x close

40 ที่เที่ยวภูเก็ต สัมผัสเสน่ห์เมืองสุดคลาสสิกไม่เสื่อมคลาย


          สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต ห้ามพลาด อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังวางแผนไปเที่ยวเกาะภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตโดนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


         เมื่อเอ่ยถึง ภูเก็ต 
ใคร ๆ ก็ล้วนอยากเข้ามาทำความรู้จัก เพราะเปรียบเสมือนดินแดนสวรรค์ที่ไม่เคยเงียบเหงา อีกทั้งยังเต็มไปวัฒนธรรมประเพณีอันงดงาม อาหารการกินที่หลากหลาย รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเก่าที่น่าประทับใจมากมาย ด้วยเหตุนี้เราเลยรวบรวมที่เที่ยวภูเก็ตมาฝากกัน รับรองว่าแต่ละที่คุณจะหลงรักจนไม่อยากกลับบ้านกันเลยทีเดียว


ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก Aleksandar Todorovic / Shutterstocks.com

ที่เที่ยวภูเก็ต
 

ที่เที่ยวภูเก็ต ย่านเมืองเก่า ตึกเก่า พิพิธภัณฑ์

 

1. ย่านเมืองเก่าตึกแถวโบราณ อาคารชิโน-โปรตุกีส


          ย่านรวมตึกเก่าโบราณสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งมีทั้งพิพิธภัณฑ์ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรมที่พัก กระจายตัวไปตามถนนสำคัญต่าง ๆ เช่น ถนนภูเก็ต ถนนพังงา ถนนรัษฎา ถนนระนอง ถนนกระบี่ ถนนสตูล ถนนดีบุก ถนนเยาวราช ตรอกสุ่นอุทิศ ถนนถลาง และซอยรมณีย์ เป็นต้น

          อยากแนะนำให้แวะ "ซอยรมณีย์" ที่อดีตเคยเป็นซอยบันเทิง ปัจจุบันถูกตกแต่งด้วยสีสันสวยงามน่าถ่ายรูปสุด ๆ ต่อด้วย "อังมอเหลา" คฤหาสน์แบบนีโอคลาสสิก & เรเนซองส์ ของตระกูลนายเหมืองเก่า แล้วแวะเก็บภาพสถานที่ยอดฮิตอย่าง "ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด" "พิพิธภัณฑ์ภูเก็ต" "พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว" และ "โรงแรมออนออน" รับรองว่าคุณจะหลงรักเมืองนี้เข้าอย่างจัง

          ที่อยู่ : อำเภอเมืองภูเก็ต บริเวณถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนเยาวราช ถนนพังงา และรอบ ๆ
          เว็บไซต์ : phuketcity.go.th

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : Efimova Anna / Shutterstocks.com

ที่เที่ยวภูเก็ต

2. พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว


          ตึกเก่าสไตล์ชิโน-ยูโรเปียน อดีตโรงเรียนจีนเก่าแก่ ภายในเป็นแหล่งรวมเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพเข้ามาพักพิงอยู่ในเขตตลาด มีการจัดแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจทั้งสิ้น 14 ห้อง โดยแนะนำให้เดินดูตั้งแต่ห้องที่ 1 ซึ่งเป็นห้องที่มีวีดิทัศน์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางของชาวจีนฮกเกี้ยน กวางตุ้ง ไหหลำ จากถิ่นกำเนิดสู่ภูเก็ตสายสัมพันธ์กับแผ่นดินแม่ สัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมตั้งแต่เริ่มก่อร่างสร้างตัว สัมมาอาชีพ และภูมิปัญญา อาทิ การทำเหมืองแร่ สวนยางพารา วัฒนธรรมการกินอยู่ การสร้างบ้าน เครื่องแต่งกาย ประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนศึกษาแบบอย่างของผู้ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงประวัติโรงเรียนและครูใหญ่คนสำคัญ

          ที่อยู่ : 28 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 7621 1224
          เว็บไซต์ : thaihuamuseum.com และ เฟซบุ๊ก Phuket Thaihua Museum

ที่เที่ยวภูเก็ต

3. บ้านชินประชา


          บ้านเก่าแก่สไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของเกาะภูเก็ตเลยก็ว่าได้ บ้านหลังนี้เป็นบ้านของตระกูลตัณฑวณิช โดยเจ้าของได้อนุรักษ์ตัวอาคารและเครื่องเรือนเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของภูเก็ต ผ่านการใช้ชีวิตของชาวภูเก็ตในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ลักษณะของบ้านมีความโดดเด่นตรงที่เป็นบ้านสองชั้น ประตูบ้านลงรักปิดทอง มีอักษรจีน มีหน้าต่างไม้หลายบาน ภายในบ้านเย็นสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก เนื่องจากตรงกลางบ้านเปิดโล่งเพื่อระบายอากาศ อีกทั้งยังมีสระน้ำเล็ก ๆ อยู่กลางบ้าน เป็นมุมที่น่าสนใจไม่น้อย ในส่วนของพื้นบ้านก็ถูกปูด้วยกระเบื้องจากอิตาลีลวดลายสวยงามสุด ๆ

          นอกจากนี้ยังมีบันไดไม้ลวดลายสวยงาม เครื่องเรือนส่วนใหญ่ก็เป็นไม้ฝังมุกนำเข้าจากเมืองจีน อีกทั้งยังมีเครื่องใช้ เครื่องครัวโบราณ ภาพถ่าย และภาพวาดในอดีตที่สวยงามมากมายรอให้คุณมาสัมผัส ส่วนใครที่สนใจแต่งกายแบบคนภูเก็ตสมัยก่อนที่เรียกว่า "การแต่งกายแบบบาบ๋า ย่าหยา" ที่นี่เขาก็มีให้ลองใส่ด้วยนะ

          ที่อยู่ : อำเภอเมืองภูเก็ต ทางเข้าอยู่ริมถนนกระบี่ ติดกับ Blue Elephant Restaurant
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. (วันอาทิตย์ปิดเวลา 14.30 น.)
          โทรศัพท์ : 0 7621 1281


ภาพจาก : Aznan / Shutterstock.com

4. อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร


          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เมื่อมาถึงภูเก็ตแล้วไม่แวะมาสักการะถือว่ามาไม่ถึง เป็นอนุสาวรีย์สองสตรีผู้กล้าแห่งเมืองถลาง หรือที่รู้จักกันในนาม "คุณหญิงจัน คุณหญิงมุก" ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในชุดโจงกระเบน สวมเสื้อแขนกระบอก ห่มตะเบงมาน มือทั้งสองถือดาบ

