x close

คู่มือเตรียมพร้อมเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง ฉบับไม่รู้ภาษาจีน

taiwan
น่ารู้ ! คู่มือเตรียมพร้อมเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง ฉบับไม่รู้ภาษาจีน 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ 1000MilesJourney สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, www.1000milesjourney.com, เฟซบุ๊ก 1000MilesJourney.com
  

          "ไต้หวัน" ถือเป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนไทย และแม้ว่าจะเป็นเกาะที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ไต้หวันก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางด้านทัศนียภาพที่สวยงาม รวมทั้งวัฒนธรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดหลากหลายอย่างที่ดึงดูดให้ผู้คนเดินทางไปเยือนเสมอ สำหรับเพื่อน ๆ ที่คิดจะไปเที่ยวไต้หวันแต่ยังคงกลัวและกังวลใจว่าตัวเองยังไม่รู้ภาษาจีนมากพอ...มาฟังทางนี้กันก่อนจ้า เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อนก้าวข้ามผ่านความกลัวด้วยบันทึกการเดินทางเก๋ ๆ ของ คุณ 1000MilesJourney สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มาแชร์คู่มือการเตรียมความตัวเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง พร้อมแบ่งปันประสบการณ์และความชื่นชอบในเสน่ห์ของ "ไต้หวัน" เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อน ๆ ที่กำลังตัดสินใจเดินทางไปเที่ยว รับรองได้ว่าทั้งประทับใจและเป็นประโยชน์แน่นอน ถ้าแพ็กกระเป๋ากันเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินทางไปตะลุยพร้อม ๆ กันเลยจ้า
 
          你好 ! (หนี ห่าว) สวัสดีค่ะ

          ตอนที่แล้วแนะนำวิธีการเดินทางจากสนามบินเถาหยวน เกาะไต้หวัน เข้าเมืองไทเปกันไปแล้ว

           [รีวิวไต้หวัน] เมื่อมาถึงไต้หวัน (Taiwan) แล้ว จะเข้าเมืองไทเป (Taipei) อย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบ

          แต่มีคำถามตามมาอีกว่า…ไม่รู้ภาษาจีนสักตัวจะไปเที่ยวไต้หวันเองได้ไหม ? จริง ๆ ก็ต้องตอบว่า "ได้" เพราะคำถามนี้ผ่านการพิสูจน์มาหลายคนแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ ที่จะไปเที่ยวไต้หวันเหมือนกันสามารถเข้ามาดูข้อมูลที่เราสะสมเอาไว้ในเว็บไซต์และแฟนเพจนะคะ

          https://www.facebook.com/1000MilesJourney

          http://www.1000milesjourney.com/


          ..หนึ่งพันไมล์..1000MilesJourney โลกมีไว้ให้เราเดินทาง

          แต่วันนี้เรามีเทคนิคส่วนตัวในการเที่ยวต่างแดน ต่างชาติ ต่างภาษา พร้อมทั้งวิธีวางแผนการเดินทางตามสไตล์เรามานำเสนอค่ะ

          ขอออกตัวแรง !!! ไว้ก่อนเลยว่า เราไม่ใช่กูรูหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวไต้หวันนะคะ แค่เคยไปเที่ยวไม่กี่ครั้ง แล้วหลงใหลในเสน่ห์ของ "ไต้หวัน" จึงอยากนำเรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้ประสบพบเจอมาเล่าสู่กันฟัง หากใครมีข้อมูลดี ๆ หรือมุมมองที่แตกต่าง โปรดชี้แนะด้วย หรือถ้าใครมีข้อสงสัยแค่ถามมา เราก็พร้อมจะช่วยหาคำตอบให้ค่ะ

taiwan

taiwan

          เราคงไม่สามารถเรียนภาษาต่าง ๆ ตามประเทศที่จะไปได้หรอก...ใช่ไหมคะ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นกว่าจะได้เที่ยวก็ไม่รู้เมื่อไหร่ (เอ๊ะ ! หรือคนอื่นทำกันได้นะ) ดังนั้นหากจะไปยังประเทศที่เราพูดภาษาเขาไม่ได้ หรือคิดว่ามีปัญหาด้านการสื่อสารแน่นอน เราก็ต้องเตรียมตัวหรือวางแผนไปดีสักนิดหนึ่ง

