x close

20 ที่เที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ธรรมชาติสวย บรรยากาศโดนใจ

          ที่เที่ยวเกาะสมุย สถานที่ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานีฮอตฮิต ใครมีแพลนไปเยือนแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ตามไปชมกันเลย

          เกาะสมุย (Koh Samui) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ โดดเด่นด้วยความงดงามทั้งทางธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะ อีกทั้งยังมีที่พักหลากหลายแบบให้เลือกสรร รวมถึงร้านอาหารและคาเฟ่บรรยากาศดีเปิดบริการมากมาย จึงไม่แปลกเลยที่เกาะสมุยจะเป็นหนึ่งใน Destination ของหลาย ๆ คน วันนี้เราเลยขอนำที่เที่ยวเกาะสมุยมาแนะนำกัน เผื่อจะเป็นตัวช่วยในการวางแพลนไปเที่ยวของเพื่อน ๆ ได้ โดยเริ่มกันที่

ที่เที่ยวเกาะสมุย

1. หาดละไม

          หาดที่มีโค้งอ่าวงดงาม บรรยากาศเงียบสงบ สะอาดสะอ้าน น้ำทะเลสีฟ้าใส ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าวที่ปลูกเป็นแนว มีกิจกรรมพายเรือคายัก เรือใบ ร้านอาหาร บาร์ ร้านค้า และที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวอย่างพร้อมสรรพ แต่บางช่วงของหาดจะมีระดับน้ำลึกและมีคลื่นแรง จึงไม่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมทางน้ำ

เกาะสมุย

          ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ “หินตา หินยาย” ปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินแกรนิต เกิดจากการกัดเซาะโดยน้ำทะเลและความร้อน จนกลายเป็นโขดหินรูปร่างประหลาด มีลักษณะเหมือนอวัยวะเพศชายและเพศหญิง ชาวบ้านจึงพากันตั้งชื่อให้ว่า หินตา และหินยาย

เกาะสมุย

2. หาดเฉวง

          ชายหาดชื่อดังของเกาะสมุย มีบรรยากาศคึกคัก นอกจากมีหาดทรายสวย ๆ น้ำใสแล้ว ที่นี่ยังเพียบพร้อมไปด้วยร้านอาหาร บาร์ และแหล่งช้อปปิ้งหลากหลาย ตั้งเรียงรายละลานตาตามถนนเลียบชายฝั่ง เรียกว่าครบทั้งธรรมชาติและบรรยากาศใจกลางเมือง

เกาะสมุย

3. หาดตลิ่งงาม

          หาดสวยที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยแห่งหนึ่งในเกาะสมุย บรรยากาศเงียบสงบ เบื้องหน้าสามารถมองเห็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะสี่และเกาะห้าอยู่ลิบ ๆ

เกาะสมุย

4. หาดนาเทียน

          สำหรับคนที่อยากเที่ยวทะเลแบบสงบ สัมผัสบรรยากาศที่ไม่พลุกพล่าน หาดนาเทียนเป็นคำตอบที่น่าสนใจ เพราะมีเวิ้งหาดทรายขนาดกะทัดรัดทอดยาวไปตามแนวมะพร้าว สร้างร่มเงาพอให้ร่มรื่น สามารถเล่นน้ำทะเลได้ เหมาะแก่การพักผ่อนชิล ๆ

5. หาดอ่าวท้องกรูด

          หาดที่ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือไปเกาะแตนและเกาะมัดสุม บรรยากาศเงียบสงบ รอบ ๆ จะเป็นหมู่บ้านชาวประมงชนเกาะ สามารถไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของการทำประมงพื้นบ้านที่ใช้ภูมิปัญญาสืบต่อกันมาได้ อีกทั้งยังมีโฮมสเตย์ ที่พักติดริมทะเล และร้านอาหาร ให้บริการมากมาย

เกาะสมุย

ภาพจาก myphotobank.com.au / shutterstock.com

6. หาดหน้าทอน

          หาดที่คึกคักของเกาะสมุย เพราะเป็นหาดที่เรือเฟอร์รี่จะเข้ามาจอดเทียบท่า และยังเป็นศูนย์กลางการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ อย่างเกาะพะงันหรือหมู่เกาะอ่างทอง ทั้งยังมีร้านอาหารและที่พักคอยให้บริการ มีถนนเลียบชายหาดเอาไว้เดินเล่นและชมพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ

เกาะสมุย

7. หาดบ่อผุด

          หาดสวยเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศชาวเล ที่นี่จะได้พบกับวิถีชีวิตและเสน่ห์ของหมู่บ้านชาวประมงที่สอดแทรกอยู่ท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างที่ทันสมัย นักท่องเที่ยวจะได้กิน ได้เที่ยว และได้ช้อปแบบเบา ๆ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป

เกาะสมุย

8. หาดแม่น้ำ

          หาดที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสมุย บรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลใสสะอาด มีหาดทรายขาวทอดยาวไปตามแนวทิวมะพร้าวที่ตั้งเรียงรายอยู่ตามขอบทะเล ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งที่พักและร้านอาหาร

เกาะสมุย

9. หาดลิปะน้อย

          หาดสวยที่มีทิวทัศน์งดงามและบรรยากาศค่อนข้างสงบ มีความเป็นส่วนตัว รวมถึงยังมีความเป็นธรรมชาติของป่าอยู่มาก เหมาะจะเล่นน้ำชิล ๆ หรือพักผ่อนริมทะเลรับลมเย็นเพลิน ๆ
เกาะสมุย

ภาพจาก Ian Lee Clavis / shutterstock.com

10. น้ำตกหน้าเมือง

          น้ำตกสำคัญและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกหนึ่งแห่งบนเกาะสมุย มีขนาดเล็ก โดยน้ำจะไหลจากหน้าผาสูงแผ่เป็นสายน้ำกว้างตามหน้าผาลงสู่แอ่งขนาดใหญ่เบื้องล่าง กลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย แถมบริเวณโดยรอบของน้ำตกยังใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและนั่งปิกนิกได้ด้วย

เกาะสมุย

11. หินโอเวอร์แลป

          หินรูปร่างแปลกตา ตั้งเด่นอยู่ทางทิศตะวันตกของหาดละไม ประมาณ 2 กิโลเมตร มีความสูงประมาณ 150 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ด้านบนสามารถมองเห็นวิวอันงดงามรอบเกาะสมุยได้

          - หินโอเวอร์แลป จุดชมวิวพาโนรามา ณ เกาะสมุย น้ำทะเลสีฟ้างดงามยาวสุดตา

12. วัดพระใหญ่ เกาะฟาน

          วัดสวยที่เป็นหนึ่งในจุดเช็กอินยอดนิยม ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย โดดเด่นด้วย “พระใหญ่” หรือ “พระพุทธโคดม” มีลักษณะของพระพุทธรูปสีเหลืองทอง ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาสูง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว สูง 12 เมตร ต้องเดินขึ้นบันไดไปกราบสักการะ ด้านบนสามารถมองเห็นหาดบางรักและหาดบ่อผุดได้ 

เกาะสมุย

13. เจดีย์ศรีสุคตคีรี (เขาหัวจุก)

          เจดีย์ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาหัวจุก (ส่วนหนึ่งของวัดสว่างอารมณ์) ที่นี่เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และรอยพระพุทธบาทจำลอง พุทธศาสนิกชนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปกราบไหว้ขอพร ด้านบนสามารถมองเห็นวิวเกาะสมุยได้ 360 องศา

เกาะสมุย

14. วัดเจดีย์แหลมสอ

          เจดีย์ติดริมทะเลที่สวยงาม ตั้งอยู่ในตำบลตลิ่งงาม ใกล้หาดบ้านท้องกรูด เป็นองค์เจดีย์ที่สร้างขึ้นโดย “หลวงพ่อแดง” พระที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งของชาวเกาะสมุย (มรณภาพเมื่อ พ.ศ. 2519) องค์พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องสีทอง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อีกทั้งบริเวณชายหาดยังมีทัศนียภาพงดงาม บรรยากาศโดยรอบไม่วุ่นวาย สามารถชมวิวและพักผ่อนรับลมทะเลได้เพลิน ๆ

เกาะสมุย

15. ศาลเจ้าพ่อกวนอู (หน้าค่าย-หัวถนน)

          ศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งในเกาะสมุย สถานที่ประดิษฐาน “เทพเจ้ากวนอู” เนื้อสำริด มีความสูง 16 เมตร สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาจากคนหลายรุ่น เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทย-จีนไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้ถึงรากเหง้าและตัวตนของตนเอง ที่นี่จึงมีผู้คนแวะเวียนไปกราบไหว้ขอพรเสมอ นอกจากนี้ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติความเป็นมาของคนจีนไหหลำบนเกาะสมุยให้ได้เรียนรู้อีกด้วย ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ saljaohuathanon.com

เกาะสมุย

ภาพจาก finchfocus / shutterstock.com

16. พระอนุสาวรีย์และศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

          ไปถึงเกาะสมุยไม่ควรพลาดไปสักการะพระอนุสาวรีย์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บริเวณสถานีเรือสมุย แหลมโจรคร่ำ ตำบลลิปะน้อย ที่สร้างหันหน้าเข้าทะเล ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงาม

17. จุดชมวิวลาดเกาะ

            จุดแวะพักรถและจุดชมวิวของเกาะสมุย ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปเก็บทัศนียภาพ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน เพราะจะได้ชื่นชมภาพทะเลมุมกว้างแบบ 360 องศา และยังมีทางเดินให้ลงไปสัมผัสชายทะเลที่อยู่เบื้องล่างได้

เกาะสมุย

18. ถนนคนเดินเกาะสมุย

          แหล่งช้อปปิ้งยามค่ำที่มีกิจกรรมและสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า และของที่ระลึกต่าง ๆ ซึ่งบนเกาะสมุยมีถนนคนเดินที่เปิดให้บริการทุกวันสลับกันไปตามสถานที่ท่องเที่ยวของเกาะสมุย ได้แก่ ถนนคนเดินหาดเฉวง, ถนนคนเดินแม่น้ำ, ถนนคนเดินบ่อผุด, ถนนคนเดินหน้าทอน, ถนนคนเดินละไม และล่าสุดกับ “หลาด กิน อยู่ ดู หมุย” ตลาดที่นำเรื่องราวสินค้า ภูมิปัญญาท้องถิ่น และอัตลักษณ์ของเจ้าบ้าน ชูประเด็นด้านอาหาร กิจกรรมท่องเที่ยว ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยจะจัดกิจกรรม 5 พื้นที่รอบเกาะสมุย หมุนเวียนทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ - 30 เมษายน 2565 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนอำเภอเกาะสมุย

19. ดำน้ำที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ถือว่ามีวิวทิวทัศน์ทะเลที่สวยที่สุดของอ่าวไทย อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากเกาะสมุยเท่าไรนัก โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็กเกจทัวร์เที่ยวเกาะสมุยแบบ One Day Trip หรือแพ็กเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน ได้ตามสะดวก ราคาทัวร์จะรวมรถรับ-ส่งจากที่พักและอาหารกลางวัน ถ้ามีเวลาก็เดินถามหาที่ถูกที่สุดได้แถวที่พัก

          - เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ทะเลสวยฝั่งอ่าวไทย

หมู่เกาะอ่างทอง

20. พักผ่อนชิล ๆ ณ เกาะมัดสุม

          เกาะมัดสุม ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะขนาดเล็กที่เงียบสงบ ยังคงความเป็นธรรมชาติเอาไว้อย่างสมบูรณ์ ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ตลอดจนปะการังตามแนวชายฝั่ง ไฮไลต์ของการไปเยือนที่นี่คือการได้เจอและสัมผัสกับความน่ารักของเจ้าหมูป่าทะเล ที่ชาวบ้านพาข้ามเรือมายังเกาะแบบใกล้ชิด โดยสามารถขึ้นเรือได้ที่บริเวณท่าเรือท้องกรูด จะเป็นแบบเช่าเหมาลำเรือหางยาวหรือสปีดโบ๊ท (ราคาแล้วแต่จำนวนคน) หรือถ้าจะสะดวกมากกว่านั้น แนะนำซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์เที่ยวก็คุ้มดีไม่น้อยเลย เพราะจะได้ไปเที่ยว “เกาะแตน” ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของธรรมชาติและแนวปะการังที่สมบูรณ์ เป็นสวรรค์ของคนรักการดำน้ำตื้นได้ด้วย

          - เรื่องน่ารู้เกาะมัดสุม จ.สุราษฎร์ธานี ตักตวงความสุขและความสงบแค่เอื้อม

เกาะมัดสุม

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวเกาะสมุย เพราะบนเกาะยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ บรรยากาศดี รวมถึงร้านอาหารและคาเฟ่เก๋ ๆ ให้ไปสัมผัสอีกมากมาย เอาเป็นว่าหากนึกอยากจะพักผ่อนชิล ๆ พร้อมกับอิงแอบธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงาม “เกาะสมุย” เป็นคำตอบที่ดีไม่น้อย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ที่เที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ธรรมชาติสวย บรรยากาศโดนใจ อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 16:20:36 110,759 อ่าน
TOP