x close

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ แหล่งท่องเที่ยวใกล้ไทย เที่ยวเองได้ ไม่ยุ่งยาก

          แนะนำที่เที่ยวเวียงจันทน์ ประเทศลาว อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวใกล้ไทย ที่สามารถไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ไม่สนไกด์ ไม่ง้อทัวร์ ใช้งบไม่เยอะ มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้

          เมืองเวียงจันทน์ เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวของประเทศลาว ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะตั้งอยู่ใกล้กับภาคอีสานตอนบนของไทย สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน อีกทั้งคนลาวสามารถพูดภาษาไทยได้ จึงไม่ต้องกังวลเวลาหลงทาง ไม่เพียงเท่านั้นค่าครองชีพของที่นี่ยังพอ ๆ กับเมืองไทย จึงเที่ยวได้แบบสบายกระเป๋าเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดในเวียงจันทน์กัน จะมีที่ไหนที่ต้องไปเช็กอินบ้าง ไปดูกัน

1. พระธาตุหลวง (Pha That Luang)

          สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองราว ๆ 5 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบลาว มีลักษณะเป็นสถูปเจดีย์สีทองอร่าม ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงสีทองเช่นกัน ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่าพระธาตุหลวงมีการสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 อย่างไรก็ตามโครงสร้างปัจจุบันขององค์พระธาตุหลวงได้ถูกสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช (King Setthathirath) ในปี ค.ศ. 1566 และมีได้มีการบูรณะโดยชาวฝรั่งเศสในช่วงหลัง ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต้องแต่งกายสุภาพก่อนเข้าเยี่ยมชม

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์


2. ประตูชัย หรือประตูไซ (Patuxay Monument)

          สัญลักษณ์สำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บริเวณถนนลานช้าง (Lane Xang Avenue) ก่อสร้างเมื่อราว ๆ ปี ค.ศ. 1957 เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงวีรชนผู้ร่วมรบในการประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส โดยได้แรงบันดาลใจสถาปัตยกรรมจาก  Arc de Triomphe ประตูชัยแห่งปารีส มีการตกแต่งด้วยรูปปั้นของกินรีและสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ โดยรอบของประตูชัยถูกตกแต่งด้วยสวนสวยอันเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อน

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์

3. วัดสีสะเกด (Wat Sisaket)

          วัดสำคัญของเมืองเวียงจันทน์ เป็นวัดโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังคงสมบูรณ์หลังจากการรบกับไทยในช่วงปี ค.ศ. 1828 ซึ่งมีการสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1818 โดยสมเด็จพระเจ้าอนุวงศ์ (King Anouvong) ตัววัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองเช่นเดียวกัน โดยอยู่บนถนนล้านช้าง สิ่งที่โดดเด่นของวัดก็คือโบสถ์เก่าแก่ ที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยและลาว มีหลังคาเป็นไม้อันสวยงาม

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์

4. หอพระแก้ว

          สถานที่ที่เคยประดิษฐานพระแก้วมรกต ปัจจุบันเหลือเพียงพระแท่นที่ประดิษฐาน หอพระแก้วดั้งเดิมนั้นสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช (King Setthathirath) แต่ได้รับการบูรณะใหม่ดังที่เห็นในปัจจุบัน โดยมีลักษณะสถาปัตยกรรมผสมผสานแบบไทย-ลาว ตั้งอยู่บนถนนสุพานุวง สามารถไปเที่ยวชมกันได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์

5. วัดองค์ตื้อมหาวิหาร


          วัดเก่าแก่สำคัญของลาว ตั้งอยู่ถนนไชยเชษฐาธิราช ไม่ไกลจากหอพระแก้ว ที่นี่เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระเจ้าองค์ตื้อ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ศิลปะล้านช้าง หล่อด้วยสำริด หน้าตักกว้าง 3 เมตร 40 เซนติเมตร ความสูง 5 เมตร 80 เซนติเมตร สร้างโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2109 นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสําคัญต่าง ๆ ด้วย

6. หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว (Lao National Museum)

          พิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่บนถนนสามแสนไท เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ที่ห้ามพลาด ด้วยที่นี่เป็นสถานที่เก็บเรื่องราวประวัติศาสตร์ และของเก่าแก่ของชาติลาวไว้มากมาย โดยเฉพาะนิทรรศการของการปฏิวัติลาว อาคารแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมในแบบยุคอาณานิคมฝรั่งเศสผสมผสานกับศิลปะแบบดั้งเดิมของลาว สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.

เที่ยวเวียงจันทน์

7. สวนพระ (Buddha Park)

          แลนด์มาร์กที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของเมืองเวียงจันทน์ อยู่ห่างจากตัวเมืองไปราว ๆ 26 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที โดยตั้งอยู่ภายในวัดเชียงควน (Xieng Khuan) เป็นสวนที่เต็มไปด้วยรูปปั้นของพระวิษณุ พระศิวะ และพระพุทธรูปในแบบต่าง ๆ มากมาย ทั้งเล็กและใหญ่ ตั้งประดับประดากลายเป็นสวนพระอันทรงคุณค่า สามารถไปเที่ยวและกราบไหว้ขอพรกันได้

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์
ภาพจาก Takashi Images / Shutterstock.com

8. วัดศรีเมือง (Wat Si Muang)

          อีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจของเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1563 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเช่นกัน และยังเป็นที่ตั้งของศาลเสาหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองเวียงจันทน์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือพระอุโบสถ ที่มีสถาปัตยกรรมไทย-ลาว สวยงามโอ่อ่า สามารถเข้าไปไหว้พระขอพรกันได้ทุกวัน

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์

9. ตลาดนัดกลางคืน

          ถ้าอยากเห็นวิถีชีวิตอีกแบบของชาวเวียงจันทน์ แนะนำให้ลองไปเดินเล่นกันที่ตลาดนัดกลางคืน ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนอนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์ เป็นตลาดเปิดโล่งกว้าง เอกลักษณ์อันโดดเด่นของที่นี่คือร่มของแต่ละร้านจะเป็นสีแดง มองเห็นเด่นชัดเลยเชียว โดยภายในตลาดจะมีร้านค้า ร้านอาหาร เปิดจำหน่ายสินค้าในราคาย่อมเยา เดินช้อปปิ้งกันจนเพลินเลยล่ะ อีกทั้งบรรยากาศของที่นี่ยังเงียบสงบ มีสวนสีเขียวให้เดินเล่นริมฝั่งแม่น้ำโขง วันไหนอยากชิลก็ตรงดิ่งมาที่นี่ได้เลย

10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์
ภาพจาก Rolf_52 / Shutterstock.com

10. เมืองวังเวียง (Vang Vieng)

          ขยับออกไปยังเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ในแขวงเวียงจันทน์ ซึ่งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ประมาณ 156 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางไปราว ๆ 3 ชั่วโมง เป็นเมืองท่องเที่ยวกลางหุบเขาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะที่นี่ยังคงมีแต่ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่ายตามวิถีชีวิตดั้งเดิม เป็นเมืองที่จะทำให้คุณได้พักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริงเลยล่ะ

          -
10 กิจกรรมเด็ดที่วังเวียง มือใหม่ตะลุยเที่ยวลาวห้ามพลาด


10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์

          *** โน้ตกันไว้สักนิด เกี่ยวกับเอกสารที่จะต้องนำติดตัวไปเที่ยวเวียงจันทน์ด้วย ถ้าหากไปเที่ยวเวียงจันทน์ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 วัน 2 คืน และอยู่เที่ยวเพียงแค่เมืองหลวงเวียงจันทน์เท่านั้น ก็สามารถทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) โดยใช้เพียงแค่บัตรประชาชนได้เลย แต่ถ้าหากออกไปเที่ยวต่างเมือง ต่างเขต อย่างเมืองวังเวียงจะต้องใช้พาสปอร์ตเท่านั้นนะ แต่ไม่ต้องขอวีซ่า มีพาสปอร์ตเล่มเดียวก็เที่ยวได้ทั่วประเทศลาวเลย ทั้งนี้ สำหรับคนที่ยังไม่มีใบรับรองฉีดวัคซีน Covid-19 ครบโดส จะต้องมีผลตรวจ ATK ภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทาง และเมื่อถึง สปป.ลาว ไม่ต้องมีการตรวจซ้ำ

          เมืองเวียงจันทน์ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยที่น่าสนใจ ไปเที่ยวง่าย ใช้งบไม่เยอะ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ให้ได้ไปเยือนเพียบ ดีขนาดนี้วันหยุดยาวหน้าก็ไปจัดเลยดีกว่า :)


          - 20 ที่เที่ยวลาว แลนด์มาร์กเด็ดที่ควรไปเช็กอิน
          - ตะลุยนั่งรถทัวร์ไปเที่ยวลาว กับ 13 เส้นทางรถทัวร์จาก บขส.

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : visit-laos.com, tourismlaos.org, sac.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ แหล่งท่องเที่ยวใกล้ไทย เที่ยวเองได้ ไม่ยุ่งยาก อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2565 เวลา 18:10:34 226,049 อ่าน
TOP