x close

เที่ยวเกาะเต่าให้สบายใจ มีสิ่งไหนต้องรู้ ?

          เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับเรื่องที่ควรรู้ก่อนวางแผนไปเยือน และมีไฮไลท์เด็ดอะไรที่ไม่ควรพลาดบ้างเช็กเลย

          เกาะเต่า ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวน่าไปเยือน เพราะด้วยวิวที่สวยงาม แถมยังน้ำทะเลสวยใสไม่แพ้ที่เที่ยวอื่น ๆ นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้เกาะสำคัญอย่างเกาะสมุยและเกาะพะงันอีกด้วย วันนี้เราเลยแวะมาบอกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเกาะเต่า กับเรื่องที่ควรรู้พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องที่คุณยังไม่รู้กันค่ะ ส่วนจะมีข้อไหนน่าสนใจบ้างนั้นตามไปชมกันเลย

          ● 1. เกาะเต่า อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งตำบลที่ขึ้นอยู่กับอาณาเขตของอำเภอเกาะพะงัน

          ● 2. เกาะเต่า ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 2 เกาะ คือ "เกาะเต่า" และ "เกาะนางยวน" ซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 480 เมตร โดยเกาะเต่ามีเนื้อที่ประมาณ 21 ตารางกิโลเมตร ลักษณะตัวเกาะมีรูปร่างความคล้ายเมล็ดถั่ว

          ● 3. ในอดีตเกาะเต่าเป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองรุ่นกบฏบวรเดช หลายคนย้ายมาจากเกาะตรุเตามาเกาะเต่า ด้วยเหตุผลที่ว่า ที่นี่คือเกาะกลางทะเลอ่าวไทย รายล้อมด้วยน้ำทะเลเป็นเหมือนรั้วกั้นกักขังอิสรภาพ

เกาะเต่า
 ภาพจาก Takashi Images / shutterstock.com

          ● 4. ชื่อของเกาะเต่ามาจากในอดีตบริเวณชายหาดรอบ ๆ เกาะจะเต็มไปด้วยเต่าทะเลที่จะออกมาหากินพร้อมใช้พื้นที่บนเกาะในการวางไข่จนกลายเป็นที่มาของชื่อเกาะเต่า

          ● 5. ร้อยละ 90 ของนักท่องเที่ยวที่มาเกาะเต่าคือมาดำน้ำ ชมปะการังที่อุดมสมบูรณ์ติดอันดับแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงของโลก สมกับฉายาที่ว่า "เกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย" สามารถเลือกรูปแบบการเที่ยวได้ทั้งดำน้ำตื้น (Skin Diving) และการดำน้ำลึก (Scuba Diving)

          ● 6. เกาะเต่าเองมีสถานที่ดำน้ำอยู่หลายจุด เช่น เกาะนางยวน เกาะหินขาว กงหินวง กงทรายแดง กงชุมพร หินใบ กงตุ้งกู และเกาะตุ้งกู เป็นต้น

เกาะเต่า
 ภาพจาก Takashi Images / shutterstock.com

          ● 7. พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเต่าเป็นภูเขาและมีอ่าวมากถึง 11 อ่าว และมีแหลมถึง 10 แหลม แถมยังมีชายหาดสวยไว้เล่นน้ำอีกหลายแห่งอีกด้วย เที่ยวกันแทบไม่หมดเลยทีเดียว

          ● 8. ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการมาเที่ยวเกาะเต่า คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

          ● 9. เดินทางไปเกาะเต่าได้หลากหลายวิธี ทั้งนั่งรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-ชุมพร กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี กรุงเทพฯ-เกาะสมุย และกรุงเทพฯ-เกาะพะงัน

          ● 10. นั่งรถไฟสโลว์ไลฟ์ไปเกาะเต่า เป็นอีกหนึ่งวิธีแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักในการท่องเที่ยวแบบไม่รีบร้อน จากกรุงเทพฯ ไปยังชุมพรและสุราษฎร์ธานีทุกวัน ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ

          ● 11. บินลัดฟ้าชิล ๆ ด้วยการนั่งเครื่องบินไปเกาะเต่าในเส้นทางกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี, กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ก็ดีเลิศไม่น้อย

          ● 12. เดินทางบนบกและอากาศ และที่ขาดไม่ได้คือทางเรือ เพราะเราต้องใช้บริการเรือโดยสารเดินทางไปเกาะเต่า ซึ่งมีให้เลือกทั้งเรือด่วน (express boat), เรือนอน, เรือธรรมดา และเรือเร็ว (Speed Boat)

เกาะเต่า

          ● 13. ย่านที่พักที่สะดวกในการเดินทางคือบริเวณอ่าวแม่หาด, หาดทรายรี และอ่าวโฉลกบ้านเก่า หากที่พักอยู่ไกลต้องแจ้งให้เจ้าของที่พักติดต่อเหมาเรือให้ เพราะบางหาดไม่มีถนนที่เข้าถึง

          ● 14. จุดห้ามพลาดอันดับหนึ่งเมื่อไปเที่ยวเกาะเต่า คือจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ อยู่บริเวณโฉลกบ้านเก่าทางตอนใต้ของเกาะเต่า ความพิเศษของที่นี่คือสามารถชมวิวมุมสูงของสันเขาได้ 180 องศา ที่กั้นระหว่างสองชายหาดเป็นมุมเว้าอย่างสวยงาม

          ● 15. จุดห้ามพลาดอันดับสองคืออ่าวแม่หาดและหาดทรายรี เป็นชายหาดยาวต่อเนื่องกัน และจัดว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดบนเกาะเต่า

          ● 16. ควรไปลานหิน จ.ป.ร. ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรีทางด้านตะวันตกของเกาะเต่า เป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้บนแผ่นหินครั้งเสด็จประพาสที่เกาะเต่า เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 1899 ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเกาะเต่าตั้งแต่สมัยโบราณจนปัจจุบัน

          ● 17. จุดชมวิวสูง ๆ มีเส้นทางเดินเท้าที่ค่อนข้างชัน นักท่องเที่ยวต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และควรสวมรองเท้าผ้าใบเพื่อความปลอดภัย

          ● 18.  ศูนย์กลางความเจริญของเกาะอยู่ที่บริเวณอ่าวแม่หาด ถนนทุกสายมุ่งตรงสู่อ่าวแม่หาด และหากต้องการใช้บริการสถานีอนามัยและสถานีตำรวจ สามารถเดินทางมาได้ที่บริเวณอ่าวแม่หาดได้เลย

          ● 19. การเดินทางเที่ยวบนเกาะเต่า มีทั้งเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเที่ยว (ควรเลือกเช่ารถจากร้านที่น่าเชื่อถือได้ หรือสอบถามร้านเช่าจากที่พักจะดีที่สุด) หากไม่ชำนาญการขับรถควรใช้บริการรถสองแถว เพราะถนนบางช่วงเป็นลูกรังและขึ้นเขา และถ้าต้องเดินทางไกลบนเกาะก็มีบริการเรือหางยาว มีทั้งให้เช่าเป็นรอบหรือเหมาทั้งวัน


เกาะเต่า

          ● 20. นอกจากเดินเที่ยวริมชายหาดทรายรีแล้ว ใกล้ ๆ กันยังมีอุทยานหอยมือเสือ ซึ่งเป็นศูนย์เพาะเลี้ยงหอยมือเสือและมีสัตว์ทะเลให้ชมหลายชนิด และจากหาดทรายรีก็สามารถมองเห็นเกาะนางยวนได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยงามในเกาะเต่าอีกด้วย

          ● 21. บนเกาะเต่ามีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายหลักสูตร และมีหลายโรงเรียนที่ได้รับใบรับรองจากสถาบันดำน้ำนานาชาติ

          ● 22. ที่พักเกาะเต่ามีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ทั้งรีสอร์ท บ้านพัก และบังกะโล สามารถพักได้ทั้งบนเกาะเต่าและเกาะนางยวน คลิกดูเพิ่มเติมได้จาก ที่พักเกาะเต่า เกาะนางยวน วิวสวย ๆ สวรรค์แห่งการพักผ่อน (สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ 15 ที่พักเกาะเต่า ติดทะเล บรรยากาศสวยใจละลาย ฟินกระจายกับทะเลใสแจ๋ว)

          ● 23. เกาะนางยวน อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ต้องเสียค่าเข้าเกาะสำหรับคนไทย 30 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 100 บาท เดินทางด้วยเรือหางยาวจากอ่าวแม่หาดไปประมาณ 15 นาที

          ● 24. ถ้าอยากเจอฉลามให้เดินทางไปที่บริเวณหาดเทียนออก เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นหาดที่เห็นฉลามได้ง่ายที่สุด สามารถเช่าอุปกรณ์ดำน้ำตามร้านริมหาด แล้วว่ายน้ำออกไปราว 10 เมตร ก็จะเห็นฉลามตั้งแต่ขนาด 1 ฟุต ไปจนถึง 1 เมตร แต่ถ้าอยากชมฉลามครีมดำให้ไปที่เกาะกงทรายแดงหรือเกาะฉลาม ซึ่งฉลามที่นี่จะว่ายเข้ามาให้ชมอย่างใกล้ชิดโดยไม่ทำร้ายนักท่องเที่ยว

          ● 25. จะไปเที่ยวเกาะเต่าต้องวางแผนทริปให้ดี ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 077 288 818 หรือเทศบาลตำบลเกาะเต่า ตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 077 601 981-2

          ถือเป็นอีกหนึ่งคู่มือแนะนำสำหรับเพื่อนที่กำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวเกาะเต่า หนึ่งในเกาะท่องเที่ยวยอดฮิตที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงาม ปะการังที่อุดมสมบูรณ์จนกลายเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงทั่วโลกอีกด้วย เห็นทีจะอดใจไม่ไหวถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้ารีบแพ็กกระเป๋าแล้วเดินทางไปเยือนเกาะเต่า พาราไดซ์แห่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีกันดีกว่า

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, tatcontactcenter.com, thaidive.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเกาะเต่าให้สบายใจ มีสิ่งไหนต้องรู้ ? อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2567 เวลา 14:37:40 35,575 อ่าน
TOP