x close

เกาะพะงันเจ๋งอย่างไร ทำไมใคร ๆ ก็อยากไปเช็กอินสักครั้ง

          เกาะพะงัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีนักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วโลกที่มุ่งหน้ามาเที่ยวเมืองไทยเพราะอยากไปเห็นพะงันกันสักครั้ง วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อดีของเกาะพะงันมาให้ได้ชมกันค่ะ ใครยังลังเลใจว่าจะไปเที่ยวพะงันดีหรือไม่ ลองมาอ่านสิ่งดี ๆ ของเกาะพะงันกันทางนี้ก่อนได้เลยค่ะ

1. สถานที่จัดงานปาร์ตี้ใต้แสงจันทร์ที่โด่งดังที่สุดของโลก

พะงัน
ภาพจาก Alexander Mazurkevich / shutterstock.com

          ถ้าเอ่ยถึงงานฟูลมูน ปาร์ตี้ สถานที่แรกที่นักท่องเที่ยวจะต้องพูดถึงก็คือเกาะพะงัน เพราะที่นี่เป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้ใต้แสงจันทร์ที่สนุกสนานที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา หลากหลายเชื้อชาติจะเดินทางมาร่วมสนุกกับดนตรีและเสียงเพลงกันบริเวณริมชายหาดริ้นในเกาะพะงันทุกคืนวันพระจันทร์เต็มดวง นอกจากเสียงเพลงที่ขับกล่อมตลอดทั้งคืนแล้ว ยังมีซุ้มเครื่องดื่ม อาหารนานาชาติ ให้เลือกรับประทานกันอย่างจุใจ รวมทั้งยังมีกิจกรรมห้ามพลาดอย่างการเพ้นท์ตัวด้วยสีสะท้อนแสงมาให้ร่วมสนุกอีกด้วย

2. เกาะพะงันก็มีทะเลแหวก
 
พะงัน

          นอกจากเกาะพะงันจะเป็นศูนย์รวมแห่งความบันเทิงริมชายหาดที่มีความสนุกสนานจนติดอันดับโลกแล้ว ที่นี่ยังมีธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ห้ามพลาดก็คือทะเลแหวก ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นบริเวณอ่าวแม่หาด โดยสันทรายเหล่านี้จะเชื่อมระหว่างเกาะพะงันและเกาะม้า ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 350 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินบนสันทรายสีน้ำตาลอ่อนนี้ไปยังเกาะม้า เพื่อชมธรรมชาติ และดำน้ำชมปะการังรอบ ๆ เกาะได้ หรือใครจะนั่งเล่นริมชายหาด นอนอ่านหนังสือ ฟังเพลงเบา ๆ ก็ได้เช่นกัน

3. แหล่งดำน้ำดูปะการังที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

          นอกจากน้ำทะเลที่ใสสะอาดแล้ว รอบ ๆ เกาะพะงันยังมีแนวปะการังที่สมบูรณ์สวยงามมากมาย ซึ่งจุดดำน้ำยอดนิยมที่ใกล้เกาะพะงันจะอยู่บริเวณเกาะม้า ซึ่งจะมีทั้งปะการังแข็งและปะการังอ่อน รวมทั้งปลาทะเลน่ารัก ๆ หลากหลายชนิด อีกทั้งเกาะพะงันยังอยู่ใกล้กับเกาะเต่าและเกาะนางยวน ซึ่งมีแหล่งดำน้ำที่สวยงามไม่แพ้กันอีกด้วย ใครอยากดำน้ำให้สะใจก็สามารถเหมาเรือเที่ยวกันได้ทั้งวัน

4. มะพร้าวอร่อยสุด ๆ

พะงัน

          หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาะพะงัน เราจะสังเกตเห็นว่าบนเกาะแห่งนี้มีต้นมะพร้าวขึ้นเรียงรายมากมาย ซึ่งมะพร้าวพันธุ์เกาะพะงันจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนที่ไหน รูปทรงจะกลมยาวรี ผิวเปลือกเรียบและเหนียว เนื้อจะเป็นสีขาว แน่น และเป็นเนื้อ 2 ชั้น หวานมัน จึงสามารถนำมาทำอาหารและขนมไทยได้อย่างอร่อย นอกจากนี้เมื่อนำไปทำน้ำมันมะพร้าวยังมีคุณภาพดี น้ำมันจะใส ได้ประโยชน์สุด ๆ การมารับประทานอาหารไทยทั้งคาวและหวานบนเกาะพะงัน จึงบอกได้คำเดียวเลยว่าฟินมาก !

5. สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำสุดมันส์

          ด้วยเกาะพะงันตั้งอยู่กลางทะเลอ่าวไทย จะมีคลื่นลมแรงในบางฤดู และลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะพะงันก็เอื้อต่อการเล่นกีฬาทางน้ำหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเจ็ตสกี, พายเรือแคนู, พายเรือคายัก, เวคบอร์ดดิ้ง, ไคท์บอร์ดดิ้ง เป็นต้น ซึ่งกีฬาทางน้ำทั่วไปสามารถหาเล่นได้เกือบทุกหาดบนเกาะพะงัน ส่วนเวคบอร์ดดิ้งและไคท์บอร์ดดิ้ง สามารถเล่นได้ที่อ่าวชโลครัมและบ้านใต้


6. ที่ตั้งของน้ำตกสวยแห่งประวัติศาสตร์

พะงัน

          บนเกาะพะงันมีน้ำตกที่สวยงามอยู่หลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "น้ำตกธารเสด็จ" ซึ่งเป็นน้ำตกที่พระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์เคยเสด็จประพาส โดยพระองค์แรกที่ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนก้อนหิน ก็คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ซึ่งพระองค์ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ไว้บนก้อนหินถึง 7 จุด และหลังจากนั้นมีพระมหากษัตริย์อีก 2 พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังน้ำตกแห่งนี้ คือ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) โดยทั้ง 2 พระองค์ได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อ ปปร. และ ภปร. ไว้บนก้อนหินก้อนใหญ่ก้อนเดียวกับรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

7. กะปิเคยแท้ อร่อยมาก

          กะปิ เป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่กับอาหารไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งอาหารที่ใช้กะปิเป็นเครื่องปรุงจะอร่อยหรือมีกลิ่นหอมหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกะปิด้วยเช่นกัน และต้องยอมรับว่ากะปิเกาะพะงันก็อร่อยไม่แพ้ที่ไหนเลย เพราะชาวบ้านที่นี่จะใช้เคยแท้ ไม่ผสมสิ่งอื่น ๆ ในการทำกะปิ ซึ่งชาวบ้านที่นี่ก็จะนำกะปิเคยแท้ไปทาบาง ๆ บนกะลามะพร้าวแล้วเอาไปย่างไฟจนหอม หลังจากนั้นก็จะเอามาประกอบอาหาร รับรองได้เลยว่าถ้าคุณมารับประทานอาหารไทยบนเกาะพะงันจะต้องติดใจแน่นอน

8. อยู่บนเกาะก็ทำบุญได้

          แม้ว่าภาพลักษณ์ของเกาะพะงันจะดูมีชีวิตชีวา และเต็มเปี่ยมไปด้วยแสง สี เสียง อันสนุกสนานคึกคัก แต่ในอีกมุมหนึ่งที่นี่ก็เงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวสูง ซึ่งภายในเกาะแห่งนี้ก็มีสถานที่ให้เราได้ไปพักผ่อนจิตใจ ทำบุญ ไหว้พระขอพร เสริมบุญบารมีกันอีกด้วย อาทิ วัดอัมพวัน, วัดเขาน้อย และศาลเจ้าแม่กวนอิม

9. ที่พักวิวดี ราคาถูกเพียบ

พะงัน

          แม้ว่าจะเป็นเกาะสวรรค์ของคนรักปาร์ตี้จากทั่วโลก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต แต่บนเกาะแห่งนี้ก็มีที่พักหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งบางแห่งยังตั้งอยู่ในทำเลที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม แต่ราคาไม่แพงมากนัก มีเงินเหลือไปเที่ยวบนเกาะได้อีกแบบชิล ๆ ยิ่งถ้าไปกับเพื่อนก็สามารถหารค่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์หรือรถจิ๊ปขับรถเที่ยวรอบเกาะได้แบบสบาย ๆ

10. พะงันไปได้ง่ายจัง

          เนื่องจากเกาะพะงันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงมาก จึงทำให้การเดินทางนั้นง่ายมากยิ่งขึ้น มีหลายเส้นทางให้ได้เลือกเดินทาง หากใครไม่เร่งรีบ มีเวลามากพอก็นั่งรถโดยสารประจำทางจากบริเวณถนนข้าวสารมาลงที่ท่าเรือจังหวัดชุมพร แล้วต่อเรือไปยังเกาะพะงัน หรือจะนั่งรถโดยสารประจำทางไปลงที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถมาที่ท่าเรือดอนสัก เพื่อขึ้นเรือไปยังเกาะพะงันก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าใครรีบหน่อยก็ใช้บริการของสายการบินต่าง ๆ ที่บินมาลงที่สนามบินจังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วจะมีรถที่ไปส่งที่ท่าเรือดอนสักอีกต่อหนึ่ง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินสมุยได้อีกด้วย จากนั้นก็ต่อเรืออีกเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

          วันหยุดที่กำลังจะมาถึงนี้ใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม ก็อย่ามองข้ามเกาะพะงันไปเชียว สวยแค่ไหนมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, fullmoonparty-thailand.com, ipthailand.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะพะงันเจ๋งอย่างไร ทำไมใคร ๆ ก็อยากไปเช็กอินสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2562 เวลา 10:55:03 15,207 อ่าน
TOP