x close

ปักหมุด 15 เกาะสวยในไทย 2567 ที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ควรพลาด

           เกาะสวยในไทย หนึ่งในที่เที่ยวคลายร้อนยอดนิยม เพราะบรรยากาศดี หาดทรายขาว น้ำทะเลใส สะดวกเที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทยหรืออันดามันก็ไปเยือนกันได้
           ซัมเมอร์นี้หากยังไม่รู้จะไปเที่ยวหน้าร้อนที่ไหนดี ? ตามมาเลย เพราะเราหยิบเอาเกาะสวยในไทยฉบับอัปเดตมาบอกกัน แต่ละที่หาดทรายขาว น้ำทะเลใส เหมาะไปพักผ่อนในวันที่ต้องการเติมพลังใจ

เกาะสวยในไทย 2567

1. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          เกาะสวยใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศแสนชิล ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งพัทยาประมาณ 30 นาที ก็จะได้ดื่มด่ำกับหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว มีกิจกรรมทางน้ำให้เล่น รวมถึงที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่ ให้เลือกหลากหลาย แถมบนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวนอกจากทะเล เช่น จุดชมวิวกังหันลม จุดชมวิวต่าง ๆ สำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น
 เกาะล้าน

2. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

           เกาะกลางทะเลอ่าวไทยที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีหาดทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ และมีที่พักหลากหลายระดับให้เลือก รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น หาดทรายแก้ว อ่าวพร้าว อ่าวไผ่ อ่าวลุงดำ หรืออ่าวกะรัง ที่อยู่ปลายสุดของเกาะ เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม เป็นต้น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะจะอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-เมษายน
หาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด

3. เกาะหมาก จังหวัดตราด

         เกาะสวยที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และท้องทะเลงดงาม ชาวบ้านบนเกาะยังคงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เพราะฉะนั้นการเที่ยวชมเกาะหมากจึงเป็นการเที่ยวในเชิงอนุรักษ์เสียมากกว่า โดยจะมีชายหาดหลายแห่งที่น่าไปเที่ยว แถมยังมีวัดเกาะหมากให้ได้ไปไหว้พระทำบุญและขอพร รวมถึงมีที่พักหลากแพ็กเกจหลายราคาเลือกได้ตามชอบใจเลย แนะนำว่าควรไปเที่ยวแบบค้างคืน เพราะว่าตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งค่อนข้างมาก
เกาะหมาก

4. เกาะกูด จังหวัดตราด

           เกาะสุดท้ายในทะเลอ่าวไทย ล้อมรอบไปด้วยแนวปะการังและท้องทะเลใส สามารถดำน้ำตื้นชมปะการังได้ ทั้งยังมีหาดทรายขาว สะอาด เนียนนุ่ม บนเกาะมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะป่าชายเลนและน้ำตกที่มีอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกคลองเจ้า น้ำตกคลองยายกี๋ น้ำตกห้วงน้ำเขียว เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงพยาบาล สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น หาดคลองเจ้า แหลมบางเบ้า หาดยายกี๋ และแหลมอ่าวสลัด เป็นต้น
เกาะกูด

5. เกาะเต่า-เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

            เกาะสวยแห่งอ่าวไทยที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เพราะบรรยากาศเงียบสงบ และเป็นแหล่งดำน้ำลึกและน้ำตื้นติดอันดับโลก เช่น กองหินชุมพร หินใบ และกองหินตุ้งกู ส่วนบนเกาะมีหาดทรายเนื้อละเอียดขาว น้ำทะเลใส ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายรี หาดโฉลกบ้านเก่า อ่าวแม่หาด อ่าวหินวง แหลมเทียน อ่าวลึก อ่าวมะม่วง จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ และลานหิน จ.ป.ร. เป็นต้น ติดกันคือ เกาะนางยวน มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมต่อกันด้วยสันทรายสีขาวสะอาด มีพื้นที่ไม่มาก และมีที่พักเพียงแห่งเดียวเท่านั้น
เกาะเต่า

6. เกาะแรต จังหวัดสุราษฎร์ธานี

           เกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอ่าวไทย ใกล้ชายฝั่งอำเภอดอนสัก ห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร โดยมีสะพานเฉลิมสิริราช สะพานปูนเชื่อมเข้าไปถึงยังตัวเกาะ เป็นสถานที่พักผ่อนชิล ๆ กับท้องทะเลและชุมชนชาวประมงแบบพื้นฐาน ได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารทะเลสดใหม่ในราคาย่อมเยา พร้อมเดินเล่นสะพานริมทะเลชมพระอาทิตย์ตกดิน นั่งเรือไปทักทายปลาโลมาสีชมพู ทำใจฟูได้เบา ๆ ในวันพักผ่อน
เกาะแรต

7. เกาะสุรินทร์เหนือ จังหวัดพังงา

           เกาะสุรินทร์เหนือ ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เกาะที่เต็มไปด้วยเวิ้งอ่าวและท้องทะเลอุดมด้วยสีสันของปะการังหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอ่าวไม้งาม อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสุรินทร์เหนือ มีแนวปะการังขนาดใหญ่ (เรือไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพื้นที่ เนื่องจากน้ำตื้นมาก) อ่าวช่องขาด เป็นร่องน้ำคั่นกลางอยู่ระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ และเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ บริการ และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
เกาะสุรินทร์เหนือ

