x close

ทำความรู้จักเกาะพะลวย จ.สุราษฎร์ธานี เกาะสวยพลังสะอาด ธรรมชาติน่ายล

          เปิดภาพทำความรู้จัก “เกาะพะลวย” เกาะสวยอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งยังเป็นต้นแบบเกาะพลังงานสะอาด ความสวยงามของธรรมชาติแห่งแรกของไทย

          หากจะให้นึกถึงที่เที่ยวทะเลสวย ๆ เพื่อไปพักผ่อนชิล ๆ สักที่ ก็คงมีลิสต์ขึ้นมามากมาย บางทีก็ทำเอาเลือกไม่ถูกว่าจะไปที่ไหนดี เพราะทะเลแต่ละที่ก็สวยและมีเสน่ห์แตกต่างกัน สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย เลยว่าจะขอมาแนะนำอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสวยอย่าง “เกาะพะลวย” สุราษฎร์ธานี ไว้เก็บเป็นอีกหนึ่งลิสต์ เอาไว้มีเวลาว่างเมื่อไหร่ ค่อยจัดทริปเที่ยวกัน 

เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ที่ตั้งของเกาะพะลวย

          เกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอยู่กึ่งกลางระหว่างอำเภอเกาะสมุย และอำเภอดอนสัก เสน่ห์ความงดงามอันเลื่องชื่อของเกาะพะลวย นั่นคือความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ  และสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่เดินทางมาสัมผัสความเรียบง่ายหากแฝงแต่ความสวยงามและเสน่ห์ที่น่าเย้ายวน
เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก Google Maps

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะพะลวย

          เราเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่อาจยังไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อเกาะพะลวยมาก่อนด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าจะให้นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในเกาะพะลวย น่าจะเป็นเรื่องยากกว่าเดิม แต่จริง ๆ แล้วเกาะพะลวยก็เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวภายในเกาะที่น่าสนใจมากมาย เช่น ถ้ำสามบ่อ ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีธารน้ำจืดไหลมาจากหุบเขา, อ่าวสองพี่น้อง มีน้ำดื่ม กับของกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้บริการ ซึ่งบริเวนนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาดำน้ำดูปะการังอยู่ด้วย, อ่าวเทียน ยลทะเลแหวกสวย เดินต่อไปยังเกาะหัวค่างทัก, หาดตาโย และหาดสน เป็นต้น
เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

วิถีชีวิตของคนเกาะพะลวย

          ใครที่เคยได้ยินแต่คำว่า “สโลว์ไลฟ์” “วิถีพอเพียง” มาจนชินหู แต่ก็ยังไม่เคยสัมผัสหรือเจอตัวเป็น ๆ ของสิ่งเหล่านี้เลยสักครั้ง การเดินทางมาที่เกาะพะลวยจะทำให้คุณเต็มอิ่มกับบรรยากาศแห่งความสุขอย่างแน่นอน ต้องบอกก่อนว่าแม้ที่นี่จะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย นอกเหนือจากปัจจัย 4 แต่มีสิ่งหนึ่งที่ล้นปรี่เกินความต้องการ เห็นจะเป็นอัธยาศัยน้ำใจไมตรีของชาวบ้าน การแบ่งปัน ความถ้อยทีถ้อยอาศัย ให้และรับอย่างต่อกันอย่างพี่น้องและเครือญาติ
เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์

เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์

เกาะพะลวย นกเงือก

          ถือว่าเป็นหนึ่งในไฮไลต์เด็ดของเกาะพะลวย ทุกวันจะมีนกเงือกบินออกมาจากยอดเขาสูงนับสิบ ๆ ตัว โฉบลงมาเกาะตามกิ่งต้นสน ทั้งยังเป็นภาพที่หาดูไม่ได้ง่าย ๆ จากที่ไหน ถ้ามีเวลามากพอก็สามารถนั่งดูเพลิน ๆ ได้ทั้งวันเลยทีเดียว บ้างก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ลองคิดดูแล้วกันว่าในชีวิตของเราจะเห็นนกเงือกระยะใกล้ ๆ แบบนี้ได้ที่ไหนอีก แต่ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของเกาะพะลวย จึงทำให้เราทุกคนได้พบกับภาพความสวยงามเฉกเช่นนี้ได้

เกาะพะลวย พลังงานสะอาด

          เกาะแห่งนี้ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพลังงานให้เป็นเกาะต้นแบบพลังงานสะอาด หรือ Green Island แห่งแรกของประเทศไทย มีกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้บนเกาะ รวมทั้งมีศูนย์การเรียนรู้สิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาด เป็นต้นแบบของประเทศที่ใช้พลังงานทดแทน 100% มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 และยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้การใช้พลังงานสะอาดในชุมชนแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

          สร้างขึ้นจากอาคารไม้ทรงเดิม เน้นนำแสงธรรมชาติมาใช้ ผ่านช่องทางกระจก โดยพลังงานบางส่วนจะมาจากแผ่นโซลาเซลล์ ซึ่งระดับแสงสว่างจากภายนอกที่ส่องผ่านเข้ามาภายในตัวนิทรรศการ ได้รับการคำนวณแล้วว่าเพียงพอต่อการเยี่ยมชมนิทรรศการ จึงไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองต่อการใช้แสงประดิษฐ์

เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์

ที่พักเกาะพะลวย

          นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะพะลวยส่วนใหญ่เลือกที่จะนอนโฮมสเตย์ ซึ่งบนเกาะก็มีที่พักให้เลือกหลากหลาย ทั้งยังเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ทำความรู้จักเกาะพะลวยได้ดีขึ้น จากปากของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่เกาะนั้นจริง ๆ

          - เกาะพะลวยโฮมสเตย์
          เบอร์โทรศัพท์ : 097 135 1722
          เฟซบุ๊ก : เกาะพะลวยโฮมสเตย์

          - อ่างทอง บีช รีสอร์ท
          เบอร์โทรศัพท์ : 099 184 6448
          เฟซบุ๊ก : Angthong Beach Resort - อ่างทอง บีช รีสอร์ท

          - Koh Phaluai Eco Resort
          เบอร์โทรศัพท์ : 066 160 3332
          เฟซบุ๊ก : Koh Phaluai Eco Resort

          - ปุณยวีร์โฮมสเตย์
          เบอร์โทรศัพท์ : 091 718 3465
          เฟซบุ๊ก : ปุณยวีร์โฮมสเตย์

          - Koh Phaluai Beach Bangalow
          เบอร์โทรศัพท์ : 080 531 7053
          เฟซบุ๊ก : Koh Phaluai Beach Bungalow

เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์

เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์

การเดินทางไปเกาะพะลวย

          การเดินทางสู่พะลวยจะต้องขึ้นเรือที่ท่าเรือดอนสัก เพื่อนร่วมเดินทางส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านบนเกาะ และการเดินเรือแต่ละเที่ยวก็จะมีการขนสินค้า สิ่งของต่าง ๆ จากฝั่งข้ามเกาะไปด้วย เช่น น้ำแข็ง ข้าวสาร ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เรือวันคี่ขึ้นที่อ่าวสาม เรือวันคู่ขึ้นที่อ่าวสอง (เกาะพะลวยมี 4 อ่าว เรียกง่าย ๆ ว่า อ่าวหนึ่ง อ่าวสอง อ่างสาม อ่าวสี่) ซึ่งหากขึ้นเกาะที่อ่าวสองจะสะดวกต่อการเดินทางมากกว่า
เกาะพะลวย สุราษฎร์ธานี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เก็บรักษ์

          ธรรมชาติของท้องทะเลไทยไม่ว่ายามใดก็สวยงามเสมอ ใครที่อยากไปเยือนเกาะพะลวยสักครั้ง เห็นทีว่าคงได้รับความประทับใจเป็นของฝากติดบ้านไปแน่นอน 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำที่เที่ยวทะเล สุราษฎร์ธานี ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักเกาะพะลวย จ.สุราษฎร์ธานี เกาะสวยพลังสะอาด ธรรมชาติน่ายล อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2566 เวลา 16:21:03 71,044 อ่าน
TOP