x close

บอกพิกัดที่เที่ยวไต้หวัน คัดแลนด์มาร์กเด่น ๆ ห้ามพลาด

          จัดหนักจัดเต็มกับที่เที่ยวไต้หวันมากกว่า 20 แห่ง ตั้งแต่ทางตอนเหนือไล่ลงไปจนถึงทางตอนใต้ของไต้หวัน ทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ไปไต้หวันเที่ยวที่ไหนดี ดูเลย
          ทำเอานักท่องเที่ยวไทยดีใจไปตาม ๆ กัน หลังจากที่ทางการไต้หวันประกาศต่อโครงการยกเลิกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยอีก 1 ปี แบบนี้ใครยังไม่เคยไปเที่ยวไต้หวันก็อยากชวนไปเยือนกันสักครั้ง เพราะไม่ได้มีดีแค่ชานมไข่มุก แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเก็บความทรงจำพิเศษในวันหยุดเพียบ และเพื่อให้ง่ายต่อการเที่ยวไต้หวันขึ้นอีกนิด จึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวไต้หวัน มาฝากกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปเก็บข้อมูลไว้ได้เลย

1. ไทเป 101

ที่เที่ยวไต้หวัน

          ตึกสูงเสียดฟ้าที่สูงที่สุดในไต้หวัน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองไทเป มีทั้งหมด 101 ชั้น สูง 509 เมตร เป็นอาคารที่เป็นศูนย์กลางทางการเงิน มีสำนักงานต่าง ๆ มากมาย พร้อมทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ด้วยมีศูนย์ช้อปปิ้งอยู่ภายในอาคาร ร้านขายของฝากของที่ระลึก สินค้าแบรนด์เนม รวมทั้งช็อปของแอปเปิลสุดหรูก็อยู่ที่นี่ด้วย ที่ชั้น 89 และ ชั้น 91 เปิดเป็นจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเที่ยวชมเมืองไทเปในมุมสูงแบบ 360 องศา โดยมีลิฟต์ที่มีความเร็วสูงอันดับต้น ๆ ของโลกพาขึ้นไปยังชั้นชมวิว
 

          ไทเป 101 เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ taipei-101.com

2. อนุสรณ์สถานเจียง ไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก brize99 / Shutterstock.com

          แลนด์มาร์กโดดเด่นของเมืองไทเป เป็นอนุสรณ์สถานขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยอาคารประดิษฐานรูปปั้นของท่านเจียง ไคเชก และพิพิธภัณฑ์ อาคารโรงละครและคอนเสิร์ตแห่งชาติ สวนกว้างขวาง และลานอเนกประสงค์ โดยอาคารและสวนทั้งหมดตกแต่งและออกแบบให้มีกลิ่นอายแบบจีน สวยงามยิ่งใหญ่ มีมุมให้เดินเที่ยวชมและถ่ายรูปหลายจุด ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ การเปลี่ยนเวรยามของทหารที่อยู่บริเวณรูปปั้นของท่านเจียง ไคเชก โดยจะเปลี่ยนทุก ๆ ต้นชั่วโมงในระหว่างเวลา 10.00-16.00 น.
 

          อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก เปิดให้เข้าเที่ยวชมฟรี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

3. พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติไต้หวัน (National Palace Museum)

ที่เที่ยวไต้หวัน

          พิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่ไม่ควรพลาด จัดแสดงเรื่องราวของไต้หวันในแง่มุมต่าง ๆ พร้อมทั้งยังเก็บรวบรวมโบราณวัตถุและข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญไว้มากมายตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง ราชวงศ์หยวน ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง โดดเด่นอาคารสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงามยิ่งใหญ่ รายล้อมไปด้วยภูเขาและธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่กว้างขวาง แบ่งออกเป็น 6 อาคารหลัก คือ อาคารจัดแสดงที่ 1, อาคารจัดแสดงที่ 2, อาคารห้องสมุด, สวนจื้อซ่าน, พิพิธภัณฑ์หอที่ระลึกจางต้าเซียน และศูนย์การเรียนรู้เด็ก
 

          แต่ละอาคารเปิด-ปิดให้เข้าเที่ยวชมในเวลาแตกต่างกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ npm.gov.tw

4. ย่านซีเหมินติง (Ximending)

ที่เที่ยวไต้หวัน

          ย่านช้อปปิ้งที่โด่งดังที่สุดในไทเป แหล่งรวมร้านค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลก มีช้อปของสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ รวมทั้งร้านอาหารชื่อดังมากมายอยู่ที่นี่ เหล่าวัยรุ่นในเมืองไทเปก็นิยมมาเดินเที่ยวเล่นกัน บรรยากาศคึกคักทั้งตอนกลางวันและกลางคืน จุดนัดพบที่สำคัญจะอยู่บริเวณตึกแดง (The Red House) อาคารเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างยุโรปและตะวันออก และทางฝั่งตึกแดงก็มีร้านค้าแบรนด์ของชาวไต้หวันเก๋ ๆ ให้เลือกซื้อไม่น้อยเลยทีเดียว
 

          ย่านซีเหมินติง เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-24.00 น.

5. ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market)

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Keitma / Shutterstock.com

          ตลาดกลางคืนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในไทเป ด้วยเป็นแหล่งของร้านอาหารสไตล์สตรีตฟู้ดอร่อย ๆ มากกว่า 100 ร้านค้า มีทั้งเมนูอาหารคาว ขนมหวาน ซีฟู้ด ผลไม้สด และของขึ้นชื่อมากมาย ราคาไม่แพงมากนัก จึงสามารถกินได้อย่างจุใจ นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ ของตลาดซื่อหลินยังมีร้านค้าขายของที่ระลึก และรองเท้าผ้าใบชื่อดังราคาถูกหลายร้าน กินก็เพลิน เดินช้อปปิ้งก็มัน ปักหมุดที่นี่ไว้ได้เลย
 

          ตลาดกลางคืนซื่อหลิน เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น.

6. วัดหลงซาน (Lungshan Temple)

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Champhei / Shutterstock.com

          วัดเก่าแก่มากที่สุดวัดหนึ่งของไต้หวัน ตั้งอยู่ในเขตวานหัว เมืองไทเป สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1738 ในช่วงราชวงศ์ชิง เพื่อถวายสักการะให้กับเจ้าแม่กวนอิม และเทพม่าจ้อโป๋ คนไต้หวันให้ความเคารพอย่างมาก ในวันสำคัญจะมีผู้คนมากมายเดินทางมาเพื่อไหว้ขอพรกับเทพดังกล่าว ปัจจุบันมีเทพที่สำคัญอื่น ๆ อีกหลายองค์ เช่น เทพเฒ่าจันทรา เทพเจ้าแห่งความรัก ที่เชื่อกันว่าท่านจะเป็นผู้จับคู่ให้กับมนุษย์โดยใช้ด้ายแดงในการบูชาขอพร มีหลายคนที่สำเร็จสมหวัง จึงทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงเรื่องการขอคู่ขึ้นมาในช่วงหลัง และทำให้เครื่องรางต่าง ๆ ได้รับความนิยมไปด้วย
 

          วัดหลงซาน เปิดให้เข้าเที่ยวชมฟรี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น.

7. กระเช้าไฟฟ้าเมาคง (Maokong Gondola)

          กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเยือนไทเป กับการนั่งกระเช้าไฟฟ้าเมาคงขึ้นไปยังเขตเมาคง ซึ่งเป็นพื้นที่บนภูเขาที่เคยมีการปลูกไร่ชากว้างขวางมากที่สุดในไต้หวัน โดยจะมีสถานีทั้งหมด 4 สถานี จากสถานีสวนสัตว์ไทเปขึ้นไปสู่สถานีเมาคง ที่ความสูง 299.3 เมตร

          ความน่าสนใจของกิจกรรมนี้อยู่ตรงที่วิวทิวทัศน์ระหว่างการนั่งกระเช้า ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้มองเห็นเมืองไทเปในมุมกว้างขวางไกลสุดลูกหูลูกตาและแนวเทือกเขาที่โอบล้อมไทเปอยู่รอบด้าน เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี มีร้านอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ไว้ให้ได้นั่งกินไปพร้อม ๆ กับชมเมืองไทเปและตึกไทเป 101 ด้วย
ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Chokniti Khongchum / Shutterstock.com

