x close

สุสานหอย 75 ล้านปี จ.กระบี่ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุสานซากฟอสซิลหอย 1 ใน 3 ของโลก

           สุสานหอย จังหวัดกระบี่ มหัศจรรย์แห่งลานหินกว้างใหญ่ที่กลายเป็นสุสานซากฟอสซิลหอยอายุราว 40 ล้านปี 

          สุสานหอย 75 ล้านปี เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มักจะจัดอยู่ในโปรแกรมเที่ยวกระบี่ แม้ชื่อจะขึ้นต้นด้วยคำว่า สุสาน แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะสุสานหอยแห่งนี้เป็นเพียงซากดึกดำบรรพ์ของหอยขม (หอยน้ำจืด) จำนวนมากที่ทับถมกันเป็นเวลากว่า 35 ล้านปี จนกลายเป็นชั้นหินปูน ซึ่งถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและหลักฐานทางโบราณคดีอย่างหนึ่งที่หาดูได้ยาก วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวสุสานหอย 75 ล้านปี พร้อมเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้กัน

สุสานหอย 75 ล้านปี ตั้งอยู่ที่ไหน

          สุสานหอย 75 ล้านปี หรือสุสานหอยแหลมโพธิ์ ตั้งอยู่บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร ลักษณะเป็นลานหินปูนกว้างยื่นลงไปในทะเล เมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ จะเห็นเป็นซากดึกดำบรรพ์ของหอยน้ำจืดที่อัดแน่นจนกลายเป็นหาดหินริมทะเล
สุสานหอย กระบี่

ภาพจาก icosha / shutterstock.com

สุสานหอย 75 ล้านปี เกิดขึ้นได้อย่างไร

          สุสานหอย 75 ล้านปี เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา โดยบริเวณนี้ในอดีตเดิมเป็นหนองน้ำจืดขนาดใหญ่ มีหอยอาศัยอยู่จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นหอยขม มีขนาดยาวประมาณ 2 เซนติเมตร และต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงบริเวณพื้นผิวโลก มีน้ำทะเลไหลมาท่วมหนองน้ำ ทำให้ธาตุหินปูนในน้ำทะเลหุ้มเปลือกหอยจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน กลายเป็นแผ่นหินแข็ง ที่เรียกว่า Shelly Limestone หนาประมาณ 40 เซนติเมตร ต่อมาแผ่นดินถูกยกตัวขึ้น จึงปรากฏเป็นลานหินกว้างใหญ่ริมทะเล จากการคำนวณอายุทางธรณีวิทยาพบว่า ฟอสซิลเหล่านี้มีอายุราว 40 ล้านปี
สุสานหอย กระบี่

          เมื่อมองจากรูปร่างภายนอกโดยทั่วไปอาจจะเห็นว่า แผ่นหินแข็งของสุสานหอยนี้มีลักษณะคล้ายกันกับแผ่นคอนกรีตแตก ๆ ธรรมดา ๆ แต่หากว่าลองเข้าไปเพ่งพินิจพิจารณาดูใกล้ ๆ พื้นผิวหน้าตัดของแผ่นหินแข็งดังกล่าวก็จะพบว่ามีหอยตัวเล็ก ๆ จำนวนมากฝังอยู่ในพื้นผิวแผ่นหินนั้นอย่างชัดเจน
สุสานหอย กระบี่

          ทั้งนี้ สุสานหอยอายุหลายสิบล้านปีนี้มีเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น คือ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (มลรัฐชิคาโก) ประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย สุสานหอย 75 ล้านปี หรือสุสานหอยแหลมโพธิ์ ในจังหวัดกระบี่ นั่นเอง

พื้นที่สุสานหอย 75 ล้านปี มีอะไรบ้าง

          พื้นที่ของสุสานหอย 75 ล้านปี หรือสุสานหอยแหลมโพธิ์ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย
 

 • แหลมโพธิ์ 1 อยู่ทางทิศตะวันตกของศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หรือเดินลัดเลาะเลียบชายฝั่งไปทางขวามือระยะทางประมาณ 300 เมตร เป็นชั้นหินริมฝั่ง ลักษณะคล้ายแอ่งกะทะ เป็นชั้นหอยหนา 1-2 เมตร จะเห็นได้ในช่วงน้ำลง ลักษณะหอยที่พบเป็นหอยขมตัวป้อมสั้น หรือหอยกาบเดียวในวงศ์ Viviparidae ขนาดความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร
   
 • แหลมโพธิ์ 2 อยู่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีลักษณะเป็นแหลมยื่นไปในทะเล คล้ายลานปูน เป็นสุสานหอยชั้นหินปูนหนา 1-2 เมตร ในชั้นหินปูนจะมีซากหอยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนมากเป็นหอยขมตัวป้อมสั้นขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร ซากหอยเหล่านี้มีอายุมากกว่า 35 ล้านปีมาแล้ว ชั้นด้านล่างเป็นถ่านหินและดินเหนียว ซึ่งถูกน้ำทะเลกัดเซาะได้ง่าย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดชั้นหินปูนแตกหักและพังลงมา ใกล้ ๆ กับบริเวณนี้จะมีป้ายแสดงประวัติความเป็นมาของสุสานหอย 75 ล้านปี รวมถึงป้ายแนะนำพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ด้วย
สุสานหอย กระบี่

 • แหลมโพธิ์ 3 อยู่ทางทิศตะวันออกห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1 กิโลเมตร ในช่วงน้ำลงสามารถเดินจากเลียบชายหาดไปได้ ชั้นหินของจุดนี้หนาถึง 3 เมตร ลักษณะหอยในชั้นหินเป็นซากหอยกาบเดี่ยวและหอยกาบคู่ มีขนาดใหญ่ เห็นได้เด่นชัด ขนาดประมาณ 4-5 เซนติเมตร
สุสานหอย กระบี่

          นอกจากนี้ ภายในบริเวณสุสานหอยแห่งนี้ ยังมีศาลาสำหรับชมวิวทะเลอันสวยงามด้านบน เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และร้านขายของที่ระลึก รวมถึงห้องน้ำที่สะอาดไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ค่าธรรมเนียมการเข้าชมสุสานหอย 75 ล้านปี

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมสุสานหอย 75 ล้านปีในพื้นที่ต่าง ๆ ต้องเสียค่าบำรุงสถานที่ในอัตรา
 

 • คนไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท และเด็ก 20 บาท
 • ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 400 บาท และเด็ก 200 บาท

เวลาที่เหมาะสมในการเข้าชมสุสานหอย 75 ล้านปี

          สุสานหอย 75 ล้านปี สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 8.00-16.30 น. แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าชม แนะนำเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00-10.00 น. และช่วงเย็น เวลาประมาณ 15.00-17.00 น. เพื่อไม่ให้แดดร้อนจนเกินไป
สุสานหอย กระบี่

การเดินทางไปสุสานหอย 75 ล้านปี

          การเดินทางมายังสุสานหอย 75 ล้านปี สามารถเดินทางทั้งรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารประจำทาง ดังนี้
 

 • โดยรถยนต์ส่วนบุคคล จากตัวเมืองกระบี่ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4034 ขับมาทางบ้านไสไทย เมื่อถึงสามแยกไสไทย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4024 ตรงผ่านท่าเรืออ่าวน้ำเมาไปจนสุดทางก็จะพบกับสุสานหอย 75 ล้านปี
   
 • โดยรถประจำทาง มีรถสองแถว สายกระบี่ - หาดนพรัตน์ธารา - อ่าวนาง - สุสานหอย ให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 7.00-17.30 น. (กรณีที่พักอยู่บริเวณอ่าวนาง - หาดนพรัตน์ธาราก็สามารถขึ้นรถสายนี้ไปท่องเที่ยวสุสานหอยได้) 

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โทรศัพท์ 0-7566-1145

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : องค์การบริหารส่วนตำบลไสไทย, thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุสานหอย 75 ล้านปี จ.กระบี่ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุสานซากฟอสซิลหอย 1 ใน 3 ของโลก อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2565 เวลา 17:45:32 27,659 อ่าน
TOP