x close

13 ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

         แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวสวย ๆ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวด้วยตัวเองได้ ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็มีรถโดยสารประจำทางให้บริการ เที่ยวชิล ๆ หน้าหนาวได้เพลินใจ ไปกับใครก็สนุก          

          หลายคนแอบดีใจเพราะหน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้ว ขอเดาเลยว่ามีหลายคนแอบปักหมุดที่เที่ยวหน้าหนาวไว้ในใจกันบ้างแล้ว แต่บางครั้งสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งไม่เอื้ออำนวยสำหรับคนมีรถ และยิ่งช่วงหน้าหนาวแบบนี้คนคงแห่ออกไปพิชิตลมหนาวกันทั่วหน้า รถติดกันยาวเป็นหางว่าว อ๊ะ ๆ ไม่ต้องห่วง...วันนี้เราได้รวบรวมที่เที่ยวหน้าหนาวที่ไม่มีรถก็เที่ยวได้มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เอาใจคนที่รักการเดินทางแบบชิล ๆ


ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          ดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก บนยอดดอยนักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมทัศนียภาพความงดงามของทิวทัศน์ ทะเลหมอก เฝ้ามองพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน และอีกหนึ่งเสน่ห์ของที่นี่คือความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งพืชพันธุ์และสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งล้วนแล้วเป็นสัตว์ที่หาดูได้ยาก เช่น ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง และนกปีกแพรสีม่วง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพื้นที่กางเต็นท์ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก โทรศัพท์ 0 5345 3517, 08 4483 4689

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถเดินทางรถโดยสารปรับอากาศของบริษัทขนส่ง จำกัด และบริษัทรถร่วมเอกชน เส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถสองแถวไปต่อรถบัสสายเชียงใหม่-ฝาง เมื่อเดินทางมาถึงอำเภอฝางจะมีรถรับจ้างคอยบริการรับ-ส่งไปยังที่ทำการอุทยาน หรือนักท่องเที่ยวจะเหมารถเพื่อขึ้นไปยังดอยผ้าห่มปกได้ตามแต่สะดวก สามารถตรวจสอบตารางเดินรถได้ที่ transport.co.th

          ทั้งนี้สำหรับเส้นทางไปดอยผ้าห่มปกนั้น ควรเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ตามถนนสายฝาง-บ้านห้วยบอน เมื่อถึงบ้านห้วยบอนแล้ว ตรงไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 18 กิโลเมตร จะถึงที่ตั้งลานกางเต็นท์กิ่วลม ห่างจากยอดดอยโดยทางเดินเท้าประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินทางไป-กลับ ประมาณ 3 ชั่วโมง

2. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "ภูชี้ฟ้า" มีลักษณะเป็นหน้าผาแนวยาวที่ยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว เป็นหนึ่งยอดเขาสูงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความสวยงามของทะเลหมอก ความสวยงามของธรรมชาติบนภูชี้ฟ้ากลายเป็นที่โด่งดัง ด้วยเพราะเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือลักษณะภูเขาที่ชี้ขึ้นไปบนฟ้า ยิ่งช่วงใกล้หน้าหนาว ธรรมชาติบนภูชี้ฟ้าจะสวยงามมากเป็นสองเท่า การมาเที่ยวภูชี้ฟ้าในหน้าหนาว นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสอากาศหนาวและความสวยงามของทะเลหมอกแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้ชมความสวยงามของดอกเสี้ยวที่ผลิดอกสีขาวบานสะพรั่งตลอดเชิงเขา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทรศัพท์ 0 5315 0192

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถนั่งรถโดยสารจากจากกรุงเทพฯ นั่งไปลงเชียงราย โดยจากตัวเมืองเชียงรายขึ้นรถที่สถานีขนส่งเดินทางได้ 2 วิธี

          - รถตู้ไปภูชี้ฟ้า การขึ้นรถตู้ไปภูชี้ฟ้าจะเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวกที่สุด เพราะรถตู้จะไปส่งที่บ้านร่มฟ้าไทย ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่พักต่าง ๆ บนภูชี้ฟ้า สามารถตรวจสอบตารางเวลารถตู้ได้ที่ phucheefah.com

          - รถโดยสารประจำทาง สายเชียงราย-เชียงคำ หรือ เชียงราย-เทิง-เชียงของ ไปลงที่อำเภอเทิง หลังจากนั้นสามารถโดยสารรถสองแถวเพื่อขึ้นไปยังภูชี้ฟ้า

          - ชมวิวทะเลหมอก พร้อมรับไออุ่นแรกของตะวัน ณ ภูชี้ฟ้า

 3. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "ดอยอินทนนท์" สถานที่ชมทะเลหมอกสุดแสนจะคลาสสิกในช่วงหน้าหนาว หลายคนไปที่นั่นแล้วเป็นต้องประทับใจกลับมาทุกที ด้วยเพราะความสวยงามทางธรรมชาติของผืนป่าที่หลากหลาย ทั้งป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ ที่แต่งแต้มให้วิวทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์ไม่เป็นสองรองใคร รวมถึงปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้ง รวมถึงพืชพันธุ์ไม้หายาก เช่น กุหลาบพันปี ซึ่งจะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับดอยอินทนนท์ ที่ยังคงมีมนตร์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนไม่ขาดสาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 0 5328 6728, 08 6919 3589, 08 1311 6790

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถใช้บริการรถโดยสารของบริษัทขนส่ง สายกรุงเทพฯ-จอมทอง โดยสุดปลายทางที่หน้าวัดพระธาตุศรีจอมทอง เป็นจุดต่อรถไปยังดอยอินทนนท์ จากหน้าวัดจะมีรถสองแถวสีเหลืองสายจอมทอง-อินทนนท์คอยให้บริการ ซึ่งจะเป็นรถโดยสารประจำทางวิ่งไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สามารถตรวจสอบตารางเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถไฟ : มีรถด่วนและรถเร็วออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หลังจากนั้นโดยสารรถสองแถวไปลงที่ประตูเมือง และที่ประตูเมืองเชียงใหม่จะมีท่ารถสองแถวจอดอยู่ตรงข้ามตลาด (เขียนว่าไปจอมทอง) ลงปลายทางที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง หรือไปก็ขอลงตรงสามแยกทางเข้าดอยอินทนนท์ และสามารถติดต่อรถของเจ้าหน้าที่เพื่อออกมารับเราเข้าไปยังดอยอินทนนท์ต่อไป ตรวจสอบตารางการเดินรถไฟได้ที่ railway.co.th

           เครื่องบิน : โดยสารเครื่องบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ หลังจากนั้นมาขึ้นรถที่ประตูเชียงใหม่ ลงที่อำเภอจอมทอง แล้วจะมีรถสองแถวขึ้นไปบนดอยอินทนนท์อีกทีหนึ่ง ตรวจสอบตารางเที่ยวบินได้ที่ chiangmaiairportthai.com

 4. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" พลาดไม่ได้กับจุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) เป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงาม บริเวณนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนขึ้นมาชมความสวยงามของทะเลหมอกและความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน สามารถมองเห็นธรรมชาติที่สวยงามของทิวเขาอันสลับซับซ้อน ซึ่งมีดอยหลวงและดอยเชียงดาวที่สูงที่สุดเป็นใจกลาง ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้กำลังบานสวยงาม ทำให้ทั่วบริเวณจุดชมวิวอบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติกและอบอุ่น ช่วยผ่อนคลายความหนาวที่เข้าปกคลุมอยู่รอบตัวได้เป็นอย่างดี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โทรศัพท์ 0 5324 8491, 08 4908 1531

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถใช้บริการรถโดยสารของบริษัทขนส่งสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากสถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่ โดยจากตัวเมืองเชียงรายขึ้นรถที่สถานีขนส่งเดินทางได้ 2 วิธี

          - นั่งรถโดยสารสายเชียงใหม่-ปาย ลงหน้าปากทางเข้าห้วยน้ำดัง

          - นั่งรถตู้ที่จะไปปาย แล้วบอกกับคนขับว่าลงห้วยน้ำดัง

          สามารถตรวจสอบตารางเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถไฟ : สามารถโดยสารรถไฟสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หลังจากมาถึงสถานีรถไฟเชียงใหม่ นั่งรถแดงไปลงที่อาเขต หลังจากนั้นโดยสารรถตู้สายที่จะไปปาย และขอลงที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตรวจสอบตารางการเดินรถไฟได้ที่ railway.co.th

          - สูดไอเย็นให้ฉ่ำปอด ชมทะเลหมอกเพลิน ๆ ณ ห้วยน้ำดัง

 5. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

           "อุทยานแห่งชาติภูกระดึง" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว และเป็นบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิอยู่ที่ 0-10 องศา ภายในอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น "สระอโนดาต" บึงธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยป่าสน และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน "ผาหมากดูด" จุดถ่ายรูปและจุดชมพระอาทิตย์อัสดงยอดฮิตของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง "ผานกแอ่น" จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ในช่วงฤดูหนาวจะเห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั่ว "ผาเหยียบเมฆ" ลานหินกว้างเป็นจุดชมวิวระยะไกล ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างผาหมากดูดและผาหล่มสัก ความสมบูรณ์ของธรรมชาติบนภูกระดึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว จึงเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างถวิลหา และอยากไปสัมผัสให้เห็นกับตาสักครั้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทรศัพท์ 0 4281 0833 และ 0 4281 0834

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางปรับอากาศจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) สายกรุงเทพฯ-เมืองเลย จากนั้นให้มาลงรถที่ผานกเค้าหรือสถานีขนส่งอำเภอภูกระดึง และต่อรถสองแถวเข้าไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ home.transport.co.th

           รถไฟ : เนื่องจากจังหวัดเลยยังไม่มีเส้นทางรถไฟวิ่ง หากต้องการเดินทางโดยรถไฟสามารถขึ้นที่สถานีหัวลำโพงแล้วไปลงที่ขอนแก่นได้ จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางสายขอนแก่น-เลย มาลงที่ผานกเค้า แล้วต่อรถสองแถวเข้าไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตรวจสอบตารางการเดินรถไฟได้ที่ railway.co.th

          - ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย

          - แบ็คแพ็กเที่ยวภูกระดึงครั้งแรก...คนเดียว ได้อะไรมากกว่าที่คิด

          - ภูกระดึง สถานที่ที่มีเสน่ห์ทุกฤดูการเดินทาง

 6. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "อุทยานแห่งชาติภูเรือ" มีลักษณะภูมิประเทศเป็นทิวเขาสูงสลับซับซ้อน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้อากาศบนอุทยานมีอากาศหนาวเย็น จนบางครั้งทำให้น้ำค้างที่เกาะบนยอดหญ้าแข็งตัวเป็นแม่คะนิ้ง เป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับนักท่องเทียวที่ชอบผจญภัยกับความหนาวเย็น ทั้งนี้บนอุทยานแห่งชาติภูเรือยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น "ผาโหล่นน้อย" จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม "ยอดภูเรือ" พื้นที่สูงสุดในเขตอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถรับชมทัศนียภาพที่สวยงามได้อย่างรอบด้าน "ผาซำทอง" จุดชมวิวที่ลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน เป็นต้น นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีพื้นที่กางเต็นท์ ที่พัก ที่จอดรถ และร้านอาหาร ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ โทรศัพท์ 0 4280 1716, 08 8509 5299

