x close

13 ที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย อำเภอสุดเจ๋ง เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

         ที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย หนึ่งในอำเภอท่องเที่ยวยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเจ๋ง ๆ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี มาเที่ยวเลยต้องแวะมาเที่ยวภูเรือด้วยอีกที่

          ภูเรือ หนึ่งในอำเภอท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเลย แต่ก่อนหลายคนเคยคิดว่าเป็นอำเภอทางผ่าน แต่เดี๋ยวนี้ภูเรือเต็มไปด้วยที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งยังเป็นแหล่งผลิตไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี สำหรับใครก็ตามที่กำลังคิดอยากมาเที่ยวภูเรือ วันนี้เรามีที่เที่ยวภูเรือดี ๆ มาเสนอ ให้คุณได้ไปเช็กอินเที่ยวเล่นสนุก ๆ กัน แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามเรามาดูด้วยกันเลยนะ

1. อุทยานแห่งชาติภูเรือ

          อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 16 ของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ มักเดินทางขึ้น “ยอดภูเรือ” จุดที่สูงที่สุดในเขตอุทยาน ความสูง 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อชมแสงแรกของพระอาทิตย์ และสัมผัสกับบรรยากาศหนาวเย็น ท่ามกลางทะเลหมอกที่ลอยคลอเคลียยอดเขา

ที่เที่ยวภูเรือ

          นอกจากนี้โดยรอบบริเวณยอดภูเรือยังมีธรรมชาติสวย ๆ ทั้งป่าสนเขา สวนหินธรรมชาติ และดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้ชื่นชม และยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายจุด เช่น ผาโหล่นน้อย, ผาซ่าทอง, น้ำตกห้วยไผ่, สวนหินพาลี, ลานหินแตก, ทุ่งหินพานขันหมาก และหินเต่า เป็นต้น ใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด เราแนะนำให้คุณลองมากางเต็นท์หรือนอนบ้านพักค้างสักคืนสองคืน ภายในอุทยานได้มีการจัดสถานที่กางเต็นท์เตรียมไว้บริการนักท่องเที่ยวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-4281-0965, 08-8509-5299
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูเรือ

ภูเรือ


2. วัดป่าห้วยลาด


          หนึ่งในสถานที่เที่ยวสำคัญของอำเภอภูเรือ ภายในประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างและอาคารที่ล้วนแล้วแต่วิจิตรบรรจง ดูสวยงามและน่าเคารพเป็นอย่างยิ่ง มีศาลาเฉลิมพระเกียรติที่ใหญ่โตสวยงาม ภายในประดิษฐานพระประธานสีขาวบริสุทธิ์ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นองค์พระเกจิอาจารย์ดัง ที่ปิดทองเหลืองอร่าม เป็นที่เคารพกราบไหว้ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ข้อแนะนำในการแต่งกายเมื่อเข้าไปยังศาลาเฉลิมพระเกียรติ ควรแต่งกายให้สุภาพและถอดหมวก
 
          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ตำบลสานตม อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-1617-2122
          เฟซบุ๊ก : วัดป่าห้วยลาด

ที่เที่ยวภูเรือ
ภาพจาก TeKuB / shutterstock.com

ที่เที่ยวภูเรือ
 
3. วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

          วัดสวยที่ตั้งอยู่บนเนินเขาในอำเภอภูเรือ แต่เดิมชื่อ วัดพระกริ่งปวเรศ วัดแห่งนี้
โดดเด่นด้วยตัววิหารสร้างจากไม้สักทั้งหลัง ประกอบกับงานประติมากรรมแกะสลักไม้ที่งดงาม ภายในประดิษฐานพระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ (พระกริ่งปวเรศ) พระพุทธรูปที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีพระนอน พระวิหาร และส่วนของนาคหัวบันได ที่แกะสลักจากหินหยกแม่น้ำโขง มีความสวยงามมากเช่นกัน

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

4. สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

          แหล่งศึกษาวิจัยและทดลองปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ปลูกพืชผัก-ผลไม้เมืองหนาว เพื่อนำความรู้ที่ได้จากการศึกษาค้นคว้าทดลอง เผยแพร่ออกไปให้แก่เกษตรกร นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมควรไปช่วงเดือนกันยายน-เมษายน ที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย เช่น ชมแปลงไม้ผล พืชผัก และไม้ดอกเมืองหนาว, ชมโรงเรือนแสดงพืชพรรณที่หายาก, เดินศึกษาธรรมชาติ หรือชมทัศนียภาพทะเลภูเขา เป็นต้น สำหรับคนที่อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม ที่นี่ก็ให้บริการบ้านพักและจุดกางเต็นท์ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

          ที่ตั้ง : 4054 Rural Road ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ที่เที่ยวภูเรือ

5. ลานต้นคริสต์มาสภูเรือ

          แหล่งท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด เพราะนักท่องเที่ยวนิยมไปชมสีสันความสวยงามของต้นคริสต์มาส ซึ่งจังหวัดเลยเป็นแหล่งเพาะปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสมากที่สุดแห่งหนึ่ง และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของต้นคริสต์มาส อำเภอภูเรือจึงได้นำต้นคริสต์มาสมาปลูกรวมกันเป็นจำนวนมากในลานคริสต์มาสแห่งนี้ โดยแต่ละปีจะมีการจัด “เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ” ภายในงานจะพบกับต้นคริสต์มาสภูเรือและไม้ดอกเมืองหนาวสีสันสวยงาม รวมถึงของฝาก ของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์ชุมชน

          ที่ตั้ง : บริเวณที่ว่าการอำเภอภูเรือ (ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ) อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ภูเรือ
ภาพจาก C.Aphirak / shutterstock.com

6. จุดชมวิวเดโช

          จุดชมวิวสวยที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเช็กอิน เพราะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม แถมอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 500 เมตรเท่านั้น สามารถมองเห็นภูต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบอุทยานอย่างชัดเจน เช่น ภูหลวง ภูผาสาด หรือภูครั่ง เป็นต้น หากสังเกตดี ๆ จะเห็นเลยว่าจุดชมวิวเดโชมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยพลุกพล่าน ดังนั้นหากอยากชื่นชมวิวธรรมชาติสวย ๆ ในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว เราแนะนำให้คุณมาที่นี่ดู ดีไม่ดีอาจมีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ขึ้นตัดกับทะเลหมอกได้ง่ายกว่าจุดชมวิวอื่น ๆ ในภูเรือ

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูเรือ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

7. จุดชมวิวไฮตากแลนด์

          จุดชมวิวยอดนิยมแห่งหนึ่งของอำเภอภูเรือ สามารถมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนได้ 180 องศา อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวบางวันยังสามารถมองเห็นทะเลหมอกเหนือภูหัวฮ่อม อำเภอนาแห้ว ภูผาทั้งอำเภอด่านซ้าย ภูระขวาง บ้านแสงภา อำเภอนาแห้ว ได้ และในยามเย็นเหมาะจะไปนั่งมองพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้าได้งดงามเกินบรรยาย แถมใกล้ ๆ จุดชมวิวยังมี “หมู่บ้านไฮตาก” ที่ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ได้ไปสัมผัสอีกด้วย

          ที่ตั้ง : บ้านไฮตาก ตำบลลาดค่าง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
          เฟซบุ๊ก : บ้านไฮตาก

8. น้ำตกปลาบ่า

          น้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่ห่างจากตัวอำเภอภูเรือไม่มากนัก เกิดจากสายน้ำไหลมาตามห้วยเล็ก ๆ แผ่ออกกว้างบนลานหิน ยิ่งช่วงไหนที่ปริมาณน้ำตกมีมาก จะเกิดเป็นละอองน้ำฟุ้งกระจายสวยงามมาก ๆ แต่ในขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวเองก็ไม่ควรลงเล่นน้ำบนน้ำตกในช่วงดังกล่าว เพราะน้ำที่ไหลแรง อาจทำให้พลัดตกลงมาเป็นอันตรายได้ ถ้าเป็นในช่วงปกติ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นบริเวณแอ่งน้ำด้านล่างได้ อีกทั้งบริเวณโดยรอบน้ำตกยังร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อนชิล ๆ แถมยังเดินทางสะดวกอีกด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่ 5 บ้านตาดสาน ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย


9. ภูโปก

          ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายลุย เราแนะนำให้มkเยือน “ภูโปก” ส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เพราะเส้นทางขึ้นภูค่อนข้างลำบาก จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่การสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น นอนมองดูดาวและพระจันทร์สวย ๆ รวมทั้งทะเลภูเขา มองออกไปเบื้องหน้าจะมองเห็นทิวทัศน์ได้ทั้งอำเภอภูเรือ อำเภอเมืองเลย และอำเภอวังสะพุง มองเห็นยอดภูเรือ ภูผาสาด ภูบักได และภูหลวง หากแต่พื้นที่ของภูโปกยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ และเส้นทางขึ้นค่อนข้างลำบาก รถที่สามารถใช้เดินทางจึงต้องเป็นรถกระบะหรือรถอีแต๊กเท่านั้น

          ที่ตั้ง : ตำบลท่าศาลา อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย


10. ล่องแก่งลำน้ำสาน

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุดมันช่วงหน้าฝน โดยเส้นทางล่องแก่งลำน้ำสานจะเริ่มต้นที่บ้านแก่งเกลี้ยงเรื่อยไปจนถึงบ้านห้วยติ้ว มีระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะแก่งน้อยใหญ่จำนวนมากมาย ช่วงเวลาเหมาะที่สุดสำหรับการล่องแก่งอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเลือกที่จะจองแพ็กเกจท่องเที่ยวที่ให้บริการเรือล่องแก่ง และเพื่อความปลอดภัย นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องเชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และช่วยกันรักษาระบบนิเวศด้วยการทิ้งขยะตามจุดที่เตรียมไว้ให้เท่านั้น

          ที่ตั้ง : ตำบลลาดค่าง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

11. น้ำตกแก่งเกลี้ยง

          น้ำตกขนาดเล็ก มีทั้งหมด 2 ชั้น ชั้นบนจะมีพื้นที่บึงขนาดกะทัดรัด เหมาะทำกิจกรรมนันทนาการและพักผ่อนสำหรับครอบครัว มีบริการปั่นเรือรูปสัตว์แบบเพลิน ๆ ส่วนด้านล่าง มีลักษณะเป็นแก่งเล็ก ๆ เลาะไปตามลำน้ำ มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะในช่วงที่มีน้ำมากราวเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม จะมีบริการล่องแก่งให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นอีกด้วย

          ที่ตั้ง : บ้านแก่งเกลี้ยง ตำบลลาดค่าง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย


12. ภูบักได

          ภูบักได หรือภูบักได๋ อยู่ในความดูแลของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า จุดไฮไลต์ของภูบักไดที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดคือ "ผาหลอกลวง" หรือ "ผาห้อยขา" มีลักษณะเป็นหินแหลมยื่นออกมา นักท่องเที่ยวสามารถไปยืนและห้อยโหนตัวได้ เพราะมีความสูงไม่มาก (แต่ก็ต้องไม่ประมาทเกินไปนะ) เราจะเห็นนักท่องเที่ยวหลายคนเลือกถ่ายรูปเก๋ ๆ กันที่มุมนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และที่เรียกกันว่าผาหลอกลวง เพราะเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้ว จะเหมือนกับว่าตัวเราห้อยอยู่บนที่สูงจริง ๆ ทั้งยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ที่ลอยละล่องบาง ๆ ให้เราได้ฟินกันอีกด้วย

          ทั้งนี้ ยอดภูบักไดมีจุดกางเต็นท์ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจากตีนดอยจะต้องนั่งรถอีแต๊กขึ้นไปประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเดินเท้าต่อไปอีกราว ๆ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวที่ชุมชนปลาบ่า ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ เช่น น้ำตกปลาบ่า, น้ำตกสองคอน, ไร่แมคคาเดเมีย และเกษตรที่สูงภูเรือ ฯลฯ ให้ได้เที่ยวกันอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ชุมชนปลาบ่า ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
          เบอร์โทรศัพท์ :  08-7866-2648, 09-5701-3139 (ที่ว่าการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลปลาบ่า)

          - ภูบักได จังหวัดเลย จุใจทั้งวิวภูเขา ทะเลหมอกแบบสวยสุด ๆ

ภูเรือ
ภาพจาก APIWICH PUDSUMRAN / Shutterstock.com

13. สวนสตรอว์เบอร์รี

          ภูเรือก็มีสวนสตรอว์เบอร์รีเหมือนกับภาคเหนือแล้วนะ ด้วยสภาพอากาศของภูเรือที่มีอากาศเย็นและลักษณะดินพอเหมาะ ทำให้ปัจจุบันหลายพื้นที่ในภูเรือมีการเพาะปลูกสวนสตรอว์เบอร์รีกันอย่างแพร่หลาย หากสังเกตดี ๆ เวลาที่ขับรถผ่านจะเห็นสวนสตรอว์เบอร์รีแบบไม่ขาดสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม สตรอว์เบอร์รีจะบานเปล่งปลั่งน่ากินมาก ๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวเข้าอย่างจัง


          เห็นไหม ? เราบอกแล้วว่าที่ภูเรือมีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แถมยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่อย่างว่าถ้าจะเที่ยวแล้วฟินสุด ๆ เห็นทีว่าอาจจะต้องมาหน้าหนาว ต่อไปนี้ใครจะมาพูดว่าภูเรือเป็นเพียงอำเภอทางผ่านไม่ได้อีกแล้ว ใครวางแผนที่จะมาเที่ยวเลยลองแวะภูเรืออีกสักที่ก็น่าจะสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สตรอเบอรี่ปลอดสาร ไร่ป้ากัน ณ ภูเรือ PaKan Farm Phu Rua Strawberryเฟซบุ๊ก Kittiyapa Kosiwat, เฟซบุ๊ก Kittima Jongpattana, park.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org, thailandtourismdirectory.go.th, park.dnp.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, ladkang.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ที่เที่ยวภูเรือ จังหวัดเลย อำเภอสุดเจ๋ง เที่ยวได้ตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:35:27 443,346 อ่าน
TOP