x close

28 เรื่องชวนรู้ของเขาใหญ่ มนตร์เสน่ห์ผืนป่าอันงดงาม

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ผืนป่าสีเขียวสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนนอนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ฉ่ำปอด

          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า "เขาใหญ่" สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ป่าเขา อีกทั้งด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงแล้ว ทำให้เขาใหญ่กลายเป็นที่เที่ยวติดอันดับสำหรับการไปนอนค้างสูดอากาศบริสุทธิ์สักคืนสองคืน แต่ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่ จะให้ไปเที่ยวทุกมุมก็ดูจะไม่ไหว ไม่เป็นไร…วันนี้เราจะขอทำหน้าที่เป็นไกด์แนะนำสิ่งที่ต้องทำและต้องรู้ของการมาเที่ยวเขาใหญ่กัน รับประกันเลยว่าเมื่ออ่านจบแล้วจะรีบเก็บกระเป๋าไปเที่ยวเขาใหญ่แทบไม่ทัน

เรื่องน่ารู้ต่าง ๆเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


           1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอาณาเขตพื้นที่ที่กว้างขวางมาก ๆ ครอบคลุมถึง 11 อำเภอของ 4 จังหวัด คือสระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก โดยมีขุนเขาน้อยใหญ่และแม่น้ำลำธารสายต่าง ๆ เป็นเส้นกั้นพรมแดนธรรมชาติ

           2. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกยกให้เป็นผืนป่ามรดกโลกแหล่งที่ 5 ของไทย และเป็นอันดับที่ 2 ของมรดกทางธรรมชาติของไทย ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2548 ณ เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้

           3. ในปี พ.ศ. 2505 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยอีกด้วย

ป้ายอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ภาพจาก BlueBoeing / shutterstock.com

           4. วิธีที่สะดวกที่สุดในการมาเที่ยวเขาใหญ่ คือการขับรถยนต์ส่วนตัว เพราะที่เที่ยวแต่ละที่ในเขาใหญ่ค่อนข้างห่างกันมาก การขับรถยนต์ส่วนตัวจึงช่วยทั้งในเรื่องการประหยัดเวลา รวมถึงในเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย

           5. แต่ก็ใช่ว่าไม่มีรถจะเที่ยวเขาใหญ่ไม่ได้นะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟ รถตู้ และรถโดยสาร (หากนักท่องเที่ยวคนไหนเลือกเดินทางด้วยวิธีเหล่านี้ ควรศึกษาทำการบ้านทั้งในเรื่องเส้นทาง จุดต่อและจุดเปลี่ยนรถต่าง ๆ ให้ดี เพื่อการเดินทางสู่เขาใหญ่โดยสวัสดิภาพ)

           6. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.

           7. อัตราค่าธรรมเนียมสำหรับนักท่องเที่ยวในการเที่ยวชมเขาใหญ่ มีรายละเอียด ดังนี้ สำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท/คน และเด็ก 20 บาท/คน, สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท/คน และเด็ก 200 บาท/คน

เทียวเขาใหญ่

           8. และหากนักท่องเที่ยวคนไหนนำยานพาหนะเข้าไปภายในอุทยาน มีการเก็บอัตราค่าธรรมเนียม ดังนี้ จักรยาน 20 บาท/คัน, รถจักรยานยนต์ 30 บาท/คัน, รถยนต์ (ไม่เกิน 4 ล้อ) 50 บาท/คัน, รถบัสเล็ก (ไม่เกิน 24 ที่นั่ง) 100 บาท/คัน และรถบัสใหญ่ (24 ที่นั่งขึ้นไป) 200 บาท/คัน

           9. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางเที่ยวเขาใหญ่ อยู่ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายนของทุกปี

           10. สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใครก็ตามที่มาเที่ยวเขาใหญ่คือเสื้อกันฝนหรือร่ม, เสื้อผ้าที่ไม่หนาเกินไป พร้อมที่จะเปียกและแห้งง่าย, เสื้อกันหนาว โดยเฉพาะตอนกลางคืนเขาใหญ่จะค่อนข้างมีลมโกรก, รองเท้าแบบยางและมีที่รัดส้น เป็นคู่ที่พร้อมจะเปียก และสำคัญที่สุด "ยารักษาโรคประจำตัว" ที่ควรพกติดตัวเอาไว้

สถานที่กางเต็นท์และบ้านพัก


           11. ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีบ้านพักและเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการ สามารถเข้าไปจองได้ที่ เว็บไซต์ dnp.go.th

           12. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเช่าเต็นท์ สามารถติดต่อได้กับทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีทั้งเตาถ่าน หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ถุงนอน เสื่อผ้าใบ เรียกได้ว่ามีแค่ตัวเปล่า ๆ มาจากบ้านก็มานอนค้างที่เขาใหญ่ได้

น้ำตกเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

           13. จุดกางเต็นท์ของเขาใหญ่มีอยู่ด้วยกันหลายจุด และแต่ละจุดมีความสวยงามต่างกันไป เช่น "จุดกางเต็นท์ลำตะคอง" "จุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้" เป็นต้น (หากจะไปกางเต็นท์จุดดังกล่าวควรทำการติดต่อเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย)

           14. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนบ้านพักที่เขาใหญ่ สามารถเข้าไปจองที่พักล่วงหน้าได้ที่ nps.dnp.go.th มีบ้านพักให้เลือกหลากหลายขนาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น กระติกน้ำร้อน เป็นต้น สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ khaoyainationalpark.com


วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเมื่อเจอช้างป่า


           15. หากระหว่างทางที่ขับรถในเขาใหญ่ ถ้านักท่องเที่ยวเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างการพบเห็นช้างป่า (โดยเฉพาะเส้นทางที่ขึ้นจากปราจีนบุรี ช่วงบริเวณน้ำตกเหวนรก) ควรปฏิบัติ ดังนี้

           - ควรอยู่ในรถ รักษาระยะห่างจากโขลงป่าเอาไว้ หรือถ้าช้างเดินเข้ามาใกล้ ให้ถอยห่างเรื่อย ๆ

           - ไม่ควรบีบแตรหรือถ่ายรูปโดยใช้แสงแฟลช เพราะช้างอาจตกใจและเข้าทำร้ายได้

           - หากเจอช้างป่าในเวลากลางคืน ไม่ควรดับไฟหน้ารถ เพราะจะทำให้เราไม่รู้ระยะห่างระหว่างตัวเราและโขลงช้างได้

           - หากเจอช้างประกบทั้งหน้าและหลัง ควรเลือกถอยเข้าหาฝูงที่มีจำนวนน้อยกว่า

           - สังเกตอาการของช้าง ถ้าช้างอารมณ์ดีจะกระพือใบหู หางส่ายไปมา แต่ถ้าช้างอยู่ในอารมณ์ไม่ดี หูจะแข็งไม่กระพือ

           - เมื่อถอยรถแล้วก็คอยดูท่าทีของช้างให้ดี ๆ ว่าจะเข้าข้างทางเมื่อไร เมื่อช้างเดินเข้าป่าไปแล้วค่อยเคลื่อนรถออกไป

           วิธีรับมือเมื่อเจอช้างป่า :  เจอ "ช้างป่า" ทำไงดี 10 วิธีเอาตัวรอดง่าย ๆ คุณทำได้

ช้างป่าใน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จุดบริการนักท่องเที่ยวของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


           16. ใครไปถึงเขาใหญ่แล้วเกิดอาการงงไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนก่อนดี แนะนำให้คุณตั้งหลักที่ "ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่" ภายในจะมีนิทรรศการให้ความรู้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ จะมีเจ้าหน้าที่คอยตอบทุกข้อสงสัย ติดต่อเรื่องที่พัก รวมถึงกิจกรรมส่องสัตว์กลางคืน

           17. ถัดไปไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จะมี "ทางเดินศึกษาธรรมชาติกองแก้ว" มีลักษณะเป็นเส้นทางลัดเลาะเข้าป่าระยะทาง 1.2 กิโลเมตร เป็นการเดินทางที่ไม่ลำบาก สามารถเดินชิลในป่า มีสะพานข้ามลำธาร มีต้นไม้ใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ถ่ายรูปกันมือเป็นระวิง

ทางไป หอส่องสัตว์หนองผักชี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ


           18. ใครอยากชมวิวพระอาทิตย์ตก ไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงบริเวณ "อ่างเก็บน้ำสายศร" นอกจากจะได้ชมพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ แล้ว ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นสัตว์น้อยใหญ่ ออกมาอวดโฉม ดื่มน้ำ เล็มหญ้า จนรู้สึกราวกับว่าได้ใกล้ชิดสัตว์ป่าแบบสุด ๆ

           19. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีกิจกรรมส่องสัตว์ตอนกลางคืน โดยให้บริการทั้งหมดด้วยกัน 2 รอบ ได้แก่ 19.00 น. และ 20.00 น. นักท่องเที่ยวสามารถจองและชำระเงินค่าใช้จ่ายได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

           20. แหล่งท่องเที่ยวของเขาใหญ่เรียกได้ว่ามีมากมายหลากหลายประเภท และกิจกรรมให้ได้ทำทั้งน้ำตก เดินป่า ดูดาว หรือจะชมวิวแบบชิล ๆ มีครบหมดทุกอย่าง

           21. แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกในเขาใหญ่มีมากกว่า 20 แห่ง อย่างที่รู้กันว่าหลายแห่งงดงามและมีชื่อเสียงด้วยกันทั้งนั้น เช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกผากล้วยไม้ และน้ำตกเหวไทร เป็นต้น ใครรู้ตัวว่าชอบเที่ยวน้ำตกควรมาช่วงกลางฤดูฝนไปจนถึงต้นฤดูหนาว เพราะน้ำจะใสและมีปริมาณมากเป็นพิเศษ

           22. ใครมาเที่ยวเขาใหญ่ช่วงหน้าหนาวต้องไม่พลาดกิจกรรมดูดาว จุดที่นิยมดูดาวที่เขาใหญ่ ได้แก่ มอต้นจาน ลานกางเต็นท์ลำตะคอง ค่ายสุรัสวดี หรือบริเวณทุ่งโล่งต่าง ๆ แถมยังอากาศปลอดโปร่งและเย็นสบายอีกด้วย

           23. ดอกไม้ป่าบนเขาใหญ่มีให้ชมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว บริเวณลานหินทรายยอดเขาสมอปูนและตาดหินยาว จะมีดอกไม้ป่านานาพรรณพร้อมกันผลิดอกออกช่อแต่งแต้มสีสันบนลานหินนับไม่ถ้วน จนดูราวกับเป็นเมืองสวรรค์เลยทีเดียว

           24. กิจกรรมการส่องสัตว์ดูนก เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่ ที่นี่มีนกให้คุณพบเห็นหลายร้อยชนิด และพบเห็นได้ในหลายบริเวณ เช่น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ผากล้วยไม้ หนองผักชี และเขาเขียว เป็นต้น

           25. ใครที่ชอบความตื่นเต้นเร้าใจ แนะนำให้คุณลองล่องแก่งแพยางที่แก่งหินเพิง ซึ่งควรมาเที่ยวในช่วงหน้าน้ำหลาก ในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ซึ่งจะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำที่แก่งหินเพิงเป็นจำนวนมาก

กิจกรรมล่องแก่งแพยางที่แก่งหินเพิง
ภาพจาก topten22photo / shutterstock.com

           ทั้งนี้ ในแต่ละปีจะมีการจัดงาน "เทศกาลล่องแก่งหินเพิง" ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (แก่งหินเพิง) อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี โดยภายในงานจัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ สร้างสีสันให้ลำน้ำใสใหญ่ได้คึกคัก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 037 312 282, 037 312 284 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

           26. นักท่องเที่ยวคนไหนชอบกิจกรรมแบบชิล ๆ แนะนำให้คุณลองชมบรรยากาศวิวโดยรอบ สูดอากาศบริสุทธิ์ที่เขาใหญ่กัน ได้แก่ "จุดชมวิวทิวทัศน์ กม.30" "จุดชมวิวทิวทัศน์เขาเขียว" (ผาเดียวดาย) เป็นต้น รับรองว่าคุณจะได้เห็นธรรมชาติ ผืนป่าเขาสีเขียวที่สวยงามจนทำเอาคุณต้องตะลึง

ถนนสายหลักที่ตัดผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระหว่างจังหวัดนครนายก และ จังหวัดสระบุรี

           27. กิจกรรมการเดินป่าที่เขาใหญ่ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หากแต่นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามกฎข้อระเบียบให้ดี งดส่งเสียงดัง เดินตามเส้นทางที่จัดไว้ให้ งดให้อาหารสัตว์ ทิ้งขยะต่าง ๆ พกน้ำติดตัวไปด้วย สวมใส่รองเท้าเดินป่า และใส่ถุงเท้าที่ใช้ป้องกันปลิงดูดเลือด

           28. สิ่งสำคัญที่สุดในการไปเที่ยวเขาใหญ่ พึงเตือนตัวเองไว้เสมอว่า "เขาใหญ่ คือบ้านของสัตว์ป่า" ดังนั้นสิ่งที่เราทุกคนควรปฏิบัติก็คือการเคารพสิทธิ์ความเป็นอยู่ของสัตว์ทุกตัวบนเขาใหญ่ ไม่รบกวนหรือเบียดเบียนธรรมชาติมากจนเกินไป นั่นก็เพื่อที่ให้ทั้งเราและธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้แบบสงบสุข

ฝูงเก้งในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

           ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเขาใหญ่ในวันนี้จะยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับในดวงใจของใครหลายคน ด้วยเพราะธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับไปเที่ยวพักผ่อนแบบชิล ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ลองได้ไปครั้งหนึ่งแล้วจะต้องติดใจอยากเที่ยวเขาใหญ่อีกหลายรอบแน่ ๆ นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากทราบรายละเอียดข้อมูล สามารถเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทรศัพท์ 08 6092 6529

           ทั้งนี้ ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 อุทยานแห่งชาติกลับมาเปิดบริการอีกครั้งในรูปแบบใหม่ (New Normal) เน้นการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน Que Q อีกทั้งยังมีการจำจัดจำนวนนักท่องเที่ยว และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ และข้อควรปฏบัติ อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง นำขยะออกจากอุทยานแห่งชาติทุกครั้ง
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวอุทยานแห่งชาติแบบ New Normal National Park

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
   , เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park และ khaoyainationalpark.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
28 เรื่องชวนรู้ของเขาใหญ่ มนตร์เสน่ห์ผืนป่าอันงดงาม อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:04:03 24,804 อ่าน
TOP