          กระเช้าไฟฟ้าเมาคง เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์สัปดาห์ที่ 2, 3 และ 4 ของเดือน) วันจันทร์แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. วันอังคาร-พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. วันศุกร์ และวันก่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. วันเสาร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-22.00 น. วันอาทิตย์และวันสุดท้ายของวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-21.00 น. ดูรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ gondola.taipei

8. Huashan 1914 Creative Park

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก leungchopan / Shutterstock.com

          แหล่งท่องเที่ยวร่วมสมัย มีลักษณะเป็นศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ ที่ดัดแปลงมาจากโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่เก่าแก่สไตล์ยุโรป ให้กลายเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับงานออกแบบและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แนวคราฟต์ของคนรุ่นใหม่ มีทั้งร้านอาหาร ร้านค้า คาเฟ่ ร้านหนังสือ โรงภาพยนตร์ ลานแสดงดนตรี และอื่น ๆ อีกมากมาย ด้านข้างยังเป็นสวนสาธารณะบรรยากาศร่มรื่น สามารถไปเดินเล่นชิล ๆ นั่งปิกนิกยามบ่ายได้ด้วย
 

          Huashan 1914 Creative Park เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-21.00 น.

9. จิ่วเฟิ่น (Jiufen)

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยววัยรุ่น ด้วยเป็นเมืองเล็ก ๆ บนภูเขาที่อยู่ริมทะเลในเขตเมืองนิวไทเป บรรยากาศสวยงาม คล้าย ๆ กับหมู่บ้านในชนบทของญี่ปุ่น มีไฮไลต์สำคัญคือร้านอาหารสไตล์จีน ที่ตกแต่งคล้ายกับโรงเตี๊ยมโบราณ ตั้งอยู่บนเชิงเขาอย่างงดงาม เป็นจุดที่ใครหลาย ๆ คนต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง
ที่เที่ยวไต้หวัน

         นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านยังมีถนนช้อปปิ้ง ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกแบบพื้นเมืองสวย ๆ มากมาย มีเมนูอาหารและขนมอร่อย ๆ ที่ควรลิ้มลองหลายเมนู ถ้าพอมีเวลาแนะนำว่าให้ลองเดินไปตามซอกซอยเล็ก ๆ ในหมู่บ้าน จะมีคาเฟ่น่ารัก ๆ ร้านจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดเก๋ ๆ และจุดชมวิวสวย ๆ ให้ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศเงียบ ๆ แบบส่วนตัว
 

         จิ่วเฟิ่น เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

10. Tamsui Fisherman's Wharf

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก appleyayee / Shutterstock.com

          ท่าเทียบเรือบริเวณปากแม่น้ำ Tamsui ในเขตเมืองนิวไทเป เป็นย่านเมืองที่มีความคึกคักด้วยเป็นเสมือนเมืองท่าของไต้หวันทางเหนือ นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดหรือหลังเลิกงาน เพราะมีบรรยากาศที่สวยงาม มองเห็นท้องทะเลกว้างใหญ่ โดยเฉพาะยามเย็นจะมีวิวของพระอาทิตย์ตกดินที่งดงามสุด ๆ มีร้านอาหารทะเลและร้านอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ราคาไม่แพงให้ลิ้มลองมากมาย จิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ไป กินอาหารอร่อย ๆ ไป พร้อมกับชมวิวสวย ๆ ไปด้วย รับรองว่าฟิน
 

          Tamsui Fisherman's Wharf สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี สถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารต่าง ๆ มักเปิดในเวลาราว ๆ เวลา 09.00-21.00 น.

11. อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park)

ที่เที่ยวไต้หวัน

          อุทยานแห่งชาติที่มีธรรมชาติสวยงามและโดดเด่น ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองนิวไทเป เป็นบริเวณภูเขาไฟเก่าแก่และยังเป็นภูเขาไฟที่ยังมีชีวิต จึงทำให้มีแหล่งน้ำพุร้อน พร้อมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ อยู่โดยรอบอุทยาน ไฮไลต์ของที่นี่มีอยู่หลายจุด เช่น Longfenggu, Xiaoyoukeng, Tianxiyuan, Qingtiangang, Yangmingshuwu, Zhuzihu, Niunai Pond เป็นต้น และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีวิวทิววทัศน์ของทุ่งหญ้าสวย ๆ ให้ได้ไปตะลุยกันด้วย
 

          อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ymsnp.gov.tw

12. อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark)

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก H-AB Photography / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ริมทะเลในเขต Wanli เมืองนิวไทเป มีลักษณะเป็นแหลมหินยื่นออกไปในทะเล ซึ่งบนแหลมหินเหล่านี้ก็เต็มไปด้วยก้อนหินรูปร่างสวยงามแปลกตา ที่เกิดจากการกัดกร่อนของลม น้ำฝน และน้ำทะเล ไฮไลต์ที่น่าสนใจ อาทิ Queen's Head หินรูปทรงศีรษะผู้หญิงแบบตะวันตก, Fairy Shoe หินรูปรองเท้าผู้หญิง, Beehive หินรูปรังผึ้ง, Ginger Rocks หินรูปทรงคล้ายเหง้าขิง และ Sea Candles หินรูปเทียน เป็นต้น
 

          อุทยานธรณีเย่หลิว เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ylgeopark.org.tw

13. Sanxia Old Street

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Robert CHG / Shutterstock.com

          ถนนโบราณในเขตซานเสีย เมืองนิวไทเป โดดเด่นด้วยตึกโบราณเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี บนถนน Minquan เป็นอาคารพาณิชย์ที่สร้างจากอิฐสีน้ำตาล-แดงในสไตล์จีนยุค 1900 ทอดยาวไปกว่า 250 เมตร ปัจจุบันได้มีการรื้อฟื้นถนนเส้นนี้ให้กับมามีลมหายใจอีกครั้ง ตึกต่าง ๆ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกลายเป็นร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ชิค ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทอดน่องถ่ายรูปชิล ๆ พร้อมกับช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกกันแบบเพลินใจ
 

          และเมื่อมาถึงซานเสียแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะไปไหว้พระขอพรกันที่วัด Qingshui Zuahi วัดที่มีความสวยงามมากที่สุด 1 ใน 3 ของไต้หวัน ในส่วนของ Sanxia Old Street สามารถมาเดินเที่ยวถ่ายรูปได้ตลอดทั้งวัน ส่วนร้านค้าต่าง ๆ จะเปิด-ปิดต่างกันออกไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ntpc.gov.t

14. อุทยานแห่งชาติทาโระโกะ (Taroko National Park)

ที่เที่ยวไต้หวัน

          สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของไต้หวัน ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวครบทุกรสชาติ ทั้งภูเขาและท้องทะเล ที่เที่ยวที่น่าสนใจ เช่น Changchun (Eternal Spring) Shrine มีลักษณะเป็นศาลาจีนริมหน้าผาสูงชัน มีน้ำตกไหลลอดผ่านศาลาออกมาจากภูเขา ไหลลงสู่แม่น้ำขนาดใหญ่เบื้องล่าง

          Tianxiang Recreation Area จุดบรรจบของแม่น้ำ Dasha และ แม่น้ำ Taci Jili ซึ่งทำให้เกิดแม่น้ำ Liwu, Tunnel of Nine Turns อุโมงค์เก้าโค้ง เส้นทางที่ผ่านช่องเขาหินอ่อนสวยงาม ด้านข้างมีแม่น้ำ Liwu ไหลผ่าน และ Qingshui Cliff หน้าผาริมทะเลและหาดทรายดำที่ทอดยาวไปตามท้องทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์สวย
ที่เที่ยวไต้หวัน

          อุทยานแห่งชาติทาโระโกะ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ไม่มีวันหยุด นอกจากศูนย์บริการต่าง ๆ มีเวลาเปิด-ปิดที่แตกต่างกันออกไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ taroko.gov.tw

15. ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

          ทะเลสาบที่สวยงามมากที่สุดของไต้หวัน ถิ่นฐานดั้งเดิมของคนพื้นเมืองชาวเซ่า (Thao) ตั้งอยู่ในเมืองเมืองหยวีฉือ เทศมณฑลหนานโถว บริเวณตอนกลางของไต้หวัน เป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่รายล้อมไปด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ จากฝั่งตะวันออกมีลักษณะคล้ายกับพระอาทิตย์ ทางฝั่งตะวันตกมีลักษณะคล้ายกับพระจันทร์ จึงเรียกว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา ภายในทะเลสาบมีเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย เรียกว่า ลาหลู่ จะมีเรือท่องเที่ยวพาชมทะเลสาบและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่อยู่รอบทะเลสาบ
ที่เที่ยวไต้หวัน

          เสน่ห์ที่ใครหลายคนหลงรักที่นี่ก็อยู่ตรงที่วิวทิวทัศน์อันงดงามของทะเลสาบ บรรยากาศเงียบสงบโรแมนติก อากาศเย็นสบายและสดชื่นมาก มีที่พักตั้งแต่โฮมสเตย์ไปจนถึงโรงแรมหรูหราระดับ 6 ดาว ร้านอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ มากมาย มีกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขา พร้อมด้วยแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอีกนับไม่ถ้วน

          ทะเลสาบสุริยันจันทรา เปิดให้เที่ยวชมตลอดทั้งปี อากาศเย็นสบาย ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วงเดือนธันวาคม-สิงหาคม ใครอยากเห็นดอกซากุระบานสะพรั่งสวยงาม ควรมาช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sunmoonlake.gov.tw

16. หมู่บ้านฟอร์โมซาน อะบอริจิน (Formosan Aboriginal Culture Village)

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Isaac Mok / Shutterstock.com

          แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเทศมณฑลหนานโถว ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นศูนย์วัฒนธรรมเกี่ยวกับชนเผ่าพื้นเมืองที่อยู่ในไต้หวันและสวนสนุก ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ๆ คือ European Gardens, The Aladdin Plaza, The Aboriginal Villages, Amusement Isle และ Ti Ka Er Rainforest โดยในแต่ละจุดก็จะมีสิ่งที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป อย่างใน The Aboriginal Villages ก็จะมีการแสดงโชว์สนุก ๆ ของคนพื้นเมือง หรือใน European Gardens ก็มีอาคารสไตล์ยุโรปสวยสง่าตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางหุบเขา
 

          ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างของที่นี่ ก็คือเทศกาลชมดอกซากุระช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จะมีต้นซากุระหลายสิบต้นบานสะพรั่งทั่วทั้งหมู่บ้าน เป็นสีชมพูสวยหวานบรรยากาศโรแมนติก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nine.com.tw

17. Chung Tai Chan Monastery

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Em7 / Shutterstock.com

          1 ใน 4 วัดใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ตั้งอยู่บนเขาในเขต Puli เทศมณฑลหนานโถว ก่อตั้งโดยท่านพระอาจารย์  Wei Chueh ในปี ค.ศ. 1987 งดงามด้วยสถาปัตยกรรมอาคารผสมผสานระหว่างศิลปะจีนและโมเดิร์น ออกแบบโดย C.Y. Lee & Partners บริษัทที่ออกแบบตึกไทเป 101 โดยอาคารหลักสูงมากถึง 136 เมตร บริเวณยอดของอาคารก็มีรูปลักษณ์คล้ายกับดอกบัว มีโครงสร้างหลักเป็นหินอ่อน ด้านในแบ่งเป็นชั้นมากกว่า 20 ชั้น และแบ่งออกเป็นห้องโถง ห้องเรียนของพระสงฆ์อีกหลายร้อยห้อง โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเที่ยวชมเฉพาะชั้นล่าง ซึ่งมีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ไหว้ขอพรในทุกมุม
 

          Chung Tai Chan Monastery เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เข้าชมฟรี ควรแต่งกายสุภาพ

18. Rainbow Village

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ตั้งอยู่ในเมืองไทจง อดีตที่นี่เป็นหมู่บ้านของทหารผ่านศึก แต่ถูกปล่อยร้าง เหลือผู้อยู่อาศัยเพียงไม่กี่คน Huang Yung-Fu หนึ่งในบุคคลกลุ่มสุดท้ายที่อาศัยอยู่ที่นี่ เขาเริ่มวาดภาพบนกำแพงบ้านเป็นรูปสัตว์ ตุ๊กตา เครื่องบิน ฯลฯ ในสไตล์ของตัวเอง เพิ่มความโดดเด่นด้วยสีสันคัลเลอร์ฟูล จนได้รับความสนใจจากอาจารย์และนักศึกษาจาก Hungkuang University ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และได้เริ่มต่อยอดฟื้นคืนชีพหมู่บ้านแห่งนี้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง
ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก ungtaman / Shutterstock.com

          ปัจจุบันจึงกลายเป็นหมู่บ้านที่มีภาพวาดน่ารัก ๆ สีสันจ๊าบ ๆ อยู่ทั่วทั้งหมู่บ้าน เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของเมืองไทจงที่ใครผ่านไปผ่านมาจะต้องมาแวะถ่ายรูปให้ได้ หรือบางคนก็ตั้งใจมาเพื่อชมงานศิลปะสวย ๆ นี้เลยทีเดียว

          Rainbow Village เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

19. พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย (Chimei Museum)

          พิพิธภัณฑ์ที่มีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม และน่าสนใจด้วยการจัดแสดงศิลปะวัฒนธรรมตะวันตก เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในปี 2015 ก่อตั้งโดย ชิ เหวิน-ลอง (Shi Wen-long) ผู้ก่อตั้งบริษัท Chi Mei Group ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบและตกแต่งในสไตล์กรีกโบราณงดงามโออ่า รายล้อมไปด้วยสวนสวย ๆ บรรยากาศราวกับสถานที่สำคัญในยุโรป
ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก The HippoZoom / Shutterstock.com

          ด้านในจัดแสดงวัตถุโบราณ ของสะสม ของที่ระลึก งานศิลปะตะวันตก เครื่องดนตรี อาวุธและชุดเกราะ รูปปั้นสัตว์เสมือนจริง และฟอสซิลโบราณ รวมมากกว่า 4,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนให้ได้เที่ยวชมศึกษาเรียนรู้ตลอดทั้งปี

          พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันพฤหัสบดี-อังคาร (ปิดวันพุธ, วันก่อนเทศกาลตรุษจีน และวันตรุษจีน) ตั้งแต่เวลา 09.30-17.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป 200 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chimeimuseum.org

20. Alishan National Forest Recreation Area

          พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติอาลีซาน ตั้งอยู่ในเทศบาลมณฑลเจียอี ทางตอนกลางไต้หวัน เป็นพื้นที่ป่าไม้และภูเขาแบบป่าฝนดิบชื้น โดยเฉลี่ยนฝนจะตกราว ๆ 209 วัน/ปี และมีหมอกประมาณ 244 วัน/ปี จึงน่าสนใจด้วยทัศนียภาพของธรรมชาติเขียว ๆ สดชื่น ๆ แบบชุ่มปอด น่าสนใจด้วยเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าโบราณอายุนับพันปี จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอกขาวนวลตากว้างใหญ่มองไปไกลสุดลูกหูลูกตา

ที่เที่ยวไต้หวัน

          เส้นทางรถไฟเก่าแก่ Alishan Forest Railway ที่จะพาขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมธรรมชาติรอบ ๆ ป่าอาลีซาน นอกจากนี้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์-ต้นมีนาคมของทุกปี ดอกไม้ยังบายสวยงามตา โดยเฉพาะดอกซากุระที่นักท่องเที่ยวนิยมนั่งรถไฟชมกัน พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติอาลีซาน เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี มีที่พักและโรงแรมให้บริการอยู่รอบ ๆ หลายแห่ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ recreation.forest.gov.tw

21. Qingjing Farm

ที่เที่ยวไต้หวัน

          ที่เที่ยวภูเขาที่สวยติดอันดับต้น ๆ ของไต้หวัน ตั้งอยู่บนภูเขาในเขต Ren'ai Township ของเทศมณฑลหนานโถว เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นฟาร์มแกะบนภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์งดงามไม่แพ้ยุโรป พร้อมกับมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแกะให้ร่วมสนุกทั้งปี มีร้านค้า ร้านอาหาร วิวสวยหลักล้านไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวหลากหลายมุม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ cingjing.gov.tw
 

          นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังน่าเที่ยวไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น Green Green Grassland, Qingjing Skywalk, Guangshan Trail, Cingjing Small Swiss Garden, Mount Hehuan, Wan-ta Reservoir เป็นต้น

22. Shei-Pa National Park

ที่เที่ยวไต้หวัน

          อุทยานแห่งชาติเชียปา สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสายผจญภัยอันดับต้น ๆ ของไต้หวัน ด้วยมีเส้นทางเดินป่าระยะไกลที่มีวิวสวยงามน่าประทับใจ มีภูเขาสูงรูปร่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์อย่าง Dabajian Mountain และยังสูงมากถึง 3,492 เมตร ในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมทั่วทั้งหุบเขา สวยงามไม่แพ้ทางฝั่งยุโรปเลยทีเดียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ recreation.forest.gov.tw

23. Fo Guang Shan Buddha Memorial Center

          พุทธสถานนิกายมหายานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไต้หวัน ตั้งอยู่ในเขต Dashu เมืองเกาสง ทางตอนใต้ของไต้หวัน มีพื้นที่กว้างขวาง ประกอบไปด้วยกลุ่มอาคาร พิพิธภัณฑ์ ประติมากรรมพระพทุธรูปขนาดใหญ่ และสวนสีเขียวสบายตา เมื่อเดินผ่านซุ้มประตูสไตล์จีนที่มีโครงสร้างโออ่า ก็จะได้พบกับภาพของกลุ่มอาคารเจดีย์ 8 องค์ ที่อยู่สองฟากฝั่งทางเดินที่ทอดยาวไปยังพิพิธภัณฑ์ ซึ่งด้านหลังคือ รูปปั้นพระใหญ่ Fo Guang Shan ที่สูงมากกว่า 50 เมตรจากฐาน
ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Vatchara Ruttikul / Shutterstock.com

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมบรรยากาศโดยรอบ รวมทั้งเข้าเที่ยวชมในตัวพิพิธภัณฑ์ได้ด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน (เฉพาะพิพิธภัณฑ์ที่จะปิดวันอังคาร) วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ fgsbmc.org.tw

24. The Pier-2 Art Center

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก topimages / Shutterstock.com

          ศูนย์ศิลปะสมัยใหม่ในย่าน Yancheng เมืองเกาสง เป็นท่าเรือเก่าที่ประยุกต์โกดังทิ้งร้างให้กลายเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย น่าสนใจด้วยงานสตรีตอาร์ตที่วาดอย่างสวยงามแปลกตาบนกำแพงของโกดังต่าง ๆ รวมไปถึงรูปปั้นและหุ่นยนต์ที่จัดแสดงโชว์อยู่กลางแจ้ง มีกิจกรรมและงานเกี่ยวกับศิลปะให้ได้ร่วมสนุกตลอดทั้งปี พร้อมทั้งมีร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ไว้บริการครบครัน
 

          The Pier-2 Art Center เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน แต่ในส่วนของการจัดแสดงภายในจะเปิดให้เข้าชมวันจันทร์-พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. และวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

25. Love River

ที่เที่ยวไต้หวัน

          แม่น้ำสำคัญของเมืองเกาสง เริ่มต้นสายมาจากเขต Renwu แล้วไหลผ่านกลางเมืองเกาสงไปยังเกาสง ฮาร์เบอร์ รวมระยะทางราว ๆ 12 กิโลเมตร จึงเป็นแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงผู้คนเกาสงมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในสมัยก่อนจะใช้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าต่าง ๆ เข้าเมืองเกาสง และตอนนี้ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มีกิจกรรมล่องเรือชมสองฟากฝั่งแม่น้ำทุกวัน โดยเฉพาะยามค่ำคืนจะมีบรรยากาศสวยงาม เห็นแสงสีจากตึกสูงระฟ้าและอาคารบ้านเรือนจากริมแม่น้ำส่องลงสู่สายน้ำเป็นประกายระยิบระยับ จนได้ฉายาว่าเป็นแม่น้ำแห่งรัก

26. Dome of Light

ที่เที่ยวไต้หวัน

ภาพจาก Sean Pavone / Shutterstock.com

          ในไต้หวันก็มีสถานีรถไฟที่สวยติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกด้วย โดยอยู่ที่ Formosa Boulevard Station ในเมืองเกาสง มีการออกแบบทั้งภายนอกและภายในที่สวยงามโดดเด่น ด้านบนจะเห็นเป็นอาคารโดมรูปทรงแปลกตา ส่วนภายในสถานีตกแต่งเพดานด้วยกระจกสีสันฉูดฉาดและงานเพนต์รูปสวย ๆ ในคอนเซ็ปต์ Praying for Longevity
 

          Dome of Light เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น.

27. หมู่เกาะเผิงหู (Penghu)

ที่เที่ยวไต้หวัน

          ที่เที่ยวทะเลสุดฮิตของคนไต้หวัน ตั้งอยู่ในทะเลจีนใต้ ใกล้กับเมืองเจียอี้ ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 90 เกาะ มีเมืองหลักคือ Magong ความพิเศษของเผิงหูอยู่ตรงที่มีหาดทรายขาวสะอาดกว้างใหญ่ เงียบสงบ น้ำทะเลใสสะอาดมาก บางหาดเห็นเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ได้ชัดเจน มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ มีสันทรายกลางทะเลสวย ๆ หลายจุด
ที่เที่ยวไต้หวัน

          แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ อาทิ สะพานเผิงหู, Magong's Rainbow Bridge, Fongguei Cave, Penghu Living Museum, Shanshui Beach, Penghu Geopark, Penghu Aquarium, Columnar Basalt Nature Reserve, Tongliang Great Banyan, Whale Cave, Qimei Lighthous, Double-Heart of Stacked Stones, Mount Niusin, Penghu Erkan Chan Residences, Dayi Temple และ Little Taiwan เป็นต้น

          เกาะเผิงหูสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงที่น่าท่องเที่ยวจะอยู่ที่เดือนพฤษภาคมและกันยายน เพราะคลื่นลมสงบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ penghu-nsa.gov.tw

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวส่วนเสี้ยวหนึ่งของไต้หวันเท่านั้น ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และน่าสนใจรอนักท่องเที่ยวอีกมากมาย ใครมีเวลาน้อยก็แนะนำให้เที่ยวในเมืองไทเป หรือเกาสงก่อน แต่ถ้ามีเวลาหลายวันก็แนะนำให้ลองขับรถเที่ยวรอบ ๆ เกาะไต้หวัน บรรยากาศดี วิวสวย เที่ยวง่าย ผู้คนน่ารัก เชื่อได้เลยว่าใครได้ไปสัมผัสไต้หวัน ก็ต้องหลงใหลที่นี่ไปไม่มากก็น้อย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 15 สิงหาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
taiwan.net.tw, npm.gov.tw, taipei-101.com, travel.taipei, gondola.taipei, ymsnp.gov.tw, ylgeopark.org.tw, taroko.gov.tw, sunmoonlake.gov.tw, nine.com.tw, taichung.guide, ntpc.gov.t, chimeimuseum.org, recreation.forest.gov.tw, cylee.com, ctworld.org.tw, khh.travel, penghu-nsa.gov.tw

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกพิกัดที่เที่ยวไต้หวัน คัดแลนด์มาร์กเด่น ๆ ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2565 เวลา 11:48:55 151,754 อ่าน
TOP