x close

หนีร้อนท่องทะเล เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

         ชวนเที่ยวเกาะเต่า เกาะสวยแห่งอ่าวไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก บนเกาะเต่ามีอะไรน่าสนใจ มีหาดไหนสวย ๆ บ้าง จะไปเที่ยวได้อย่างไร ดูข้อมูลได้เลยที่นี่

           อากาศร้อน ๆ ทีไรทำไมหัวใจมักจะเรียกร้อง สายลม แสงแดด และเกลียวคลื่นริมชายทะเลทุกทีก็ไม่รู้ แถมที่เที่ยวแต่ละแห่งก็น่าหลงใหล ชวนให้ลองเข้าไปสัมผัสด้วยตา รับรู้ด้วยหูกันเสียจริง เฮ้อ...เลยเลือกไม่ถูกกันเลยนะว่าจะไปเที่ยวชายทะเลที่ไหนดี ? แต่สำหรับใครที่ต้องการหนีความวุ่นวายในสังคมเมือง ไปสัมผัสเม็ดทรายริมชายหาด ท่องเที่ยวในดินแดนใต้ท้องทะเล ลองมาปลีกวิเวกไปเป็นชาวเกาะดูไหมคะ ตามจุดหมายปลายทางของเรา "เกาะเต่า" นี่เองความเป็นมา

          เกาะเต่า อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว มีพื้นที่ 12,936 ไร่ ประกอบด้วยเกาะที่สำคัญด้วยกัน 2 แห่งคือ เกาะเต่าและเกาะนางยวน ห่างจากเกาะพะงันไปทางเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นเกาะที่อยู่ใกล้ที่สุด เมื่อเทียบกับระยะห่างจากปากน้ำชุมพร 85 กิโลเมตร และห่างจากอ่าวบ้านดอน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 120 กิโลเมตร 

          ด้วยความที่เป็นเกาะที่อยู่ไกลจากแผ่นดินใหญ่มาก ในอดีตบริเวณชายหาดจึงเต็มไปด้วยเต่าที่มาหาแหล่งวางไข่เป็นจำนวนมาก เพราะเงียบสงบและไม่มีใครมาอยู่อาศัย ภายหลังเมื่อเริ่มมีผู้คนเข้ามาทำกินบนเกาะและค้นพบแนวประการังที่งดงามรอบเกาะ จึงพัฒนากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ความสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะเป็นแหล่งดำน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากออสเตรเลีย


เกาะเต่าในอดีต 

          เหตุเพราะเกาะเต่านั้นอยู่ห่างไกลมาก ยากที่จะเดินทางไปถึง ทำให้ในอดีตช่วงหนึ่งของเกาะแห่งนี้เป็นสถานที่คุมขังนักโทษการเมืองเช่นเดียวกับเกาะตะรุเตา โดยส่วนใหญ่เป็นนักโทษการเมืองในคดีกบฏบวรเดช พ.ศ. 2476 และคดีพยายามก่อการกบฏ ใน พ.ศ. 2481   

          นักโทษที่ถูกคุมขังนั้นส่วนใหญ่อยู่ด้วยความลำบากเพราะน้ำจืดบนเกาะมีอยู่อย่างจำกัด ภายหลังมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ นักโทษที่ถูกจับกุมในคดีกบฏบวรเดช พ.ศ. 2476 และคดีก่อกบฏ ในปี พ.ศ. 2481 แต่เดิมจึงได้รับการปลดปล่อยในราวปี พ.ศ. 2487 

กิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจบนเกาะ 

          บริเวณชายทะเลรอบเกาะเต่าถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีหลากหลายมาก นักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำจึงสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น 

จุดดำน้ำที่เกาะเต่า 

          1. กองหินชุมพร (Chumporn Pinnacle) เป็นกองหินใต้น้ำ ห่างจากเกาะเต่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีความลึกสูงสุดประมาณ 30-40 เมตร เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์

          2. หินใบ (Sail Rock) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะเต่า อยู่ตรงกลางระหว่างเกาะเต่ากับเกาะพะงัน เป็นกองหินที่โผล่พ้นน้ำ ความลึกประมาณ 24 เมตร มีฝูงปลาให้นักดำน้ำได้ศึกษาหลากหลายชนิด

          3. กองหินตุ้งกู (South West Pinnacle) เป็นกองหินใต้น้ำอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า ความลึกสูงสุดประมาณเกือบ 30 เมตร

เล่นน้ำริมหาด 


           หาดโฉลกบ้านเก่า อยู่ในเขตหมู่ที่ 3 เกาะเต่า เป็นอ่าวทางทิศใต้ของเกาะ หาดทรายเนียนขาวยาวราว 500 เมตร ล้อมรอบด้วยโขดหินสวยงาม และเป็นจุดดำน้ำที่นิยมเป็นอันดับสอง มีร้านดำน้ำหลายร้าน ที่พัก ร้านอาหาร บริษัททัวร์ บาร์บนถนนเส้นหลัก หาดสวยและเวลาน้ำลงจะสามารถนอนอาบแดดได้ เนื่องจากหาดโฉลกบ้านเก่าเป็นศูนย์รวมที่ดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะเต่า ทำให้มีเรือแล่นเข้า-ออกตลอดทั้งวัน ทำให้หาดนี้ไม่ค่อยเงียบนัก เรือที่แล่นเข้า-ออกทำให้น้ำขุ่น โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกของหาด


 
          อ่าวหินวง เป็นอ่าวที่มีปลายแหลมทั้ง 2 ข้างโค้งเข้าหากัน อ่าวนี้จะไม่มีหาดทราย จะมีหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่เรียงรายทับซ้อนกันจนได้ชื่อว่า อ่าวหินวง อีกทั้งยังตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก จึงนับว่าอ่าวแห่งนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามที่สุดบนเกาะเต่าก็ว่าได้ และมีเพียงรีสอร์ตที่เป็นบังกะโลไม่กี่แห่ง คุณสามารถนอนไกวเปล เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศสงบเงียบ

          แหลมเทียน เป็นหาดทรายขาวสวยงาม ริมหาดมีต้นไม้ชายทะเล ที่ชาวบ้านเรียกว่า "ต้นเทียน" ขึ้นเรียงรายตลอดหาด  เป็นแหลมเล็ก ๆ ความยาวประมาณ 350 เมตร มีก้อนหิน และหาดทราย มีคลื่นซัดเข้าฝั่งเมื่อมีลมพัดมาจากด้านตะวันออก มีคลื่นซัดและไอทะเลพัดเข้ามาทางด้านใต้ของแหลมเทียน ได้รับแสงอาทิตย์ทั้งวัน แหลมเทียนเป็นจุดที่ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกรอบ ๆ หิน มีอุปกรณ์ดำน้ำให้ยืม และมีเรือคายักให้เช่า ทั้งนี้หาดเทียนอาจถือได้ว่าเป็นจุดประวัติศาสตร์ของเกาะเต่า เพราะเป็นที่ตั้งของบังกะโลแห่งแรกของเกาะเต่า

          อ่าวลึก อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเต่า โอบล้อมด้วยเชิงผาและแหลมหิน สถานที่แห่งนี้ถือเป็นสถานที่ที่มีความสงบอีกแห่งหนึ่งของเกาะเต่า และเป็นอ่าวที่มีลักษณะโค้งเว้ามากที่สุดของเกาะเต่า จึงเป็นที่มาของชื่ออ่าว แต่เส้นทางที่จะไปนั้นลำบาก เป็นถนนลูกรังและลาดชัน ต้องเช่ารถโฟร์วีลเท่านั้นจึงจะไปถึงที่หมายได้

          อ่าวมะม่วง เป็นอ่าวที่ไม่ติดกับอ่าวอื่น อยู่ทางตอนเหนือของเกาะเต่า มีระดับความลึก 10 เมตร ภูมิทัศน์เป็นผาหินสูงมีป่าเขียว ทำให้มองเห็นวิวของอ่าว สีน้ำฟ้าอมเขียวของอ่าวมะม่วงทำให้อยากไปว่ายน้ำและดำน้ำ เป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะ มีรีสอร์ตหรูและแพงกว่าจุดอื่น ๆ บนเกาะเต่า อีกทั้งยังเป็นจุดที่นิยมไปเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และพายเรือคายัก อย่างไรก็ตาม ถนนที่จะไปอ่าวมะม่วงไม่ค่อยได้รับการดูแล ดังนั้นวิธีที่จะเดินทางไปอ่าวมะม่วงได้ดีที่สุดคือใช้เรือหางยาว


           หาดทรายรี ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะเต่า เป็นหาดที่ยาวที่สุดในเกาะเต่า ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และมีแนวฝั่งเชิงเขาต่อเนื่องอีก 1 กิโลเมตร เกือบจะอยู่ตรงข้ามเกาะนางยวน ซึ่งเป็นที่ที่มีแหล่งบันเทิงทางด้านใต้ของหาด  ตอนเย็น ๆ จะมีแหล่งบันเทิงที่ค่อนข้างมีเสียงดัง สำหรับคนที่นอนหลับยากควรจะเลือกที่พักด้านเหนือของหาด อีกทั้งน้ำยังตื้น ทำให้สามารถเดินไปได้ไกลโดยที่ระดับแค่เอว จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำ ชมอาทิตย์อัสดง

ลานหิน จ.ป.ร.   

         
ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรีทางด้านตะวันตกของเกาะเต่า เป็นสถานที่ที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนแผ่นหินครั้งเสด็จประพาสที่เกาะเต่า เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 1899 นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเกาะเต่าตั้งแต่สมัยโบราณจวบจนปัจจุบัน

จุดชมวิว จอห์น-สุวรรณ

          ตั้งอยู่บริเวณอ่าวโฉลกบ้านเก่า ด้านทิศใต้บนเกาะเต่า ใช้เวลาในการเดินเท้าไม่เกิน 20 นาที เส้นทางเดินเท้าสู่จุดชมวิวนั้นค่อนข้างรกและชัน จุดชมวิวนี้จะมองเห็นโค้งอ่าวเทียนออก ที่เว้าเกือบจรดกับอ่าวโฉลกบ้านเก่า ทำให้จุดชมวิวนี้งดงามมากคล้ายกับเกาะพีพีดอน

เกาะนางยวน
          ตั้งอยู่ทางทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมต่อกันด้วยสันทรายสีขาวสะอาด ภูเขาทั้ง 3 ลูกเขียวขจีไปด้วยต้นไม้และล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีฟ้าคราม มีพื้นที่ไม่มาก และมีที่พักเพียงแห่งเดียวเท่านั้น บรรยากาศจึงเงียบสงบมีความเป็นส่วนตัว จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะฮันนีมูนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก บนเกาะมีจุดชมวิวให้ได้ขึ้นไปชมวิวกว้างใหญ่ของท้องทะเลโดยรอบด้วย

ทิปส์ท่องเที่ยว

          การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บนเกาะเต่า ผู้ขับขี่ต้องมีความชำนาญในการขี่ และควรใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากสภาพทางบางช่วงค่อนข้างสูงชันและอันตราย เช่น ทางไปอ่าวลึก และทางบางเส้นเป็นถนนลูกรัง และควรเลือกเช่ารถจากร้านที่น่าเชื่อถือ โดยสอบถามได้จากที่พักที่ใช้บริการ เนื่องจากรถของร้านเช่าบางแห่งอาจมีสภาพที่ไม่ดี เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ หรือทางร้านอาจเรียกร้องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถเป็นจำนวนเงินมากในภายหลังได้

          การเดินขึ้นสู่จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณต้องผ่านป่ารกและบางช่วงสูงชัน ผู้ที่ต้องการเดินขึ้นจึงควรใส่รองเท้าผ้าใบและเสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่า และควรมีผู้นำทางที่ชำนาญในเส้นทางไปด้วย เนื่องจากเส้นทางไม่ชัดเจน หากไปเองอาจหลงทางได้

          ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับท่องเที่ยวเกาะเต่า คือ เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

การเดินทางไปเกาะเต่า
   

          การเดินทางไปเกาะเต่าจากกรุงเทพฯ มีให้นักท่องเที่ยวได้เลือกหลายแบบ โดยจะมีจุดลงเรือหลัก ๆ อยู่ 2 จังหวัด คือ จังหวัดชุมพร และจังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปถึงยัง 2 จังหวัดนี้ได้ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งเครื่องบิน, รถโดยสารสาธารณะประจำทาง และรถไฟ เมื่อมาถึง 2 จังหวัดนี้แล้วก็มีท่าเรือให้เลือกอีกหลายแห่ง เช่น

          จังหวัดชุมพร

          - ท่าเรือของเรือลมพระยา ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร
          - ท่าเรือของเรือส่งเสริม ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองชุมพร
          - ท่าเรือท่ายาง ตำบลท่ายาง อำเภอเมืองชุมพร มีเรือให้บริการ 3 บริษัทหลัก ๆ คือ เรือลมพระยา, เรือส่งเสริม และเรือซีทรานเฟอร์รี่

          จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          - ท่าเรือดอนสักของเรือซีทรานเฟอร์รี่ ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก

          ดูรายละเอียดตารางเดินเรือของเรือซีทรานเฟอร์รี่ ได้ที่ seatranferry.com
          ดูรายละเอียดตารางเดินเรือของเรือลมพระยา ได้ที่ lomprayah.com

          ** อีกหนึ่งทางเลือกที่นักท่องเที่ยวนิยมกันก็คือ นั่งเครื่องบินไปลงที่เกาะสมุย แล้วต่อเรือเฟอร์รี่ไปยังเกาะเต่าอีกทอดหนึ่ง

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0 7728 8818 หรือเทศบาลตำบลเกาะเต่า ตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0 7760 1981-2

          สวยขนาดนี้ไม่ไปเที่ยวไม่ได้แล้ว ถ้าใครมีเวลาว่างก็ลองไปเที่ยวกันนะคะ เชื่อว่าความสวยงามของเกาะเต่าจะทำให้คุณหลงรักได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ แล้วเก็บภาพมาฝากกันด้วยนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก

, E-Marketing กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, suratthani.go.th, xsitediving.co.th, kohtaocenter.com และ chumporn.com 
                            
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนีร้อนท่องทะเล เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2564 เวลา 10:10:27 250,763 อ่าน
TOP