          ขอยกเมืองไทเป (ไถเป่ย/Taipei/台北) ไต้หวัน (ไถวัน/Taiwan/台灣) เป็นตัวอย่างนะคะ

          ที่ไทเปนี้เดินทางสะดวกและง่ายดายมาก ๆ มีรถไฟใต้ดินหลายสาย เส้นทางไม่ซับซ้อนเหมือนที่ญี่ปุ่น ไม่ต้องคิดว่าจะซื้อพาสแบบไหนดี มีให้เลือกเยอะแยะวุ่นวายไปหมด สำหรับที่ไต้หวันแค่เรามีบัตร Easy Card (โย่ โย่ว ข่า/悠遊卡) ใบเดียว เราก็เที่ยวไปได้ทั้งเมืองแล้ว จ่ายได้ทั้งค่ารถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถไฟ แท็กซี่ เช่าจักรยาน หรือแม้แต่ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ

          ที่สำคัญ คือ ถ้าใช้ Easy Card จ่ายค่ารถไฟใต้ดิน ได้รับส่วนลดค่าโดยสาร 20% อีกด้วย

taiwan

taiwan

          รู้วิธีการจ่ายค่าโดยสารไปแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าจะวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวอย่างไรดี สถานีไทเปเมนสเตชั่น (ไถเป่ยเชอจั้น/Taipei Main Statio /台北車站) เป็นเหมือนสถานีรวม ทั้งรถไฟใต้ดิน รถไฟความเร็วสูง รถไฟ และรถเมล์ จะมารวมกันที่นี่

              ณ ตอนนี้ รถไฟใต้ดิน (เจี๋ยอวิ๋น/MRT/捷運) เมืองไทเป แบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 สาย

              1. Wenhu Line (เหวินหู/文湖線) สายสีน้ำตาล

              2. Tamsui-Xinyi Line (ตั้นสุ่ยซิ่นอี้/淡水信義線) สายสีแดง

              3. Songshan-Xindian Line (ซงซานซินเตี้ยน/松山新店線) สายสีเขียว

              4. Zhonghe-Xinlu Line (จงเหอซินหลู่/中和新蘆線) สายสีเหลือง

              5. Bannan Line (ป่านหนัน/板南線) สายสีน้ำเงิน

             เทคนิคการวางแผนเที่ยวไต้หวันตามสไตล์ "หนึ่งพันไมล์"

             ขั้นตอนที่ 1 ใส่ชื่อสถานที่ (ทั้งที่เที่ยว, ที่กิน, ที่นอน) ที่ต้องการไปลงในแผนที่ ถ้าใครมีแพลนจะไปหลายที่ อาจจะดูยุ่งเหยิงนิดหนึ่งแต่จะสะดวกสำหรับขั้นตอนต่อไปนะ

             ขั้นตอนที่ 2 วางแผนการเที่ยวในแต่ละวันให้อยู่ในเส้นทางเดียวกัน เห็นไหมว่าเราจะมองเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ว่ารถไฟใต้ดินแต่ละสายมีที่ไหนบ้างที่เราปักหมุดเอาไว้ ถ้าใครจะเที่ยวแบบข้ามเส้น ข้ามสายก็ไม่ผิดกฎกติกานะ เพียงแต่ว่าเวลาจะเปลี่ยนสายอาจต้องเดินเหนื่อยนิดหนึ่ง

             ขั้นตอนที่ 3 ศึกษาดูว่าสถานที่นั้น ๆ เปิด-ปิดกี่โมง และช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมในการเที่ยว เช่น ท่าเรือตั้นสุ่ย (Tamsui Firsherman’s Wharf/淡水漁人碼頭) อยู่ที่สายสีแดง Tamsui-Xinyi Line สถานีตั้นสุ่ย (Tamsui/淡水) ที่นี่เป็นเมืองตากอากาศอยู่ติดทะเล ช่วงเวลาโรแมนติก คือ ตอนเย็น ๆ ชมพระอาทิตย์ตกดิน เดินรับลมชมวิวเพลิน ๆ ดังนั้นเราควรแพลนที่จะไปเที่ยวตอนบ่าย ๆ เย็น ๆ จะดีกว่า

              ขั้นตอนที่ 4 วางโปรแกรมการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามที่เราต้องการ ในเมื่อท่าเรือตั้นสุ่ยน่าไปเที่ยวตอนช่วงเย็น ๆ อ้าว !!! แล้วตอนเช้าเราจะไปไหนดีล่ะ ในเส้นทางสายสีแดงยังมีพิพิธภัณฑ์กู้กง (Gu Gong/故宫) ที่สถานีซือหลิน (Shilin/士林) ให้ได้เที่ยว หรือจะไปแช่น้ำพุร้อนเป่ยโถว (Beitou Hot Spring/北投温泉) ที่สถานีซินเป่ยโถว (Xinbeitou/新北投)
taiwan

taiwan


           หากไม่รู้ว่าตามแต่ละสถานีมีอะไรให้เที่ยวบ้าง ลองดูแผนที่นี่เป็นไกด์ไลน์ก่อนก็ได้ เราเป็นคนไม่ชอบวางแพลนแบบระบุเวลา เช่น 08.00-11.00 น. ไปเที่ยวไหน 12.00-13.00 น. กินข้าวร้านไหน รู้สึกว่ามันเป็นแบบแผนมากเกินไป ประหนึ่งว่าไปทำงานหรือไปกับทัวร์อย่างนั้นล่ะ

            ชอบที่จะดูเวลาแค่คร่าว ๆ ว่า สถานที่นั้น ๆ เปิด–ปิดกี่โมง ควรเที่ยวช่วงไหน เช้า สาย บ่าย เย็น หรือดึก มีอะไรที่เป็นไฮไลท์บ้าง อาหารน่าลิ้มลอง หรือของน่าช้อปคืออะไร จะได้ไม่อัดแน่นหรือไปซะหลายที่เหลือเกิน เพราะถ้าทำไม่ได้ตามแพลนจะรู้สึกเป็นกังวลหรือเสียความรู้สึกที่ไม่ได้ทำตามแผนที่วางไว้

             มาเที่ยวแบบนี้อยากจะดื่มด่ำกับธรรมชาติหรือชื่นชมกับที่เที่ยวนั้น ๆ ให้เต็มที่มากกว่า แต่ก็จะหาสถานที่เที่ยวอื่น ๆ สำรองไว้ด้วยนะคะ เผื่อเหลือเผื่อขาดจะได้ไม่เคว้งคว้างค่ะ เราเคยไปเที่ยวไต้หวัน ทั้งแบบไปกับทัวร์ และแบบแบ็คแพ็กไปกันเองกับเพื่อน ๆ บอกเลยว่า…ชอบแบ็คแพ็กมากกว่า เพราะได้วางแผนโปรแกรมตามใจชอบ และเลือกที่จะฝังตัวอยู่ตามที่เที่ยวนานเท่าไรก็ได้ อาจจะยุ่งยากนิดหนึ่งตอนที่เริ่มต้น ไหนจะจองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม เลือกเส้นทางท่องเที่ยว แต่มันก็คือสีสันของการเดินทางนะคะ ครั้งแรกที่ไปไต้หวันกับทัวร์นั้น สารภาพตามตรงว่าจำอะไรไม่ได้เลย ^^

taiwan

taiwan

          เทคนิคการเที่ยวตามเส้นทางรถไฟใต้ดิน (เจี๋ยอวิ๋น/MRT/捷運)

          สำหรับคนที่ไปเที่ยวไต้หวันครั้งแรก

          1. นอกจากจะดูว่าสถานที่ที่เราจะไปอยู่สถานีอะไรแล้ว ให้ดูสถานีก่อนและหลังสัก 2 สถานี จะได้รู้ว่าใกล้ถึงหรือยัง หรือว่าเลยไปแล้ว จริง ๆ เขามีประกาศบอกนะว่าถึงสถานีอะไรแล้ว แต่บางครั้งคนเยอะฟังไม่ค่อยได้ยินหรือสำเนียงแปลก ๆ ฟังไม่ชัด หรือนั่งเม้าท์กับเพื่อนเพลิน ๆ ลืมดูสถานี (เคยมาแล้ว) ซึ่งเขาจะประกาศ 3 ภาษาด้วยกัน คือ ภาษาจีนกลาง, ภาษาจีนไต้หวัน และภาษาอังกฤษ และมีป้ายไฟวิ่งอยู่แถว ๆ ประตูบนขบวนรถว่าตอนนี้อยู่สถานีไหนแล้วและกำลังวิ่งไปที่สถานีอะไร

          2. นอกจากชื่อสถานีแล้ว ใส่รายละเอียดสำคัญลงไปอีกนิดว่าสถานที่นั้น ๆ อยู่ทางออกไหน แต่ถ้าไม่รู้จริง ๆ ตอนออกจากรถไฟใต้ดินแล้วมาดูแผนที่ที่ติดไว้ในสถานีก็ได้ ซึ่งจะมีทั้งที่ชานชาลาและตอนที่แตะบัตรออกมาแล้วก่อนขึ้นไปตามทางออกต่าง ๆ

taiwan

taiwan

taiwan

           3. ใส่รูปสถานที่ ร้านค้า สิ่งของ หรืออาหารที่เป็นเป้าหมายของเรา หากไปสถานที่นั้นครั้งแรก แน่นอนว่าอะไร ๆ ก็ไม่คุ้นตา แต่ถ้าเรามีรูปภาพเอาไว้ดูจะทำให้หาได้ง่ายขึ้นหรือถ้ายังหาไม่เจออีก ยื่นรูปภาพให้เจ้าถิ่นเขาช่วยบอกเส้นทางก็ยังได้

           4. เดินเล่น ๆ ผ่าน Google map ก่อนออกเดินทาง ในเมื่ออยู่ในยุคของเทคโนโลยีก้าวหน้าเราก็ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์เพียงแค่เข้าไปใน https://www.google.com/maps แล้วใส่ชื่อสถานที่ที่ต้องการลงไปก็จะมีแผนที่ขึ้นมา เลือกให้บอกเส้นทาง หรือจะเลือกดูสถานที่จริง (Street View) ก็ได้

taiwan

          อย่างอันนี้เราเลือกแหล่งยอดนิยมของวัยรุ่นไทเป "ซีเหมินติง" (Ximending / 西門町) จะเห็นคร่าว ๆ ว่า "ซีเหมินติง" หน้าตาเป็นอย่างไร เสมือนหนึ่งว่าเรากำลังยืนอยู่ ณ ตรงนั้นเลย

taiwan

taiwan

taiwan

taiwan

           เทคนิคการคุยกับคนไต้หวันทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ภาษาจีน ***เวลาหาข้อมูลให้วงเล็บชื่อต่าง ๆ เป็นภาษาจีนไว้ข้างหลัง***

           สังเกตไหมว่าส่วนใหญ่เราจะใส่ชื่อเรียกภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนกำกับไว้ให้...ก็เพื่อการนี้นี่ล่ะ ^^

           ตอนหาข้อมูลวางแผนการท่องเที่ยว ถ้าเจอชื่อต่าง ๆ เป็นภาษาจีนให้คัดลอกใส่ลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟใต้ดิน, รถไฟ, รถเมล์, สถานที่ท่องเที่ยว, ร้านค้า, ร้านอาหาร และชื่ออาหาร วัยรุ่นไต้หวันส่วนใหญ่จะฟังและพูดภาษาอังกฤษได้ แต่เผื่อไปเจอคนที่สื่อสารกันไม่เข้าใจขึ้นมา บางครั้งชื่อที่เราเรียกกับที่คนท้องถิ่นเรียกไม่เหมือนกัน ถ้ามีภาษาจีนให้เขาดูจะได้เข้าใจตรงกันและไม่เสียเวลา


taiwan

         เรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรง (1)

         แม้เราจะพอพูดภาษาจีนได้นิดหน่อยแต่ก็เคยพลาดมาแล้ว ตอนที่แบ็คแพ็กไปไต้หวันกับเพื่อน ๆ ครั้งแรกก็ไปตามหาร้าน Modern Toilet กัน ก็ถามแต่ "Modern Toilet 怎麼走?" (Modern Toilet เจิ่นเมอโจ่ว/ร้าน Modern Toilet ไปยังไงคะ) หลายคนส่ายหน้า เราก็งง ทำไมในข้อมูลบอกว่าร้านนี้ดังฟะ ขนาดไปถึงแหล่งกลับมีแต่คนบอกไม่รู้จัก เดินหากันร่วมครึ่งชั่วโมง จนเกือบถอดใจด้วยอารมณ์เหนื่อยและหิว ในที่สุดก็ปิ๊งขึ้นมาได้ว่าเราไม่ได้ถามเป็นภาษาจีนนี่ !!! คนต่อไปเลยถามว่า 便所主題餐廳怎麼走 ? เท่านั้นล่ะ ถึงบางอ้อกันเลย แต่สำหรับคนที่พูดภาษาจีนไม่ได้ แค่เอาชื่อสถานที่เป็นภาษาจีนให้เขาดู แค่นี้เขาก็เข้าใจแล้ว


taiwan

           เรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรง (2)

           ครั้งล่าสุดเราให้เพื่อนที่พูดภาษาจีนไม่ได้ไปซื้อตั๋วรถไฟที่เคาน์เตอร์ ให้บอกว่า "ซี่จือจั้น" แต่พอเจ้าหน้าที่บอกราคามา เราก็ว่ามันแปร่ง ๆ ทำไมแพงกว่าทุกทีที่เคยขึ้น รีบกระโดดไปบอกเจ้าหน้าที่ใหม่ว่า "汐止站"ถึงได้ตั๋วมาถูกสถานี แต่สำหรับคนที่พูดภาษาจีนไม่ได้จะทำยังไงล่ะ อย่าเพิ่งถอดใจกันไปซะก่อน เราก็แค่เอาชื่อภาษาจีนให้เจ้าหน้าที่ดู เท่าที่ก็สามารถแก้ปัญหาได้แล้ว


taiwan

taiwan

           ของแถม ของแจก ของฟรี เชิญทางนี้…

           แผนที่รถไฟใต้ดินที่มีภาษาไทยกำกับด้วย แบบนี้ช่วยทำให้การเที่ยวเมืองไทเปง่ายขึ้นมาอีกเยอะเลยใช่ไหม
 
           ขอบคุณ คุณเบส แอดมินเพจ 泰愛臺灣 เลิฟไต้หวัน แชร์ทุกสิ่งใด ๆ ใน Taiwan ที่ทำแผนที่ดี ๆ นี้มาแบ่งปันกัน

           https://www.facebook.com/101taiwanmylove 

taiwan

          ถ้าต้องการโหลดแผนที่ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เข้าไปที่ลิงก์นี้ได้เลย

          http://uppic.in.th/id/98d00faf982a37201cbf103cc3a41d5a

          เว็บไซต์ของรถไฟใต้ดินเมืองไทเป/Metro Taipei/台北捷運 

          http://goo.gl/tIiIlc

          อยากรู้ว่าแต่ละสถานีรถไฟใต้ดินมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง/Traveling by MRT /臺北旅遊網

          http://goo.gl/fCQxTN

          วิธีการใช้รถไฟใต้ดิน ภาษต่าง ๆ รวมทั้งภาษาไทย/Multi-lingual Taipei Metro Guide

          http://goo.gl/wOJHHr

          มีใครคิดเหมือนเราไหม ??? การเดินทางที่มีปัญหาหรืออุปสรรคบ้างนั้น ก่อให้เกิดความทรงจำมากมาย ไม่ว่าจะดีหรือร้ายก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ จะได้มีเรื่องราวให้นึกถึงเมื่อวันเวลาผ่านไป

taiwanเรื่องที่คุณอาจสนใจ
คู่มือเตรียมพร้อมเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง ฉบับไม่รู้ภาษาจีน อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2558 เวลา 14:27:57 58,608 อ่าน
TOP