x close

นั่งรถไฟไปลาว พร้อมบอกขั้นตอนและวิธีการจองตั๋วเที่ยวลาวในมุมใหม่ ๆ

          นั่งรถไฟไปลาว เดินทางไปเที่ยวประเทศลาวด้วยรถไฟ พร้อมสัมผัสธรรมชาติแบบเต็ม ๆ สายเที่ยวสายลุยบอกเลยไม่น่าพลาด
          การเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟเป็นอีกหนึ่งวิธีเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ อย่างการนั่งรถไฟไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ ที่ลาว นาน ๆ ทีลองเปลี่ยนบรรยากาศวิธีการเดินทาง วิธีเที่ยวดูบ้าง ก็น่าสนใจใช่เล่น วันนี้เราเลยว่าจะมาแนะนำการนั่งรถไฟไปลาว ลองมาดูคร่าว ๆ หน่อยสิว่า ต้องเตรียมอะไร เส้นทางยังไง เอาไว้พอเป็นไกด์ แล้วไว้มีวันหยุดมาเที่ยวกัน

นั่งรถไฟไปลาว

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Pratan Saetang / Shutterstock.com

นั่งรถไฟลาว ซื้อตั๋วโดยสารอย่างไร

          ลาวเป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยว ไปได้ไม่ยาก ใช้งบไม่เยอะ ซึ่งเราจะพาทุกคนเที่ยวเวียงจันทน์ก่อนจะขึ้นรถไฟความเร็วสูงไปหลวงพระบาง สำหรับวิธีเริ่มต้นการเดินทาง แนะนำว่าให้เลือกจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าสำหรับมุ่งหน้าไปจังหวัดหนองคาย จังหวัดที่เป็นประตูสู่ประเทศลาว ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 8-12 ชั่วโมง จากกรุงเทพฯ ถึงหนองคาย

การซื้อตั๋วมี 3 แบบ คือ

     1. ซื้อออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.dticket.railway.co.th

     2. ซื้อผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1690

     3. ซื้อที่หน้าเคาน์เตอร์ขายตั๋วที่สถานี (ไม่แนะนำให้ใช้ช่องทางนี้เพราะตั๋วเต็มเร็ว โอกาสที่จะได้ตั๋วชั้น 1 น้อยมาก)

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : CatwalkPhotos / Shutterstock.com

นั่งรถไฟไปลาว ควรเลือกนั่งแบบไหนดี

        เพราะเป็นเส้นทางรถไฟระยะไกล ซึ่งใช้เวลาเดินทาง 8-12 ชั่วโมง แนะนำว่าควรเดินทางช่วงกลางคืน เพื่อที่ว่าจะได้ไปถึงหนองคายในช่วงเช้า โดยรถไฟมีให้เลือกทั้งรถไฟนอนแบบแอร์ รถไฟพัดลมแบบปกติ ไปจนถึงรถไฟนอนชั้น 1 ซึ่งราคาตั๋วรถไฟก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับขบวน ตู้โดยสาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ได้รับ โดยสามารถเช็กตารางเดินรถไฟได้ที่เว็บไซต์ railway.co.th

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : เว็บไซต์ railway.co.th

เดินทางจากสถานีรถไฟหนองคาย-ลาว

          สำหรับการเดินทางจากหนองคาย-ลาว สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งรถบัสและรถไฟ คือ

สำหรับการเดินทางด้วยรถบัส

          จากหน้าสถานีรถไฟหนองคาย สามารถนั่งรถรับจ้างไปทำเรื่องผ่านด่านโดยการยื่น ตม. ฝั่งไทยที่ด่านพรมแดน จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ขายในส่วนของตั๋วรถบัสสำหรับเดินทางข้ามไปยังฝั่งลาวต่อไป โดยรถจะออกทุก 10-15 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที มาถึง บ้านท่านาแล้ง เวียงจันทน์ หลังจากผ่าน ตม. ฝั่งลาว ก็สามารถนั่งรถต่อไปยังตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งมีรถรับจ้างคอยให้บริการอยู่เยอะมาก ๆ
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Pratan Saetang / Shutterstock.com

สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ

          นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟเส้นทางหนองคาย - ท่านาแล้ง (จะมีเจ้าหน้าที่ ตม. ประจำที่สถานีรถไฟ และทำเรื่อง) โดยมีรถไฟระหว่างประเทศให้บริการ 4 ขบวน ไป 2 ขบวนกลับ 2  ขบวน (ราคาตั๋ว 20 บาท) เมื่อไปถึงสถานีท่านาแล้งก็จะมีรถเหมาเข้าตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งสถานีท่านาแล้งอยู่ห่างจากเวียงจันทน์ไปประมาณ 12 กิโลเมตร

         ตารางเวลาเดินรถไฟ หนองคาย - ท่านาแล้ง

         - ออกหนองคาย 07.30 น. ถึง ท่านาแล้ง 07.45 น.
         - ออกท่านาแล้ง 10.00 น. ถึง หนองคาย 10.15 น.
         - ออกหนองคาย 14.45 น. ถึง ท่านาแล้ง 15.00 น.
         - ออกท่านาแล้ง 17.30 น. ถึง หนองคาย 17.45 น.
          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สถานีรถไฟหนองคาย หรือโทรศัพท์ 0-4241-1592
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Pratan Saetang / Shutterstock.com

         ทั้งรถบัสและรถไฟจะใช้เส้นทาง "สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1" เป็นสะพานร่วมระหว่างรถไฟ-รถยนต์ โดยทางรถไฟจะอยู่ตรงกลางสะพาน เมื่อรถไฟใกล้มาถึงจะมีการปิดการจราจรบนสะพาน คราวนี้ก็อยู่ที่ว่านักท่องเที่ยวสะดวกและชอบแบบไหน ยังไงก็ลองกะเวลากันให้ดี ๆ

         
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้เอกสารเป็นหนังสือเดินทาง (Passport) สามารถเดินทางได้ทั่วทั้งประเทศลาว และอยู่ได้ 30 วัน โดยไม่ต้องมีวีซ่า โดยทำเรื่องที่ด่าน ตม. ทั่งจากฝั่งไทยและฝั่งลาวเพื่อลงตราประทับ

ที่เที่ยวเวียงจันทน์

          เมืองเวียงจันทน์ เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวของประเทศลาวที่น่าสนใจ สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน อีกทั้งคนลาวสามารถพูดภาษาไทยได้ จึงไม่ต้องกังวลเวลาหลงทาง อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ เช่น ประตูชัย พระธาตุหลวง หอพระแก้ว วัดสีสะเกด เป็นต้น บางคนที่อยากเน้นความสะดวกมักนิยมเหมารถพร้อมคนขับ ซึ่งคนขับรถชนิดต่าง ๆ มักมาเสนอตัวกันหลายคน บางคนก็ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์เหมือนเป็นไกด์ไปในตัว หรือใครที่ถนัดเที่ยวเองก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน หลากหลายกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้ทำในเวียงจันทน์ ทั้งไหว้พระ หาของกินอร่อย ๆ ถ่ายรูปศาสนสถานต่าง ๆ เรียกได้ว่าเวียงจันทน์เป็นอีกหนึ่งเมืองเล็ก ๆ ที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยไมตรีจิตเสมอ
นั่งรถไฟไปลาว

นั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน

           ช่วงหลังมานี้เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับรีวิวนั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน อยู่บ่อย ๆ ซึ่งจากสถานีรถไฟเวียงจันทน์เรายังสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงต่อไปยังหลวงพระบางได้อีกด้วย โดยรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน มีจำนวน 32 สถานี แต่ในปัจจุบันเปิดให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารในฝั่งลาวแล้ว 6 สถานี ได้แก่ บ่อเต็น เมืองไซ หลวงพระบาง วังเวียง โพนโฮง และนครหลวงเวียงจันทน์
นั่งรถไฟไปลาว

ข้อแนะนำสำหรับการนั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน

  • การจองรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ต้องทำการวอล์กอินไปจองที่สถานีรถไฟเท่านั้น ไม่สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ และสามารถจองได้ล่วงหน้าเพียง 3 วัน ก่อนการเดินทาง ไม่แนะนำให้จองออนไลน์ เพราะระบบยังไม่เสถียร และอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย 
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Picnote / Shutterstock.com

  • เร็ว ๆ นี้เฟซบุ๊ก Laos - China Railway Company Limited บริษัท รถไฟลาว-จีน เปิดให้ดาวน์โหลดแอปฯ LCR Ticket สำหรับแอปพลิเคชันดังกล่าว ผู้ใช้งานจะต้องลงทะเบียนก่อนการซื้อตั๋ว โดยจะต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของ สปป.ลาวเท่านั้น เพื่อที่ระบบจะจัดส่งรหัสยืนยันตัวตน (Verification Code) ผ่าน SMS ทั้งนี้ สำหรับชาวต่างชาติที่มีหมายเลขโทรศัพท์มือถือของ สปป.ลาว สามารถลงทะเบียนได้ โดยเลือกประเทศ และกรอกเลขที่หนังสือเดินทาง ซึ่งระบบกำหนดให้สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้สูงสุด 5 วันก่อนเดินทาง 
  • เนื่องจากระบบยังไม่เสถียร บางคนก็เลือกที่จะใช้บริการรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ผ่านเอเจนซี่ทัวร์ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว
  • รถไฟความเร็วสูงลาว-จีน มีที่นั่งให้เลือก 3 แบบ คือ ชั้นธุรกิจ (Business Class), ชั้น 1 (First Class) และชั้น 2 (Second Class) ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไป
  • ผู้โดยสาร 1 คน สามารถซื้อตั๋วได้สูงสุด 3 ใบเท่านั้น หากต้องการเดินทาง 4 คน จะต้องมีคนซื้อตั๋ว 2 คน
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : filmlandscape / Shutterstock.com

  • เอกสารที่ต้องเตรียมในการไปซื้อตั๋วรถไฟ คือ พาสปอร์ต โดยพาสปอร์ต 1 เล่ม จะซื้อตั๋วได้ไม่เกิน 3 ใบ
  • สำหรับสิ่งของต้องห้ามในการขึ้นรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน มีเหมือนการเดินทางด้วยเครื่องบิน เช่น ไม่พกของเหลวเกิน 100 มิลลิลิตร, ห้ามพกอาวุธ ของมีคม หรือขวดน้ำเปล่า (อนุญาตให้เปิดขวดแล้วเท่านั้น ที่ไม่ยังไม่เปิดไม่อนุญาตให้นำขึ้น) เป็นต้น
  • ควรไปก่อนเวลาที่รถไฟจะออกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และประตูรถไฟปิดก่อนเวลาเดินทาง 7 นาที แนะนำว่าให้เผื่อเวลาดี ๆ 
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Khonesavanh.KMV / Shutterstock.com

          หมายเหตุ 3 สถานียอดฮิต คือ เวียงจันทน์ วังเวียง และหลวงพระบาง การจองตั๋วนั้นสามารถจองได้ที่สถานีรถไฟ แต่สถานีรถไฟค่อนข้างอยู่ไกลจากตัวเมืองมาก ๆ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องวางแผนการเดินทาง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขึ้นรถเพื่อไปยังสถานี ถ้ามาเยอะคน อย่างน้อยก็แชร์ค่าใช้จ่ายร่วมกันได้ แต่ถ้ามาสองคนหรือคนเดียว ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจเป็นสองเท่า ยังไงลองชั่งน้ำหนักให้ดี ๆ

          จะว่าไปการเดินทางนั่งรถไฟไปเที่ยวลาว ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่หลายคนน่าจะอยากสัมผัส ใครที่มีวันหยุดยาว ๆ แล้วอยากจัดทริปเที่ยวลาวในมุมนี้ดู เห็นทีว่าน่าจะเรียกสีสันความสนุกได้ไม่น้อยเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวลาว เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ railway.co.th, เฟซบุ๊ก Laos - China Railway Company Limited
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟไปลาว พร้อมบอกขั้นตอนและวิธีการจองตั๋วเที่ยวลาวในมุมใหม่ ๆ อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2567 เวลา 14:18:56 117,383 อ่าน
TOP