x close

ชวนเที่ยวเกาะแรต สุราษฎร์ธานี เกาะจิ๋วแต่แจ๋ว แหล่งวิถีชีวิตชาวเล

          พาไปชมเกาะแรต เกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอ่าวไทย ใกล้ชายฝั่งอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่พักผ่อนชิล ๆ กับท้องทะเลและชุมชนชาวประมงแบบพื้นฐาน ได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารทะเลสดใหม่ในราคาย่อมเยา พร้อมเดินเล่นสะพานริมทะเลชมพระอาทิตย์ตกดิน นั่งเรือไปทักทายปลาโลมาสีชมพู ทำใจฟูได้เบา ๆ ในวันหยุด
          สถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ มีมากมายหลากหลายแห่ง กระจายตัวอยู่ทั่วทุกจังหวัด ทั้งภาคกลาง-เหนือ-ใต้-ออก-ตก แถมยังมีทั้งที่เที่ยวแลนด์มาร์ก ที่เที่ยวภูเขา ที่เที่ยวทะเล ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ และที่เที่ยวทางวัฒนธรรมประเพณี เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว แต่ถ้าตอนนี้กำลังมองหาสถานที่สักแห่งที่มีบรรยากาศเงียบสงบ เพื่อพักผ่อนเบา ๆ กับเพื่อนหรือครอบครัว ขอแนะนำ "เกาะแรต" จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะจิ๋วที่ใครได้ไปสัมผัสต่างก็หลงรัก เกาะแห่งนี้อยู่ที่ไหน มีอะไรน่าสนใจรออยู่บ้าง เราไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย
เที่ยวเกาะแรต ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

เกาะแรต อยู่ที่ไหน

          เป็นเกาะขนาดจิ๋วที่มีพื้นที่เพียงน้อยนิด ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านแหลมลื่น ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพียงแค่ราว ๆ 500 เมตรเท่านั้น โดยมีสะพานปูนเชื่อมเข้าไปถึงยังตัวเกาะ
 

เที่ยวเกาะแรต ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

รู้จักเกาะแรต

          ตามประวัติที่มีผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสืบต่อกันมาบอกว่า แต่เดิมนั้นเกาะแห่งนี้ไม่มีผู้คน แต่เมื่อหลายร้อยปีก่อนมีชาวจีนอพยพมาจากเกาะไหหลำแล้วแวะพักที่เกาะแห่งนี้ เมื่อดูว่าเป็นเกาะที่เหมาะสมต่อการตั้งรกราก จึงปักหลักตั้งหมู่บ้านเล็ก ๆ ขึ้น ปัจจุบันจึงจะเห็นว่าประชากรทั้งหมดบนเกาะร้อยละ 85 เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ส่วนที่เรียกกันว่า เกาะแรต เพราะเรียกตามชื่อต้นไม้ท้องถิ่นที่อยู่บนเกาะที่ชื่อว่า ต้นขี้แรด
 

          บนเกาะแรตมีบ้านเรือนอยู่ราว ๆ 90 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน มีบางส่วนที่ปรับเปลี่ยนบ้านเรือนให้เป็นโฮมสเตย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว
 

เที่ยวเกาะแรต ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

มีอะไรรออยู่ที่เกาะแรต

          แม้ว่าเกาะแรตจะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่ก็มีความน่าสนใจตรงที่เป็นชุมชนชาวประมงอันเงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บนเกาะก็มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีทัศนียภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม
 

          อย่างแรกที่เห็นอย่างเด่นชัดก็คือ สะพานเฉลิมสิริราช เป็นสะพานที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยมีกรมทางหลวงชนบทเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง มีระยะทางประมาณ 500 เมตร เชื่อมระหว่างบ้านแหลมลื่น ตำบลดอนสัก เข้าไปยังเกาะแรต
 

เที่ยวเกาะแรต ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก islandboy_stocker / Shutterstock.com

          เมื่อเข้าไปยังเกาะแรตจะเจอกับ “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” และ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” เป็นศาลเจ้าไหหลำที่คนบนเกาะให้ความเคารพนับถือมายาวนานนับร้อยปี ด้านบนก็มีศาลเจ้าแม่กวนอิมและศาลเจ้าพ่อเสือ พอเลยเข้าไปทางด้านหลังของศาลเจ้าทั้งทางฝั่งซ้ายและขวา ก็จะเป็นบ้านเรือนของชาวบ้าน สร้างแบบพื้นบ้านทั่วไป ตกแต่งมีกลิ่นอายแบบจีนนิด ๆ พร้อมทั้งมีร้านค้า ร้านอาหารของชาวบ้าน ตั้งขายสินค้าชุมชนตลอดทางเดิน ทางด้านหลังของเกาะจะเป็นที่ตั้งของโรงเรียนบ้านเกาะแรต และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติริมทะเลที่สามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย
 

          ในชุมชนเกาะแรต มีบริการโฮมสเตย์หลายหลัง ซึ่งแต่ละหลังก็จะมีการให้บริการแตกต่างกันไป แต่ที่ไม่แตกต่างกันมากนักก็คือ อาหารทะเล ที่มักจะจัดเสิร์ฟแบบบุฟเฟ่ต์ สด ใหม่ มีให้กินไม่อั้น แถมด้วยอาหารพื้นเมืองรสเด็ดอีกหลากหลายเมนู
 

เที่ยวเกาะแรต ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ที่พักเกาะแรต
          บนเกาะแรตมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านเปิดให้บริการอยู่หลายแห่ง เช่น

ครูนิตย์ โฮมสเตย์เกาะแรต

บ้านกลางเล โฮมสเตย์เกาะแรต

บ้านระเบียงเล โฮมสเตย์เกาะแรต

คุณติ๋มโฮมสเตย์เกาะแรต

โรงเตี๊ยม บ้านเกาะแรต

เกาะแรตผู้ใหญ่เพ้งโฮมสเตย์

เกาะแรต การเดินทาง
          เกาะแรต อยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 60 กิโลเมตร หากเช่ารถขับไปเองสามารถใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (ถนนสุราษธานี-นครศรีธรรมราช) มุ่งหน้าไปยังอําเภอกาญจนดิษฐ์ พอถึงแยกบ้านในให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 4142 (สุราษฎร์ธานี-ดอนสัก) ขับตรงไปยังตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก สักประมาณ 20 กิโลเมตร จะมีทางแยกเล็กทางขวาเขียนว่าถนนต้นท้อน ให้เลี้ยวไปเส้นนั้น ขับตรงไปถึงสี่แยกโรงเรียนวัดท้องอ่าว เลี้ยวซ้าย ขับไปอีกราว ๆ 1.1 กิโลเมตร จะมีทางแยกทางขวามือ (มีป้ายเขียนโรงเรียนบ้านเกาะแรต) ขับตามถนนตรงไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับสะพานที่จะข้ามไปยังเกาะแรต
 

          ทั้งนี้ เกาะแรตอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น Hug Village, วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์, ท่าเรือดอนสัก ที่จะข้ามไปยังเกาะสมุย, เกาะพะงัน และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ฝากไว้ให้ลองพิจารณาสำหรับการเที่ยวพักผ่อนในทริปต่อไปนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
แขวงทางหลวงชนบทสตูล, rakbankerd.com, suratthanitourism.com, me-fi.com และ donsak.sru.ac.th
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชวนเที่ยวเกาะแรต สุราษฎร์ธานี เกาะจิ๋วแต่แจ๋ว แหล่งวิถีชีวิตชาวเล อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:56:38 88,453 อ่าน
TOP