x close

14 ที่เที่ยวเกาสง ไต้หวัน สีสันของเมืองท่าเก่าแก่สุดชิค

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเมืองเกาสง ไต้หวัน เมืองท่าเก่าแก่ที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยความเป็นเมืองแห่งศิลปะสุดชิค ไปเที่ยวเกาสงจะไปเยือนที่ไหนดี ต้องมาดูที่นี่เลย

          ไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งเกาะที่น่าเที่ยวของเอเชีย มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะด้านวัฒนธรรม ที่สามารถผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของคนท้องถิ่น วัฒนธรรมจีน และวัฒนธรรมยุคสมัยใหม่เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว หลายคนไปเยือนไต้หวันก็มักที่จะไปเที่ยวไทเป ซึ่งเป็นเมืองหลวงของไต้หวัน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาลงไปเที่ยวทางตอนใต้ของไต้หวันกันที่เมือง เกาสง (Kaohsiung) เป็นเมืองท่าที่สำคัญของไต้หวันมาตั้งแต่อดีต เมืองนี้จะมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

1. Yushan National Park

          ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเกาสง และอยู่ใจกลางของเกาะไต้หวัน เป็นอุทยานแห่งชาติที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่ง มียอดเขาสูง 3,952 เมตร ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเกาะแห่งนี้ Yushan National Park อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มากมาย พร้อมทั้งสัตว์ป่าอีกหลากหลายชนิด

เกาสง ไต้หวัน

          มีเส้นทางเดินป่าให้นักท่องเที่ยวได้ผจญภัยหลายเส้นทาง แต่ละยอดเขาในอุทยานจะมีลักษณะสวยงามแปลกตา แต่ละฤดูกาลก็จะมีความงดงามแตกต่างกันไป ในช่วงหน้าร้อนไปจนถึงหน้าฝน ป่าก็จะเขียวขจี อากาศเย็นสบายสดชื่น ส่วนในหน้าหนาวจะมีหิมะปกคลุมยอดเขาสวยงามจับตา เหมาะสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติสุด ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ysnp.gov.tw

2. E-Da Theme Park

ที่เที่ยวเกาสง ไต้หวัน

          สวนสนุกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน ตั้งอยู่ในโครงการ E-DA World ซึ่งอยู่ในเขตชานเมืองของเมืองเกาสง ที่นี่โดดเด่นไปด้วยสถาปัตยกรรมจากทางฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยได้จำลองแบบมาจากเมืองซานโตรินี ประเทศอิตาลี มีอาคารต่าง ๆ เป็นสีขาว สีฟ้า และสีสันอื่น ๆ ให้ความรู้สึกที่สดชื่น ภายในสวนสนุกก็เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องเล่นมากมาย อีกทั้งยังมีแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร โรงละคร และโรงภาพยนตร์ให้ได้เพลิดเพลินกันตลอดทั้งวันอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ edathemepark.com.tw

3. Love River

เกาสง ไต้หวัน

          Love River หรือ Kaohsiung Canal เป็นแม่น้ำที่สำคัญของเมืองเกาสง ทอดตัวยาวพาดผ่านตัวเมืองอย่างงดงาม บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเต็มไปด้วยต้นไม้ สวนสาธารณะ ชาวเมืองจึงชอบมานั่งพักผ่อน เดินเล่นกันริมแม่น้ำแห่งนี้ โดยเฉพาะคู่รักที่มักจะพากันมาเดท ชมความสวยงามของแม่น้ำ ที่นี่จึงได้ฉายาว่า Love River กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำก็คือการปั่นจักรยานไปตามเส้นทางริมแม่น้ำ และการเดินเล่นออกกำลังกาย รวมทั้งการนั่งเรือเพื่อชมความสวยงามของสองฝั่งแม่น้ำ หรือใครอยากมานั่งปิกนิกในสวนก็ทำได้เช่นกัน

4. Dome of Light

เกาสง ไต้หวัน
ภาพจาก Lau Chun Kit / shutterstock.com

          เมืองเกาสงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะ จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สื่อถึงความคิดสร้างสรรค์มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ Dome of Light ซึ่งตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟฟ้า Formosa Boulevard Station ออกแบบโดยศิลปินชื่อดังชาวอิตาลี Narcissus Quagliata โดมแห่งนี้สวยงามโดดเด่นด้วยสีสันของกระจกสี ที่บอกเรื่องราวของมนุษย์ใน 4 ธีม คือ น้ำ, โลก, แสง และไฟ Dome of Light มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เมตร และครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 660 เมตร ใครไปเที่ยวเกาสงแล้วไม่ได้เซลฟี่กับโดมแห่งนี้ ก็เหมือนกับมาเที่ยวไม่ถึงเกาสงนะคะ

