x close

เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะ กับ 14 ที่เที่ยวดี๊ดีที่ต้องไปเช็กอิน


          เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะ เมืองตราดไม่ได้มีดีแค่เกาะต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีที่เที่ยวตราดสวย ๆ บนฝั่งรอให้ไปสัมผัสอีกเพียบ อยากรู้ว่าที่เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะมีที่ไหนบ้าง มาดูข้อมูลที่นี่ได้เลย

          จังหวัดตราด เมืองท้ายสุดในดินแดนทางตะวันออกของไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติหลากหลายรูปแบบทั้งทะเลและป่าเขา อีกทั้งยังเป็นเมืองที่เงียบสงบมาก น่าไปเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ โดยเฉพาะเกาะต่าง ๆ ที่เหมือนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครมาตราดจะต้องไปเช็กอินให้ได้ แต่อันที่จริงแล้ว เมืองตราดบนฝั่งก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเยี่ยมเยือนอีกเพียบ วันนี้เราจึงได้คัดสรรสถานที่ท่องเที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะมาฝากกันค่ะ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1. พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

          พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ตั้งอยู่บริเวณถนนสันติสุข ใกล้กับศาลากลางจังหวัดตราด และอนุสาวรีย์เสด็จพ่อ ร.5 โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่ มีลักษณะเป็นเรือนไม้เสาปูน ยกพื้น ใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา ภายในจัดแสดงถึงประวัติของเมืองตราด เรื่องราวสำคัญต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดตราด พร้อมทั้งวัฒนธรรมประเพณีของคนตราด อีกทั้งยังแนะนำถึงสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ห้ามพลาดของจังหวัดตราด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรก ๆ ที่อยากให้มาเยือนเมื่อมาเที่ยวตราด

2. พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5

เที่ยวตราด

          พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดตราด ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่คนตราดให้ความสำคัญมาก เพราะตลอดรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีการเสด็จประพาสหัวเมืองต่าง ๆ ประมาณ 24 ครั้ง โดยเฉพาะเมืองตราดที่พระองค์เสด็จประพาสมากถึง 12 ครั้งด้วยกัน จึงทำให้ชาวตราดมีความผูกพันกับในหลวง รัชกาลที่ 5 อย่างมาก หากใครวางแผนไปเที่ยวตราดก็อย่าลืมแวะไปที่อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 กันนะคะ :)

3. หาดทรายดำ

เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

          หาดทรายดำ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และเป็น 1 ใน 5 ของโลก โดยชายหาดแห่งนี้มีลักษณะเป็นชายหาดยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เนื้อทรายจะเป็นสีดำสนิท ซึ่งเกิดจากการยุบสลายของเศษเหมืองและเปลือกหอย ผสมด้วยแร่ควอตซ์ การเข้าไปเที่ยวชมหาดทรายดำ จะต้องเดินผ่านป่าชายเลนเข้าไประยะทางไป-กลับประมาณ 1 กิโลเมตร ที่บริเวณหาดจะมีที่นั่งให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนทำสปาเท้าด้วย
 
4. บ้านน้ำเชี่ยว

เที่ยวตราด

          บ้านน้ำเชี่ยว ตั้งอยู่ในตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ เป็นชุมชนตัวอย่างที่โดดเด่นในด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ชาวบ้านในหมู่บ้านมีการนับถือศาสนาที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข นักท่องเที่ยวจะได้เดินเที่ยวชมวิถีชีวิตสุดเรียบง่าย เยี่ยมชมทั้งมัสยิด วัดเก่าแก่ภายในชุมชน ได้ร่วมกิจกรรมสุดสนุกสนานทั้งการนั่งเรือชมป่าชายเลนและปากอ่าว การทำเครื่องจักสานท้องถิ่นอย่างหมวกงอบ พร้อมทั้งกินอาหารพื้นเมืองสุดฟิน และมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว

5. จุดชมวิวแหลมงอบ

เที่ยวตราด
ภาพจาก Anirut Krisanakul / shutterstock.com

          จุดชมวิวแหลมงอบ เป็นท่าเรือเก่าแก่ของตราด ไม่ว่าใครจะไปเที่ยวเกาะช้างก็ต้องมาต่อเรือที่จุดนี้ แต่ปัจจุบันได้ยกเลิกใช้แล้ว แต่ก็ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามและน่ามาเช็กอิน มีประภาคารสูงสัญลักษณ์สำคัญตั้งอย่างโดดเด่น และป้ายสุดแผ่นดินตะวันออกให้ได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ที่สำคัญจุดนี้ยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของทางฝั่งตะวันออกเลยทีเดียว

6. อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

เที่ยวตราด

          ยุทธนาวีที่เกาะช้าง เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญมากในประวัติศาสตร์ไทย เป็นการสู้รบของกองทัพเรือไทยกับกองกำลังเรือของฝรั่งเศสในช่วงปี พ.ศ. 2484 ถือเป็นการสู้รบทางเรือแบบสากลครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ชาติไทย เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ของทหารผู้กล้าที่ร่วมรบในครั้งนี้ จึงได้มีอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ โดยจะมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงถึงเหตุการณ์ยุทธนาวีที่เกาะช้าง รวมทั้งมีสวนสุดร่มรื่นให้ได้นั่งชมวิวท้องทะเลสุดชิลอีกด้วย

7. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด

เที่ยวตราด

          ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตั้งอยู่บริเวณในอำเภอเมืองตราด เป็นศาลหลักเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น แตกต่างจากที่อื่นตรงที่มีสถาปัตยกรรมแบบเก๋งจีน มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือเสาหลักเมือง ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านมาก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพร้อมกับวัดโยธานิมิต เมื่อครั้งที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยังเป็นพระยาวชิรปราการ เดินทางมารวบรวมไพร่พลเพื่อกู้ชาติที่เมืองตราด อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญของที่นี่คือศิวลึงค์ศิลา พบที่บ้านห้วยแร้ง อำเภอเมืองตราด

8. อ่าวตาลคู่

เที่ยวตราด

          อ่าวตาลคู่ ตั้งอยู่บริเวณตำบลบางปิด อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด มีลักษณะเป็นชายหาดยาว บรรยากาศเงียบสงบ มีทิวต้นมะพร้าวให้ความร่มรื่นตลอดแนวชายหาด เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนและเล่นน้ำกันเป็นครอบครัว หรือจะมาชมวิวพระอาทิตย์ตกดินก็สวยโรแมนติกไม่แพ้จุดอื่น ๆ ในจังหวัดตราดเลยล่ะ
 
9. บ้านท่าระแนะ          บ้านท่าระแนะ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนดีเด่นอีกหนึ่งแห่งที่อยากจะแนะนำ สำหรับใครที่ชอบการเรียนรู้วิถีชุมชนและชอบอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องลองไปสัมผัสกับบ้านท่าระแนะกันสักครั้ง หมู่บ้านแห่งนี้ดำเนินชีวิตอยู่กับป่าชายเลนและท้องทะเลได้อย่างดีเยี่ยม สามารถล่องเรือชมลานตะบูน ซึ่งมีรากตะบูนอันคดเคี้ยวสวยงามโผล่ขึ้นมายามน้ำลด อีกทั้งยังจะได้ล่องเรือไปในคลองขอน ซึ่งมีบรรยากาศคล้ายกับป่าดึกดำบรรพ์เลยทีเดียว

10. หาดบานชื่น

เที่ยวตราด

          หาดบานชื่น ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อมาก ๆ เรื่องความเงียบสงบ ใครที่อยากพักผ่อนอย่างจริงจัง บอกได้เลยว่าหาดบานชื่นเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว ซึ่งตลอดแนวชายหาดก็มีที่พักและร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ไปเลือกพักผ่อนหลากหลายแบบ

11. ส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทย

          ถ้าดูตามแผนที่แล้ว ในจังหวัดตราดจะมีพื้นที่อยู่ 1 จุด ที่มีผืนแผ่นดินที่แคบมาก ๆ โดยจะอยู่บริเวณบ้านโขดทราย ตำบลหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด โดยวัดจากเทือกเขาบรรทัดมาจรดที่ริมทะเลด้านทิศตะวันตก มีระยะทางเพียงแค่ 450 เมตรเท่านั้น ซึ่งมีถนนสุขุมวิทเป็นถนนเส้นหลักที่จะมายังจุดนี้

12. ตลาดชายแดนบ้านหาดเล็ก


เที่ยวตราด

          ถ้าได้มาเที่ยวถึงอำเภอคลองใหญ่แล้ว ต้องไม่พลาดมาช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆ ที่บริเวณตลาดชายแดนบ้านหาดเล็ก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปลายสุดถนนสุขุมวิท หรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 โดยมีสินค้าให้เลือกซื้อหาหลากหลายแบบทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า, กระเป๋าแฟชั่น, รองเท้าแฟชั่น, เครื่องประดับ และเสื้อผ้า ฯลฯ รวมทั้งยังเป็นที่ที่สามารถเชื่อมต่อไปเที่ยวเกาะกง ประเทศกัมพูชา ได้อีกด้วย

13. ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน

เที่ยวตราด

          ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่น่าไปเยี่ยมเยือนมาก ๆ ด้วยที่นี่เกิดขึ้นจากพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นศูนย์ในการรับผู้อพยพชาวกัมพูชาจำนวนนับแสนคน ณ บริเวณบ้านเขาล้าน ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ในโอกาสที่พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมผู้อพยพเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2522

          ปัจจุบันศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย เขาล้าน เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองตราด มีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ, ศาลเจ้าแม่เขาล้าน, พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, พระพุทธรูปหลวงพ่อแดง และหาดราชการุณย์ เป็นต้น

14. สวนสมโภชน์


เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

เที่ยวตราด          สวนสมโภชน์ ตั้งอยู่ที่ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด เป็นสวนสละที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองตราดและภาคตะวันออก ด้วยที่นี่มีการปลูกสละพันธุ์สุมาลี ซึ่งมีเนื้อเยอะ รสชาติหวานหอม กรอบอร่อย เพราะทางสวนจะใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่การปลูก การผสมพันธุ์ การดูแล ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวและบรรจุภัณฑ์ จึงมั่นใจได้เลยว่าถ้าซื้อสละของที่นี่ จะได้กินสละรสชาติที่อร่อยที่สุดเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสละลอยแก้ว เนื้อเยอะ รสชาติหวานเปรี้ยวกำลังดีจำหน่ายด้วย

เที่ยวตราด
  ภาพจาก David Bokuchava/shutterstock.com
 
ร้านอร่อยเมืองตราด (บนฝั่ง)

- ร้านทิวธารา          ร้านทิวธารา เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองตราด ตั้งอยู่ริมคลองป่าชายเลนอันเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ มีเมนูอาหารทะเลสุดอร่อยให้เลือกมากมาย อาทิ ปูนิ่มทอดกระเทียม, ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว, ต้มยำทะเลรวมมิตร, ข้าวผัดมันปู, ปูนึ่ง, ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ และปลากะพงทอดราดน้ำปลา เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 74/1 ปากคลองน้ำเชี่ยว ตำบลหนองโสน อำเภอเมืองตราด
          เวลาเปิด-ปิด : 10.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 0575 3598
          เฟซบุ๊ก : บ้านทิวธารา

- ร้านคนพลัดถิ่น

 
เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

เที่ยวตราด

          ร้านคนพลัดถิ่น ร้านอาหารท้องถิ่นที่ต้องไปลิ้มลองกันให้ได้ ด้วยรสชาติอาหารของที่นี่จะมีความจัดจ้าน อร่อยกลมกล่อม ทางร้านจะใช้วัตถุดิบอย่างดี ปรุงรสชาติอย่างพิถีพิถัน ไม่เพียงเท่านั้นตัวร้านยังตั้งอยู่ริมสระน้ำสุดเงียบสงบ โดยมีไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวชอบมาแวะชมคือ นกเหยี่ยวแดง ที่จะบินมาโฉบอาหารกลางสระน้ำให้ได้ชมกันมากกว่า 200 ตัว เมนูแนะนำ อาทิ ต้มยำทะเลน้ำมะพร้าวอ่อน, ปูผัดผงกะหรี่, ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว, กั้งผัดกระเทียม และลาบปลาตะเพียน เป็นต้น
 
          ที่ตั้ง : 141/1 หมู่ 4 ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด
          เวลาเปิด-ปิด : 10.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1351 3932
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารคนพลัดถิ่น

- โรตีน้องวา

          สายของหวานต้องพุ่งตรงไปที่นี่เลยค่ะ ร้านโรตีน้องวา เป็นร้านโรตีสุดอร่อยของเมืองตราด ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านยายม่อม ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ เนื้อโรตีของที่นี่จะกรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยนมข้นและน้ำตาล กัดเข้าไปทีละนิด อื้อหือ...ฟิน
 
          ที่ตั้ง : บ้านยายม่อม ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด
          เวลาเปิด-ปิด : 16.00-18.30 น.

- ร้านริมทะเลซีฟู๊ดเที่ยวตราด

เที่ยวตราด

          ใครที่มองหาร้านอาหารบรรยากาศดี ริมทะเล เราขอแนะนำร้านริมทะเลซีฟู๊ด ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลบริเวณบ้านแหลมงอบ ซึ่งนอกจากจะเป็นจุดที่มองพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงามแล้ว อาหารทะเลที่นี่ก็ยังสด สะอาด รสชาติอร่อยจัดจ้าน มีให้เลือกหลากหลายเมนู อาทิ ปูผัดผงกะหรี่, ยำรวมมิตร, เม็ดมะม่วงผัดสมุนไพร, ปูหลน-ผักสด, ปลาอินทรีย่างซีอิ๊ว, ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว และปลากะพงราดน้ำปลา เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 199/9 หมู่ 1 ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด
          เวลาเปิด-ปิด : 09.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3959 7084, 08 1636 8137
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : rimlaylaemngob.com, ริมทะเลซีฟู๊ดแอนด์รีสอร์ท

- เรือนอาหารทะเลภู


เที่ยวตราด
ภาพจาก barntalaepuresort.com

          เรือนอาหารทะเลภู เป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียงของอำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ตั้งอยู่ริมคลองและใกล้กับทะเล มีบรรยากาศสวยงาม เงียบสงบ มีเมนูอาหารอร่อย ๆ ให้ได้เลือกลิ้มลองเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวปู, ปีกไก่ทอดราดน้ำปลา, ปูนิ่มทอดผัดผงกะหรี่, ทอดมันกุ้ง, ปลาหมึกผัดไข่เค็ม และผัดฉ่าทะเล เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 57/3 หมู่ 5 ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด
          เวลาเปิด-ปิด : 11.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1902 3042, 0 3951 0921-2
          เว็บไซต์ : barntalaepuresort.com

เที่ยวตราด
ภาพจาก  isarescheewin / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ในทุก ๆ ปีจะมีงาน "เทศกาลชมแมงกะพรุนหลากสี" ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายน ณ ทะเลตราด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับเหล่าแมงกะพรุนถ้วยหลากสีสัน ทั้งสีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง สีส้ม และสีขาว จำนวนหลายร้อยตัวลอยขึ้นมาอวดโฉมความสวยงาม โดยสามารถชมความงามของแมงกะพรุนได้ตามกระแสน้ำและกระแสลมของทะเลตราดตลอดเส้นทางหาดเล็ก-คลองใหญ่ เช่น บริเวณหาดเล็ก หาดไม้รูด หาดบานชื่น หาดราชการุณย์ หาดพลอยแดง เป็นต้น ส่วนช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมแมงกะพรุนคือ เวลา 6 โมงเช้าเป็นต้นไป

          เห็นไหมคะว่าเมืองตราดไม่ได้มีดีแค่ที่เที่ยวตามเกาะต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ ใครเคยไปเช็กอินตามเกาะต่าง ๆ ของตราดแล้ว ก็ลองหันมาเช็กอินตามที่เที่ยวบนฝั่งของตราดกันบ้างนะคะ รับรองว่าจะต้องประทับใจแน่นอน :)

          สามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดตราดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259 รวมทั้งอัพเดทความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด, m-culture.go.th, ททท., ททท., ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวตราดไม่ข้ามเกาะ กับ 14 ที่เที่ยวดี๊ดีที่ต้องไปเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2562 เวลา 09:59:58 460,506 อ่าน
TOP