x close

เกาะล้าน สารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ด้วยตัวเองไม่ยาก

          ไปเที่ยวเกาะล้านมีข้อมูลอะไรที่ควรรู้บ้าง เกาะล้านอยู่ไกลกรุงเทพฯ ไหม ไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้ไหม ท่าเรือข้ามฟากไปเกาะล้านอยู่ที่ไหน บนเกาะมีที่พัก ร้านค้าและร้านอาหารหรือเปล่า เราหาคำตอบมาให้แล้ว

          เกาะล้าน  สถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิต เป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยเพราะธรรมชาติของท้องทะเลที่นี่นั้นสวยงาม เทียบเท่ากับท้องทะเลทางใต้ของบ้านเราเลยทีเดียว และยังมีที่พักบนเกาะหลากหลายแบบ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้หลายกลุ่ม ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้จักที่นี่มากนัก และมีคำถามมากมายว่าเกาะล้านอยู่ที่ไหน เดินทางอย่างไร ไม่มีรถจะไปเที่ยวได้ไหม ฯลฯ วันนี้เราไปหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ ไปรู้จักกับเกาะล้านให้มากขึ้นกันเลย ^^          1. เกาะล้าน ตั้งอยู่ใกล้กับชายฝั่งเมืองพัทยา ห่างจากฝั่งราว ๆ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากรุงเทพฯ ไปประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง มีเรือโดยสารไป-กลับตลอดทั้งวัน เที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้สบายมาก 

          2. เกาะล้านมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 3,500 ไร่ รูปร่างของเกาะจะคล้าย ๆ กับรูปห้าเหลี่ยม แต่ละด้านจะไม่เท่ากัน จากทิศเหนือถึงทิศใต้ยาวประมาณ 4.6 กิโลเมตร และส่วนที่กว้างที่สุดกว้างประมาณ 2.1 กิโลเมตร

          3. ถึงแม้ว่าเกาะล้านจะเป็นเพียงแค่เกาะเล็ก ๆ และอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ แต่ก็เป็นเกาะที่มีธรรมชาติทางทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์สุด ๆ หาดทรายที่นี่ขาวละเอียด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใสราวกับกระจก และยังมีแนวปะการังอยู่รอบ ๆ ให้ได้ไปดำน้ำชมปะการังงน้ำตื้นกันด้วย

          4. บนเกาะล้านจะมีหาดอยู่ทั่วทุกทิศ ได้แก่ หาดตาแหวน, หาดนวล, หาดตายาย, หาดทองหลาง, หาดโข่ง, หาดสังวาลย์, หาดเทียน, หาดแสม, หาดถ้ำ, หาดกรวด และหาดเกเร หาดที่มีหาดทรายสวยที่สุดคือหาดตาแหวน          5. นอกจากหาดต่าง ๆ แล้ว เกาะล้านก็มีที่เที่ยวอื่น ๆ บนเกาะให้ได้ไปเที่ยวชมด้วยค่ะ อาทิ จุดชมวิวเขาหน้ายักษ์หาดแสม, จุดชมวิวหาดตาแหวน, สะพานไม้หาดแสม, สะพานไม้หาดเทียน, อาคารอนุรักษ์พลังงาน (ตึกปลากระเบน), ธุดงค์สถานเฉลิมพระเกียรติ และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น

          6. เกาะล้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านค้า, ร้านอาหาร, ที่พัก, ร้านขายยา, ตู้เอทีเอ็ม, ร้านขายของที่ระลึก,  ร้านเช่ารถจักรยานยนต์, สำนักงานเมืองพัทยาสาขาเกาะล้าน และอื่น ๆ มากมาย การมาเที่ยวที่นี่จึงไม่ต้องกลัวความลำบาก

          7. กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะล้านมีหลากหลายรูปแบบ อาทิ เล่นน้ำทะเล, ดำน้ำดูปะการัง, ขี่รถจักรยานยนต์เที่ยวรอบเกาะ, เล่นบานาโบ๊ต, ถ่ายรูปตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ, ขี่เจ็ตสกี, เรือลากร่ม (Parasailing), ตกหมึก/ตกปลา, เรือโดนัท และพายเรือคายัก เป็นต้น


ภาพจาก Wi Holy / Shutterstock.com

          8. กิจกรรมห้ามพลาดของเกาะล้านและมีเพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย นั่นก็คือ Sea Walker เป็นการดำน้ำในรูปแบบที่แปลกใหม่ ผู้ดำน้ำจะต้องสวมถังคล้าย ๆ กับหมวกนักบินอวกาศลงไปในน้ำ ซึ่งจะมีท่ออากาศออกซิเจนอยู่ด้านบน ช่วงความลึกที่ทางผู้ประกอบการพาไปดำน้ำจะอยู่ประมาณ 5-7 เมตร เราสามารถเดินชมปะการังและปลาต่าง ๆ ได้เลยในน้ำทะเล อ๊ะ ๆ แต่ต้องระวังอย่าเดินไปเหยียบปะการังนะคะ ^^

          9. คำว่าเหงาคงใช้ไม่ได้กับเกาะล้าน แม้จะเป็นเกาะแต่ที่นี่ก็มีสิ่งบันเทิงใจมากมาย ใครที่ชอบนั่งเล่นชิล ๆ ร้านกาแฟ ก็มีร้านกาแฟหลากหลายรูปแบบให้เลือกค่ะ ร้านที่ห้ามพลาดเลยก็คือ Maharak Cafe ร้านกาแฟสุดชิคติดริมทะเล บรรยากาศชิล ๆ เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวสายฮิปสเตอร์เลยค่ะ