5. Lotus Lake

เกาสง ไต้หวัน
ภาพจาก Wayne0216 / shutterstock.com

          ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของเมืองเกาสง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจ ด้วยที่นี่มีสถาปัตยกรรมสุดโดดเด่นอย่างเจดีย์คู่ (Dragon and Tiger Pagodas) แบบจีนที่สมบูรณ์แบบตั้งอยู่ริมทะเลสาบอย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีศาลาฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง (Spring and Autumn Pavilions) ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบจีนให้ได้เที่ยวชมไปพร้อมกับทิวทัศน์ของทะเลสาบอันเงียบสงบ ที่โอบล้อมไปด้วยเมืองด้านหนึ่งและภูเขาอีกด้านหนึ่ง

          นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวบนเจดีย์คู่ ซึ่งมีความสูงประมาณ 700 เมตร เพื่อชมความงดงามของทะเลสาบและวิวทิวทัศน์ของเมืองเกาสงแบบพาโรนามา หรือใครจะพายเรือเล่นในทะเลสาบก็เพลิดเพลินไม่น้อยเลยทีเดียว

6. Cijin Island


เกาสง ไต้หวัน

          เกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองเกาสงมากนัก และยังเงียบสงบ เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุด สิ่งที่โดดเด่นและเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาที่นี่ก็คืออาหารทะเล บนเกาะแห่งนี้ได้ชื่อว่ามีร้านอาหารซีฟู้ดที่อร่อยมากที่สุดในไต้หวันตั้งอยู่มากมาย ใครอยากกินอาหารทะเลสด ๆ เนื้อแน่น หวานฉ่ำ ต้องมากินกันที่เกาะแห่งนี้

          โดยร้านอาหารจะตั้งอยู่บนถนน Miaoqian ซึ่งทอดยาวอยู่บริเวณท่าเรือ Qijin Ferry และแนวชายหาด ถนนเส้นนี้จึงมีฉายาว่าถนนซีฟู้ด นอกจากนี้บนเกาะก็ยังมีที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Qihou Lighthouse, Tianhou Temple at Qihou, Cijin Seaside Park, YM Museum of Marine Exploration Kaohsiung เป็นต้น

7. Kaohsiung 85 Building (Tuntex Sky Tower)

เกาสง ไต้หวัน

          ตึกที่สูงที่สุดเป็นอันดับสองของไต้หวัน โดยมีความสูงประมาณ 378 เมตร รวมทั้งหมดมี 85 ชั้น (รวมชั้นใต้ดิน 5 ชั้น) จึงมีฉายาว่าตึก 85 สถาปัตยกรรมของตึกแห่งนี้มีลักษณะแปลกตา โดยมีสองอาคารเป็นเสมือนขา แล้วเชื่อมต่อเข้าด้วยกันตรงกลางเป็นตึกเดียวสูงขึ้นไปบนฟากฟ้า เมื่อมองจากระยะไกลจะมีความสวยงามโดดเด่น จุดชมวิวตั้งอยู่บนชั้นที่ 75 ซึ่งเป็นชั้นสูงที่สุด โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเพื่อชมวิวของเมืองเกาสง ซึ่งจะมองเห็น Shou Mountain, Kaohsiung Harbor และ Love River ได้อย่างชัดเจน


8. Hakka Cultural Museum

เกาสง ไต้หวัน
ภาพจาก YI-LIN TSAI / shutterstock.com

          Hakka เป็นกลุ่มคนพื้นเมืองที่อพยพมาอยู่ในเกาสงมากถึง 17% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในเกาสง และปัจจุบันได้มีการอนุรักษ์วัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมืองนี้เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีประชากรกลุ่ม Hakka เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติของชาวเผ่า Hakka พร้อมทั้งวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ โดยมีการจัดแสดงภายในอาคารผ่านสื่อผสมผสานที่น่าสนใจ อีกทั้งบริเวณโดยรอบพิพิธภัณฑ์ยังมีการจัดสวนอย่างสวยงาม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่เหมือนที่ไหน ซึ่งเป็นที่เที่ยวพักผ่อนที่ดีอีกแห่งหนึ่งของเมืองเกาสง

9. Liuhe Night Market

เกาสง ไต้หวัน
ภาพจาก Paza / shutterstock.com

          ใครมาเยือนไต้หวันแล้วไม่ได้ไปเดินเที่ยวตลาดกลางคืนถือว่าคุณพลาดมาก เพราะไนท์มาร์เกตในไต้หวันคือแหล่งรวมร้านอาหารสุดอร่อย ของกินพื้นเมือง ของฝาก ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งในเมืองเกาสงก็มีไนท์มาร์เกตเช่นกัน โดยตลาดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดคือ Liuhe Night Market ตั้งอยู่บนถนน Liuhe มีร้านค้ามากกว่า 100 ร้านตั้งเรียงรายยาวไปตลอดแนว คุณจะได้เห็นร้านขายอาหารแบบสตรีทฟู้ด ซึ่งมีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เครื่องดื่ม ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

10. Former British Consulate

เกาสง ไต้หวัน

          สถานกงสุลเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ด้วยตัวอาคารมีลักษณะเป็นแบบในสไตล์ตะวันตก สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1864 ซึ่งจะเห็นว่าโครงสร้างของอาคารสร้างขึ้นด้วยอิฐแดง บริเวณโดยรอบมีต้นไม้ร่มรื่น และด้วยสถานที่ตั้งนั้นอยู่บนเนินเขา จึงสามารถมองเห็นวิวชายฝั่งเมืองเกาสงได้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งที่นี่ยังมีบรรยากาศเงียบสงบ คุณสามารถมานั่งดื่มกาแฟ กินขนมหวานในคาเฟ่ด้านข้างอาคารเพื่อพักผ่อน และชมวิวเมืองเกาสงได้อย่างชิล ๆ

11. Kaohsiung Museum of Labor

ที่เที่ยวเกาสง ไต้หวัน

ที่เที่ยวเกาสง ไต้หวัน

          จากโกดังเก่าแก่เพื่อเก็บสินค้าบริเวณท่าเรือ กลายมาเป็นโกดังแห่งความสุขของเหล่าคนรักศิลปะ ที่ต้องการบ่งบอกเรื่องราวของแรงงานในไต้หวันตั้งแต่ช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการทำอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น จึงต้องมีจำนวนแรงงานเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ นั่นจึงเป็นช่วงที่เมืองเกาสงคึกคักมากที่สุด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงได้จัดแสดงเกี่ยวกับเรื่องราวของคนชนชั้นแรงงานในยุคดังกล่าว ผ่านงานศิลปะสุดคลาสสิก มีอาคารให้เข้าชมหลายอาคาร จัดแสดงงานศิลปะแตกต่างกันออกไป แนะนำให้ไปช่วงบ่าย เพราะจะมีบรรยากาศเงียบสงบสวยงาม อีกทั้งยังได้เพลิดเพลินไปกับท่าเรือเก่าแก่ริมทะเลและสวนสาธารณะบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

12. Meinong


ภาพจาก taiwan.net.tw


ภาพจาก taiwan.net.tw

          หมู่บ้านของชนเผ่า Hakka ซึ่งเป็นคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในไต้หวันมาอย่างยาวนาน โดยพวกเขายังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ซึ่งสินค้าที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ก็คือใบยาสูบและร่มกระดาษ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นการเก็บเกี่ยวใบยาสูบและการทำร่มกระดาษอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้รอบ ๆ หมู่บ้านยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นทุ่งดอกไม้สีสันสวยงามและนาข้าวสีเขียวขจี บ้านเรือนของชาวบ้านยังเก่าแก่น่าถ่ายรูปอีกด้วย

13. Fo Guang Shan Monastery

เกาสง ไต้หวัน
ภาพจาก outcast85 / shutterstock.com

          วัดพุทธที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเกาสง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Dashu ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Gaoping สร้างขึ้นโดย Master Hsing Yun และลูกศิษย์ โดยมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีอาคารสไตล์จีนสุดยิ่งใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้า เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะพบกับเจดีย์รูปแบบจีนตั้งเรียงรายกันด้านละ 4 เจดีย์ รวมทั้งหมดเป็น 8 เจดีย์ และถัดไปจะเป็นบริเวณ Main Hall ซึ่งมีพระ Sakyamuni องค์ใหญ่ตั้งอยู่ด้านหลังสุด โดยภายในอาคารบริเวณ Main Hall นี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาให้ได้เข้าชมอีกด้วย

14. E-Da Outlet Mall

          เอาต์เล็ตยอดนิยมของเมืองเกาสง ตั้งอยู่ในโครงการ E-DA World ที่นี่เป็นแหล่งรวมห้างร้านค้ามากกว่า 300 ร้าน มีทั้งสินค้าแบรนด์เนมระดับโลกและสินค้าแบรนด์ไต้หวัน ซึ่งมีการลดราคาตลอดทั้งปี ที่นี่ไม่ได้มีเพียงแค่ร้านค้าเท่านั้น แต่ยังมีโรงภาพยนตร์ สวนสนุก ร้านอาหาร และรีสอร์ทอยู่ในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ edamall.com.tw

          ใครมีโอกาสไปเยือนไต้หวันก็อย่าลืมตีตั๋วไปเที่ยวเมืองเกาสงกันนะ รับรองว่าเมืองริมชายฝั่งทางตอนใต้ของไต้หวันเมืองนี้จะทำให้คุณหลงรักไต้หวันมากยิ่งขึ้นแน่นอน :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ysnp.gov.tw, taiwan.net.tw, edathemepark.com.tw, khh.travel, taiwan.net.tw, chakcg.kcg.gov.tw, travelkaohsiung.com, museum_new.kcg.gov.tw, fgsbmc.org.tw, edamall.com.tw

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 ที่เที่ยวเกาสง ไต้หวัน สีสันของเมืองท่าเก่าแก่สุดชิค อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2562 เวลา 14:52:18 56,682 อ่าน
TOP