x close

15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ รู้ไว้จะได้เที่ยวเพลิน ๆ

          เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ที่เที่ยวทะเลในฝันของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่อยากจะไปสัมผัสและดื่มด่ำบรรยากาศที่งดงามของชายหาดและท้องทะเลสวย ๆ

          เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นเกาะในฝันที่ใครต่อใครอยากที่จะไปล้มตัวลงนอนบนหาดทรายที่ขาวละเอียดดุจผงแป้ง ไปนอนฟังเสียงคลื่นเข้ากระทบฝั่ง เมื่อมองไปในทะเลก็เห็นน้ำทะเลสวยใสราวกับกระจก ยั่วยวนให้เราอยากที่จะดำดิ่งไปสัมผัสกับโลกใต้ท้องทะเล สิ่งเหล่านี้เป็นเสน่ห์ของหลีเป๊ะที่ทำให้นักท่องเที่ยวมากมายต่างถวิลหา อยากจะเดินทางมาสัมผัสที่นี่กันสักครั้ง วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักและค้นพบความมหัศจรรย์ของเกาะหลีเป๊ะให้มากขึ้น เพื่อให้การเที่ยวหลีเป๊ะไม่มีพลาด

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะตั้งอยู่ที่ไหน


          เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเล ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ในจังหวัดสตูล ขึ้นชื่อว่าเป็น "มัลดีฟส์เมืองไทย" เพราะความสวยงามของน้ำทะเลที่ใสแจ๋ว หาดทรายขาวละเอียด รวมถึงโลกใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังและสัตว์น้ำนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ย่อม ๆ ของคนรักทะเลเลยทีเดียว

          ช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการเที่ยวเกาะหลีเป๊ะคือเดือนพฤศจิกายน-เมษายน แต่ใช่ว่าหน้าฝนจะเที่ยวหลีเป๊ะไม่ได้ ดีเสียอีก เพราะที่พักจะมีราคาถูกลง และหากยังไม่มีมรสุมมากมาย นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถดำน้ำดูปะการังสวย ๆ ได้เช่นกัน (ควรเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง หากมีมรสุมก็อาจจะเป็นอันตรายได้)

เกาะหลีเป๊ะ ภาพมุมสูง

การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ


          การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ ส่วนใหญ่จะต้องมาต่อเรือที่ท่าเรือปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู ซึ่งการเดินทางมายังท่าเรือปากบาราจากจังหวัดอื่น ๆ สามารถทำได้ 3 วิธี ได้แก่

          - เครื่องบิน : นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่หาดใหญ่หรือที่ตรังก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักนิยมลงที่หาดใหญ่มากกว่า หลังจากนั้นติดต่อรถตู้จากบริษัททัวร์ต่าง ๆ ให้มารับที่สนามบิน แล้วไปส่งที่ท่าเรือปากบารา

          - รถโดยสาร : นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการ บขส. โดยขึ้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (ถนนบรมราชชนนี) โดยเลือกมาลงที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล จากนั้นนั่งรถสองแถวมายังท่าเรือปากบารา

          - รถไฟ สามารถเดินทางไปกับขบวนรถไฟ กรุงเทพ-ยะลา หรือกรุงเทพ-หาดใหญ่ โดยซื้อตั๋วและระบุลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถแท็กซี่ที่สถานีจอดรถใต้สะพานลอย หน้าที่ทำการไปรษณีย์สาขารัถการ หรือรถตู้โดยสาร หรือนั่งรถโดยสารประจำทางเข้าจังหวัดสตูล

การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ ทางเรือ

          การเดินทางข้ามไปยังเกาะหลีเป๊ะ จากท่าเรือปากบารา จะมีเรือให้บริการ 2 แบบ คือ สปีดโบ๊ทขนาดใหญ่ และไฮสปีด เฟอร์รี่ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากปากบารา-เกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

          รอบเรือที่จะไปยังเกาะหลีเป๊ะจากท่าเรือปากบารานั้น แต่ละผู้ประกอบการจะมีรอบเรือออกหลายเวลา ได้แก่ 09.30 น., 11.30 น., 13.30 น. และ 14.00 น.  ซึ่งแต่ละรอบนั้นอาจจะแวะเกาะตะรุเตา หรือเกาะไข่ด้วย หากต้องการแวะลงเที่ยวชม 2 เกาะนี้ ก่อนการจองตั๋วเรือให้ถามผู้ประกอบการก่อนว่าได้แวะหรือไม่ และเมื่อนั่งเรือมาจากท่าเรือปากบาราแล้ว นักท่องเที่ยวก็จะต้องมาต่อเรือหางยาวที่โป๊ะกลางทะเลใกล้กับเกาะหลีเป๊ะ เพื่อไปยังรีสอร์ตต่าง ๆ อีกทอดหนึ่ง

เกาะหลีเป๊ะ ชายหาด

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ


          เกาะหลีเป๊ะประกอบไปด้วย 3 หาด ได้แก่ "หาดพัทยา" "หาดซันไรซ์" และ "หาดซันเซ็ท" ซึ่งแต่ละหาดมีบรรยากาศและความสวยงามที่แตกต่างกันไป

          ใครที่ชอบความสนุกนานและคึกคัก ขอแนะนำให้คุณพักที่ "หาดพัทยา" เนื่องจากหาดนี้อยู่ใกล้โป๊ะท่าเรือขาเข้าเกาะหลีเป๊ะ มีเรือโดยสารเข้ามาเทียบท่าอยู่ตลอดเวลา และมีร้านอาหารริมชายหาด ร้านสะดวกซื้อ บริษัททัวร์ดำน้ำ และที่พักมากมาย
         
          "หาดซันไรซ์" เป็นหาดที่จัดได้ว่าน้ำทะเลสวย ทรายขาว ทั้งยังมีแนวสนคอยให้ร่มเงาอยู่ตลอดแนวชายหาด บรรยากาศทั่วไปของหาดค่อนข้างสงบ เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดดกันบนหาดนี้ แถมยังเป็นจุดที่เหมาะกับการเล่นน้ำหรือดำน้ำตื้นสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลด้วย

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่รักความสงบ "หาดซันเซ็ท" จะเป็นคำตอบสำหรับคุณ เป็นชายหาดบรรยากาศเงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวน้อย มีรีสอร์ตไม่เยอะ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน วิวสวย น้ำใส เล่นน้ำกันได้แบบชิล ๆ

เกาะหลีเป๊ะ ภาพมุมสูง

กิจกรรมน่าสนใจบนเกาะหลีเป๊ะ


          ดำน้ำชมความงานใต้ท้องทะเล ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อโปรแกรมดำน้ำได้หลากหลาย มีทั้งแบบเหมาและแบบ join tour สามารถเลือกได้ตามสะดวกกันเลย

เกาะหลีเป๊ะ เรือจอด

เกาะหลีเป๊ะ ชายหาด

         พายเรือคายักสุดมัน บางที่พักบนเกาะหลีเป๊ะมีบริการเรือคายักพร้อมเสื้อชูชีพไว้ให้พร้อม เอาไว้ล่องเรือเสพวิวธรรมชาติสวยของหลีเป๊ะได้อย่างเต็มอิ่ม

         ดำน้ำตื้นหน้าหาด ดูปลาสวย ๆ เอาแค่กิจกรรมดำน้ำตื้นหน้าหาดก็เรียกความฟินให้กับเราได้แบบเต็มอิ่มแล้ว

         เล่นกีฬากลางแจ้งสนุก ๆ ยิ่งถ้าใครมากับก๊วนเพื่อนหลายคน การชวนมาทำกิจกรรมการแจ้งร่วมกันก็ยิ่งทำให้การพักผ่อนที่หลีเป๊ะสมบูรณ์แบบมากขึ้นไปอีก 

         กินอาหารทะเลสด ๆ มาถึงแหล่งอาหารทะเลอร่อยแล้วทั้งที จะพลาดกินของดีของเด็ดอย่างอาหารทะเลสด ๆ ก็ดูจะไม่ใช่เรื่อง หลากหลายร้านที่รอให้ลูกค้าเลือกซื้อเลือกหา อร่อยและสดแบบนี้ต้องขอจัดสักมื้อ 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ เกาะหลีเป๊ะ


          นอกจากชายหาดหลักบนเกาะหลีเป๊ะแล้ว โดยรอบของเกาะหลีเป๊ะยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกไม่น้อย อาทิ เกาะไข่ เกาะหินงาม เกาะหินซ้อน เกาะอาดัง เกาะราวี จุดดำน้ำร่องน้ำจาบัง เป็นต้น โดยสามารถติดต่อบริการพาเที่ยวได้จากผู้ประกอบการบนเกาะ หรือจะให้ทางที่พักจัดการให้ก็ได้

เกาะหลีเป๊ะ วิวชายหาด

          เกาะหลีเป๊ะในวันนี้จึงเป็นมากกว่าเกาะท่องเที่ยวไว้สำหรับพักผ่อนในวันหยุด หากแต่ยังเป็นดินแดนสวรรค์ของคนที่รักและชื่นชอบการเที่ยวทะเล ที่ไม่ว่าใครเดินทางมาเที่ยวเป็นต้องได้รับความประทับใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูกาลไหน เกาะหลีเป๊ะก็ยังคงรอต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอ ทั้งสวย เด็ด และโดนใจแบบนี้ วันหยุดหน้าอย่าได้พลาดเชียว

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับหลีเป๊ะเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง โทรศัพท์ 0 7521 1058 หรือสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล โทรศัพท์ 0 7471 1225


ขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ รู้ไว้จะได้เที่ยวเพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2567 เวลา 14:28:48 346,196 อ่าน
TOP