          10. ร้านอาหารเกาะล้านมีให้เลือกมากมายเช่นกันค่ะ ที่เด็ด ๆ ก็ต้องเป็นร้านอาหารทะเลท้องถิ่น บางร้านก็ตั้งอยู่ติดริมทะเล บรรยากาศโรแมนติกมาก ๆ อาหารก็อร่อย ราคากำลังดี ไม่ต้องกลัวอดเลยค่ะ ดูรายละเอียดร้านอาหารและร้านกาแฟเกาะล้านเพิ่มเติมได้ที่ 7 ร้านอาหารและคาเฟ่เกาะล้าน บรรยากาศชิลแบบนี้สิใช่เลย          11. ที่พักเกาะล้าน มีให้เลือกหลายแบบมากค่ะ มีทั้งราคาถูก ไล่ไปจนถึงราคาสูง ๆ และยังมีแบบติดทะเล บรรยากาศดี หรืออยู่ริมหน้าผาบรรยากาศส่วนตัวให้เลือกด้วย จะมาเป็นคู่หรือมาเป็นกลุ่มก็มีให้เลือกค่ะ ดูเพิ่มเติมได้ที่ 12 ที่พักเกาะล้านราคาถูก รับรองกระเป๋าสตางค์ไม่มีสะเทือน, 35 ที่พักเกาะล้าน ไปเที่ยวทะเลรับลมเย็นกันเถอะ และ 9 ที่พักเกาะล้านติดทะเล ชิลแบบนี้ไปกี่รอบก็ไม่เบื่อ

          12. ท่าเรือของเกาะล้านจะมีอยู่ 2 ท่าเรือ ที่เราสามารถข้ามฝั่งไปจากแหลมบาลีฮาย พัทยา ได้ คือ ท่าเรือหน้าบ้าน และท่าเรือตาแหวน โดยท่าเรือหน้าบ้านจะเป็นท่าเรือหลักของเกาะล้าน มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ ตู้เอทีเอ็ม และอื่น ๆ อยู่ที่นี่ ส่วนท่าเรือตาแหวนก็คึกคักไม่แพ้กัน ใครที่มาแบบวันเดย์ทริปแนะนำให้มาที่ท่าเรือนี้เลย เพราะจะได้เที่ยวชมความสวยงามของหาดตาแหวนอย่างจุใจ ไม่ต้องไปเช่ารถมอเตอร์ไซค์ต่อ ที่ท่าเรือนี้ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ไม่น้อยเช่นกัน          13. การเดินทางไปยังเกาะล้าน นักท่องเที่ยวจะต้องมาขึ้นเรือที่แหลมบาลีฮาย พัทยา โดยจะมีเรือโดยสารให้บริการตลอดทั้งวัน ใช้เวลาไปยังเกาะล้านราว ๆ 30-40 นาที คนละประมาณ 30 บาท หรือใครจะนั่งเรือสปีดโบ๊ตก็ได้ ราคาประมาณ 200-250 บาท/คน

          14. เวลาเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปยังท่าเรือหน้าบ้าน คือ 07.00 น., 10.00 น., 12.00 น., 14.00 น, 15.30 น., 17.00 และ 18.30 น. ส่วนเวลาขากลับมายังพัทยา คือ 06.30 น., 07.30 น., 09.30 น., 12.00 น., 14.00 น., 15.30 น., 17.00 น. และ 18.00 น.

          15. เวลาเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปยังท่าเรือหาดตาแหวน คือ 08.00 น., 09.00 น., 11.00 น.และ 13.00 น. ส่วนเวลาขากลับมายังพัทยา คือ 13.00 น., 14.00 น., 15.00 น. และ 16.00 น.

          16. การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ขึ้นมอเตอร์เวย์ หรือทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ตรงมายังพัทยาได้เลยค่ะ ออกจากมอเตอร์เวย์เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสุขุมวิท (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3) ตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงพัทยาใต้ ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพัทยาใต้ แล้วตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงโรงเรียนเมืองพัทยา 8 เลี้ยวซ้ายขับตรงมาจนถึงแยกทัพพระยา เลี้ยวขวาไปตามถนนพัทยาสาย 3 ตรงไปจนสุดทางก็จะถึงท่าเรือแหลมบาลีฮาย บริเวณรอบ ๆ แหลมบาลีฮายจะมีบริการรับฝากรถหลายจุด หรือจะจอดที่อาคารจอดรถอัตโนมัติแหลมบาลีฮายก็ได้ค่ะ


ภาพจาก Suwan Wanawattanawong / Shutterstock.com

          17. การเดินทางมาเที่ยวเกาะล้าน ไม่มีรถ ก็สามารถมาเที่ยวได้ง่าย ๆ เลยค่ะ มีรถโดยสารสาธารณะทั้งรถตู้และรถทัวร์ให้บริการ สามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย)

          18. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการข้อมูลการเที่ยวเกาะล้านเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลข 1337 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา โทรศัพท์ 0 3842 8750 

          ทั้งนี้เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาของขยะ จึงอยากเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมรณรงค์การท่องเที่ยวเกาะล้านเชิงอนุรักษ์ ช่วยกันรักษาความสะอาด เมื่อนำขยะเข้าไปยังเกาะล้านแล้ว ก็อยากให้ช่วยกันนำกลับมาทิ้งบนฝั่ง พร้อมทั้งไม่ทิ้งขยะในทะเล รวมทั้งบนเกาะล้านด้วย เพื่อที่เราจะได้มีทะเลสวย ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ให้ไปเที่ยวชมกันอีกนาน ๆ

          หวังว่าข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ นะคะ มีเวลาน้อยก็ไปชิลกับท้องทะเลกันได้ และยังไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วย ทริปต่อไปก็อย่าลืมพิจารณาเกาะล้านกันนะคะ :)ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ pattaya.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะล้าน สารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ด้วยตัวเองไม่ยาก อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2563 เวลา 14:03:24 44,287 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP