x close

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวประเทศจีน เตรียมตัวอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง

          เตรียมตัวก่อนเที่ยวจีน มีอะไรบ้าง หลังเปิดฟรีวีซ่าไทย-จีน อย่างเป็นทางการ มีเรื่องอะไรที่ต้องรู้ เพื่อที่จะได้ไปเที่ยวจีนให้สนุกขึ้น
           นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของสายเที่ยว สำหรับฟรีวีซ่าไทย-จีน ที่เริ่มเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นมา หลาย ๆ คนวางแพลนจัดทริปเที่ยวจีนตามเมืองต่าง ๆ รวมถึงอยากรู้ด้วยว่าฟรีวีซ่าครั้งนี้มีรายละเอียดหรือเงื่อนไขอะไรที่เราต้องรู้บ้าง เพื่อที่ว่าจะได้ไปเที่ยวให้สนุก ใครอยากอัปเดตข้อมูลเรามีมาฝาก

เตรียมตัวก่อนเที่ยวจีน

เที่ยวจีน

ฟรีวีซ่าไทย-จีน อย่างเป็นทางการ

          ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กรมประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับฟรีวีซ่าไทย-จีน อย่างเป็นทางการ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป ทำให้มีการยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทย ผู้ถือหนังสือเดินทางกึ่งราชการ และหนังสือเดินทางธรรมดาของจีน ในการเดินทางเข้า-ออกหรือผ่านแดนของทั้งสองฝ่าย
         เช่นเดียวกับในเว็บไซต์ visaforchina.cn ได้มีการประกาศเกี่ยวกับจีนและไทยลงนามข้อตกลงยกเว้นวีซ่าร่วมกันสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาด้วย
ประกาศฟรีวีซ่าไทย จีน

ภาพจาก : visaforchina.cn

ฟรีวีซ่าไทย-จีน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

          สำหรับเงื่อนไขฟรีวีซ่าไทย-จีน มีรายละเอียดดังนี้
พาสฟอร์ตไทย

  • ยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทย ผู้ถือหนังสือเดินทางกึ่งราชการ และหนังสือเดินทางธรรมดาของจีน ในการเดินทางเข้า-ออกหรือผ่านแดนของทั้งสองฝ่าย
  • มีระยะเวลาพำนักแต่ละครั้งไม่เกิน 30 วัน
  • ในห้วงเวลา 180 วัน ระยะเวลาในการพำนักรวมกันต้องไม่เกิน 90 วัน (กรณีเดินทางหลายครั้ง) ยกเว้นการพำนักถาวร การทำงาน การศึกษา กิจกรรมด้านสื่อ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตล่วงหน้าจากหน่วยงานที่รับผิดชอบของอีกฝ่ายหนึ่ง

         *** ถึงแม้จะฟรีวีซ่าแต่ก็ยังต้องกรอกข้อมูล Arrival card อยู่ อย่าลืมกรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

เที่ยวประเทศจีน เตรียมตัวอย่างไร

         เชื่อว่าหลายคนพอได้ยินข่าวฟรีวีซ่าไทย-จีนเข้าแบบนี้แล้ว น่าจะเตรียมมองหาที่เที่ยวจีนแล้วแน่ ๆ แต่ก่อนจะไป เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง มีข้อมูลการเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวจีนมาฝาก เช่น

เตรียมพร้อมก่อนเที่ยวจีน

เตรียมตัวก่อนเที่ยวจีน

ภาพจาก : thaiembbeij.org

คำเตือนและข้อควรปฏิบัติสำหรับไปเที่ยวจีน

ข้อระวัง ไปเที่ยวจีน

ภาพจาก : thaiembbeij.org

เที่ยวจีนอย่างไรให้ปลอดภัย

เที่ยวจีนให้ปลอดภัย

ภาพจาก : thaiembbeij.org

ฟรีวีซ่าไทย-จีน ผ่าน ตม. ยากไหม

           เมื่อเปิดฟรีวีซ่าไทย-จีน คำถามแรก ๆ ที่ตามมาในช่วงนี้น่าจะไม่พ้นเรื่องที่ว่า ผ่าน ตม. ยากไหม ? ตม. ถามอะไรมากหรือเปล่า ? หรือมีใครไม่ผ่าน ตม. บ้างไหม ? เอาเข้าจริง ๆ นักท่องเที่ยวอย่างเราไม่จำเป็นต้องกลัวคำถามเหล่านี้เลย ถ้าเรามีวัตถุประสงค์ที่จะเดินทางไปเที่ยวจีนจริง ๆ ตามจุดประสงค์ หน้าที่ของเราคือการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ไปให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ใบจองโรงแรม รวมถึงโปรแกรมเที่ยวต่าง ๆ ตอบคำถามด้วยความมั่นใจ เท่านี้ก็ไม่มีอะไรต้องห่วง
เดินทางเที่ยวจีน

          ประตูประเทศจีนกำลังเปิดกว้างให้คนไทยไปจีนโดยไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว ดังนั้นจะรอช้าอยู่ทำไม เตรียมเงิน เตรียมตัว และเตรียมกระเป๋า ไปเที่ยวจีนกัน ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวจีน เที่ยวจีน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก กรมประชาสัมพันธ์, visaforchina.cn, thaiembbeij.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวประเทศจีน เตรียมตัวอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2567 เวลา 14:06:50 23,710 อ่าน
TOP