x close

เรื่องน่ารู้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลสวยแห่งอันดามัน ดีต่อใจไม่เปลี่ยนแปลง

          อ่าวมาหยา กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 หลังจากปิดมานานหลายปี 

          อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ มนตร์เสน่ห์แห่งท้องทะเลอันดามัน ด้วยเพราะความสวยงามอันเป็นที่เลื่องลือ จึงทำให้ที่นี่เป็นดินแดนสวรรค์ของคนรักทะเลทั้งชาวไทยและต่างชาติ และก็เป็นข่าวดีเมื่ออ่าวมาหยากลับมาเปิดให้เที่ยวอีกครั้ง หลังจากที่ปิดมายาวนานกว่า 3 ปี หลายคนจึงอดตื่นเต้นกับข่าวนี้ไม่ได้ บ้างก็เริ่มวางแผนทริปเที่ยว แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีโอกาสไปเยือน ก่อนเที่ยวรอบนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอ่าวมาหยามาฝาก จะได้เที่ยวให้ฟินกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

อ่าวมาหยา อยู่ที่ไหน

          อ่าวมาหยา ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่ เป็นอ่าวขนาดเล็กโอบล้อมด้วยเขาหินปูน เสน่ห์ดึงดูดใจที่ทำเอาใครต่อใครต่างตกหลุมรัก นั่นคือหาดทรายที่ขาวละเอียด ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์สวยงาม น้ำทะเลสีเขียวมรกตผืนกว้าง สวยและสงบ สมดั่งฉายาสวรรค์แห่งอันดามันอย่างแท้จริง 

อ่าวมาหยา

เหตุที่ต้องปิดอ่าวมาหยา

          ด้วยความสวยงามของอ่าวมาหยา จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก และครั้งหนึ่งที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง “The Beach” ก็ยิ่งทำให้อ่าวมาหยามีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยวทีไร เราก็จะเห็นภาพของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสความงามของอ่าวมาหยา หากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากขึ้นก็นำปัญหาต่าง ๆ มาสู่อ่าวมาหยาด้วยเช่นกัน เมื่อสะสมนาน ๆ จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ก่อนจะเข้าสู่สภาพเสื่อมโทรม และเพื่อกันไม่ให้ปัญหาบานปลาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงประกาศปิดเกาะฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เพื่อให้ธรรมชาติของอ่าวมาหยากลับมาฟื้นฟูและสวยงามดังเดิม

อ่าวมาหยา

พบฉลามที่อ่าวมาหยา

          หลังจากการประกาศปิดอ่าวมาหยา ธรรมชาติโดยรอบก็ค่อย ๆ กลับมาฟื้นสภาพทีละนิด ๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสัตว์ทะเลทยอยออกมาปรากฏโฉม โดยเฉพาะ “ฉลาดหูดำ” ที่เข้ามาหากินหรือสืบพันธุ์และออกลูกเป็นระยะ ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศของอ่าวมาหยา ในฐานะลากูนที่มีลักษณะพิเศษ ด้วยเพราะแนวปะการังน้ำตื้นที่อยู่ในสภาพอ่าวเกือบปิด ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งชุมนุมฉลาม และมีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ความมหัศจรรย์เช่นนี้ได้

อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา เปิดเมื่อไหร่

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอ่าวมาหยาอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ภายใต้มาตรการการดูแลโควิด 19 อย่างเคร่งครัด

การเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา

          สำหรับการเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา ทางอุทยานมีการกำหนดให้เข้ารอบละ 375 คน โดยแต่ละรอบเข้าเที่ยวชมได้ครั้งละ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ของแต่ละวัน และห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อเป็นการไม่รบกวนสัตว์น้ำและแนวปะการัง

อ่าวมาหยา

วิธีการจองเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา

          แม้ว่าอ่าวมาหยาจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวอีกครั้ง แต่ก็ใช่ว่าจะเที่ยวได้ตามปกติเหมือนเดิมเสียทีเดียว ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันความเสื่อมโทรมของทรัพยากรในอ่าวมาหยา ประกอบกับสถานการณ์โควิด 19 จึงจำเป็นที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรทำตามกฎระเบียบโดยเคร่งครัด โดยการจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ดังนี้

          1. ค้นหาชื่ออุทยานแห่งชาติทางทะเล
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          2. เลือกแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          3. เลือกช่วงเวลาที่ต้องการ
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          4. นำบัตรคิวไปแสดงยืนยันตัวตน
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          โดยเปิดให้จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป และจะปิดระบบทันทีเมื่อเต็มจำนวน เพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ที่พักอ่าวมาหยา

          จริง ๆ แล้วบนอ่าวมาหยาไม่มีที่พักให้บริการ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวจึงมักนิยมซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์ รวมถึงในส่วนของที่พักบนเกาะพีพีดอนเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น
 

 • Phi Phi Banyan Villa
 • เบอร์โทรศัพท์ : 07-5601-023
 • เฟซบุ๊ก : Phi Phi Banyan Villa
   
 • U Rip Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-5389-4616
 • เฟซบุ๊ก : U Rip Resort
   
 • Phi Phi Andaman Legacy Resort
 • เฟซบุ๊ก : Phi Phi Andaman Legacy Resort
   
 • Chunut House Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-3465-6195
 • เฟซบุ๊ก : Chunut House Resort
   
 • PP Charlie Beach Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-7560-1166
 • เฟซบุ๊ก : PP Charlie Beach Resort
อ่าวมาหยา

มาตรการสำหรับการเข้าเที่ยวอุทยานแห่งชาติ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมแบบไป-กลับ

          1. ต้องผ่านการคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าใช้บริการ

          2. ประเมินตนเองผ่าน Thai Save Thai หรือแอปพลิเคชันอื่นที่ทางราชการกำหนด

          3. ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19) และมาตรการ DMHTA อย่างเคร่งครัด โดยรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าใช้บริการ และสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ หรือหมอชนะ

          4. ปฏิบัติตามเงื่อนไขอื่นๆ ที่อุทยานแห่งชาติ/วนอุทยาน กำหนด ซึ่งออกตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด 19 ที่แต่ละจังหวัดกำหนด ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ในขณะนั้น โดยตรวจสอบเพิ่มเติมกับอุทยานแห่งชาติ/วนอุทยานนั้น ๆ ก่อนวางแผนการเดินทาง

อุทยานแห่งชาติ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

          ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนอยากไปเที่ยวอ่าวมาหยา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หรือโทรศัพท์ 0-7566-1145
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลสวยแห่งอันดามัน ดีต่อใจไม่เปลี่ยนแปลง อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:15:08 41,121 อ่าน
TOP