8. เกาะเมียง จังหวัดพังงา

           เกาะเมียง (เกาะสี่) เกาะสวยที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ สล.1 (เกาะเมียง) บนเกาะจะมี หาดเจ้าหญิง (หาดหน้าเกาะสี่) หาดทรายขาวละเอียด ความยาวประมาณ 400 เมตร น้ำทะเลสีฟ้าใส เป็นจุดลงเล่นน้ำและดำน้ำตื้น โดยมีปะการังกระจายอยู่เป็นกลุ่มต่อเนื่องไปถึงแนวโขดหิน หาดเล็ก หาดที่อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ สามารถเดินจากหาดหน้าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 300 เมตร เป็นจุดชมปูไก่ และ จุดชมวิวลานข้าหลวง สามารถมองเห็นเกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะสิมิลันได้กว้างสุดสายตา
เกาะเมียง

9. เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต

           เกาะเฮ สวรรค์ของคนรักทะเลที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูเก็ต เป็นเกาะเล็ก ๆ หาดทรายขาวละเอียด มีปะการังน้ำตื้นอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใส และยังมีกิจกรรมทางน้ำให้ทำมากมาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักซื้อทัวร์แบบเช้าไป-เย็นกลับจากท่าเรืออ่าวฉลอง โดยสามารถเลือกเที่ยวเกาะเฮทั้งวัน หรือจะเที่ยวเกาะอื่น ๆ ร่วมด้วยก็ได้ บนเกาะมีที่พักบริการด้วย
เกาะเฮ

10. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

           เกาะรอก เกาะสวยที่ประกอบด้วย 2 เกาะ คือ เกาะรอกในและเกาะรอกนอก ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เจ้าของฉายา ราชินีแห่งอันดามัน เพราะความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลสวยใส อีกทั้งยังเงียบสงบ ไม่มีสิ่งบันเทิงอื่น ๆ มาสร้างเสียงรบกวนธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีจุดดำน้ำที่สามารถลงไปแหวกว่ายชมปะการังได้อย่างเต็มอิ่ม หรือถ้าไม่อยากดำน้ำจะเดินทอดน่องเล่นน้ำอยู่บริเวณชายหาดก็ได้เช่นกัน
เกาะรอก

11. เกาะห้อง จังหวัดกระบี่

           เกาะห้อง (เกาะเหลาบิเละ) เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เป็นเกาะเขาหินปูน ด้านหน้ามีหาดทรายโค้งคล้ายรูปนกบิน ทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยและใส สุดปลายหาดด้านหนึ่งมีทางเดินเป็นบันไดเหล็กขึ้นไปบนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดชมวิว 360 องศา สามารถมองเห็นชายหาดเกาะห้องที่อยู่เบื้องล่าง รวมทั้งหมู่เกาะต่าง ๆ อีกฝั่งของเกาะห้องมีลากูนเกาะห้อง (ทะเลใน) ลักษณะคล้ายห้องโถงกว้างกลางทะเล โอบล้อมด้วยผาสูงคล้ายปากปล่องภูเขาไฟ ภายในลากูนมีน้ำทะเลสีเขียวมรกต
เกาะห้อง

12. เกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่

           เกาะพีพีเล อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี สถานที่ตั้งของที่เที่ยวทะเลยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น อ่าวปิเละ (ลากูน) เวิ้งอ่าวขนาดใหญ่ ที่มีช่องเขาเป็นทางเข้า ล้อมรอบด้วยเขาหินปูนคล้ายห้องโถง น้ำทะเลสีเขียวมรกต อ่าวมาหยา มีหาดทรายขาวละเอียด ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์สวยงาม อ่าวโละซามะ จุดดำน้ำที่มีกองหิน แนวปะการัง และ ถ้ำไวกิ้ง ภายในถ้ำมีภาพเขียนสีสมัยประวัติศาสตร์ เป็นต้น
เกาะพีพีเล

13. เกาะไม้ไผ่ จังหวัดกระบี่

          เกาะเล็กกลางทะเลอันดามัน อยู่ในพื้นที่การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน หาดทรายสวย เงียบสงบ น้ำทะเลใส มีแนวปะการังให้ได้ลงไปสำรวจโลกใต้ท้องทะเล ซึ่งทอดตัวเป็นแนวยาวเรื่อยไปจนถึงทางใต้ของเกาะ จนได้รับสมญานามว่า “ดงปะการังแสนไร่”
เกาะไม้ไผ่

14. เกาะกระดาน จังหวัดตรัง

          เกาะในท้องทะเลตรังที่มีชายหาดสวยงาม แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม (ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะ) และส่วนของเอกชน บนเกาะเต็มไปด้วยธรรมชาติ ทั้งชายหาดที่มีทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสจนมองเห็นแนวปะการัง ซึ่งเป็นปะการังน้ำตื้นทอดตัวเป็นแนวยาว ตลอดจนฝูงปลาหลากสีหลายพันธุ์ อีกทั้งเป็นหาดที่เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่านด้วย
เกาะกระดาน

15. เกาะบุโหลนเล จังหวัดสตูล

         เกาะสวยกลางทะเลอันดามัน ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเภตรา เป็นหนึ่งในหมู่เกาะบุโหลน ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาก ๆ โดยเฉพาะหาดทรายที่ทอดยาวเป็นสีขาวเนียนนุ่ม พร้อมกับทิวสนอันร่มรื่นที่มีตลอดแนวชายหาด บรรยากาศทั่วไปเงียบสงบ ชาวบ้านดั้งเดิมยังคงอาศัยอยู่ พร้อมกับมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ให้บริการ
เกาะบุโหลนเล

           ความงามของท้องทะเลไทยยังมีอีกมากมาย ที่เราหยิบมาแนะนำเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เอาเป็นว่าซัมเมอร์นี้ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวหน้าร้อนที่ไหนดี ลองเลือกสักที่แล้วตามรอยไปเยือนกัน

บทความ ที่เที่ยวทะเล ที่เที่ยวหน้าร้อน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปักหมุด 15 เกาะสวยในไทย 2567 ที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 24 มีนาคม 2567 เวลา 08:58:44 39,921 อ่าน
TOP