x close

ที่เที่ยวปักกิ่ง กับ 20 สถานที่ยอดฮิตที่ห้ามพลาด

          ที่เที่ยวปักกิ่ง เมืองสำคัญของจีนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย และวันนี้เรามีสถานที่ยอดฮิตของปักกิ่งมาแนะนำกัน

          จีน ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนต่อปี เพราะเสน่ห์ของวัฒนธรรมทั้งการกิน ความเป็นอยู่ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ล้วนเป็นสิ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในเมืองสำคัญอย่าง ปักกิ่ง (Beijing) ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และเราได้รวบรวม ที่เที่ยวปักกิ่ง ฉบับอัปเดตมาแนะนำกัน ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

ที่เที่ยวปักกิ่ง ประเทศจีน


1. จัตุรัสเทียนอันเหมิน (Tiananmen Square)


          จัตุรัสเทียนอันเหมิน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1417 ในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งถือเป็นจัตุรัสใจกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริเวณโดยรอบนั้นเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์สำคัญ ๆ ที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของจีน โดยเฉพาะเหตุการณ์ประท้วงครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1989 ที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จัตุรัสแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยมนตร์ขลังและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของจีน

ที่เที่ยวปักกิ่ง


2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน (National Museum of China)


          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจีน อยู่ติดกับจัตุรัสเทียนอันเหมิน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2003 ภายในเก็บรักษาโบราณวัตถุ งานศิลปะ และสมบัติประจำชาติของจีนจำนวนมาก รวมถึงนิทรรศการที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวของราชวงศ์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้มาเที่ยวชมเข้าใจถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน

3. พระราชวังต้องห้าม (Forbidden City)


          พระราชวังต้องห้าม หรือพระราชวังกู้กง สถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 720,000 ตารางเมตร และตั้งอยู่ติดกับจัตุรัสเทียนอันเหมินเลย ภายในประกอบไปด้วยห้องต่าง ๆ รวมถึงพระที่นั่งและหอสมุดด้วย ส่วนสาเหตุที่ถูกเรียกว่าพระราชวังต้องห้าม เพราะพระราชวังแห่งนี้เคยเป็นพระราชวังหลวงของจักรพรรดิ จึงเป็นที่ต้องห้ามของสามัญชนนั่นเอง

ที่เที่ยวปักกิ่ง

4. พระราชวังฤดูร้อน (Summer Palace)


          พระราชวังฤดูร้อน หรือ อี้เหอหยวน อยู่ห่างจากใจกลางกรุงปักกิ่งประมาณ 15 กิโลเมตร ตัวพระราชวังตั้งอยู่บนทิวเขาและถูกโอบล้อมด้วยทะเลสาบคุนหมิง นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งนอกจากจะได้ชมความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมแล้ว ยังได้เห็นทิวทัศน์ของธรรมชาติอันสวยงามที่บอกเลยว่าลงตัวสุด ๆ

ที่เที่ยวปักกิ่ง

5. หอสักการะฟ้าเทียนถาน (Temple of Heaven)


          หอสักการะฟ้าเทียนถาน ถูกสร้างขึ้นสมัยจักรพรรดิหย่งเล่อแห่งราชวงศ์หมิง ในปี ค.ศ. 1406 และแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1420 ซึ่งกินเวลากว่า 14 ปีทีเดียว สำหรับหอสักการะฟ้าเทียนถานเป็นที่ซึ่งใช้สำหรับประกอบพิธีเซ่นไหว้ฟ้าเพื่อขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และช่วยบันดาลความสมบูรณ์ให้พืชไร่ นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของจีนที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลย

ที่เที่ยวปักกิ่ง

6. ป้อมป้าต้าหลิง (Badaling)


          ป้อมป้าต้าหลิง คือส่วนหนึ่งของกำแพงเมืองจีน ถือเป็นป้อมที่เป็นจุดชมวิวสำคัญ แทนที่คุณจะเดินยาวไปตามเส้นทางของกำแพงเมืองจีน ลองแวะเวียนข้างทางสัมผัสกับหมู่บ้านเล็ก ๆ ภายในป้อม ทั้งนี้ แนะนำให้ไปช่วงกลางสัปดาห์เพราะคนจะไม่หนาแน่น ที่สำคัญเดินทางสะดวกเนื่องจากมีรถสาธารณะคอยรับ-ส่งด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดบริการนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้ส่วนอื่นของกำแพงเมืองจีนเลย

ที่เที่ยวปักกิ่ง

7. กําแพงเมืองจีนด่านมู่เถียนยวี่ (Mutianyu Great Wall)


          ที่เที่ยวปักกิ่งไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ในหมู่บ้านมูเถียนยวี่ เขตหวยโหรว ห่างจากกรุงปักกิ่งประมาณ 70 กิโลเมตร สร้างขึ้นมาในสมัยราชวงศ์หมิง เป็นหนึ่งในส่วนที่มีชื่อเสียงของกำแพงเมืองจีน เพราะสร้างขึ้นตามแนวภูเขา ทำให้ยิ่งใหญ่และแข็งแรง แถมยังมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น มีหอสังเกตการณ์ 3 หอ ตั้งรวมกันเป็นหอสังเกตการณ์กลาง ซึ่งหาได้ยากในกลุ่มกำแพงเมืองจีน ในฤดูใบไม้ผลิภูเขาจะปกคลุมไปด้วยดอกไม้ที่สวยงาม และในฤดูหนาวจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาว ทำให้เกิดทิวทัศน์ที่งดงาม

8. หอกลองและหอระฆังแห่งปักกิ่ง (Gulou and Zhonglou)


          หอกลอง Gulou และหอระฆัง Zhonglou ตั้งอยู่บนถนน Dianmen ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1272 เพื่อใช้เป็นเครื่องบอกเวลาในสมัยราชวงศ์หยวนและราชวงศ์หมิง ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามของจีนในสมัยก่อนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และมนตร์ขลัง อีกทั้งหากคุณได้ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดจะได้เห็นวิวทิวทัศน์อันสวยงามของกรุงปักกิ่งในมุมสูงด้วย

ที่เที่ยวปักกิ่ง

9. ถนนหนานโหลวกู่เซียง (Nanluoguxiang Street)


          หากแวะไปเที่ยวหอกลองและหอระฆังแล้ว เดินมาอีกไม่ไกลก็จะพบกับ ถนนหนานโหลวกู่เซียง ถนนโบราณแคบ ๆ ความยาวกว่า 800 เมตร เป็นที่ตั้งของอาคารบ้านเรือนที่มีอายุหลายร้อยปี ซึ่งถือเป็นย่านกิน เที่ยว ช้อปที่สำคัญของปักกิ่ง นอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยนักช้อปนักชิมในเวลากลางวันแล้ว ในยามค่ำคืนก็เด็ดไปด้วยแสงสีของสถานบันเทิงและร้านอาหารมากมาย ที่สำคัญร้านรวงทั้งสองข้างทางยังสะท้อนให้เห็นสถาปัตยกรรมของจีนแบบดั้งเดิมด้วย

ที่เที่ยวปักกิ่ง

10. สวนสาธารณะเซียงซาน (Fragrant Hills) 


          สวนสาธารณะเซียงซาน ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองทางตะวันตกของกรุงปักกิ่ง ห่างจากตัวเมืองปักกิ่งประมาณ 28 กิโลเมตร เป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นป่าและภูเขาสูง ในฤดูใบไม้ร่วงทั่วทั้งบริเวณจะกลายเป็นสีแดงเพลิงด้วยต้น Red Smoke ชาวจีนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องมาชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีกันที่นี่ 

11. วัดลามะ (Lama Temple)


          วัดลามะ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง แต่เดิมวัดลามะเคยเป็นพระราชวังและที่พำนักของจักรพรรดิจีน กระทั่งปัจจุบันได้กลายเป็นวัดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาไหว้พระขอพร ว่ากันว่าที่นี่ยังเป็นวัดพระพุทธศาสนานิกายทิเบตที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของโลก โดยภายในจะประกอบไปด้วยตำหนักต่าง ๆ มากมายตามแบบพระราชวังของจีน แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ พระพุทธรูปพระศรีอริยเมตไตรยองค์ใหญ่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการบูชากัน

ที่เที่ยวปักกิ่ง

12. สวนสาธารณะเป๋ยไห่ (Beihai Park)


          สวนสาธารณะเป๋ยไห่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง เป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ และถือเป็นปอดของประชาชนที่นี่เลยก็ว่าได้ จุดเด่นของสวนสาธารณะเป๋ยไห่ คือ เกาะ Qionghua ที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัด Dagoba ด้วย กิจกรรมยอดฮิตของผู้คนในท้องถิ่นและผู้มาเยือน ได้แก่ การถีบเรือท่ามกลางทะเลสาบชมทัศนียภาพโดยรอบของสวนสาธารณะเป๋ยไห่ และการเล่นไอซ์สเกตในฤดูหนาว เมื่อทะเลสาบแห่งนี้กลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง

ที่เที่ยวปักกิ่ง

13. ยูนิเวอร์แซล ปักกิ่ง รีสอร์ต (Universal Beijing Resort)


          สวนสนุก Universal Beijing Resort ตั้งอยู่ในย่านถงโจว (Tongzhou) ของกรุงปักกิ่ง รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องเล่นและการแสดงที่ดีที่สุดจากยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ จากทั่วโลก พร้อมทั้งการออกแบบที่สะท้อนถึงมรดกทางวัฒนธรรมของจีน โดยแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่าง ๆ เช่น Kung Fu Panda Land of Awesomeness, Transformers Metrobase, Minion Land, The Wizarding World of Harry Potter, Jurassic World Isla Nublar, Hollywood และ WaterWorld เป็นต้น ซึ่งแต่ละโซนก็มีกิจกรรมและความสนุกมากมายรอให้ทุกคนเข้าไปเยี่ยมชม

14. ถนนคนเดินหวังฝูจิ่ง (Wangfujing Street Market)


          ถนนคนเดินหวังฝูจิ่ง ตั้งอยู่ใกล้กับจัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นศูนย์กลางสำหรับการช้อปปิ้งของปักกิ่ง เนืองแน่นไปด้วยสินค้าหลากหลาย ทั้งร้านแบรนด์เนม ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ภัตตาคารหรู คาเฟ่ แผงขายอาหารกินเล่น และอื่น ๆ อีกมากมาย ให้ได้เดินเล่นกันชิล ๆ ชมบรรยากาศตึกเก่าอายุกว่าร้อยปี 

15. ชุมชนศิลปะ 798 Art District (798 Art District)


          เชื่อเลยว่าแม้แต่คนที่ไม่ชอบศิลปะถ้าเข้ามาที่ 798 Art District แล้วละก็ รับรองว่าคุณจะหลงเสน่ห์กับภาพวาด สิ่งประดิษฐ์ และรูปปั้นกว่าร้อยรูปแน่นอน นอกจากนี้คุณยังจะได้เห็นศิลปินเจ้าของผลงานสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างต่อเนื่องภายในสตูดิโอของพวกเขาแบบตัวเป็น ๆ เลย ซึ่งจะทำให้ได้เรียนรู้และเห็นเทคนิคต่าง ๆ และสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ซึ่งจุดประกายอาร์ตแกลลอรี่ในที่ต่าง ๆ ของจีนด้วย

16. เมืองน้ำโบราณกู๋เป่ย (Gubei Water Town)


          เมืองน้ำโบราณกู๋เป่ย ตั้งอยู่ในหมู่บ้านซือหม่าถาย เขตมี่หยุน ห่างจากกรุงปักกิ่งประมาณ 120-140 กิโลเมตร ถูกสร้างให้กลายเป็นเมืองใหม่เมื่อปี ค.ศ. 2014 ในสไตล์จีนดั้งเดิมผสมผสานตะวันตก ภายในจะมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขนม/กาแฟ ที่พัก บ่อน้ำร้อน รวมถึงพิพิธภัณฑ์ เป็นต้น ให้ได้เดินเที่ยวชม ส่วนบริเวณด้านหลังของเมืองจะมองเห็นกำแพงเมืองจีนด่านซือหมาไถอยู่ไม่ไกล สามารถไปเที่ยวชมได้ 

ที่เที่ยวปักกิ่ง

17. สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง (Beijing National Stadium)


          สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง หรือที่เรียกกันว่า สนามกีฬารังนก แลนด์มาร์กสวยแปลกตาของปักกิ่ง มีลักษณะของสถาปัตยกรรมที่ออกแบบให้ดูคล้ายรังนก โดยใช้โครงเหล็กมาสอดประสานทับกันไป-มาจนดูคล้ายรังนกขนาดใหญ่ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 2008 

18. สุสานหลวงราชวงศ์หมิง (Ming Tombs)


          สุสานหลวงราชวงศ์หมิง พระราชสุสานที่ฝังพระศพของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงทั้งสิ้น 13 พระองค์ (จากจำนวนจักรพรรดิทั้งหมด 16 พระองค์) ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองของกรุงปักกิ่ง ในทำเลที่มีทิวทัศน์สวยงาม โดยเปิดให้เข้าชมเพียงไม่กี่จุด เช่น สุสานฉางหลิง, สุสานติงหลิง, สุสานเจ้าหลิง และทางเดินแห่งจิตวิญญาณ ทั้งนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์กร UNESCO ในปี ค.ศ. 2003

ที่เที่ยวปักกิ่ง

19. สวนสัตว์ปักกิ่ง (Beijing Zoo)


          สวนสัตว์ปักกิ่ง สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศจีน มีพื้นที่กว้างใหญ่ แบ่งเป็นสัดส่วน ภายในมีสัตว์มากมายกว่า 1,000 สายพันธุ์ โดยเฉพาะสัตว์หายากชนิดต่าง ๆ อย่างแพนด้ายักษ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในประเทศจีน ทั้งยังมีส่วน Aquarium ให้ได้ไปชมโลกใต้ท้องทะเลกันด้วย 

20. ย่าน Sanlitun Street 


          แหล่งรวมตัวของวัยรุ่นปักกิ่ง อยู่ในเขตเฉาหยาง ใกล้กับห้าง Taikoo Li Sanlitun เป็นย่านเที่ยว กิน ช้อป อันทันสมัย รวมร้านค้า ร้านแบรนด์เนม ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์แฮงก์เอาต์ยามค่ำคืน อีกหนึ่งสีสันของปักกิ่งที่ไม่ควรพลาด 

          เรียกว่าสวยทั้ง 20 สถานที่ท่องเที่ยวปักกิ่งเลยนะ ที่สำคัญแต่ละที่ยังมีประวัติความเป็นมาอันน่าสนใจด้วย เห็นทีต้องไปเยือนบ้างแล้ว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวจีน ที่เที่ยวเซียงไฮ้ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


ขอบคุณข้อมูลจาก : touropia.comviator.com, introducingbeijing.comchnmuseum.cn และ mutianyugreatwall.com

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวปักกิ่ง กับ 20 สถานที่ยอดฮิตที่ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 21 มิถุนายน 2567 เวลา 10:41:34 62,255 อ่าน
TOP