x close

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ทะเลสวยฝั่งอ่าวไทย

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ที่เที่ยวทะเลสุดฟิน ดื่มด่ำกับธรรมชาติแสนสวย หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาด

           อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวทะเลที่หลายคนคิดว่า "ต้องไปให้ได้สักครั้ง" และเพราะคำร่ำลือในความสวยงามของเกาะน้อยใหญ่ หลายคนจึงเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง เอาไว้หน้าร้อนนี้จะได้พักผ่อนกันชิล ๆ แต่ก่อนจะเดินทางไปท่องเที่ยว เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมาฝากกัน ดูสิว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

รู้จักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย เป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย ในท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ มากกว่า 40 เกาะ ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ ทั้งจุดชมวิวบนยอดเขา ทะเลสีเขียวมรกต ปะการังตามชายทะเลหลายชนิด สีสวยงามหลากสี อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

สถานที่ท่องเที่ยวอุทยาานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          ด้วยความที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมีเกาะมากมาย จึงเป็นไปได้ยากที่จะเที่ยวได้ครบทุกเกาะ เราจึงขอคัดเอาที่เด่น ๆ และเด็ด ๆ เอาแบบที่ว่าถ้ามาเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะต้องมาที่นี่เลย เช่น

          เกาะแม่เกาะ หนึ่งในเกาะขนาดใหญ่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไม่พลาดแวะเที่ยวที่เกาะนี้ จุดเด่นของเกาะแม่เกาะคือ "ทะเลใน" มีลักษณะเป็นเหมือนแอ่งน้ำกลางเกาะ โดยน้ำทะเลในทะเลในจะมีสีเขียวเข้มเหมือนสีของมรกต โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูน ทางอุทยานฯ ได้ทำทางเดินบันได มีศาลาและจุดชมวิวทิวทัศน์ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมด้วย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          เกาะวัวตาหลับ เกาะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง พลาดไม่ได้กับ "ผาจันทร์จรัส" หนึ่งในจุดชมวิวทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เพียบ เช่น "อ่าวคา" ชายหาดสีขาวนวลสวย ทะเลใส ลงเล่นน้ำได้สบาย ๆ , "ถ้ำบัวโบก" ถ้ำใหญ่ที่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยสวยงาม นอกจากธรรมชาติสวย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้พบกับสัตว์ท้องถิ่นอย่าง "นกแก๊ก" และ "ค่างแว่นถิ่นใต้" อีกด้วย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          เกาะสามเส้า งดงามด้วยหาดทรายสีขาวสวย แถมใต้ท้องทะเลของเกาะสามเส้า ยังงดงามตาด้วยแนวปะการังและดอกไม้ทะเลสีสันสดใส โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนิยมมาพายเรือคายัก และมีสะพานหินธรรมชาติที่ยื่นโค้งออกไปในทะเล ที่ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเกาะสามเส้า ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาเยือน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          เกาะท้ายเพลา ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเขตอุทยาน เป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีแนวปะการังสวยงามแห่งหนึ่ง งดงามด้วยหาดทรายขาวสะอาด สภาพรอบเกาะสวยงามประกอบด้วยแนวหินที่มีรูปร่างคล้ายแผ่นหินบาง ๆ ซ้อนขึ้นมาเหมือนประติมากรรม เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหามุมสงบสำหรับการพักผ่อน

          หาดสองพี่น้อง ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะพะลวย ะเป็นชายหาดสองหาดติดกันล้อมรอบด้วยเขาหินปูน โดยมีแนวหินยื่นกั้นกลางแบ่งสองชายหาด มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่สำคัญคือการพายเรือคายักชมพื้นที่รอบ ๆ

          นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองยังมีเกาะน่าเที่ยวอีกมากมาย เช่น เกาะหินดับ, เกาะนอแรด และหมู่เกาะว่าว เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่บอกเลยว่าสวยงามไม่ซ้ำแบบกัน และล่าสุดกับการพบวาฬบรูด้า (ช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2565) เวียนว่ายหากินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดยปกติวาฬบรูด้าออกหากินอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทยตอนบน แถบจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี  การที่วาฬบรูด้าลงมาหากินบริเวณภาคใต้ตอนล่างน่าจะเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ระบบนิเวศทางทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้เป็นอย่างดี

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

จุดดำน้ำ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ หลายคนอยากที่จะมาสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลที่นี่ด้วยตาตัวเองสักครั้ง ซึ่งเกาะที่เป็นที่นิยมสำหรับการดำน้ำ ได้แก่ เกาะท้ายเพลา เกาะวัวกันตัง เกาะหินดับ และเกาะว่าว ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ถือได้ว่าเป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติอยู่เป็นอย่างมาก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองปิดเกาะช่วงไหน ?

         
          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองใช่ว่าจะเที่ยวได้ทั้งปี โดยปกติแล้วในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรกในเขตอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากว่าในช่วงปลายปี จะเป็นช่วงเกิดมรสุมและคลื่นลมแรงตรงบริเวณทะเลอ่าวไทย ซึ่งส่งผลให้การเดินทางโดยเรือของนักท่องเที่ยวไม่สะดวกและปลอดภัย ดังนั้นก่อนเดินทางไปเที่ยวตรวจสอบข้อมูลกับทางอุทยานหน่อยก็ดีนะ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง - Mu Ko Ang Thong National park
 
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองต้องเตรียมอะไรบ้าง

          มาเที่ยวทะเลสวย ๆ อย่างหมู่เกาะอ่างทองทั้งที แน่นอนว่าต้องเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ขาดไม่ได้เลย คือ แว่นกันแดด หมวก ครีมกันแดด ชุดว่ายน้ำ ผ้าขนหนู (อุปกรณ์จำเป็นส่วนตัวต่าง ๆ) แต่ !!! สำหรับใครที่เป็นนักท่องเที่ยวขาลุย อยากที่จะเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ "ผาจันทร์จรัส" อาจจะต้องเตรียมรองเท้าผ้าใบไว้สักคู่ เพราะเส้นทางที่เดินขึ้นไปค่อนข้างชัน และต้องปีนป่ายขึ้นไปบนผาหินปู ฟิตร่างกายไว้ให้พร้อมด้วยก็จะดีเป็นสองเท่า

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เดินทางยังไง ?

          ปัจจุบันวิธีการเดินทางมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองที่สะดวกที่สุด นั่นคือ การใช้บริการซื้อทัวร์โดยตรงเลยก็ได้ (ซึ่งมีให้เลือกมากมาย) หลัก ๆ แล้วมีทั้งเรือใหญ่ และเรือ Speed Boat ไว้คอยให้บริการ โดยการซื้อแพ๊คเกจทัวร์แบบ One Day Trip ซึ่งจะออกจากเกาะสมุยตั้งแต่ช่วงเช้า และกลับมาช่วงเย็น ๆ รวมถึงยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะค้างคืนที่หมู่เกาะอ่างทองด้วยหรือไม่ ซึ่งราคาจะแตกต่างในเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละทัวร์นั้น ๆ บริษัทนำเที่ยวเกาะเต่าที่น่าสนใจ ได้แก่

         - HighSeaTour สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-77421-285, 0-7742-1290 หรือเว็บไซต์ highseatour.com

         - ทีเอ็นเอส ฮอลิเดย์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 06-1469-5166 หรือเว็บไซต์ samuitns.com

         - Koh samui M&M Tour&Travel สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08-7883-2540, 06-5609-8812 หรือ เฟซบุ๊ก Koh samui M&M Tour&Travel

         - ลมหลัก คีรินทร์ ไฮสปีด เฟอร์รี่ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-7731-0704, 0-7743-0081-2 หรือเว็บไซต์ lomlahk.com

         อีกหนึ่งทางเลือกการเดินทางไปยังหมู่เกาะอ่างทอง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางไปขึ้นเรือที่เกาะสมุยก่อน หลังจากนั้นจึงเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้ที่ท่าเรือหน้าทอนได้เช่นกัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ที่พักอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองไม่มีบ้านพักเอกชนให้บริการ จะมีก็แต่บ้านพักของทางอุทยานเท่านั้น ใครที่ไม่ได้วางแผนจองที่พักล่วงหน้าจึงอาจไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งทางอุทยานเองก็ได้มีการเตรียมเต็นท์นอนไว้บริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อจองที่พักล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ nps.dnp.go.th

สัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่

          1. บริเวณที่ทำการฯอ่าวคา : AIS, TRUE
          2. บริเวณทะเลใน หาดหน้าทับ หาดถ้ำร้าง (เกาะแม่เกาะ) : TRUE
          3. บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ 1 เกาะสามเส้า : TRUE
          4. บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ 3 อ่าวสน : GSM, DTAC

กฎ ระเบียบ และข้อห้ามที่นักท่องเที่ยวควรรู้

          ปกติแล้วการเที่ยวอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญเป็นอย่างแรก นั่นคือ การเคารพสถานที่ด้วยการไม่ทำลายธรรมชาติ หากแต่ก็มีเรื่องอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญมากเช่นกัน ได้แก่

          - ไม่เก็บทุกอย่างออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          - ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นและสัตว์ป่า

          - ไม่ล่า ทำลาย หรือกระทำการใด ๆ ที่จะทำให้พืช สัตว์ และสภาพแวดล้อมเสียหาย

          - ไม่นำวัสดุโฟม ขวดแก้ว พลาสติก และสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตุอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          ทั้งนี้ การไปเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะต้องทำการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          เห็นความสวยงามของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเข้าจัง ๆ แบบนี้ เราเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนอยากที่จะรีบเก็บกระเป๋าเดินทางแล้วชวนเพื่อนไปเที่ยวเสียเดี๋ยวนี้เลย ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าซัมเมอร์นี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี ขอแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่นี่ดู บอกเลยว่าคุณจะไม่มีทางผิดหวังแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง - Mu Ko Ang Thong National park, park.dnp.go.th, thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ทะเลสวยฝั่งอ่าวไทย อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2565 เวลา 16:00:21 43,894 อ่าน
TOP