x close

หลงเสน่ห์ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สวยและคลาสสิกจนน่าไปเยือน

ภูเก็ต

          ย่านเมืองเก่าภูเก็ต อีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดภูเก็ต ดื่มด่ำไปกับความสวยงามของอาคารชิโนโปรตุกีสสวย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาด

          กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวภูเก็ต คือการตระเวนชมความสวยงามของตึกสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต นอกเหนือจากรูปทรงอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่สวยงามแล้วนั้น พื้นที่นี้ยังเต็มไปด้วยหลากหลายเรื่องราวชีวิต วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนภูเก็ตที่ถักทอร้อยเรียงมาตั้งแต่อดีต ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมย่านเมืองเก่าภูเก็ต กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ ดึงดูดให้ใครต่อใครเข้ามาสัมผัส วันนี้เราขออาสาพาทัวร์เมืองเก่าภูเก็ตแห่งนี้ด้วยกัน ไม่แน่ว่าพอเห็นแล้ว อาจเก็บกระเป๋าไปเที่ยวภูเก็ตแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ภูเก็ต
ภาพจาก Alexander Mazurkevich / shutterstock.com

          อาคารชิโนโปรตุกีสที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตลอดสองฟากฝั่งถนนในย่านเมืองเก่าภูเก็ตเหล่านี้ สร้างเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2446 ย้อนกลับไปในอดีต ภูเก็ตไม่ได้มีสภาพเป็นเมืองท่องเที่ยวเหมือนอย่างทุกวันนี้ หากแต่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยทรัพยากรแร่ดีบุกที่มีราคามาก และนี่เองเป็นจุดที่ทำให้ชาวตะวันตกสนใจเข้ามาซื้อขายและลงทุนแร่ดีบุก โดยมีชาวจีนเป็นแรงงาน หรือไม่ก็ผันตัวมาเป็นผู้ขายเสียเอง ภูเก็ตในห้วงเวลานั้น จึงเป็นช่วงเวลาการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและจีน และสะท้อนผ่านอาคารที่อยู่อาศัยผ่านสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบัน

          ทุกวันนี้เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวเข้ามาเดินเล่น แวะหาของกิน และถ่ายรูปชิค ๆ กันไม่เว้นแต่ละวัน วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการเดินชม คือจอดรถเป็นจุด ๆ แล้วเดินเล่นถ่ายรูปให้เต็มที่ ซึ่งถนนย่านเมืองเก่าภูเก็ตมีจุดที่น่าสนใจอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ช่วง

ช่วงที่ 1 ถนนภูเก็ต ถนนรัษฎา และถนนระนอง

          เริ่มต้นเส้นทางสำรวจจากศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมถนนภูเก็ตตัดกับถนนพังงา เดินเรื่อยต่อมาเข้าสู่ถนนรัษฎา ย่านบริเวณนี้นักท่องเที่ยวจะได้พบกับตึกสวย ๆ มากมาย แต่ที่โดดเด่นเป็นพิเศษเห็นจะเป็นตึกศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ อาคารสีขาวเก่าแก่ เมื่อแหงนหน้ามองจะเห็นหอนาฬิกาสูงขนาดสี่ชั้น แลดูคลาสสิก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งโรงแรมถาวร ที่ภายในโถงยังจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้เก่าแก่ของคนงานในเหมืองให้ได้ชมกันอีกด้วย

ภูเก็ต
ภาพจาก Khritthithat Weerasirirut / shutterstock.com

ภูเก็ต

ช่วงที่ 2 ถนนกระบี่ และถนนสตูล

          ไฮไลท์เด็ดสำคัญของย่านนี้ พลาดไม่ได้กับการเยือน "พิพิธภัณฑ์ไทยหัว" เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกของภูเก็ต โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารทรงชิโนโปรตุกีสสีขาวหลังใหญ่ 2 ชั้น และซุ้มประตูโค้งขนาดใหญ่ 3 ซุ้ม งดงามด้วยลวดลายประดับอันอ่อนช้อย ทั้งบานหน้าต่าง ประตู และหน้าจั่ว เป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครต่างก็แวะมา กระซิบนิดหนึ่งว่า…ถ้าใครเดินเที่ยวแล้วเกิดรู้สึกหิวขึ้นมาตงิด ๆ แถวนี้มีร้านอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ซ่อนตัวอยู่เพียบ

ภูเก็ต
ภาพจาก BoyCatalyst / shutterstock.com

ช่วงที่ 3 ถนนดีบุก ถนนเยาวราช และตรอกสุ่นอุทิศ

          แวะชมเสน่ห์ของ "บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์" งดงามโดดเด่นด้วยลายปูนปั้นตั้งแต่หัวเสา เรื่อยไปจนถึงคาน เผยให้เห็นความคลาสสิกที่ลงตัวทางศิลปะแบบกรีก และสับเปลี่ยนอารมณ์ด้วยการชมอาคารตึกแถวย่านบ้านพักอาศัยของอดีตนายเหมืองเก่า ที่วันนี้ได้รับการทาสีตกแต่งให้ดูสวยงามเสียใหม่ พลาดไม่ได้สำหรับใครที่เป็นนักชิม ต้องเดินเข้าไปสำรวจที่ตรอกสุ่นอุทิศ แวะเติมพลังด้วยของกินพื้นเมืองอร่อย ๆ จนเลือกกินไม่ถูก

ภูเก็ต
ภาพจาก Julia Baturina / shutterstock.com

ช่วงที่ 4 ถนนถลาง ซอยรมณีย์

          เริ่มต้นจากสี่แยกถลางตัดกับถนนภูเก็ต ไปจนสุดแยกตัดกับถนนเยาวราช บริเวณนี้เป็นที่รวมของตึกแถวเก่ากว่า 150 คูหา เรียงตัวเกาะกลุ่มกันอย่างสวยงาม บางหลังได้รับการปรับปรุงทาสีให้ดูใหม่ ทั้งสีฟ้า สีชมพู สีเขียว สีเหลือง เหล่านี้ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเดินสำรวจย่านเมืองเก่าภูเก็ตของนักท่องเที่ยวไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไป นอกจากนี้บ้านบางหลังยังถูกดัดแปลงเป็นร้านหนังสือ ร้านขนมน่ารัก ๆ ที่เชิญชวนให้เราอยากแวะแทบทุกร้าน อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่ทิ้งลายความคลาสสิกในสไตล์ชิโนโปรตุกีสอยู่เหมือนเดิม

ภูเก็ต
ภาพจาก Sira Anamwong / shutterstock.com

ภูเก็ต

ช่วงที่ 5 ถนนพังงา ถนนภูเก็ต

          เริ่มจากมุมถนนพังงาตัดกับถนนภูเก็ต ชมอาคารชาร์เตอร์แบงก์ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าสอดรับกับโค้งหัวมุมถนน และมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนพังงา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายศิลปะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเลือกซื้อหางานศิลปะต่าง ๆ มากมาย ทั้งอาร์ตแกลลอรี่ ภาพศิลปะสวย ๆ นับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ ควรค่าแก่การเที่ยวชมเมืองมาก ๆ

ภูเก็ต
ภาพจาก Sirikunkrittaphuk / shutterstock.com

ช่วงที่ 6 ถนนเทพกระษัตรี และถนนมนตรี

          ถนนย่านสุดท้ายในการเดินชมย่านเมืองเก่าภูเก็ต แวะชมความงดงามของอาคารบริษัท บ้านเก่า และคฤหาสน์สวย ๆ เช่น บริษัทอนุภาษและบุตร บ้านหลวงอนุภาษภูเก็ตถาวร เป็นต้น ที่ยังคงความสวยงามของตัวตึก อาคารเป็นประตูซุ้มโค้ง ทรงหลังคาปั้นหยา ประดับด้วยบานเกล็ดไม้ ตกแต่งช่องแสงด้วยกระจกสีต่าง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย


          สำหรับใครก็ตามที่กำลังคิดที่จะเดินทางไปเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ต แต่ก็กลัวว่าจะเดินไม่ถูก เข้าซอยนั้นออกซอยนี้ สุดท้ายโผล่มาอีกทีอยู่ตรงไหนแล้วก็ไม่รู้ ไม่ต้องห่วง…เราเตรียมแผนที่มาฝากกัน คราวนี้เพื่อน ๆ ก็จะได้มีเวลาเดินสำรวจกันได้อย่างเต็มที่ไปเลย

ภูเก็ต

          ความสวยงามและความคลาสสิกของย่านเมืองเก่าทั้งหมดนี้ ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราววัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของคนภูเก็ตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ที่น่าท่องเที่ยวที่สุดเส้นหนึ่ง ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ลองเดินเล่นแบบชิล ๆ ช่วงเย็น แล้วจะรู้เลยว่า ทำไมย่านเมืองเก่าภูเก็ตแห่งนี้ถึงยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ที่สวยงามมาได้จนถึงทุกวันนี้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
oldphuketfoundation.org, thaihuamuseum.com, thavornhotel.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลงเสน่ห์ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สวยและคลาสสิกจนน่าไปเยือน อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:20:17 13,789 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP