ที่เที่ยวจันทบุรี ชมเสน่ห์แห่งธรรมชาติที่หลากหลาย

ที่เที่ยวจันทบุรี

            "จันทบุรี" หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "เมืองจันท์" จังหวัดทางชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของประเทศไทย หลายคนอาจจะคุ้นหูในฐานะเมืองเก่าที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของไทย ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความหลากหลายของธรรมชาติในพื้นที่ติดทะเล และธรรมชาติที่เป็นป่าเขา จึงทำให้จันทบุรีเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งความสมดุลของดินฟ้าอากาศที่เหมาะกับการปลูกผลไม้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งชื่อเสียงของจังหวัดอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวจันทบุรีมาแนะนำกัน

1. อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

           เริ่มกันกับสถานที่แรก คือ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี เนื่องจากสภาพป่าในบริเวณนี้มีหลากหลายและอุดมสมบูรณ์รวมทั้งมีพันธุ์ไม้หายากจำนวนมาก ซึ่งภายในยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "น้ำตกกระทิง" มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 13 ชั้น, "ยอดเขาพระบาท" ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่นำมาผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนา โดยสามารถชมทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้

          ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะกำหนดจัดงานนมัสการพระบาทพลวง ณ เขาคิชฌกูฏ เป็นประจำทุกปีในช่วงขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งประชาชนจะนิยมไปนมัสการรอยพระบาทพลวงเป็นจำนวนมากเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง

          - นมัสการพระบาทพลวง ที่เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ปี 2561

2. โอเอซิส ซีเวิลด์

โอเอซิส ซีเวิลด์

โอเอซิส ซีเวิลด์

           โอเอซิส ซีเวิลด์ ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอแหลมสิงห์ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 25 กิโลเมตร บนพื้นที่กว่า 68 ไร่ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์และอนุรักษ์โลมาในน่านน้ำจังหวัดจันทบุรี ซึ่งที่นี่มีอยู่ 2 พันธุ์ คือพันธุ์หัวบาตรและพันธุ์ปากขวด ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวงจรชีวิตของโลมา การเพาะเลี้ยงโลมา และการแสดงโชว์ต่าง ๆ

เที่ยวจันทบุรี
รอบการแสดงของโลมาแสนรู้และการเปิดรอบเพื่อเล่นน้ำกับโลมา

เที่ยวจันทบุรี
ราคาบัตรเข้าชมโอเอซิส ซีเวิลด์

          นอกจากนี้ยังมีสวนสมุนไพร เช่น โด่ไม่รู้ล้ม จำเรียง อบเชย จันท์ชะมด เป็นต้น มีที่พักจัดทำเป็นค่ายพักแรมไว้บริการให้กับเยาวชน นักเรียน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3949 9222, 0 3936 3238 หรือเว็บไซต์ thaioasisseaworld.com และ เฟซบุ๊ก Oasis Sea World
 

3. ตึกแดง

ตึกแดง

           ตึกแดง ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ บริเวณท่าเรือแหลมสิงห์ ใกล้กับคุกขี้ไก่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 30 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 เดิมเป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตร ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรีได้รื้อป้อมแห่งนี้ลง และสร้างตึกแดงขึ้นเพื่อใช้เป็นที่พักและกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส เป็นตึกชั้นเดียว สีแดง หลังคามุงกระเบื้อง และเปิดให้เข้าชมทุกวันในเวลา 08.30-16.30 น.
 
4. สถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 2 ลุ่มน้ำเวฬุ

           สถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 2 ลุ่มน้ำเวฬุ ตั้งอยู่บริเวณบ้านท่าสอน ตำบลบ่อ อำเภอขลุง มีพื้นที่ 120,000 ไร่ ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี 18 กิโลเมตร บนเส้นทางถนนสุขุมวิท ประมาณ กิโลเมตร ที่ 374-375 เป็นป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ อยู่ในความดูแลของสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) ป่าชายเลนมีพันธุ์ไม้หลายชนิด เช่น โกงกาง แสม ลำพู แต่ละจุดแสดงจะมีป้ายสื่อความหมายไว้ โดยไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือการชมหิ่งห้อยในป่าชายเลน โดยไม่ต้องลงเรือ เพราะมีถนนคนเดินยาว 2 กิโลเมตรครึ่ง ลดเลี้ยวเข้าไปในป่าชายเลน มีหิ่งห้อยนับแสนตัวเปล่งแสงระยิบระยับตลอดสองข้างทาง มีที่จอดรถกว้างขวางก่อนจะเข้าป่าชายเลน
 
           ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 (ท่าสอน จันทบุรี) โทรศัพท์ 0 3944 1881, 08 9245 3509

5. เที่ยวย่านท่าหลวง เที่ยวชมย่านเก่าริมแม่น้ำ

ย่านท่าหลวง

ย่านท่าหลวง

           ย่านท่าหลวงตั้งอยู่ที่ถนนท่าหลวง ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง เป็นย่านการค้าเก่าของเมืองจันทบูรณ์ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี เป็นชุมชนย่านเก่าแก่ของจีนและญวนมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ และรุ่งเรืองมากในสมัยรัชกาลที่ 5 สามารถเดินเที่ยวชมบรรยากาศย้อนยุคอย่างสบาย ๆ มองหาอาคารเรือนแถวที่สร้างตามแบบโคโลเนียล ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมลูกครึ่งฝรั่งผสมจีน ลักษณะอาคารเรียงโค้งกันเป็นแถว และประดับชายคาด้วยแป้นไม้แกะฉลุลวดลายโปร่งตา

เที่ยวจันทบุรี

เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Phadet Arnamwat / Shutterstock.com

           ร้านค้าหลายร้านยังคงสภาพแบบดั้งเดิมไว้ เช่น ร้านตัดผมเรือนไม้, ร้านขายยาจีนแผนโบราณ, บ้านหลวงราชไมตรี ผู้ได้รับฉายา "บิดาแห่งยางพาราภาคตะวันออก" คหบดีแห่งย่านท่าหลวง ซึ่งบุกเบิกการค้ายางพาราในจังหวัดนี้ ตัวบ้านสร้างแบบโคโลเนียล และเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนัง "โหมโรง" และละคร "อยู่กับก๋ง" ทั้งนี้ แวะร้านไอศกรีม "จรวด" เป็นทั้งร้านอร่อย และโรงงานแรกของจังหวัดที่ใช้เครื่องจักรผลิตไอศกรีมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 เป็นต้นมา ซึ่งยังคงบรรยากาศเก่าแก่ของตัวอาคารแบบโคโลเนียลไว้ และแวะที่ร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ ชื่อร้าน "ทำสี" ที่ขายดี เช่น เสื้อยืด โปสการ์ด แม่เหล็กติดตู้เย็น และของใช้จุกจิก
 
          - 12 ที่พักจันทบุรีในเมือง นอนสบาย เดินทางเที่ยวแสนสะดวก

          - 10 ร้านกาแฟจันทบุรี บรรยากาศดีต่อใจ มาแล้วต้องเช็กอินให้ครบ

          - เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน แวะนอนพักโฮมสเตย์ เดินเล่นชุมชนริมน้ำชิล ๆ


6. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
 
เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Phadet Arnamwat / Shutterstock.com

           อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อยู่ในเขตอำเภอแหลมสิงห์ บนเทือกเขาสระบาป มีเนื้อที่ 84,063 ไร่ มีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ และยังสัตว์ป่าต่าง ๆ หลายชนิดเช่น โดยที่มาของชื่อน้ำตกคือคำว่า "พลิ้ว" กล่าวกันว่าเป็นภาษาชอง ซึ่งเป็นเจ้าของถิ่นเดิม แปลว่า ทราย หรือ หาดทราย แต่เข้าใจกันว่าน้ำตกพลิ้วคงจะได้ชื่อมาจากต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งชอบขึ้นในดินปนทราย เป็นไม้เถามีดอกเป็นผลเล็กขนาดลูกเกด สีเหลืองอมแดง ขึ้นทั่วไปในแถบนี้ สำหรับน้ำตกพลิ้วเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

7. หาดเจ้าหลาว

หาดเจ้าหลาว

           หาดเจ้าหลาว ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ อยู่ทางทางด้านตะวันออกของอ่าวคุ้งกระเบน และอยู่ก่อนถึงตัวเมืองจันทบุรี 60 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีชื่อแห่งหนึ่งของเมืองจันท์ เพราะมีชายหาดที่สวยงาม มีบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว หาดทรายจะเป็นสีแดงละเอียด ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของหาดทรายเมืองจันท์ รวมทั้งหาดทรายของหาดเจ้าหลาวยังทอดยาวไปจดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน มีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกทำมากมาย เช่น เล่นน้ำทะเล, บานาน่าโบ๊ท, ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 2 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีเรือท้องกระจกให้บริการอีกด้วย
 
          - 10 ที่พักหาดเจ้าหลาว พักผ่อนยาว ๆ เคล้าบรรยากาศริมทะเล

          - 5 ทะเลจันทบุรี บรรยากาศเป็นส่วนตัวดีต่อใจ เที่ยววนไปก็ไม่เบื่อ

8. ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เที่ยวจันทบุรี

           เป็นสถานที่สำคัญสำหรับศึกษาค้นคว้าและวิจัย เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดจันทบุรีโครงการหนึ่งที่ศูนย์ทำขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาศึกษาสภาพธรรมชาติ ก่อให้เกิดความเข้าใจระบบนิเวศในป่าชายเลน และรู้จักใช้ทรัพยากรเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ สะพานเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริใช้เวลาเพียง 30-45 นาที บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1,600 เมตร มีจุดสื่อความหมายธรรมชาติอยู่ตามบริเวณจุดต่าง ๆ เป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ ตลอดจนแหล่งสมุนไพรสำหรับชุมชนที่อาศัยอยู่โดยรอบอีกด้วย

อ่าวคุ้งกระเบน
ภาพจาก ททท.

           สำหรับที่นี่เปิดทุกวันเวลา 06.30-18.00 น. การเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้าที่ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นอกจากนี้ ทางศูนย์ยังมีบริการบ้านพักสำหรับบริการหน่วยงานรัฐที่ไปจัดอบรมสัมมนาโดยติดต่อล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 3936 9216-8 โทรสาร 0 3936 9219 หรือ fisheries.go.th และ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

9. ถนนอัญมณี

เที่ยวจันทบุรี
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

           "ถนนอัญมณี" หรือ "ตลาดพลอย" ตั้งอยู่ภายในบริเวณถนนศรีจันท์และซอยกระจ่าง นับเป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัด เพราะเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณีต่าง ๆ ซึ่งอาจนับได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ในวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. ยังสามารถเห็นบรรยากาศการซื้อขายพลอยของพ่อค้าพลอย ที่เดินทางมาจากที่ต่าง ๆ กันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ ยังมีการตั้งศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับ (ข้างโรงแรมเค.พี.แกรนด์) ซึ่งสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ได้ริเริ่มจัดตั้งศูนย์จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับขึ้นในปี 2546 โดยต้องการให้ศูนย์แห่งนี้เป็นที่จำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่มีคุณภาพของประเทศอย่างแท้จริง สัญลักษณ์ของศูนย์เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมรูปทรงของเหลี่ยมอัญมณีเพื่อสื่อถึงความเป็นเมืองอัญมณี ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามรายะเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0 3930 3118-9 เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.

10. อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี

อาสนวิหารพระนางมารี

           อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนสตรีพิทักษ์ ตำบลจันทนิมิตร อำเภอเมือง สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2254 บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี โดย คุณพ่อเฮิ้ต โตแลนติโน และบรรดาคาทอลิกชาวญวน จนถึงปี พ.ศ. 2377 ได้มีการย้ายมาสร้างบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรีอันเป็นสถานที่ตั้งในปัจจุบัน ซึ่งนับได้ว่าโบสถ์คาทอลิกขนาดใหญ่ที่มีความเก่าแก่ และกล่าวกันว่ามีความงดงามมากที่สุดในประเทศ ด้วยความงามของสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค และภายในตกแต่งด้วยลวดลายฉลุ กระจกสเตนกลาสหรือกระจกสี และภาพนักบุญต่าง ๆ รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานองค์พระนางมารีอาประดับพลอย 200,000 เม็ด หนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย

อาสนวิหารพระนางมารี

อาสนวิหารพระนางมารี

           เปิดให้เข้าเยี่ยมชมวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08.30-12.00 น. และ 13.00-16.30 น. วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น. และขอความร่วมมือแต่งกายสุภาพและสำรวมเวลาเข้าเยี่ยมชม ทั้งนี้ การเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้า โทรศัพท์ 0 3931 1578  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ cathedralchan.or.th

11. จุดชมวิวเนินนางพญา

เที่ยวจันทบุรี

           "เนินนางพญา" จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิว เป็นที่น่าสังเกตว่าตามรั้วกั้นจะมีแม่กุญแจแขวนคล้องเป็นคู่ ๆ ตลอดแนวความยาวของรั้ว แต่ถ้าใครไปเดี่ยว ๆ ไม่มีคู่ เราแนะนำว่าให้ผ่านจุดนี้ไป แล้วโฟกัสกับภาพวิวข้างหน้าจะดีกว่า (เพราะคนมีคู่ไม่รู้หรอก) ภาพเบื้องหน้าจากจุดชมวิวคุณจะเห็นถนนชล-จันท์โค้งเลาะเลียบริมทะเล ส่วนอีกด้านเป็นภูเขาสูง มองเห็นความงามของทั้งทะเล ภูเขาและถนนต่างคดโค้งกันได้อย่างลงตัว ยิ่งในเวลาเย็นย่ำช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่งดงามอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

12. จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม

เที่ยวจันทบุรี

           จุดชมวิวยอดนิยมอีกจุดหนึ่งของจันทบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม อำเภอนายายอาม ความโดดเด่นของจุดชมวิวบ้านหัวแหลมคือนักท่องเที่ยวจะได้เดินทอดน่องชมวิวสวย ๆ บนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวท่ามกลางน้ำทะเล ระยะทางประมาณ 50 เมตร เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากพลังแห่งศรัทธาของชาวบ้าน เป็นทางเดินเพื่อสักการะ "เจดีย์บ้านหัวแหลม" (แต่สะพานไม้ยาวไม่ถึงเจดีย์ และจะสามารถเดินถึงก็ต่อเมื่อช่วงเวลาน้ำลด) ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง ด้วยการทำประมงในสมัยก่อนเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย และเพื่อให้การออกเรือแต่ละครั้งปลอดภัย ซึ่งสร้างเจดีย์นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจนั่นเอง

          - จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม จ.จันทบุรี เดินรับลมทะเลเย็น ๆ กลางสะพานไม้

13. ผาหินกูบ

           เส้นทางวัดใจของเหล่าฮิปสเตอร์ ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว มีจุดชมวิวที่สวยงามแปลกตา บริเวณผาหินกูบจะสามารถมองเห็นผืนป่าสีเขียวสุดกว้างใหญ่ และยอดเขาน้อยใหญ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตลอดเส้นทางเดินป่าจะพบกับธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งลำธาร ถ้ำ ป่าไผ่ ฯลฯ ถ้าไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะได้เห็นทะเลหมอกบริเวณจุดชมวิวเขาหินกูบอีกด้วย การเดินขึ้นเขาหินกูบจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง เพราะเส้นทางจะเป็นป่าเสียส่วนใหญ่ ถ้าไม่รู้ทางอาจจะหลงป่าได้ สอบถามรายละเอียดและจองการขึ้นผาหินกูบได้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว โทรศัพท์ 08 4864 9357

           - ผาหินกูบ เมืองจันท์ สุดยอดเส้นทางเดินป่าที่ต้องไปลอง

14. ลานหินสีชมพู

เที่ยวจันทบุรี

           "จุดชมวิวลานหินสีชมพู" ตั้งอยู่ภายในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน อำเภอท่าใหม่ โดยในช่วงเวลาน้ำลงตอนกลางวัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะเผยโฉมหินสีชมพูอมม่วง-สีน้ำตาลแดง ออกมาให้ได้ยลความสวยงามโดดเด่น ปัจจุบันศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้เปิดพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด เพื่อให้ประชาชนเข้ามาท่องเที่ยวและศึกษาเส้นทางเดินธรรมชาติได้ทุกวัน สำหรับใครที่มาชมความสวยงามของลานหินสีชมพูแห่งนี้ คือช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นถึง 9 โมงเช้า ช่วง 4 โมงเย็นถึงพระอาทิตย์ตกดิน และช่วงฟ้าเปิดหลังจากที่ฝนตกใหม่ ๆ

           - เที่ยวลานหินสีชมพู สุดหวาน ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี

15. สวนผลไม้

           เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน จันทบุรีจะเต็มไปด้วยผลไม้อร่อย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชิมผลไม้สด ๆ รสชาติดี ๆ ได้อย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวนแบบใกล้ชิด สวนผลไม้จันทบุรีที่น่าสนใจ ได้แก่ สวนโถทอง, สวนมังคุดไทย, สวนป้าแกลบ และสวนผู้ใหญ่คำนึง เป็นต้น ซึ่งราคาเข้าชมสวน และราคากินบุฟเฟ่ต์ผลไม้ในแต่ละปีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาผลไม้ในปีนั้น ๆ เหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวจันทบุรี ที่น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวขาชิมอยู่ไม่น้อย

           และนี่คือ "สถานที่ท่องเที่ยวจันทบุรี" ที่เรานำมาแนะนำกัน จริง ๆ แล้ว และจังหวัดจันทบุรีอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดได้อีกด้วย สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีโอกาสไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะไปท่องเที่ยวที่เรานำเอามาฝากด้วยนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ chanthaburi.go.th


ที่เที่ยวจันทบุรี ชมเสน่ห์แห่งธรรมชาติที่หลากหลาย โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 16:20:47 38,161 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ที่เที่ยวจันทบุรี ชมเสน่ห์แห่งธรรมชาติที่หลากหลาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP