x close

เกาะล้าน สารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ด้วยตัวเองไม่ยาก

          ไปเที่ยวเกาะล้านมีข้อมูลอะไรที่ควรรู้บ้าง เกาะล้านอยู่ไกลกรุงเทพฯ ไหม ไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้ไหม ท่าเรือข้ามฟากไปเกาะล้านอยู่ที่ไหน บนเกาะมีที่พัก ร้านค้าและร้านอาหารหรือเปล่า เราหาคำตอบมาให้แล้ว

          เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี สถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ยอดฮิต เป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยเพราะธรรมชาติของท้องทะเลที่นี่นั้นสวยงาม เทียบเท่ากับท้องทะเลทางใต้ของบ้านเราเลยทีเดียว และยังมีที่พักบนเกาะหลากหลายแบบ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้หลายกลุ่ม ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้จักเกาะล้านมากนัก และมีคำถามมากมายว่าเกาะล้านอยู่ที่ไหน เดินทางอย่างไร ไม่มีรถจะไปเที่ยวได้ไหม ฯลฯ วันนี้เราไปหาคำตอบมาให้แล้ว ไปรู้จักกับเกาะล้านให้มากขึ้นกันเลย

เที่ยวเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

 

เกาะล้าน

เรื่องน่ารู้เกาะล้าน

          - เกาะล้าน ตั้งอยู่ใกล้กับชายฝั่งเมืองพัทยา ห่างจากฝั่งราว ๆ 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง มีเรือโดยสารไป-กลับตลอดทั้งวัน เที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้สบายมาก 

          - เกาะล้านมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 3,500 ไร่ รูปร่างของเกาะจะคล้าย ๆ กับรูปห้าเหลี่ยม แต่ละด้านจะไม่เท่ากัน จากทิศเหนือถึงทิศใต้ยาวประมาณ 4.6 กิโลเมตร และส่วนที่กว้างที่สุดกว้างประมาณ 2.1 กิโลเมตร

          - ถึงแม้ว่าเกาะล้านจะเป็นเพียงแค่เกาะเล็ก ๆ และอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ แต่ก็เป็นเกาะที่มีธรรมชาติทางทะเลที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์สุด ๆ หาดทรายที่นี่ขาวละเอียด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใสราวกับกระจก และยังมีแนวปะการังอยู่รอบ ๆ ให้ได้ไปดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นกันด้วย

เกาะล้าน

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะล้าน ไปเกาะล้านทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง

          - เล่นน้ำทะเล หรือนั่งเล่นริมหาด บนเกาะล้านจะมีหาดอยู่ทั่วทุกทิศ ได้แก่ หาดตาแหวน, หาดนวล, หาดตายาย, หาดทองหลาง, หาดโข่ง, หาดสังวาลย์, หาดเทียน, หาดแสม, หาดถ้ำ, หาดกรวด และหาดเกเร โดยหาดทรายสวยที่สุดคือ หาดตาแหวน เราสามารถไปจับจองเช่าเตียงผ้าใบริมหาดนอนเล่น หรือเป็นที่นั่งพักเหนื่อยเวลาขึ้นมาจากทะเลก็ได้

เกาะล้าน

          - ทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ บนเกาะล้านมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้นักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ทำมากมาย ทั้งบนบก ในน้ำ ทางอากาศ หรือใต้มหาสมุทร เช่น ดำน้ำตื้นดูปะการัง, ขี่เจ็ตสกี, บานาน่าโบ๊ท, Sea Walker, Parasailing และการขี่มอเตอร์ไซค์รอบเกาะ เป็นต้น

เกาะล้าน
ภาพจาก Chirayut Rodwai / Shutterstock.com

เกาะล้าน
ภาพจาก Sharad Raval / Shutterstock.com

          - จุดชมวิวธรรมชาติ สำหรับเกาะล้านนั้นขึ้นชื่อเรื่องวิวสวยระดับเทพอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวกังหันลม ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศา หรือจะไปที่ จุดชมวิวหาดเทียน ที่ตั้งของสะพานไม้ทอดยาวตามแนวชายหาด และจุดชมวิวหาดนวล บริเวณทุ่งหญ้าบนเนินเขา สามารถมองเห็นชายหาดและน้ำทะเลใสด้านล่างได้สุดลูกหูลูกตา แถมด้านบนยังมีทุ่งหญ้าสีขาวให้ได้แวะถ่ายรูปสวย ๆ กันได้อีกด้วย

เกาะล้าน

          - ขี่มอเตอร์ไซค์รอบเกาะ ถูกใจสายแว้นสุด ๆ เพราะพาหนะที่คล่องตัวและสะดวกที่สุดบนเกาะล้านก็คือ มอเตอร์ไซค์ นั่นเอง โดยเราสามารถติดต่อขอเช่ามอเตอร์ไซค์ได้ตั้งแต่ท่าเรือเลย หรือที่พักบางที่ก็จะรวมมอเตอร์ไซค์ให้เช่าไว้ในค่าที่พักแล้วด้วย แถมเส้นทางบนเกาะก็สะดวกสบาย เหมาะสำหรับการขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวรอบเกาะได้สบาย แต่ก็อย่าลืมขี่ด้วยความปลอดภัยและใส่หมวกกันน็อกด้วยนะ

เกาะล้าน
ภาพจาก Sumeth anu / Shutterstock.com

          - ไหว้หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ถ้าใครเป็นสายมู บอกเลยว่าเกาะล้านนี้ก็มีสถานที่ให้มูเหมือนกันกับ สำนักสงฆ์เขาใหญ่ญาณวโรดมวราราม หรือ จุดชมวิวสำนักสงฆ์แสนล้าน เป็นที่ประดิษฐาน หลวงปู่ทวด ตั้งอยู่ด้านบนของหาดตาแหวน ซึ่งจะต้องขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นไป เส้นทางมีความลาดชันพอสมควร นอกจากองค์หลวงปู่ทวดแล้ว ด้านบนยังมีทั้ง หลวงพ่อคล้าย วาจาสิทธิ์ หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และ เจ้าแม่กวนอิม องค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมเขา สามารถเดินไปกราบไหว้ขอพรได้ อีกทั้งยังสามารถชมวิวสวย ๆ ของหาดตาแหวนจากมุมสูงได้อีกด้วย

เกาะล้าน
ภาพจาก thailand_becausewecan / Shutterstock.com

          - ตกหมึก เที่ยวเกาะล้านในช่วงกลางวันจนอิ่มหนำก็อย่าเพิ่งนอนพักกัน เพราะในยามค่ำคืนที่เกาะล้านก็ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำอีก นั่นคือ การตกหมึก กิจกรรมสำหรับคนที่รักในความสโลว์โลฟ์ ไม่รีบร้อน และอยากลองเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ โดยเราสามารถล่องเรือไปกับเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์การตกปลาหมึกน้อยใหญ่ในท้องทะเลบริเวณเกาะล้าน เมื่อตกได้ก็สามารถนำมากินต่อได้เลย

สิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะล้าน

          - เกาะล้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านค้า, ร้านอาหาร, ที่พัก, ร้านขายยา, ตู้เอทีเอ็ม, ร้านขายของที่ระลึก, ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์, สำนักงานเมืองพัทยา สาขาเกาะล้าน และอื่น ๆ อีกมากมาย การไปเที่ยวที่นี่จึงไม่ต้องกลัวความลำบาก


ร้านอาหารบนเกาะล้าน
 
          ร้านอาหารเกาะล้านมีให้เลือกมากมายเช่นกัน ที่เด็ด ๆ ก็ต้องเป็นร้านอาหารทะเลท้องถิ่น บางร้านก็ตั้งอยู่ติดริมทะเล บรรยากาศโรแมนติกมาก ๆ อาหารก็อร่อย ราคากำลังดี จะมีร้านไหนบ้าง เรามีตัวอย่างมาฝากกันเป็นน้ำจิ้มเล็กน้อย

          - ครัวระเบียงรัก เกาะล้าน ร้านอาหารริมทะเล มาพร้อมความสดใหม่ของวัตถุดิบ ซีฟู้ดฉ่ำ ๆ เนื้อแน่น ๆ ปรุงเป็นอาหารจานเด็ด แถมบรรยากาศก็ชิล ลมเย็นน่านั่งสุด ๆ ถ้าได้ลองไปนั่งสัก 5-6 โมงเย็น ชมวิวพระอาทิตย์ตกไปด้วย ยังไงก็ฟิน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 09-2698-4389
          เฟซบุ๊ก : ครัวระเบียงรัก เกาะล้าน