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถเดินทางรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-เลย มาลงหน้าตลาดเช้าใกล้ภูเรือ หลังจากนั้นติดต่อเหมารถสองแถวขึ้นไปได้ยังอุทยานแห่งชาติภูเรือ สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถไฟ : เนื่องจากจังหวัดเลยไม่มีสถานีรถไฟ แต่สามารถนั่งรถไฟจากสถานีหัวลำโพงมาลงที่สถานีรถไฟอุดรธานี และต่อรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดเลย สอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1690, 0 2220 4334, 0 2220 4444 หรือ railway.co.th หรือสถานีรถไฟอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4222 2061

          - 21 ที่พักภูเรือ ไปสัมผัสความหนาวและทิวเขาอันสวยงาม

          - 10 ที่พักภูเรือ เช็กอินได้ทั้งปี มาแล้วจะหลงรักเลย

7.
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวหน้าหนาว โดยเฉพาะในยามเช้าที่จุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในเขตอุทยานจะปกคลุมด้วยไอหมอกจาง ๆ ที่พัดผ่านมาพร้อมกับสายลมเบา ๆ ภายในมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามต่าง ๆ มากมาย เช่น น้ำตก สัตว์ป่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็นต้น อากาศที่นี่ไม่ร้อนจัดหรือหนาวจัดจนเกินไป จัดอยู่ในประเภทเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวจะนิยมไปที่นี่กันมาก เพราะนอกจากจะอากาศดีแล้ว บรรยากาศหน้าหนาวของที่นี่ยังโรแมนติกมากอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527, 08 6092 6529

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถโดยสารรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ไปลงที่อำเภอปากช่องได้ จากหน้าสถานีขนส่งปากช่อง หลังจากนั้นนั่งรถสองแถว โดยปลายทางหมดระยะที่หน้าทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และถ้าจะขึ้นเขาใหญ่ แนะนำให้เหมารถสองแถว (บริเวณที่เราลงรถหรือเหมาจากตลาดปากช่องก็ได้) เข้าไปยังเขาใหญ่ต่อไป สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถไฟ : ขึ้นรถไฟลงที่สถานี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แล้วต่อรถสองแถวที่ตลาดอำเภอปากช่อง-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สามารถตรวจสอบตารางเวลารถไฟได้ที่ railway.co.th

          - เที่ยวเขาใหญ่ ในวันที่อากาศเย็น ๆ ชมวิวสวย ๆ

          - 20 ที่พักเขาใหญ่ พักผ่อนสบายกับธรรมชาติโดน ๆ

          - 15 ที่พักเขาใหญ่ มีสระว่ายน้ำ ลงตัวทุกความสบาย ประทับใจไม่รู้ลืม

          - 9 ร้านคาเฟ่เขาใหญ่ เหมาะแก่การเช็กอิน ถ่ายรูปฟิน นั่งจิบกาแฟก็เพลิน

          - 28 เรื่องชวนรู้ของเขาใหญ่ มนตร์เสน่ห์ผืนป่าอันงดงาม

 8. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          ใคร ๆ ต่างก็พากันพูดว่าในยามหน้าหนาว "อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว" มีเสน่ห์และน่าไปเยือนมากที่สุด เหมาะแก่การเดินทางมาท่องเที่ยวรับลมหนาวเป็นอย่างมาก สถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานที่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด ได้แก่ "จุดชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์" จุดชมพระอาทิตย์ที่มีชื่อเสียงของอุทยาน ซึ่งภายในถ้ำผาหงส์ยังมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวหลายชนิด "จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ" อีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของผืนป่าเขียวขจี และ "สวนสนภูกุ่มข้าว" ป่าสนสามใบ ที่มีต้นสนขนาดใหญ่ขึ้นรายล้อมตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น ราวกับเป็นท้องทะเลของยอดสนสีเขียวแสนสวยงาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โทรศัพท์ 0 5681 0724, 08 1962 6236

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถโดยสารรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-หล่มสัก ไปลงที่สถานีขนส่งหล่มสัก หลังจากนั้นต่อรถสายขอนแก่น-หล่มสัก รถจะผ่านหน้าทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหล่มสัก ในช่วงฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนตุลาคมถึงมกราคม จะมีรถท้องถิ่นให้บริการจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติหล่มสัก ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกด้วย สามารถตรวจสอบตารางเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th


