x close

เรื่องน่ารู้เกาะขาม ชลบุรี ไปเที่ยวเองได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด

          เกาะขาม ที่เที่ยวชลบุรี และที่เที่ยวสัตหีบ ที่น่าไปสัมผัสท้องทะเลสวย ๆ และหาดทรายขาวสะอาดที่ไม่อยากให้พลาด วางแผนไปเที่ยวเกาะขาม มาดูเรื่องน่ารู้เกาะขามได้เลยที่นี่  

          เกาะขาม ชลบุรี เป็นอีกสวรรค์ของการท่องเที่ยวทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีความสวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ด้วยที่นี่มีชายหาดขาวสะอาด เงียบสงบ อีกทั้งรอบ ๆ เกาะยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใสมาก สามารถเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป

เกาะขาม ชลบุรี

ทำความรู้จักเกาะขาม          1. เกาะขาม หรืออุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ การท่องเที่ยวเกาะขามจึงต้องเป็นไปตามกฎของกองทัพเรือ

          2. จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไปยังเกาะขามเพียงแค่ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ที่นี่จึงเป็นท้องทะเลสวยอันดับต้น ๆ ของไทยที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุดอีกหนึ่งแห่ง

          3. ด้วยความที่เกาะขามมีการดูแลอย่างดี ทำให้ธรรมชาติท้องทะเลของที่นี่สวยงามไม่แพ้ท้องทะเลทางใต้เลยทีเดียว น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าสวยใส ชายหาดขาวสะอาด มีแนวปะการังที่สมบูรณ์มาก ๆ ให้ได้ดำน้ำชมกันอย่างจุใจ


จุดเด่นเกาะขาม ชลบุรี          4. จุดเด่นของเกาะขามก็คือมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์มากมาย เช่น ปะการังเขากวาง, ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง รวมพื้นที่ปะการังรอบเกาะขามมีทั้งหมดราว ๆ 83,000 ตารางเมตร ที่นี่จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบดำน้ำชมปะการัง

เกาะขาม ชลบุรี

          5. นอกจากแนวปะการังที่สวยงามมาก ๆ รอบเกาะขามแล้ว บนเกาะขามเองก็ยังมีหาดทรายขาวสะอาดและเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน อีกทั้งยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนเขา ซึ่งสามารถมองเห็นท้องทะเลสัตหีบได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

เกาะขาม ชลบุรี


จุดท่องเที่ยวบนเกาะขาม          6. จุดท่องเที่ยวห้ามพลาดที่นักท่องเที่ยวมักจะไปถ่ายรูปกัน จะเป็นสะพานไม้ทางด้านซ้ายของหาดที่ทอดยาวเลียบไปตามแนวเชิงเขาริมทะเล ซึ่งจะมีหินน้อยใหญ่บริเวณนี้ สามารถไปถ่ายรูปเล่นได้ แต่ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ เพราะมีแนวหินแหลมคมมากมาย อาจจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว


กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะขาม           7. อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือการนั่งเรือท้องกระจก เพื่อชมความสวยงามของโลกใต้ทะเล ทั้งปลาชนิดต่าง ๆ และแนวปะการัง กิจกรรมนี้ฟรี หรือถ้าใครอยากพายเรือคายักเที่ยวชมบริเวณรอบ ๆ ชายหาดก็ได้นะ แต่ในส่วนนี้จะต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม

เกาะขาม ชลบุรี


เกาะขาม เปิด-ปิดเวลาไหน          8. เกาะขามเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ แต่ระหว่างวันที่ 9 มิถุนายน - 31 กรกฎาคม 2566 ปิดให้บริการ เนื่องจากฤดูมรสุม เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

เกาะขาม ชลบุรี
ภาพจาก kohkham.com


รายละเอียดการเที่ยวเกาะขาม          9. การเข้าเที่ยวชมเกาะขาม จะต้องซื้อตั๋วเข้าเที่ยวชม โดยสามารถจองล่วงหน้า และซื้อตั๋วได้แบบวันต่อวัน ซึ่งเปิดให้จองตั๋วล่วงหน้าได้ไม่เกิน 14 วัน

