x close

เที่ยวเกาะสมุย 2 วัน 1 คืน ตะลอนเช็กอิน 6 จุดสตรีตอาร์ตสุดฮิป

          เที่ยวเกาะสมุย 2 วัน 1 คืน ชวนไปโพสท่าเท่ ๆ กับ 6 จุดสตรีตอาร์ต จาก 6 ศิลปินชื่อดัง ที่รังสรรค์ผลงานศิลปะบอกเล่าความเป็นเกาะสมุยได้เป็นอย่างดี ถือเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่น่าไปโดน
          … ที่เกาะสมุยมันมีอะไร ที่ทำให้คุณนั้นต้องอยากไป ... ฮัมเพลงเกาะสมุยของ Deep O Sea เบา ๆ คลอตามเสียงเพลงที่ได้ยิน พลันในหัวก็คิดถึงภาพของต้นมะพร้าว หาดทราย ท้องทะเล และเจ้าลิงจ๋อหน้าตาแป้นแล้นที่ เกาะสมุย” จังหวัดสุราษฎร์ธานี จนอยากแวบพาร่างไปลั้ลลาเที่ยวทะเลซะเดี๋ยวนั้น
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          จังหวะพอดีกับที่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ชักชวนให้ไปเที่ยวเกาะสมุย 2 วัน 1 คืน เพื่อสัมผัสสตรีตอาร์ต (Street Art) ของ 6 ศิลปินชื่อดังที่มารังสรรค์ผลงาน “สุข-ฟิน อินสมุย” ตามสถานที่ท่องเที่ยวและจุดศูนย์รวมสำคัญของชุมชน ภายใต้โครงการ SAMUI, THE ISLAND OF HAPPINESS ตอน STREET ART FESTIVAL โดยศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย ร่วมกับองค์กรระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นงานน่าสนใจเลยตกปากรับคำตามไปเที่ยวด้วย
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          เช้าตรู่ของวันนัดหมายที่แสงแดดส่องผ่านกระจกเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ยกแขนขึ้นดูเวลาที่นาฬิกาข้อมือ พร้อมกับขาที่ก้าวเพิ่มความเร็วขึ้นเพราะใกล้ถึงเวลาออกเดินทางแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน…ขอแวะกินข้าวต้มมัดที่เลานจ์ของสายการบิน Bangkok Airways ให้พอแก้หิวสักแป๊บ เพราะทริปนี้เราเดินทางด้วยสายการบิน Bangkok Airways ที่มีให้บริการทุกวัน ก่อนที่เครื่องบินจะทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าพาเราเดินทางไปเยือนเกาะสมุย ในระยะเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ก็แลนด์ดิ้งลงสู่สนามบินนานาชาติเกาะสมุยโดยสวัสดิภาพ
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          เครื่องบินลงจอดสนิท เก็บข้าวของแล้วมารอรับกระเป๋าสัมภาระที่อาคารผู้โดยสารขนาดกะทัดรัด สะอาด ร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย ไม่นานนักก็ได้กระเป๋าสัมภาระเรียบร้อย
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

           จากนั้นก็มุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางแรกของทริป ก็คือศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย เพื่อเริ่มต้นเช็กอินสตรีตอาร์ตจุดที่ 1 ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินมากนัก  ระหว่างที่นั่งรถตู้สายตาสอดส่องไปนอกหน้าต่างเพื่อชมบรรยากาศของเกาะสมุย จนรถตู้จะมาหยุดอยู่ที่…
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

จุดที่ 1 : ภาพ TO-FU OYAKO และผองเพื่อน บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย

           เริ่มต้นชมลวดลายและเส้นสายที่วาดลงบนผนังอาคารผ่านผลงานของ ชินอิจิโร คิไต ศิลปินชาวญี่ปุ่น ผู้สร้างคาแรกเตอร์การ์ตูน TO-FU OYAKO เต้าหู้ที่แสนจะน่ารัก เป็นภาพคาแรกเตอร์เต้าหู้และผองเพื่อนสีสันสดใส น่าเอ็นดู มีใบหน้าร่าเริงและสนุกสนานที่ได้มาเยือนเกาะสมุย โดยถูกวาดลงบนผนังสีเทาทำให้ดูโดดเด่นชวนมองยิ่งขึ้น เราเลยใช้เวลาอยู่ที่นี่กันนานพอสมควร เพราะมีมุมให้เลือกถ่ายภาพคู่กับสตรีตอาร์ตอยู่เยอะทีเดียว
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

จุดที่ 2 : ภาพเด็กผู้หญิง บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย

          กดชัตเตอร์จุดที่ 1 จนหนำใจแล้วเราก็เดินเลาะเลียบตามทางไปไม่ไกลก็จะถึงจุดที่ 2 ซึ่งเป็นผลงานของ บารอน อุเอดะ ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้รังสรรค์ภาพวาดดวงตาของคาแรกเตอร์การ์ตูน Magic Wars ซึ่งคราวนี้เขาได้เนรมิตสตรีตอาร์ตออกมาเป็นภาพของเด็กผู้หญิงผิวเข้ม ผมดำ ดวงตาดุดันแต่แฝงไว้ด้วยความอ่อนหวาน อยู่ในชุดสีแดงเท่ ๆ ในมือถือมะพร้าวสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเกาะสมุย อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะในภาพยังมีสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่มีความหมายซุกซ่อนอยู่ด้วยนะ ลองดูดี ๆ สิ
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

จุดที่ 3 : ภาพลิง บริเวณโรงแรม COSI Samui Chaweng Beach

          เพลิดเพลินกับสตรีตอาร์ตจุดที่ 2 จนพอใจแล้วก็เดินเข้าไปในศูนย์การค้าเพื่อทะลุไปยังโรงแรม COSI ทำการเช็กอินจุดหมายที่ 3 ซึ่งอยู่ตรงล็อบบี้โรงแรม เพียงก้าวเข้าไปด้านในภาพของ “ลิง” สีน้ำตาลขนาดใหญ่ก็ปรากฏอยู่ทางด้านซ้ายมือ มีกระต่ายในพระจันทร์อยู่เคียงข้าง ลายเส้นละมุนละไมชวนมอง เป็นผลงานของ ธนชัย อุชชิน หรือ ป๊อด โมเดิร์นด็อก นั่นเอง โดยเขาได้ถ่ายทอดลิงว่าเป็นตัวแทนความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นพระเอกของเกาะสมุย เพราะถูกฝึกให้เก็บลูกมะพร้าว ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาเนิ่นนานจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเกาะสมุยไปซะแล้ว 
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          เดินตามเก็บสตรีตอาร์ตได้ 3 จุด ที่สามารถเดินเชื่อมถึงกันได้สบาย ๆ ก็เป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ตรงศีรษะพอดิบพอดี ท้องเริ่มร้องขออาหารซะแล้ว เราเลยขอเติมพลังกันก่อน โดยมุ่งตรงไปที่ “ร้านข้าวหอม” ร้านอาหารใต้ดั้งเดิมรสชาติเผ็ดจัดจ้าน เมนูที่ได้ลิ้มลอง เช่น ผัดเผ็ดเห็ดหลุบ, ใบเหลียงผัดไข่, หมูโค และกุ้งผัดกะปิสะตอ เป็นต้น ตบท้ายด้วยของหวานอร่อย ๆ อย่างเผือกหิมะกับกล้วยหอมทอดซอสวนิลา
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          อิ่มหนำกันเรียบร้อยก็ถึงเวลาไปทัวร์สตรีตอาร์ตเกาะสมุยกันต่อ จุดหมายต่อไปเราจะไปเยือน ก็คือ หอกาญจนาภิเษก ที่ตั้งอยู่ตรงท่าเทียบเรือหน้าทอน

จุดที่ 4 : ภาพม้าคู่ท่องเกาะสมุย บริเวณหอกาญจนาภิเษก

          รถตู้ขับลัดเลาะไปตามถนนสายเล็ก ๆ ขึ้นเนินบ้าง เลียบทะเลบ้าง ก่อนจะจอดให้เราลงบริเวณหอกาญจนาภิเษก ทำให้สามารถมองเห็นภาพวาดของ “ม้าคู่ท่องเกาะสมุย” ที่ถูกวาดอย่างวิจิตรบรรจงสูงตระหง่านอยู่ริมกำแพงอาคารได้เต็มสายตา เป็นผลงานของ เริงศักดิ์ บุณยวาณิชย์กุล ศิลปินชาวไทยที่มีผลงานการวาดรูปที่โด่งดังทั่วโลก โดยภาพม้าคู่สีฟ้านี้บ่งบอกถึงการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนเกาะสมุย รวมถึงการได้รับมิตรไมตรีจิตของคนที่นี่ หมุนซ้ายหมุนขวาก็ลงเอยด้วยภาพเหล่านี้
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

จุดที่ 5 : ภาพธรรมชาติที่มีชีวิต บริเวณถนนสายกลางชุมชนหน้าทอน

          จากจุดที่ 4 นั่งรถมาไม่ไกลก็ถึงภาพสตรีตอาร์ตจุดที่ 5 ซึ่งชิ้นนี้เป็นผลงานของ ปาทริซิโอ โอลิเวอร์ ศิลปินชาวอาร์เจนตินา รู้จักกันในชื่อย่อว่า PO! เขาโด่งดังจากการออกแบบโลโก้ให้กับ Cartoon Network โดยครั้งนี้เขาโชว์ฝีไม้ลายมือลงบนผนังบ้านในซอยเล็ก ๆ ณ ถนนสายกลางชุมชนหน้าทอน เป็นภาพของธรรมชาติที่ล้วนมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ต้นไม้ แม่น้ำ และผู้คน ทุกสิ่งมีใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม ท่าทางที่มีความสุขเมื่อได้ท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่าง ๆ บนเกาะสมุย อ๊ะ ๆ ขอแนะนำนิดหนึ่งว่าระหว่างโพสท่าระวังรถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งผ่านไป-มากันด้วยนะ
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

จุดที่ 6 : ภาพมาร์ดี บริเวณศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย

          ก่อนที่จะลงไปทางใต้ของเกาะสมุย ปิดท้ายกันที่ภาพของ “มาร์ดี” ว่ายน้ำมาขึ้นฝั่งที่เกาะสมุย พร้อมยกมือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลเจ้ากวนอู ด้วยความเคารพ อีกนัยหนึ่งยังเป็นการขอพรให้ทุกคนได้พบกับความสุข เป็นผลงานของ พัชรพล แตงรื่น ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังของไทย ที่แฟน ๆ รู้จักกันในชื่อ Alex Face เจ้าของคาแรกเตอร์เด็กน้อยสามตา ที่ไม่ว่าคุณจะไปยืนอยู่ตรงไหนของภาพก็เสมือนมีดวงตาคู่หนึ่งกำลังจ้องมองอยู่ตลอดเวลา
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          นอกจากนี้บริเวณใกล้ ๆ ยังสามารถขึ้นไปสักการะเทพเจ้ากวนอูและเทพองค์อื่น ๆ ได้เช่นกัน และควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย

ศาลเจ้ากวนอู เกาะสมุย 📍แผนที่

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          แสงแดดยามบ่ายคล้อยค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาก็เป็นเวลาที่เราตะลอนเช็กอิน 6 จุดสตรีตอาร์ต จากผลงานของ 6 ศิลปินจนครบ บอกเลยว่าเพลินมาก ๆ ก่อนที่จะจบวันด้วยการเข้าพักเอนกายกันที่โรงแรมเซ็นทาราวิลลา สมุย ตั้งอยู่ริมชายหาดส่วนตัว รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ความร่มรื่นและสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบ ภายในห้องพักสะอาดสะอ้าน เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เรียกได้ว่าแฮปปี้กันไปตามระเบียบ
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          เช้าวันต่อมาเก็บกระเป๋ากันเรียบร้อยแล้ว ก่อนกลับกรุงเทพฯ ขอแวะไปเที่ยวสมุยซะหน่อย หมุดหมายแรกที่ตั้งใจไว้ก็คือ “หินตา” และ “หินยาย” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเกาะสมุย ตั้งอยู่ที่หาดละไม เพื่อไปยลโฉมโขดหินรูปร่างประหลาด เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของหินแกรนิต ที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนกลายเป็นรูปร่าง และไม่พลาดซื้อกะละแมที่ทำกันสด ๆ ร้อน ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

หินตา

เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

หินยาย

          จากนั้นเราแวะไป “วัดพระใหญ่” สักการะพระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์สีเหลืองทองขนาดใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมกับโบกมือลาเกาะสมุยด้วยความรู้สึกอิ่มใจ และคาดว่าจะกลับไปเยือนอีกสักครั้งแน่นอน
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

          จากการได้ตระเวนชมภาพสตรีตอาร์ตรอบเกาะสมุยทั้ง 6 จุดนั้น ทำให้ได้เห็นถึงความตั้งใจบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของเกาะสมุย ผ่านลายเส้นที่เหล่าศิลปินบรรจงวาดลงบนผนังและกำแพงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตของผู้คน เอกลักษณ์อันโดดเด่น หรือสิ่งที่สะท้อนตัวตนของเกาะกลางทะเลอ่าวไทยแห่งนี้ เอาเป็นว่าหากมีโอกาสอย่าพลาดตามไปเก็บภาพบรรยากาศความฮิปเหล่านี้กันนะ
เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

พิกัด Location จุดชมผลงานสตรีตอาร์ตเกาะสมุย

เกาะสมุย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเกาะสมุย 2 วัน 1 คืน ตะลอนเช็กอิน 6 จุดสตรีตอาร์ตสุดฮิป อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2566 เวลา 13:36:14 56,043 อ่าน
TOP