x close

เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน กับโปรแกรมท่องเที่ยวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

           เที่ยวลาว แนะนำโปรแกรมเที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน ด้วยตัวเอง สนุกสนานไปกับที่เที่ยวธรรมชาติวิวสวย บรรยากาศดี พร้อมกับเที่ยวเพลิน ๆ ในเมืองเก่า หรือเมืองที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา ชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ

          สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (Laos) หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่คนไทยได้รับการยกเว้นวีซ่า สามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ก็ต้องพกพาสปอร์ตไว้ด้วย และอยู่ได้ครั้งละไม่เกิน 30 วัน โดยจะต้องมีใบรับรองฉีดวัคซีน Covid-19 ครบโดส สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวลาวก็มีหลากหลาย ทั้งวัดวาอาราม โบราณสถาน ธรรมชาติ หรือวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ จึงเป็นหนึ่งในที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยที่หลายคนสนใจ แต่บางคนก็ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวลาวที่ไหนดี วันนี้เราเลยหยิบเอาโปรแกรมเที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน มาแนะนำกัน เริ่มที่…

เที่ยวลาว

เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน
โปรแกรมเที่ยวเวียงจันทน์-วังเวียง
          เวียงจันทน์ (Vientiane) เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของลาว ศูนย์รวมความเจริญรุ่งเรืองต่าง ๆ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีแม่น้ำโขงเป็นส่วนแบ่งพรมแดน ทำให้สามารถเดินทางไปเที่ยวได้สะดวก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

วันที่ 1 ตะลุยเที่ยวเวียงจันทน์ ไหว้พระขอพรเสริมมงคล

          ไปเยือนเมืองหลวงของลาวทั้งทีไม่ควรพลาดไปสักการะ พระธาตุหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดดเด่นด้วยพระธาตุสีเหลืองทองอร่าม มีรูปทรงคล้ายกับดอกบัวตูม มีความสูง 45 เมตร รายล้อมด้วยพระธาตุองค์เล็กโดยรอบอีก 30 องค์ ภายในประดิษฐานพระอุรังธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตามตำนานอุรังคนิทานได้กล่าวไว้ว่า สร้างขึ้นคราวเดียวกับการสร้างเมืองนครเวียงจันทน์ โดยโครงสร้างปัจจุบันถูกสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช ในปี พ.ศ. 2109 และมีได้มีการบูรณะโดยชาวฝรั่งเศสในช่วงหลัง เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต้องแต่งกายสุภาพก่อนเข้าเยี่ยมชม
พระธาตุหลวง เที่ยวลาว

          จากนั้นแวะไปชื่นชมความงามของสัญลักษณ์เวียงจันทน์อย่าง ประตูไซ (ประตูชัย) แลนด์มาร์กที่ตั้งอยู่บริเวณท้ายสุดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนล้านช้าง

          ก่อสร้างเมื่อราว ๆ ปี พ.ศ. 2500 เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงวีรชนผู้ร่วมรบในการประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส โดยได้แรงบันดาลใจสถาปัตยกรรมจาก Arc de Triomphe ประตูชัยแห่งปารีส มีการตกแต่งด้วยรูปปั้นของกินรีและสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ โดยรอบของประตูชัยถูกตกแต่งด้วยสวนสวย ด้านบนเดินขึ้นไปชมวิวเมืองในมุมสูงได้ ส่วนด้านหน้าเป็นลานน้ำพุกับสวนกว้าง
ประตูไซ (ประตูชัย) เที่ยวลาว

           ถัดมาไม่ไกลไปชมความงดงามของ วัดสีสะเกด ตั้งอยู่บนถนนล้านช้างเช่นเดียวกัน เป็นวัดโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังสมบูรณ์หลังจากการรบกับไทยในช่วงปี พ.ศ. 2371 ซึ่งมีการสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2361 โดยสมเด็จพระเจ้าอนุวงศ์ สิ่งที่โดดเด่นของวัดก็คือโบสถ์เก่าแก่ที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยและลาว มีหลังคาเป็นไม้สวยงาม
วัดสีสะเกด เที่ยวลาว

           ก่อนจะไป วัดศรีเมือง ที่ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช ห่างจากวัดสีสะเกดประมาณ 1 กิโลเมตร สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 1563 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามเช่นกัน และยังเป็นที่ตั้งของศาลเสาหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองเวียงจันทน์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือพระอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมไทย-ลาว สวยงามโอ่อ่า
วัดศรีเมือง เที่ยวลาว

          จากนั้นไป วัดองค์ตื้อมหาวิหาร วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ถนนไชยเชษฐาธิราช สถานที่ประดิษฐาน “พระเจ้าองค์ตื้อ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ศิลปะล้านช้าง หล่อด้วยสำริด หน้าตักกว้าง 3 เมตร 40 เซนติเมตร ความสูง 5 เมตร 80 เซนติเมตร สร้างโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2109 เพื่อเสริมสิริมงคลกันสักหน่อย

วัดองค์ตื้อมหาวิหาร เที่ยวลาว

ภาพจาก Dmitry Chulov / shutterstock.com

           และปิดท้ายวันแรกกันที่ Vientiane Night Market ตลาดกลางคืนริมโขง เดินชิม เดินช้อป เดินชิล ๆ มีทั้งของกิน เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ งานหัตถกรรม และสินค้าพื้นเมืองให้เลือกมากมาย ราคาย่อมเยา สามารถต่อรองกันได้ ที่นี่จะเปิดช่วงเย็น ๆ ถึงประมาณ 4 ทุ่ม
Vientiane Night Market เที่ยวลาว

วันที่ 2 เยือนวังเวียง สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ

           เช้าวันที่ 2 มุ่งหน้าไป วังเวียง เมืองเล็ก ๆ ริมแม่น้ำซอง อยู่ห่างจากตัวเมืองเวียงจันทน์ไปทางเหนือประมาณ 150 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง เนื่องจากถนนค่อนข้างเล็ก ส่วนมากเป็นเลนสวนกัน บางช่วงเป็นทางโค้งและเป็นถนนลูกรัง ทำให้ไม่สามารถขับด้วยความเร็วได้ หากมีเวลาเพียงไม่กี่วันแนะนำให้ใช้บริการรถไฟสายจีน-สปป.ลาว เพราะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 5 นาทีเท่านั้น
วังเวียง เที่ยวลาว

           สำหรับวังเวียงมีสภาพภูมิประเทศที่โดดเด่นด้วยภูเขาหินปูน ตั้งตระหง่านเรียงรายเป็นแนวยาว มีแม่น้ำไหลผ่าน ธรรมชาติยังคงสมบูรณ์ อากาศดี และบรรยากาศเงียบสงบ ที่นี่เป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กเกอร์ หรือคนที่ชอบกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ ที่นี่มีกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย เช่น เดินทางไกลชมป่าไม้ ปีนเขา ชมถ้ำ หรือล่องห่วงยางเล่นบนแม่น้ำซอง ฯลฯ แต่หากมีเวลา 1 วัน 1 คืน ไม่ควรพลาดไปเช็กอิน บลู ลากูน สระน้ำสีฟ้าใสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของถ้ำภูคำ ลักษณะของน้ำในสระจะเป็นสีฟ้าใส สามารถลงไปว่ายน้ำเล่นได้ ด้านข้างสระจะมีต้นไม้ใหญ่ มีเชือกให้ไต่ปีนเพื่อกระโดดน้ำเล่น  พร้อมทั้งยังมีบริการให้เช่าห่วงยางและจำหน่ายอาหารอยู่ในบริเวณใกล้เคียง
บลู ลากูน เที่ยวลาว

ภาพจาก JayHub / shutterstock.com

           ไปพายเรือคายักในลำน้ำซอง กิจกรรมสุดชิลที่นักท่องเที่ยวสามารถพายได้ เพราะกระแสน้ำไหลไม่แรงมากนัก พายได้ง่าย ๆ ชมวิวของสองข้างแม่น้ำไปเรื่อย ๆ จะเห็นทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนสูงใหญ่สีเขียว การหาปลาในลำน้ำแบบพื้นเมืองของชาวบ้าน เด็ก ๆ กระโดดเล่นน้ำกัน
พายเรือคายักในลำน้ำซอง เที่ยวลาว

ภาพจาก Em7 / shutterstock.com

           ถ่ายรูปสุดชิคกับ สะพานส้ม สะพานแขวนทอดข้ามผ่านลำน้ำซอง ทำขึ้นจากเหล็ก ใช้เป็นทางข้ามไปยังถ้ำจัง สามารถเดินเที่ยวชมบนสะพาน พร้อมทั้งเก็บภาพความประทับใจคู่กับสะพานส้มและลำน้ำซองได้ชิล ๆ
สะพานส้ม เที่ยวลาว

ภาพจาก Monthira / shutterstock.com

           ตื่นตาตื่นใจกับหินงอก หินย้อย ณ ถ้ำจัง ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ในอดีตเคยเป็นที่หลบภัยสงครามของชาวบ้าน เมื่อสงครามสงบลงชาวบ้านจึงได้กลับออกมาตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ในเมืองวังเวียง ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นหลายส่วน มีทั้งห้องโถงใหญ่และทางเดินแคบ ๆ เต็มไปด้วยหินงอก หินย้อย มีทางเดินเล็ก ๆ ให้เราเดินเที่ยวชมได้รอบถ้ำ
ถ้ำจัง เที่ยวลาว

           ปิดท้ายวันด้วยการนั่งชิลที่บาร์ริมน้ำ โดยจะมีโต๊ะ เก้าอี้ หรือแพ ตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยว สำหรับการมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ พร้อมกับชมบรรยากาศยามเย็นของเมืองวังเวียงที่เงียบสงบและสวยงาม ทั้งนี้ กิจกรรมต่าง ๆ สามารถสอบถามกับบริษัททัวร์หรือเจ้าหน้าที่ของที่พักได้เลย
เมืองวังเวียง เที่ยวลาว

           หรืออีก 1 โปรแกรม คือ ช่วงบ่ายไปเยือน Nam Xay Viewpoint (ผาหนามไซ) และหลบมานั่งชิลที่บาร์ริมน้ำก็ได้ สำหรับผาหนามไซเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของวังเวียง ตั้งอยู่บนเขาสูง สามารถมองเห็นวิวภูเขาน้อยใหญ่และทุ่งนาป่าเขาที่อยู่โดยรอบได้แบบ 360 องศา โดยที่จุดชมวิวจะเป็นหินบะซอลต์สีดำรูปลักษณ์แปลกตา และที่สำคัญยังมีการนำมอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์มาตั้งไว้ที่จุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเท่ ๆ กันด้วย ซึ่งการจะขึ้นไปยังจุดชมวิวจะต้องเดินขึ้นเขาที่มีความชันระดับหนึ่ง จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
Nam Xay Viewpoint เที่ยวลาว

วันที่ 3 กลับเวียงจันทน์ แวะเดินตลาดเช้าวังเวียง

           วันที่ 3 ตื่นเช้าสักนิดเพื่อไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาววังเวียงกันที่ ตลาดเช้า เพราะมีอาหารพื้นเมืองแท้ ๆ ให้ได้ลิ้มลองกัน บรรยากาศของตลาดจะเงียบสงบ มีภูเขาหินปูนเป็นฉากยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหลัง จากนั้นนั่งรถกลับมายังนครหลวงเวียงจันทน์ และเดินทางกลับประเทศไทย
ตลาดเช้า เที่ยวลาว

ภาพจาก Mekong on tour / shutterstock.com

การเดินทาง : จากไทยสามารถเดินทางไปเยือนเวียงจันทน์ได้หลายวิธี

  • เครื่องบินจากกรุงเทพฯ ที่มีหลายสายการบิน เช่น การบินไทย ไทยสมายล์ แอร์เอเชีย และลาวแอร์ไลน์ เป็นต้น
  • รถทัวร์ : ทางบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้เปิดบริการเดินรถระหว่างประเทศไทย และ สปป.ลาว เช่น 

          - หนองคาย-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้รถมาตรฐาน 2 ปรับอากาศ เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หนองคาย-เวียงจันทน์ ระยะทาง 27 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

          - อุดรธานี-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้รถมาตรฐาน 2 ปรับอากาศ เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ระยะทาง 77 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

          - อุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง ใช้รถมาตรฐาน 2 ปรับอากาศ เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หนองคาย-เวียงจันทน์ ระยะทาง 233 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง

          - ขอนแก่น-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้รถมาตรฐาน 2 ปรับอากาศ เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หนองคาย-เวียงจันทน์ ระยะทาง 194 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

          - กรุงเทพฯ-นครหลวงเวียงจันทน์ ใช้รถมาตรฐาน 4 (ก) ปรับอากาศ เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หนองคาย-เวียงจันทน์ ระยะทาง 648 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง

          ทั้งนี้ จากนครหลวงเวียงจันทน์สามารถใช้บริการรถไฟสายจีน-สปป.ลาว ไปยังวังเวียงได้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 5 นาที

เที่ยวลาว

ภาพจาก Khonesavanh.KMV / shutterstock.com

เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน
โปรแกรมเที่ยวหลวงพระบาง
           หลวงพระบาง (Luang Prabang) เมืองมรดกโลกที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศลาว ห่างจากตัวเมืองเวียงจันทน์ประมาณ 310 กิโลเมตร เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์มากล้น กับศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงาม รายล้อมไปด้วยวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันงดงาม มีแม่น้ำโขงและแม่น้ำคานไหลผ่านหล่อเลี้ยงชีวิตชาวเมืองมาตั้งแต่อดีต อีกทั้งยังโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมกับกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์อันน่าจดจำ สถานที่ท่องเที่ยวหลวงพระบางมีมากมาย
หลวงพระบาง เที่ยวลาว

วันที่ 1 เดินเล่นเมืองเก่า ไหว้พระเสริมสิริมงคล

           เริ่มต้นวันด้วยการไป วัดเชียงทอง วัดที่มีสถาปัตยกรรมสมัยล้านช้างที่งดงาม โดดเด่นด้วยพระอุโบสถหลังคาแอ่นโค้งลดหลั่นกันลงมา 3 ชั้น ด้านบนประดับด้วยช่อฟ้ามากถึง 17 ยอด หมายถึงเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างขึ้น ประตู หน้าต่าง หน้าบัน และบริเวณโดยรอบตกแต่งอย่างงดงาม ด้านในประดิษฐานพระองค์หลวง พระพุทธรูปสมัยล้านช้าง สีเหลืองทองสวยอร่าม ด้านหลังของพระอุโบสถเป็นภาพต้นทองสูงใหญ่ พร้อมด้วยสัตว์ในวรรณคดี ซึ่งตกแต่งจากกระจกสีตัดสวยแวววับเป็นประกายงดงามทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ยังมีวิหารแดง, หอพระม่าน และโรงเมี้ยนโกศ ให้ได้ชมกันด้วย
วัดเชียงทอง เที่ยวลาว

วัดเชียงทอง เที่ยวลาว

           จากนั้นไปชม พระราชวังหลวงพระบาง หรือหอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง ที่ตั้งอยู่กลางเมือง สร้างขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ. 2447 เพื่อเป็นที่พำนักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ พระมหากษัตริย์องค์ที่ 12 ราชอาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง โดยตัวพระบรมมหาราชวังจะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลผสมผสานกับศิลปะแบบล้านช้าง บริเวณด้านหน้าจะเป็นที่ตั้งของหอพระบาง อันเป็นที่ประดิษฐานพระบางพุทธลาวัลย์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของหลวงพระบาง
พระราชวังหลวงพระบาง เที่ยวลาว

           ก่อนจะไปต่อยัง วัดวิชุนราช (วัดหมากโม) วัดที่มีเจดีย์รูปทรงคล้ายกับดอกบัวหรือแตงโม ด้วยมีลักษณะเป็นโดมโค้งมน แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของอาณาจักรสิงหล สร้างขึ้นในระหว่างปี พ.ศ. 2057-2058 สร้างขึ้นในสมัยเจ้าวิชุลราช เป็นวัดที่เก่าที่สุดในหลวงพระบาง อีกทั้งมีพระวิหารทรงสิมตั้งอยู่ภายในวัด ลักษณะอาคารเป็นทรงเตี้ย มีหลังคาโค้งลดหลั่นกันลงมา 2 ชั้น บนยอดประดับด้วยช่อฟ้า 17 ช่อ หมายถึงเป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยพระมหากษัตริย์ บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ เงียบสงบ บริเวณลานวัดมองเห็นยอดของพระธาตุภูสีได้อย่างชัดเจน
วัดวิชุนราช เที่ยวลาว

          ดื่มด่ำกับความงดงามของวัดวิชุนราชกันแล้วก็ไปต่อ ณ วัดใหม่สุวรรณภูมาราม ที่ตั้งอยู่บนถนนศรีสว่างวงศ์ ใกล้กับพระราชวังหลวงพระบาง สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ชาวบ้านจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า “วัดใหม่” พระอุโบสถและวิหารต่าง ๆ มีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะล้านช้าง หลังคาพระอุโบสถจะซ้อนลดหลั่นกันลงมาทั้งหมด 5 ชั้น มีช่อฟ้าสีทองเหลืองอร่ามประดับอยู่ด้านบน เดินเข้าไปด้านหน้าพระอุโบสถจะเห็นกำแพงที่มีภาพลงรักปิดทองเต็มผนัง เหลืองทองอร่าม ดูอลังการมาก พอหันมาที่เสาด้านหน้าก็ลงรักปิดทองด้วย
วัดใหม่สุวรรณภูมาราม เที่ยวลาว

          จากนั้นเดินขึ้นบันได 328 ขั้น ไปยัง พระธาตุภูสี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของหลวงพระบาง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ตรงข้ามพระราชวังหลวงพระบาง ด้านบนความสูง 150 เมตร ประดิษฐานพระธาตุภูสี สร้างขึ้นราวปี  พ.ศ. 2337 โดยพระเจ้าอนุรุทธ ก่อนจะมีการบูรณะซ่อมแซมเมื่อ พ.ศ. 2457 เป็นพระธาตุทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมสีทอง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม ยอดประดับด้วยเศวตฉัตรทองสำริด 7 ชั้น สูงประมาณ 21 เมตร ระหว่างทางเดินขึ้นร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ บริเวณจุดชมวิวจะอยู่ตรงพระธาตุ สามารถมองเห็นวิวโดยรอบแบบ 360 องศา ด้านหนึ่งเห็นแม่น้ำโขงไหลลัดเลาะผ่านแนวเทือกเขา ด้านหนึ่งเป็นเมืองหลวงพระบาง มีถนนทอดยาวเคียงคู่ไปกับลำน้ำคาน พร้อมกับมีแนวเทือกเขาสูงใหญ่เป็นฉากหลัง ทั้งนี้ การขึ้นไปยังยอดพระธาตุภูสีต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามพกพาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นไปโดยเด็ดขาด
พระธาตุภูสี เที่ยวลาว

           ก่อนเดินลงมา ตลาดดารา ที่อยู่ไม่ไกลกัน เป็นตลาดขนาดกะทัดรัด มีขายทั้งของกิน ข้าวของเครื่องใช้ และสินค้าพื้นเมืองต่าง ๆ เป็นอันจบวันแรก ณ หลวงพระบาง

วันที่ 2 เที่ยวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์

           ตื่นเช้าไปใส่บาตรข้าวเหนียว กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนหลวงพระบาง โดยสามารถไปรอได้บริเวณด้านหน้าไปรษณีย์หลวงพระบาง บนถนนศรีสว่างวงศ์ หน้าวัดเชียงทอง หน้าโรงเรียนหลวงพระบาง และหน้าหอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง พระสงฆ์จะออกบิณฑบาตประมาณ 05.30 น. ชาวบ้านจะออกมานั่งรอเรียงแถว พร้อมแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ผู้หญิงนุ่งซิ่น สวมเสื้อสีขาว ห่มสไบ ผู้ชายแต่งกายสุภาพ ห่มสไบเช่นกัน
ใส่บาตรข้าวเหนียว เที่ยวลาว

