x close

ล่องทะเล เที่ยว...หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก กรมอุทยานแห่งชาติ

          พื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย ขึ้นชื่อว่ามีท้องทะเลที่สวยงามตติดอันดับโลกก็ว่าได้ ทั้งทางฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน โดยเฉพาะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่มี แหล่งท่องเที่ยว ทางทะเลให้ไปเยี่ยมเยือนและชมความงามของน้ำทะเลใส ๆ ฟ้าสวย ๆ หาดทรายขาวละเอียด ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตของ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็คงหนีไม่พ้นเกาะสมุย นั่นเอง แต่จริง ๆ แล้ว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังมีที่เที่ยวสวยพอ ๆ กับ เกาะสมุย อีกเพียบ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสาเป็นไกด์ พาทัวร์ หมู่เกาะอ่างทอง สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี อีกที่หนึ่งที่งดงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ

          หมู่เกาะอ่างทอง หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีลักษณะเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ครอบคลุมพื้นที่ 102 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นน้ำประมาณ 84 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 82 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร


หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

          แต่เดิมบริเวณ หมู่เกาะอ่างทอง เป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือ ซึ่งมีโครงการจะสร้างฐานทัพเรือเพื่อควบคุมความปลอดภัยของประเทศทางด้านอ่าวไทย แต่ด้วยมีทิวทัศน์สวยงาม ทะเลสาบ หน้าผา ถ้ำทะลุ เกาะรังนกนางแอ่น นกนานาชนิด แนวปะการัง และเป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์ปลานานาชนิด แต่คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติได้มีมติพิจารณาจัด หมู่เกาะอ่างทอง ให้เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอีกแห่งหนึ่ง โดย หมู่เกาะอ่างทอง ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย

          สำหรับลักษณะภูมิประเทศของ หมู่เกาะอ่างทอง ประกอบด้วยเกาะ 42 เกาะ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะหินดับ เกาะนายพุด และเกาะไผ่ลวก เป็นต้น แต่เกาะที่มีขนาดใหญ่ เช่น เกาะวัวตาหลับ เกาะพะลวย เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะหินดับ และเกาะท้ายเพลา ซึ่งตามเกาะต่าง ๆ จะมีหาดทรายอยู่เกือบทุกเกาะ บางเกาะหาดทรายมีสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ บางเกาะมีปะการังตามชายทะเลหลายชนิด สีสวยงามหลากสี อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ


หมู่เกาะอ่างทอง
 
 หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง


          ทั้งนี้ ช่วงเวลาระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี เป็นช่วงฤดูมรสุม ทะเลจะมีคลื่นลมแรง ทำให้การเดินทางไป หมู่เกาะอ่างทอง ไม่มีความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว ทางอุทยานแห่งชาติจึงกำหนดปิดการท่องเที่ยวประจำปี ได้แก่ ...

           ปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน - 23 ธันวาคม ของทุกปี
          เปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี


หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง
 

แหล่งท่องเที่ยวใน หมู่เกาะอ่างทอง ได้แก่...

          เกาะท้ายเพลาและเกาะวัวกันตัง

          เกาะท้ายเพลาและเกาะวัวกันตัง เป็นจุดที่มีแนวปะการังและหาดทรายขาวสะอาด

          เกาะวัวตาหลับ

          เกาะวัวตาหลับ อยู่บริเวณอ่าวคาเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ด้านหน้าของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เป็นหาดทรายขาวสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ นอนเล่นพักผ่อนริมหาด เมื่อขึ้นไปจุดชมทิวทัศน์บนยอดเขา ระยะทางประมาณ 500 เมตร จะมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองทั้งหมดที่ทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาวด้วยรูปร่าง ต่าง ๆ แปลกตา นอกจากนี้ยังมี ถ้ำบัวโบก ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นแหล่งที่มีความแปลกและเด่นทางธรณีวิทยา โดยเฉพาะหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามดูคล้ายดอกบัวบาน


หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

          เกาะสามเส้า
 
          เกาะสามเส้า ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ เกาะแม่เกาะ เป็นแหล่งปะการังที่สวยงาม และมีสะพานหินธรรมชาติที่ยื่นโค้งออกไปในทะเล มีหาดทรายขาวสะอาดเหมาะแก่การตั้งแค็มป์พักแรมและว่ายน้ำชมปะการัง


หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

          เกาะหินดับ

          เกาะหินดับ เป็นเกาะที่มีหาดทรายที่สวยงามและชายหาดที่ยาวที่สุดในอุทยานแห่งชาติ สภาพภูมิประเทศและทัศนียภาพรอบเกาะสวยงามน่าชม


หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

          ทะเลใน

          ทะเลใน หรือ ทะเลสาบกลางภูเขา อยู่บน เกาะแม่เกาะ เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูนที่สูงสลับ ซับซ้อนแต่มีอุโมงค์ใต้น้ำที่เชื่อมต่อกับทะเล การกำเนิดของทะเลสาบน้ำเค็มนี้ได้มีการสันนิษฐานว่า เกิดจากการยุบตัวของหินชั้นล่างทำให้เกิดบ่อยุบ ซึ่งเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับหมู่เกาะ หรืออาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในกระบวนการเดียวกับการเกิดถ้ำ
 

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
         
          ทางเดินศึกษาธรรมชาติทางบก จำนวน 1 เส้น ชื่อ เส้นทางศึกษาธรรมชาติจุดชมวิว อยู่ที่อ่าวคา เกาะวัวตาหลับ ระยะทาง 500 เมตร

          ทางเรือ จำนวน 2 เส้น ชื่อ เส้นทางศึกษาธรรมชาติทางน้ำ โดยเรือแคนู บริเวณรอบเกาะผี ระยะทางประมาณ 600 เมตร และบริเวณระหว่างชายหาดอ่าวคา–ชายหาดหน้าทับ ระยะทางประมาณ 2,200 เมตร

          เส้นทางดำน้ำแบบดำผิวน้ำ จำนวน 3 เส้นชื่อ เส้นทางศึกษาธรรมชาติสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ บริเวณเกาะท้ายเพลา ระยะทางประมาณ 200 เมตร บริเวณเกาะสามเส้า ระยะทางประมาณ 150 เมตร บริเวณอ่าวคา เกาะวัวตาหลับ ระยะทางประมาณ 150 เมตร


หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

สิ่งอำนวยความสะดวก

          หมู่เกาะอ่างทอง มีบริการบ้านพัก จำนวน 5 หลัง ราคา 500 – 1,400 บาท มีเต็นท์บริการ ราคา 200 – 300 บาท/ คืน และสถานที่กางเต็นท์บริการนักท่องเที่ยวกรณีที่นำเต็นท์มาเอง เก็บค่าสถานที่ หลังละ 20 บาท การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง หากต้องการดูรายละเอียดเกี่ยวกับคำแนะนำ อัตราค่าบริการสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์เพิ่มเติ่ม คลิกที่นี่

          ทั้งนี้ ทาง หมู่เกาะอ่างทอง มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนเกาะวัวตาหลับ และมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 1 แห่ง อยู่บริเวณ อ่าวคา เกาะวัวตาหลับ มีการจัดนิทรรศการ เพื่อให้ความรู้และให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว

          ส่วนอัตราค่าบริการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้แก่ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง 145/1 ถนนตลาดล่าง ตำบลตลาด อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฏร์ธานี 84000 โทรศัพท์ 0 7728 6025, 0 7728 0222 โทรสาร 0 7728 6588 อีเมล angthong_np@hotmail.com

การเดินทาง
   

          รถยนต์
    
          กรุงเทพฯ -สุราษฎร์ธานี ใช้เส้นทางสายธนบุรี–ปากท่อ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 35 แล้วใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ถึงสุราษฎร์ธานี ระยะทางประมาณ 644 กิโลเมตร
 
          รถโดยสารประจำทาง
 
          รถยนต์โดยสารปรับอากาศ(กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ป.1) ราคา 745 บาท ถึงท่าเรือเฟอร์รี่หน้าทอนอำเภอเกาะสมุย ส่วนการเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าสู่อำเภอเกาะสมุยระยะทางประมาณ 84 กิโลเมตร อัตราค่าโดยสารสำหรับรถโดยสารปรับอากาศ ราคา210 บาท และเรือธรรมดา (เรือนอน) ออกจากท่าเรือบ้านดอน สุราษฎร์ธานี เวลา23.00 น. ถึงเกาะสมุยเวลา 05.00 น. เที่ยวกลับออกจากเกาะสมุยเวลา 21.00 น.ถึงสุราษฎร์ธานี เวลา 04.00 น.

          เครื่องบิน
    
          โดยสายการบินของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จากกรุงเทพฯ–สุราษฎร์ธานี และของบริษัท บางกอกแอร์เวย์ จำกัด เปิดบริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ–เกาะสมุย ไปกลับทุกวันใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

          เรือ
    
          ขึ้นเรือจากอำเภอดอนสัก และซื้อตั๋วข้ามฝั่งไปยังท่าเรือหน้าทอน อำเภอเกาะสมุย เรือโดยสารออกเดินทางเวลาประมาณ 8.30 น. เพียงวันละ 1 เที่ยว ขากลับเรือออกจากหมู่เกาะอ่างทอง เวลา 15.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง และบริษัททัวร์มีบริการนำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทองแบบไปเช้า- เย็นกลับรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน

          รถไฟ
 
          จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) มีบริการเดินรถทุกวัน ผู้โดยสารต้องเดินทางไปลงที่สถานีรถไฟพุนพิน แล้วต่อรถยนต์หรือรถโดยสารเข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วเดินทางต่อโดยรถโดยสารประจำทางสายสุราษฎร์ธานี - เกาะสมุย
        ขอขอบคุณข้อมูลจาก
      เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล่องทะเล เที่ยว...หมู่เกาะอ่างทอง อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18:05:09 28,515 อ่าน
TOP