x close

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนหนีไปเที่ยวทะเลสวยแบบฟิน ๆ

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ที่เที่ยวทะเลสุดฟิน ดื่มด่ำกับธรรมชาติแสนสวย หนึ่งในจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวทะเลที่ไม่ควรพลาด

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่หลงรักและชื่นชอบการเที่ยวทะเล  และเป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวทะเลที่หลายคนคิดว่า "ต้องไปให้ได้สักครั้ง" และเพราะคำร่ำลือในความสวยงามของเกาะน้อยใหญ่ หลายคนจึงเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง เอาไว้หน้าร้อนนี้จะได้พักผ่อนกันชิล ๆ แต่ก่อนจะเดินทางไปเที่ยว เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมาฝากกัน ดูสิว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

รู้จักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย ในท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ มากกว่า 40 เกาะ (เยอะมากจนเที่ยวกันเบื่อเลยทีเดียว) ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งจุดชมวิวบนยอดเขา ทะเลสีเขียวมรกต ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

สถานที่ท่องเที่ยวอุทยาานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          ด้วยความที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมีเกาะมากถึง 42 เกาะ จึงเป็นไปได้ยากที่จะเที่ยวได้ครบทุกเกาะ เราจึงขอคัดเอาที่เด่น ๆ และเด็ด ๆ เอาแบบที่ว่าถ้ามาเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะต้องมาที่นี่เลย เช่น

- เกาะแม่เกาะ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          หนึ่งในเกาะขนาดใหญ่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไม่พลาดแวะเที่ยวที่เกาะนี้  จุดเด่นของเกาะแม่เกาะคือ "ทะเลใน" มีลักษณะเป็นเหมือนแอ่งน้ำกลางเกาะ โดยน้ำทะเลในทะเลในจะมีสีเขียวเข้มเหมือนสีของมรกต โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูน ทางอุทยานฯ ได้ทำทางเดินบันได มีศาลาและจุดชมวิวทิวทัศน์ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมด้วย

-  เกาะวัวตาหลับ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          เกาะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง พลาดไม่ได้กับ "ผาจันทร์จรัส" หนึ่งในจุดชมวิวทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เพียบ เช่น "อ่าวคา" ชายหาดสีขาวนวลสวย ทะเลใส ลงเล่นน้ำได้สบาย ๆ , "ถ้ำบัวโบก" ถ้ำใหญ่ที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยสวยงาม นอกจากธรรมชาติสวย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้พบกับสัตว์ท้องถิ่นอย่าง "นกแก๊ก" และ "ค่างแว่นถิ่นใต้" อีกด้วยค่ะ

- เกาะสามเส้า

          งดงามด้วยหาดทรายสีขาวสวย แถมใต้ท้องทะเลของเกาะสามเส้า ยังงดงามตาด้วยแนวปะการังและดอกไม้ทะเลสีสันสดใส โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาพายเรือคายัก และมีสะพานหินธรรมชาติที่ยื่นโค้งออกไปในทะเล ที่ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเกาะสามเส้า ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาเยือน

- เกาะท้ายเพลา

          ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเขตอุทยาน เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีแนวปะการังสวยงามแห่งหนึ่ง งดงามด้วยหาดทรายขาวสะอาด สภาพรอบเกาะสวยงามประกอบด้วยแนวหินที่มีรูปร่างคล้ายแผ่นหินบาง ๆ ซ้อนขึ้นมาเหมือนประติมากรรม เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหามุมสงบสำหรับการพักผ่อน

          นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองยังมีเกาะน่าเที่ยวอีกมากมาย เช่น เกาะหินดับ, เกาะนอแรด และหมู่เกาะว่าว เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่บอกเลยว่าสวยงามไม่ซ้ำแบบกัน

จุดดำน้ำ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง


         อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ หลายคนอยากที่จะมาสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลที่นี่ด้วยตาตัวเองสักครั้ง ซึ่งเกาะที่เป็นที่นิยมสำหรับการดำน้ำ ได้แก่ เกาะท้ายเพลา เกาะวัวกันตัง เกาะหินดับ และเกาะว่าว ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ถือได้ว่าเป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติอยู่เป็นอย่างมาก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองปิดเกาะ ช่วงไหน?

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองใช่ว่าจะเที่ยวได้ทั้งปีนะคะ โดยปกติแล้วในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมของทุกปี ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรกในเขตอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากว่าในช่วงปลายปี จะเป็นช่วงเกิดมรสุมและคลื่นลมแรงตรงบริเวณทะเลอ่าวไทย ซึ่งส่งผลให้การเดินทางโดยเรือของนักท่องเที่ยวไม่สะดวกและปลอดภัย ดังนั้นก่อนเดินทางไปเที่ยวตรวจสอบข้อมูลกับทางอุทยานหน่อยก็ดีนะคะ (อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โทรศัพท์ 064 642 5186, 077 286 025, 077 280 222)
 

เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองต้องเตรียมอะไรบ้าง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          มาเที่ยวทะเลสวย ๆ อย่างหมู่เกาะอ่างทองทั้งที แน่นอนว่าต้องเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ขาดไม่ได้เลย คือ แว่นกันแดด หมวก ครีมกันแดด ชุดว่ายน้ำ ผ้าขนหนู (อุปกรณ์จำเป็นส่วนตัวต่าง ๆ) แต่ !!! สำหรับใครที่เป็นนักท่องเที่ยวขาลุย อยากที่จะเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ "ผาจันทร์จรัส" อาจจะต้องเตรียมรองเท้าผ้าใบไว้สักคู่ เพราะเส้นทางที่เดินขึ้นไปค่อนข้างชัน และต้องปีนป่ายขึ้นไปบนผาหินปู ฟิตร่างกายไว้ให้พร้อมด้วยก็จะดีเป็นสองเท่า

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เดินทางยังไง ?

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          ปัจจุบันวิธีการเดินทางมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองที่สะดวกที่สุด นั่นคือ การใช้บริการซื้อทัวร์โดยตรงเลยก็ได้ (ซึ่งมีให้เลือกมากมาย) หลัก ๆ แล้วมีทั้งเรือใหญ่ และเรือ Speed Boat ไว้คอยให้บริการ โดยการซื้อแพ๊คเกจทัวร์แบบ One Day Trip ซึ่งจะออกจากเกาะสมุยตั้งแต่ช่วงเช้า และกลับมาช่วงเย็น ๆ รวมถึงยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะค้างคืนที่หมู่เกาะอ่างทองด้วยหรือไม่ ซึ่งราคาจะแตกต่างในเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละทัวร์นั้น ๆ บริษัทนำเที่ยวเกาะเต่าที่น่าสนใจ ได้แก่

         - HighSeaTour สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 077 421 285, 077 421 290 หรือเว็บไซต์ highseatour.com

         - ทีเอ็นเอส ฮอลิเดย์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 061 469 5166 หรือเว็บไซต์ samuitns.com

         - Koh samui M&M Tour&Travel สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 087 883 2540, 065 609 8812 หรือ เฟซบุ๊ก Koh samui M&M Tour&Travel

         - ลมหลัก คีรินทร์ ไฮสปีด เฟอร์รี่ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  077 310 704, 077 430 081-2 หรือเว็บไซต์ lomlahk.com

         อีกหนึ่งทางเลือกการเดินทางไปยังหมู่เกาะอ่างทอง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางไปขึ้นเรือที่เกาะสมุยก่อน หลังจากนั้นจึงเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้ที่ท่าเรือหน้าทอนได้เช่นกัน

ที่พักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองไม่มีบ้านพักเอกชนให้บริการ จะมีก็แต่บ้านพักของทางอุทยานเท่านั้น ใครที่ไม่ได้วางแผนจองที่พักล่วงหน้าจึงอาจไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งทางอุทยานเองก็ได้มีการเตรียมเต็นท์นอนไว้บริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อจองที่พักล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th

กฎ ระเบียบ และข้อห้ามที่นักท่องเที่ยวควรรู้

          ปกติแล้วการเที่ยวอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญเป็นอย่างแรก นั่นคือ การเคารพสถานที่ด้วยการไม่ทำลายธรรมชาติ หากแต่ก็มีเรื่องอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญมากเช่นกัน ได้แก่

          - ไม่เก็บทุกอย่างออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          - ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นและสัตว์ป่า

          - ไม่ล่า ทำลาย หรือกระทำการใด ๆ ที่จะทำให้พืช สัตว์ และสภาพแวดล้อมเสียหาย

          - ไม่นำวัสดุโฟม ขวดแก้ว พลาสติก และสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตุอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          เห็นความสวยงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเข้าจัง ๆ แบบนี้ เราเชื่อนะคะว่า…น่าจะมีหลายคนอยากที่จะรีบเก็บกระเป๋าเดินทางแล้วชวนเพื่อนไปเที่ยวเสียเดี๋ยวนี้เลย ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าซัมเมอร์นี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี เราขอแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่นี่ดูค่ะ บอกเลยว่าคุณจะไม่มีทางผิดหวังแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนหนีไปเที่ยวทะเลสวยแบบฟิน ๆ อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:59:35 21,835 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP