x close

เรื่องน่ารู้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลสวยแห่งอันดามัน ดีต่อใจไม่เปลี่ยนแปลง

          ชวนเที่ยวอ่าวมาหยา ทะเลกระบี่ที่เป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยว โอบล้อมด้วยเขาหินปูน มีน้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้มากมาย

          อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ มนตร์เสน่ห์แห่งท้องทะเลอันดามัน ด้วยเพราะความสวยงามอันเป็นที่เลื่องลือ จึงทำให้ที่นี่เป็นดินแดนสวรรค์ของคนรักทะเลทั้งชาวไทยและต่างชาติ  ซึ่งอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกาศปิด อ่าวมาหยา และ อ่าวโละซามะ เป็นเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม - 30 กันยายน ของทุกปี เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวและเพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวจากการเข้าสู่ฤดูมรสุม ซึ่งก็ใกล้เวลากลับมาเปิดอีกครั้ง ทำให้บางคนเริ่มวางแผนทริปเที่ยว แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีโอกาสไปเยือน ก่อนเที่ยวรอบนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอ่าวมาหยามาฝาก จะได้เที่ยวให้ฟินกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

อ่าวมาหยา กระบี่

อ่าวมาหยา อยู่ที่ไหน

          อ่าวมาหยา ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่ เป็นอ่าวขนาดเล็กโอบล้อมด้วยเขาหินปูน เสน่ห์ดึงดูดใจที่ทำเอาใครต่อใครต่างตกหลุมรัก นั่นคือหาดทรายที่ขาวละเอียด ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์สวยงาม น้ำทะเลสีเขียวมรกตผืนกว้าง สวยและสงบ สมดั่งฉายาสวรรค์แห่งอันดามันอย่างแท้จริง 

เหตุที่ต้องปิดอ่าวมาหยา

          ด้วยความสวยงามของอ่าวมาหยา จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก และครั้งหนึ่งที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง The Beach ก็ยิ่งทำให้อ่าวมาหยามีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยวทีไร เราก็จะเห็นภาพของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสความงามของอ่าวมาหยา หากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากขึ้นก็นำปัญหาต่าง ๆ มาสู่อ่าวมาหยาด้วยเช่นกัน เมื่อสะสมนาน ๆ จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ก่อนจะเข้าสู่สภาพเสื่อมโทรม และเพื่อกันไม่ให้ปัญหาบานปลาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงประกาศปิดเกาะฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ และเนื่องจากอ่าวมาหยาเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นของเหล่าฉลามครีบดำ รวมถึงสัตว์ป่าอีกนานาชนิด เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติฟื้นตัว รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเข้าสู่ฤดูมรสุมในฝั่งอันดามัน

พบฉลามที่อ่าวมาหยา

          หลังจากการประกาศปิดอ่าวมาหยา ธรรมชาติโดยรอบก็ค่อย ๆ กลับมาฟื้นสภาพทีละนิด ๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสัตว์ทะเลทยอยออกมาปรากฏโฉม โดยเฉพาะ ฉลามครีบดำ ที่เข้ามาหากินหรือสืบพันธุ์และออกลูกเป็นระยะ ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศของอ่าวมาหยา ในฐานะลากูนที่มีลักษณะพิเศษ ด้วยเพราะแนวปะการังน้ำตื้นที่อยู่ในสภาพอ่าวเกือบปิด ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งชุมนุมฉลาม และมีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ความมหัศจรรย์เช่นนี้ได้

อ่าวมาหยา เปิดเมื่อไหร่

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกาศปิดการท่องเที่ยวประจำปี บริเวณอ่าวมาหยาและอ่าวโละซามะ ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 30 กันยายน 2566 เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นตัว รวมทั้งความปลอดภัยในการท่องเที่ยว เนื่องจากเข้าสู่ฤดูมรสุม

การเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา

          สำหรับการเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา ทางอุทยานมีการกำหนดให้เข้ารอบละ 375 คน โดยแต่ละรอบเข้าเที่ยวชมได้ครั้งละ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ของแต่ละวัน และห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อเป็นการไม่รบกวนสัตว์น้ำและแนวปะการัง

วิธีการจองเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา

          แม้ว่าอ่าวมาหยาจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวอีกครั้ง แต่ก็ใช่ว่าจะเที่ยวได้ตามปกติเหมือนเดิมเสียทีเดียว ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันความเสื่อมโทรมของทรัพยากรในอ่าวมาหยา จึงจำเป็นที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรทำตามกฎระเบียบโดยเคร่งครัด โดยการจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ดังนี้

          1. ค้นหาชื่ออุทยานแห่งชาติทางทะเล
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          2. เลือกแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          3. เลือกช่วงเวลาที่ต้องการ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          4. นำบัตรคิวไปแสดงยืนยันตัวตน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          โดยเปิดให้จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ และจะปิดระบบทันทีเมื่อเต็มจำนวน เพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ที่พักอ่าวมาหยา

          จริง ๆ แล้วบนอ่าวมาหยาไม่มีที่พักให้บริการ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวจึงมักนิยมซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์ รวมถึงในส่วนของที่พักบนเกาะพีพีดอนเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น
 

 • Phi Phi Banyan Villa
 • เบอร์โทรศัพท์ : 07-5601-023
 • เฟซบุ๊ก : Phi Phi Banyan Villa
   
 • U Rip Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-5389-4616
 • เฟซบุ๊ก : U Rip Resort
   
 • Phi Phi Andaman Legacy Resort
 • เฟซบุ๊ก : Phi Phi Andaman Legacy Resort
   
 • Chunut House Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-3465-6195
 • เฟซบุ๊ก : Chunut House Resort
   
 • PP Charlie Beach Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-7560-1166
 • เฟซบุ๊ก : PP Charlie Beach Resort

          ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนอยากไปเที่ยวอ่าวมาหยา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หรือโทรศัพท์ 0-7566-1145

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลสวยแห่งอันดามัน ดีต่อใจไม่เปลี่ยนแปลง อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2566 เวลา 16:46:07 66,135 อ่าน
TOP