          มีประวัติเล่าว่าในช่วง พ.ศ. 2328 ประเทศไทยถูกพม่ารุกราน โดยศึกครั้งนั้นเรียกกันว่า "สงครามเก้าทัพ" และมีทัพหนึ่งของพม่าบุกมาทางภาคใต้หมายจะตีเมืองถลางให้สำเร็จ ขณะนั้นเจ้าเมืองถลาง สามีของคุณหญิงจัน เพิ่งเสียชีวิตลง ทำให้เมืองถลางขาดผู้นำ คุณหญิงจันและคุณหญิงมุก ผู้เป็นน้อง จึงอาสาเป็นผู้บัญชาการรบด้วยตัวเอง

          โดยได้ออกอุบายลวงพม่าให้ผู้หญิงในเมืองถลางราว 500 คน แต่งตัวเลียนแบบชายชาตรี และแสร้งทำเป็นว่าถือดาบ โดยให้เอาไม้ทองหลางเคลือบดีบุกถือต่างอาวุธ ทำทีจัดขบวนไพร่พลเดินตระเวน และประชุมพลถ่ายเทคนเข้า-ออกให้เห็นว่าทัพไทยมีพลกำลังเสริมเข้ามาตลอดเวลา ทำให้พม่าลังเลใจที่จะเข้าตี และด้วยระยะเวลาที่ยาวนานส่งผลให้กองทัพพม่าขาดเสบียงอาหาร บาดเจ็บล้มตายเป็นประจำทุกวัน ส่งผลให้กองทัพปั่นป่วนและสูญเสียทหารไปมากกว่า 400 นาย ท้ายที่สุดพม่าจึงตัดสินใจยกทัพกลับไป ซึ่งนับเป็นวีรกรรมที่น่าเชิดชูยิ่งนัก ไหน ๆ ก็มาถึงเมืองภูเก็ตกันแล้วควรหาเวลาไปสักการะท่านทั้งสองกันสักครั้ง

          ที่อยู่ : บ้านท่าเรือ ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต ตลาด ถนนคนเดิน


5. ถนนคนเดินภูเก็ต


          แหล่งช้อปปิ้งสินค้าชิค ๆ ยอดนิยมของเมืองภูเก็ต โดยจะมีร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน ตั้งเรียงรายอยู่บนถนนถลาง รวมระยะทางราว ๆ 500 เมตร มีทั้งร้านขายสินค้าพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมด สินค้างานคราฟต์ เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ อาหารท้องถิ่น และเครื่องดื่มอร่อย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศของตึกสวย ๆ สไตล์ชิโน-โปรตุกีส พร้อมทั้งยังมีผลงานสตรีตอาร์ตและมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้แวะถ่ายรูปตลอดทางเดิน 

          ที่อยู่ : ถนนถลาง อำเภอเมืองภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดินภูเก็ต หลาดใหญ่
 
ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : ภาพจาก BREEZY STOCK / Shutterstocks.com

6. ถนนสายรุ้ง


          สตรีตอาร์ตตั้งอยู่บนถนนหาดป่าตอง ติดกับสนามกีฬาแหลมเพชร เป็นถนนสีสันสดใสที่แต่งแต้มลวดลายเป็นคลื่นทะเลสายรุ้ง พร้อมฝูงโลมาน้อยใหญ่แหวกว่ายท่ามกลางเกลียวคลื่นแห่งสีสัน ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับถนนแห่งนี้จนกลายเป็นแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายอยากจะไปเช็กอินถ่ายรูปกัน แถมมีข่าวแว่ว ๆ มาว่าในอนาคตมีแพลนจะวาดลวดลายเพิ่มขึ้นจากเดิม 100 เมตร ให้เป็น 300 เมตรด้วย

          ที่อยู่ : ถนนหาดป่าตอง ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : Kemal Taner / Shutterstock.com

ที่เที่ยวภูเก็ต จุดชมวิว


7. จุดชมวิวเขารัง


          เนินเขาที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองภูเก็ต ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ สามารถนำรถยนต์ขึ้นไปถึงยอดเขาได้ โดยขับขึ้นไปตามถนน "คอซิมบี้" ได้เลย ด้านบนสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะภูเก็ตได้อย่างชัดเจน ทั้งหลังคาตึกเก่า สะพานหิน อ่าวฉลอง หาดราไวย์ ฯลฯ เรียกได้ว่าสามารถชื่นชมความงดงามของเมืองภูเก็ตได้รอบด้าน โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่นี่จะมีบรรยากาศโรแมนติก เนื่องจากสามารถมองเห็นแสงไฟระยิบระยับของบ้านเมืองด้านล่างได้อย่างสวยงามน่าประทับใจ 

          ที่อยู่ : จากที่ว่าการอำเภอมาทางถนนแม่หลวน จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนคอซิมบี้ไปจนสุดทาง หรือจะเข้าจากถนนวชิระ ข้างโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตก็ได้
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต
 

8. แหลมพรหมเทพ


          แหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตที่ใครต่อใครต่างต้องไปเยือนเมื่อไปถึงจังหวัดภูเก็ต โดยรอบมีทัศนียภาพที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของประภาคารกาญจนาภิเษก โดยสุดปลายของแหลมพรหมเทพมีชื่อว่า "แหลมเจ้า" บริเวณตัวแหลมซึ่งยื่นออกไปในทะเลโดดเด่นด้วยต้นตาลที่ยืนต้นตระหง่านเกาะกลุ่มกันอย่างสวยงาม ฉะนั้นใครที่อยากชมแสงสุดท้ายของวันที่สวยที่สุด...ต้องมาที่นี่ !
 
