x close

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เที่ยวเกาะ เลาะเมือง กินอาหารอร่อย ๆ

          สุราษฎร์ธานี ชวนเที่ยวภาคใต้ไปสัมผัสกับที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ชมเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ หลากหลายแบบ ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมสรรพไปด้วยอาหารท้องถิ่นและอาหารทะเลอร่อย ๆ
          ภาคใต้ เป็นขุมทรัพย์ทางการท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของไทย ซึ่งหนึ่งในจังหวัดที่น่าสนใจอันดับต้น ๆ ก็ต้องขอยกให้จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวครบครันทุกรูปแบบ อยากเที่ยววัด ชุมชน ตลาด ภูเขา ท้องทะเล หรือแม้แต่ทะเลหมอกก็มีให้ วันนี้ก็เลยได้รวบรวมที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีมาฝากกันเสียเลย ถูกใจสายกิน เที่ยว แน่นอน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. เกาะสมุย

          สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือดอนสักประมาณ 35 กิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเกาะภูเก็ต และเกาะช้าง จังหวัดตราด ครบครันไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้งทะเล ภูเขา และน้ำตกสวยใส พร้อมด้วยโรงแรม ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีโรงพยาบาล สถานีตำรวจ รวมไปถึงสนามบิน การเดินทางจึงสะดวกสบาย และยังเชื่อมต่อไปยังเกาะใกล้เคียงอย่างเกาะเต่า เกาะพะงัน และเกาะนางยวนได้อีกด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสมุย เช่น หินตา หินยาย, หาดเฉวง, ศาลเจ้ากวนอู หน้าค่าย, จุดชมวิวลาดเกาะ, วัดพระใหญ่ เกาะฟาน, หาดหน้าทอน, หาดละไม, ถนนคนเดินบ่อผุด, น้ำตกหน้าเมือง 1, หาดบางปอ, หาดหัวถนน, หาดบางรัก, สวนผีเสื้อสมุย, หาดแม่น้ำ, วัดคุณาราม, เจดีย์ศรีสุคตคีรี และอ่าวท้องตะเคียน เป็นต้น โดยเฉพาะ 6 จุดสตรีตอาร์ตจาก 6 ศิลปินชื่อดัง ที่รังสรรค์ผลงานศิลปะบอกเล่าความเป็นเกาะสมุยได้เป็นอย่างดี
 

 • พิกัด Google Maps : เกาะสมุย
 • ที่ตั้ง : อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

17 ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย รู้ไว้จะได้ไม่เที่ยวแบบงง ๆ

2. เกาะพะงัน

          สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่ไม่เคยหลับใหล ด้วยเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สนุกไปกับงานปาร์ตี้ริมชายหาดใต้แสงจันทร์ ท่ามกลางเสียงดนตรีสุดคึกคัก และกิจกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ส่วนช่วงกลางวันนั้นก็ยังสามารถที่จะท่องเที่ยวไปรอบ ๆ เกาะ เพื่อชมความสวยงามของหาดทรายและท้องทะเลสวยใสได้ด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพะงันที่น่าสนใจ เช่น หาดริ้น, หาดยาว, หาดแม่หาด, อ่าวในวก, อ่าวท้องนายปานใหญ่, อ่าววกตุ่ม, หาดโฉลกหลำ, หาดสลัด, เกาะแตใน-แตนอก, น้ำตกธารเสด็จ, น้ำตกธารประพาศ และเกาะม้า เป็นต้น
 

 • พิกัด Google Maps : เกาะพะงัน
 • ที่ตั้ง : อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

3. เกาะเต่า-เกาะนางยวน

          เกาะเต่า เป็นเล็ก ๆ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพะงัน ห่างกันราว ๆ 45 กิโลเมตร มีเนื้อที่เพียงแค่ 21 ตารางกิโลเมตร แต่เป็นเกาะสวยติดอันดับโลก ด้วยหาดทรายที่ขาวสะอาด ชายหาดที่ยังคงเป็นธรรมชาติดั้งเดิมเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ บางหาดเนื้อทรายก็นุ่มเนียนละเอียดน่าสัมผัส น้ำทะเลก็เป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส คล้ายกับทางฝั่งอันดามัน มีแนวปะการังล้อมรอบเกาะ รวมไปถึงมีสัตว์ใต้ทะเลที่น่าสนใจมากมาย กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดของเมืองไทย และยังมีจุดชมวิวสวย ๆ อย่างจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณให้ได้ไปชมท้องทะเลกว้างใหญ่กันด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

          ส่วนเกาะนางยวน ก็ไม่น้อยหน้า ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเกาะฮันนีมูนที่ดีที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยขนาดพื้นที่เกาะที่เล็กมาก ๆ และยังมีที่พักเพียงแห่งเดียว พร้อมด้วยสันทรายที่โผล่พ้นขึ้นมากลางทะเลซึ่งเชื่อมอีก 2 เกาะที่อยู่ใกล้กัน กลายเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นที่หาชมได้ยาก ประกอบกับบรรยากาศอันเงียบสงบ ทำให้ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสเป็นต้องตกหลุมรักที่นี่แบบถอนตัวไม่ขึ้น
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

หนีร้อนท่องทะเล เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 40 เกาะ ซึ่งแต่ละเกาะก็มีหาดทรายขาวสะอาด รายล้อมไปด้วยแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ เมื่อมาถึงที่นี่แล้วสิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การไปเยือนเกาะวัวตาหลับ เป็นทั้งที่ตั้งของที่ทำการอุทยาน และเป็นท่องเที่ยวที่โดดเด่น นักท่องเที่ยวสามารถที่จะดื่มด่ำกับหาดทรายและน้ำทะเลสวยใส หรือถ้าอยากผจญภัยก็มีเส้นทางเดินขึ้นเขาให้ไปชมทิวทัศน์บนยอดเขา ระยะทางประมาณ 500 เมตร จะมองเห็นเกาะต่าง ๆ ภายในอุทยานทั้งหมดเรียงรายงดงามอยู่ในทะเลอ่าวไทยสีฟ้าคราม และที่นี่ยังมีถ้ำบัวโบกให้ไปเที่ยวชมด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

          นอกจากนี้ภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อีกมากมาย เช่น เกาะท้ายเพลาและเกาะวัวกันตัง, เกาะสามเส้า, เกาะหินดับ, ทะเลใน เกาะแม่เกาะ, หาดหน้าทับ, หาดถ้ำร้าง และหาดสองพี่น้อง
 

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนหนีไปเที่ยวทะเลสวยแบบฟิน ๆ

5. เขื่อนรัชชประภา

          ชื่อเดิมคือ เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนที่มีประโยชน์ทั้งทางด้านการจัดการน้ำ ด้านไฟฟ้า และด้านการท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีธรรมชาติภูเขาสวยงาม เมื่อมีการปิดกั้นทำเขื่อน ทำให้กลายเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งโอบล้อมภูเขาหินปูนน้อยใหญ่มากมาย มีทัศนียภาพที่สวยงามแปลกตา บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย น้ำในอ่างเก็บน้ำจะเป็นสีเขียวมรกตสวยใสเย็นฉ่ำใจ น่าเที่ยวตลอดทั้งปี
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

          การมาเที่ยวเขื่อนรัชชประภา สามารถเที่ยวได้ทั้งแบบวันเดย์ทริป และการนอนพักค้างคืนกับรีสอร์ตกลางน้ำภายในเขื่อน จุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด เช่น เขาสามเกลอ, วังปลา ณ แพนางไพร, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง, ทะเลใน 500 ไร่, ถ้ำปะการัง และควนคางคก เป็นต้น
 

 • พิกัด Google Maps : เขื่อนรัชชประภา
 • ที่ตั้ง : ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี        
 • เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

6. ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด

          ที่เที่ยวอันซีนสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดสวยใสกลางป่าใหญ่ โดยบ่อน้ำจืดจะมีสีฟ้าอมเขียวใสราวกับกระจก ลึกประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้ปรับปรุงภูมิทัศน์จนงดงาม และแบ่งโซนที่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำอย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากจะได้เล่นน้ำใส ๆ เย็นฉ่ำใจแล้ว ก็ยังสามารถที่จะเดินเที่ยวชมป่าไม้รอบด้าน รวมถึงพายเรือเล่นในคลองมะเลาะได้ด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด สุราษฎร์ธานี บ่อน้ำสวยใสราวกับกระจกกลางป่า

7. วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

          วัดเก่าแก่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี สร้างมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรศรีวิชัย โดยมีสิ่งสำคัญ คือ พระบรมธาตุไชยา ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า องค์เจดีย์เป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรมุขย่อ จากฐานใต้ดินถึงยอดสูง 24 เมตร มีเจดีย์เล็ก ๆ อยู่ 4 ทิศ พร้อมกับล้อมรอบด้วยวิหารคต เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเที่ยวชมกราบไหว้ขอพรตลอดทั้งปี โดยจะมีการจัดงานแห่ผ้าห่มพระธาตุไชยาเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคม
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

8. ศาลหลักเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี

          สถานที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งอย่างสง่างามอยู่ใจกลางเมือง โดดเด่นด้วยศาลาที่มีสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัย ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักเมือง ซึ่งแกะเป็นลายเครือเถา ทำมาจากไม้ราชพฤกษ์สูง 108 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว ส่วนยอดแกะสลักเป็นรูปพระพักตร์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรสี่หน้า หันพระพักตร์ไปทั้งสี่ทิศ ตรงมวยพระเกศาประดิษฐานพระอุณาโลมตามแบบศรีวิชัย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

9. พระธาตุศรีสุราษฎร์

          สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของเมืองสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่บนยอดเขาท่าเพชร ในเขตพื้นที่ของสถานีพัฒนาและส่งเสริมอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาท่าเพชร โดยตัวพระธาตุนั้นมีลักษณะคล้ายกับลำเทียนพรรษาทรงเหลี่ยม ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมศรีวิชัย พร้อมกับประดับประดาและตกแต่งโดยรอบอย่างงดงาม ส่วนยอดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 2 องค์ และพระธาตุของพระพุทธสาวกอีก 16 องค์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เคยเสด็จพระราชดำเนินไปสักการะพระธาตุ และทรงปลูกต้นพะยอม ไว้ที่หน้าองค์พระธาตุ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2502 และทรงรับพระธาตุศรีสุราษฎร์ไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ด้วย
 

 • พิกัด Google Maps : พระธาตุศรีสุราษฎร์
 • ที่ตั้ง : สถานีพัฒนาและส่งเสริมกรมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาท่าเพชร ตำบลขุนทะเล อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

10. ตลาดน้ำบ้านดอน

          ตลาดชุมชนสุดน่ารักริมแม่น้ำตาปี ที่ได้รวบรวมร้านค้าร้านอาหารมากมายในเมืองสุราษฎร์ธานีมาจำหน่ายสินค้ากันอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวจะได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารทะเลสดใหม่ อาหารท้องถิ่นรสชาติอร่อยตามต้นตำรับ ได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรทั้งผักและผลไม้สด ๆ จากไร่จากสวน และยังมีผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปให้ได้ซื้อหาไปเป็นของฝากกันด้วย
 

 • พิกัด Google Maps : ตลาดน้ำบ้านดอน
 • ที่ตั้ง : ตำบลตลาด อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.

11. เกาะลำพู

          เกาะกลางแม่น้ำตาปี มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก กว้างเพียงราว ๆ 750 เมตร ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้กลายเป็นสวนสาธารณะบรรยากาศสวยงาม ได้ฉายาว่าเป็นปอดของคนเมืองสุราษฎร์ธานี รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย มีสนามกีฬากลางแจ้งและพื้นที่ออกกำลังกาย มีทางเดินรอบเกาะ จึงวิ่งออกกำลังกายได้ด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก Primeiya / shutterstock.com

 • พิกัด Google Maps :  เกาะลำพู
 • ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลบางใบไม้ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

12. ตลาดศาลเจ้าสุราษฎร์ธานี

          ตลาดน่าเดินของเมืองสุราษฎร์ธานี เป็นตลาดที่รวบรวมของกินอร่อย ๆ ไว้มากกว่า 1,000 เมนู มีอาหารท้องถิ่นอร่อยเด็ดให้เดินเลือกซื้อเลือกชิมลิ้มลองตั้งแต่หัวยันท้ายตลาด ไม่ว่าจะเป็นหมูสะเต๊ะแม่หงษ์, หมูหวง, ทอดมันหนังปลา, ปากหม้อกุ้งหวานน้ำกะทิ, ผัดไทยท่าฉาง, ขนมจีนหม้อดิน, สลัดผัก, ยำต่าง ๆ, กล้วยหอมทอด, บะหมี่เกี๊ยวเฮียป๋อเล้ง, ขนมไทยโบราณ, ข้าวต้มเป็ด, ข้าวต้มโต้รุ่ง, ขนมโค, ปลากิมไข่เต่า เป็นต้น
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก Piyorot.s / shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนของเมืองสุราษฎร์ธานี เป็นอุทยานธรรมที่ตั้งอยู่ใจกลางป่าใหญ่ บรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ เอกลักษณ์ของวัดนี้อยู่ตรงที่มีพระเจดีย์ตั้งอย่างโดดเด่นบนยอดเขา ลักษณะเป็นเจดีย์โบราณ ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ยังมีการสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่หลายองค์ เป็นสถานที่สักการะเจดีย์ลอยฟ้าที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายภาพงาม ๆ อยู่บริเวณซุ้มประตูด้านล่างของวัด จุดเช็กอินดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

อุทยานธรรมเขานาในหลวง จ.สุราษฎร์ธานี ไหว้พระขอพรเจดีย์ลอยฟ้า

14. ตลาดน้ำประชารัฐ บางใบไม้

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ภาพจาก Pitsanu Wataporn / shutterstock.com

          ตลาดริมคลองบางใบไม้ท่ามกลางสวนมะพร้าว บรรยากาศสุดอบอุ่น แหล่งเลือกซื้อเลือกหาอาหารท้องถิ่นในวันหยุดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองสุราษฎร์ธานี เต็มไปด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้า ซึ่งจำหน่ายเมนูอาหารท้องถิ่นอร่อยหลากหลายแบบ ราคาย่อมเยา เมนูที่น่าสนใจ อาทิ เคยจี, ข้าวหมากโบราณ, ครองแครงอัญชัน, แกงไตปลา, ขนมลา, อาหารทะเลเผา, ขนมเกสรลำเจียก, ขนมดอกโดน, ทอดมันปลา, จับหลัก, ขนมจาก เป็นต้น นอกจากการเดินเที่ยวชมตลาดแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมการล่องเรือไปตามคลองร้อยสาย เพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติป่าจากและวิถีชีวิตชุมชนทั้งสองฟากฝั่งคลองด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : ตลาดน้ำประชารัฐ บางใบไม้
 • ที่ตั้ง : ตำบลบางใบไม้ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอาทิตย์-ศุกร์ (ปิดวันเสาร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

15. สะพานแขวนวัดเขาพัง

          มุมแปลกใหม่ของสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเป็นสะพานแขวนลวดสลิง สร้างขึ้นเพื่อทอดข้ามลำน้ำคลองพระแสง ยาวประมาณ 120 เมตร เมื่อยืนอยู่บนสะพานจะสามารถมองเห็นคลองและป่าเขาที่อยู่โดยรอบได้อย่างสวยงาม และด้วยความที่สะพานวางตัวอยู่ทางด้านทิศเหนือ-ใต้ จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงที่สวยงามอีกแห่ง

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : สะพานแขวนวัดเขาพัง
 • ที่ตั้ง : หมู่ 1 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

16. คลองน้ำใส

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติงาม ๆ อีกแห่งของสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ใจกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีลักษณะเป็นคลองขนาดเล็กซึ่งหลบซ่อนอยู่ในซอกเขา กว้างเพียงราว ๆ 5 เมตรเท่านั้น น้ำในลำคลองเกิดจากตาน้ำผุดจากใต้ดิน จึงทำให้น้ำถูกกลั่นกรองโดยหิน กรวด และทรายนานาชนิด จนกลายเป็นน้ำสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสแจ๋ว เย็นฉ่ำ ลงเล่นน้ำได้สะใจสุด ๆ

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : คลองน้ำใส 
 • ที่ตั้ง : ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี (ช่วงหน้าฝนน้ำจะขุ่นบ้างในบางวัน)

