x close

เที่ยวเมืองหน้าด่านลาวใต้ กับ 10 ที่เที่ยวปากเซห้ามพลาด

          พาไปสำรวจที่เที่ยวเมืองปากเซ มีทั้งที่เที่ยวในเมือง ที่เที่ยวนอกเมือง จะไปเดินช้อปปิ้ง เที่ยวชมโบราณสถาน วัดวาอาราม หรือไปเที่ยวชมธรรมชาติก็มีให้ครบ
ปากเซ

          ถ้าให้มอง "ปากเซ" เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ปากเซก็คงเป็นประตูอีกบานหนึ่งที่รอเปิดต้อนรับให้แขกเข้ามาเยี่ยมชมเที่ยวลาว ซึ่งเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ก็มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีต แม้แต่ปัจจุบันไม่ว่าใครจะเข้าเมืองลาวทางตอนใต้ก็ต้องมาผ่านประตูที่ชื่อว่าปากเซเสียก่อน และนั่นเองที่ทำให้ใครหลายคนมองข้ามปากเซ วันนี้เราจะทำให้คุณมาหยุดเวลาไว้ที่ปากเซกันค่ะ พาไปชมที่เที่ยวในเมืองปากเซและเมืองใกล้เคียง ซึ่งมีทั้งโบราณสถาน น้ำตก เส้นทางเดินป่า จะน่าสนใจแค่ไหนไปดูกันเลย

1. ตลาดดาวเรือง

ปากเซ
ภาพจาก Catwalk Photos / shutterstock.com

          ถ้าต้องการเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นสดใหม่ ราคาย่อมเยา ต้องไปเดินเที่ยวชมตลาดดาวเรืองค่ะ เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปากเซ ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าคนท้องถิ่นนำสินค้าทางการเกษตร ทั้งพืชผัก ผลไม้ ของสด อาหารทะเล เนื้อสัตว์ สินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง ฯลฯ มาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใครข้ามมาจากฝั่งไทยแล้วต้องการหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ ก็แวะเข้าตลาดนี้กันได้เลย รับรองว่ามีทุกสิ่ง

2. โบสถ์เก่าแก่ของปากเซ


ปากเซ

          ปากเซ เป็นเมืองหนึ่งที่เคยอยู่ใต้อำนาจของฝรั่งเศส ที่นี่จึงมีบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมในสไตล์โคโลเนียลหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง อีกทั้งยังมีการรับศาสนาคริสต์เข้ามาด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากโบสถ์เก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ห่างจากโรงพยาบาลจำปาสักไม่ไกลมากนัก โดยตัวโบสถ์เป็นอาคารสีเหลืองอ่อน สไตล์ยุโรป ด้านในตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีความโปร่งโล่ง สวยงาม ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญในวันต่าง ๆ ของชาวคริสต์ในเมืองปากเซ และเมืองใกล้เคียง

3. วังเจ้าบุญอุ้ม

ปากเซ
ภาพจาก champasakpalacehotel.com

          โรงแรมจำปาสัก พาเลซ ไม่ได้เป็นเพียงโรงแรมหรูหราในเมืองปากเซเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกด้วย เพราะที่แห่งนี้เริ่มสร้างโดย เจ้าบุญอุ้ม (Prince Boun Oum) ซึ่งเป็นเจ้าครองนครองค์สุดท้ายแห่งลาวใต้ นั่นหมายความว่าที่นี่คือวังเก่าแก่ของเมืองปากเซ โดยเริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 แต่ยังไม่ทันที่วังแห่งนี้จะสร้างเสร็จ เจ้าบุญอุ้มก็ได้อพยพไปยังประเทศฝรั่งเศส รัฐบาลลาวจึงเข้ามาสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จ และปรับเปลี่ยนให้เป็นโรงแรมหรูหราอย่างในปัจจุบัน

          เอกลักษณ์ของโรงแรมแห่งนี้คือการที่มีประตู-หน้าต่างรวมมากกว่า 1,900 บาน มีทั้งหมด 7 ชั้น ชาวบ้านจึงเรียกที่นี่ว่าศาลาพันห้อง โดยมีสถาปัตยกรรมแบบลาวดั้งเดิม ภายในตกแต่งอย่างสวยงาม บนชั้นบนของโรงแรมสามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำโขง ภูเขา สะพานลาว-ญี่ปุ่น ได้อย่างชัดเจน

4. ปราสาทหินวัดพู

ปากเซ

          โบราณสถานที่สำคัญของประเทศ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ใกล้กับเมืองปากเซ สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 11-13 มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นจากหินทราย และอิฐ โดยรอบ ๆ ปราสาทยังคงหลงเหลือรูปแบบเค้าโครงเดิม มีลวดลายเก่าแก่รอบปราสาท แวดล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้เขียวขจี ความสวยงามของปราสาทหินวัดพูจึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ. 2001

5. วัดหลวง

ปากเซ

          วัดหลวง หรือวัดโพธิ์ระตะนะสาสะดาราม (Wat Poratana Sadsadaram) เป็นวัดเก่าแก่ของลาวใต้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองปากเซ ริมแม่น้ำ Se Don สร้างขึ้นในช่วง ค.ศ. 1935 โดยมีศิลปะแบบลาวดั้งเดิมผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ เป็นโรงเรียนสงฆ์แห่งแรกของเมืองจำปาสัก สิ่งที่น่าสนใจคือพระอุโบสถ ที่มีการแกะสลักไม้บนบานประตูและหน้าต่างอย่างงดงาม มีอาคารเก่าแก่ใช้เป็นหอสมุด ส่วนอาคารที่ติดกับแม่น้ำใช้เป็นสถานที่สำหรับการเรียนพระพุทธศาสนาของพระสงฆ์


6. วัดพูสะเหลา

ปากเซ

          วัดพูสะเหลา ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กับสะพานลาว-ญี่ปุ่น เมื่อมองมาจากบนสะพานจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีเหลืองทองสง่างามบนเนินผา ซึ่งจากจุดที่ตั้งของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ก็เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปากเซด้วยเช่นกัน เพราะสามารถมองเห็นเวิ้งแม่น้ำโขงไกลสุดลูกหูลูกตา สะพานลาว-ญี่ปุ่น พร้อมทั้งวิวทิวทัศน์ของเมืองปากเซอันเงียบสงบ บริเวณโดยรอบวัดยังมีพระพุทธรูปองค์เล็กตั้งเรียงรายอีกมากมาย ถือได้ว่าเป็นจุดท่องเที่ยวแรกของเมืองปากเซที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

7. น้ำตกตาดฟาน


ปากเซ

          น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองลาว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองปากเซมากนัก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเป็นน้ำตกสูงใหญ่สองสายไหลลงสู่หน้าผาสูงกว่า 100 เมตร รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวมากมาย มีนกหลากหลายชนิดอยู่โดยรอบ ความอลังการของน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ในช่วงหน้าฝน เพราะจะมีปริมาณน้ำเยอะมาก ทำให้น้ำตกทั้งสองสายดูสวยสมบูรณ์ มีเสียงดังกึกก้องไปทั่วทั้งป่า แต่ถึงแม้จะมาในช่วงหน้าร้อนก็มีน้ำตกให้ยลเช่นกัน โดยที่น้ำตาดฟานนี้นักท่องเที่ยวจะสามารถขึ้นไปชมน้ำตกจากด้านบนได้เท่านั้น ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้

8. น้ำตกตาดเยือง

ปากเซ

          น้ำตกตาดเยือง อยู่ห่างจากน้ำตกตาดฟานเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งมีความสวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะน้ำตกตาดเยืองก็เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลลดหลั่นกันมาตามหน้าผาหินสูงหลายสิบเมตร จากลานจอดรถจะมีทางเดินเลียบลำธารไปจนถึงตัวน้ำตก ซึ่งวิวทิวทัศน์สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเล่นน้ำในลำธารบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ได้ 

9. น้ำตกตาดผาส้วม

ปากเซ

          น้ำตกตาดผาส้วม อยู่ห่างจากเมืองปากเซไปทางเหนือประมาณ 33 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีความงดงามและบรรยากาศโดยรอบยังสดชื่น เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ตัวน้ำตกสูงประมาณ 6 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากการยุบตัวของชั้นหินในแม่น้ำ Houai Champi มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยจะมีจุดชมน้ำตกอยู่ด้านข้าง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะถ่ายรูป นั่งรับประทานอาหารริมน้ำตกได้อย่างเต็มที่ หรือจะพักผ่อนในรีสอร์ทใกล้เคียงก็ได้เช่นกัน

10. ที่ราบสูงโบโลเวน (Bolaven Plateau)

ปากเซ

          ถ้าไปเที่ยวปากเซแล้วอยากสัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริง ต้องไม่พลาดเส้นทางการเดินป่าที่ที่ราบสูงโบโลเวน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว บ้านหนองหลวง เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก ห่างจากเมืองปากเซไปประมาณ 50 กิโลเมตร ที่เรียกกันว่าที่ราบสูงโบโลเวนนั้น เพราะว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นเขตภูเขาไฟเก่า โดยมีคนท้องถิ่นดั้งเดิมอาศัยอยู่ เรียกว่าบอละเวน จึงกลายเป็นที่มาของคำว่าที่ราบสูงโบโลเวน และพื้นที่ในเขตนี้ยังเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกกาแฟมากที่สุด ซึ่งเป็นกาแฟที่มีคุณภาพดีที่สุดในลาวอีกด้วย

          ส่วนเส้นทางเดินป่าที่ราบสูงโบโลเวน ซึ่งเป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวนั้น จะต้องเดินป่าเข้าไปอีก เพื่อชมความงดงามของทุ่งเปราะภู โดยจะขึ้นเต็มลานหินในป่าในช่วงหน้าฝน จำเป็นต้องมีไกด์นำทาง เพราะเส้นทางมีความลาดชันในบางช่วงและยังเข้าป่าลึกอาจจะหลงทางได้

          วันหยุดว่าง ๆ ใครอยากหาที่เที่ยวที่ดี ๆ เพื่อไปเที่ยวพักผ่อน ก็อย่าพลาดเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้กันนะคะ ถ้าอยากรู้จักลาวให้มากขึ้น ต้องทำความรู้จักกับประตูบานนี้ให้ดี ๆ เลยเชียว เพราะปากเซนี่แหละค่ะที่จะบอกความลับว่าลาวใต้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่ไหนซ่อนอยู่อีกบ้าง :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
spotonlaos.com, tourismlaos.org, champasakpalacehotel.com, unesco, vatphou-champassak.com, visit-laos.com, bolaven.com และ tourismlaos.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองหน้าด่านลาวใต้ กับ 10 ที่เที่ยวปากเซห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2566 เวลา 14:24:14 170,689 อ่าน
TOP