x close

นั่งรถไฟไปลาว พร้อมบอกขั้นตอนและวิธีการจองตั๋วเที่ยวลาวในมุมใหม่ ๆ

          นั่งรถไฟไปลาว เดินทางไปเที่ยวลาวด้วยรถไฟกรุงเทพ-เวียงจันทน์ มีขั้นตอนอะไร ซื้อตั๋วยังไง สายเที่ยวสายลุยบอกเลยไม่น่าพลาด
          การเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟเป็นอีกหนึ่งวิธีเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ อย่างการนั่งรถไฟไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ ที่ลาว นาน ๆ ทีลองเปลี่ยนบรรยากาศวิธีการเดินทาง วิธีเที่ยวดูบ้าง ก็น่าสนใจใช่เล่น วันนี้เราเลยว่าจะมาแนะนำการนั่งรถไฟไปลาว ลองมาดูคร่าว ๆ หน่อยสิว่า ต้องเตรียมอะไร เส้นทางยังไง เอาไว้พอเป็นไกด์ แล้วไว้มีวันหยุดมาเที่ยวกัน

นั่งรถไฟไปลาว

รถไฟสายกรุงเทพ-เวียงจันทน์

         ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับใครที่จะเดินทางไปลาวได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะมีการขยายเส้นทางรถไฟจากท่านาแล้ง ไปสิ้นสุดที่สถานีเวียงจันทน์ (คำสะหวาด) โดยข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมเปิดให้บริการ ขบวนรถโดยสารระหว่างประเทศ ไทย-สปป.ลาว เส้นทางกรุงเทพอภิวัฒน์-เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) เที่ยวแรก 19 กรกฎาคม 2567 เชื่อมต่อการเดินทางทั้งสองประเทศ และเริ่มจำหน่ายตั๋วแล้วตั้งแต่วันนี้

ขบวนรถไฟกรุงเทพ-เวียงจันทน์ ที่ให้บริการ

         สำหรับขบวนรถไฟสายกรุงเทพ-เวียงจันทน์ ที่จะใช้เดินรถ เบื้องต้นจะใช้ขบวนรถไฟเส้นทางที่ให้บริการในปัจจุบัน โดยขยายเส้นทางจากเดิม กรุงเทพ-หนองคาย เป็นกรุงเทพ-เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) วันละ 2 ขบวน (ไป-กลับ) ระยะทาง 614 กิโลเมตร เป็นรถพัดลม รถเร็ว ประเภทนั่ง ชั้น 2 และชั้น 3 

         - ขบวนที่ 133 เส้นทาง กรุงเทพ-หนองคาย ออกจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เวลา 21.25 น. ถึงหนองคาย เวลา 07.55 น.

         - ขบวนที่ 134 หนองคาย-กรุงเทพ ออกจากหนองคาย 18.50 น. ถึงสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 05.20 น.

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

         แนะนำว่า ผู้โดยสารที่เดินทางมากับขบวน 133 และ 147 ควรใช้พาสปอร์ตเท่านั้น ไม่ควรใช้บัตรผ่านแดน (Border Pass) เนื่องจากผู้ไม่มีพาสปอร์ตต้องไปทำบัตรที่สำนักงานออกหนังสือผ่านแดนหนองคาย ซึ่งคิวอาจจะยาว และทำให้ไม่ทันกลับมาที่สถานีเพื่อขึ้นรถไฟต่อได้ รวมถึงใครที่จะจองตั๋วรถไฟลาว-จีน (LCR) สามารถจองที่สถานีเวียงจันทน์ (คำสะหวาด) ได้เลย

ราคาตั๋วโดยสารรถไฟสายกรุงเทพ-เวียงจันทน์

         สำหรับใครที่สนใจอยากนั่งรถไฟสายกรุงเทพ-เวียงจันทน์ สำหรับราคาตั๋วค่าโดยสารนั้น ประกอบด้วย

        - นั่งชั้น 3 ราคา 281 บาท

         - นั่งชั้น 2 แอร์ ราคา 574 บาท 

         - รถไฟตู้นอนแอร์ : นอนบน ราคา 784 บาท, นอนล่าง ราคา 874 บาท)
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : เว็บไซต์ dticket.railway.co.th

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : เว็บไซต์ dticket.railway.co.th

นั่งรถไฟลาว ซื้อตั๋วโดยสารอย่างไร

          ลาวเป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยว ไปได้ไม่ยาก ใช้งบไม่เยอะ และยิ่งมีสายรถไฟกรุงเทพ-เวียงจันทน์ให้บริการแบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งสะดวกมากเข้าไปใหญ่ สำหรับวิธีการซื้อตั๋วรถไฟ สามารถทำได้โดย 

