิศาลจีนะกิจ และได้เลื่อนยศเป็นพระศรีพนมมาศ ในปี พ.ศ. 2451

5. ตลาดสดเทศบาลศรีนพมาศ          ตลาดสดเทศบาลศรีนพมาศ เป็นตลาดสดขนาดกลางของเมืองลับแล สวยโดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์จีนโบราณ ภายในตลาดมีทั้งผัก-ผลไม้สดพื้นบ้าน, เนื้อหมูสด, เนื้อไก่สด, เนื้อวัวสด, อาหารปรุงสำเร็จรูป, อาหารท้องถิ่น, ขนมพื้นบ้าน, เสื้อผ้าแฟชั่น, สินค้าอุปโภคบริโภค เป็นต้น โดยจะเปิดทุกวัน ในช่วงเช้าตรู่

6. บ้านราษฎร์สุดใจ          บ้านราษฎร์สุดใจ ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนคอกช้าง มีลักษณะเป็นบ้านไม้โบราณอายุมากกว่า 100 ปี ตัวบ้านเป็นเรือนไม้ 2 หลังเชื่อมต่อกัน ด้านหน้าเป็นเรือนของเจ้านายผู้เป็นเจ้าของบ้านและเรือนด้านหลังเป็นเรือนของบ่าวไพร่ ภายในบ้านยังคงเก็บรักษาของเก่าไว้มากมาย ที่นี่เปิดให้เข้าชมเป็นบางวันเท่านั้น เพราะปัจจุบันลูกหลานยังคงอาศัยอยู่ หากต้องการเข้าเยี่ยมชมต้องติดต่อล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 5543 1013

7. พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวนลับแล          พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวนลับแล ตั้งอยู่ที่ตำบลชัยจุมพล ก่อตั้งโดย คุณจงจรูญ (โจ) มะโนคำ อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นเรือนไทยกึ่งปูนครึ่งไม้สวยงาม ใต้ถุนยกสูง โดยชั้นล่างสุดนั้นจัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องทอผ้าโบราณ ชั้นบนจะจัดแสดงผ้าซิ่นตีนจกเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี พร้อมทั้งผ้าซิ่นตีนจกที่ถักทอขึ้นใหม่แต่ยังคงมีลวดลายดั้งเดิมของท้องถิ่น พร้อมกับมีรูปเก่าแสดงความเป็นมาของผ้าไทยโบราณในเมืองลับแลและอุตรดิตถ์ด้วย ผลิตภัณฑ์ของที่นี่จะเป็นผ้าทอมือที่มีความประณีต มีลวดลายไม่เหมือนใคร ผ้าซิ่นทุกผืนที่ทำขึ้นมานั้นมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ราคาจึงสูงกว่าผ้าซิ่นที่อื่น แต่ก็คุ้มค่ากับความประณีต ติดต่อขอเข้าชม โทรศัพท์ 08 7198 7353 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล

8. วัดพระแท่นศิลาอาสน์

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์
ภาพจาก Chongsiri Chaitongngam / Shutterstock.com

          วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ตั้งอยู่ที่บนเนินเขาเต่า บ้านพระแท่น ตำบลทุ่งยั้ง เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองลับแล มีสิ่งที่สำคัญ ก็คือ พระแท่นศิลาอาสน์ มีลักษณะเป็นศิลาแลงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 8 ฟุต ยาว 10 ฟุต สูง 3 ฟุต ตัวฐานประดับด้วยกลีบบัว โดยมีความเชื่อกันว่าครั้งหนึ่งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสด็จมาประทับเพื่อทรงกระทำบำเพ็ญอธิษฐานพระบารมี ณ แท่นศิลาแลง หลังจากที่เกิดเหตุไฟไหม้วัดมณฑปและวิหารเมื่อปี พ.ศ. 2451 ก็คงเหลือไว้เพียงแท่นศิลาแลง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์ใหม่

          นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น บานประตูวิหารพระแท่นศิลาอาสน์ ซึ่งเป็นประตูไม้สักแกะสลักสวยงาม นำมาจากวิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก, ภาพวาดเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของราชวงศ์จักรีในพระวิหาร และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น


9. วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์

          วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งยั้ง เป็นอีกหนึ่งวัดที่สำคัญของชาวลับแลและอุตรดิตถ์ ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจมากมาย พระวิหารหลวงมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีหลังคาซ้อนสามชั้นลาดต่ำ คล้ายกับศิลปะล้านนา ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโต และมีภาพวาดตำนานสังข์ทอง ด้านหลังของพระวิหารมีประตูเชื่อมไปยังพระบรมธาตุเจดีย์ อันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

10. ร้านลอดช่องเค็มป้ารูญ

          ลอดช่องเค็ม เป็นอาหารท้องถิ่นของเมืองลับแล หากินได้ยากแล้วในปัจจุบัน แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถไปลิ้มลองกันได้ที่ร้านป้ารูญ ใกล้กับวัดดอนสัก ตำบลฝายหลวง ลอดช่องเค็มมีลักษณะเป็นเส้นแป้งข้าวเจ้าหมัก เส้นสั้น ๆ เหมือนเส้นลอดช่องสีเขียวที่เรากินกันเป็นของหวาน แต่เส้นลอดช่องเค็มจะสีขาว จากนั้นโรยหน้าด้วยปลาป่น พริกป่น มะนาว ผักชีฝรั่ง ถั่วงอกดอง คนให้เข้ากัน กินเป็นของกินเล่นก็ได้ หรือจะกินเป็นมื้อหลักเลยก็ได้ค่ะ

11. น้ำตกแม่พูล

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์

          น้ำตกแม่พูล ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่พูล เป็นน้ำตกธรรมชาติขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นชั้นหินลดหลั่นกันลงมาหลายชั้น ด้านล่างมีการสร้างฝายปูน เพื่อให้สามารถเล่นน้ำกันได้อย่างสะดวก ด้านข้างเป็นป่าสีเขียวอุดมสมบูรณ์ มีมุมให้ได้นั่งปิกนิก บรรยากาศร่มรื่น อากาศเย็นสบาย มีร้านค้า ร้านอาหาร และห้องน้ำให้บริการ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

12. วัดดอนสัก

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์

          วัดดอนสัก ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลฝายหลวง เป็นวัดเก่าแก่ของชุมชน สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย มีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะแบบสุโขทัยและเชียงแสน ความน่าสนใจของที่นี่ก็คือ บานประตูของวิหาร ซึ่งทำด้วยไม้แกะสลักลายกนกก้านขด มีรูปสัตว์หิมพานต์แทรกอยู่ด้วย หากมองใกล้ ๆ จะเห็นถึงความอ่อนช้อยและความประณีตในการแกะสลัก ประตูทั้งสองด้านลวดลายไม่เหมือนกัน แต่เมื่อปิดประตูเข้าหากันลวดลายจะมีความสวยงามเป็นหนึ่งเดียว ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

13. พิพิธภัณฑ์เรือนลับแลโบราณ เลอ ลับแลง

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์

          พิพิธภัณฑ์เรือนลับแลโบราณ เลอ ลับแลง ตั้งอยู่เลขที่ 131/1 หมู่ 7 ตำบลฝายหลวง มีลักษณะเป็นเรือนไม้โบราณศิลปะแบบลับแลดั้งเดิม ด้านบนแสดงให้เห็นถึงบ้านเรือนของชาวบ้านในสมัยก่อน พร้อมทั้งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นกันด้วย รอบ ๆ บ้านมีต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์เรือนลับแลโบราณ เลอ ลับแลง Le lablang art&cultural home

14. บ้านบนดอย

          บ้านบนดอย ตั้งอยู่เลขที่ 77 หมู่ 2 ตำบลแม่พูล เป็นสวนผลไม้ท้องถิ่นที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมสวน ซึ่งมีทั้งสวนทุเรียน, สวนลองกอง, สวนลางสาด, สวนมังคุด ฯลฯ ให้ได้ชมกัน ในหน้าผลไม้นักท่องเที่ยวจะได้ชิมลิ้มลองผลไม้สด ๆ จากต้นกันไม่อั้น และยังมีพิพิธภัณฑ์ชุมชนเพื่อให้รู้จักกับที่นี่มากขึ้น พร้อมทั้งมีผลิตภัณฑ์จากสวน เช่น ทุเรียนกวน และสินค้าพื้นเมือง ของฝาก และของที่ระลึกให้เลือกซื้ออีกมากมาย ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5542 7136 หรือดูรายละเอียดได้ที่ banbondoi.com

15. ชมทุ่ง คาเฟ่

เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์

          ชมทุ่ง คาเฟ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลด่านแม่คำมัน เป็นร้านกาแฟบรรยากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งของลับแลและจังหวัดอุตรดิตถ์ ตัวร้านตั้งอยู่ริมทุ่งนาสีเขียวกว้างใหญ่ ไฮไลต์อยู่ที่สะพานไม้ที่ทอดยาวไปในทุ่งนา ทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ตัวร้านสร้างแบบโมเดิร์น บรรยากาศโปร่งโล่งสบาย ในส่วนของเครื่องดื่มและอาหาร ก็มีให้เลือกหลากหลายเมนู ได้ทั้งอิ่มอร่อยและถ่ายรูปสวย ๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมทุ่ง คาเฟ่ -สวนอาหาร เวชวารินทร์

16. ตลาดผลไม้หัวดง

          ตลาดผลไม้หัวดง ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวดง เป็นตลาดผลไม้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของอุตรดิตถ์ เพราะเป็นแหล่งรวมผลไม้นานาชนิดในอำเภอลับแล ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน ลองกอง ลางสาด มังคุด ฯลฯ โดยเฉพาะใครที่อยากลิ้มลองทุเรียนพันธุ์หลงลับแล และหลินลับแล แบบของแท้ดั้งเดิม และราคาไม่แพง ต้องพุ่งตรงกันมาที่นี่เลย

17. อนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร

          อนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร ตั้งอยู่หมู่ 7 บ้านท้องทับแล ตำบลฝายหลวง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของชาวลับแล ชาวบ้านจะเดินทางมาเคารพสักการะอยู่ตลอด ด้วยเจ้าฟ้าฮ่ามกุมารคือ ปฐมกษัตริย์แห่งนครลับแล ซึ่งเป็นพระราชบุตรของพระเจ้าเรืองไทธิราช กษัตริย์วงศ์สิงหนวัติแห่งอาณาจักรโยนกนาคนครเชียงแสน และท่านก็ได้ปกป้องรักษาเมืองจากการรุกรานของขอมและพม่าอย่างเก่งกล้า อนุสาวรีย์แห่งนี้จึงสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกถึงวีรกรรมของท่าน

          เห็นเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่แทบไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะขนาดนี้ นี่ยังมีอีกหลายแห่งเลยนะคะที่ไม่ได้กล่าวถึง ไปเถอะค่ะ...ไปเที่ยวลับแลกันสักครั้ง แล้วคุณจะหลงรักเหมือนที่เราก็รักลับแลกันไปแล้ว :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , , , , พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล, วัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง, sac.or.th, uttaraditkm.com, banbondoi.com, เฟซบุ๊ก ชมทุ่ง คาเฟ่ -สวนอาหาร เวชวารินทร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวลับแล อุตรดิตถ์ ชมวิถีชีวิตดั้งเดิม เพลินวัฒนธรรม และสวนผลไม้ อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2562 เวลา 11:29:47 43,706 อ่าน
TOP