          - Sea Space ร้านอาหารและคาเฟ่ริมทะเล มีอาหารทั้งคาว-หวาน และเครื่องดื่ม ไว้บริการในบรรยากาศชิล ๆ มีที่นั่งทั้งโซนห้องแอร์ฉ่ำ ๆ หรือจะนั่งรับลมชมวิวเก๋ ๆ ริมทะเลก็ได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : 08-9140-3926
          เฟซบุ๊ก : Sea Space

          - ร้านอาหารป้าจุ๋ม เกาะล้าน ใครไม่ถนัดซีฟู้ด แต่อยากกินอาหารตามสั่งรสจัดจ้าน ต้องร้านนี้เลย ป้าจุ๋ม เกาะล้าน มีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกมากมาย ใช้วัตถุดิบสด สะอาด แถมให้เยอะ อิ่มคุ้มถูกใจแน่ ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : 09-0130-2857
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารป้าจุ๋ม เกาะล้าน

          - ร้านป้าสร้อย เกาะล้าน แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ไม่ติดทะเล บรรยากาศธรรมดา แต่ครบเครื่องเรื่องรสชาติทั้งอาหารไทยและซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหน ร้านป้าสร้อยก็จัดให้ได้ แถมซีฟู้ดก็สดใหม่ ยกขึ้นมาจากทะเลสด ๆ เลยทีเดียว รับรองว่าไม่มีผิดหวัง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (ร้านปิดทุกวันอังคาร)
          โทรศัพท์ : 08-2658-2425
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหาร ป้าสร้อย เกาะล้าน

          ดูรายละเอียดร้านอาหารและร้านกาแฟเกาะล้านเพิ่มเติมได้ที่ 7 ร้านอาหารและคาเฟ่เกาะล้าน บรรยากาศชิลแบบนี้สิใช่เลยที่พักเกาะล้าน

          - ที่พักเกาะล้านมีให้เลือกหลายแบบมาก ทั้งราคาถูกไล่ไปจนถึงราคาสูง ๆ และยังมีแบบติดทะเล บรรยากาศดี หรืออยู่ริมหน้าผาบรรยากาศส่วนตัว จะมาเป็นคู่หรือมาเป็นกลุ่มก็มีให้เลือก ดูเพิ่มเติมได้ที่

          ++ 11 ที่พักเกาะล้านติดทะเล จังหวัดชลบุรี นอนเพลินอิ่มสุขรับหน้าร้อน
          ++ 13 ที่พักเกาะล้านฉบับอัปเดต วิวสวย บรรยากาศดี โอบล้อมด้วยทะเลสวย
          ++ 12 ที่พักเกาะล้านราคาถูก รับรองกระเป๋าสตางค์ไม่มีสะเทือน
          ++ 35 ที่พักเกาะล้าน ไปเที่ยวทะเลรับลมเย็นกันเถอะ
          ++ 9 ที่พักเกาะล้านติดทะเล ชิลแบบนี้ไปกี่รอบก็ไม่เบื่อ

การเดินทางไปเกาะล้าน

          โดยรถยนต์ส่วนตัว จากเมืองพัทยาให้วิ่งรถตามถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยาเหนือ-พัทยากลาง-พัทยาใต้ มาเรื่อยจนมาเจอแยกเข้า พัทยาใต้ ก็เลี้ยวตามป้ายเข้ามา เมื่อเลี้ยวเข้าถนนพัทยาใต้แล้วก็ตรงตามทาง จนเจอกับแยกไฟแดงแรกให้เลี้ยวซ้าย พอเห็นสะพานทางยกระดับก็วิ่งขึ้นสะพานมาเลย ลงสะพานมาอีกนิดก็จะมาเจอท่าเรือให้เลี้ยวขวา แล้วหาที่จอดรถได้เลย โดยจะมี 2 จุด คือ

          1. จุดจอดรถของท่าเรือ จอดฟรี แต่มีพื้นที่จำกัด อีกทั้งเป็นจุดสำหรับจอดรถบัสด้วย
          2. จุดจอดรถฝั่งตรงข้ามกับท่าเรือ ตรงนี้จะมีที่รับฝากรถ แต่จะมีค่าจอดประมาณ 100-200 บาท

          หากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ สามารถจอดฟรีได้ที่จุดจอดรถมอเตอร์ไซค์ ฝั่งซ้ายมือติดกับท่าเรือ

          โดยรถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถบัสได้ที่ สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งหมอชิต 2


          การเดินทางจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปเกาะล้าน

          ถ้าหากเดินทางถึงที่ท่าเรือแหลมบาลีฮายแล้วก็เดินทางไปเกาะล้านได้ไม่ยาก โดยการซื้อตั๋วขึ้นเรือเมล์ ซึ่งเป็นเรือโดยสารที่มี 2 ชั้น จัดไว้ให้บริการ ทั้งนี้ ท่าเรือของเกาะล้านจะมีอยู่ 2 ท่าเรือ คือ ท่าเรือหน้าบ้าน และท่าเรือตาแหวน โดยท่าเรือหน้าบ้านจะเป็นท่าเรือหลักของเกาะล้าน มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ ตู้เอทีเอ็ม และอื่น ๆ อยู่ที่นี่ ส่วนท่าเรือตาแหวนก็คึกคักไม่แพ้กัน ใครที่มาแบบวันเดย์ทริปแนะนำให้มาที่ท่าเรือนี้เลย เพราะจะได้เที่ยวชมความสวยงามของหาดตาแหวนอย่างจุใจ ไม่ต้องไปเช่ารถมอเตอร์ไซค์ต่อ ที่ท่าเรือนี้ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

          เวลาเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปยังท่าเรือหน้าบ้าน คือ 07.00 น., 10.00 น., 12.00 น., 14.00 น, 15.30 น., 17.00 น. และ 18.30 น. ส่วนเวลาขากลับมายังพัทยา คือ 06.30 น., 07.30 น., 09.30 น., 12.00 น., 14.00 น., 15.30 น., 17.00 น. และ 18.00 น.

          เวลาเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปยังท่าเรือหาดตาแหวน คือ 08.00 น., 09.00 น., 11.00 น. และ 13.00 น. ส่วนเวลาขากลับมายังพัทยา คือ 13.00 น., 14.00 น., 15.00 น. และ 16.00 น.

          ค่าโดยสารจากท่าเรือแหลมบาลีฮายไปเกาะล้าน คนละประมาณ 30 บาท ใช้เวลาราว ๆ 30-40 นาที หรือถ้าใครจะนั่งเรือสปีดโบ๊ทก็จะย่นระยะเวลาลงเหลือแค่ประมาณ 15-20 เท่านั้น ราคาประมาณ 200-250 บาท/คน

เกาะล้าน
ภาพจาก Sumeth anu / Shutterstock.com

สอบถามข้อมูลการไปเที่ยวเกาะล้าน

          - นักท่องเที่ยวที่ต้องการข้อมูลการเที่ยวเกาะล้านเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลข 1337 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา โทรศัพท์ 0-3842-8750 

          ทั้งนี้ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาของขยะ จึงอยากเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมรณรงค์การท่องเที่ยวเกาะล้านเชิงอนุรักษ์ ช่วยกันรักษาความสะอาด เมื่อนำขยะเข้าไปยังเกาะล้านแล้วก็อยากให้ช่วยกันนำกลับมาทิ้งบนฝั่ง พร้อมทั้งไม่ทิ้งขยะในทะเล รวมทั้งบนเกาะล้านด้วย เพื่อที่เราจะได้มีทะเลสวย ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ให้ไปเที่ยวชมกันอีกนาน ๆ


          หวังว่าข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็ไปชิลกับท้องทะเลกันได้ และยังไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วย ทริปต่อไปก็อย่าลืมพิจารณาเกาะล้านกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวชลบุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


          - 24 ที่เที่ยวชลบุรี ธรรมชาติดี เกาะสวยที่ต้องไปเยือนสักครั้ง
          - ไหว้พระ 9 วัด ชลบุรี สะสมแต้มบุญ เสริมมงคลให้ชีวิต
          - ชมความงดงาม สวนนงนุช ที่เที่ยวสุดตระการตาแห่งพัทยา
          - ชี้เป้า 17 ร้านอาหารพัทยาน่าไปลิ้มลอง อยากกินที่ไหนแวะเลย
          - 6 คาเฟ่ตกปลาหมึกพัทยา ฟินกับซาชิมิสด ชมวิวกลางทะเล
ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org  และ pattaya.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะล้าน สารพันเรื่องน่ารู้ เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ด้วยตัวเองไม่ยาก อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 13:24:51 104,743 อ่าน
TOP