x close

เกาะพีพี กับสารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวด้วยตัวเอง หรือเที่ยวคนเดียวก็สบาย

          ชวนเที่ยวเกาะพีพี แนะนำเรื่องราวน่ารู้ของเกาะสวยมหัศจรรย์ที่ดังระดับโลก ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับเกาะพีพี สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทาง และการเข้าเที่ยวชมเกาะสวรรค์แห่งนี้
เกาะพีพี

          ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในทะเลอันดามัน อันดับ 1 ใน 5 ที่ไม่ควรพลาด ก็ต้องมีชื่อของ "เกาะพีพี" อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ไม่ได้มีชื่อเสียงแค่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังดังไกลระดับโลก มีภาพยนตร์ดังหลายเรื่องที่ยกกองมาถ่ายทำไกลกันถึงที่นี่ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวไม่ขาดสาย และสำหรับเราคนไทยจะไม่ไปเที่ยวชมกันสักครั้งได้อย่างไร และถ้าใครกำลังลังเลใจ เพราะยังไม่รู้จักกับเกาะพีพีดีพอ ลองมาดูที่นี่เลย เราจะไล่เรียงเรื่องราวน่ารู้ของเกาะพีพีในแบบฉบับที่อ่านง่าย เข้าใจในไม่กี่นาที วางแผนเที่ยวเองได้เลย ขอเริ่มด้วย...
เกาะพีพี

แนะนำข้อมูล เกาะพีพี

          เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเลอันดามัน อยู่ในเขตตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ห่างจากชายฝั่งจังหวัดกระบี่ประมาณ 40 กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ ได้แก่

          - เกาะพีพีเล มีพื้นที่เพียง 6.6 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยภูเขาหินปูนหน้าผาสูงชัน และหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม คือ อ่าวมาหยา พร้อมทั้งมีเวิ้งอ่าวสวย ๆ คือ อ่าวปิเละ และอ่าวโละซามะ

เกาะพีพี

          - เกาะพีพีดอน มีพื้นที่ประมาณ 28 ตารางกิโลเมตร เป็นสถานที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.7 และเป็นเกาะที่มีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ พร้อมทั้งที่พัก จุดเด่นของเกาะนี้ก็คือ เวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม ที่เป็นภาพจำของเกาะพีพีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทางเหนือของเกาะ คือ แหลมตง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเล ธรรมชาติสวยงาม ดำน้ำชมปะการังได้รอบเกาะ

          เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล อยู่ห่างกันเพียงแค่ประมาณ 2.2 กิโลเมตรเท่านั้น

เกาะพีพี ความสวยงาม

          สิ่งที่ทำให้เกาะพีพีกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัส ก็คือท้องทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสราวกับกระจก สามารถมองเห็นไปถึงพื้นทรายใต้ทะเลได้ลึกหลายเมตร มีแนวปะการังอุดมสมบูรณ์หลากสีสัน พร้อมด้วยหาดทรายที่ขาวสะอาดงามตา ซึ่งโอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนสูงใหญ่ โดยจุดที่ว่านี้ก็คือ อ่าวมาหยา อัญมณีที่สำคัญของท้องทะเลไทย เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกหลายเรื่อง เช่น The Beach, Cutthroat Island และ Stealth
อ่าวมาหยา เกาะพีพี

          นอกจากนี้ยังมีบลูลากูนที่งดงาม พร้อมกับหาดทรายสวย ๆ อีกหลายแห่ง รวมไปถึงวิวของเวิ้งอ่าวคู่อย่างอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะพีพี เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การได้มาเห็นด้วยตากันสักครั้ง

เกาะพีพี สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะพีพี

          ทั้งเกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล ต่างก็มีจุดท่องเที่ยวที่สวยงามกระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะ เช่น อ่าวมาหยา, อ่าวปิเละ, อ่าวโละซามะ, ถ้ำไวกิ้ง, อ่าวลิง, อ่าวต้นไทร, อ่าวโละดาลัม, อ่าววังหลง, หาดลิง, จุดชมวิว 1 (I love Phi Phi), จุดชมวิว 2, จุดชมวิว 3, อ่าวรันตี, แหลมตง, อ่าวโละมูดี, อ่าวกาเส็ม, หาดผักหนาม และหาดนุ้ย
เกาะพีพี

จุดชมวิว เกาะพีพีดอน

          นอกจากนี้ก็ยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยที่อยู่รอบ ๆ ของเกาะพีพีเลและพีพีดอนที่น่าสนใจ เช่น เกาะไม้ไผ่, เกาะยูง และจุดดำน้ำเกาะบิดะใน-นอก
กิจกรรมดำน้ำตื้นดูปลาและปะการัง เกาะพีพี

เกาะพีพี การเปิด-ปิดอ่าวมาหยา

          เนื่องด้วยปัญหาสภาพแวดล้อมทางทะเลที่เสื่อมโทรมบริเวณอ่าวมาหยา ทำให้กรมอุทยานแห่งชาติมีการประกาศปิดการท่องเที่ยวหาดทรายและชายฝั่งบริเวณอ่าวมาหยาอย่างไม่มีกำหนด เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาสวยดังเดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังสามารถชมความงดงามของอ่าวมาหยาได้จากบนเรือ 

          จากการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 บริเวณเกาะไม้ไผ่ และเกาะพีพีเล (อ่าวปิเละ ถ้ำไวกิ้ง แหลมจ้อง) เปิดแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ หากแต่ในส่วนของเกาะยูงและอ่าวมาหยายังคงปิดต่อไปเช่นเดิม

เกาะพีพี

เกาะพีพี ที่พัก

โรงแรมที่พัก เกาะพีพี

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะพักผ่อนบนเกาะพีพีก็สามารถทำได้ โดยจะมีที่พักให้บริการอยู่บนเกาะพีพีดอนมากมายหลากหลายแห่ง มีทั้งแบบราคาเบา ๆ ไปจนถึงรีสอร์ตหรูระดับ 5 ดาว ถ้าจะไปเที่ยวช่วงไฮซีซั่นแนะนำให้จองล่วงหน้า
โรงแรมที่พัก เกาะพีพี

เกาะพีพี ร้านอาหาร ร้านค้า

บริการร้านอาหาร เกาะพีพี

          ร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ จะอยู่บนเกาะพีพีดอนทั้งหมด มีทั้งร้านอาหารทั่วไป ร้านอาหารหรูหรา ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ มีให้เลือกใช้บริการมากมาย ราคาจะสูงกว่าบนฝั่งเล็กน้อย และยังมีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่างแมคโดนัลด์ให้บริการด้วย
บริการร้านอาหาร เกาะพีพี

เกาะพีพี ไปเที่ยวช่วงไหนดี

          แม้ว่าเกาะพีพีจะไม่ได้มีการปิดเกาะเหมือนแหล่งท่องเที่ยวในทะเลอันดามันอื่น ๆ แต่ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดของเกาะพีพีจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนเมษายน เพราะเป็นช่วงที่คลื่นลมสงบ ฟ้าสวยใส น้ำทะเลนิ่ง ไม่ขุ่น อากาศแจ่มแจ้ง การเดินทางด้วยเรือปลอดภัย ส่วนช่วงหน้าฝน ฝนก็จะตกชุก มีความลำบากในการเดินทาง เพราะถ้ามีมรสุมก็จะมีการประกาศห้ามออกเรือ อาจจะทำให้แผนการท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลง และอาจจะไม่สนุกกับการพักผ่อนเท่าที่ควร

เกาะพีพี เดินทาง

         เรือที่เดินทางไปยังเกาะพีพี ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรือขนาดใหญ่ หรือเรือเฟอร์รี่ (Ferry) (สามารถขึ้นได้ที่ท่าเรือรัษฎา, ท่าเรือต้นไทร และท่าเรือนำชัย) แต่หากต้องการเดินทางด้วยเรือขนาดเล็ก เช่น เรือสปีตโบ๊ท (Speed Boat) สามารถติดต่อบริษัททัวร์ต่าง ๆ ได้ แต่เรือเล็กพวกนี้จะออกจากท่าเรือฉลอง หรือท่าเรืออื่น ๆ มากกว่าท่าเรือรัษฎา และค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวจะแพงกว่าเรือเฟอร์รี่มาก เพราะอาจจะต้องเหมาลำหรือต้องจ่ายเป็นชั่วโมง นักท่องเที่ยวทั่วไปจึงเลือกที่จะเดินทางไปเกาะพีพีด้วยเรือขนาดใหญ่มากกว่า เพราะเรือขนาดใหญ่จะทนต่อคลื่นลมได้ ไม่โคลงเคลงมาก สำหรับคนที่มีอาการเมาเรือ ควรเลือกเดินทางด้วยเรือใหญ่จะดีกว่า

         หากในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ตารางการเดินเรือต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบกับผู้ประกอบการทุกครั้ง เพื่อกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด

เกาะพีพี

          ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวเป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้น อาจจะมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หรือโทรศัพท์ 0 7566 1145

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, ททท., อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะพีพี กับสารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวด้วยตัวเอง หรือเที่ยวคนเดียวก็สบาย อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2567 เวลา 14:31:30 139,800 อ่าน
TOP