          - นอนน้ำหนาว คราวหน้าฝน

 9. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน" เป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างที่สุดของประเทศ ที่ยังคงสภาพป่าดงดิบตามธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแก่งกระจาน ได้แก่ "เขาพะเนินทุ่ง" มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้ากว้าง โอบล้อมด้วยป่าดิบเขาและสัตว์ป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการชมทะเลหมอกสีขาวโพลน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ขอกางเต็นท์สำหรับพักค้างแรมที่นั่นได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเส้นทางดูนก ผีเสื้อ น้ำตกทอทิพย์ แคมป์บ้านกร่าง คงไม่มีอะไรจะดีกว่าการนำตัวเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และสายลมหนาวที่พัดมาคลอเคลียเฉกเช่นที่ "อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน" แห่งนี้อีกแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0 3245 9293

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-ท่ายาง ลงที่ตลาดท่ายาง จากนั้นต่อรถสองแถวไปตลาดแก่งกระจาน และต่อรถรับจ้างหรือจักรยานยนต์ไปอีก 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถตู้ : จากสถานีขนส่งสายใต้ปิ่นเกล้า ไปลงหน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน จากนั้นต่อรถไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

          - ไปดูผีเสื้อนานาชนิด ณ แก่งกระจาน

          - เที่ยวแก่งกระจาน แวะดูผีเสื้อ พร้อมชมทะเลหมอกในหน้าร้อน

          - 9 ที่พักแก่งกระจานติดน้ำ หนีร้อนไปนอนชิลให้หนำใจ

          - 10 ร้านอาหารแก่งกระจาน เปิดเมนูเด็ด เห็นแล้วชวนหิว

 10. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "ปางอุ๋ง" สถานที่ที่มีทัศนียภาพงดงามอย่างยิ่ง จนได้รับสมญาว่าสวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก เสน่ห์สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดใจให้ใครหลาย ๆ คนเอยากมาสัมผัสความงดงามของปางอุ๋งด้วยตาตัวเอง นั่นคือเวิ้งน้ำที่กระทบแสงอาทิตย์ในยามเช้าและยามเย็น โดยเฉพาะในยามเช้าที่มีสายหมอกสีขาวนวลลอยคลอเคลียอยู่ใกล้ ๆ ผืนน้ำ มีหงส์สีขาวและสีดำว่ายน้ำอวดโฉมความสง่างามดุจดั่งภาพวาดในนวนิยาย หรือแม้แต่ยามเย็นที่พระอาทิตย์จะค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้า สาดแสงสีทองสุดท้ายไว้ให้คิดถึง หรือแวะสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้าน "บ้านรวมไทย" ดูของที่ระลึก ชิมอาหารจีนยูนนาน เคล้าชาร้อน ๆ รสชาตินุ่มลิ้น นี่มันสวรรค์บนดินชัด ๆ

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวประเภทพักค้างแรมต้องลงทะเบียนผ่านศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงจะสามารถนำรถเข้าปางอุ๋งได้ โทรศัพท์ 0 5361 1244 มือถือ 08 5618 3303

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถโดยสารรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-ปาย ลงที่สถานีอาเขตจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจากเชียงใหม่มีทั้งรถตู้และรถโดยสารบริการไปยังอำเภอปายหลายเที่ยวด้วยกัน หลังจากนั้นนั่งรถประจำทางสายเชียงใหม่-ปาย-แม่ฮ่องสอน ไปลงที่ไปรษณีย์แม่ฮ่องสอน แล้วต่อรถไปตลาดสายหยุด จะมีคิวรถสองแถวไปยังปางอุ๋ง สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ home.transport.co.th

           เครื่องบิน : สามารถโดยสารเครื่องบินมายังที่สนามบินเชียงใหม่ หลังจากนั้นต่อเครื่องไปลงแม่ฮ่องสอน หลังจากนั้นสามารถเช่ามอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ไปยังปางอุ๋ง หรือถ้าใครไม่อยากต่อเครื่องไปแม่ฮ่องสอน สามารถนั่งรถโดยสารเปรมประชาไปแม่ฮ่องสอน และนั่งรถสองแถวต่อไปยังปางอุ๋ง สามารถตรวจสอบตารางบินได้ที่ chiangmaiairportthai.com

           รถไฟ : สามารถโดยสารรถไฟมายังที่สถานีรถไฟสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ โดยสารรถแดงไปที่สถานีขนส่งอาเขต และโดยสารรถประจำทางไปยังสถานีขนส่งแม่ฮ่องสอน หลังจากนั้นสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขี่จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปยังปางอุ๋ง แต่ถ้าไม่เช่ารถมอเตอร์ไซค์สามารถนั่งรถสองแถวจากตลาดสายหยุดไปยังปางอุ๋ง (บ้านรวมไทย) สามารถตรวจสอบตารางเวลารถไฟได้ที่ railway.co.th

          - ปางอุ๋ง...คนเดียวเปรี้ยวได้ สวรรค์บนดินที่ต้องไปเยือน

          - 12 เรื่องน่ารู้ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน เสพธรรมชาติทะเลสาบเหนือขุนเขา

 11. สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "สังขละบุรี" หนึ่งในอำเภอยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชอบเดินทางไปหาความสนุก พักผ่อนอย่างมีความสุขในแบบบรรยากาศที่เย็นสบาย เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม โอบล้อมด้วยขุนเขาและแม่น้ำ "ซองกาเลีย" ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมียนมา และด้วยความที่อำเภอสังขละบุรีมีชายแดนติดกับเมียนมา ทำให้ที่นี่ผสมผสานไปด้วยหลากหลายวัฒนธรรม เด่นชัดที่สุดคือวัฒนธรรมชนชาติมอญ ที่ยังคงรูปแบบวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ทำให้อำเภอแห่งนี้มีสีสันชวนให้ใครหลายคนอยากออกเดินทางไปสัมผัสความงามให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : สามารถเดินทางโดยสารรถประจำทางที่สถานีสายใต้ใหม่สายกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี จากนั้นนั่งรถสายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ-สังขละบุรี ไปลงที่ท่ารถสังขละบุรี สอบถามรายละเอียดการเดินรถเพิ่มเติมได้ที่ กาญจนบุรีทัวร์ โทรศัพท์ 0 2894 6134 (กรุงเทพฯ) และ โทรศัพท์ 0 3451 1552 (กาญจนบุรี) สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ www.busticket.in.th

           รถไฟ : สามารถนั่งรถไฟสายธนบุรี-น้ำตก (ขึ้นที่สถานีธนบุรี) ลงที่สถานีรถไฟกาญจนบุรี แล้วไปต่อรถตู้ที่สถานีขนส่งกาญจนบุรีเพื่อไปยังอำเภอสังขละบุรี สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถไฟได้ที่ railway.co.th

          - ที่พักสังขละบุรี นอนอิงธรรมชาติ ในบรรยากาศสบาย ๆ          - 7 เหตุผล ที่ต้องไปยลเสน่ห์สังขละบุรีสักครั้ง

 12. หมู่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "หมู่บ้านแม่กำปอง" เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ เป็นหมู่บ้านท่ามกลางหุบเขาที่อากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี มีลำธารไหลผ่านหลายสาย นอกจากธรรมชาติที่สวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้แล้ว วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านก็เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมที่หมู่บ้านแห่งนี้ไม่ขาดสาย ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนเมี่ยง ไร่กาแฟ ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น น้ำตกแม่กำปอง หน้าผาหิน หินโยกหินคลอน วัดคันธาพฤกษา กลุ่มอาชีพต่าง ๆ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ mae-kampong.com

          การเดินทาง

           รถโดยสารประจำทาง : รถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ มาลงที่สถานีอาเขต จากตัวเมืองเชียงใหม่ บ้านแม่กำปองอยู่ห่างออกไปประมาณ 50 กิโลเมตร และเนื่องจากบ้านแม่กำปองไม่มีรถสาธารณะผ่าน นักท่องเที่ยวสามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือถ้าขับรถไม่เป็นก็สามารถจ้างสองล้อแดงไปยังบ้านแม่กำปองได้เช่นกัน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th

           เครื่องบิน : สามารถโดยสารสายการบินกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อรถรับส่งไปยังหมู่บ้านแม่กำปองได้ล่วงหน้า สามารถตรวจสอบเวลาโดยสารได้ที่ chiangmaiairportthai.com

           รถไฟ : สามารถโดยสารรถไฟสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หลังจากนั้นจะเหมารถสองแถวแดงหรือเช่ารถขับไปยังแม่กำปองก็ได้แล้วแต่ความสะดวก สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถไฟได้ที่ railway.co.th

          - แม่กำปอง บ้านน้อยในป่าใหญ่ ที่เขียวและเย็นตลอดปี

          - เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่ สัมผัสธรรมชาติที่ไม่มีวันเก่าและเสื่อมคลาย


          - 8 ร้านกาแฟแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ แลนด์มาร์กความชิล ลองแวะแล้วจะหลงรัก


ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้

          "หมู่บ้านคีรีวง" เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้ และสายน้ำ ยิ่งถ้าได้มาในช่วงหน้าหนาวรับรองเลยว่าบรรยากาศสุดแสนจะฟิน ที่นี่มีกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ การพักแบบโฮมสเตย์ ทานอาหารพื้นเมือง เพลิดเพลินไปกับการชิมผลไม้นานาชนิด รวมถึงยังเป็นแหล่งผลิตภัณฑ์ OTOP เช่น ผ้ามัดย้อมสมุนไพร กลุ่มจักสานกะลามะพร้าว กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้ ภายในพื้นที่มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ อากาศดี ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมุ่งหน้ามาที่นี่เป็นจำนวนมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประสานงานบ้านคีรีวง โทร. 0 7553 3113

          การเดินทาง

           รถโดยสาร : สามารถนั่งรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช มาลงที่ขนส่งนครศรีธรรมราช หลังจากนั้นให้มารอขึ้นรถสองแถวสายนคร-คีรีวง และให้ลงตรงตีนสะพานท่าดี ซึ่งเป็นจุดจอดของรถสองแถว สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ transport.co.th

           รถไฟ : สามารถโดยสารรถไฟสายกรุงเทพฯ-นครศรีธรรมราช ลงที่สถานีคลองจันดี หลังจากนั้นนั่งรถสองแถวสายนครฯ-จันดี ลง "ศาลาสังกะสี" และต่อรถสองแถวสายนครฯ-คีรีวง สามารถตรวจสอบเวลาการเดินรถได้ที่ railway.co.th

          - สุขสงบ ณ คีรีวง หมู่บ้านที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย

          - คีรีวง ภูเขาแรกเริ่ม ผู้คนเติมเต็ม

          - สูดอากาศให้ฉ่ำปอด ณ บ้านคีรีวง สัมผัสวิถีชีวิตที่สุขสงบ

          เป็นยังไงกันบ้างคะ ? หวังว่าหนาวนี้เพื่อน ๆ จะมีเส้นทางรับลมหนาวในดวงใจกันบ้าง คราวนี้เมื่อรู้วิธีเดินทาง รู้ทั้งแหล่งท่องเที่ยว ที่นี้ก็เหลือแค่เพื่อน ๆ แล้วล่ะว่าเลือกที่จะเดินทางไปสัมผัสของจริง หรือจะนั่งกดไลก์ภาพของคนอื่นอยู่ที่บ้านกันแน่

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว-Namnao-National-Park, kanchanaburi.go.th และ kiriwonggroup.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ที่เที่ยวหน้าหนาวสุดฮอต ไม่มีรถก็ไปได้ อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10:21:23 79,036 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP