x close

16 เกาะสวยแห่งทะเลตราด เช็กอินความสุขแห่งท้องทะเลอ่าวไทย


          เกาะสวยแห่งทะเลตราด เต็มอิ่มกับความสวยงามของทะเลใส ชายหาดสวย ท่ามกลางท้องทะเลอ่าวไทย อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสวยของไทยที่อยากให้คุณไปเช็กอิน
 
         ทะเลตราด ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทะเลของไทยที่สวยงามและมากด้วยเสน่ห์ ท่ามกลางผืนน้ำทะเลกลางอ่าวไทย หมู่เกาะทะเลตราดถือได้ว่าเป็นทะเลที่น่าท่องเที่ยวมาก น้ำทะเลสวยใส หาดทรายขาว และยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูง ใครที่อยากเอาตัวไปอยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของทะเลตราดที่ชวนฟินแบบนี้ วันนี้เรามีเกาะสวยทะเลตราดมาฝาก เอาไว้ให้คุณพาตัวเองไปชาร์จพลังชีวิตและเติมความสดชื่นกันซะหน่อย ไปดูว่ามีที่ไหนบ้าง

1. เกาะช้าง

          เกาะที่เปรียบเสมือนเป็นอัญมณีของท้องทะเลตราด อุดมด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ใครที่อยากสัมผัสเกาะช้างในบรรยากาศที่เงียบสงบ แนะนำให้มาบริเวณหาดทางตอนใต้ หรือใครที่อยากสัมผัสสีสันความสนุกคึกคัก แนะนำว่าให้มาบริเวณชายฝั่งตะวันตกของเกาะ ชายหาดที่มีชื่อเสียงของเกาะช้าง ได้แก่ หาดคลองสน, หาดทรายขาว, หาดคลองพร้าว และหาดไก่แบ้ เป็นต้น โดยแต่ละหาดจะเชื่อมยาวถึงกัน แถมบริเวณรอบ ๆ เกาะช้าง ก็ยังมีเกาะน้อยใหญ่สวย ๆ อีกมากมายที่สวยงามไม่แพ้กัน บอกเลยว่าธรรมชาติแต่ละเกาะ สวยงามประทับใจคนไปเที่ยวแน่นอน


2. เกาะหมาก

          ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด เสน่ห์ของเกาะหมากอยู่ที่ความเงียบสงบ ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวบันเทิงมากนัก น้ำทะเลใสแจ๋ว จะเล่นน้ำหรือชมปะการังสวย ก็ทำได้จุใจ แนะนำว่าการไปเที่ยวเกาะหมากควรไปเที่ยวแบบค้างคืน เพราะว่าตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งค่อนข้างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวควรซื้อแพ็กเกจจากทางที่พักบนเกาะหมากไปก่อนล่วงหน้า จะเป็นการสะดวกที่สุด สำหรับกิจกรรมห้ามพลาดบนเกาะหมาก นั่นคือ การดำน้ำ ซึ่งจุดที่สามารถดำน้ำชมปะการังได้อย่างสวยงาม ได้แก่ บริเวณหมู่เกาะรัง, เกาะยักษ์ใหญ่, เกาะยักษ์เล็ก และเกาะมะปริง เป็นต้น

ทะเลตราด

         - 25 ข้อควรรู้เกาะหมาก จังหวัดตราด รู้ไว้ไปเที่ยวได้แบบกูรู

3. เกาะกูด

          เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะช้าง ฟินไปกับหาดทรายและน้ำทะเลใสราวมรกต ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ รวมถึงยังมีน้ำตก และป่าชายเลนที่สวยงามและสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเกาะกูด ได้แก่ "หาดบางเบ้า" หาดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดหาดหนึ่งบนเกาะกูด, "อ่าวคลองเจ้า" สนุกไปกับการเที่ยวน้ำตกอ่างคลองเจ้า น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะ, "อ่าวตะเภา" หาดสวยน้ำใส ลงเล่นน้ำได้โดยรอบบริเวณชายหาด และ "อ่าวพร้าว" ชายหาดที่ล้อมรอบด้วยสวนมะพร้าวร่มรื่น เป็นต้น

ทะเลตราด

          - 15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะกูด อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

4. เกาะกระดาด

          ตั้งอยู่ใกล้เกาะหมาก ด้วยเพราะลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะที่ไม่มีภูเขา พื้นที่แบนราบเกือบทั้งเกาะ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะกระดาดนั่นเอง ไฮไลต์สำคัญของการมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือ การได้นั่งรถแทรกเตอร์ของชาวบ้านไปชมทัศนียภาพบนเกาะ เห็นทัศนียภาพสวยงามของเกาะ ที่อุดมด้วยต้นมะพร้าว และไม่แน่นะว่า…นักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นฝูงกวางป่าที่อาศัยอยู่บนเกาะ และเนื่องจากเกาะกระดาดเป็นเกาะส่วนตัว บนเกาะมีที่พักเพียงแห่งเดียว ดังนั้นนักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการไปเที่ยวเกาะกระดาด จึงจำเป็นต้องซื้อแพ็กเกจของทางที่พักเท่านั้น

ทะเลตราด

          ทั้งนี้ บริเวณด้านหลังของเกาะกระดาดเป็นที่ตั้งของ "เกาะขายหัวเราะ" เกาะเล็ก ๆ กลางทะเล โดยมีต้นไม้ขึ้นอยู่กลางเกาะหนึ่งต้น ซึ่งหากว่าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้การ์ตูนขายหัวเราะจะเห็นว่าเหมือนกับเกาะในการ์ตูน

5. เกาะหวาย

          เกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะหมาก เสน่ห์ที่น่าสนใจของเกาะหวาย นั่นคือ ธรรมชาติที่ยังคงความสวยงาม หาดทรายสวย มีแนวปะการังสมบูรณ์ ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ วิถีชีวิตความเป็นอยู่บนเกาะเรียบง่าย และแม้ว่าพื้นที่ของเกาะหวายจะมีไม่มากนัก แต่ก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่นลัดเลาะรอบ ๆ เกาะ เล่นน้ำ นอนอาบแดด และอ่านหนังสือกันเพลิน ๆ หรือใครอยากเพิ่มโมเมนต์ขึ้นมาอีกนิด ที่เกาะหวายก็มีจุดชมพระอาทิตย์ตกดินสวย ๆ ให้ดูกันอีกด้วย

ทะเลตราด

ทะเลตราด

          - รู้จักเกาะหวายให้มากขึ้น ก่อนไปติดเกาะสวรรค์แห่งทะเลตราด

6. เกาะขาม

          เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะหมาก มีความเป็นธรรมชาติและเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ ใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องร้องว้าว !!! กับภาพของน้ำทะเลใสแจ๋ว สามารถลงเล่นน้ำ แหวกว่ายชมปะการังกันได้อย่างเพลิดเพลิน หรือจะพายเรือคายัก ชมความสวยงามรอบ ๆ เกาะ ก็ดูจะเข้าท่าไปอีกแบบ รวมถึงยังมีจุดชมวิวบนภูเขา เอาไว้ให้คุณได้เก็บเกี่ยวภาพความสวยงามของเกาะขามยามห้วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน บอกเลยว่าสวยงามแบบตราตรึงใจ

ทะเลตราด

7. หมู่เกาะรัง

          เกาะขนาดเล็ก อยู่ห่างจากเกาะหมากประมาณ 6 กิโลเมตร บริเวณโดยรอบของหมู่เกาะรังรายล้อมด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย เช่น เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลาง เกาะยักษ์ เกาะสามพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น และเกาะกำปั่น เป็นต้น แต่ละเกาะมีทัศนียภาพธรรมชาติที่งดงาม หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส เหมาะแก่การแหวกว่ายดำน้ำชมปะการังมาก ๆ สำหรับจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำ ส่วนใหญ่อยู่แถวเกาะรังกับเกาะกระ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องตาโตทันทีที่ได้เห็นความงดงามของท้องทะเลบริเวณนี้

