x close

ภูบักได จังหวัดเลย จุใจทั้งวิวภูเขา ทะเลหมอกแบบสวยสุด ๆ

           เที่ยวเลย มาที่ภูบักได สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวหน้าหนาว ที่มีทั้งทะเลหมอกและจุดชมวิวสวย ๆ ที่ทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม
 
          ภูบักได หรือ ภูบักได๋ จังหวัดเลย หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้เท่าไร แต่เชื่อว่าที่นี่น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลยที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ รับรองว่าบรรยากาศและธรรมชาติสวยงามไม่แพ้ที่ไหน ช่วงหน้าหนาวนี้เราเลยอยากจะขออาสาเพื่อน ๆ ทุกคน ออกทัวร์สำรวจภูบักไดกัน สำหรับต้อนรับลมหนาวที่มาเยือน

ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx
 
          ภูบักได ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย อยู่ในความดูแลพื้นที่ของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า และเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนเอง  ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ชุมชนปลาบ่า นอกเหนือจากภูบักไดแล้วก็ยังมีทั้ง "น้ำตกปลาบ่า" "น้ำตกสองคอน" "ไร่แมคคาเดเมีย" และ "เกษตรที่สูงภูเรือ" ให้ได้เที่ยวกันอีกด้วย

          แต่วันนี้ไฮไลต์ของเราอยู่ที่ "ภูบักได" โดยก่อนที่นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปยังภูบักได มีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมเสบียงสำหรับการเดินทาง และจะต้องขึ้นรถอีแต๊กของชาวบ้านจากที่ว่าการชมรม ดังนั้นสำหรับใครที่อยากนอนเต็นท์ จึงต้องเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม
 
 
          จากที่ว่าการชมรม นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถอีแต๊กไปประมาณ 2 ชั่วโมง เส้นทางอาจมีความขรุขระและสูงชันเป็นระยะ ๆ น่าจะสร้างความตื่นเต้นและสีสันระหว่างการเดินทางได้ไม่น้อย แต่ถึงแม้ว่าทางจะขรุขระและยากลำบาก แต่วิวข้างทางสวยจนลืมลำบากกันเลยทีเดียว (รถอีแต๊ก 1 คัน สามารถนั่งได้ประมาณ 5 คน) และหลังจากระยะทางของการนั่งรถอีแต๊กสิ้นสุดลง คราวนี้ก็ถึงช่วงระยะทางของการเดินเท้ากันแล้ว
 
 
          โดยช่วงแรกจะเป็นการเดินไต่เขาเป็นระยะทาง 200 เมตร และค่อนข้างมีความชันพอสมควร บางช่วงบางตอนก็ลื่น ต้องไต่หิน ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่นานก็จะเจอกับลานกว้าง ซึ่งเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวได้แวะพักให้หายเหนื่อย ก่อนที่จะต้องเดินไต่เขาขึ้นไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงจุดกางเต็นท์

          ระหว่างทางที่เดินจัดได้ว่าค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นทางที่วัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ใช้เดิน มีเนินหิน เนินหญ้าสลับเป็นช่วง ๆ พอให้ได้ถ่ายรูปกันเพลิน ๆ (แต่ต้องระวังน้องทากให้ดีด้วยนะ)
 
          จุดไฮไลต์ของภูบักไดที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดคือ "ผาหลอกลวง" หรือ "ผาห้อยขา" มีลักษณะเป็นหินแหลมยื่นออกมา นักท่องเที่ยวสามารถไปยืนและห้อยโหนตัวได้ เพราะมีความสูงไม่มาก (แต่ก็ต้องไม่ประมาทเกินไปด้วยนะคะ) เราจะเห็นนักท่องเที่ยวหลายคนเลือกถ่ายรูปเก๋ ๆ กันที่มุมนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และเพราะที่เรียกกันว่าผาหลอกลวง นั่นก็เพราะเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้ว จะเหมือนกับว่าตัวเราห้อยอยู่บนที่สูงจริง ๆ ทั้งยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ที่ลอยละล่องบาง ๆ ให้เราได้ฟินกันอีกด้วย
 
          หน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้…ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ภูบักไดก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม แล้วลองมาเที่ยวที่ภูบักไดกัน รับรองได้เลยว่า คุณจะพบแต่ความสุขและความสนุก ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ ที่จะทำให้คุณประทับใจไปอีกนาน

          ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลปลาบ่า โทรศัพท์ 087 866 2648, 095 701 3139
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx และ เฟซบุ๊ก TAT Loei Office

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูบักได จังหวัดเลย จุใจทั้งวิวภูเขา ทะเลหมอกแบบสวยสุด ๆ อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:24:44 20,776 อ่าน
TOP