         1. สถานีรถไฟทั่วประเทศไทย (สำหรับสถานีเวียงจันทน์ เริ่มขาย 20 กรกฎาคม 2567)

         2. Call Center การรถไฟฯ 1690

         3. เว็บไซต์ dticket.railway 

         4. แอปพลิเคชั่น D-Ticket

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : CatwalkPhotos / Shutterstock.com

วิธีเดินทางจากสถานีรถไฟหนองคาย-ลาว

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Pratan Saetang / Shutterstock.com

          สำหรับการเดินทางจากหนองคาย-ลาว สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งรถบัสและรถไฟ คือ
สำหรับการเดินทางด้วยรถบัส
          จากหน้าสถานีรถไฟหนองคาย สามารถนั่งรถรับจ้างไปทำเรื่องผ่านด่านโดยการยื่น ตม. ฝั่งไทยที่ด่านพรมแดน จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ขายในส่วนของตั๋วรถบัสสำหรับเดินทางข้ามไปยังฝั่งลาวต่อไป โดยรถจะออกทุก 10-15 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที มาถึง บ้านท่านาแล้ง เวียงจันทน์ หลังจากผ่าน ตม. ฝั่งลาว ก็สามารถนั่งรถต่อไปยังตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งมีรถรับจ้างคอยให้บริการอยู่เยอะมาก ๆ
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Pratan Saetang / Shutterstock.com

สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ
         นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟเส้นทางหนองคาย-ท่านาแล้ง (จะมีเจ้าหน้าที่ ตม. ประจำที่สถานีรถไฟ และทำเรื่อง) โดยมีรถไฟระหว่างประเทศให้บริการ 4 ขบวน ไป 2 ขบวนกลับ 2  ขบวน (ราคาตั๋ว 20 บาท) เมื่อไปถึงสถานีท่านาแล้งก็จะมีรถเหมาเข้าตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งสถานีท่านาแล้งอยู่ห่างจากเวียงจันทน์ไปประมาณ 12 กิโลเมตร

         ตารางเวลาเดินรถไฟ หนองคาย-ท่านาแล้ง

         - ออกหนองคาย 07.30 น. ถึง ท่านาแล้ง 07.45 น.
         - ออกท่านาแล้ง 10.00 น. ถึง หนองคาย 10.15 น.
         - ออกหนองคาย 14.45 น. ถึง ท่านาแล้ง 15.00 น.
         - ออกท่านาแล้ง 17.30 น. ถึง หนองคาย 17.45 น.


          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สถานีรถไฟหนองคาย หรือโทรศัพท์ 0-4241-1592
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Pratan Saetang / Shutterstock.com

         ทั้งรถบัสและรถไฟจะใช้เส้นทาง "สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1" เป็นสะพานร่วมระหว่างรถไฟ-รถยนต์ โดยทางรถไฟจะอยู่ตรงกลางสะพาน เมื่อรถไฟใกล้มาถึงจะมีการปิดการจราจรบนสะพาน คราวนี้ก็อยู่ที่ว่านักท่องเที่ยวสะดวกและชอบแบบไหน ยังไงก็ลองกะเวลากันให้ดี ๆ

         
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้เอกสารเป็นหนังสือเดินทาง (Passport) สามารถเดินทางได้ทั่วทั้งประเทศลาว และอยู่ได้ 30 วัน โดยไม่ต้องมีวีซ่า โดยทำเรื่องที่ด่าน ตม. ทั่งจากฝั่งไทยและฝั่งลาวเพื่อลงตราประทับ

ที่เที่ยวเวียงจันทน์

          เมืองเวียงจันทน์ เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวของประเทศลาวที่น่าสนใจ สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน อีกทั้งคนลาวสามารถพูดภาษาไทยได้ จึงไม่ต้องกังวลเวลาหลงทาง อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ เช่น ประตูชัย พระธาตุหลวง หอพระแก้ว วัดสีสะเกด เป็นต้น บางคนที่อยากเน้นความสะดวกมักนิยมเหมารถพร้อมคนขับ ซึ่งคนขับรถชนิดต่าง ๆ มักมาเสนอตัวกันหลายคน บางคนก็ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์เหมือนเป็นไกด์ไปในตัว หรือใครที่ถนัดเที่ยวเองก็ทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน หลากหลายกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้ทำในเวียงจันทน์ ทั้งไหว้พระ หาของกินอร่อย ๆ ถ่ายรูปศาสนสถานต่าง ๆ เรียกได้ว่าเวียงจันทน์เป็นอีกหนึ่งเมืองเล็ก ๆ ที่พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยไมตรีจิตเสมอ
นั่งรถไฟไปลาว

นั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน

           ช่วงหลังมานี้เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับรีวิวนั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน อยู่บ่อย ๆ ซึ่งจากสถานีรถไฟเวียงจันทน์เรายังสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงต่อไปยังหลวงพระบางได้อีกด้วย โดยรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน มีจำนวน 32 สถานี แต่ในปัจจุบันเปิดให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารในฝั่งลาวแล้ว 9 สถานี ได้แก่ สถานีเวียงจันทร์, สถานีโพนโฮง, สถานีวังเวียง, สถานีกาสี, สถานีหลวงพระบาง, สถานีเมืองงา, สถานีเมืองไซ, สถานนีนาเตย และสถานีบ่อเต็น 
นั่งรถไฟไปลาว

ข้อแนะนำสำหรับการนั่งรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน

นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Picnote / Shutterstock.com

  • เฟซบุ๊ก Laos - China Railway Company Limited บริษัท รถไฟลาว-จีน เปิดให้ดาวน์โหลดแอปฯ LCR Ticket สำหรับแอปพลิเคชันดังกล่าว ผู้ใช้งานจะต้องลงทะเบียนก่อนการซื้อตั๋ว โดยจะต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของ สปป.ลาวเท่านั้น เพื่อที่ระบบจะจัดส่งรหัสยืนยันตัวตน (Verification Code) ผ่าน SMS ทั้งนี้ สำหรับชาวต่างชาติที่มีหมายเลขโทรศัพท์มือถือของ สปป.ลาว สามารถลงทะเบียนได้ โดยเลือกประเทศ และกรอกเลขที่หนังสือเดินทาง ซึ่งระบบกำหนดให้สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้สูงสุด 5 วันก่อนเดินทาง 
  • เนื่องจากระบบยังไม่เสถียร บางคนก็เลือกที่จะใช้บริการรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ผ่านเอเจนซี่ทัวร์ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว
  • รถไฟความเร็วสูงลาว-จีน มีที่นั่งให้เลือก 3 แบบ คือ ชั้นธุรกิจ (Business Class), ชั้น 1 (First Class) และชั้น 2 (Second Class) ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไป
  • ผู้โดยสาร 1 คน สามารถซื้อตั๋วได้สูงสุด 3 ใบเท่านั้น หากต้องการเดินทาง 4 คน จะต้องมีคนซื้อตั๋ว 2 คน
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : filmlandscape / Shutterstock.com

  • เอกสารที่ต้องเตรียมในการไปซื้อตั๋วรถไฟ คือ พาสปอร์ต โดยพาสปอร์ต 1 เล่ม จะซื้อตั๋วได้ไม่เกิน 3 ใบ
  • สำหรับสิ่งของต้องห้ามในการขึ้นรถไฟความเร็วสูงลาว-จีน มีเหมือนการเดินทางด้วยเครื่องบิน เช่น ไม่พกของเหลวเกิน 100 มิลลิลิตร, ห้ามพกอาวุธ ของมีคม หรือขวดน้ำเปล่า (อนุญาตให้เปิดขวดแล้วเท่านั้น ที่ไม่ยังไม่เปิดไม่อนุญาตให้นำขึ้น) เป็นต้น
  • ควรไปก่อนเวลาที่รถไฟจะออกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และประตูรถไฟปิดก่อนเวลาเดินทาง 7 นาที แนะนำว่าให้เผื่อเวลาดี ๆ 
นั่งรถไฟไปลาว

ภาพจาก : Khonesavanh.KMV / Shutterstock.com

          หมายเหตุ 3 สถานียอดฮิต คือ เวียงจันทน์ วังเวียง และหลวงพระบาง การจองตั๋วนั้นสามารถจองได้ที่สถานีรถไฟ แต่สถานีรถไฟค่อนข้างอยู่ไกลจากตัวเมืองมาก ๆ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องวางแผนการเดินทาง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขึ้นรถเพื่อไปยังสถานี ถ้ามาเยอะคน อย่างน้อยก็แชร์ค่าใช้จ่ายร่วมกันได้ แต่ถ้ามาสองคนหรือคนเดียว ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจเป็นสองเท่า ยังไงลองชั่งน้ำหนักให้ดี ๆ

          จะว่าไปการเดินทางนั่งรถไฟไปเที่ยวลาว ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่หลายคนน่าจะอยากสัมผัส ใครที่มีวันหยุดยาว ๆ แล้วอยากจัดทริปเที่ยวลาวในมุมนี้ดู เห็นทีว่าน่าจะเรียกสีสันความสนุกได้ไม่น้อยเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวลาว เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟไปลาว พร้อมบอกขั้นตอนและวิธีการจองตั๋วเที่ยวลาวในมุมใหม่ ๆ อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2567 เวลา 10:42:45 196,593 อ่าน
TOP