x close

รู้จักเกาะนกเภา สุราษฎร์ธานี ไปกินซีฟู้ด นอนดูทะเล พักโฮมสเตย์ริมชายหาด

          พาไปชมที่เที่ยวลับ ๆ ของสุราษฎร์ธานี กับเกาะนกเภา เกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งอำเภอดอนสัก บรรยากาศท้องทะเลที่เงียบสงบ พักผ่อนกับโฮมสเตย์ริมชายหาด กินซีฟู้ด และอาหารพื้นบ้านจุก ๆ พร้อมกับตะลุยเที่ยวถ่ายรูปตามจุดเช็กอินต่าง ๆ
          สุราษฎร์ธานี เมืองที่ครบถ้วนไปด้วยธรรมชาติของทั้งภูเขาและท้องทะเล แถมยังมีฉายาว่าเมืองร้อยเกาะ เพราะเต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ที่เรียงรายอยู่ในทะเลอ่าวไทยมากมาย วันนี้ก็เลยอยากพาไปทำความรู้จักกับหนึ่งในเกาะน่าเที่ยวน่าพักผ่อน บรรยากาศสบาย ๆ เหมาะแก่การหลีกหนีเมืองที่วุ่นวายไปทิ้งตัวกันในวันหยุด เกาะที่ว่าก็คือ เกาะนกเภา เกาะที่มีคนอยู่แค่เพียงราว ๆ 100 คนเท่านั้น บรรยากาศจะเป็นอย่างไร น่าเที่ยวแค่ไหน ไปดูกัน
เกาะนกเภา อยู่ที่ไหน
          เกาะนกเภา ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทย ในเขตพื้นที่ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากท่าเรือดอนสักราว ๆ 30 นาที
ประวัติเกาะนกเภา

         หลากหลายเรื่องเล่าเกี่ยวกับประวัติของเกาะนกเภา ว่ากันว่าคนสมัยก่อนเล่ากันต่อ ๆ มา ในสมัยที่เกาะนี้ทำมาค้าขายกับคนจีน แล้วมีเรือสำเภามาล่ม เลยเกิดเป็นเกาะนกเภา ก็คือเรือสำเภา เกาะเชือกซึ่งก็คือ เชือกสมอ และเกาะส้ม ก็คือส้มที่บรรทุกมากับเรือ บ้างก็เล่ามาว่า เมื่อก่อนที่เกาะนี่เป็นที่อยู่อาศัยของนกตะเภาตัวใหญ่ หากแต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเยี่ยมชมธรรมชาติและปลาพะยูน บริเวณหน้าอ่าวเกาะนกเภาเพิ่มมากขึ้น เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านบนเกาะไปด้วยในตัว  

เสน่ห์ของเกาะนกเภา

          ด้วยความที่เกาะนกเภาเป็นเกาะเล็ก ๆ และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวบ้านดั้งเดิมอย่างแท้จริง จึงทำให้ที่นี่มีบรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวในเชิงอนุรักษ์

          บนเกาะมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบริมทะเลสลับกับพื้นที่ภูเขา เต็มไปด้วยป่าไม้เขียวขจี และระบบนิเวศทางท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์มาก มีประชากรอาศัยอยู่ราว ๆ 40 ครัวเรือน หรือเพียงแค่ประมาณ 100 คน ซึ่งทั้งหมดประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ตัวชุมชนจะตั้งอยู่บริเวณทางด้านตะวันตกของเกาะ ภายในชุมชนมีครบถ้วนทั้งโรงเรียน อนามัย สำนักสงฆ์ และร้านค้า ที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมทั้งจุดท่องเที่ยวสวย ๆ