ภาพจาก Elena Ermakova / shutterstock.com

           จากนั้นไปเยือน ตลาดเช้า สัมผัสวิถีชีวิตของชาวหลวงพระบาง เป็นตลาดสดที่จำหน่ายสินค้าสด ๆ ทั้งไก่ เป็ด ปลาแม่น้ำโขง งู หนูนา นกป่า รังผึ้ง ผัก ผลไม้ และอาหารป่า อาหารพื้นเมืองต่าง ๆ ตั้งอยู่ในซอยเล็ก ๆ บนถนนกิทสะลาด ชาวบ้านจะขายกันง่าย ๆ ไม่มีโต๊ะก็เอาถุงปุ๋ยรองวางเทขายผักขายเนื้อกันแบบนั้นเลย ราคาย่อมเยา รวมทั้งร้านขายอาหารพื้นเมืองและอาหารเช้าง่าย ๆ เช่น หมี่ผัด โจ๊ก ข้ามต้ม ข้าวผัด เป็นต้น
ตลาดเช้า เที่ยวลาว

ภาพจาก SUPAKIT_N / shutterstock.com

           ก่อนจะออกนอกเมืองเพื่อไปเยือน น้ำตกตาดกวางสี น้ำตกสวยที่ตั้งอยู่ใจกลางป่าเขาอุดมสมบูรณ์ มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นที่สูงที่สุดมีความสูงถึง 75 เมตร ซึ่งสายน้ำมหาศาลจะไหลลงมาตามหน้าผาแนว 90 องศา สู่แอ่งน้ำกว้างเบื้องล่าง ก่อนจะไหลลงไปตามชั้นต่าง ๆ บางวันจะมีรุ้งกินน้ำพาดผ่านน้ำตก เป็นภาพที่สวยงามมาก มีสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปรอบน้ำตก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปเที่ยวชมได้อย่างใกล้ชิด ส่วนถ้าใครอยากเล่นน้ำก็มีแอ่งน้ำในชั้นล่าง ๆ สามารถลงเล่นได้ พร้อมทั้งพื้นที่นั่งปิกนิก ร้านอาหาร และร้านกาแฟ
น้ำตกตาดกวางสี เที่ยวลาว

           ไปต่อกันที่ น้ำตกตาดแส้ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเก่าหลวงพระบางประมาณ 15 กิโลเมตร การจะเข้าไปยังน้ำตกจะต้องไปลงเรือหางยาวของชาวบ้านที่บริเวณหมู่บ้านบ้านแอน นั่งเรือ 10 นาที ระหว่างทางเต็มไปด้วยป่าเขา วิถีชีวิตริมแม่น้ำของชาวบ้าน จนกระทั่งไปถึงที่ทำการของน้ำตกตาดแส้ก็จะพบกับน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าเขียวขจี น้ำในน้ำตกจะเป็นสีฟ้าเขียวมรกตใส สามารถลงเล่นน้ำได้หลายจุด มีสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปทั่วน้ำตก ใครจะนั่งพักเอาเท้าหย่อนน้ำตรงไหนก็ได้ มีร้านอาหารให้บริการ ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการไปเที่ยวชม คือ เดือนมิถุนายน-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงหน้าฝนจะมีปริมาณน้ำมาก สามารถเห็นความอลังการของน้ำตกได้อย่างเต็มที่
น้ำตกตาดแส้ เที่ยวลาว

           จากนั้นเราไป ถ้ำปากอู (ถ้ำติ่ง) ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางไปประมาณ 30 กิโลเมตร สามารถนั่งเรือจากท่าเรือวัดเชียงทองเพื่อไปเที่ยวชมได้ หรือนั่งรถไปยังหมู่บ้านปากอู แล้วนั่งเรือข้ามฟากมายังถ้ำแห่งนี้ก็ได้เช่นกัน ถ้ำปากอูแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ ด้านบนและด้านล่าง ถ้ำติ่งด้านล่างนั้นเมื่อขึ้นจากเรือ เดินขึ้นบันไดไม่กี่ขั้นก็จะสามารถเข้าชมได้เลย ภายในถ้ำติ่งล่างนั้นประกอบไปด้วยพระแกะสลักไม้ ที่วางเรียงรายทั้งองค์เล็กและองค์ใหญ่สลับกันไป มีจุดให้ไหว้พระขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนถ้ำติ่งบนจะต้องเดินขึ้นบันไดอ้อมไปทางด้านหลัง ขนาดถ้ำจะมีขนาดใหญ่กว่า มีหินงอก หินย้อย และพระแกะสลักไม้ วางไว้ให้ได้เคารพสักการะเช่นกัน
ถ้ำปากอู เที่ยวลาว

