x close

หลงเสน่ห์ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สวยและคลาสสิกจนน่าไปเยือน

          ย่านเมืองเก่าภูเก็ต อีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดภูเก็ต ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของอาคารชิโน-โปรตุกีสสวย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาด

          กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อไปเที่ยวภูเก็ต คือการตระเวนชมความสวยงามของตึกสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต นอกเหนือจากรูปทรงอาคารสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่สวยงามแล้วนั้น พื้นที่นี้ยังเต็มไปด้วยหลากหลายเรื่องราวชีวิต วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนภูเก็ตที่ถักทอร้อยเรียงมาตั้งแต่อดีต ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมย่านเมืองเก่าภูเก็ตจึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ ดึงดูดให้ใครต่อใครเข้าไปสัมผัส วันนี้เราขออาสาพาทัวร์เมืองเก่าภูเก็ตแห่งนี้ด้วยกัน

เที่ยวภูเก็ต

          อาคารชิโน-โปรตุกีสที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตลอดสองฟากฝั่งถนนในย่านเมืองเก่าภูเก็ตเหล่านี้ สร้างเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2446 ย้อนกลับไปในอดีต ภูเก็ตไม่ได้มีสภาพเป็นเมืองท่องเที่ยวเหมือนอย่างทุกวันนี้ หากแต่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยทรัพยากรแร่ดีบุกที่มีราคามาก และนี่เองเป็นจุดที่ทำให้ชาวตะวันตกสนใจเข้ามาซื้อขายและลงทุนแร่ดีบุก โดยมีชาวจีนเป็นแรงงาน หรือไม่ก็ผันตัวมาเป็นผู้ขายเสียเอง ภูเก็ตในห้วงเวลานั้น จึงเป็นช่วงเวลาการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและจีน และสะท้อนผ่านอาคารที่อยู่อาศัยผ่านสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบัน

          ทุกวันนี้เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวเข้ามาเดินเล่น แวะหาของกิน และถ่ายรูปชิค ๆ กันไม่เว้นแต่ละวัน วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการเดินชม คือจอดรถเป็นจุด ๆ แล้วเดินเล่นถ่ายรูปให้เต็มที่ ซึ่งถนนย่านเมืองเก่าภูเก็ตมีจุดที่น่าสนใจอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ช่วง

ช่วงที่ 1 ถนนภูเก็ต ถนนรัษฎา และถนนระนอง

          เริ่มต้นเส้นทางสำรวจจากศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนภูเก็ตตัดกับถนนพังงา เดินเรื่อยต่อมาเข้าสู่ถนนรัษฎา ย่านบริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะได้พบกับตึกสวย ๆ มากมาย แต่ที่โดดเด่นเป็นพิเศษเห็นจะเป็นตึกศูนย็์รวมข่าวพรหมเทพ ปัจจุบันคือ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ต ดั้งเดิมเป็นอาคารสีขาว แต่เมื่อมีการปรับปรุงภูมิทัศน์เมืองเก่าภูเก็ต ก็ได้ทาสีใหม่เป็นสีเหลืองสดใส เมื่อแหงนหน้ามองจะเห็นหอนาฬิกาสูงขนาดสี่ชั้น แลดูคลาสสิก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งโรงแรมถาวร ที่ภายในโถงยังจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้เก่าแก่ของคนงานในเหมืองให้ได้ชมกันอีกด้วย

เที่ยวภูเก็ต
ภาพจาก Larcsky789 / Shutterstock.com

เที่ยวภูเก็ต
พิพิธภัณฑ์ภูเก็ต และพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ บนถนนภูเก็ต ช่วงตัดกับถนนพังงา
ภาพจาก Denis Costille / Shutterstock.com

ช่วงที่ 2 ถนนกระบี่ และถนนสตูล

          ไฮไลต์เด็ดสำคัญของย่านนี้ พลาดไม่ได้กับการเยือน "พิพิธภัณฑ์ไทยหัว" เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกของภูเก็ต โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารทรงชิโน-โปรตุกีสสีขาวหลังใหญ่ 2 ชั้น และซุ้มประตูโค้งขนาดใหญ่ 3 ซุ้ม งดงามด้วยลวดลายประดับอันอ่อนช้อย ทั้งบานหน้าต่าง ประตู และหน้าจั่ว เป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครต่างก็แวะมา กระซิบนิดหนึ่งว่า…ถ้าใครเดินเที่ยวแล้วเกิดรู้สึกหิวขึ้นมาตงิด ๆ แถวนี้มีร้านอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ซ่อนตัวอยู่เพียบ

ภูเก็ต
ภาพจาก BoyCatalyst / shutterstock.com

เที่ยวภูเก็ต
อาคารร้านอาหาร Blue Elephant Phuket บนถนนกระบี่

ช่วงที่ 3 ถนนดีบุก ถนนเยาวราช และตรอกสุ่นอุทิศ

          แวะชมเสน่ห์ของ "บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์" งดงามโดดเด่นด้วยลายปูนปั้นตั้งแต่หัวเสา เรื่อยไปจนถึงคาน เผยให้เห็นความคลาสสิกที่ลงตัวทางศิลปะแบบกรีก และสับเปลี่ยนอารมณ์ด้วยการชมอาคารตึกแถวย่านบ้านพักอาศัยของอดีตนายเหมืองเก่า ที่วันนี้ได้รับการทาสีตกแต่งให้ดูสวยงามเสียใหม่ พลาดไม่ได้สำหรับใครที่เป็นนักชิม ต้องเดินเข้าไปสำรวจที่ตรอกสุ่นอุทิศ แวะเติมพลังด้วยของกินพื้นเมืองอร่อย ๆ จนเลือกกินไม่ถูก

เที่ยวภูเก็ต
ช่วงถนนดีบุกตัดกับถนนเยาวราช | ภาพจาก Angelo Cordeschi / Shutterstock.com

เที่ยวภูเก็ต
ช่วงถนนดีบุกตัดกับถนนเยาวราช | ภาพจาก Ko Kim / Shutterstock.com

เที่ยวภูเก็ต
ถนนดีบุก | ภาพจาก Ko Kim / Shutterstock.com


ช่วงที่ 4 ถนนถลาง ซอยรมณีย์

          เริ่มต้นจากสี่แยกถลางตัดกับถนนภูเก็ต ไปจนสุดแยกตัดกับถนนเยาวราช บริเวณนี้เป็นที่รวมของตึกแถวเก่ากว่า 150 คูหา เรียงตัวเกาะกลุ่มกันอย่างสวยงาม บางหลังได้รับการปรับปรุงทาสีให้ดูใหม่ ทั้งสีฟ้า สีชมพู สีเขียว สีเหลือง เหล่านี้ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเดินสำรวจย่านเมืองเก่าภูเก็ตของนักท่องเที่ยวไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไป นอกจากนี้บ้านบางหลังยังถูกดัดแปลงเป็นร้านหนังสือ ร้านขนมน่ารัก ๆ ที่เชิญชวนให้เราอยากแวะแทบทุกร้าน อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่ทิ้งลายความคลาสสิกในสไตล์ชิโน-โปรตุกีสอยู่เหมือนเดิม

เที่ยวภูเก็ต
ถนนถลาง | ภาพจาก Ko Kim / Shutterstock.com

เที่ยวภูเก็ต
ซอยรมณีย์ | ภาพจาก Julia Mikhaylova / Shutterstock.com

เที่ยวภูเก็ต
ซอยรมณีย์ | ภาพจาก Efimova Anna / Shutterstock.com

ช่วงที่ 5 ถนนพังงา ถนนภูเก็ต

          เริ่มจากมุมถนนพังงาตัดกับถนนภูเก็ต ชมอาคารชาร์เตอร์แบงก์ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าสอดรับกับโค้งหัวมุมถนน และมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนพังงา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายศิลปะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเลือกซื้อหางานศิลปะต่าง ๆ มากมาย ทั้งอาร์ตแกลลอรี่ ภาพศิลปะสวย ๆ นับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ ควรค่าแก่การเที่ยวชมเมืองมาก ๆ

เที่ยวภูเก็ต
ถนนพังงา | ภาพจาก Larcsky789 / Shutterstock.com

ช่วงที่ 6 ถนนเทพกระษัตรี และถนนมนตรี

          ถนนย่านสุดท้ายในการเดินชมย่านเมืองเก่าภูเก็ต แวะชมความงดงามของอาคารบริษัท บ้านเก่า และคฤหาสน์สวย ๆ เช่น บริษัทอนุภาษและบุตร บ้านหลวงอนุภาษภูเก็ตถาวร และไปรษณีย์และโทรเลขเก่า เป็นต้น ที่ยังคงความสวยงามของตัวตึก อาคารเป็นประตูซุ้มโค้ง ทรงหลังคาปั้นหยา ประดับด้วยบานเกล็ดไม้ ตกแต่งช่องแสงด้วยกระจกสีต่าง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย

          ความสวยงามและความคลาสสิกของย่านเมืองเก่าทั้งหมดนี้ ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราววัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของคนภูเก็ตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ที่น่าท่องเที่ยวที่สุดเส้นหนึ่ง ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ลองเดินเล่นแบบชิล ๆ ช่วงเย็น แล้วจะรู้เลยว่า ทำไมย่านเมืองเก่าภูเก็ตแห่งนี้ถึงยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ที่สวยงามมาได้จนถึงทุกวันนี้

 
พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรภูเก็ตบนถนนมนตรี | ภาพจาก Niradj / Shutterstock.com

 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., thaihuamuseum.com, thavornhotel.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลงเสน่ห์ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สวยและคลาสสิกจนน่าไปเยือน อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2563 เวลา 11:03:44 35,257 อ่าน
TOP