x close

17 ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย รู้ไว้จะได้ไม่เที่ยวแบบงง ๆ

         เรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางเที่ยวเกาะสมุย อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าร้อนสุดฮอต ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวเกาะสมุย แล้วไม่รู้ว่าต้องเดินทางยังไง มีที่เที่ยวที่ไหน รวมถึงจะนอนที่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

        เกาะสมุย อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสุดฮอตแห่งหนึ่งของไทย แถมยังเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเพราะความสวยงามของเกาะสมุยที่มีความโดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลอ่าวไทย จนได้รับการขนานนามว่า "สวรรค์แห่งทะเลอ่าวไทย" หลายคนชอบที่จะสัมผัสบรรยากาศของหาดทรายขาวละเอียด ที่ทอดยาวคู่ขนานไปกับทิวต้นมะพร้าวแนวยาว และกิจกรรมทางน้ำสนุก ๆ อีกเพียบ แต่ก่อนที่จะเดินทางไปพักผ่อน วันนี้เรามีข้อมูลก่อนเดินทางไปเที่ยวเกาะสมุยมาฝาก อย่างน้อยก็เพื่อให้เที่ยวได้โดยสะดวกและสนุกมากยิ่งขึ้น

          1. เกาะสมุย เกาะที่ตั้งอยู่ในฝั่งทะเลอ่าวไทย และเป็นอำเภอในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะสมุย เราจะเห็นต้นมะพร้าวเป็นจำนวนมาก ชนิดที่เรียกว่าเดินไปหาดไหนเป็นต้องเจอต้นมะพร้าวเรียงรายตามชายหาด ที่นี่มีที่พักสวย ๆ อยู่มากมาย เดินทางสะดวก สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ต่างกับเมืองใหญ่ ๆ เลยทีเดียว

          2. การเดินทางมายังเกาะสมุย สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน เช่น

ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          - เครื่องบิน นักท่องเที่ยวสามารถบินตรงมายังเกาะสมุยได้เลย ซึ่งปัจจุบันมีสายการบินที่ให้บริการบินตรงมายังเกาะสมุย คือ การบินไทย และ บางกอกแอร์เวย์ส โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที ซึ่งเที่ยวบินบินตรง อาจเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงอยู่เสียหน่อย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องมาลงที่สุราษฎร์ธานี แล้วต่อเรือมาที่เกาะสมุย ก็สามารถทำได้เช่นกัน

          - รถโดยสารประจำทาง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ถนนบรมราชชนนี) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง มีให้เลือกหลายบริษัท ได้แก่ นครศรีราชาทัวร์, ศรีสุเทพทัวร์ และกรุงสยามทัวร์ เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถจองตั๋วรถโดยสารได้ผ่านช่องทางการบริการออนไลน์ได้ที่ เว็บไซต์ จองตั๋วรถทัวร์.com หลังจากนั้นต่อรถไปที่อำเภอดอนสักเพื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อเดินทางมายังเกาะสมุย

          - รถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถไฟเพื่อนั่งมายังสุราษฎร์ธานีที่สถานีรถไฟหัวลำโพงได้ทุกวัน ซึ่งมีรถไฟให้บริการหลากหลายประเภท ใช้เวลาเดินทางเฉลี่ยประมาณ 10-12 ชั่วโมง สามารถตรวจสอบตารางการเดินรถได้ที่เว็บไซต์ railway.co.th

          3. นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือเฟอร์รี่เพื่อที่จะไปเกาะสมุยที่อำเภอดอนสัก ซึ่งมีเรือให้บริการอยู่หลายบริษัทและหลากหลายราคาให้เลือก ได้แก่

          - ซีทรานเฟอร์รี่ (ออกจากท่าเรือดอนสัก-ท่าเรือหน้าทอนที่เกาะสมุย ดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ seatranferry.com

          - ราชาเฟอร์รี่ (ออกจากท่าเรือดอนสัก-ท่าเรือราชาที่ลิปะน้อย) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ rajaferryport.com

ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          4. การเดินทางบนเกาะสมุยสามารถทำได้โดยสะดวก มีทั้งรถสองแถวคอยให้บริการวิ่งรอบเกาะ มีแท็กซี่ หรือนักท่องเที่ยวจะเช่ารถ (มีทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์) แบบเหมาเป็นวัน ใครสะดวกแบบไหนก็เลือกใช้บริการกันได้เลย

          5. เกาะสมุยประกอบด้วยชายหาดสวย ๆ มากมาย ได้แก่ หาดหน้าทอน, หาดเฉวง, หาดละไม, หาดตลิ่งงาม, หาดเชิงมน, หาดพระใหญ่, หาดบ่อผุด, หาดแม่น้ำ และหาดบางโพ เป็นต้น

ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          6. หาดหน้าทอน เป็นหาดที่คึกคักมากที่สุดของเกาะสมุย เพราะเป็นหาดที่เรือเฟอร์รี่จะเข้ามาจอดเทียบท่า และยังเป็นศูนย์กลางการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ อย่างเกาะพงันหรือหมู่เกาะอ่างทอง ทั้งยังมีร้านอาหารและที่พักคอยให้บริการ มีถนนเลียบชายหาดเอาไว้เดินเล่น และชมพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ

          7. หากนักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบบรรยากาศความคึกคัก แนะนำให้ไปที่หาดเฉวง เพราะที่นี่มีทั้งบาร์ ร้านอาหาร และแหล่งช้อปปิ้งหลากหลาย ตั้งเรียงรายละลานตาตามถนนเลียบชายฝั่ง อีกทั้งยังมีหาดทรายสวย ๆ น้ำใส เรียกว่าครบทั้งธรรมชาติและบรรยากาศใจกลางเมือง

ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          8. หาดบ่อผุด เป็นหาดเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศชาวเล ที่นี่คุณจะได้พบกับวิถีชีวิตและเสน่ห์ของหมู่บ้านชาวประมง ที่สอดแทรกอยู่ท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างที่ทันสมัย นักท่องเที่ยวจะได้กิน ได้เที่ยว และได้ช้อปแบบเบา ๆ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป

          9. ใครอยากเที่ยวเกาะสมุยในบรรยากาศโรแมนติก แนะนำให้ไปที่หาดตลิ่งงาม เพราะที่นี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดหาดหนึ่งในบรรดาหาดทั้งหมดของเกาะสมุย บรรยากาศเงียบสงบ เบื้องหน้าสามารถมองเห็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะสี่และเกาะห้าอยู่ลิบ ๆ

ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          10. มาสมุยทั้งทีต้องไม่พลาดเดินทางไปชมหินตา-หินยาย ซึ่งตั้งอยู่ที่หาดละไม สามารถมาถ่ายรูปเล่นได้ทั้งวัน แต่ช่วงเที่ยง ๆ จะแสงดีสุด แต่ก็ร้อนสุด ๆ เหมือนกัน และอย่าลืมแวะซื้อกะละแมแสนอร่อย ที่ทำกันสด ๆ ร้อน ๆ แถมยังให้ทดลองชิมกันฟรี ๆ อีกด้วย

          11. จุดชมวิวเกาะลาด ถือเป็นสุดยอดจุดชมวิวของเกาะสมุย ทั้งยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูปเก็บทัศนียภาพที่สวยงามกันมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมภาพทะเลมุมกว้างแบบ 360 องศา และยังมีทางเดินให้ลงไปสัมผัสชายทะเลที่อยู่เบื้องล่างได้อีกด้วย
 
ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          12. พลาดไม่ได้กับการเดินเล่นชิล ๆ ที่ถนนคนเดินเกาะสมุย แหล่งช้อปปิ้งยามค่ำ ที่มีกิจกรรมและสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า และของที่ระลึกต่าง ๆ โดยบนเกาะสมุยมีถนนคนเดินที่เปิดให้บริการทุกวันสลับกันไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเกาะสมุย ได้แก่ ถนนคนเดินหาดเฉวง, ถนนคนเดินแม่น้ำ, ถนนคนเดินบ่อผุด, ถนนคนเดินหน้าทอน และถนนคนเดินละไม

          13. บนเกาะสมุยมีสวนสัตว์อยู่หลายแห่ง เช่น ฟาร์มจระเข้ ฟาร์มงู สวนสัตว์ป่าเมืองร้อน สวนสัตว์น้ำใต้ทะเล และสวนผีเสื้อ เป็นต้น การเที่ยวชมสวนสัตว์บนเกาะสมุยก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสนใจอยู่ไม่น้อย

ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย

          14. ใครที่มาเที่ยวสมุยแล้วชื่นชอบการดำน้ำ แนะนำว่าให้มาที่หมู่เกาะอ่างทอง คุณจะได้ชื่นชมทัศนียภาพของหมู่เกาะอ่างทองที่ถือว่ามีวิวทิวทัศน์ทะเลที่สวยที่สุดของอ่าวไทย โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็กเกจทัวร์เที่ยวเกาะสมุยจะเป็นแบบ 1 Day Trip หรือแพ็กเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน ก็มีให้เลือกตามสะดวก ราคาทัวร์จะรวมรถรับ-ส่งจากที่พักและอาหารกลางวัน ถ้ามีเวลาก็เดินถามหาที่ถูกที่สุดได้แถวที่พัก

          15. สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะในการเดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุย จะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน เพราะเป็นช่วงที่เกาะสมุยจะมีอากาศดีที่สุด ไม่มีคลื่นลมมรสุม เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการัง

          16. นอกจากลิ้มลองอาหารทะเลที่ทั้งสดและอร่อยของเกาะสมุยแล้ว พลาดไม่ได้กับเมนูเด็ดอย่างน้ำพริกมุงมัง แกงพลกมะพร้าว สาหร่ายทะเล และไข่หอยเม่นยำ เหล่านี้เป็นอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ที่ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ

          17. ที่พักบนเกาะสมุยมีให้เลือกหลากหลาย มีตั้งแต่เริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อย จนถึงระดับโรงแรมหรูห้าดาว ซึ่งการมองหาที่พักบนเกาะสมุย นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องตรวจสอบราคาของแต่ละที่ให้ละเอียด สามารถดูรายละเอียดที่พักเพิ่มเติมได้ที่ "9 ที่พักเกาะสมุย ราคาถูก จ่ายนิดเดียวเหลือเงินเที่ยวอีกเพียบ"

          เหล่านี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นไว้ให้เพื่อน ๆ ที่กำลังวางแพลนทริปที่จะเดินทางไปเที่ยวเกาะสมุย อย่างน้อยที่สุดถ้าหากว่าเรามีการเตรียมพร้อมเรื่องการเดินทางและเรื่องที่พักที่ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง จะได้ไม่ต้องเกิดอาการห่วงหน้าพะวงหลัง คราวนี้ก็จะได้เที่ยวกันแบบสนุก ๆ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครเกาะสมุย โทรศัพท์ 077 421 421-2 หรือเฟซบุ๊ก เทศบาลนครเกาะสมุย หรือเว็บไซต์ kohsamuicity.go.th

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเกาะสมุย, เว็บไซต์ kohsamuicity.go.th, thaiairways.com, bangkokair.com, จองตั๋วรถทัว.com, railway.co.th, seatranferry.com, rajaferryport.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
17 ข้อน่ารู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสมุย รู้ไว้จะได้ไม่เที่ยวแบบงง ๆ อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:01:45 172,427 อ่าน
TOP