x close

แนะนำที่เที่ยวฉงชิ่ง มหานครสุดทันสมัยที่ต้องไปเที่ยวสักครั้ง

          เที่ยวเมืองฉงชิ่ง หนึ่งในมหานครสุดอลังการของประเทศจีน กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง สัมผัสวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนได้ที่นี่ที่เดียวจบครบทุกไลฟ์สไตล์

          เมืองฉงชิ่ง (Chongqing) เมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นเมืองท่าสุดทันสมัย เหนือแม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze River) อีกทั้งยังตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่ดีมาก ๆ เพราะอยู่ในบริเวณที่แม่น้ำแยงซีเกียงมาบรรจบกับแม่น้ำเจียหลิง (Jialing River) พอดิบพอดี ซึ่งก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีนั่นเอง และด้วยความที่ฉงชิ่งอยู่ในทำเลที่ตั้งที่เอื้อต่อการพัฒนาของเมือง จึงทำให้เมืองแห่งนี้เติบโตเร็วมาก ๆ ทั้งการเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การคมนาคม การศึกษา รวมทั้งการท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองฉงชิ่งจะเป็นอีกจุดหมายปลายทางของจีนที่นักท่องโลกจะพลาดไปไม่ได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองฉงชิ่งมาเป็นแนวทางไอเดียให้กับผู้ที่สนใจจะไปเยือนเมืองจีน จะมีที่เที่ยวฉงชิ่งอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

เที่ยวฉงชิ่ง


1. Ciqikou Old Town

          ตั้งอยู่ในเขตซาผิงปา (Shapingba District) ทางด้านตะวันตกของเมืองฉงชิ่ง เป็นหมู่บ้านจีนโบราณเล็ก ๆ บนเนินเขา เหนือแม่น้ำเจียหลิง มีการปรับปรุงบ้านเรือนเก่าแก่ให้กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าและอาหารพื้นเมือง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับการชมบ้านเรือนโบราณอันสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม พร้อมทั้งได้ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง รับประทานอาหารที่คนท้องถิ่นกิน ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของคนฉงชิ่งในสมัยก่อน ใครที่ชอบดื่มชาที่นี่ก็มีชารสชาติดีให้ได้เลือกซื้อมากมาย

ฉงชิ่ง
ภาพจาก vichie81 / shutterstock.com

2. การล่องเรือชมเมืองสองฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียงยามค่ำคืน


          เมืองฉงชิ่ง เป็นเมืองที่มีแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำแยงซีเกียงไหลผ่านตลอดทั้งเมือง จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นเมืองท่าที่มีความทันสมัยมาก ๆ โดยเฉพาะบริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำที่มีการเจริญเติบโตของเมืองอย่างรวดเร็ว มีตึกสูงระฟ้าเกิดขึ้นมากมาย เป็นภูมิทัศน์ที่งดงามโดดเด่น ยามค่ำคืนตึกสูงเสียดฟ้าเหล่านี้จะมีแสงไฟระยิบระยับส่องแสงสะท้อนลงสู่แม่น้ำอย่างงดงาม ประกอบกับเมืองฉงชิ่งมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จึงเหมาะแก่การล่องเรือในแม่น้ำแยงซีเกียง เพื่อชมทัศนียภาพอันสวยงามอลังการของสองฟากฝั่งแม่น้ำ

ฉงชิ่ง

 3. People\'s Liberation Monument และถนนคนเดิน


         ย่าน Jiefangbei ถือได้ว่าเป็นแลนมาร์กที่สำคัญของเมืองฉงชิ่ง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนจุดตัดของถนน Minzu, ถนน Minquan และถนน Zhourong สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1945 เพื่อเป็นแรงบัลดาลใจและกำลังใจให้คนจีนต่อสู้เพื่อชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหลังจากที่มีอนุสาวรีย์ดังกล่าว ความเจริญรุ่งเรืองก็ได้แผ่ขยายไปรอบด้าน บริเวณนี้จึงกลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การค้าที่สำคัญของเมือง มีตึกสูงระฟ้ามากมาย พร้อมทั้งศูนย์การค้าสุดยิ่งใหญ่ โรงแรมสุดหรูหรา ฯลฯ เป็นถนนคนเดินแห่งเมืองฉงชิ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเช็กอินกันให้ได้

ฉงชิ่ง
ภาพจาก Sean Pavone / shutterstock.com

4. Great Hall of the People

           มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า ต้าหลี่ถัง หรือคนไทยมักจะเรียกกันว่าศาลาประชาคม เป็นไฮไลท์แห่งเมืองฉงชิ่งที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปเที่ยวชมกัน มีลักษณะเป็นอาคารรูปโดม เป็นการจำลองแบบมาจากหอสักการะฟ้าเทียนถัน (Temple of Heaven) แห่งกรุงปักกิ่ง สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1951-1954 เพื่อใช้เป็นหอประชุมขนาดใหญ่ ซึ่งมีที่นั่งทั้งหมดมากถึงประมาณ 4,000 ที่นั่ง นอกจากจะเป็นหอประชุมที่สำคัญประจำเมืองแล้ว บริเวณโดยรอบของที่นี่ยังจัดเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองอีกด้วย ยามเย็นจะมีการเปิดไฟบนอาคารอย่างงดงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและถ่ายภาพยามค่ำคืนที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองฉงชิ่งเลยทีเดียว

ฉงชิ่ง

5. Chongqing Zoo

          สวนสัตว์ฉงชิ่งตั้งอยู่ในย่าน Yangjiaping เขตจิ่วหลงโพว (Jiulongpo District) ทางด้านใต้ของเมืองฉงชิ่ง มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 45 เฮคเตอร์ ถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์ยอดนิยมของเมืองฉงชิ่ง ด้วยมีสัตว์ต่าง ๆ มากกว่า 200 สายพันธุ์ และนกมากกว่า 1,000 ตัว ไม่เพียงเท่านั้น สำหรับใครที่อยากเห็นแพนด้าตัวเป็น ๆ ไปเที่ยวที่เมืองฉงชิ่งก็สามารถมาทักทายเจ้าแพนด้าได้ที่สวนสัตว์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

6. Dazu Rock Carvings

          ผาหินแกะสลักต้าจู๋ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของเมืองฉงชิ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอต้าจู๋ (Dazu County) ห่างจากเมืองฉงชิ่งไปทางตะวันออกประมาณ 167 กิโลเมตร ความสำคัญของที่นี่คือ มีหน้าผาหินที่ถูกแกะสลักอย่างงดงามเป็นรูปพระพุทธรูปตามแบบลัทธิเต๋า และลัทธิขงจื๊อมากมาย ซึ่งมีการแกะสลักตั้งแต่ระหว่างช่วงศตวรรษที่ 9-13 ถือได้ว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญของประเทศจีน องค์การยูเนสโกจึงได้ยกให้ที่นี่เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1999

ฉงชิ่ง

7. Hongyadong

          ศูนย์การค้าที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองฉงชิ่ง มีลักษณะเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ แหล่งรวมสินค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โรงแรมสุดหรู และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวฉงชิ่ง สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ รูปแบบอาคาร ที่ยังคงเป็นเรือนไม้แบบจีนโบราณ คล้ายโรงเตี๊ยมในสมัยก่อน ตั้งอยู่อย่างสง่างามริมแม่น้ำ เป็นสถานที่ถ่ายภาพที่สวยงามที่ต้องไปแชะภาพเป็นที่ระลึกกันสักครั้ง

ฉงชิ่ง

8. Wulong National Geology Park

          อุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์ (Wulong National Geology Park) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอลังการของเมืองฉงชิ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากการที่ธรรมชาติรังสรรค์สะพานหินอันใหญ่เหนือพื้นดินสูงถึง 3 แห่ง เรียกว่า สะพาน Tianlong, สะพาน Qinglong และสะพาน Heilong โดยรอบของอุทยานจะเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี มีหุบเขาสุดยิ่งใหญ่ และหนึ่งในไฮไลท์ห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ โรงเตี๊ยมโบราณท่ามกลางหุบเขาสูงชัน ซึ่งจะเปรียบเทียบให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของหุบเขาที่นี่ได้อย่างชัดเจน

ฉงชิ่ง

          หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวจีน บอกเลยว่าต้องไม่พลาดที่จะพิจารณามหานครฉงชิ่ง เพราะที่นี่จะทำให้คุณลืมเมืองจีนในแบบเก่า ๆ ไปได้อย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thaiembassy.org, en.cq.gov.cn, chinahighlights.com, travelchinaguide.com, chinahighlights.com, travelchinaguide.com, unesco.org, hongyadong-hotel.com, chinadiscovery.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำที่เที่ยวฉงชิ่ง มหานครสุดทันสมัยที่ต้องไปเที่ยวสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:31:03 66,322 อ่าน
TOP