x close

เรื่องน่ารู้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลสวยแห่งอันดามัน ดีต่อใจไม่เปลี่ยนแปลง

          อ่าวมาหยา ที่เที่ยวทะเลกระบี่ เวิ้งอ่าวขนาดเล็กรูปพระจันทร์เสี้ยว โอบล้อมด้วยเขาหินปูน มีน้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้มากมาย

          อ่าวมาหยา จังหวัดกระบี่ มนตร์เสน่ห์แห่งท้องทะเลอันดามัน เพราะความสวยงามอันเป็นที่เลื่องลือ น้ำทะเลใส ทรายขาวละเอียด จึงทำให้ที่นี่เป็นดินแดนสวรรค์ของคนรักทะเลทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งแต่ละปีอ่าวมาหยาจะทำการปิดเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้รักษาและฟื้นฟู เอาเป็นว่าคนที่อยากสัมผัสกับความงามของอ่าวมาหยาจะต้องเตรียมตัวหรือไปช่วงไหนดี วันนี้เรามีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ มาบอก เผื่อจะได้มีโอกาสไปเก็บเกี่ยวความประทับใจอย่างเต็มที่

อ่าวมาหยา 2567

อ่าวมาหยา อยู่ที่ไหน

          อ่าวมาหยา ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่ เป็นอ่าวขนาดเล็กโอบล้อมด้วยเขาหินปูน เสน่ห์ดึงดูดใจที่ทำเอาใครต่อใครต่างตกหลุมรัก นั่นคือหาดทรายที่ขาวละเอียด ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์สวยงาม น้ำทะเลสีเขียวมรกตผืนกว้าง สวยและสงบ สมดั่งฉายาสวรรค์แห่งอันดามันอย่างแท้จริง 

อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา กับรางวัลชายหาดที่ดีที่สุดโลกปี 2024

         ความสวยงามของอ่าวมาหยา ไม่เพียงแต่เป็นที่ประจักษ์แก่สายตานักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น หากแต่ยังได้รับรางวัลโกลเด้น บีช อวอร์ด (Golden Beach Award 2024) โดยเว็บไซต์ beachatlas.com เปิดเผยการจัดอันดับอ่าว 100 แห่งทั่วโลกประจำปี 2024 โดย อ่าวมาหยา ติดอันดับที่ 5 ของโลก นอกจากนี้ยังมีพัทยา ติดอันดับที่ 12 ของโลก และหาดไร่เลย์ติดอันดับที่ 66 ของโลก ตามลำดับ
อ่าวมาหยา รางวัล

ภาพจาก : เว็บไซต์ beachatlas.com

อ่าวมาหยา ปิดเดือนไหน

          อ่าวมาหยา และอ่าวโละซามะ จะปิดให้ทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเป็นเวลา 2 เดือน ในช่วงวันที่ 1 สิงหาคม - 30 กันยายน ของทุกปี เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว รวมถึงความปลอดภัยต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากเข้าสู่ช่วงมรสุม

          *** หลังจากที่ก่อนหน้านี้อ่าวมาหยาปิดการท่องเที่ยวเป็นเวลาเกือบ 3 ปี เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และกลับมาเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นมา

เหตุที่ต้องปิดอ่าวมาหยา

          ด้วยความสวยงามของอ่าวมาหยา จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ครั้งหนึ่งที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง The Beach ยิ่งทำให้อ่าวมาหยามีชื่อเสียงมากขึ้นไปอีก เมื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยวทีไร เราก็จะเห็นภาพของนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสความงามของอ่าวมาหยา หากจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นก็จะนำปัญหาต่าง ๆ มาสู่อ่าวมาหยาด้วยเช่นกัน เมื่อสะสมนาน ๆ จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ก่อนจะเข้าสู่สภาพเสื่อมโทรม เพื่อกันไม่ให้ปัญหาบานปลาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงประกาศปิดเกาะฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ และเนื่องจากอ่าวมาหยาเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นของเหล่าฉลามครีบดำ รวมถึงสัตว์ป่าอีกนานาชนิด เพื่อให้ทรัพยากรธรรมชาติฟื้นตัว รวมทั้งคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากเข้าสู่ฤดูมรสุมในฝั่งอันดามัน

อ่าวมาหยา

พบฉลามที่อ่าวมาหยา

          หลังจากการประกาศปิดอ่าวมาหยา ธรรมชาติโดยรอบก็ค่อย ๆ กลับมาฟื้นสภาพทีละนิด ๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสัตว์ทะเลทยอยออกมาปรากฏโฉม โดยเฉพาะ ฉลามครีบดำ ที่เข้ามาหากินหรือสืบพันธุ์และออกลูกเป็นระยะ ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศของอ่าวมาหยา ในฐานะลากูนที่มีลักษณะพิเศษ ด้วยเพราะแนวปะการังน้ำตื้นที่อยู่ในสภาพอ่าวเกือบปิด ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งชุมนุมของฉลาม และมีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ความมหัศจรรย์เช่นนี้ได้

อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา ขึ้นเรือที่ไหน

         การเข้า-ออกอ่าวมาหยาสามารถเข้า-ออกได้เพียงเส้นทางเดียว คือ บริเวณท่าเรืออ่าวโละซามะ (ต่างจากในสมัยก่อนที่เรือทุกลำจะได้รับอนุญาตให้จอดตรงหน้าอ่าว ซึ่งทำให้ปะการังและธรรมชาติหน้าอ่าวมาหยาเสียหาย) โดยนักท่องเที่ยวจะต้องยืนรอบนท่าเรือเพื่อขึ้นเรือกลับ และเป็นจุดลงเรือเพื่อเดินเท้าไปยังหน้าชายหาด 

อ่าวมาหยา ไปยังไง

         สามารถเดินทางมาโดยเรือหางยาวหรือสปีดโบ๊ท จากกระบี่ ประมาณ 45 นาที หรืออ่าวนาง ประมาณ 30 นาที โดยจุดขึ้นเรืออยู่ที่อ่าวโละซามะ และควรจองทัวร์หรือตั๋วเรือล่วงหน้า

ข้อปฏิบัติสำหรับการเที่ยวอ่าวมาหยา

         ในปัจจุบันส่วนของบริเวณหาดของอ่าวมาหยา ห้ามลงว่ายน้ำและห้ามให้มีการดำน้ำตื้น เรียกว่าเดินชมอยู่บนหาดทรายได้อย่างเดียว เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่กับเราไปตราบนานเท่านาน ทั้งนี้ มีข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวเวลาเดินทางมาเที่ยวอ่าวมาหยา ได้แก่ 
อ่าวมาหยา ข้อห้าม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

การเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา

          สำหรับการเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา ทางอุทยานมีการกำหนดให้เข้ารอบละ 375 คน โดยแต่ละรอบเข้าเที่ยวชมได้ครั้งละ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ของแต่ละวัน และห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อเป็นการไม่รบกวนสัตว์น้ำและแนวปะการัง

อ่าวมาหยา

วิธีการจองเข้าเที่ยวอ่าวมาหยา

          แม้ว่าอ่าวมาหยาจะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวอีกครั้ง แต่ก็ใช่ว่าจะเที่ยวได้ตามปกติเหมือนเดิมเสียทีเดียว ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันความเสื่อมโทรมของทรัพยากรในอ่าวมาหยา จึงจำเป็นที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรทำตามกฎระเบียบโดยเคร่งครัด โดยการจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ดังนี้

          1. ค้นหาชื่ออุทยานแห่งชาติทางทะเล
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          2. เลือกแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          3. เลือกช่วงเวลาที่ต้องการ
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          4. นำบัตรคิวไปแสดงยืนยันตัวตน
อ่าวมาหยา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

          โดยเปิดให้จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ และจะปิดระบบทันทีเมื่อเต็มจำนวน เพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งการท่องเที่ยวและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ที่พักอ่าวมาหยา

          จริง ๆ แล้วบนอ่าวมาหยาไม่มีที่พักให้บริการ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวจึงมักนิยมซื้อเป็นแพ็กเกจทัวร์ รวมถึงในส่วนของที่พักบนเกาะพีพีดอนเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น
 

 • Phi Phi Banyan Villa
 • เบอร์โทรศัพท์ : 07-5601-023
 • เฟซบุ๊ก : Phi Phi Banyan Villa
   
 • U Rip Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-5389-4616
 • เฟซบุ๊ก : U Rip Resort
   
 • Phi Phi Andaman Legacy Resort
 • เฟซบุ๊ก : Phi Phi Andaman Legacy Resort
   
 • Chunut House Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-3465-6195
 • เฟซบุ๊ก : Chunut House Resort
   
 • PP Charlie Beach Resort
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-7560-1166
 • เฟซบุ๊ก : PP Charlie Beach Resort
อ่าวมาหยา

          ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนอยากไปเที่ยวอ่าวมาหยา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หรือโทรศัพท์ 0-7566-1145

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้อ่าวมาหยา จ.กระบี่ ทะเลสวยแห่งอันดามัน ดีต่อใจไม่เปลี่ยนแปลง อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:34:38 116,752 อ่าน
TOP