ภูบักได จังหวัดเลย จุใจทั้งวิวภูเขา ทะเลหมอกแบบสวยสุด ๆ

           เที่ยวเลย มาที่ภูบักได สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวหน้าหนาว ที่มีทั้งทะเลหมอกและจุดชมวิวสวย ๆ ที่ทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม
 

          ภูบักได หรือ ภูบักได๋ จังหวัดเลย หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้เท่าไร แต่เชื่อว่าที่นี่น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลยที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ รับรองว่าบรรยากาศและธรรมชาติสวยงามไม่แพ้ที่ไหน ช่วงหน้าหนาวนี้เราเลยอยากจะขออาสาเพื่อน ๆ ทุกคน ออกทัวร์สำรวจภูบักไดกัน สำหรับต้อนรับลมหนาวที่มาเยือน

ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx
 
          ภูบักได ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย อยู่ในความดูแลพื้นที่ของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนปลาบ่า และเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนเอง  ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ชุมชนปลาบ่า นอกเหนือจากภูบักไดแล้วก็ยังมีทั้ง "น้ำตกปลาบ่า" "น้ำตกสองคอน" "ไร่แมคคาเดเมีย" และ "เกษตรที่สูงภูเรือ" ให้ได้เที่ยวกันอีกด้วย

          แต่วันนี้ไฮไลต์ของเราอยู่ที่ "ภูบักได" โดยก่อนที่นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปยังภูบักได มีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมเสบียงสำหรับการเดินทาง และจะต้องขึ้นรถอีแต๊กของชาวบ้านจากที่ว่าการชมรม ดังนั้นสำหรับใครที่อยากนอนเต็นท์ จึงต้องเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม
 
ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx

ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx
 
          จากที่ว่าการชมรม นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งรถอีแต๊กไปประมาณ 2 ชั่วโมง เส้นทางอาจมีความขรุขระและสูงชันเป็นระยะ ๆ น่าจะสร้างความตื่นเต้นและสีสันระหว่างการเดินทางได้ไม่น้อย แต่ถึงแม้ว่าทางจะขรุขระและยากลำบาก แต่วิวข้างทางสวยจนลืมลำบากกันเลยทีเดียว (รถอีแต๊ก 1 คัน สามารถนั่งได้ประมาณ 5 คน) และหลังจากระยะทางของการนั่งรถอีแต๊กสิ้นสุดลง คราวนี้ก็ถึงช่วงระยะทางของการเดินเท้ากันแล้ว
 
ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx
 
ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx
 
          โดยช่วงแรกจะเป็นการเดินไต่เขาเป็นระยะทาง 200 เมตร และค่อนข้างมีความชันพอสมควร บางช่วงบางตอนก็ลื่น ต้องไต่หิน ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่นานก็จะเจอกับลานกว้าง ซึ่งเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวได้แวะพักให้หายเหนื่อย ก่อนที่จะต้องเดินไต่เขาขึ้นไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงจุดกางเต็นท์

          ระหว่างทางที่เดินจัดได้ว่าค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นทางที่วัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ใช้เดิน มีเนินหิน เนินหญ้าสลับเป็นช่วง ๆ พอให้ได้ถ่ายรูปกันเพลิน ๆ (แต่ต้องระวังน้องทากให้ดีด้วยนะ)
 
ภูบักได เลย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx
 
          จุดไฮไลต์ของภูบักไดที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาดคือ "ผาหลอกลวง" หรือ "ผาห้อยขา" มีลักษณะเป็นหินแหลมยื่นออกมา นักท่องเที่ยวสามารถไปยืนและห้อยโหนตัวได้ เพราะมีความสูงไม่มาก (แต่ก็ต้องไม่ประมาทเกินไปด้วยนะคะ) เราจะเห็นนักท่องเที่ยวหลายคนเลือกถ่ายรูปเก๋ ๆ กันที่มุมนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และเพราะที่เรียกกันว่าผาหลอกลวง นั่นก็เพราะเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้ว จะเหมือนกับว่าตัวเราห้อยอยู่บนที่สูงจริง ๆ ทั้งยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ที่ลอยละล่องบาง ๆ ให้เราได้ฟินกันอีกด้วย
 
          หน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้…ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ภูบักไดก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม แล้วลองมาเที่ยวที่ภูบักไดกัน รับรองได้เลยว่า คุณจะพบแต่ความสุขและความสนุก ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ ที่จะทำให้คุณประทับใจไปอีกนาน

          ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลปลาบ่า โทรศัพท์ 087 866 2648, 095 701 3139
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Tatar Srijanx และ เฟซบุ๊ก TAT Loei Office

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูบักได จังหวัดเลย จุใจทั้งวิวภูเขา ทะเลหมอกแบบสวยสุด ๆ โพสต์เมื่อ 1 ธันวาคม 2559 เวลา 15:38:18 12,707 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP