x close

20 อาหารเกาหลีดี๊ดี มาส่องก่อนไปเที่ยวเกาหลีเร็ว

          คัดสรร 20 เมนูเด็ดอาหารเกาหลี ที่ไปเที่ยวถึงเกาหลีแล้วต้องไม่พลาด มีทั้งอาหารในร้านอาหารเกาหลีสุดหรู ไปจนถึงอาหารริมถนน จะมีอะไรบ้างต้องไปดูเลย

          สาธารณรัฐเกาหลี หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เกาหลีใต้ นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชียแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารพื้นเมืองที่อร่อยและน่าสนใจมาก ๆ อีกด้วย ซึ่งก็มีหลายคนที่เลือกเดินทางไปเที่ยวเพราะต้องการจะลิ้มรสอาหารเกาหลีกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวเกาหลีต้องมาส่องที่นี่กันก่อนเลย จะได้ไม่พลาดอาหารเกาหลีอร่อย ๆ ที่ไปถึงเกาหลีสักครั้งแล้วต้องลิ้มลอง วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้คัดสรรเมนูอาหารสุดอร่อยแห่งแดนกิมจิมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ชึกซอก ต๊อกโบกี


          อาหารที่ได้รับความนิยมมากในเกาหลี ด้วยเป็นหม้อกระทะร้อน สามารถรับประทานได้หลายคน มีรสชาติเผ็ด จัดจ้าน บางร้านเราจะสั่งความเผ็ดได้ว่าจะเอาเผ็ดมาก เผ็ดน้อย ในหม้อจะประกอบไปด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นมาม่า ไข่ต้ม ต๊อกโบกี ออมุก ผักนิดหน่อย บางร้านจะมีให้สั่งชีสเพิ่ม ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับคนที่ชอบกินชีสยิ่งขึ้นไปอีก เวลากินพนักงานจะยกหม้อมาทั้งหม้อวางบนโต๊ะ ซึ่งมีเตาไฟฟ้าอยู่ด้านล่าง รอจนพนักงานบอกว่ากินได้ จึงเปิดฝาแล้วก็ลิ้มรสกันได้เลย ยิ่งถ้าได้รับประทานในช่วงอากาศหนาวเย็นจะยิ่งฟินสุด ๆ

ชึกซอก ต๊อกโบกี

2. ข้าวผัดกิมจิโรยหน้าชีส


          เอาใจคนรักชีสสุด ๆ กับเมนูนี้ ซึ่งตัวข้าวจะใช้ข้าวเกาหลีนุ่ม ๆ ผัดกับกิมจิรสเผ็ดนิดหน่อย ผสมสาหร่ายแห้ง ซึ่งจะมีความเค็มเล็กน้อย เชฟจะเอาชีสโรยหน้า แล้วพนักงานจะยกมาเสิร์ฟบนโต๊ะ ซึ่งมีเตาไฟฟ้าอยู่ด้านล่าง รอจนชีสละลายแล้วจึงตักกินได้ กลิ่นของชีสจะหอมอบอวล รสชาติหวานมัน ผสมความเผ็ดเค็มจากข้าวผัดได้อย่างลงตัว

ข้าวผัดกิมจิโรยหน้าชีส

3. ไก่ตุ๋นโสม


          เมนูไก่ตุ๋นโสมถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองเกาหลีที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ร้านที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ก็คือร้าน Tosokchon Samgyetang ซึ่งเป็นร้านอาหารเกาหลีเก่าแก่ ตัวร้านเป็นบ้านไม้โบราณ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Gyeongbokgung Station กรุงโซล เมนูเด็ดของที่นี่คือไก่ตุ๋นโสม ตัวน้ำซุปจะหอมกลิ่นโสมอ่อน ๆ เนื้อไก่จะนุ่มหวาน ข้างในตัวไก่จะยัดไส้ด้วยข้าวเกาหลี โสม พุทรา และธัญพืช ยิ่งได้กินคู่กับกิมจิรสชาติเผ็ดเปรี้ยวจะยิ่งอร่อย หรือหากใครชอบกินไก่ดำที่นี่ก็มีจัดเสิร์ฟเช่นกัน

ไก่ตุ๋นโสม

ไก่ตุ๋นโสม

4. หมูย่างเกาหลี


          ไปถึงเกาหลีถ้าไม่ได้กินหมูย่างเกาหลีนี่ถือว่าพลาดมาก ๆ ซึ่งหมูย่างเกาหลีแบบต้นตำรับจะมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ใช้เนื้อหมูคุณภาพดี สด ใหม่ นำมาคลุกเคล้าซอสสูตรพิเศษของแต่ละร้าน แล้วจึงไปย่างบนเตาถ่านร้อน ๆ คราวนี้กลิ่นหอม ๆ ของหมูย่างก็จะลอยฟุ้ง กลืนน้ำลายลงท้องแทบไม่ทัน รอจนกว่าหมูจะสุก แล้วจึงนำมาวางบนผัก ใส่กิมจินิดหนึ่ง น้ำจิ้มเกาหลีเล็กน้อย แล้วม้วน ๆ เอาเข้าปากแบบเต็ม ๆ คำ อืม...มันเป็นความอร่อยที่คุณต้องลองเองกันสักครั้ง !

หมูย่างเกาหลี

หมูย่างเกาหลี

5. ไก่ทอดเกาหลีกับเครื่องดื่มเย็น ๆ


          ไม่ว่าจะไก่ทอดที่ไหนก็ต้องยอมใจให้ไก่ทอดเกาหลี ด้วยมีความกรอบนอกนุ่มใน กัดไปแต่ละคำจะได้ยินเสียงกรอบ ๆ แทบจะทุกอณูของชิ้นไก่ ยิ่งรสชาติยิ่งไม่ต้องพูดถึง อร่อยจนไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายได้อีกแล้ว เชฟจะนำไก่ไปหมักในซอสสูตรพิเศษ นำมาชุบแป้งเกาหลี ไข่ หรือเกล็ดขนมปัง ตามแต่สูตรของร้านนั้น ๆ จากนั้นก็นำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ให้เหลืองกรอบ แล้วนำมาราดด้วยซอสแบบต่าง ๆ มีทั้งหวานและเผ็ด แต่ที่เด็ดสุด ๆ ต้องสั่งซอส Honey Garlic หรือซอสเผ็ดแบบเกาหลี กินคู่กับเครื่องดื่มพื้นเมืองของเกาหลี อร่อยฟินเว่อร์วังอลังการเช่นกัน

ไก่ทอดเกาหลีกับเครื่องดื่มเย็น ๆ

ไก่ทอดเกาหลีกับเครื่องดื่มเย็น ๆ

6. บิบิมบับ


         
อาหารที่คนไทยเรียกกันว่า "ข้าวยำเกาหลี" เป็นอาหารพื้นเมืองของคนเกาหลี โดยจะนำข้าวเกาหลีร้อน ๆ โรยหน้าด้วยผักต่าง ๆ ซึ่งมีการผัดและปรุงรสมาแล้ว ใครชอบเนื้อก็สามารถใส่เนื้อลงไปด้วยได้ ตักโคชูจัง (น้ำพริกเกาหลี) มาใส่นิดหน่อย หรือใครชอบเผ็ดก็ใส่เพิ่มได้ตามความชอบใจ จากนั้นตอกไข่ดิบ ไข่ดาว หรือไข่ลวกตามลงไป แล้วจึงคลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ลองสังเกตว่าคนเกาหลีจะสามารถคลุกทุกอย่างให้เข้ากันได้ดีมากกว่านักท่องเที่ยว ^_^) แต่ต้องระวังไม่ไปจับกับชาม เพราะว่าส่วนใหญ่เมนูนี้จะเสิร์ฟในชามหินร้อน เมื่อคลุกทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเข้าปากได้เลย

บิบิมบับ

7. คิมบับหรือข้าวห่อสาหร่าย


          ในเวลาเร่งด่วนคนเกาหลีก็มักที่จะหาของกินที่กินง่ายและสะดวก ซึ่งคิมบับก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่เล่น โดยจะมีลักษณะเป็นข้าวห่อสาหร่าย ข้างในจะมีไส้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวาดอง ผัก ไข่ เนื้อสัตว์ และแฮม เป็นต้น ส่วนมากจะทำขนาดกะทัดรัด ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วพนักงานจะตัดเป็นชิ้นพอดีคำให้อีกทีหนึ่ง ราคาก็ไม่แพง ประมาณชิ้นละ 1,000 วอน เท่านั้นเอง

คิมบับหรือข้าวห่อสาหร่าย


8. ออมุกหรือโอเด้ง


          คนเกาหลีจะเรียกเจ้าแป้งแผ่นผสมปลานี้ว่า "ออมุก" จะมีลักษณะคล้ายกับลูกชิ้นปลา แต่ทำเป็นแผ่นบาง ๆ พับไปพับมาเสียบไม้ แล้วลวกให้สุกในหม้อน้ำซุป เราจะเห็นร้านขายออมุกนี้ทั่วไปในกรุงโซล โดยคนเกาหลีจะกินเจ้าออมุกเป็นอาหารกินเล่นหรือระหว่างมื้อ โดยจะกินกับน้ำซุปร้อน ๆ ยิ่งถ้าในช่วงหน้าหนาวเจ้าออมุกนี้จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษเลยทีเดียว

ออมุกหรือโอเด้ง

9. พาจอน


          อาหารที่เราเรียกกันติดปากว่า พิซซ่าเกาหลี ซึ่งจะนำแป้งมาผสมกับต้นหอม แล้วนำไปทอดบนกระทะแบน ๆ จนสุก แต่ก็จะมีแบบอื่น ๆ ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นแบบแป้งผสมซอสเกาหลีเผ็ด ๆ, ซีฟู้ด และมันฝรั่ง เป็นต้น และยังมีแบบที่นำผักต่าง ๆ มาชุบรวมทอดอีกด้วย โดยคนเกาหลีจะนิยมรับประทานเป็นมื้อหลัก สามารถหากินได้แบบจัดเต็มที่ตลาด Gwangjang กรุงโซล

พาจอน

พาจอน

10. มันดู


          เกี๊ยวแบบเกาหลี ข้างในจะยัดไส้ด้วยหมูและเครื่องเทศ รวมถึงผักต่าง ๆ ซึ่งจะมีทั้งแบบนึ่งและทอด ใครไม่ชอบน้ำมันก็สั่งแบบนึ่งมากินคู่กับซอสโชยุ แต่ถ้าหากอยากได้ความกรอบนอกนุ่มใน ก็สั่งแบบทอดมากิน ก็จะอร่อยคนละแบบ ส่วนร้านที่เป็นตำนานและโด่งดังสุด ๆ จากเรียลลิตี้โชว์ของเกาหลี ก็คือ ร้านพารือดา คิมซอนแซง ร้านนี้เขาเด็ดจริงทั้งเกี๊ยวและคิมบับ

มันดู

11. ข้าวหมูผัดกระทะร้อน


          เมนูนี้จะมีเฉพาะบางร้าน ซึ่งจะเป็นเมนูกระทะร้อน โดยจะราดซอสสูตรพิเศษของทางร้านลงบนกระทะร้อน ๆ วางข้าวสวยบนซอส แล้วจึงราดหน้าด้วยหมูผัดกลิ่นหอมฉุย แนะนำว่าให้ค่อย ๆ ตักกิน ไม่ต้องคลุกให้เข้ากันทั้งหมด เพราะซอสที่อยู่ด้านล่างจะเผ็ด ทำให้ทั้งจานเผ็ดร้อนจนเกินไป แต่ถ้าใครชอบเผ็ดก็ลุยโลด แอบกระซิบพิกัดนิดหนึ่งว่าเมนูนี้สามารถสั่งกินได้ที่ร้านพารือดา คิมซอนแซง เช่นกัน

ข้าวหมูผัดกระทะร้อน

12. ขนมปลา


          ถ้าพูดถึงขนมกินเล่นยอดนิยมในเกาหลี ต้องยกให้กับขนมปลาเลย เป็นแป้งขนมหอม ๆ อบในเตารูปปลา สอดไส้ด้วยถั่วแดง หรืออื่น ๆ บางร้านจะใช้แป้งพาย โรยน้ำตาลข้างนอกให้หวานกรอบ เดินกินไป ช้อปปิ้งไป อ่อย...ฟิน

ขนมปลา

ขนมปลา

13. ซุปถั่วแดง


          ในช่วงหน้าหนาวคนเกาหลีมักต้องหาเครื่องดื่มร้อน ๆ ดื่ม เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นตลอดเวลา หนึ่งในนั้นก็คือซุปถั่วแดง โดยจะไม่ปรุงรสใด ๆ เราจึงได้กินถั่วแดงแบบเต็ม ๆ อาจจะจืดไปสักนิด แต่ก็ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้อย่างประหลาดเลยเชียว

ซุปถั่วแดง

14. มันเผา


         
อาหารกินเล่นของคนเกาหลีที่สามารถหาซื้อกินได้ทั่วไป มันเทศของเกาหลีจะมีรสชาติหวานหอม ยิ่งเมื่อนำไปเผาก็จะมีความหอมจากเตาถ่านมาช่วยเพิ่มความอร่อย จะนิยมกินกันหลังจากมื้อเย็น โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่มันเผาจะขายดิบขายดีเป็นพิเศษเลยทีเดียว

มันเผา

15. นมกล้วย


          ใครที่ดื่มนมเป็นประจำ ต้องมาลองนมกล้วยของเกาหลี ซึ่งจะมีรสชาติหวาน ๆ มีกลิ่นกล้วยหอมโดดเด่น สามารถหาซื้อกินได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป บางช่วงจะมีโปรโมชั่นจัดลดราคาอีกด้วย

นมกล้วย

นมกล้วย

16. ขนมข้าวโพด


          ถ้าใครเคยไปเที่ยวเกาหลีแล้วใช้บริการ Subway ของเกาหลี จะสังเกตได้ว่าเกือบทุกสถานีจะได้กลิ่นหอมของขนมปังอบ โดยส่วนใหญ่ก็มาจากร้านขายขนมข้าวโพดร้านนี้นี่เอง ซึ่งมีชื่อว่า Delimanjoo แป้งขนมจะนุ่ม หอม หวาน สอดไส้ครีมหวานหอมเช่นกัน และต้องกินตอนร้อน ๆ จะยิ่งอร่อยจนหยุดไม่อยู่

ขนมข้าวโพด

ขนมข้าวโพด

17. ไอศกรีมกุหลาบ


          แค่เพียงหน้าตาของไอศกรีมก็เอาใจไปแล้วแบบเต็ม ๆ ด้วยการตักไอศกรีมให้มีรูปร่างคล้ายกับดอกกุหลาบสีชมพูหวาน ซึ่งเป็นรสชาติสตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต นอกจากนี้ก็ยังมีรสช็อกโกแลตและชาเขียวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

ไอศกรีมกุหลาบ

18. สตรอว์เบอร์รีเกาหลี


          หากใครมีโอกาสไปเยือนเกาหลีในช่วงปลายปีถึงต้นปี ก็จะได้เห็นเจ้าสตรอว์เบอร์รีมาทักทายด้วยแก้มแดง ๆ แจ่มใสอยู่แทบจะทุกร้านค้า ซึ่งสตรอว์เบอร์รีเกาหลีจะมีขนาดลูกที่ใหญ่ สด รสชาติหวาน หอม ไม่เปรี้ยว จะกินสด ๆ ทั้งลูก หรือนำไปแปรรูปก็อร่อยเช่นกัน

สตรอว์เบอร์รีเกาหลี

สตรอว์เบอร์รีเกาหลี

19. ไส้กรอกสอดไส้แป้งต๊อก


          ในย่านเมียงดง นอกจากจะมีร้านค้า ร้านขายเครื่องสำอางให้เดินช้อปปิ้งกันอย่างจุใจแล้ว สิ่งที่เราจะเห็นควบคู่กันไปด้วยก็คือร้านขายของกิน ซึ่งมีหลากหลายอย่างทั้งของคาวและของหวาน สิ่งหนึ่งที่น่าลิ้มลองก็คือไส้กรอกสอดไส้แป้งต๊อก ซึ่งจะย่างร้อน ๆ แล้วราดด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศตามแต่ความชอบ ใครหิว ๆ มาลองกินเจ้านี่แค่ไม้เดียว รับรองดับความหิวได้แน่นอน

ไส้กรอกสอดไส้แป้งต๊อก

ไส้กรอกสอดไส้แป้งต๊อก

20. ชาพลัม


          สำหรับชาพลัมนี้ต้องบอกว่าเป็นเครื่องดื่มสุดพิเศษจริง ๆ ไม่ได้หาดื่มกันได้ง่าย ๆ ทั่วไป จะมีเฉพาะบางร้านเท่านั้น โดยเฉพาะร้านอาหารพื้นเมือง มักจะเสิร์ฟหลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อย กลิ่นของชาจะหวานหอม รสชาติอมเปรี้ยวนิดหน่อย ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าเลยทีเดียว

ชาพลัม

          นี่เป็นอาหารเกาหลีที่เราต้องไปลิ้มลองกันสักครั้งเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ประเทศนี้ยังมีอาหารอร่อย ๆ อีกเพียบ รอให้คุณได้ไปอิ่มอร่อย ใครจะไปเที่ยวเกาหลี เจอของกินอะไรดี ๆ ก็เอามาแชร์กันบ้างนะ :)


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
english.visitkorea.or.kr
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 อาหารเกาหลีดี๊ดี มาส่องก่อนไปเที่ยวเกาหลีเร็ว อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2566 เวลา 16:20:34 532,895 อ่าน
TOP