          การไปเที่ยวเกาะนกเภา นอกจากจะได้ทิ้งความวุ่นวายไว้ข้างหลัง พาใจและหัวสมองให้ผ่อนคลายได้ด้วยธรรมชาติของท้องทะเลที่เงียบสงบแล้ว ก็ยังจะได้มีรูปสวยเฟียร์ซไว้อัปขึ้นโซเชียลเพียบ เพราะที่นี่มีจุดท่องเที่ยวและจุดถ่ายรูปชิค ๆ อยู่ไม่น้อย และได้อิ่มพุงกางไปกับอาหารทะเลสดใหม่และอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ กันจนจุใจ ดีแบบนี้ จะไม่รักยังไงไหว :)
กิจกรรมท่องเที่ยวของเกาะนกเภา
          หากมองผิวเผินจะรู้สึกว่าเกาะนกเภาไม่มีอะไรเลย แต่จริง ๆ แล้วเกาะแห่งนี้กลับมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างอยู่เหมือนกัน เริ่มจากกิจกรรมง่าย ๆ อย่างการเล่นน้ำทะเลสวยใสหน้าโฮมสเตย์ พายเรือยางออกกำลังกายชมปลาและปะการังที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง แล้วไปขี่จักรยานลัดเลาะไปตามถนนเส้นเล็ก ๆ ไปชมชุมชนชาวประมง เยี่ยมชมธนาคารปู หากมีเวลาก็สามารถติดต่อผู้ดูแลเพื่อทำกิจกรรมปล่อยปูไข่ลงทะเลกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ด้วย
          จากนั้นก็ปั่นไปเช็กอินตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น หาดล่องหน ชายหาดสวยอัศจรรย์ที่จะโผล่ขึ้นมาในบางฤดูเท่านั้น และถ้าหากเป็นช่วงท่องเที่ยวอย่างเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ก็จะมีสันทรายโผล่ยื่นออกไปในทะเลด้วย ความพิเศษอีกอย่างของชายหาดนี้ก็คือ เป็นชายหาดที่มีแต่เปลือกหอยทับถมกันเต็มไปหมด สวยแปลกหาชมยากจริง ๆ แล้วก็ไปเที่ยวถ่ายรูปสวย ๆ รอชมพระอาทิตย์ตกดินกันที่สะพานวัดใจ จุดชมวิวก้อนหินรูปหัวใจริมทะเลกับวิวหลักล้าน เก็บภาพความประทับใจให้เต็มเมมโมรี่การ์ด นอกจากนี้ก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเดินขึ้นไปบนยอดเขานกเภาที่ความสูง 194 เมตร เพื่อชมวิวมุมสูงรอบ ๆ เกาะด้วย
ที่พักเกาะนกเภา

          บนเกาะนกเภามีที่พักโฮมสเตย์ให้บริการ ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 2 แห่ง คือ

1. เกาะนกเภา อ่าวเทียนโฮมสเตย์

          โทรศัพท์ : 08 8751 1375, 08 7620 7993
          เฟซบุ๊ก : เกาะนกเภา อ่าวเทียนโฮมสเตย์ Ao Tien Homestay at Koh Nok Phao

2. เกาะนกเภาโฮมสเตย์

          โทรศัพท์ : 08 7349 3396
          เฟซบุ๊ก : เกาะนกเภาโฮมสเตย์
ช่วงเวลาท่องเที่ยวเกาะนกเภา
          เกาะนกเภาสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงที่ธรรมชาติสวย น้ำทะเลใส ท้องฟ้าเปิดโล่ง ถ่ายรูปและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้สะดวกจะอยู่ระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม ของทุกปี
การเดินทางไปเกาะนกเภา

          สามารถเดินทางได้ด้วยเรือ ซึ่งจะมีทั้งเรือแบบเช่าเหมาลำ และเรือโดยสารที่จะไปยังเกาะพะลวย แต่หากติดต่อที่พักไว้แล้ว ทางที่พักก็จะมีเรือรับ-ส่งจากท่าเรือดอนสัก รวมกับค่าแพ็กเกจการท่องเที่ยวแล้ว

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากจะหาที่เที่ยวพักผ่อนแบบเงียบ ๆ อยู่กับตัวเอง คนพิเศษ ท่ามกลางความเรียบง่ายของการใช้ชีวิตและธรรมชาติสวย ๆ หากมีโอกาสก็ไปเที่ยวกันสักครั้ง ไปสัมผัสรอยยิ้มน่ารัก ๆ ของชาวบ้านกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความแนะนำ ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักเกาะนกเภา สุราษฎร์ธานี ไปกินซีฟู้ด นอนดูทะเล พักโฮมสเตย์ริมชายหาด อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:28:20 46,796 อ่าน
TOP