x close

หาดเจ้าหลาว พร้อมสถานที่เที่ยวใกล้ ๆ ที่ไม่ควรพลาด

           หาดเจ้าหลาว จันทบุรี ชมหาดสวยน้ำใส พร้อมเพลิดเพลินไปกับสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง ที่จะทำให้ผ่อนคลายและเต็มอิ่มไปกับช่วงเวลาดี ๆ ในวันหยุดของคุณ

           จันทบุรี เป็นเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 240 กิโลเมตร นอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้ยอดนิยมนานาชนิด ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งภูเขา ป่าไม้ น้ำตก ชายทะเล และโบราณสถาน ส่งผลให้จันทบุรีเป็นที่หมายตาของนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยจำนวนมาก

หาดเจ้าหลาว

          แต่สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตซึ่งกำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ต้องยกให้กับ "หาดเจ้าหลาว" เพราะมีทะเลสวยน้ำใสและบรรยากาศที่เงียบสงบ โดยนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมานั่งชมวิวทิวทัศน์ผ่อนคลายความเครียดท่ามกลางความร่มรื่นใต้ต้นมะพร้าวน้อยใหญ่ที่เรียงรายอยู่ข้างทาง ซึ่งการเดินเล่นรับลมเย็น ๆ บริเวณสันเขาหาดเจ้าหลาวก็สร้างความเพลิดเพลินอยู่ไม่น้อย

หาดเจ้าหลาว

           เนื่องจากหาดเจ้าหลาวทอดยาวไปถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จึงมีกิจกรรมทางน้ำให้สนุกกันมากมาย เช่น การเล่นบานาน่าโบ๊ตและการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น แต่ถ้าใครไม่อยากเปียกก็สามารถใช้บริการเรือท้องกระจกเพื่อนั่งชมความงามของท้องทะเลได้สะดวกมากขึ้น

           นอกจากที่พักแสนสะดวกสบายแล้ว หาดเจ้าหลาวยังมีทีเด็ดอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือบรรดาร้านอาหารทะเลซึ่งตั้งเรียงรายอยู่ริมหาด ที่มีการนำวัตถุดิบสดใหม่มาปรุงอาหารให้ลิ้มลองกันอย่างจุใจในราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็นเมนูกุ้ง ปู ปลาหมึก หรือปลากะพง เป็นต้น ซึ่งในวันนี้เราขอนำร้านอาหารอร่อยบริเวณหาดเจ้าหลาวมาแนะนำกัน ส่วนจะมีร้านไหนบ้างนั้นไปดูพร้อมกันเลย

หาดเจ้าหลาว

ร้านอาหารอร่อย หาดเจ้าหลาว จันทบุรี


ครัวปะการัง

           ร้านอาหารทะเลสดใหม่ริมหาดเจ้าหลาว ใกล้กับวงเวียนพะยูน ร้านนี้อาจจะหายากหน่อย เพราะตั้งอยู่ในจุดที่ไม่ค่อยเด่นนัก แถมร้านยังตกแต่งด้วยเพิงไม้หลังคามุงจากธรรมดา แต่รับประกันว่าอาหารที่นี่อร่อยเด็ดแทบทุกจาน โดยเฉพาะเมนูปลากะพงสามรส ต้มยำรวมมิตร และไข่เจียวหอยนางรม นอกจากนี้วิวทะเลยามเย็นยังสวยงามเพลินตาอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 3122 5310, 08 7541 4682

ร้านปูจ๋าท่าแฉลบ

           ใครโปรดปรานสารพัดเมนูปูต้องแวะมาที่นี่เลย เพราะร้านปูจ๋าท่าแฉลบเขาขึ้นชื่อเรื่องเมนูปู เช่น ปูจ๋า ปูนิ่มทอดกระเทียม น้ำพริกไข่ปู นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดอื่น ๆ ที่พลาดไม่ได้ เช่น แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว โดยภายในร้านมีทั้งห้องแอร์และห้องเปิดโล่งให้เลือก ไม่ว่าจะเลือกห้องแบบไหนก็ได้เห็นทิวทัศน์สวย ๆ ของทะเลและภูเขาอย่างทั่วถึงแน่นอน

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-22.00 น.
           โทรศัพท์ : 08 4781 8190, 08 4781 4113, 0 3938 8076

เพลินทะเลซีฟู้ด

           ร้านนี้ตั้งอยู่หน้าโรงแรมนิวแทรเวล บีช รีสอร์ท มีเมนูแนะนำเด่น ๆ เช่น ปลากะพงราดน้ำปลา หมูชะมวง ไก่ผัดพริกไทยดำ ปูนึ่ง และกุ้งอบเกลือ บริเวณเปิดโล่ง สบายตา หากใครอยากนั่งรับประทานอาหารอร่อยเคล้าเสียงคลื่นริมทะเลต้องไม่พลาดร้านนี้เลย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3938 8081-6

ร้านสุดทางรัก

           ร้านนี้ตั้งอยู่หน้าสุดทางรักรีสอร์ท ส่วนเมนูซีฟู้ดเด็ด ๆ ที่มาแล้วต้องลอง เช่น ปูนิ่มทอดกระเทียม เอ็นหอยผัดฉ่า ทอดมันกุ้ง ต้มยำกุ้งน้ำข้น หมึกนึ่งมะนาว และหอยนางรมทรงเครื่อง แค่เห็นเมนูก็อดน้ำลายสอไม่ได้แล้วนะเนี่ย ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวหาดเจ้าหลาวก็ลองแวะร้านนี้กันดูนะ

           เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-20.00 น.
           โทรศัพท์ : 0 8709 36062
ครัวชีวารี

          ร้านนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับชีวารี โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งอาหารไทยและอาหารต่างชาติ มีตั้งแต่สเต๊กยันน้ำพริกเลยทีเดียว เมนูเด็ด เช่น กุ้งผัดซอสมะขาม ต้มยำทะเลหม้อไฟ น้ำพริกไข่ปู และสลัด โดยร้านนี้จะรายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ทำให้ร่มรื่นและผ่อนคลายมากเลยล่ะ

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3943 3175
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก chivareehotelandresort

ร้านป้าม้อย ซีฟู้ด

          ร้านนี้เป็นอีกร้านดังขึ้นชื่อ เพราะนอกจากจะมีเมนูเด็ดทั้งปลาเก๋า ปลากะพงเผา ปูม้า ปูทะเล กุ้งเผา ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ กุ้งหมึกผัดไข่เค็ม หมูชะมวง ข้าวมันโบราณ ที่นี่ยังมีกะปิรสเลิศที่มีรางวัลการันตี สามารถซื้อกลับไปทำกับข้าวอร่อยต่อที่บ้านได้อีก และถ้าเบื่ออาหารซีฟู้ดก็มีเมนูอาหารตามสั่งด้วยนะ

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 8220 96163

ร้านยายตุ๊ ซีฟู้ด

          ร้านอาหารทะเลชื่อดังอีกแห่งหนึ่งย่านหาดเจ้าหลาว ที่มาพร้อมสารพัดเมนู ทั้งปลาหมึกผัดไข่เค็ม กุ้งผัดฉ่า ปลากะพงทอดน้ำปลา ต้มยำทะเล และน้ำพริกปูไข่ปลาหมึก หากต้องการลิ้มลองอาหารซีฟู้ดอย่างจุใจในราคาย่อมเยาต้องไม่พลาดร้านนี้เลย

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3936 9265, 08 6138 1705
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านยายตุ๊ซีฟู้ด

การเดินทางไปหาดเจ้าหลาว

           สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปหาดเจ้าหลาว เรามี 2 วิธีให้เลือก

          1. ใช้เส้นทางถนนสุขุมวิทก่อนถึงตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 30 กิโลเมตร เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 301 ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3399 เมื่อถึงบ้านหมูดุดจะพบสามแยกให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นจะเห็นป้ายบอกทางไปหาดเจ้าหลาว ระยะทาง 3 กิโลเมตร

          2. จากตัวเมืองจันทบุรีก็ใช้เส้นทางถนนท่าแฉลบ ก่อนเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3147 ผ่านค่ายเนินวงไปยังอำเภอท่าใหม่ จากนั้นไปตามทางถนนท่าใหม่-อ่าวคุ้งกระเบน เมื่อถึงสี่แยกหอนาฬิกา ผ่านโครงการชลประทานจันทบุรี บรรจบกับทางหลวงหมายเลข 3399 ให้เลี้ยวซ้ายไปหาดเจ้าหลาว ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร


           อ๊ะ ๆ นอกจากหาดเจ้าหลาวที่ได้รับความนิยมแล้ว จังหวัดจันทบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ อีกหลายแห่งให้ได้ลองไปสัมผัสกัน ดังนั้นเพื่อช่วยย่นระยะการวางแผนท่องเที่ยวให้สะดวกยิ่งขึ้น เราจึงรวบรวมข้อมูล 10 สถานที่ท่องเที่ยวเด่นในจังหวัดจันทบุรีมาให้พิจารณากันด้วย ตามนี้เลย

1. ป้อมฝรั่งเศส (คุกขี้ไก่)

           ใครที่ชอบเที่ยวชมโบราณสถานต้องไม่พลาดป้อมฝรั่งเศส หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "คุกขี้ไก่" สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ก่อนถึงท่าเทียบเรือ 1 กิโลเมตร สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นใน พ.ศ. 2436 เพื่อใช้กักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส เมื่อครั้งฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีในกรณีพิพาทเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ลักษณะของคุกขี้ไก่จะเป็นหอสูงทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร ด้านบนจะมีการเลี้ยงไก่เอาไว้ เพื่อให้ไก่ถ่ายมูลรดหัวนักโทษตลอดเวลา จนเป็นที่มาของชื่อคุกขี้ไก่นั่นเอง

ที่เที่ยวจันทบุรี

2. ตึกแดง

           ความเป็นมาของตึกแดงนั้น พบว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 ในบริเวณป้อมพิฆาตข้าศึก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 30 กิโลเมตร โดยรื้ออิฐจากป้อมมาสร้างตึกเพื่อใช้เป็นกองรักษาการณ์และที่พักนายทหารฝรั่งเศส ลักษณะตัวตึกเป็นอาคารชั้นเดียว กว้าง 7 เมตร ยาว 32 เมตร เดิมทาสีแดง จึงเรียกว่า ตึกแดง ภายในแบ่งเป็น 5 ห้อง มีประตูเปิดถึงกันหมด และมีระเบียงทั้งสองข้างตามแนวยาว

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Casper1774 Studio / Shutterstock.com


3. โบสถ์คาทอลิก จันทบุรี

           หากต้องการชมความสวยงามของโบสถ์คาทอลิก ต้องลองไปเยือนโบสถ์คาทอลิกจันทบุรี (อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล) ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ ถนนสันติสุข ต.จันทนิมิต เป็นโบสถ์ที่มีประวัติการก่อสร้างยาวนานถึง 297 ปี มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ภายในตกแต่งเป็นภาพนักบุญต่าง ๆ อย่างสวยงามด้วยกระจกสีที่เรียกว่าสเตนกลาส

ที่เที่ยวจันทบุรี

4. พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

           ถ้ามาจังหวัดจันทบุรีหากไม่มากราบไหว้พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งประดิษฐานอยู่บนเกาะกลางสวนสาธารณะทุ่งนาเชย ตำบลวัดใหม่ ก็เหมือนจะมาไม่ถึงถิ่น โดยพระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงเลือกเมืองจันทบุรีเป็นฐานที่มั่นในการรวบรวมไพร่พลไปกอบกู้เอกราชนั่นเอง

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com


5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี

          หากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการค้าทางเรือของไทย ต้องแวะไปชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณค่ายเนินวง ตำบลบางกะจะ อำเภอเมืองจันทบุรี ภายในสถานที่แห่งนี้มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการค้าทางเรือของไทย ที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ห้องแสดงหลักชั้นบนสร้างเป็นเรือสำเภาขนาดเท่าของจริงเพื่อให้เดินเข้าไปชม ภายในได้ส่วนชั้นล่างเป็นห้องจัดแสดงการปฏิบัติงานของนักโบราณคดีใต้น้ำที่จะทำผู้ชมได้เห็นการทำงานใต้ท้องทะเลได้อย่างใกล้ชิด ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี จันทบุรี หรือโทรศัพท์ 039 391 431

6. วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

           ถ้าอยากเที่ยวป่าเพื่อรับความสดชื่นของไอดินและกลิ่นแมกไม้ ต้องแวะไปที่วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ต.บางกะไชย อ.แหลมสิงห์ ที่นี่มีสภาพเป็นป่าดงดิบแล้งและป่า ด้านหน้าเขามีหินเป็นเกาะแก่งยื่นล้ำไปในทะเล ขณะที่ด้านบนเขาเป็นที่ตั้งของป้อมไพรีพินาศที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 นอกจากจะมองเห็นทิวทัศน์ชายทะเลได้กว้างไกลแล้ว ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

7. สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

         ชวนไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ณ สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเป็นสะพานที่ข้ามระหว่างแหลมสิงห์-บางกะไชย ทอดผ่านปากน้ำแหลมสิงห์ สะพานแห่งนี้นับเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในภาคตะวันออก โดยมีระยะทางถึง 1,060 เมตร นอกจากการได้ชมทัศนียภาพอันงดงามแล้ว เรายังสามารถมองเห็นชุมชนประมงพื้นบ้านและร่วมทำกิจกรรมตกปลาได้อีกด้วย

ที่เที่ยวจันทบุรี

8. หาดแหลมเสด็จ-อ่าวคุ้งกระเบน

          หากอยากลองชมชายหาดจันทบุรีในจุดอื่นบ้าง หาดแหลมเสด็จ-อ่าวคุ้งกระเบน ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะที่นี่อยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่แค่ 15 กิโลเมตร เดินทางโดยใช้เส้นทางท่าใหม่-บ้านหมูดุด ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่นด้วยสนทะเลและพรรณไม้ชายหาดนานาชนิด ที่นี่จึงเหมาะแก่การพักผ่อนหรือตั้งแคมป์พักแรมเอามาก ๆ

ที่เที่ยวจันทบุรี

9. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

          ใครที่ชอบเที่ยวน้ำตกไม่ควรพลาด อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.แหลมสิงห์ บนเทือกเขาสระบาป ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 19 กิโลเมตร ส่วนที่เป็นน้ำตกนั้นจะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน เพียง 200 เมตร สายน้ำตกมีความสูง 25 เมตร และมีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่นี่ คือ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับฝูงปลาพลวงจำนวนมาก และในบริเวณใกล้เคียงยังมีโบราณสถานที่สำคัญอีก 2 แห่ง ที่ควรแวะเวียนไปเยี่ยมชม คือ อลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม

ที่เที่ยวจันทบุรี

10. จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม

          จุดชมวิวยอดนิยมอีกจุดหนึ่งของจันทบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม อำเภอนายายอาม ความโดดเด่นของจุดชมวิวบ้านหัวแหลมคือนักท่องเที่ยวจะได้เดินทอดน่องชมวิวสวย ๆ บนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวท่ามกลางน้ำทะเล ระยะทางประมาณ 50 เมตร เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากพลังแห่งศรัทธาของชาวบ้าน เป็นทางเดินเพื่อสักการะ "เจดีย์บ้านหัวแหลม" (แต่สะพานไม้ยาวไม่ถึงเจดีย์ และจะสามารถเดินถึงก็ต่อเมื่อช่วงเวลาน้ำลด) ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง ด้วยการทำประมงในสมัยก่อนเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย และเพื่อให้การออกเรือแต่ละครั้งปลอดภัย ซึ่งสร้างเจดีย์นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจนั่นเอง

          สำหรับผู้ที่ไปเยือนหาดเจ้าหลาว หรือต้องการแวะเวียนไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในจังหวัดจันทบุรี สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ระยอง-จันทบุรี) โทรศัพท์ 0-3865-5420 หรือติดตามรายละเอียดได้ที่ tat-rayong.com และ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานระยอง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หาดเจ้าหลาว พร้อมสถานที่เที่ยวใกล้ ๆ ที่ไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2563 เวลา 15:41:52 101,892 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP