x close

เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

          เขื่อนรัชชประภา เรื่องราวดี ๆ ที่น่ารู้ก่อนไป เที่ยวเขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อการเตรียมตัวที่พร้อมและสนุกมากยิ่งขึ้น ใครวางแผนจะไปเที่ยวเขื่อนรัชชประภาไม่ควรพลาด

          เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ด้วยเต็มไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและสายน้ำที่งดงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ดีมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบความเงียบสงบ แต่หลายคนก็อาจจะยังเริ่มไม่ถูกว่าถ้าจะไปเที่ยวที่นี่ควรเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เรามีข้อน่ารู้และเกร็ดท่องเที่ยวเขื่อนรัชชประภาเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน

วิวบริเวณสันเขื่อนรัชชประภา

          1. เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าเขื่อนเชี่ยวหลาน ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาสก

          2. ที่ชาวบ้านเรียกที่นี่กันว่าเขาสก เพราะพื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณอ่างเก็บน้ำและแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก

          3. ด้วยความที่บริเวณอ่างเก็บน้ำในเขื่อนรัชชประภามีภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตาตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นมากมาย นักท่องเที่ยวจึงขนานนามว่าที่นี่คือกุ้ยหลินเมืองไทย

เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนเชี่ยวหลาน

          4. นอกจากนี้แล้วเสน่ห์ของเขื่อนรัชชประภา ยังอยู่ที่ธรรมชาติของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายสดชื่นมาก อีกทั้งน้ำในเขื่อนยังสวยใส มีสีเขียวมรกต มองเห็นปลาต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน

เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย เขื่อนเชี่ยวหลาน

          5. การไปเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ถ้าจะไปเที่ยวชมวิวสวย ๆ โดยไม่นอนค้างบนแพกลางน้ำก็ได้ค่ะ ก็จะมีจุดชมวิวอยู่บริเวณสันเขื่อน หรือบริเวณที่ทำการของเขื่อน หากใครอยากนั่งเรือชมวิวก็มีบริการเรือนำเที่ยวด้วยเช่นกัน

          6. หากต้องการไปพักแพบ้านพักในเขื่อนรัชชประภา ที่พักส่วนใหญ่จะจัดเป็นแพ็กเกจให้กับลูกค้า เช่น 2 วัน 1 คืน รวมอาหาร 2 มื้อ, 3 วัน 1 คืน รวมอาหาร 5 มื้อ ฯลฯ บางที่พักก็มีแบบแยกจอง ใครอยากจองแต่ห้องพักก็ได้ ไม่รวมอาหาร สามารถสอบถามได้โดยตรงจากแพที่จะเข้าพักได้เลย

 แพที่พัก ในเขื่อนรัชชประภา

          7. แพที่พักแต่ละแห่งจะต้องนั่งเรือออกไป เพราะฉะนั้นก่อนจองที่พักถามทางรีสอร์ทให้แน่ใจ ว่าราคาที่จ่ายไปนั้นได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง รวมค่าเรือด้วยไหม

          8. แนะนำว่าถ้าใครไปช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว ให้จองเรือไว้ดีกว่าแต่ถ้าไปวันธรรมดาก็จะมีเรือไว้บริการพอเพียง ไม่ต้องจองไว้ก็ได้

กิจกรรมพายเรือ ในเขื่อนรัชชประภา

          9. เรือหางยาวที่ให้บริการในเขื่อนรัชชประภา ส่วนใหญ่เป็นแบบเช่าเหมาลำ นั่งได้ประมาณ 8-10 คน ราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000-4,500 บาท (ขึ้นอยู่กับว่าแพที่พักไกลมากน้อยแค่ไหน) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากแพที่จะเข้าพัก หรือรุ่งโรจน์บริการเรือนำเที่ยวเขื่อนรัชชประภา โทรศัพท์ 08 7882 5011, 08 7269 1466

          10. นอกจากการจองแพ็กเกจกับที่พักแล้ว ก็ยังมีบริษัททัวร์หลายแห่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้บริการพาเที่ยวเขื่อนรัชชประภาด้วย ทั้งนี้อยากให้ลองหาข้อมูลให้เยอะ ๆ ก่อนที่จะตกลงซื้อทัวร์ เพราะบางทีการไปเที่ยวเองก็มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า

กิจกรรมพายเรือ ในเขื่อนเชี่ยวหลาน

          11. บริเวณแพที่พักบางแห่ง อาจจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวต้องเตรียมใจไว้ระดับหนึ่งว่าต้องตัดขาดโลกภายนอกสักวันสองวัน