17. สินมานะ ฟาร์มสเตย์

          สถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจของคนรักหอยนางรมและอาหารทะเล เป็นทั้งฟาร์มเลี้ยงหอยนางรม ร้านอาหาร และโฮมสเตย์กลางทะเล โดยจะจัดเสิร์ฟหอยนางรมสด ๆ ให้ได้กินกันอย่างจุใจ พร้อมด้วยอาหารทะเลสดใหม่คุณภาพพรีเมียมอีกหลากหลายเมนู จะหาเที่ยวชมฟาร์ม หรือมากินอาหารแบบวันเดย์ทริปก็ได้ แต่ถ้าอยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวเล ก็สามารถนอนค้างคืนได้ด้วย
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : สินมานะ ฟาร์มสเตย์ 
 • ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลพลายวาส อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน (แนะนำให้โทร. จองล่วงหน้า)
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 1597 7575

18. หินพัด

          จุดท่องเที่ยวน่าอัศจรรย์ เป็นที่ตั้งของหินรูปร่างคล้ายกับพัดขนาดใหญ่ ซึ่งวางทับกันโดยที่ฐานด้านล่างไม่แนบสนิท สามารถมองทะลุผ่านได้ มีความสูงราว ๆ 5-6 เมตร ฐานกว้าง 30 เซนติเมตร ตั้งตระหง่านอยู่บนบริเวณหน้าผาสูง รอบ ๆ เป็นลานกว้าง สามารถชมทัศนียภาพบริเวณโดยรอบของอำเภอคีรีรัฐนิคมและเขตอำเภอบ้านตาขุนได้อย่างสวยงาม ชมได้ทั้งทะเลหมอก และวิวของพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน บรรยากาศสวยงามมาก

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

19. น้ำตกดาดฟ้า

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ประกอบด้วยชั้นต่าง ๆ มากถึง 22 ชั้น ชั้นสูงสุดมีหน้าผาสูงชันประมาณ 80 เมตร ในฤดูหน้าน้ำจะมีสายน้ำมหาศาลหลั่งไหลลงมาสวยงามมาก รอบด้านเป็นป่าดิบชื้นสีเขียวสภาพสมบูรณ์ มีต้นไม้สูงใหญ่จำนวนมาก ส่วนตามพื้นด้านล่างก็มีเฟิร์นและหวายขึ้นหนาแน่น มีจุดให้ลงเล่นน้ำด้วย

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : น้ำตกดาดฟ้า
 • ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น หมู่ที่ 7 ตำบลลำพูน อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

20. สะพานศรีตาปี

          แลนด์มาร์กที่น่าสนใจอีกแห่งของเมืองสุราษฎร์ธานี ยามค่ำคืนจะเปล่งประกายไปด้วยไฟหลากสีสัน มีการประดับประดาดวงไฟมากกว่า 6 พันชุด เพื่อให้สะพานแห่งนี้กลับมามีชีวิตชีวา โดยดวงไฟจะสามารถเปลี่ยนสีสันไปตามการควบคุม จะให้เป็นสีธงชาติก็ได้ หรือจะให้เป็นไฟวิ่งวิบวับก็ทำได้เช่นกัน เป็นจุดถ่ายภาพงาม ๆ บรรยากาศโรแมนติกที่ควรไปชมกันสักครั้ง

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps :  สะพานศรีตาปี
 • ที่ตั้ง : ตำบลตลาด อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 19.00-22.00 น.

21. เกาะพะลวย

          เกาะขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง กึ่งกลางระหว่างอำเภอเกาะสมุย และอำเภอดอนสัก เสน่ห์ความงดงามอันเลื่องชื่อของเกาะพะลวย นั่นคือความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ รวมถึงการไปยลโฉมนกเงือก ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลต์เด็ดของเกาะพะลวย ทุกวันจะมีนกเงือกบินออกมาจากยอดเขาสูงนับสิบ ๆ ตัว โฉบลงมาเกาะตามกิ่งต้นสน ทั้งยังเป็นภาพที่หาดูไม่ได้ง่าย ๆ จากที่ไหน รวมถึงเกาะแห่งนี้ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพลังงานให้เป็นเกาะต้นแบบพลังงานสะอาด หรือ Green Island แห่งแรกของประเทศไทย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ เช่น ถ้ำสามบ่อ ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีธารน้ำจืดไหลมาจากหุบเขา, อ่าวสองพี่น้อง นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการัง, อ่าวเทียน ยลทะเลแหวกสวย เดินต่อไปยังเกาะหัวค่างทัก, หาดตาโย และหาดสน เป็นต้น
สุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : เกาะพะลวย
 • ที่ตั้ง : อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

22. เกาะมัดสุม

          เกาะที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะขนาดเล็ก เงียบสงบ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงความเป็นธรรมชาติเอาไว้อย่างสมบูรณ์ ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ตลอดจนปะการังตลอดแนวชายฝั่ง เสน่ห์ที่ชวนน่าหลงใหลของเกาะมัดสุมอยู่ที่การได้ใช้ช่วงเวลากับตัวเองอย่างเต็มที่ แม้กิจกรรมจะมีให้ทำไม่เยอะ แค่ได้มาพายเรือคายัก, นั่งชิล ๆ เก็บบรรยากาศริมทะเล หรือเอาตัวไปแช่น้ำทะเลใส ๆ และนอกจากธรรมชาติที่สวยงามจนยากจะละสายตาแล้ว หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของการไปเที่ยวเกาะมัดสุม นั่นคือการเห็นหน้าคร่าตากับเจ้าหมูป่าทะเล ซึ่งชาวบ้านพาข้ามเรือมายังเกาะ ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้เห็น เป็นต้องวิ่งปรี่เข้ามาถ่ายรูปด้วย จนกลายเป็นดาราดังประจำเกาะไปซะแล้ว
สุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : เกาะมัดสุม
 • ที่ตั้ง : ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

23. เกาะแรต

เกาะขนาดจิ๋วที่มีพื้นที่เพียงน้อยนิด ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านแหลมลื่น ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก ประมาณ 500 เมตรเท่านั้น โดยมีสะพานปูนเชื่อมเข้าไปถึงยังตัวเกาะ บนเกาะมีบ้านเรือนอยู่ราว ๆ 90 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน มีบางส่วนที่ปรับเปลี่ยนบ้านเรือนให้เป็นโฮมสเตย์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แม้ว่าเกาะแรตจะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่ก็มีความน่าสนใจตรงที่เป็นชุมชนชาวประมงอันเงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บนเกาะก็มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีทัศนียภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น สะพานเฉลิมสิริราช สะพานที่เชื่อมระหว่างบ้านแหลมลื่นเข้าไปยังเกาะแรต, ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นศาลเจ้าไหหลำที่คนบนเกาะให้ความเคารพนับถือมายาวนานนับร้อยปี ด้านบนก็มีศาลเจ้าแม่กวนอิมและศาลเจ้าพ่อเสือ และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติริมทะเลที่สามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินได้ เป็นต้น
สุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : เกาะแรต
 • ที่ตั้ง : ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

24. เกาะนกเภา

          เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทย ในเขตพื้นที่ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก ห่างจากท่าเรือดอนสักราว ๆ 30 นาที เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวบ้านดั้งเดิมอย่างแท้จริง บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ บนเกาะมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบริมทะเลสลับกับพื้นที่ภูเขา เต็มไปด้วยป่าไม้เขียวขจี และระบบนิเวศทางท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์มาก มีประชากรอาศัยอยู่ราว ๆ 40 ครัวเรือน หรือประมาณ 100 คน ซึ่งทั้งหมดประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ตัวชุมชนจะตั้งอยู่บริเวณทางด้านตะวันตกของเกาะ ภายในชุมชนมีครบถ้วนทั้งโรงเรียน อนามัย สำนักสงฆ์ และร้านค้า ที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมทั้งจุดท่องเที่ยวสวย ๆ
สุราษฎร์ธานี

 • พิกัด Google Maps : เกาะนกเภา
 • ที่ตั้ง : ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

         ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานีเท่านั้น ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เราจะนำมาเสนอเพิ่มเติมกันเรื่อย ๆ คอยติดตามได้เลยใน Travel.kapook.com :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : TAT KOH SAMUI, ททท., park.dnp.go.th, egat.co.th, thailandtourismdirectory.go.th, nwnt.prd.go.th, m-culture.go.th, เฟซบุ๊ก เกาะพะลวยโฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก เกาะนกเภา อ่าวเทียนโฮมสเตย์ Ao Tien Homestay at Koh Nok Phao

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เที่ยวเกาะ เลาะเมือง กินอาหารอร่อย ๆ อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:06:31 95,640 อ่าน
TOP