          ที่อยู่ : ราไวย์ เมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ห่างจากตัวเมืองประมาณ 19 กิโลเมตร ห่างจากหาดราไวย์เลี้ยวขวาไปประมาณ 2 กิโลเมตร
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต


9. แหลมกระทิง


          จุดชมวิวแห่งใหม่ของจังหวัดภูเก็ต มองเห็นทะเลอันดามันเกือบ 360 องศา สำหรับใครที่อยากเดินทางมายังจุดชมวิวแห่งนี้ อาจต้องเดินทางมาตั้งแต่ช่วงบ่าย ๆ เพราะหากมาหลังพระอาทิตย์ตกจะมืดมากและเดินลำบาก โดยเริ่มต้นเส้นทางผ่านหาดในหานมาทางอ่าวเสน หรือจะเริ่มต้นที่อ่าวเสน หรือเดินขึ้นไปทางกำแพงเล็ก ๆ ก่อนถึงบ้านกระทิงรีสอร์ทก็ได้ แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะคุณจะต้องเดินผ่านโขดหิน ซึ่งอาจเผลอลื่นและเป็นอันตรายได้ ตลอดทางจะมองเห็นวิวที่ทำให้คุณต้องร้องว้าว ! ประมาณ 45 นาทีก็จะถึงแหลมกระทิง และอย่างที่บอกไปแล้วว่าทางกลับค่อนข้างมืด เราจึงไม่แนะนำให้อยู่ดูพระอาทิตย์ตกดิน10. จุดชมวิวกังหันลม

        
          จุดชมวิวด้านทิศใต้ของเกาะภูเก็ต อยู่ถัดมาจากแหลมพรหมเทพเล็กน้อย จากจุดชมวิวแห่งนี้จะมองเห็นแหลมพรหมเทพและหาดยะนุ้ย (หาดเล็ก ๆ ที่อยู่ระหว่างแหลมพรหมเทพกับจุดชมวิวแห่งนี้) อีกด้านหนึ่งจะมองเห็นหาดในหานอยู่ไกล ๆ จุดชมวิวแห่งนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยรู้จัก จึงมีคนไม่มากนัก สามารถหลบผู้คนจากแหลมพรหมเทพมาชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ได้ รับรองว่างดงามไม่แพ้กัน
 
          ที่อยู่ : จุดบนสุดของยอดเขาที่อยู่ระหว่างหาดยะนุ้ยและหาดในหาน ตำบลราไวย์ จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน


 

11. จุดชมวิวผาหินดํา


          จุดชมวิวที่สวยอลังการสุด ๆ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศา และมองเห็นเกาะต่าง ๆ โดยรอบ ทั้งอ่าวฉลอง เกาะเฮ เกาะโหลน แหลมพรหมเทพ หาดยะนุ้ย จุดชมวิวกังหันลม หาดในหาน เกาะแก้วพิสดาร และเกาะไม้ท่อน ได้ครบในที่เดียวเลย บอกเลยว่าสายถ่ายรูปต้องถูกใจ อีกทั้งยังเป็นที่เที่ยวที่คนยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก ได้รูปสวย ๆ สุดประทับใจจนต้องอยากกลับมาที่นี่อีกแน่นอน

          ที่อยู่ : ซอยแหลมมุมนอก ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

12. จุดชมวิวสามอ่าว


          อีกหนึ่งจุดชมวิวขึ้นชื่อของภูเก็ต ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางถนนรอบเกาะ จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อย เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเวิ้งอ่าว 3 อ่าว คือ อ่าวกะตะน้อย อ่าวกะตะ และอ่าวกะรน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก จนมักมีคนพูดกันว่าหากใครมาภูเก็ตแล้วไม่ได้มาถ่ายภาพที่จุดชมวิวแห่งนี้ถือว่ามาไม่ถึงภูเก็ตเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

13. สะพานสารสิน


          สะพานชื่อดังกลางทะเล เป็นสะพานที่อยู่ระหว่างพังงาและภูเก็ต ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างท่าฉัตรไชยและบ้านท่านุ่น จังหวัดพังงา ถือว่าเป็นประตูสู่จังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีหอชมวิวอาคารแปดเหลี่ยม ที่ออกแบบในสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ผสมผสานกับรูปแบบอาคารหลังคาทรงปั้นหยาแบบภาคใต้ที่สวยงาม ทำเป็นจุดที่สามารถมาชมวิวพระอาทิตย์ตก พร้อมชมความสวยงามของท้องทะเลได้อีกด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : nitinut380 / Shutterstock.com

ที่เที่ยวภูเก็ต เกาะ ชายหาด


14. หาดกมลา


          ชายหาดยอดฮิตที่อยู่ถัดลงมาทางใต้ของหาดสุรินทร์ มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เงียบสงบ เป็นส่วนตัว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีอนุสรณ์สถานสึนามิ เป็นประติมากรรมชื่อว่า "จิตจักรวาล" ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนถึงพิบัติภัยคลื่นยักษ์ที่เคยเกิดขึ้นที่ชายหาดแห่งนี้ และสื่อถึงแรงหมุนของโลกและการปรับเปลี่ยนของธรรมชาติเพื่อความสมดุล ส่วนบริเวณทางเหนือของหาดยังมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน เหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อนอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ริมทางหลวง 4233 จากหาดสุรินทร์ไปทางทิศใต้ 2 กิโลเมตร เข้าทางโรงเรียนบ้านกมลา หรือ สภ.กมลา
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

15. หาดป่าตอง


          ชายหาดยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง มีหาดทรายสีขาวละเอียด เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางทะเล โดยมักจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาพักผ่อน นอนอาบแดด และเล่นน้ำทะเลกันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ หาดจะมีร้านค้า ร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวก รวมไปถึงแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวมากมาย เรียกได้ว่ามาที่นี่รับรองไม่มีเหงา ใครสนใจก็แวะมาเช็กอินริมหาดกันได้เลย 

          ที่อยู่ : อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ริมถนนทวีวงศ์ (ทางหลวง 4233) จากตัวเมืองมาตามทางหลวง 4029 ผ่านวัดสุวรรณคีรีวงก์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนประชานุเคราะห์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

16. หาดกะรน


       ชายหาดขึ้นชื่อสำหรับนักท่องเที่ยวที่แสวงหาความสบาย ชอบความครึกครื้น โดยหาดกะรนเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดในเกาะภูเก็ต มีเม็ดทรายสีขาวละเอียดมาก เหมาะแก่การทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะนิยมมาพักผ่อน นอนอาบแดด เดินเล่นชิล ๆ ผ่อนคลายสบายอารมณ์ ทั้งนี้ หาดกะรนสามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ในบางจุดก็อันตราย ควรสังเกตธงสีเหลือง-แดงก่อนลงเล่น นอกจากนี้บริเวณชายหาดยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งแหล่งช้อปปิ้ง ร้านค้า สถานบันเทิง ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนด้านขวาสุดของหาด ให้เลือกใช้บริการกันอย่างเต็มที่อีกด้วย

          ที่อยู่ : อำเภอเมืองภูเก็ต จากหาดป่าตองลงมาทางทิศใต้ ตามทางหลวง 4233 (ทางขึ้นเขาประมาณ 3 กิโลเมตร)
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต
 

17. หาดกะตะน้อย หาดกะตะใหญ่


          2 หาดยอดนิยมที่ขึ้นชื่อในเรื่องความเงียบสงบและสวยงาม โดยหาดกะตะน้อยเป็นชายหาดเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์สวยงามน่าหลงใหล มีหาดทรายสีขาวละเอียดนุ่มเท้าน่าลงเล่น ส่วนหาดกะตะใหญ่ก็มีความสวยงามไม่แพ้หาดกะตะน้อย โดยเป็นแหล่งทำกิจกรรมทางน้ำยอดนิยม ทั้งกระดานโต้คลื่น พาราเซล เจ็ตสกี ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ สถานที่พัก บริษัทนำเที่ยว ร้านค้า แหล่งบันเทิงต่าง ๆ ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวมากมาย

          ที่อยู่ : อำเภอเมืองภูเก็ต จากตัวเมืองมาถึงห้าแยกฉลอง เลี้ยวขวาไปตามทางหลวง 4028 จะถึงหาดกะตะน้อยก่อน ขับขึ้นมาทางทิศเหนือประมาณ 5 นาทีก็จะถึงหาดกะตะ
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต
 

18. หาดไม้ขาว


          สำหรับคนชอบถ่ายรูปลงโซเชียลจะมีอะไรเก๋ไปกว่าการได้ถ่ายรูปคู่กับเครื่องบินลำใหญ่กันล่ะ ซึ่งถ้าอยากได้รูปแบบนั้นบอกเลยว่าต้องมาที่ หาดไม้ขาว แลนด์มาร์กยอดฮิตที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าถ้าอยากได้รูปคู่เครื่องบินแบบใกล้ ๆ บนหาดก็ต้องไปที่นี่เท่านั้น หาดไม้ขาวเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของภูเก็ต เป็นแนวหาดที่ต่อจากหาดในยาง ผ่านสนามบินมาเรื่อย ๆ จนสุดที่หาดทรายแก้ว เป็นจุดยอดฮิตในการดูเครื่องบินแลนดิ้งใกล้ ๆ จึงเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมาถ่ายรูปคู่กับเครื่องบิน นอนชิลริมหาดกันเท่านั้น ไม่นิยมเล่นน้ำ เพราะบริเวณนี้น้ำทะเลค่อนข้างลึก ชายหาดแคบและตื้น ทำให้ไม่ปลอดภัย สำหรับใครที่อยากจะไปดูเครื่องบินกันแบบใกล้ ๆ แนะนำว่าให้เช็กตารางเที่ยวบินและสภาพอากาศกันก่อนว่าทิศทางของลมเป็นอย่างไร จะได้ไม่เสียเที่ยวกัน

          ทั้งนี้ การถ่ายรูปคู่กับเครื่องบินบริเวณหาดไม้ขาวนั้นสามารถทำได้ เพราะอยู่ในเขตความปลอดภัย แต่ต้องปฏิบัติตามกฎ และมีข้อห้ามในการถ่ายภาพ เช่น ไม่ใช้แฟลชกับเครื่องบินที่กำลังทำการร่อนลงหรือกำลังบินขึ้น ไม่ควรเล่นไคต์บอร์ด รวมถึงการบินโดรน การฉายไฟขึ้น การยิงเลเซอร์ การปล่อยลูกโป่ง และปล่อยโคมลอย เพราะกิจกรรมดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของเครื่องบินระหว่างการบิน อาจทำให้นักท่องเที่ยวและผู้สัญจรได้รับบาดเจ็บจากกระแสไอพ่นของเครื่องบินได้

          ที่อยู่ : หาดไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : asiandelight / Shutterstock.com

19. หาดกล้วย


          เมื่อพูดถึงหาดสวย ๆ ที่ภูเก็ต หลายคนก็มักจะนึกถึงหาดป่าตอง ซึ่งเป็นหาดฮอตฮิตที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายรู้จักกันดี แต่ที่ภูเก็ตยังมีหาดลับที่เงียบสงบอีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ หาดกล้วย หรือ Banana Beach เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ระหว่างหาดลายันและหาดในทอน ตั้งอยู่บริเวณริมเชิงเขา สงบ เป็นส่วนตัว ไฮไลต์ของหาดแห่งนี้จะต่างกับหาดอื่น ๆ ตรงที่มีกองหินรูปร่างแปลกตาและธารน้ำจืดที่ไหลออกสู่ทะเล ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นจุดถ่ายรูปที่น่าสนใจมาก ๆ ทีเดียว เรียกว่าเป็นหาดที่อยู่นอกสายตา แต่ถ้าได้ลองแวะมาจะต้องตกหลุมรักกับความสวยงามนี้อย่างแน่นอน

          ที่อยู่ : ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

20. หาดนุ้ย


          อีกหนึ่งหาดลับที่ถึงตอนนี้ก็คงจะไม่ลับแล้วล่ะ กับหาดนุ้ย หาดน้องใหม่ของจังหวัดภูเก็ต ที่เป็นส่วนตัว ผู้คนไม่พลุกพล่าน แถมยังครบเครื่องเรื่องกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงมีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้ได้รัวชัตเตอร์แบบไม่ต้องพักท่ามกลางบรรยากาศฟีลบาหลี มีไฮไลต์อยู่ที่มุมชิงช้าให้นั่งถ่ายรูปชิค ๆ และมุมรังนกด้านบนของหาด หรือถ้าใครอยากมาเล่นน้ำ เดินเล่นที่ชายหาดแสนสวยและเงียบสงบ ชมวิวพระอาทิตย์ตกสวย ๆ หาดนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ

          ที่อยู่ : ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต

21. เกาะไม้ท่อน


          เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของภูเก็ต สามารถเดินทางได้จากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต หรือท่าเรือน้ำลึกพันวา เป็นเกาะที่มีลักษณะยาวเหมือนท่อนไม้ อยู่ห่างจากภูเก็ตประมาณ 9 กิโลเมตร ปัจจุบันเป็นเกาะส่วนตัว จึงมีนักท่องเที่ยวไปเยือนเกาะนี้ได้น้อย ทำให้ธรรมชาติทั้งบนเกาะและใต้ท้องทะเลยังสวยงาม จนได้สมญานามว่า มัลดีฟส์เมืองไทย เพราะมีน้ำทะเลใสแจ๋วราวกับกระจกสีฟ้า มีแนวปะการังใกล้หน้าหาดที่เต็มไปด้วยดอกไม้ทะเลอุดมสมบูรณ์ทอดยาวตลอดแนว ทำให้มีฝูงปลามากมายหลายชนิด นอกจากนี้เกาะแห่งนี้ยังเป็นจุดที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำนำหอยมือเสือมาเพาะพันธุ์บริเวณหน้าเกาะ และยังเป็นจุดที่มีโครงการอนุรักษ์ปะการังมานานหลายปีอีกด้วย  

          ที่อยู่ : ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

22. เกาะเฮ


          อีกหนึ่งเกาะสวยของภูเก็ต ที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่รักในความสวยงามของทะเลใต้ เกาะเฮ หรือที่ชาวต่างชาติจะเรียกกันว่า Coral Island เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ห่างจากชายฝั่งภูเก็ตประมาณ 10 กิโลเมตร โดยประมาณ สามารถเดินทางไปเช้า-เย็นกลับได้เลย แถมเที่ยวได้เกือบทั้งปีอีกด้วย บนเกาะมีกิจกรรมทางน้ำไว้บริการมากมาย เช่น ซีวอล์กเกอร์ ชมใต้ท้องทะเล พาราเซลลิ่ง บินขึ้นไปชมความงามของเกาะจากท้องฟ้า นั่งเรือกล้วยยาง สนุกสนานกันแบบหลาย ๆ คน และพายเรือคายัก รวมถึงสามารถนั่งเล่นชิล ๆ นอนอาบแดดที่ชายหาดสีขาวสะอาดได้เลย

          ที่อยู่ : ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

23. เกาะราชา


          อีกหนึ่งเกาะสวยในภูเก็ตที่ต้องมาเที่ยวกันสักครั้ง โดยเกาะราชานั้นแบ่งออกเป็น 2 เกาะด้วยกัน คือ เกาะราชาใหญ่ และเกาะราชาน้อย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวที่เกาะราชาใหญ่ เพราะมีทั้งที่พัก รีสอร์ต และร้านอาหารครบครัน อีกทั้งยังมีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใส มีทั้งหมด 3 อ่าว ได้แก่ อ่าวตะวันตก หรือหาดปะตก, อ่าวสยาม และอ่าวทือ ซึ่งสามารถเดินติดต่อกันได้ โดยเฉพาะ อ่าวปะตก ซึ่งเป็นหาดทรายขาวที่สวยงามที่สุดบนเกาะราชาใหญ่ที่จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

          ส่วนเกาะราชาน้อย จะอยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ประมาณ 6 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลสีฟ้าใส ลักษณะเกาะเป็นเนินเขาและโขดหิน ในช่วงที่น้ำลดจะเกิดเป็นทะเลแหวกที่สามารถเดินเชื่อมไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้ เป็นจุดดำน้ำลึก มีปะการังหลากหลายชนิด ทั้งปะการังโขด ปะการังจาน ปะการังอ่อน รวมทั้งฟองน้ำและกัลปังหา นอกจากนี้เคยมีการสำรวจพบปลาไหลทะเลและปลาฉลามขนาดเล็กที่นี่ด้วย

          ที่อยู่ : ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวภูเก็ต

ที่เที่ยวภูเก็ต วัด ศาลเจ้า


24. วัดฉลอง


          "วัดฉลอง" หรือ "วัดไชยธาราราม" วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ "หลวงพ่อแช่ม" หรือ "พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี" พระครูผู้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองภูเก็ต จากเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์และคุณงามความดีของหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ในการเป็นที่พึ่งให้แก่ชาวบ้านในการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ (พวกจีนที่ก่อการกบฏ) โดยท่านได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านทุกคนโพกหัวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการต่อสู้จนชนะพวกอั้งยี่ได้ (ตอนนั้นพวกอั้งยี่เรียกชาวบ้านว่า "พวกหัวขาว")

          ภายหลังรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ซึ่งท่านก็เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวภูเก็ตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แวะไปสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองกันได้ทุกวัน รับรองอิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้าแน่นอน

          ที่อยู่ : 70 บ้านฉลอง ถนนเจ้าฟ้า หมู่ที่ 6 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : วัดฉลอง จ.ภูเก็ต Chalong Temple Phuket Thailand

ที่เที่ยวภูเก็ต

25. วัดพระทอง (พระผุด)

          "วัดพระทอง" หรือ "พระผุด" ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร มีลักษณะเป็นพระครึ่งองค์ โดยมีประวัติความเป็นมาว่า "พระผุด" คือ พระพุทธรูปทองคำจากเมืองจีน มีอายุราว ๆ 2,000 ปี ชาวทิเบตนำลงเรือมาทางมหาสมุทรอินเดีย แต่เกิดพายุโหมซัดเรือเข้ามายังฝั่งพังงาและเกิดจมลง ต่อมาเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมเซาะดินจนเห็นเป็นพระเกตุมาลาโผล่พ้นเหนือพื้นดินขึ้นมา

          เมื่อเจ้าเมืองทราบจึงได้มีการสั่งการให้ขุดพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานไว้บูชา แต่ไม่สามารถขุดขึ้นมาได้ เพราะบางคนถูกตัวต่อตัวแตนอาละวาดเป็นพิษถึงแก่ความตาย เจ้าเมืองจึงสั่งให้ทำที่มุงที่บังเป็นสถานที่กราบไหว้เรื่อยมา ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า พระผุด เพราะเป็นพระพุทธรูปที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดิน โดยมีความสูงประมาณ 1 ศอก ซึ่งคนจีนเรียกว่า "ภูปุ๊ค" (พู่ฮุก) และเมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน คนจีนในภูเก็ต พังงา ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง และกระบี่ จะพากันมานมัสการเป็นประจำจนถึงทุกวันนี้

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : MosayMay / Shutterstock.com

26. พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี


           "พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี" หรือ "วัดพระใหญ่" เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ตเลยก็ว่าได้ โดยองค์พระงดงามไปด้วยศิลปะร่วมสมัย ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาวจากประเทศพม่า โดยหินอ่อนขาวมีน้ำหนักราว ๆ 135 ตันเลยทีเดียว ซึ่งนับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งตระหง่านสูงเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาที่มีความงดงามมากจริง ๆ นอกจากนี้บริเวณด้านบนนักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับทัศนียภาพที่สวยงามของเวิ้งหาดกะตะ แหลมพรหมเทพ เกาะแก้วพิสดาร ได้อย่างสวยงามอลังการอีกด้วย

          ที่อยู่ : 42/14 หมู่ 2 ถนนเทพกระษัตรี ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.
          โทรศัพท์ : 08-1891-3827, 0-7637-3138-9
          เว็บไซต์ : mingmongkolphuket.com
          เฟซบุ๊ก : Big BuddhaPhuket พระใหญ่เมืองภูเก็ต

ที่เที่ยวภูเก็ต

27. วัดศรีสุนทร


          อีกหนึ่งวัดที่โดดเด่นและสวยงามในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ในตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2335 เป็นที่รู้จักในชื่อ วัดลิพอน ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดศรีสุนทร เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่สองวีรสตรีที่ปกป้องเมืองถลางหรือจังหวัดภูเก็ตในครั้งอดีตนั่นเอง ไฮไลต์ที่สำคัญมากของวัดนี้คือ พระอุโบสถ ที่สร้างแบบโบราณ คือมีฝาผนังเต็มเพียงด้านหลังด้านเดียว ส่วนอีก 3 ด้านจะมีผนังแค่ครึ่งเดียว และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่กว่า 95 ฟุต ซึ่งแสดงถึงพระพุทธเจ้าเมื่อตอนปรินิพพาน นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปอื่น ๆ ที่สวยงามเรียงรายกันอยู่บริเวณทางเข้าอีกด้วย

          ที่อยู่ : 20/4 ถนนเทพกระษัตรี ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต

28. ศาลเจ้าท่าเรือ


          อีกชื่อหนึ่งคือ ศาลเจ้าหงอจินยินฮกเล้งเก้ง อยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เป็นศาลเจ้าที่นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพร เพราะด้วยทำเลที่ตั้งมีความโดดเด่น รวมถึงตัวศาลเจ้ามีสีสันสดใสสวยงาม ทำให้เป็นที่สังเกตเห็นได้ง่าย แต่สิ่งที่สะดุดตาที่สุดของศาลเจ้านี้คือ องค์เต้กุน หรือ องค์เทพเจ้ากวนอู ที่ถือง้าวขนาดใหญ่ ถูกนำมาประดิษฐานไว้ข้างกับศาลเจ้า จนทำให้ผู้พบเห็นต่างอดไม่ได้ที่จะชื่นชมในความสวยงาม นอกจากนั้นสำหรับศาลเจ้าท่าเรือแห่งนี้ยังมีสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้ผู้คนมักนิยมมากราบไหว้ คือเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระโป้เส้งไต่เต่ (หงอจินหยิน) ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องความเฉลียวฉลาด และมีความสามารถในการรักษาโรค จนได้รับการยอมรับว่าเป็น หมอเทวดา ทำให้ผู้คนที่เจ็บไข้ได้ป่วยมักจะมาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อให้อาการเจ็บป่วยของตนดีขึ้น

          ที่อยู่ : 187/7 ซอยหลักเมือง 1 ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต

29. ศาลเจ้าปุดจ้อ


          อีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมากของจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ใจกลางเมืองติดกับศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เป็นศาลเจ้าที่มีอายุนับร้อยปี และมีคนภูเก็ตให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก มีความผูกพันกับวิถีชีวิต ประเพณีของคนภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นการขอพรเพื่อมีลูกสำหรับคนที่มีบุตรยาก หรือประเพณีแต่งงาน ที่คู่บ่าวสาวจะต้องมาไหว้ขอพรเกือบทุกคู่ และอีกหนึ่งเรื่องเล่าที่โด่งดังสำหรับศาลเจ้าปุดจ้อ คือ การเซียมซีในเรื่องการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ โดยเมื่อเซียมซีได้แล้วให้นำใบเซียมซีไปยังร้านขายยาจีนเพื่อให้ร้านจัดตัวยาจีนแล้วนำมาต้มกิน จนทำให้หลายต่อหลายคนหายจากโรคมาแล้ว นับได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก

          ที่อยู่ : 289 ซอยภูธร ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-19.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : Sarunyu L / Shutterstock.com

30. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย


           จุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง หรือ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เป็นศาลเจ้าใหญ่ที่อยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต ด้วยทำเลที่ตั้งที่เดินทางไปได้ง่าย ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่นิยมสักการบูชาของชาวภูเก็ตจำนวนมาก ภายในศาลเจ้าแห่งนี้มีการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมรูปปั้นแกะสลักจากหินอ่อน มีความอ่อนช้อยโดดเด่นสวยงาม และเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีแดงแซมกับสีทอง ซึ่งเป็นสีนำโชคตามความเชื่อโบราณของคนจีน นอกจากนั้นในทุก ๆ ปี ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยแห่งนี้จะเป็นเพียงศาลเจ้าเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ผู้คนเข้าร่วมการทำพิธีเริ่มประเพณีถือศีลกินผักเยอะที่สุดอีกด้วย

           ที่อยู่ : 283 ซอยภูธร ถนนระนอง ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต

ที่เที่ยวภูเก็ต สวนน้ำ สวนสนุก การแสดงโชว์


31. ภูเก็ตแฟนตาซี


          อาณาจักรมหัศจรรย์ที่รวบรวมความบันเทิงสุดยิ่งใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมไทย โดยมีส่วนสำคัญคือการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยผสมผสานเทคโนโลยีระดับโลก "มหัศจรรย์กมลา" ณ โรงละครวังไอยรา, "ภัตตาคารมโนห์ราทอง" ที่พร้อมให้บริการอาหารบุฟเฟต์ทั้งไทยและนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านหรรษา แหล่งรวมสินค้าหัตถกรรมไทย และกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ อีกมากมาย สามารถแวะมาชมมหัศจรรย์ความบันเทิงสุดอลังการนี้ได้ ตระการตาสุด ๆ ขอบอก

          ที่อยู่ : 99 หมู่ 3 ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-21.30 น.
          โทรศัพท์ : 0 7638 5111, 0 7668 0888
          เฟซบุ๊ก : ภูเก็ตแฟนตาซี

ที่เที่ยวภูเก็ต

32. สวนน้ำ Splash Jungle


          สวนสนุกทางน้ำสุดยิ่งใหญ่ ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งสร้างสรรค์ประสบการณ์ดี ๆ ในวันหยุดพักผ่อน พร้อมกับสร้างความสนุกสนานประทับใจให้กับคุณและคนในครอบครัว ภายในมีการตกแต่งและดีไซน์โดยรวบรวมแหล่งมหัศจรรย์งดงามของโลก ทั้งประติมากรรมแนวอินคา, มายา, แอฟริกา, เอเชีย, ตุรกี, ยุโรปเหนือ, อเมริกาเหนือ และขั้วโลกเหนือ มารวมกันไว้ที่นี่

          นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นเด่น ๆ มากมาย เช่น "เลซี่ ริเวอร์" ที่จะทำให้คุณได้ผจญภัยกับร่องน้ำที่มีความยาวถึง 335 เมตร สุดเร้าใจ ต่อด้วย "เวฟพูล" หรือ "อะควาเพลย์พูล" เครื่องเล่นที่จำลองคลื่นสุดมันส์ รวมไปถึงเครื่องเล่นที่เป็นไฮไลต์อย่าง "บูมเมอแรงโก้" และ "ซูเปอร์โบวล์" ที่จะทำให้คุณสนุกสนานจนต้องขอต่อรอบสอง อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นทางน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์ถังน้ำขนาดใหญ่ ปืนฉีดน้ำหลากหลายขนาดต่างกัน มาร่วมประสบการณ์สุดมันส์กันได้รับรองจะติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้น

          ที่อยู่ : ซอยไม้ขาว 4 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : วันพฤหัสบดี-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.45 น. (ปิดวันอังคาร-พุธ)
          โทรศัพท์ : 0-7637-2111
          เฟซบุ๊ก : Splash Jungle Water Park

33. บ้านตีลังกา

 
          บ้านกลับหัวสุดแปลกแห่งแรกในประเทศไทย ที่จะทำให้คุณสนุกสนานกับการกลับหัว แปลก แหวกแนว ไม่ซ้ำใคร ภายในมีมุมถ่ายรูปมากมายให้ได้โชว์แอ็คชั่นกันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีสวนไม้พิศวงที่จะทำให้คุณและผองเพื่อนเสมือนเดินอยู่ในเขาวงกตคดเคี้ยวไป-มาให้ได้หาทางออกกันอย่างสนุกสนาน ใครที่อยากได้ภาพสุดแนวไปโชว์ในโซเชียลก็แวะมาเที่ยวได้ตลอดนะ

          ที่อยู่ : 20/20 ถนนเทพกระษัตรี หมู่ 5 ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-7637-6245
          เว็บไซต์ : upsidedownhouse-phuket.com
 
ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : upsidedownhouse-phuket.com 
 

34. Phuket Simon Cabaret


          อาณาจักรความบันเทิงยามค่ำคืนที่จัดแสดงโชว์สุดตื่นตาตื่นใจของสาว ๆ ชาวเลดี้บอย ที่พร้อมพานักท่องเที่ยวก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทพนิยาย ด้วยโชว์และเครื่องแต่งกายสุดอลังการที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมไทยเข้ากับศิลปะการแสดงของชาติอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว ซึ่งการแสดงแต่ละชุดสามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้ไม่น้อย ทั้งการร่ายรำอันอ่อนช้อยแบบไทย ๆ การลิปซิงระดับมืออาชีพ ฯลฯ ภายใต้บรรยากาศสุดอลังการพร้อมฉากสวยงามตระการตา

          ที่อยู่ : 8 ถนนสิริราชย์ อำเภอป่าตอง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-23.30 น. โชว์วันละ 3 รอบ เวลา 18.00 น. 19.30 น. และ 21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-7634-2114-6
          เว็บไซต์ : phuket-simoncabaret.com
          เฟซบุ๊ก : PHUKET SIMON CABARET SHOW


35. Flying Hanuman


          สถานที่ทำกิจกรรมผจญภัยเชิงอนุรักษ์แนว Eco-adventure สุดเร้าใจ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่กลัวความสูง รักความท้าทาย โดยนักท่องเที่ยวจะได้โหนสลิงหรือที่เรียกว่า Zipline บนยอดเขาน้ำตกกะทู้ พร้อมทัวร์ป่าอันอุดมสมบูรณ์ของภูเก็ต ซึมซับความงดงามของธรรมชาติ และเรียนรู้พรรณไม้พื้นเมืองนานาชนิด

          โดยมีกิจกรรมให้ทำทั้งหมด 28 ฐาน แต่ละฐานสร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้ไม่น้อย ทั้งโหนสลิงจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่ง เดินบนสะพานกลางอากาศ เดินบันไดวนรอบต้นไม้ใหญ่ สเกตบอร์ดกลางอากาศ โรยตัวจากต้นไม้สูง 40 เมตร ฯลฯ มาร่วมลุ้นและตื่นเต้นไปพร้อม ๆ กัน ใครที่มีหัวใจแอดเวนเจอร์เราขอท้าให้มาประลอง

          ที่อยู่ : 89/16 หมู่ 6 ซอยน้ำตกกะทู้ ถนนวิชิตสงคราม ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 08-1979-2332
          เว็บไซต์ : flyinghanuman.com
          เฟซบุ๊ก : Flying Hanuman

ที่เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก : flyinghanuman.com

36. สวนน้ำอันดามันดา ภูเก็ต


          ที่เที่ยวภูเก็ต สวนน้ำที่เป็นศูนย์รวมความบันเทิงแบบครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ภายในสวนน้ำมีไฮไลต์ที่น่าตื่นตาตื่นใจคือ ทะเลเทียมขนาดใหญ่ 10,000 ตารางเมตร ที่สามารถโต้คลื่นได้สูงสุดถึง 3 เมตร มาพร้อมกับหาดทรายเทียมที่มีความยาวกว่า 300 เมตร นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ เช่น สไลเดอร์สุดเร้าใจกว่า 12 สไลเดอร์ และโซนเครื่องเล่นสำหรับเด็ก ๆ ด้วย

          ที่อยู่ : 333 ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-7664-6777
          เฟซบุ๊ก : Andamanda Phuket

ที่เที่ยวภูเก็ต เที่ยวเชิงธรรมชาติ


37. นั่งเรือกอจ๊าน ชมป่าชายเลน


        "เรือกอจ๊าน" หรือ "เรือท้ายเป็ด" เป็นเรือสุดคลาสสิกที่สันนิษฐานว่าน่าจะนำมาใช้ในภูเก็ตพร้อมกับชาวจีนที่เข้ามาดูลู่ทางทำมาหากินในอดีต ซึ่ง "กอจ๊าน" หมายถึง อวนจับปลา มีต้นกำเนิดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยจะใช้อวนกอจ๊านกับเรือที่สร้างมาโดยเฉพาะ เรียกว่า "เรือกอจ๊าน" ปัจจุบันนับว่าหาดูได้ยาก และมีในจังหวัดภูเก็ตเพียงแห่งเดียวเท่านั้น โดยลักษณะของตัวเรือจะประกอบไปด้วยไม้ทั้งลำ และใช้ชัน (ยางไม้ชนิดหนึ่ง) ในการยารอยต่อระหว่างพื้นไม้ ลำเรือจะมีขนาดเล็ก สามารถรับน้ำหนักผู้โดยสารได้มากสุด 8 คน ขับเคลื่อนโดยใช้ผ้าใบและไม้พายยาว จึงทำให้เรือกอจ๊านกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นภูเก็ต นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งเรือกอจ๊านสัมผัสธรรมชาติทางทะเล ชมป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมกับแวะดูฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่ในป่าโกงกางกันได้ทุกวัน สนใจติดต่อได้ที่ชมรมกลุ่มกอจ๊าน (ประมงพื้นบ้าน)

          ที่อยู่ : อำเภอเมือง จากแยกสะพานหิน ตรงมาทางเดียวกับสวนสาธารณะสะพานหิน (ถนนภูเก็ต) จะเจอวงเวียนเล็ก ๆ ให้มาทางด้านขวาสู่สะพานคลองบางใหญ่ ถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี (ท่าเรืออยู่ใกล้ ๆ กับด้านหน้าโรงเผาขยะมูลฝอย)
         เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (กรุณาติดต่อล่วงหน้า)
         โทรศัพท์ : 08-9472-6413

 38. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต


          สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ตั้งอยู่ที่แหลมพันวา ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เป็นอะแควเรียมที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีโซนจัดแสดงมากถึง 13 โซน และสัตว์ทะเลและสัตว์น้ำจืดมากกว่า 130 ชนิด มีอุโมงค์ปลายาวประมาณ 10 เมตร ให้ได้ตื่นเต้นกับปลาหลากหลายชนิดและสีสัน พร้อมทั้งมีปลาหายากให้ได้ชมกันด้วย ทั้งนี้ ในจุดสุดท้ายของอะแควเรียมจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้อิ่มเอมกับป่าไม้และวิวริมทะเลแหลมพันวา คุ้มค่ากับการมาเยือนแน่นอน

          ที่อยู่ : 51 ถนนศักดิเดช ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. 
          เว็บไซต์ : phuketaquarium.org
          เฟซบุ๊ก : Phuket Aquarium
 

ภาพจาก : Serg Zastavkin / Shutterstock.com

39. สวนพฤกษชาติภูเก็ต


          จังหวัดภูเก็ตไม่ได้มีดีแค่ทะเล ชายหาด และไนท์ไลฟ์เท่านั้น หากแต่ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติสำหรับคนรักต้นไม้ ดอกไม้อีกด้วย กับ สวนพฤกษชาติภูเก็ต หรือ Phuket Botanic Gardens ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมพืชสวนทั่วโลก โดยในแต่ละโซนจะเต็มไปด้วยพืชไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทรอปิคอลปาล์ม พืชสวน สวนไม้หอม สวนผลไม้ พาวิลเลียนออร์คิด เป็นต้น นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับความงามของธรรมชาติแล้ว ยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับพืชจากทั่วโลก ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์วิจัยพืชหายากหลายชนิดอีกด้วย

          ที่อยู่ : 98/89 หมู่ 4 ซอยเจ้าฟ้า 48 ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 0-7636-7076
          เฟซบุ๊ก : Phuket Botanic Garden

ที่เที่ยวภูเก็ต

40. น้ำตกโตนไทร


          อุทยานแห่งชาติน้ำตกโตนไทร ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนเขาพระแทว อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตมาทางเหนือประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่เป็นแหล่งกักเก็บน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด มีฝายกั้นคล้ายสระว่ายน้ำไว้ให้สำหรับลงเล่น เหมาะมากสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ เพราะมีความงดงามและเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ ทั้งต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มีเส้นทางให้ศึกษาธรรมชาติ โดยรวมระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร สามารถเดินสำรวจได้ด้วยตนเอง ระหว่างทางจะมีป้ายคอยบอกเส้นทางและความหมายต่าง ๆ ของสัตว์ เห็ด และพรรณไม้ ในบริเวณที่บางชนิดหาชมได้ยากมากเพราะพบได้แค่ที่นี่ โดยเฉพาะดอกปาล์มหลังขาว และปูมดแดง พรรณไม้และสัตว์หายากที่ค้นพบที่แรกและที่เดียวในโลก

          ที่อยู่ : ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแตเวลา 09.00-18.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต

          มาเมืองภูเก็ตทั้งทีต้องเที่ยวให้เต็มที่ว่าไหมล่ะ ก่อนกลับก็แวะหาอะไรอร่อย ๆ พร้อมซื้อของฝากติดไม้ติดมือกันสักนิด ยังไงก็ขอให้มีความสุขกับทริปนี้กันถ้วนหน้านะ ^^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยวภูเก็ต อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


          - เที่ยวภูเก็ต 1 วัน ไปไหน ทำอะไรดี เรามีทริปดี ๆ มาบอก
          - 10 หาดภูเก็ตสวย หากมีโอกาสน่าไปเที่ยวให้ครบ
          - 15 ที่พักภูเก็ตติดทะเล วิวสวยลมเย็น นอนฟังเสียงคลื่นเพลิน ๆ
          - 14 คาเฟ่ภูเก็ต ริมทะเล ลมเย็นวิวดีเอาใจสายชิล
          - 15 ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต หรอยแรงจนต้องบอกต่อ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, TAT Phuket : Tourism Authority of Thailand, Phuket Office, phuketcity.go.th, phuket.go.th, thaihuamuseum.com, เฟซบุ๊ก Phuket Thaihua Museum, flyinghanuman.com, เฟซบุ๊ก Flying Hanuman, phuketbungy.com, เฟซบุ๊ก Jungle Bungy Jump Phuket, phuket-simoncabaret.com, เฟซบุ๊ก PHUKET SIMON CABARET SHOW, upsidedownhouse-phuket.com, phuket3dmuseum.com, เฟซบุ๊ก Splash Jungle Water Park, เฟซบุ๊ก ภูเก็ตแฟนตาซี, mingmongkolphuket.com, เฟซบุ๊ก Andamanda Phuket, เฟซบุ๊ก Phuket Botanic Garden  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
40 ที่เที่ยวภูเก็ต สัมผัสเสน่ห์เมืองสุดคลาสสิกไม่เสื่อมคลาย อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:43:23 1,552,958 อ่าน
TOP