ทะเลตราด
ภาพจาก TOSDY 1997 / Shutterstock.com

8. เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะยักษ์เล็ก

          อีกหนึ่งแหล่งดำน้ำชมปะการังที่สวยงามของท้องทะเลตราด โดยทั้งสองเกาะตั้งอยู่ห่างจากกันไม่เท่าไร เรียกได้ว่าคุณจะได้เต็มอิ่มกับความมหัศจรรย์ของโลกใต้ท้องทะเลแบบเต็ม ๆ ที่เกาะยักษ์ใหญ่ นักท่องเที่ยวจะได้ชมกับปะการังเขากวาง ปะการังจาน หมู่ของฟองน้ำ และฝูงปลาหลากหลายชนิด ในส่วนของเกาะยักษ์เล็ก อุดมไปด้วยหมู่มวลปะการังและฝูงปลาหลากหลายชนิด สีสันสวยงาม ดอกไม้ทะเลจำนวนมาก ระหว่างสองเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำข้ามไปได้เลย ใครอยากมาสำรวจความสวยงามใต้ท้องทะเลสวย ๆ มาที่นี่บอกเลยว่าฟิน

ทะเลตราด

9. หมู่เกาะระยั้ง

          ประกอบด้วยเกาะระยั้งใน และเกาะระยั้งนอก ทั้งสองเกาะเป็นเกาะขนาดเล็ก เกาะหนึ่งมีชายหาดที่สวยงาม ส่วนอีกหนึ่งเกาะมีโลกใต้ท้องทะเลที่งดงามเกินคำบรรยาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำรอบ ๆ ชายฝั่ง บนเกาะระยั้งนอกยังมีจุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ หน้าเกาะ บางจุดชมวิวสามารถชมวิวได้โดยรอบ ยิ่งถ้าใครมาเยือนในช่วงฟ้าใสอากาศดี จะสามารถมองเห็นเกาะหมากและหมู่เกาะรังได้ทั้งหมดอีกด้วย

10. หมู่เกาะเหลายา

          เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง แบ่งออกเป็น 3 เกาะย่อย คือ เกาะเหลายานอก เกาะเหลายากลาง และเกาะเหลายาใน โดยทั้งสามเกาะมีสะพานเชื่อมเดินไป-มาถึงกัน โดยแต่ละเกาะมีลักษณะและความสวยงามแตกต่างกันไป "เกาะเหลายานอก" มีลักษณะเป็นโขดหิน ไม่มีหาดทราย, "เกาะเหลายากลาง" เกาะที่มีทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นความงดงามของเกาะช้างได้ และ "เกาะเหลายาใน" เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมด หาดทรายขาว น้ำทะเลใส และมีจุดชมปะการังที่สวยงาม

ทะเลตราด

11. หมู่เกาะกระ

          ประกอบด้วยเกาะกระ เกาะเทียน และเกาะทองหลาง โดยเฉพาะเกาะเทียนและเกาะกระ มีแนวปะการังเดียวกัน เป็นสุดยอดของจุดดำน้ำของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โลกใต้น้ำของที่นี่งดงามไปด้วยหมู่มวลปะการัง ไม่ว่าจะเป็นปะการังสมองและปะการังอ่อน ท่ามกลางฝูงปลานานาชนิดที่แหวกว่ายคลอเคลีย เปรียบเสมือนเป็นสวรรค์โลกใต้น้ำที่ไม่ว่าใครต่างก็ถวิลหาด้วยกันทั้งสิ้น

12. เกาะคลุ้ม

          เกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะช้าง เป็นเกาะประวัติศาสตร์จากยุทธนาวีที่เกาะช้าง ซึ่งเป็นเหตุการณ์รบทางเรือ ที่เกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากกรณีพิพาทระหว่างไทยกับอินโดจีน ฝรั่งเศส ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2482 เกาะคลุ้มไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ หากแต่เสน่ห์ของเกาะคลุ้ม คือ ทัศนียภาพที่สวยงามราวกับภาพวาด ชายหาดและน้ำทะเลใสแจ๋ว มีลักษณะเป็นภูเขาแฝด 2 เกาะติดกัน โดยมีสันทรายขนาดใหญ่เชื่อมตรงกลาง มีอ่าวขนาดเล็กที่เกิดจากแนวเขาที่โอบล้อมน้ำทะเลไว้ จึงเป็นบริเวณที่คลื่นลมสงบ และสวยงาม

          - เที่ยวเกาะคลุ้ม จ.ตราด สวรรค์บนดินสำหรับคนรักทะเลที่มีอยู่จริง

13. เกาะง่าม

          หนึ่งในเกาะน่าเที่ยวของท้องทะเลตราด จุดเด่นที่น่าสนใจของเกาะนี้อยู่ที่ ลักษณะของชายหาดสองฝั่งเป็นอ่าวเว้าเข้าหากัน ซึ่งแต่ละอ่าวก็มีความสวยงามในแบบฉบับของตัวเอง แต่ชายหาดส่วนใหญ่เป็นหิน โดยมีหาดทรายเล็ก ๆ 2-3 หาด รวมถึงยังมีทะเลสาบ ซึ่งเกิดจากแนวเขาที่โอบน้ำทะเลไว้ จึงเป็นบริเวณที่คลื่นลมสงบ ว่ากันว่าเกาะง่ามเป็นเกาะที่ยอดเยี่ยมสำหรับการชมทัศนียภาพที่งดงามของเกาะใกล้เคียง ได้แก่ เกาะหมาก เกาะหวาย และเกาะเหลายา เป็นต้น

ทะเลตราด

14. เกาะปุย

          เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่บริเวณใกล้ชายฝั่งของอำเภอแหลมงอบ แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม มากมายด้วยสวนมะพร้าวและสมุนไพรนานาชนิด ทั้งยังมีบ่อดินสอพองที่เคยได้รับการกล่าวถึงเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสตราด นับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของเกาะปุย ชายหาดของเกาะปุยมีลักษณะเป็นเลนปนทราย จึงไม่เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำเท่าไหร่นัก แต่ถึงอย่างนั้นก็เหมาะกับคนที่ต้องการเสพความสงบ และพักผ่อนแบบเงียบ ๆ

15. เกาะไม้ซี้

          ตั้งอยู่ใกล้กับอ่าวสลักอวนของเกาะกูด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว มีชายหาดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ รอบเกาะมีแนวปะการังสวยงาม นอกจากนี้บริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะกูดมีฟาร์มเลี้ยงหอยมุก นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมฟาร์มเลี้ยงหอยมุกได้ แต่ต้องขออนุญาตผู้ดูแลฟาร์มหอยมุกเสียก่อน นอกจากนี้ยังมีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม บนเกาะมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเกาะอีกด้วย

16. เกาะพร้าว

          อีกหนึ่งเกาะสวยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ชายหาดสวยงาม เม็ดทรายขาวละเอียด ประกอบไปด้วย 2 เกาะ คือ เกาะพร้าวในและเกาะพร้าวนอก ทั้งยังร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าว มีหาดเล็ก ๆ รอบเกาะ และมีทางเดินคอนกรีตเลาะเรียบไปตามโขดหินรอบเกาะ เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ส่วนอีกด้านหนึ่งของเกาะมีสะพานคอนกรีตยื่นออกไปในทะเลเป็นท่าเทียบเรือ หรือจะเดินเล่นชมวิวทิวทัศน์ท้องทะเลชิล ๆ ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

          โอ้โห ! ท้องทะเลตราดมากมายไปด้วยหมู่เกาะสวยและน่าเที่ยวมากมาย ใครที่รักการเที่ยวทะเลอยู่แล้ว เชื่อเลยว่าทะเลตราดจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลที่ไม่ว่าใครต่างถวิลหา และถ้าได้ลองไปเที่ยวดูแล้วสักครั้ง บอกเลยว่าต้องหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ตราด ที่เที่ยวตราด อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


          - 40 ที่เที่ยวตราด จังหวัดมากเสน่ห์ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง
          - รู้จักเกาะหวายให้มากขึ้น ก่อนไปติดเกาะสวรรค์แห่งทะเลตราด
          - เกาะช้าง ที่เที่ยวตราด สถานที่น่าไปเยือนทางภาคตะวันออก
          - เกาะขาม ไข่มุกมรกตแห่งทะเลตราด วิวสวยอลังการหลักล้าน
          - เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะ กับ 14 ที่เที่ยวดี๊ดีที่ต้องไปเช็กอิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท. และ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 เกาะสวยแห่งทะเลตราด เช็กอินความสุขแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2566 เวลา 15:47:48 101,155 อ่าน
TOP