x close

เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รวมเรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางไปเที่ยว

          เกาะพะงัน กับเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ ทั้งอยู่ที่ไหน มีกิจกรรมอะไรบ้าง และทำไมเกาะพะงันถึงกลายเป็นสวรรค์ของคนรักปาร์ตี้

          เมื่อพูดถึงเกาะทางใต้ที่มีทั้งความสวยงามและความสนุกสนานเฮฮา หลายคนมักจะนึกถึง เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่ท่องเที่ยวทะเลที่มีชื่อเสียงและโด่งดังอย่างมากในประเทศไทย เพราะเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่ยิ่งใหญ่ นับเป็นหนึ่งในบักเก็ตลิสต์ของหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างใฝ่ฝันจะมาเที่ยวและร่วมสังสรรค์ที่เกาะพะงันแห่งนี้สักครั้ง แต่ก่อนจะวางแผนไปเที่ยวนั้น เรามาทำความรู้จักกับ เกาะพะงัน กันก่อนดีกว่า 

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน ตั้งอยู่ที่ไหน

          เกาะพะงัน เป็นเกาะในอ่าวไทย ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี (นับเป็นอำเภอที่มีพื้นที่น้อยที่สุดของจังหวัด) มีพื้นที่ 168 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่บางส่วนอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากงานฟูลมูนปาร์ตี้ ที่จัดขึ้นบริเวณหาดริ้น ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกคืนวันพระจันทร์เต็มดวง แต่แม้จะเป็นช่วงเวลาอื่น ๆ ปริมาณนักท่องเที่ยวที่นิยมไปเที่ยวเกาะพะงันก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย ด้วยพื้นที่รอบเกาะที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ชายหาด มีที่ราบเพียง 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด สันทราย และแนวหินปะการังรอบเกาะเกาะพะงันที่ยังคงความสมบูรณ์และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องดึงดูดที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเยี่ยมชม และหลงใหลไปในมนตร์เสน่ห์ของเกาะพะงัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร

          คำว่า พะงัน ของชื่อเกาะนี้ มาจากคำว่า หลังงัน ซึ่งเป็นภาษาถิ่น หมายถึง สันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง เดิมชื่อเกาะไม่มีสระอะ แต่หลังจากที่ได้รับการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ เมื่อ พ.ศ. 2513 และเป็นอำเภอเกาะพะงัน เมื่อ พ.ศ. 2520 ทางราชการได้เพิ่มสระเป็น “พะงัน” จนถึงทุกวันนี้

หาดสวย ๆ บนเกาะพะงัน

 • หาดยาว ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลเกาะพะงัน เป็นหาดที่มีความยาวเป็นระยะทางถึง 1 กิโลเมตรอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ ซึ่งชายหาดแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาก เพราะอยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกน้ำได้อย่างสวยงาม ทำให้มีผู้ประกอบการมากมายทำธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร และบาร์ต่าง ๆ ที่หาดนี้
   
 • หาดแม่หาด ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 15 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ตัวชายหาดมีความยาวประมาณ 800 เมตร เนื้อทรายนุ่มละเอียด น้ำทะเลใสชวนให้ลงเล่นน้ำ และในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม น้ำจะลงจนเกิดสันทรายยาวประมาณ 200 เมตร ให้เดินข้ามไปที่เกาะม้าได้ ซึ่งเกาะม้าเป็นจุดดำน้ำตื้น ชมปะการังที่สวยที่สุดของเกาะพะงัน
เกาะพะงัน

 • หาดริ้น ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลบ้านใต้ ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 12 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ มีชายหาดยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ลักษณะเป็นพื้นที่ราบเชื่อมต่อระหว่างเขาหิน 2 ลูก ที่ยื่นออกไปเป็นแหลมริ้น ทำให้แบ่งพื้นที่เป็น หาดริ้นนอก และ หาดริ้นใน โดยมีพื้นที่ตรงกลางเป็นที่ลุ่มน้ำขัง เรียกว่า พรุ คือ พรุหาดริ้น ซึ่งหาดริ้นแห่งนี้เป็นเหมือนไฮไลต์สำคัญของเกาะพะงัน เพราะเป็นชายหาดที่สวยงาม และเป็นสถานที่ในจัด ฟูลมูนปาร์ตี้ หรือปาร์ตี้ในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง โดยจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนนับพันคนมาเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน จนมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก
Fullmoon Party

ภาพจาก Mazur Travel / shutterstock.com

 • หาดสลัด เป็นหาดที่มีตำนานมาจากกลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่งที่เคยมาจอดเรือหลบซ่อนตัวที่นี่ จนกลายเป็นที่มาของชื่อ หาดสลัด เป็นหาดที่สวยงาม เงียบสงบ เป็นส่วนตัว ผู้คนไม่เยอะมากนัก สามารถลงว่ายน้ำได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เพราะจะเป็นช่วงที่น้ำสูงในระดับที่ลงเล่นได้ และมีแนวปะการังห่างจากฝั่งเพียง 150 เมตร ทำให้หาดแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำตื้นของเกาะพะงันด้วย
   
 • หาดสน ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลเกาะพะงัน มีอาณาเขตติดต่อกับหาดยาว เป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีความเป็นส่วนตัว และเหมาะสำหรับการดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น เนื่องจากมีแหลมที่ทอดยาว นักท่องเที่ยวสามารถลงดำน้ำได้อย่างสะดวก
   
 • อ่าวท้องนายปาน ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านใต้ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 23 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยเป็นอันดับสองรองจากหาดริ้น สามารถเดินทางไปอ่าวท้องนายปานได้ทั้งทางเรือและทางรถยนต์
          นอกจากนี้ บนเกาะพะงันยังมีชายหาดหรืออ่าวอื่น ๆ ที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น อ่าวหินกอง อ่าวในวก อ่าววกตุ่ม หาดโฉลกหลำ และหาดเทียน เป็นต้น

ฟูลมูนปาร์ตี้ ต้นฉบับในเมืองไทยต้องที่เกาะพะงัน

          หากพูดถึงงานปาร์ตี้ใต้แสงจันทร์ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย คำตอบแรกที่อยู่ในหัวของทุกคนคือ ฟูลมูนปาร์ตี้ ที่จัดเป็นประจำที่บริเวณหาดริ้น ในช่วงวันพระจันทร์เต็มดวงของทุกเดือน นับเป็นงานชุมนุมที่สนุกสนานเฮฮาที่สุดแห่งหนึ่งในไทย รวมถึงของโลกด้วย โดยจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งคนไทยและต่างชาติหลั่งไหลมาร่วมเพลิดเพลินและสนุกไปกับดนตรี เสียงเพลง เครื่องดื่ม อาหาร และกิจกรรมสนุก ๆ ทั้งกินดื่ม ร้องเพลง เต้นรำ และเพ้นท์ตัวด้วยสีสันสะท้อนแสง

Fullmoon Party

ภาพจาก Rumbo a lo desconocido / shutterstock.com

Fullmoon Party

ภาพจาก Rumbo a lo desconocido / shutterstock.com

          สำหรับใครที่ต้องการเช็กกำหนดการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ สามารถตรวจสอบปฏิทินการจัดงานได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน Full Moon Party Koh Phangan

ที่เที่ยวบนเกาะพะงัน

          นอกจากจะเป็นสวรรค์สำหรับคนรักปาร์ตี้สุดมันอย่างฟูลมูน และมีชายหาดที่สวยงาม น่านั่งเล่นนอนชิล ๆ แล้ว บนเกาะพะงันยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งป่าเขา น้ำตก ชายหาด ท้องทะเล วัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตัวอย่างเช่น
 

 • ท้องศาลา ชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางของการติดต่อค้าขายของธุรกิจต่าง ๆ และเป็นที่ตั้งของท่าเรือโดยสารสำหรับการเดินทางไปสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย เกาะเต่า อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีธนาคาร บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และท่าจอดรถสองแถวด้วย
   
 • น้ำตกธารเสด็จ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านใต้ เป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดมาก เคยเสด็จประพาสถึง 14 ครั้งตลอดรัชกาล และได้พระราชทานนามไว้ นอกจากนั้นรัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 พร้อมพระมเหสี และรัชกาลที่ 9 ก็เคยเสด็จประพาส และได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ที่ก้อนหินบริเวณน้ำตกทุกพระองค์
เกาะพะงัน

          สำหรับการเดินทางไปน้ำตกธารเสด็จ สามารถไปได้ทั้งทางเรือและทางรถ หากเดินทางโดยทางเรือ เมื่อเริ่มเข้าอ่าวธารเสด็จจะพบความงามของภูเขาโขดหินที่มีรูปร่างแปลก ๆ และหาดทรายสีขาว ขึ้นจากเรือแล้วเดินไปไม่ไกลนักจะพบกับลำธารมีกระแสน้ำไหลผ่านปะทะแก่งหินที่มีอยู่มากมาย ทำให้เกิดเสียงดังตามความเร็วของกระแสน้ำ โดยในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมกราคม จะไม่สามารถนั่งเรือไปน้ำตกได้ ส่วนการเดินทางทางรถจะต้องเป็นรถที่มีสมรรถนะสูง จึงจะเดินทางไปได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นทางที่มีลาดชันและเป็นภูเขาสูง

 • น้ำตกแพง ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพะงัน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน และเป็นน้ำตกที่สวยงาม มีหลายชั้น เช่น แพงน้อย ธารน้ำรัก ธารกล้วยไม้ เป็นต้น และมีน้ำไหลตลอดปี ซึ่งคำว่า แพง เป็นภาษาถิ่น หมายถึง เพิงหินเล็ก ๆ ที่ลดหลั่นอันแสดงถึงความชุ่มชื้นของผืนป่านั่นเอง นอกจากน้ำตกที่สวยงามแล้ว ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ น้ำตกแพง-จุดชมวิวโดมศิลา ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเส้นทางที่เดินเลียบน้ำตก ทางชันเล็กน้อย โดยในเส้นทางจะพบพรรณไม้ต่าง ๆ ลำธาร และน้ำตกที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ รวมทั้งกล้วยไม้เพชรหึง กล้วยไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานอีกด้วย
เกาะพะงัน

 • พระพุทธบาทจำลองบนภูเขาวัดมธุรวราราม (วัดมะเดื่อหวาน) ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลเกาะพะงัน บนยอดเขานี้มีมณฑปพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งจากเชิงเขาจะมีบันไดขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาท นับว่าสะดวกสบายมากสำหรับนักท่องเที่ยว โดยจะมีงานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทแห่งนี้เป็นประจำทุกปี และสามารถเดินทางโดยรถสองแถวจากท้องศาลา ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร
   
 • วัดเขาถ้ำ (สวนสุวรรณโชติการาม) ตั้งอยู่บนยอดเขาข้าวแห้ง หมู่ 1 ตำบลบ้านใต้ เป็นสำนักสงฆ์ที่มีผู้นิยมมานั่งวิปัสสนาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในบริเวณวัดมีความร่มรื่นสวยงาม อากาศเย็นสบาย ภายในมีพระพุทธบาทจำลอง พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ และรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม ให้กราบไหว้สักการะ นอกจากนี้ เมื่อขึ้นไปบนเนินหินสูงที่สร้างมณฑป จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบเกาะได้ ส่วนทางไหล่เขาด้านหลังมีสิ่งที่น่าสนใจคือ เพิงหิน ซึ่งมีลักษณะเป็นคูหา สามารถเดินทางไปโดยการเช่าเหมารถยนต์และรถจักรยานยนต์จากท้องศาลา โดยมีระยะทางจากท้องศาลาไปถึงปากทางขึ้นวัดเขาถ้ำ ประมาณ 3 กิโลเมตร และจากปากทางขึ้นไปบนวัดเขาถ้ำอีกประมาณ1 กิโลเมตร
   
 • ศาลเจ้าแม่กวนอิม ตั้งอยู่หมู่ 7 บ้านโฉลกหลำ ห่างจากท้องศาลาประมาณ 9 กิโลเมตร สร้างเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม 2536 เมื่อขึ้นไปถึงหน้าศาลจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะพะงัน นับเป็นจุดชมวิวที่สวยงามจุดหนึ่ง

กิจกรรมบนเกาะพะงัน

         มาเที่ยวเกาะพะงันนอกจากงานปาร์ตี้ฟูลมูนแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำอีกมากมาย เช่น
 

 • เดินช้อปปิ้ง หาของกินที่ถนนคนเดิน 2 แห่ง โดยทุกวันเสาร์ ประมาณ 16.00-20.00 น. จะเป็นถนนคนเดินท้องศาลา ตั้งอยู่บริเวณถนนตลาดเก่า แถว ๆ ท่าเรือท้องศาลา และทุกวันอาทิตย์จะเป็น ถนนคนเดินโฉลกหลำ อยู่บริเวณท่าเรือโฉลกหลำ ซึ่งทั้ง 2 แห่งจะเป็นแหล่งรวมร้านค้า ของกินอร่อย ๆ ทั้งเมนูท้องถิ่น ของคาว และของหวานต่าง ๆ ให้นักช้อปนักกินได้เดินเล่นให้เพลิดเพลินเลย
   
 • ขึ้นจุดชมวิวผาสวรรค์ นักท่องเที่ยวที่อยากได้มุม Unseen ของเกาะพะงัน ต้องไม่พลาดขึ้นที่นี่เลย โดยต้องนั่งเรือจากท่าเรือโฉลกหลำไปหาดขวด แล้วค่อยเดินจากหาดขึ้นจุดชมวิว ถ้าเป็นวันที่ท้องฟ้าสดใส เมื่อมองลงมาจะเป็นหาดขวด และวิวทะเลของเกาะพะงันได้แบบ 180 องศาเลยทีเดียว
เกาะพะงัน

 • เดินเล่นชมทะเลแหวก เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นบริเวณอ่าวแม่หาด ในช่วงน้ำทะเลลด จะเห็นเป็นสันทรายเชื่อมระหว่างเกาะพะงันและเกาะม้า ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 350 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินบนสันทรายสีน้ำตาลอ่อนนี้ไปยังเกาะม้า เพื่อชมธรรมชาติ และดำน้ำชมปะการังรอบ ๆ เกาะได้
   
 • กิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ เช่น เจ็ตสกี พายเรือแคนู พายเรือคายัก เวคบอร์ดดิ้ง ไคท์บอร์ดดิ้ง หรือดำน้ำสนอกเกิลลิ้งดูปะการังและปลาทะเลน่ารัก ๆ หลากหลายชนิดใต้ท้องทะเล

การเดินทางไปเกาะพะงัน

          เนื่องจากเกาะพะงันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงมาก จึงทำให้การเดินทางนั้นง่ายมากยิ่งขึ้น มีหลายเส้นทางให้ได้เลือกเดินทาง อีกทั้งที่ตั้งของเกาะพะงันที่อยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 100 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 20 กิโลเมตร ทำให้สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ และมาลงที่สุราษฎร์ธานี หรือเกาะสมุยก็ได้ ด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

          โดยรถยนต์ส่วนตัว : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร

          โดยเครื่องบิน : สำหรับใครที่รีบหรือมีเวลาจำกัด แต่อยากเที่ยวเกาะพะงันแบบไม่ต้องนั่งรถไกล ๆ สามารถเลือกการเดินทางโดยเครื่องบินได้ โดยการบินไทยและไทยแอร์เอเชีย มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ - สุราษฎร์ธานี ทุกวัน และบางกอกแอร์เวย์ส จะมีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลการเดินทาง ตารางเที่ยวบิน และสำรองที่นั่งได้ที่

          - การบินไทย โทรศัพท์ 0 2356 1111 หรือ www.thaiairways.co.th
          - บางกอกแอร์เวย์ส โทรศัพท์ 0 2270 6699 หรือ www.bangkokair.com
          - ไทยแอร์เอเชีย โทรศัพท์ 0 2515 9999 หรือ www.airasia.com
          - ไทยสมายล์ โทรศัพท์ 02-118-8888 หรือ www.thaismileair.com

          และเมื่อเดินทางถึงสนามบินสุราษฎร์ธานีหรือเกาะสมุยแล้ว สามารถติดต่อเพื่อจองตั๋วรถและซื้อตั๋วสำหรับขึ้นเรือไปเกาะพะงันได้เลย

          โดยรถประจำทาง : มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ - เกาะพะงัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 1490 หรือ www.transport.co.th

          โดยรถไฟ : การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกวัน (สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีอยู่ในอำเภอพุนพิน) เป็นรถไฟด่วนพิเศษ มี 2 รอบต่อวัน คือรอบเช้า ออกจากกรุงเทพฯ 07.50 น. ถึงสุราษฎร์ธานี 18.50 น. และรอบค่ำ ออกจากกรุงเทพฯ 22.05 น. ถึงสุราษฎร์ธานี 09.25 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9-11 ชั่วโมง สามารถซื้อตั๋วไปเกาะพะงัน ซึ่งรวมค่าเรือเฟอร์รีและค่ารถไปท่าเทียบเรือเรียบร้อยแล้ว สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1690 หรือ www.railway.co.th

          และเมื่อเดินทางถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีหรือเกาะสมุยแล้ว ต้องเดินทางโดยเรือต่อไปยังเกาะพะงัน ซึ่งมีบริษัทเรือที่ให้บริการอยู่หลายเจ้า และสามารถขึ้นเรือได้หลายที่ ทั้งท่าเรือดอนสัก ท่าเรือหน้าทอน และท่าเรือบ้านดอน โดยมีเที่ยวเรือดังต่อไปนี้

          เรือเฟอร์รี่ของบริษัทราชาเฟอร์รี่ ออกจากท่าเรือดอนสักไปเกาะพะงัน เวลา 11.00, 14.00 และ 18.00 น. และจากเกาะพะงันไปท่าเรือดอนสัก เวลา 08.00, 11.00 และ 14.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2277-4488, 0-7737-2800-2 หรือ www.rajaferryport.com

          เรือด่วนของบริษัทส่งเสริม รุ่งเรือง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 2280 7897, 06-4967-5533

          เรือนอน ติดต่อได้ที่ท่าเรือบ้านดอน เรือออกเวลา 23.00 น. ถึงเกาะพะงันเวลา 06.00 น. ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง

          ทั้งนี้ หากเดินทางจากเกาะสมุยไปเกาะพะงัน จะมีเรือด่วนของบริษัท ส่งเสริม รุ่งเรือง ออกจากท่าเรือหน้าทอน วันละ 3 เที่ยว เวลา 09.00, 11.00 และ 16.00 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลที่ โทรศัพท์ 0-2280-7897 สำนักงานเกาะสมุย โทรศัพท์ 0-7742-0157

          บริษัท เรือเร็วลมพระยา จำกัด บริการเดินเรือเส้นทางชุมพร-เกาะเต่า-เกาะพะงัน-เกาะสมุย วันละ 1 เที่ยว ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 0-7723-8412 (สาขาเกาะพะงัน) หรือที่ สำนักงานกรุงเทพฯ โทร. 0-2629-2569-70 หรือ www.lomprayah.com

          สำหรับใครที่วางแพลนจะเดินทางไปเกาะพะงันในช่วงไฮซีซั่น ควรจะวางแผนและจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือน

การเดินทางภายในเกาะพะงัน

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ บนเกาะพะงัน สามารถใช้บริการรถเช่า ทั้งมอเตอร์ไซค์ จักรยาน หรือรถกระบะ ซึ่งหาเช่าได้ที่บริเวณท่าเรือท้องศาลา นอกจากนี้ยังมีบริการรถสองแถวนำเที่ยวภายในเกาะ ซึ่งราคาค่าโดยสารจะขึ้นอยู่กับระยะทาง นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการยานพาหนะได้หลายรูปแบบ ตามอัธยาศัย

เกาะพะงัน

เที่ยวเกาะพะงันช่วงไหนดี

          เกาะพะงันถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลที่สามารถไปได้เกือบตลอดทั้งปี

          - ช่วงเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่อากาศสดใสเหมาะกับการท่องเที่ยวที่สุด

          - ช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน จะเป็นช่วงที่มีลมพัทยาพัดสู่เกาะ ทำให้อาจมีฝนบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถท่องเที่ยวได้

          - ช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม จะเป็นช่วงฤดูมรสุมที่มีลมว่าวพัดเข้าสู่เกาะ ทำให้มีฝนตกชุกกว่าช่วงอื่น

ที่พักบนเกาะพะงัน

          อย่างที่บอกไปแล้วว่าบนเกาะพะงัน เป็นเกาะสวรรค์ของคนรักปาร์ตี้จากทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต ทำให้บนเกาะแห่งนี้มีที่พักหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งล้วนแล้วแต่ตั้งอยู่ในทำเลที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม และราคาไม่แพงมากนัก โดยเราจะขอยกตัวอย่างมาสักเล็กน้อยให้พอเป็นน้ำจิ้ม เช่น

          Princess Paradise, Koh Phangan
          โทรศัพท์ : 0-7791-4423
          เฟซบุ๊ก : Princess Paradise, Koh Phangan

          Sunset Beach Villas Koh Phangan
          โทรศัพท์ : 09-6809-8653
          เฟซบุ๊ก : Sunset Beach Villas Koh Phangan

          The Cabin Beach Resort Koh Phangan
          โทรศัพท์ : 06-3613-0289
          เฟซบุ๊ก : The Cabin Beach Resort Koh Phangan

          Silan Residence, Koh Phangan
          โทรศัพท์ : 09-7924-3394
          เฟซบุ๊ก : Silan Residence, Koh Phangan

          Anantara Rasananda Koh Phangan Villas
          โทรศัพท์ : 0-7795-6660
          เฟซบุ๊ก : Anantara Rasananda Koh Phangan Villas

          Skymoon Resort Koh Phangan
          โทรศัพท์ : 0-7796-0491
          เฟซบุ๊ก : Skymoon Resort Koh Phangan

          ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนอยากไปเที่ยวเกาะพะงัน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน หรือโทรศัพท์ 09-4784-4498

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รวมเรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางไปเที่ยว อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 16:34:16 148,156 อ่าน
TOP