x close

15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

          เรื่องน่ารู้เกาะกูด จังหวัดตราด ที่เที่ยวทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนได้รับสมญานาม "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" ใครกำลังเตรียมตัวเดินทางเที่ยวเกาะกูด เรามีมาแนะนำ
          เกาะกูด อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่นี่นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องท้องทะเลและชายหาดที่สวยงาม จนได้รับการขนานนามให้เป็น "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" แล้ว ที่เกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่เพียบ และนี่จึงนับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเกาะกูดที่ใครต่อใครต่างอยากจะมาเที่ยว สำหรับใครที่ช่วงนี้วางแผนอยากที่จะไปเที่ยวเกาะกูดอยู่แล้วในใจ วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเตรียมตัวไปเที่ยวเกาะกูดมาฝาก เพื่อที่ว่าเมื่อไปถึงเกาะกูด คุณจะได้ตักตวงความสุขและความสนุกได้อย่างเต็มที่

สะพานยื่นลงไปในทะเล

          1. เกาะกูด อยู่ในจังหวัดตราด มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศ และเป็นเกาะสุดท้ายแห่งน่านน้ำตะวันออกของไทย บนเกาะกูดถือได้ว่ายังคงมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีน้ำตกใหญ่ ๆ หลายแห่ง เช่น น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกคลองยายกี๋ มีหาดสวย ๆ ป่าชายเลน และแนวปะการังหลากชนิด เป็นต้น

          2. การเดินทางไปเกาะกูด ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเกาะกูดได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เพราะมีบริการเรือที่ไปเกาะกูดมากขึ้น แถมเรือที่ให้บริการมีขนาดใหญ่ รองรับผู้โดยสารได้เป็นหลักร้อย สะดวกและปลอดภัย แต่โดยหลัก ๆ มักนิยมเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ทและเรือด่วน ลงเรือที่ท่าเรือแหลมศอก และมีผู้ประกอบการให้บริการเป็นประจำ ดังนี้

เรือในทะเล

          - เรือบุญศิริ Boonsiri Ferry โทรศัพท์ 085 921 0111, 086 333 8560, 099 226 5777 (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ boonsiriferry.com หรือ เฟซบุ๊ก Boonsiri High Speed Catamaran)

          - เรือเกาะกูดเอ๊กซ์เพรส Kohkood Express โทรศัพท์ 090 506 0020, 087 785 7695 (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ เกาะกูดเอ๊กซ์เพรส.ไทย)

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวไม่สามารถนำรถข้ามไปเกาะกูดได้ และควรมาถึงท่าเรือก่อนเรือออกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อจอดรถและเตรียมสัมภาระต่าง ๆ ให้พร้อม

          3. ฤดูกาลที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวที่เกาะกูด อยู่ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงนี้เป็นช่วงปลอดมรสุม

          4. ในแต่ละหาดของเกาะกูด จะมีที่พักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว เราขอแนะนำว่า การจะไปพักที่เกาะกูด นักท่องเที่ยวควรโทร. ไปจองล่วงหน้าให้เรียบร้อย ใครที่คิดว่าจะไปหาเอาดาบหน้า อาจผิดหวัง เพราะที่พักแต่ละที่ตั้งอยู่คนละหาด ไม่สามารถเดินถึงกันได้ ซึ่งการเดินทางจะต้องใช้เรือ และควรสอบถามให้เรียบร้อยว่าที่พักที่เราเลือกนั้น ต้องขึ้นท่าเรือที่ไหน เพราะที่พักแต่ละที่จะจอดเรือรับคนละที่กัน (ดูที่พักเกาะกูดเพิ่มเติมได้ที่ "27 ที่พักเกาะกูด สบาย ๆ ณ เกาะปลายทะเลตะวันออก")

          5. แพ็กเกจเกาะกูด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวเกาะกูด มักนิยมซื้อแพ็กเกจทัวร์ของรีสอร์ทต่าง ๆ ซึ่งจะรวมทั้งค่าเรือ ค่าบริการ ค่าที่พัก และค่านำเที่ยวต่าง ๆ ราคาขึ้นอยู่กับระดับที่พัก แต่สำหรับใครที่เดินทางมาเที่ยวเอง (จองแต่ที่พัก) จะได้ความเป็นอิสระ ในการสำรวจความสวยงามของเกาะกูดในแง่มุมต่าง ๆ โดยสามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ได้เช่นกัน

นักท่องเที่ยวกำลังดำน้ำ
ภาพจาก donut8449 / Shutterstock.com

          6. พลาดไม่ได้กับกิจกรรมดำน้ำชมความสวยงามของโลกใต้ทะเลที่หมู่เกาะรัง ส่วนใหญ่โปรแกรมดำน้ำที่เกาะกูดมักเริ่มตั้งแต่เช้า ซึ่งหมู่เกาะรังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำมากที่สุด และประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ล้อมรอบ ความสวยงามของจุดดำน้ำที่นี่ อยู่ที่คุณจะได้ดำดิ่งพบกับแนวปะการังเขากวาง หญ้าทะเล และฝูงปลาหลากชนิด ที่แหวกว่ายไปมาอยู่รอบตัวคุณ

          7. น้ำตกบนเกาะกูดยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่เยอะ มีทั้งลำธารและน้ำตกอยู่หลายแห่ง อย่าง "น้ำตกคลองยายกี๋" ซึ่งมีแนวหินสวยงามไล่ระดับถึงธารน้ำด้านล่าง น้ำใสไหลเย็น เหมาะกับการกระโดดน้ำสุด ๆ หรือ "น้ำตกห้วงน้ำเขียว" ซึ่งอาจยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเท่าไรนัก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวที่นี่ อาจจำเป็นต้องระวังโขดหินอยู่เสียหน่อย เพราะค่อนข้างแหลมคม และอาจเกิดอันตรายได้

น้ำตก เกาะกูด

          8. สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชมพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ ที่เกาะกูด ต้องมาที่ "อ่าวจาก" มีลักษณะเป็นหาดทรายขาวประมาณ 500 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ อุดมด้วยสวนมะพร้าว และเป็นหาดส่วนตัว ดังนั้นสำหรับใครก็ตามที่อยากมากางเต็นท์ที่นี่ จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน

          9. นักท่องเที่ยวที่อยากไปชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ ที่เกาะกูด ต้องมาที่ "อ่าวกล้วย" ความสวยงามของที่นี่อยู่ที่หาดทรายขาวละเอียด สามารถลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศเงียบสงบ อีกทั้งผู้คนไม่พลุกพล่านอีกด้วย

อ่าวกล้วย

          10. "อ่าวบางเบ้า" เป็นหนึ่งในหาดงดงามและเหมาะกับการพักผ่อนที่สุดของเกาะกูด ด้วยเพราะเป็นหาดทรายขาวสวย น้ำใสราวกระจก ท้องฟ้าสีครามเข้ม โอบกอดด้วยแนวเขาโค้งเข้าหากันทั้งสองฝั่ง ทำให้เป็นจุดคลื่นลมสงบ

          11. ชมวิถีชีวิต "ชุมชนบ้านอ่าวใหญ่" หมู่บ้านกลางทะเล ที่สร้างอยู่บนน้ำทะเลใส ซึ่งดำรงชีวิตอย่างเรียบง่าย ถึงแม้ว่าที่นี่จะไม่มีหาดสวย ๆ ให้ลงเล่นน้ำ แต่ก็มีร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้นั่งสบาย ๆ หรือถ่ายรูป ชมวิวแบบชิล ๆ

 
หมู่บ้านกลางทะเล

          12. "อ่าวตะเคียน" อีกหนึ่งหาดสวยของเกาะกูดที่คุณไม่ควรพลาด จุดเด่นของที่นี่ คือ จะมีต้นมะพร้าวต้นหนึ่งที่นอนเลียบไปกับชายหาด ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูป ตลอดแนวหาดยังค่อนข้างร่มรื่น มีต้นมะพร้าวสูงใหญ่ยืนเท่เด่นตระหง่านเรียงราย บรรยากาศเหมาะกับการพักผ่อนไม่แพ้หาดอื่น

          13. เกาะกูด มีกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น

กิจกรรมพายเรือ
ภาพจาก structuresxx / Shutterstock.com

          - พายเรือคายัก อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเรือได้จากที่พัก

          - เที่ยวชมป่าชายเลน เกาะกูดยังคงอุดมด้วยป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ระบบนิเวศอย่างใกล้ชิด

          - เขาเรือรบ ชมความมหัศจรรย์จากปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่สร้างสรรค์แนวภูเขาหินสองกลุ่ม ที่มีลักษณะคล้ายเรือรบสองลำจอดคู่กันด้านบนของตัวหิน ชาวเกาะกูดและกองทัพเรือพร้อมใจกันสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทยไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ขึ้นไปกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

          14. แหล่งท่องเที่ยวใกล้ ๆ เกาะกูด สำหรับใครที่เดินทางพักผ่อนเที่ยวเกาะกูดจนอิ่มหนำแล้ว และถ้าหากว่ายังไม่เหนื่อยเกินไป เรามีที่เที่ยวขากลับจากเกาะกูดมาแนะนำ เช่น

          - ชมฝูงเหยี่ยวแดงคอขาวที่ "ร้านอาหารคนพลัดถิ่น" ที่จับกลุ่มบินมากันเป็นฝูง เพื่อลงมาโฉบอาหารที่อยู่ในแม่น้ำ

          - วัดบุปผาราม วัดเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดตราด นักท่องเที่ยวจะได้ชมจิตรกรรมภาพฝาผนังภายในพระอุโบสถ แวะชม พิพิธภัณฑ์วัตถุโบราณ เป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุ รวมทั้งเครื่องถ้วยจีน ยุโรป กลองมโหระทึก

          - สวนสมโภชน์ สละพันธุ์สุมาลี สวนผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตราด อย่างสละสดและสละลอยแก้ว สามารถซื้อหาเป็นของฝากที่ระลึกก่อนกลับบ้านได้

          15. นักท่องเที่ยวที่อยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเกาะกูด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด หรือ โทรศัพท์ 039 597 259

          เกาะกูด จึงนับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลไทยที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับไปเล่นน้ำทะเลพักผ่อนชิล ๆ เชื่อเถอะว่า…ลองคุณได้ไปแล้ว ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องต้องหลุมรักที่นี่ด้วยกันทุกราย จริงอย่างที่เขาบอกกันว่า ท้องทะเลไทยสวยไม่แพ้ที่ใดในโลก เห็นอย่างนี้แล้ว ใครบ้างจะอดใจไม่อยากเดินทางมาสัมผัส "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" แห่งนี้ได้บ้าง ^ ^ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด, เกาะกูดเอ๊กซ์เพรส.ไทย, เฟซบุ๊ก Boonsiri High Speed Catamaran, boonsiriferry.com, thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 16:51:10 73,075 อ่าน
TOP