x close

หาดไร่เลย์ จ.กระบี่ เที่ยวทะเลใต้ ไปปีนหน้าผาวัดใจ ชมทะเลแสนสวย

          หาดไร่เลย์ ที่เที่ยวกระบี่ มนตร์เสน่ห์หาดทรายสวยบนคาบสมุทรไทย ติดอันดับ 9 ของชายหาดที่ดีที่สุดในโลก
         ทะเลไทย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่รักในความสวยงามของน้ำทะเลสีมรกตเหมือนอัญมณีล้ำค่า และบรรยากาศสบาย ๆ ที่ช่วยเยียวยาและเติมพลังชีวิตให้สดชื่นมากขึ้น ล่าสุด เว็บไซต์ World Beach Guide เว็บค้นหาและเก็บข้อมูลชายหาดต่าง ๆ เพื่อทำให้ผู้คนได้รู้จักกับชายหาดที่สวยงามจากมุมต่าง ๆ ของโลก ได้จัดอันดับชายหาดที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2023 (Top 100 beaches on Earth 2023) ซึ่งชายหาดจากประเทศไทยติดอันดับถึง 5 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปเที่ยวหาดไร่เลย์ ชายหาดที่สวยงาม จนเป็นที่เลื่องลือในหมู่นักท่องเที่ยวมากมาย เป็นจุดหมายที่หลายคนทั่วโลกอยากไปเช็กอิน ฟินกับธรรมชาติ หาดทรายขาวละเอียด และน้ำทะเลสดใสมาก ๆ เลย
หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์ อยู่ที่ไหน

           หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นหาดทรายสีขาวละเอียด โดดเด่นด้วยลักษณะที่สวยงามของหน้าผาทิวเขาหินปูน ชายหาดของไร่เลย์มี 2 ฝั่ง คือ หาดไร่เลย์ตะวันตก (หาดน้ำเมา) เป็นที่ตั้งของถ้ำพระนาง ซึ่งภายในมีศาลพระนางที่ชาวเรือแถบนี้เคารพสักการะ เหมาะสำหรับชมทัศนียภาพของพระอาทิตย์ตก และหาดไร่เลย์ตะวันออก โดยมีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง นอกจากความสวยงามของหาดทรายและทะเลใสแล้ว ที่หาดไร่เลย์ยังมีกิจกรรมที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คือ การปีนผา เนื่องจากด้านปลายหาดมีผาหินปูนที่มีความสูงเหมาะสำหรับการปีนผา ซึ่งการปีนผาที่หาดไร่เลย์นี้สามารถทำได้ทั้งปี โดยในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรมปีนผาเป็นประจำ บริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณหาดไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และเขาแถวถ้ำพระนางใน
หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์

           หาดไร่เลย์ หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นเกาะ แต่จริง ๆ แล้วตั้งอยู่บนผืนแผ่นดิน แต่ที่ต้องเดินทางด้วยเรือเพราะหาดแห่งนี้ถูกภูเขาล้อมรอบทุกด้าน ทำให้ผู้คนที่จะเดินทางไปเที่ยวต้องนั่งเรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งนี่อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านที่นี่ยังไม่ถูกเทคโนโลยีหรือความเจริญกลืนกิน รวมถึงวิถีชีวิตของหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย โดยที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว
หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์

ไฮไลต์หาดไร่เลย์ที่ไม่ควรพลาด

 • ถ้ำพระนาง : ถ้ำหินงอก-หินย้อย ตั้งอยู่บริเวณหาดพระนาง ซึ่งเป็นจุดลงเรือจุดแรก ด้านหน้าจะมีศาลพระนางที่ให้ขอพรเรื่องความรัก การแต่งงาน และการมีบุตร
   
 • ปีนผาไร่เลย์ : กิจกรรมสำหรับสายบ้าพลังทั้งหลาย บอกเลยว่าห้ามพลาด แนะนำให้เล่นตอนเช้า เพราะเป็นกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะมาก
   
 • จุดชมวิวไร่เลย์ : จุดชมวิวสูงสุดของไร่เลย์ เป็นมุมที่ได้เห็นไร่เลย์ทั้งสองฝั่ง โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นเขาระยะสั้นเพื่อขึ้นไปชมวิวสูงสุดของไร่เลย์
   
 • Princess Lagoon : จุดเล่นน้ำสุด Unseen ของไร่เลย์ ที่เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแน่นอน เพราะมีทั้งการเดินขึ้น-ลงเขา ปีนผา แนะนำให้มีผู้ชำนาญเส้นทางไปด้วย และไม่ควรไปช่วงหลังฝนตกเพราะลื่นและอันตรายมาก
   
 • จุดชมวิวถ้ำค้างคาว : จุดชมวิวที่มองลงมาเห็นชายหาดสวย ตอนเย็น ๆ จะมีค้างคาวออกหาอาหาร โดยเราจะได้เห็นค้างคาวบินขึ้นท้องฟ้าเป็นฝูงเลย
   
 • พายคายักหรือซัพบอร์ด : เมื่อพายไปถึงหลังเกาะจะได้เจอมุมลับที่น้ำใสมาก แต่อย่าลืมทากันแดดด้วยนะ
   
 • ดูพระอาทิตย์ตก : ไร่เลย์เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยสุด ๆ ชาวต่างชาติส่วนใหญ่นิยมพาคู่รักมานั่งดื่มด่ำบรรยากาศ ดูความสวยงามของพระอาทิตย์ตก ยามแสงแดดสะท้อนเงาจากหินลงไปที่อ่าว ภาพต้นมะพร้าวเรียงกันเป็นทิวแถว เรือประมงจอดเรียงรายที่ชายฝั่ง ภาพดังกล่าวเป็นเหมือนแดนสวรรค์อันสุขสงบ
หาดไร่เลย์

ภาพจาก : Maciej Bledowski / Shutterstock.com

หาดไร่เลย์

ที่พักหาดไร่เลย์

           บริเวณหาดไร่เลย์ทั้งสองฝั่ง มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น

Rayavadee

         รีสอร์ตสุดหรูระดับ 5 ดาว ริมหาดไร่เลย์ฝั่งทิศตะวันตก ให้บริการห้องพักแบบพาวิลเลียนและวิลล่าส่วนตัว ทั้งหมดตั้งอยู่ท่ามกลางแมกไม้นานาพรรณและสวนมะพร้าวอันร่มรื่นในพื้นที่กว่า 60 ไร่ โอบล้อมด้วยชายหาดสวยทั้งหาดไร่เลย์และหาดพระนาง สถาปัตยกรรมภายในโรงแรมได้รับการออกแบบอย่างลงตัว สามารถผสมผสานกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติและลักษณะภูมิประเทศโดยรอบ บรรยากาศภายในเงียบสงบ สบาย เหมือนหมู่บ้านเล็ก ๆ ทางภาคใต้ของไทย

 • เฟซบุ๊ก : Rayavadee

 • โทรศัพท์ : 0-2301-1861-3

Railay Bay Resort & Spa

         ที่พักติดกับหาดทรายสีขาว น้ำสีฟ้า แถมยังมีวิวเขาแบบแนบชิด ดีไซน์ดูหรูหราลงตัวกับธรรมชาติ ให้บริการห้องพักบรรยากาศสบาย ๆ แถมอยู่ใกล้กับหาดถ้ำพระนางเพียง 950 เมตร และใกล้กับหาดไร่เลย์แบบเดินถึงได้ใน 16 นาที 

Railay Village Resort & Spa

          ที่พักริมหาดไร่เลย์ฝั่งตะวันตก โอบล้อมด้วยสวนมะพร้าวและหน้าผาหินปูน ให้บริการห้องพักแบบพูลวิลล่า และสปาวิลล่า ทุกห้องพักตกแต่งโดยเน้นถึงความสะดวกสบายของผู้เข้าพักเป็นสำคัญ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อีกทั้งยังมีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง สปา และกิจกรรมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพายเรือแคนู ปีนเขา ให้ได้ท้าทายความสามารถกันอีกด้วย

Sand Sea Resort

         รีสอร์ตสวยตั้งอยู่ริมหาดไร่เลย์ ด้านทิศตะวันตก ให้บริการห้องพักทั้งแบบบังกะโลหลังเดี่ยว ห้องสวีตที่เน้นมอบความสะดวกสบาย ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นอกจากนี้ยังมีร้านค้า บริการซักรีด-ซักแห้ง ห้องประชุม ห้องอาหาร บริการรับ-ส่งสนามบิน และเคาน์เตอร์ทัวร์ให้บริการข้อมูลด้านท่องเที่ยวอีกด้วย

การเดินทางไปหาดไร่เลย์

        จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดกระบี่ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องบิน รถไฟ รถโดยสารประจำทาง และรถยนต์ส่วนบุคคล แต่สำหรับการเดินทางไปหาดไร่เลย์ จะต้องเดินทางโดยเรือเท่านั้น เพราะไม่มีทางรถเข้าไป โดยสามารถนั่งเรือได้จาก ท่าเรืออ่าวนาง หรือ ท่าเรืออ่าวน้ำเมา จะใช้เวลาในการเดินทางไปยังหาดไร่เลย์ประมาณ 15-20 นาที ทั้งนี้ ถ้านักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวมาจากท่าเรืออ่าวนาง จะมาขึ้นฝั่งที่ไร่เลย์ตะวันตก และถ้านั่งเรือมาจากท่าเรืออ่าวน้ำเมา จะมาขึ้นฝั่งที่ฝั่งไร่เลย์ตะวันออก ซึ่งนักท่องเที่ยวควรที่จะรู้และมีข้อมูลว่าได้จองห้องพักและสถานที่ตั้งอยู่ในหาดไร่เลย์ตะวันออกหรือหาดไร่เลย์ตะวันตก เพื่อจะได้สะดวกเวลาเช็กอินเข้าที่พัก

หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์

         หาดไร่เลย์ อีกหนึ่งที่เที่ยวกระบี่ที่สวยงาม จุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จนได้รับการจัดให้เป็นอันดับที่ 9 ของชายหาดที่ดีที่สุดในโลก มีทั้งธรรมชาติที่สวยงามและกิจกรรมมากมายให้ทำ ร้อนนี้ชวนเพื่อนฝูงและครอบครัวลงไปเที่ยวทะเลใต้ ที่หาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ กันดีกว่า
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ หาดไร่เลย์ ที่เที่ยวกระบี่ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดไร่เลย์ จ.กระบี่ เที่ยวทะเลใต้ ไปปีนหน้าผาวัดใจ ชมทะเลแสนสวย อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:02:37 76,319 อ่าน
TOP