          12. ถ้าอยากไปเที่ยวนอนพักบนแพกลางน้ำในเขื่อนรัชชประภาแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร แนะนำขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

          ขั้นตอนที่ 1  >> เลือกที่พักที่อยากจะไปพัก แล้วสอบถามรายละเอียดว่าให้เข้าพักแบบแพ็กเกจได้อย่างเดียว หรือแบบจองห้องพักอย่างเดียวก็ได้ เพื่อที่จะได้วางแผนต่อไป (ดูที่พักเพิ่มเติมได้ที่ จัดเต็ม 20 ที่พักเขาสก นอนสบายสไตล์คนรักธรรมชาติ)

          ขั้นตอนที่ 2 >> ลองหาทัวร์ที่ขายแพ็กเกจที่พักเดียวกับที่เราจะไปพัก แล้วลองเปรียบเทียบราคากับแพ็กเกจของทางแพที่พัก ดูให้ละเอียดว่ารวมค่าเรือหางยาวและอาหารหรือยัง มีการพาไปเที่ยวยังจุดต่าง ๆ ภายในอุทยานแห่งชาติเขาสกและเขื่อนรัชชประภาหรือไม่

          ขั้นตอนที่ 3 >> ถ้าต้องจองเรือหางยาวไปแพที่พักเอง สามารถจองเรือได้ล่วงหน้าที่รุ่งโรจน์บริการเรือนำเที่ยวเขื่อนรัชชประภา โทรศัพท์ 08 7882 5011, 08 7269 1466 หรือถ้าไปวันธรรมดาไม่ต้องจองก็ได้ค่ะ มีเรือไว้รองรับเพียงพอ

          ขั้นตอนที่ 4 >> เมื่อจัดการกับเรื่องเรือและที่พักเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาจัดการเรื่องการเดินทางไปยังเขื่อนรัชชประภาได้เลย

บรรยากาศที่พัก ยามอาทิตย์อัสดง เขื่อนรัชชประภา

          13. การเดินทางไปยังเขื่อนรัชชประภา จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางไปได้หลายวิธี ดังนี้

          - ถ้ามาโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ขับผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดชุมพร จนเข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขับมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 จนถึงแยกอำเภอพุนพิน ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลย 401 ขับไปเรื่อย ๆ จะมีป้ายบอกทางไปเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)

          - ถ้ามาจากสนามบินสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวสามารถเช่าแท็กซี่มาได้เลย หรือนั่ง Airport Bus เข้าไปที่ตัวเมืองสุราษฎร์ธานี จากนั้นให้ต่อรถตู้บริเวณตลาดเกษตร 2 ไปที่เขื่อนรัชชประภา

          - ถ้ามาโดยรถไฟ ให้ลงที่สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี แล้วต่อรถบัสที่ให้บริการเส้นทางสุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต เพื่อไปลงที่ปากทางเข้าเขื่อนรัชชประภา

วิวเขื่อนรัชชประภา จากมุงสูง
 
          14. การไปนอนพักบนแพในเขื่อนรัชชประภา แพที่พักบางแห่งจะมีเวลากำหนดในการใช้ไฟฟ้า เพราะฉะนั้นควรเตรียมไฟฉายไปด้วย เผื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน และควรเตรียมยาประจำตัวและของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นไปด้วย ใครที่แพ้ยุงก็อย่าลืมยาทากันยุงด้วยนะคะ

          15. ช่วงเวลาที่น่าไปเที่ยวเขื่อนรัชชประภา อันที่จริงแล้วที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่กับว่าใครชอบบรรยากาศแบบไหน ในช่วงหน้าร้อนอากาศอาจจะร้อนสักนิด แต่ท้องฟ้าสดใส ถ่ายรูปสวย ส่วนช่วงหน้าฝนจะอากาศสดชื่นเย็นสบาย ภูเขาและธรรมชาติจะมีสีเขียวขจี บางวันยังจะได้เห็นหมอก อีกทั้งยังเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวไม่หนาแน่นอีกด้วย แต่ถ้าใครชอบอากาศเย็น ๆ หนาว ๆ ต้องไปช่วงปลายปี แต่ช่วงนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวเยอะด้วยเช่นกัน

          16. หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาสก โทรศัพท์ 0 7739 5139, 0 7739 5154-5 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 0 7728 8818-9

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะไปสัมผัสเขื่อนรัชชประภาไม่มากก็น้อยนะคะ วันหยุดว่าง ๆ ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ลองไปเที่ยวที่นี่กันค่ะ รับรองว่าจะประทับใจแน่นอน :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 30 มกราคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
rpb.egat.com, park.dnp.go.th, ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:27:10 195,950 อ่าน
TOP