x close

25 ข้อควรรู้เกาะหมาก จังหวัดตราด รู้ไว้ไปเที่ยวได้แบบกูรู

          เกาะหมาก ก่อนไปเที่ยวเกาะหมาก จังหวัดตราด ต้องเตรียมตัวอย่างไร เดินทางได้แบบไหนบ้าง ควรไปเที่ยวกี่วันดี มีที่พักที่ไหนที่น่าสนใจ ฯลฯ มาเก็บข้อมูลเกาะหมากเหล่านี้ได้เลยที่นี่

          เกาะหมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตราดที่มีท้องทะเลสวยงาม เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ อย่างแท้จริง แต่จะเริ่มต้นการไปเที่ยวเกาะหมากได้อย่างไร ก่อนไปเที่ยวเกาะหมากควรรู้และเตรียมตัวอะไรบ้าง เพื่อให้ไปสนุกสนานและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่จริง ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสิ่งน่ารู้ของเกาะหมาก พร้อมทั้งการเตรียมตัวไปเที่ยวเกาะหมากมาฝากกัน ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวเกาะหมาก สามารถมาเก็บข้อมูลได้ทางนี้เลย
 
เกาะหมาก

เกาะหมาก อยู่ที่ไหน 

          1. เกาะหมาก ตั้งอยู่ในท้องทะเลอ่าวไทย ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด ห่างจากชายฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร มีฐานะเป็นตำบลเกาะหมาก ในอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

          2. เกาะหมากมีพื้นที่ทั้งหมดราว 9,000 ไร่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของเมืองไทย ที่นี่จะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และท้องทะเลที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง


สัมผัสเสน่ห์ของเกาะหมาก

          3. เสน่ห์ของเกาะหมากอยู่ตรงที่บรรยากาศโดยรอบของที่นี่จะเงียบสงบมาก ไม่มีสถานบันเทิงหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่หวือหวา สภาพบนเกาะยังคงเดิมเกือบ 100% เต็มไปด้วยสวนมะพร้าว สวนผลไม้ และสวนยางของชาวบ้าน น้ำทะเลโดยรอบเกาะจะเป็นสีฟ้าใส สามารถเล่นน้ำและดำน้ำชมปะการังได้อย่างจุใจ ใครที่มองหาที่เที่ยวเพื่อพักผ่อนจริง ๆ จึงไม่ควรพลาดที่นี่

เกาะหมาก

          4. โดยรอบเกาะหมากจะเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวและสวนยาง พื้นที่ส่วนหนึ่งจะเป็นที่ราบชายฝั่งทะเล จึงมีอ่าวและหาดทรายสวยงามหลายแห่ง เช่น อ่าวขาว, อ่าวสวนใหญ่, อ่าวนิด, อ่าวไผ่, อ่าวพระ, อ่าวตาล, อ่าวลม และอ่าวโปร่ง เป็นต้น

การเดินทางไปเที่ยวเกาะหมาก 

          5. การไปเที่ยวเกาะหมากควรพักค้างคืน เพราะตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งค่อนข้างมาก ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งไปเกาะโดยสปีดโบ๊ตก็ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงแล้ว

          6. การไปเที่ยวเกาะหมากจะมีทั้งแบบซื้อแพ็กเกจจากทางรีสอร์ตและการไปเที่ยวด้วยตนเอง ซึ่งการไปเทีแบบเป็นแพ็กเกจจะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว เพราะได้รับความสะดวกสบายมากกว่า

          7. ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ซื้อแพ็กเกจกับทางรีสอร์ต ก็ควรที่จะทำการจองทั้งที่พักและเรือ-ไปกลับล่วงหน้า เพราะบนเกาะหมากมีที่พักไม่กี่แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็มักจะมีลูกค้าจองเต็มล่วงหน้าแล้ว

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเที่ยวเกาะหมาก

          8. ระยะเวลาที่เหมาะสมของการเที่ยวเกาะหมากจะอยู่ที่ประมาณ 3 วัน 2 คืน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของนักท่องเที่ยว

          9. ฤดูกาลที่น่าเที่ยวเกาะหมากจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ช่วงนี้คลื่นลมจะเงียบสงบ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ส่วนในหน้าฝนก็สามารถเที่ยวได้ แต่คลื่นลมจะแรง การเดินทางไป-กลับจากฝั่งไปยังเกาะหมากอาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร และอาจจะมีกิจกรรมให้ทำน้อยกว่าช่วงหน้าร้อน

เกาะหมาก

ที่พักเกาะหมาก 

          10. ที่พักเกาะหมากจะมีหลากหลายแบบ หลากหลายราคา สามารถดูที่พักเกาะหมากเพิ่มเติมได้ที่ 11 ที่พักเกาะหมาก กับบรรยากาศเงียบสงบและเรียบง่าย

เกาะหมาก

          11. เมื่อทำการจองที่พักแล้ว ควรจะสอบถามเรื่องการเดินทางกับทางรีสอร์ตเลยว่าควรขึ้นเรือกับบริษัทไหน มีรอบเรือเวลาใดบ้าง เพราะแต่ละบริษัทจะพานักท่องเที่ยวจากท่าเรือแหลมงอบไปส่งที่ท่าเรือบนเกาะหมากแตกต่างกัน

วิธีการเดินทางมายังกาะหมาก 

          12. การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถ้าใครขับรถมาเอง ที่บริเวณท่าเรือแหลมงอบจะมีที่รับฝากรถให้บริการ ส่วนถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว สามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ที่สถานีขนส่งเอกมัย มีหลายบริษัทให้บริการ อาทิ บริษัท ขนส่ง จำกัด (999) และบริษัท เชิดชัยทัวร์ จำกัด เป็นต้น และควรแจ้งพนักงานตั้งแต่ตอนซื้อตั๋วว่าจะลงที่ท่าเรือแหลมงอบ เพื่อที่พนักงานจะได้แจ้งให้คนขับรถทราบอีกครั้ง

           13. ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาขึ้นเรือสปีดโบ๊ตเพื่อไปเกาะหมากที่บริเวณท่าเรือแหลมงอบ (ท่าเรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์)

          14. เรือสปีดโบ๊ตที่ให้บริการไปยังเกาะหมากมี 4 บริษัท คือ เรือลีลาวดี, เรือปาหนัน, เรือซีเทลส์ และสวนสุข โบ๊ต ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45-60 นาที

          - เรือลีลาวดี จะออกจากท่าเรือแหลมงอบไปยังท่าเรือของมากะธานีรีสอร์ต บริเวณอ่าวขาวของเกาะหมาก สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 09-0506-0020, 08-7785-7695 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ kohmakboat.in.th, เฟซบุ๊ก Leelawadee Speedboat Koh Mak

          - เรือปาหนัน จะออกจากท่าเรือแหลมงอบไปยังท่าเรือเกาะหมากรีสอร์ต บริเวณอ่าวสวนใหญ่ โดยสามารถสอบถามตารางการเดินเรือได้ที่โทรศัพท์ 08-7614-7641 หรือเฟซบุ๊ก PANAN Speed Boat

          - เรือซีเทลส์ จะออกจากท่าเรือแหลมงอบไปยังอ่าวนิด โดยสามารถสอบถามตารางการเดินเรือได้ที่โทรศัพท์ 09-2669-4946 เฟซบุ๊ก เรือไปเกาะหมาก เกาะหวาย Seatales Kohmak Speedboat

          - เรือสวนสุข จะออกจากท่าเรือแหลมงอบไปยังอ่าวนิด โดยสามารถสอบถามตารางการเดินเรือได้ที่โทรศัพท์ 06-1428-8048

เกาะหมาก

          15. เมื่อไปถึงยังเกาะหมากแล้ว ถ้าใครแจ้งให้ทางรีสอร์ตมารับ ก็จะมีรถจากรีสอร์ตมาจอดรอ แต่ถ้าไม่ได้จองกับรีสอร์ตไว้ บริเวณท่าเรือก็จะมีแท็กซี่และร้านให้เช่ามอเตอร์ไซค์ สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความสะดวก

          16. การเที่ยวบนเกาะหมาก จะมีทั้งการนั่งรถสองแถว, การเช่ามอเตอร์ไซค์ และการขี่จักรยาน

จุดท่องเที่ยวบนเกาะหมาก

          17. สถานที่เที่ยวเกาะหมากไม่หรูหราหวือหวา เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นสวนมะพร้าวและสวนยาง ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เพราะฉะนั้นการเที่ยวชมเกาะหมากจึงเป็นการเที่ยวในเชิงอนุรักษ์เสียมากกว่า โดยจะมีชายหาดหลายแห่งที่น่าไปเที่ยว มีวัดเกาะหมากให้ได้ไปไหว้พระทำบุญขอพร

หลากหลายกิจกรรมบนเกาะหมาก

          18. กิจกรรมเด่น ๆ ของเกาะหมากก็คือการออกไปดำน้ำ โดยจุดที่สามารถดำน้ำชมปะการังได้อย่างสวยงามสุด ๆ จะอยู่บริเวณหมู่เกาะรัง, เกาะยักษ์ใหญ่ และเกาะยักษ์เล็ก เป็นต้น

          19. นอกจากการไปเที่ยวดำน้ำยังเกาะที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีเกาะใกล้เคียงอย่างเกาะขาม และเกาะกระดาดให้ได้ไปเที่ยวชม โดยที่เกาะขามนั้น จะเป็นเกาะเล็ก ๆ หาดทรายขาวมาก บรรยากาศเงียบสงบ มีบาร์เล็ก ๆ ให้นั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ชิล ๆ ค่าเข้าเที่ยวชมคนละ 200 บาท (ไม่รวมค่าเรือ) ส่วนเกาะกระดาดนั้นจะเป็นเกาะพื้นที่ราบเรียบ ไม่มีภูเขา มีกวางมากมาย พร้อมทั้งแปลงผัก-ผลไม้ให้ได้ไปชม จะส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบโลว์คาร์บอน

เกาะหมาก

          20. ระหว่างที่อยู่บนเกาะหมาก นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวยังรีสอร์ตอื่น ๆ ได้ ซึ่งแต่ละรีสอร์ตก็ยินดีให้นักท่องเที่ยวแวะเข้าเที่ยวชม โดยเฉพาะรีอสร์ตที่อยู่ริมทะเล ส่วนใหญ่จะมีร้านอาหารและบาร์ริมทะเลไว้บริการ

สิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะหมาก

          21. ร้านอาหารเกาะหมากที่น่าสนใจ อาทิ เกาะหมากซีฟู๊ด, เกาะหมาก โคโค่เคป รีสอร์ท, เทเบิลเทลส์ เกาะหมาก และ Pineapple Dessert Bar เป็นต้น

          22. บนเกาะหมากไม่ได้มีร้านค้า ร้านอาหารเยอะมากมายเหมือนเกาะช้าง เพราะฉะนั้นควรเตรียมขนมขบเคี้ยว น้ำดื่ม และของใช้ส่วนตัวติดไปด้วย

          23. ร้านอาหารที่นี่ราคาจะสูงกว่าบนแผ่นดินใหญ่ ควรเตรียมเงินสดมาให้พร้อม บางรีสอร์ตสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้ (แต่ก็ชาร์จ 2-3%) แต่ร้านค้าท้องถิ่นทั่วไปอย่างร้านเช่ามอเตอร์ไซค์บางแห่งก็ไม่รับบัตรเครดิต บนเกาะหมากมีตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินให้บริการ

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการมาเที่ยวเกาะหมาก

          24. ไม่ว่าจะเป็นการจองแพ็กเกจห้องพักหรือการจองเรือไปยังเกาะหมาก ก็มักจะมีบริษัทเอเจนซี่คอยให้บริการอีกทอดหนึ่ง เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน ให้มั่นใจก่อนว่าบริษัทนั้น ๆ น่าเชื่อถือ แล้วจึงเลือกจองผ่านเอเจนซี่ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะใช้วิธีสอบถามจากทางรีสอร์ตโดยตรง

           25. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0-3959-7259

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, kohmakboat.in.thเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตราด,เฟซบุ๊ก เรือไปเกาะหมาก เกาะหวาย Seatales Kohmak Speedboat, เว็บไซต์ kohmakboat.in.thเฟซบุ๊ก Leelawadee Speedboat Koh Makเฟซบุ๊ก PANAN Speed Boat

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 ข้อควรรู้เกาะหมาก จังหวัดตราด รู้ไว้ไปเที่ยวได้แบบกูรู อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 16:28:23 229,216 อ่าน
TOP