         - วันปฏิบัติงานปกติ โทรศัพท์ 0-3312-4848 (เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-11.30 น. และ 13.00-16.30 น. ไม่รับจองทางโทรศัพท์ วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และโทรศัพท์มือถือ 09-3397-1342

          จุดขายตั๋วเกาะขาม (ใหม่) บริเวณอาคารพักผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่ (ชั้น 1 ด้านหลังอาคาร)

         *** ผู้เยี่ยมชมกรุณาโทรศัพท์สอบถามรายละเอียด และจำนวนที่ว่างในการเยี่ยมชม ก่อนเดินทางมาเยี่ยมชม หากท่านไม่สอบถามท่านอาจจะไม่มีตั๋วในการเยี่ยมชมเกาะ

          10. อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมเกาะขามอย่างจำกัดจำนวนคนในแต่ละวัน ถ้าวางแผนจะไปเที่ยวในช่วงวันหยุดควรโทรศัพท์จองล่วงหน้า

เกาะขาม ชลบุรี

          11. ราคาตั๋วเกาะขามมี 2 แบบ คือ ผู้ใหญ่ (อายุ 15 ปี ขึ้นไป) ชาวไทย ราคา 300 บาท และเด็ก (อายุ 6-14 ปี ส่วนสูงไม่เกิน 130 เซนติเมตร) 250 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 600 บาท เด็ก 300 บาท โดยจะเป็นทั้งค่าเรือไป-กลับ ค่าธรรมเนียม ค่าบริการห้องน้ำบนเกาะขาม ฟรีเรือท้องกระจก แต่ราคานี้ไม่รวมอุปกรณ์ดำน้ำ

           ทั้งนี้ บัตรทุกประเภทจะมีราคาระบุไว้ด้านหน้าบัตรทุกใบ และจำหน่ายที่จุดจำหน่ายบัตรโดยเจ้าหน้าที่ของเกาะขามทัพเรือภาคที่ 1 เท่านั้น บัตรที่นักท่องเที่ยวซื้อมาจากที่อื่นนอกเหนือจากนี้ อาจถูกหลอกลวงหรือเสียสิทธิอันเป็นการกล่าวอ้างเกินจริงจากผู้ที่จำหน่ายบัตรที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของเกาะขาม ดังนั้นขอให้นักท่องเที่ยวโปรดใช้วิจารณญาณ และระมัดระวังในการซื้อตั๋วจากแหล่งจำหน่ายที่ไม่ใช่จากเจ้าหน้าที่ของเกาะขามโดยตรง ซึ่งหากเกิดความเสียหายขึ้น ทางเกาะขามจะไม่รับผิดชอบในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นดังกล่าวมาข้างต้น

          12. ส่วนถ้าใครต้องการเช่าอุปกรณ์ดำน้ำจะคิดเพิ่มชุดละ 50 บาท / 2 ชั่วโมง ถ้านักท่องเที่ยวจะลงเล่นน้ำ ดำน้ำ หรือพายเรือคายัก จะต้องใส่ชูชีพทุกครั้ง  

          13. การข้ามไปเที่ยวเกาะขาม มีรายละเอียดดังนี้

เกาะขาม ชลบุรี
ภาพจาก kohkham.com

         หมายเหตุ

         - ให้นักท่องเที่ยวที่จองตั๋วไว้ ให้มารับตั๋วที่จุดจำหน่ายตั๋ว ตั้งแต่เวลา 07.00 น. และรับตั๋ว ก่อนเวลาเที่ยวเรือที่ได้จองไว้ 1 ชั่วโมง

         - อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง ตารางเวลา จำนวนเที่ยวเรือ ตามความเหมาะสม ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม และสภาพอากาศ และสภาพคลื่นลม ในแต่ละวัน โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

เกาะขาม ชลบุรี


ข้อปฏิบัติเมื่อเที่ยวเกาะขาม          14. ไม่อนุญาตให้นำอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม หรือเครื่องดื่มที่เป็นขวดพลาสติก/แก้ว ขึ้นไปบนเกาะ และให้ซื้ออาหารที่เพียงพอต่อการบริโภคเท่านั้น เพราะจะได้ไม่ทำให้เกิดขยะ บนเกาะมีร้านค้าจำหน่ายอาหาร น้ำดื่ม และขนมขบเคี้ยวในราคาปกติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะหิว

          15. เมื่อนักท่องเที่ยวไปถึงบนเกาะขามแล้วจะต้องฟังบรรยายถึงข้อปฏิบัติและกฎระเบียบต่าง ๆ และต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้ไม่เกิดอันตรายต่อตัวนักท่องเที่ยวเอง และก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ อันจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน รวมทั้งทำลายระบบนิเวศที่สวยงามของเกาะขามอีกด้วย

เกาะขาม ชลบุรี

          16. ไม่ว่าใครไปเที่ยวเกาะขามก็คงอยากลงเล่นน้ำทะเล ซึ่งถ้าหากใครต้องการอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า บนเกาะก็มีห้องน้ำให้บริการ แต่โน้ตกันไว้สักนิดนะ ว่าทางอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม อนุญาตให้นักท่องเที่ยวอาบน้ำจืด และเปลี่ยนเสื้อผ้าเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้สบู่และแชมพู และอย่าลืมเก็บขยะต่าง ๆ กลับมาด้วยนะ


เกาะขามมีที่พักไหม          17. บนเกาะขามไม่มีที่พัก จะต้องไปเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ เท่านั้น ใครที่ขับรถกลับกรุงเทพฯ ไม่ไหว บริเวณบ้านช่องแสมสาร ก็มีที่พักให้เลือกมากมาย ดูที่พักแสมสารได้เลยที่ "ที่พักแสมสาร รับลมชมทะเล พักกายและใจแบบชิล ๆ" อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ก็คือการพักแถว ๆ ชายทะเลสัตหีบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ "30 ที่พักสัตหีบ ไปนอนรับลมเย็น ๆ"

          18. สำหรับใครที่ขับรถไปเองก็มีที่จอดรถเกาะขามไว้รองรับ สามารถไปจอดรถกันได้ภายในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย และกรมก่อสร้างและพัฒนา ฐานทัพเรือสัตหีบ

เกาะขาม ชลบุรี


การเดินทางไปเที่ยวเกาะขาม          19. การเดินทางไปเกาะขาม จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-ชลบุรี แล้วพอเข้าสู่ตำบลสัตหีบก็เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3126 ตรงไปเรื่อย ๆ จะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านช่องแสมสาร และท่าเทียบเรือเขาหมาจอ เพื่อขึ้นเรือไปยังเกาะขาม

          20. เที่ยวเกาะขาม ไม่มีรถส่วนตัว สามารถขึ้นรถตู้โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-สัตหีบ ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) แล้วบอกรถตู้ว่าจะลงที่ กม.6 หรือ กม.10 (ให้สอบถามคนขับรถตู้อีกครั้งว่าจะไปท่าเรือเขาหมาจอ เพื่อไปเกาะขามลงตรงไหนสะดวกกว่ากัน) จากนั้นให้เหมาวินมอเตอร์ไซค์เข้าไปที่บริเวณท่าเรือ แล้วอย่าลืมขอเบอร์โทรศัพท์ทั้งวินมอเตอร์ไซค์และคนขับรถตู้ เพื่อที่จะได้นัดหมายเวลาในการเดินทางกลับด้วย

          ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ kohkham.com หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 1 โทรศัพท์ 0-3312-4848 (ในเวลาราชการ)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ แนะนำ ที่เที่ยวทะเลชลบุรี ที่เกี่ยวข้อง


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : kohkham.com, เฟซบุ๊ก เกาะขามสัตหีบ ชลบุรี, ททท., กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 1

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกาะขาม ชลบุรี ไปเที่ยวเองได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 13:34:35 590,880 อ่าน
TOP