           ก่อนจะปิดท้ายวันที่ 2 กันที่ ตลาดมืด หรือที่เรียกกันว่าถนนคนเดินหลวงพระบาง ตั้งอยู่บนถนนศรีสว่างวงศ์ บริเวณตั้งแต่ด้านหน้าศูนย์บริการท่องเที่ยวไปจนถึงบริเวณด้านหน้าพระราชวังหลวงพระบาง มีร้านค้ากว่า 250 ร้าน สินค้าจะมีตั้งแต่งานพื้นเมือง งานหัตถกรรม เสื้อผ้า สิ่งทอ เครื่องปั้นดินเผา โบราณวัตถุ ภาพวาดบนกระดาษสา ผลิตผลกาแฟและชา งานศิลปะ รองเท้า กระเป๋า เครื่องเงิน ฯลฯ รวมถึงมีของกินให้เลือกลิ้มลองมากมาย ลักษณะจะคล้าย ๆ กับตลาดทางภาคเหนือของไทย ราคาไม่ต่างกันเท่าไร เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.
ตลาดมืด เที่ยวลาว

วันที่ 3 ปั่นจักรยานชมเมืองหลวงพระบาง

          ก่อนจะบ๊ายบายเมืองมรดกโลกแห่งนี้ ชวนไปเดินเที่ยวหรือปั่นจักรยานชมเมืองเก่าหลวงพระบาง ที่ตั้งอยู่รอบพระราชวังหลวงพระบาง ตั้งแต่ริมฝั่งแม่น้ำโขงไล่เลยไปเรื่อยจนถึงริมฝั่งแม่น้ำคาน โดยบริเวณเมืองเก่านี้จะมีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ตั้งเรียงรายสองฟากฝั่งถนน บางหลังได้รับการปรับปรุงจนสวยงามให้กลับมามีชีวิตชีวา บ้างก็กลายมาเป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟชิค ๆ ซึ่งจะสลับคั่นด้วยวัดสวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ก่อนจะเก็บข้าวเก็บของเดินทางกลับไทย
เมืองเก่าหลวงพระบาง เที่ยวลาว

การเดินทาง : จากไทยสามารถเดินทางไปเยือนหลวงพระบางได้หลายวิธี

  • เครื่องบินจากกรุงเทพฯ ที่มีหลายสายการบิน เช่น แอร์เอเชีย และลาวแอร์ไลน์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที

           ทั้งนี้ จากนครหลวงเวียงจันทน์มีเส้นทางรถไฟสายจีน-สปป.ลาว สามารถนั่งไปหลวงพระบางได้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที

  • รถทัวร์ : ทางบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้เปิดบริการเดินรถระหว่างประเทศไทย และ สปป.ลาว เช่น

          - เชียงใหม่-หลวงพระบาง ใช้รถมาตรฐาน 1 (ข) เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทราย ระยะทาง 842 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 18 ชั่วโมง ให้บริการสัปดาห์ละ 4 วัน ได้แก่ วันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์

          - เลย-หลวงพระบาง ใช้รถมาตรฐาน 1 (ข) ปรับอากาศ เดินรถผ่านสะพานมิตรภาพแม่น้ำเหือง ไทย-ลาว ระยะทาง 394 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง

          - น่าน-ไชยะบุรี-หลวงพระบาง ใช้รถมาตรฐานมินิบัสปรับอากาศ เส้นทางจะผ่านด่านห้วยโก๋น ด่านน้ำเงิน แขวงไชยะบุรี ระยะทาง 373 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 8.30 ชั่วโมง
 

พลาดไม่ได้ 15 สิ่งที่ต้องไป ต้องทำ เมื่อเยือนหลวงพระบาง

เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน
โปรแกรมเที่ยวปากเซ-จำปาสัก
          นครปากเซ (Pakse) เมืองเอกของแขวงจำปาสัก เมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เป็นเสมือนประตูสู่ลาวใต้ ที่มีทั้งวัดเก่าแก่ โบราณสถาน น้ำตก และเส้นทางเดินป่า แถมจากไทยยังเดินทางสะดวก มีรถประจำทางออกจากอุบลราชธานีมาถึงปากเซโดยตรง ระยะทางเพียง 44 กิโลเมตร โดยผ่านพรมแดนที่ช่องเม็ก อำเภอสิรินธร สำหรับโปรแกรมเที่ยวปากเซ 3 วัน 2 คืน มีดังนี้
นครปากเซ เที่ยวลาว

วันที่ 1 ตระเวนเที่ยวในเมืองปากเซ

         เริ่มต้นทริปด้วยการไป วัดหลวง (วัดโพธิ์ระตะนะสาสะดาราม) วัดเก่าแก่ของลาวใต้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองปากเซ ริมแม่น้ำเซโดน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2478 โดยมีศิลปะแบบลาวดั้งเดิมผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ สิ่งที่น่าสนใจคือพระอุโบสถ ที่มีการแกะสลักไม้บนบานประตูและหน้าต่างอย่างงดงาม มีอาคารเก่าแก่ใช้เป็นหอสมุด ส่วนอาคารที่ติดกับแม่น้ำใช้เป็นสถานที่สำหรับเรียนพระพุทธศาสนาของพระสงฆ์

         จากนั้นไปต่อกันที่ วัดพูสะเหลา ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กับสะพานลาว-ญี่ปุ่น เมื่อมองมาจากบนสะพานจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีเหลืองทองสง่างามบนเนินผา ซึ่งจากจุดที่ตั้งของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ก็เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของเมืองปากเซ บริเวณโดยรอบวัดยังมีพระพุทธรูปองค์เล็กตั้งเรียงรายอีกมากมาย ถือได้ว่าเป็นจุดท่องเที่ยวแรกของเมืองปากเซที่ไม่ควรมองข้าม

วัดพูสะเหลา เที่ยวลาว

         ต่อด้วยการไปชมบรรยากาศเมืองปากเซ เมืองที่เคยอยู่ใต้อำนาจของฝรั่งเศส จึงมีบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมในสไตล์โคโลเนียลหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง อีกทั้งยังมีการรับศาสนาคริสต์เข้ามาด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากโบสถ์เก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ห่างจากโรงพยาบาลจำปาสักไม่ไกลมากนัก โดยตัวโบสถ์เป็นอาคารสีเหลืองอ่อนสไตล์ยุโรป ด้านในตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีความโปร่งโล่ง สวยงาม ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญในวันต่าง ๆ ของชาวคริสต์ในเมืองปากเซ และเมืองใกล้เคียง

         ก่อนจะออกนอกเมืองปากเซเพื่อไปยัง ปราสาทหินวัดพู โบราณสถานที่สำคัญของประเทศ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ใกล้กับเมืองปากเซ สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 11-13 มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นจากหินทรายและอิฐ โดยรอบ ๆ ปราสาทยังคงหลงเหลือรูปแบบเค้าโครงเดิม มีลวดลายเก่าแก่รอบปราสาท แวดล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้เขียวขจี ความสวยงามของปราสาทหินวัดพูจึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ในปี พ.ศ. 2544

ปราสาทหินวัดพู เที่ยวลาว

           กลับเข้าเมืองปากเซ ไปเดินเล่น ตลาดปากเซ ตลาดจำหน่ายสินค้าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า สินค้าหัตถกรรม สินค้าทางการเกษตร อาหารพื้นเมืองต่าง ๆ ทั้งเนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชผัก และผลไม้ ซึ่งจะคึกคักในช่วงเย็น ๆ เพราะเปิดตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.

วันที่ 2 ยลโฉมน้ำตกตาดฟาน นอนค้าง 1 คืน

           เช้านี้เราจะมุ่งตรงไปที่ น้ำตกตาดฟาน ห่างจากเมืองปากเซประมาณ 21 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของ Dong Hua Sao National Protected Area ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบสูงโบลาเวน เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก เป็นน้ำตกสูงใหญ่ มีลักษณะเป็นสายน้ำ 2 สาย ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชันสู่กลางหุบเขา โดยสายน้ำดังกล่าวไหลมาจากแม่น้ำสองสาย คือ Champi River และ Pak Koot River น้ำจะไหลผ่านป่าเขาแล้วไหลดิ่งลงหน้าผาสูงชัน 90 องศา สู่แอ่งน้ำกลางหุบเขาเบื้องล่าง ด้วยความสูงกว่า 120 เมตร  โดยรอบของน้ำตกตาดฟานเป็นป่าเขาที่เขียวขจีอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพรรณมากมาย มีจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวสวย ๆ อยู่อีกด้านของน้ำตก ซึ่งจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของน้ำตกตาดฟานได้ในมุมกว้างและสวยงามมากที่สุด หรือถ้าอยากจะสัมผัสกับความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้กันแบบใกล้ชิดก็สามารถเดินลงไปยังตัวน้ำตกได้เช่นกัน
น้ำตกตาดฟาน เที่ยวลาว

          ไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ กิจกรรมแนวผจญภัย ทั้งการโหนซิปไลน์ข้ามน้ำตก การปีนหน้าผาบริเวณน้ำตก และพักค้างแรมในป่า 1 คืน ซึ่งต้องเตรียมร่างกายและเสบียงอาหารให้พร้อม และจำเป็นต้องมีไกด์ในการนำทาง ทั้งนี้ กิจกรรมโหนซิปไลน์ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะเป็นซิปไลน์ข้ามน้ำตกตาดฟาน ระยะทางประมาณ 450 เมตร สูงจากพื้นดิน 500 เมตร มีทั้งหมดราว ๆ 4-5 ฐาน ข้ามไป-มาระหว่างหุบเขาสูงใหญ่ และยังมีให้เลือกว่าจะโหนไปด้วยมือเฉย ๆ หรือจะนั่งจิบกาแฟ
การโหนซิปไลน์ข้ามน้ำตก เที่ยวลาว

          โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวน้ำตกตาดฟานจะอยู่ในช่วงฤดูฝน หรือระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะจะมีปริมาณน้ำเยอะ หากอยากเห็นการเก็บเกี่ยวกาแฟที่มีรสชาติดี ต้องไปเที่ยวในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ พร้อมทั้งแวะพักรีสอร์ตของชาวบ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

          หากไม่ได้ค้างคืนบริเวณน้ำตกตาดฟาน แนะนำให้เดินทางไปเยือน น้ำตกตาดเยื้อง ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกตาดฟานเพียงไม่กี่กิโลเมตร มีความสวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ น้ำไหลลดหลั่นกันมาตามหน้าผาหินสูงหลายสิบเมตร จากลานจอดรถจะมีทางเดินเลียบลำธารไปจนถึงตัวน้ำตก สามารถเล่นน้ำในลำธารบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ได้

น้ำตกตาดเยื้อง เที่ยวลาว

วันที่ 3 ยลโฉมที่ราบสูงโบลาเวน

           ก่อนกลับไทยแนะนำให้ไปชมความสวยงามของ ที่ราบสูงโบลาเวน กันก่อน เพราะห่างจากเมืองปากเซไปประมาณ 50 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว บ้านหนองหลวง เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก พื้นที่แห่งนี้เป็นเขตภูเขาไฟเก่า โดยมีคนท้องถิ่นดั้งเดิมอาศัยอยู่ เรียกว่าบอละเวน จึงกลายเป็นที่มาของคำว่าที่ราบสูงโบลาเวน ซึ่งสูงจากน้ำทะเลราว ๆ 1,000-1,400 เมตร พื้นที่โดยรอบมีความสมบูรณ์มาก รายล้อมไปด้วยป่าเขา มีน้ำตกสวย ๆ หลายแห่ง พร้อมทั้งเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทาง แต่สิ่งที่ทำให้ที่ราบสูงโบลาเวนเป็นที่รู้จักก็คือ ไร่กาแฟอาราบิก้า เพราะทั้งโลเคชั่นและอากาศที่เหมาะสมต่อการปลูก ทำให้กาแฟของที่นี่มีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม กลิ่นหอม เรียกว่าเป็นกาแฟที่มีคุณภาพดีของลาวก็ว่าได้
ที่ราบสูงโบลาเวน เที่ยวลาว

ต้นกาแฟ เที่ยวลาว

การเดินทาง : จากไทยสามารถเดินทางไปเยือนปากเซได้หลายวิธี

  • เครื่องบินจากกรุงเทพฯ ถึงจังหวัดอุบลราชธานี มีหลายสายการบิน เช่น แอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยสมายล์ หรือไทยเวียตเจ็ท เป็นต้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นนั่งรถทัวร์ต่อไปยังเมืองปากเซได้เลย
  • รถทัวร์ : ทางบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้เปิดบริการเดินรถระหว่างประเทศไทย และ สปป.ลาว เช่น

          - อุบลราชธานี-ปากเซ ใช้รถมาตรฐาน 1 (ข) ปรับอากาศ เดินทางผ่านด่านช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ระยะทาง 138 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

          - กรุงเทพฯ-ปากเซ ใช้รถมาตรฐาน 1 (ข) ปรับอากาศ เดินรถผ่านด่านช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ระยะทาง 790 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11.30 ชั่วโมง

           และนี่คือโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน ฉบับคร่าว ๆ เพียงไม่กี่เส้นทางที่เราแนะนำ สปป.ลาว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ไปสัมผัส เอาเป็นว่าหากมีโอกาสไม่ควรพลาดวางแผนไปเที่ยวลาวกันนะ
           ทั้งนี้ การเดินทางไปเที่ยวลาวทำได้ทั้งนั่งเครื่องบิน รถทัวร์ รถไฟ และรถยนต์ส่วนตัว โดยทั่วไปนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า สามารถใช้หนังสือเดินทาง (Passport) เดินทางเข้า-ออก และอยู่ในลาวได้เป็นเวลา 30 วัน เดินทางไปได้ทั่วประเทศ แต่ถ้าหนังสือเดินทางมีกำหนดวันหมดอายุน้อยกว่า 6 เดือน จะใช้ข้ามแดนไม่ได้ โดยการใช้หนังสือผ่านแดน (Border Pass) หากไม่มีหนังสือเดินทาง สามารถทำบัตรอนุญาตผ่านแดนชั่วคราวเข้าไปเที่ยวยังฝั่งลาวได้ โดยทำที่ศาลากลางจังหวัดที่มีด่านสากลตั้งอยู่ ได้แก่ เชียงราย เลย หนองคาย นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี หรือร้านที่รับทำและบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ แต่ไม่สามารถเดินทางไปยังแขวงอื่น ๆ นอกเหนือจากแขวงซึ่งเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวใช้บัตรผ่านแดนเข้าลาว โดยสามารถเข้า-ออกได้ 3 วัน 2 คืน และต้องออกจากลาวจุดเดียวกับที่เข้าเท่านั้น
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 
ขอบคุณข้อมูลจาก : tourismlaos.org, th.hotels.com, whc.unesco.org, en.wikipedia.org, britannica.com, nationsonline.org
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืน กับโปรแกรมท่องเที่ยวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2567 เวลา 16:31:02 149,472 อ่าน
TOP