x close

30 ที่เที่ยวจันทบุรี หลากหลายความสนุก อยากเที่ยวแบบไหนจัดเลย


         ที่เที่ยวจันทบุรี หลากหลายแหล่งท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณเดินทางเที่ยวจันทบุรีแบบเพลิน ๆ มีจุดเช็กอินที่ไหนน่าสนใจ วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวจันทบุรีมาแนะนำ

 
         จันทบุรี
 หรือเรียกสั้น ๆ ว่า เมืองจันท์ จังหวัดทางชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของประเทศไทย หลายคนอาจจะคุ้นหูในฐานะเมืองเก่าที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของไทย ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความหลากหลายของธรรมชาติในพื้นที่ติดทะเล และธรรมชาติที่เป็นป่าเขา จึงทำให้จันทบุรีเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งความสมดุลของดินฟ้าอากาศที่เหมาะกับการปลูกผลไม้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งชื่อเสียงของจังหวัดอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวที่เที่ยวจันทบุรีมาแนะนำกัน 


ที่เที่ยวจันทบุรี

1. อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ


           เริ่มกันกับสถานที่แรกคือ "อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ" เป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี เนื่องจากสภาพป่าในบริเวณนี้มีหลากหลายและอุดมสมบูรณ์รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายากจำนวนมาก ซึ่งภายในยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "น้ำตกกระทิง" มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น, "ยอดเขาพระบาท" ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่นำมาผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนา โดยสามารถชมทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Nuttapol Amornchewanun / Shutterstock.com

          ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะกำหนดจัดงานนมัสการพระบาทพลวง ณ เขาคิชฌกูฏ เป็นประจำทุกปีในช่วงขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งประชาชนจะนิยมไปนมัสการรอยพระบาทพลวงเป็นจำนวนมากเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง

2. ตึกแดง

           ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ ใกล้กับคุกขี้ไก่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 30 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 เดิมเป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตร ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีได้รื้อป้อมแห่งนี้ลง และสร้างตึกแดงขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักและกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส เป็นตึกชั้นเดียว สีแดง หลังคามุงกระเบื้อง และเปิดให้เข้าชมทุกวันในเวลา 08.30-16.30 น.

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Casper1774 Studio / Shutterstock.com

3. คุกขี้ไก่

         ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 ตั้งอยู่ใกล้กับตึกแดง เมื่อฝรั่งเศสได้เข้ายึดจันทบุรีในกรณีพิพาท เรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ฝรั่งเศสได้สร้างคุกขี้ไก่เพื่อใช้กักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็ก ผนังก่ออิฐ มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง เล่ากันว่าเป็นคุกที่ทรมานมาก เพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลราดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา

ที่เที่ยวจันทบุรี

4. ค่ายตากสิน

         ตั้งอยู่ที่ถนนท่าหลวง ภายในประกอบด้วยอาคารเก่าแก่หลายแห่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบยุโรป นั่นก็เพราะว่าที่นี่เคยเป็นที่ตั้งค่ายกองกำลังของทหารฝรั่งเศสในช่วง ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทหารฝรั่งเศสได้สร้างอาคารไว้หลายหลัง เช่น อาคารกองรักษาการณ์ทหารฝรั่งเศส, อาคารที่คุมขัง, อาคารกองบัญชาการทหาร, อาคารคลังพัสดุ, อาคารที่พักทหารรักษาการณ์ฝรั่งเศส, อาคารซ่อมบำรุงและสรรพาวุธ, คลังกระสุนปืนดินดำ เป็นต้น

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก  jack_photo / Shutterstock.com

         การเข้าเที่ยวชมค่ายตากสิน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมเฉพาะในโซนศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและอาคารโบราณสถานต่าง ๆ เท่านั้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถนำรถเข้าไปจอดบริเวณด้านในค่ายได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 3865 5420
 
ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

5. สถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 2 ลุ่มน้ำเวฬุ

           ตั้งอยู่บริเวณบ้านท่าสอน ตำบลบ่อ อำเภอขลุง มีพื้นที่ 120,000 ไร่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 18 กิโลเมตร บนเส้นทางถนนสุขุมวิท ประมาณ กิโลเมตร ที่ 374-375 เป็นป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ อยู่ในความดูแลของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) ป่าชายเลนมีพันธุ์ไม้หลายชนิด เช่น โกงกาง แสม ลำพู แต่ละจุดแสดงจะมีป้ายสื่อความหมายไว้ โดยไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือการชมหิ่งห้อยในป่าชายเลน โดยไม่ต้องลงเรือ เพราะมีถนนคนเดินยาว 2 กิโลเมตรครึ่ง ลดเลี้ยวเข้าไปในป่าชายเลน มีหิ่งห้อยนับแสนตัวเปล่งแสงระยิบระยับตลอดสองข้างทาง มีที่จอดรถกว้างขวางก่อนจะเข้าป่าชายเลน
 
           ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) โทรศัพท์ 061 683 0926 หรือเฟซบุ๊ก ศูนย์การเรียนรู้เชิงนิเวศป่าชายเลนท่าสอน จ.จันทบุรี

6. เที่ยวย่านท่าหลวง เที่ยวชมย่านเก่าริมแม่น้ำ

           ย่านท่าหลวงตั้งอยู่ที่ถนนท่าหลวง ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง เป็นย่านการค้าเก่าของเมืองจันทบูรณ์ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี เป็นชุมชนย่านเก่าแก่ของจีนและญวนมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ และรุ่งเรืองมากในสมัยรัชกาลที่ 5 สามารถเดินเที่ยวชมบรรยากาศย้อนยุคอย่างสบาย ๆ มองหาอาคารเรือนแถวที่สร้างตามแบบโคโลเนียล ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมลูกครึ่งฝรั่งผสมจีน ลักษณะอาคารเรียงโค้งกันเป็นแถว และประดับชายคาด้วยแป้นไม้แกะฉลุลวดลายโปร่งตา

ที่เที่ยวจันทบุรี

           ร้านค้าหลายร้านยังคงสภาพแบบดั้งเดิมไว้ เช่น ร้านตัดผมเรือนไม้, ร้านขายยาจีนแผนโบราณ, บ้านหลวงราชไมตรี ผู้ได้รับฉายา "บิดาแห่งยางพาราภาคตะวันออก" คหบดีแห่งย่านท่าหลวง ซึ่งบุกเบิกการค้ายางพาราในจังหวัดนี้ ตัวบ้านสร้างแบบโคโลเนียล และเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนัง "โหมโรง" และละคร "อยู่กับก๋ง" ทั้งนี้ แวะร้านไอศกรีม "จรวด" เป็นทั้งร้านอร่อย และโรงงานแรกของจังหวัดที่ใช้เครื่องจักรผลิตไอศกรีมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 เป็นต้นมา ซึ่งยังคงบรรยากาศเก่าแก่ของตัวอาคารแบบโคโลเนียลไว้ และแวะที่ร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ ชื่อร้าน "ทำสี" ที่ขายดี เช่น เสื้อยืด โปสการ์ด แม่เหล็กติดตู้เย็น และของใช้จุกจิก

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Phadet Arnamwat / Shutterstock.com
 
          - 12 ที่พักจันทบุรีในเมือง นอนสบาย เดินทางเที่ยวแสนสะดวก

          - 10 ร้านกาแฟจันทบุรี บรรยากาศดีต่อใจ มาแล้วต้องเช็กอินให้ครบ

          - เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน แวะนอนพักโฮมสเตย์ เดินเล่นชุมชนริมน้ำชิล ๆ

7. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
 
           ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแหลมสิงห์ บนเทือกเขาสระบาป มีเนื้อที่ 84,063 ไร่ มีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ และยังสัตว์ป่าต่าง ๆ หลายชนิดเช่น โดยที่มาของชื่อน้ำตกคือคำว่า "พลิ้ว" กล่าวกันว่าเป็นภาษาชอง ซึ่งเป็นเจ้าของถิ่นเดิม แปลว่า ทราย หรือ หาดทราย แต่เข้าใจกันว่าน้ำตกพลิ้วคงจะได้ชื่อมาจากต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งชอบขึ้นในดินปนทราย เป็นไม้เถามีดอกเป็นผลเล็กขนาดลูกเกด สีเหลืองอมแดง ขึ้นทั่วไปในแถบนี้ สำหรับน้ำตกพลิ้วเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Phadet Arnamwat / Shutterstock.com

8. หาดเจ้าหลาว

           ชายหาดชื่อดังที่ตั้งอยู่ในตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ อยู่ทางทางด้านตะวันออกของอ่าวคุ้งกระเบน และอยู่ก่อนถึงตัวเมืองจันทบุรี 60 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีชื่อแห่งหนึ่งของเมืองจันท์ เพราะมีชายหาดที่สวยงาม มีบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว หาดทรายจะเป็นสีแดงละเอียด ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของหาดทรายเมืองจันท์ รวมทั้งหาดทรายของหาดเจ้าหลาวยังทอดยาวไปจดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน มีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกทำมากมาย เช่น เล่นน้ำทะเล, บานาน่าโบ๊ต, ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 2 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีเรือท้องกระจกให้บริการอีกด้วย
 
หาดเจ้าหลาว

          - 10 ที่พักหาดเจ้าหลาว พักผ่อนยาว ๆ เคล้าบรรยากาศริมทะเล

          - 5 ทะเลจันทบุรี บรรยากาศเป็นส่วนตัวดีต่อใจ เที่ยววนไปก็ไม่เบื่อ

9. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

           เป็นสถานที่สำคัญสำหรับศึกษาค้นคว้าและวิจัย เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดจันทบุรีโครงการหนึ่งที่ศูนย์ทำขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาศึกษาสภาพธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเข้าใจระบบนิเวศในป่าชายเลน และรู้จักใช้ทรัพยากรเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ สะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริใช้เวลาเพียง 30-45 นาที บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1,600 เมตร มีจุดสื่อความหมายธรรมชาติอยู่ตามบริเวณจุดต่าง ๆ เป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ ตลอดจนแหล่งสมุนไพรสำหรับชุมชนที่อาศัยอยู่โดยรอบอีกด้วย

ที่เที่ยวจันทบุรี

           สำหรับที่นี่เปิดทุกวันเวลา 06.30-18.00 น. การเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้าที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นอกจากนี้ ทางศูนย์ยังมีบริการบ้านพักสำหรับบริการหน่วยงานรัฐที่ไปจัดอบรมสัมมนาโดยติดต่อล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 3936 9216-8

10. ถนนอัญมณี

           "ถนนอัญมณี" หรือ "ตลาดพลอย" ตั้งอยู่ภายในบริเวณถนนศรีจันท์และซอยกระจ่าง นับเป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัด เพราะเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณีต่าง ๆ ซึ่งอาจนับได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ในวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. ยังสามารถเห็นบรรยากาศการซื้อขายพลอยของพ่อค้าพลอย ที่เดินทางมาจากที่ต่าง ๆ กันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

           นอกจากนี้ยังมีการตั้งศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับ (ข้างโรงแรมเค.พี.แกรนด์) ซึ่งสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ได้ริเริ่มจัดตั้งศูนย์จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับขึ้นในปี 2546 โดยต้องการให้ศูนย์แห่งนี้เป็นที่จำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่มีคุณภาพของประเทศอย่างแท้จริง สัญลักษณ์ของศูนย์เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมรูปทรงของเหลี่ยมอัญมณีเพื่อสื่อถึงความเป็นเมืองอัญมณี ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามรายะเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0 3930 3118-9 เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.

11. อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี

          ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนสตรีพิทักษ์ ตำบลจันทนิมิตร อำเภอเมือง สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2254 บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี โดย คุณพ่อเฮิ้ต โตแลนติโน และบรรดาคาทอลิกชาวญวน จนถึงปี พ.ศ. 2377 ได้มีการย้ายมาสร้างบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรีอันเป็นสถานที่ตั้งในปัจจุบัน ซึ่งนับได้ว่าโบสถ์คาทอลิกขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่ และกล่าวกันว่ามีความงดงามมากที่สุดในประเทศ ด้วยความงามของสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค และภายในตกแต่งด้วยลวดลายฉลุ กระจกสเตนกลาสหรือกระจกสี และภาพนักบุญต่าง ๆ รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานองค์พระนางมารีอาประดับพลอย 200,000 เม็ด หนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Nonnakrit / Shutterstock.com

           เปิดให้เข้าเยี่ยมชมวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08.30-12.00 น. และ 13.00-16.30 น. วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น. และขอความร่วมมือแต่งกายสุภาพและสำรวมเวลาเข้าเยี่ยมชม ทั้งนี้ การเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 3931 1578  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ cathedralchan.or.th

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Aryut Tantisoontornchai / Shutterstock.com


12. จุดชมวิวเนินนางพญา

           จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิว เป็นที่น่าสังเกตว่าตามรั้วกั้นจะมีแม่กุญแจแขวนคล้องเป็นคู่ ๆ ตลอดแนวความยาวของรั้ว แต่ถ้าใครไปเดี่ยว ๆ ไม่มีคู่ เราแนะนำว่าให้ผ่านจุดนี้ไป แล้วโฟกัสกับภาพวิวข้างหน้าจะดีกว่า (เพราะคนมีคู่ไม่รู้หรอก) ภาพเบื้องหน้าจากจุดชมวิวคุณจะเห็นถนนชล-จันท์โค้งเลาะเลียบริมทะเล ส่วนอีกด้านเป็นภูเขาสูง มองเห็นความงามของทั้งทะเล ภูเขาและถนนต่างคดโค้งกันได้อย่างลงตัว ยิ่งในเวลาเย็นย่ำช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่งดงามอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

ที่เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก dreamloveyou / Shutterstock.com

13. จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม

           จุดชมวิวยอดนิยมอีกจุดหนึ่งของจันทบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม อำเภอนายายอาม ความโดดเด่นของจุดชมวิวบ้านหัวแหลมคือนักท่องเที่ยวจะได้เดินทอดน่องชมวิวสวย ๆ บนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวท่ามกลางน้ำทะเล ระยะทางประมาณ 50 เมตร เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากพลังแห่งศรัทธาของชาวบ้าน เป็นทางเดินเพื่อสักการะ "เจดีย์บ้านหัวแหลม" (แต่สะพานไม้ยาวไม่ถึงเจดีย์ และจะสามารถเดินถึงก็ต่อเมื่อช่วงเวลาน้ำลด) ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง ด้วยการทำประมงในสมัยก่อนเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย และเพื่อให้การออกเรือแต่ละครั้งปลอดภัย ซึ่งสร้างเจดีย์นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจนั่นเอง

ที่เที่ยวจันทบุรี

14. ผาหินกูบ

           เส้นทางวัดใจของเหล่าฮิปสเตอร์ ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว มีจุดชมวิวที่สวยงามแปลกตา บริเวณผาหินกูบจะสามารถมองเห็นผืนป่าสีเขียวสุดกว้างใหญ่ และยอดเขาน้อยใหญ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตลอดเส้นทางเดินป่าจะพบกับธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งลำธาร ถ้ำ ป่าไผ่ ฯลฯ ถ้าไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะได้เห็นทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวเขาหินกูบอีกด้วย การเดินขึ้นเขาหินกูบจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง เพราะเส้นทางจะเป็นป่าเสียส่วนใหญ่ ถ้าไม่รู้ทางอาจจะหลงป่าได้ สอบถามรายละเอียดและจองการขึ้นผาหินกูบได้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว โทรศัพท์ 039 460 404

           - ผาหินกูบ เมืองจันท์ สุดยอดเส้นทางเดินป่าที่ต้องไปลอง

15. ลานหินสีชมพู

           "จุดชมวิวลานหินสีชมพู" ตั้งอยู่ภายในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน อำเภอท่าใหม่ โดยในช่วงเวลาน้ำลงตอนกลางวัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะเผยโฉมหินสีชมพูอมม่วง-สีน้ำตาลแดง ออกมาให้ได้ยลความสวยงามโดดเด่น ปัจจุบันศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้เปิดพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด เพื่อให้ประชาชนเข้ามาท่องเที่ยวและศึกษาเส้นทางเดินธรรมชาติได้ทุกวัน สำหรับใครที่มาชมความสวยงามของลานหินสีชมพูแห่งนี้ คือช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นถึง 9 โมงเช้า ช่วง 4 โมงเย็นถึงพระอาทิตย์ตกดิน และช่วงฟ้าเปิดหลังจากที่ฝนตกใหม่ ๆ

ที่เที่ยวจันทบุรี

           - เที่ยวลานหินสีชมพู สุดหวาน ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี

16. สวนผลไม้

           เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จันทบุรีจะเต็มไปด้วยผลไม้อร่อย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชิมผลไม้สด ๆ รสชาติดี ๆ ได้อย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวนแบบใกล้ชิด สวนผลไม้จันทบุรีที่น่าสนใจ ได้แก่ สวนโถทอง, สวนมังคุดไทย, สวนป้าแกลบ และสวนผู้ใหญ่คำนึง เป็นต้น ซึ่งราคาเข้าชมสวน และราคากินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ในแต่ละปีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาผลไม้ในปีนั้น ๆ เหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวจันทบุรี ที่น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวขาชิมอยู่ไม่น้อย

ที่เที่ยวจันทบุรี

17. วัดเขาสุกิม

        วัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญภาวนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้นมัสการ และมีบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าวัดใกล้ ๆ กับบริเวณทางขึ้นรถรางไฟฟ้า ด้านบนมีสถานที่ทำบุญหลายจุด และอาคารสี่ชั้นชื่อ ตึก 60 ปีเฉลิมพระเกียรติ ภายในจัดแสดงศาสนสมบัติ ศาสนวัตถุ และวัตถุโบราณล้ำค่าต่าง ๆ มากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดเขาสุกิม :: Wat Khaosukim

เที่ยวจันทบุรี

18. หาดคุ้งวิมาน

         ตั้งอยู่ในเขตอำเภอนายายอาม เป็นชายหาดที่เงียบสงบ ทัศนียภาพสวยงาม บริเวณชายหาดมีร้านค้า ร้านอาหาร และเครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อน นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของจุดชมวิวเนินพญา ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนเลียบหาดคุ้งวิมาน  เป็นถนนที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในภาคตะวันออก ทั้งสองฝั่งถนนติดทะเล และภูเขา ตัวถนนโค้งไปตามภูเขาและทะเล ผ่านจุดชมวิวสวย ๆ หลายแห่งอีกด้วย

เที่ยวจันทบุรี

         - ที่พักหาดคุ้งวิมาน นอนรับลม ชมทะเลแบบเย็นใจ

19. หาดเก็บตะวัน

        อีกหนึ่งหาดสวยของจันทบุรี และเป็นจุดนักท่องเที่ยวจะได้มองเห็นพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างไม่มีอะไรขวางกั้น มจะมีก็แต่ถนนเส้นเล็ก ๆ เอาไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เดินถ่ายรูปตามมุมต่าง ๆ รวมถึงเดินเรียบทะเลชมวิวซึ่งเราสามารถใช้เวลาในการดื่มด่ำกับบรรยากาศได้เท่าที่เราต้องการ

20. อ่าวกระทิง

         ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานเขาแหลมสิงห์ เป็นอ่าวเล็ก ๆ ให้ได้เดินเล่น บรรยากาศสงบมากจนแทบจะเป็นอ่าวส่วนตัวเลยทีเดียว และเหตุที่ชื่อว่าอ่าวกระทิงนั้น เนื่องมาจากในบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยต้นไม้ที่มีชื่อว่า ต้นกระทึง จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่าอ่าวกระทึง แต่พอนานไปชาวบ้านเรียกกันจนเพี้ยนเสียงกลายเป็นอ่าวกระทิงนั่นเอง ชายหาดแห่งนี้ไม่มีที่พักไว้บริการแต่นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่วนอุทยานเพื่อขอพักแรมได้

21. แหลมเสด็จ

         ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หาดทรายขาวละเอียด มีต้นสนเรียงรายอยู่ตลอดแนวชายหาด ริมชายหาดมีร้านอาหารตั้งอยู่เรียงรายให้เลือกรับประทาน และไม่ไกลจากหาดแหลมเสด็จ จะมีส่วนรวมพันธุ์ไม้มงคล 76 จังหวัด ร่มรื่นไปด้วยป่าชายหาดผืนเล็ก ๆ มีทางเดินศึกษาธรรมชาติสั้น ๆ มีพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจหลากหลายชนิด เช่น เสม็ดแดง หว้าส้ม และนนทรีป่า เป็นต้น

เที่ยวจันทบุรี

22. น้ำตกกระทิง

         ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกที่มีความสูงทั้งหมด 13 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำท่ามกลางธรรมชาติ ชมปลาพลวงในน้ำตก โดยชั้นน้ำตกที่สวยงามที่สุด คือ ชั้นที่ 8 และชั้นที่ 9 ซึ่งสายน้ำไหลตกลงมาจากผาสูงชัน ส่งละอองน้ำฟุ้งกระจาย น้ำตกชั้นที่ 10 มีน้ำไหลแรงมากและไม่มีแอ่งน้ำ แต่เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่มองเห็นอ่างเก็บน้ำทุ่งเพลและผืนป่าดิบชื้นที่ปกคลุมพื้นที่อย่างหนาแน่น

เที่ยวจันทบุรี

23. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

          ตลาดที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ที่ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ทั้งสองฟากฝั่งถนน ชาวบ้านที่ยังคงอัธยาศัยไมตรีจิตเป็นอย่างดี หลายครัวเรือนยังคงสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ ที่เราเองก็คงไม่มีโอกาสหากินได้อยู่บ่อยนัก ที่นี่คุณจะละลานตาไปด้วยของกินพื้นถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ขนมควยลิง, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น รับรองเลยว่าใครมาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องอิ่มหนำจนพุงกางด้วยกันทุกคน

          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

24. ตลาดทุบหม้อ

          ตลาดของดีแห่งชุมชนบางกะจะ ที่มาในบรรยากาศย้อนยุค ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายของวิถีชุมชนเก่าแก่ รวมถึงยังอิ่มหนำไปกับเมนูอาหารพื้นบ้าน ขอบอกเลยว่าแต่ละจานเด็ด ๆ ทั้งนั้น หากสังเกตรอบ ๆ ตลาดให้ดี ๆ เราจะเห็นของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นหลังคามุงจาก รั้วไม้ไผ่ ให้อารมณ์เหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่ในสมัยอยุธยากันเลยทีเดียว ร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารปรุงเสร็จแบบสด ๆ ร้อน ๆ หลากหลายเมนูที่ขนมาให้คุณได้ชิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง, ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง, ห่อหมกปลาใบยอ, ปลาหมึกบดท่านขุน และขนมหวานแสนอร่อย เป็นต้น ให้คุณได้เดินเลือกซื้อเลือกกินกันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : วัดพลับ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดทุบหม้อ

25. ค่ายเนินวง

         โบราณสถานที่อยู่ใกล้ตัวเมืองในเขตอำเภอเมือง เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เมืองจันทร์ ด้านหน้าสร้างเป็นกำแพงสูง 6 เมตร ล้อมรอบด้วยป้อม คู และประตูสี่ทิศ มีปืนใหญ่จุกช่องตามกำแพงเมืองตั้งเรียงรายไปตามช่องใบเสมา เมื่อชมค่ายเนินวงแล้วก็ต้องมาชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี ประวัติศาสตร์ใต้ท้องทะเล ซึ่งมีความสำคัญเทียบเท่ากับการศึกษาประวัติศาสตร์ในภาคพื้นดินจังหวัดจันทบุรีมีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับกาเดินเรือมาอย่างยาวนาน โบราณคดีต่าง ๆ ที่ถูกค้นพบใต้ท้องทะเล ถูกรวบรวมมาไว้ที่นี่

26. สะพานแหลมสิงห์

         หรือสะพานตากสินมหาราช เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในภาคตะวันออก และเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม บนสะพานมีวิวทิวทัศน์สวยงามของปากแม่น้ำจันทบุรี อีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปและเฝ้ามองวิถีชีวิตการทำประมงพื้นบ้าน เช่นการวางกระชังปลาในแม่น้ำ ซึ่งบริเวณปากแม่น้ำจันทบุรีนี้ ถือเป็นแหล่งประมงแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของจังหวัดอีกด้วย

ที่เที่ยวจันทบุรี

27. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

        เป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์และได้รับการคุ้มครอง เพื่อให้ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ มีแนวป่าต่อเนื่องเป็นผืนใหญ่ มียอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดจันทบุรี คือยอดเขาสอยดาวใต้ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "เขาสอยดาวเหนือ" มีที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงคือน้ำตกเขาสอยดาว และ "เขาสอยดาวใต้" ฝั่งนี้จะไม่มีน้ำตก มีเพียงเทือกเขาสูงชัน ที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงคือ ผาหินกูบ ชมธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศบนยอดเขา ดูพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอก

28. วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

         อยู่ในความดูแลของเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเลนคลองพลิ้ว มีเอกลักษณ์เด่นอยู่ที่แก่งหินที่ยื่นล้ำออกไปกลางทะเลซึ่งดูแล้วคล้ายกับหัวสิงห์หมอบที่มองเห็นชัดทั้งลำตัว หาง เท้า และดวงตา นอกจากพื้นที่ป่าเขาแล้ว วนอุทยานฯ แห่งนี้ยังประกอบด้วยพื้นที่ส่วนที่เป็นทะเลและชายหาด เช่น เกาะนมสาว เกาะจุฬา อ่าวกระทิง ซึ่งเป็นอ่าวเล็ก ๆ ที่มีหาดทรายสีเหลืองนวล เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในบรรยากาศเงียบสงบ

29. ป้อมไพรีพินาศ

         ตั้งอยู่บนภูเขาแหลงสิงห์ มีลักษณะเป็นป้อมปืน ก่ออิฐฉาบปูน สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระยาอภัยพิพิธ (กระต่าย) เจ้าเมืองจันทบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2377 เตรียมรับศึกญวนที่มาทางทะเล และต่อมาใน พ.ศ. 2400 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประภาสมลฑลจันทบุรี ได้พระราชทานนามป้อมนี้ว่า "ป้อมไพรีพินาศ" อยู่คู่กับป้อมพิฆาฏฆ่าศึก (ป้อมพิฆาฏปัจจามิตร)

         ต่อมาในปี พ.ศ. 2419 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองจันทบุรี พบว่าข้างบนยอดเขานั้นมีเจดีย์ ซึ่งพระพิพิธเมืองตราดมาสร้างไว้ ปัจจุบันเจดีย์บนยอดเขาแหลมสิงห์ มีลักษณะเป็นทรงระฆังตั้งอยู่บนฐานประทัดษิณสูง ชาวบ้านเรียกกันว่า "เจดีย์อิสรภาพ" ซึ่งบริเวณด้านข้างของเจดีย์ยังมีจุดชมวิว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวทะเลที่สวยงามได้อีกด้วย

30. โอเอซิส ซีเวิลด์

           ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอแหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 25 กิโลเมตร บนพื้นที่กว่า 68 ไร่ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์โลมาในน่านน้ำจังหวัดจันทบุรี ซึ่งที่นี่มีอยู่ 2 พันธุ์ คือพันธุ์หัวบาตรและพันธุ์ปากขวด ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวงจรชีวิตของโลมา การเพาะเลี้ยงโลมา และการแสดงโชว์ต่าง ๆ

          นอกจากนี้ยังมีสวนสมุนไพร เช่น โด่ไม่รู้ล้ม จำเรียง อบเชย จันท์ชะมด เป็นต้น มีที่พักจัดทำเป็นค่ายพักแรมไว้บริการให้กับเยาวชน นักเรียน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3949 9222, 0 3936 3238 หรือเว็บไซต์ thaioasisseaworld.com และ เฟซบุ๊ก Oasis Sea World

            และนี่คือ "สถานที่ท่องเที่ยวจันทบุรี" ที่เรานำมาแนะนำกัน จริง ๆ แล้ว และจังหวัดจันทบุรีอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดได้อีกด้วย สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีโอกาสไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะไปท่องเที่ยวที่เรานำเอามาฝากด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, chanthaburi.go.th และ watpaknamlaemsing.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 ที่เที่ยวจันทบุรี หลากหลายความสนุก อยากเที่ยวแบบไหนจัดเลย อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:41:02 320,173 อ่าน
TOP