x close

ทำความรู้จัก Sun Moon Lake ทะเลสาบที่งดงามที่สุดของไต้หวัน

Sun Moon Lake

           ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ที่เที่ยวไต้หวันห้ามพลาด กับสิ่งน่ารู้เกี่ยวกับทะเลสาบสุริยันจันทรา เพื่อการเตรียมตัวไปเที่ยวทะเลสาบที่สวยที่สุดของเกาะไต้หวันได้อย่างประทับใจสุด ๆ


           วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวไต้หวันที่ได้ชื่อว่าฮอตฮิตที่สุดของไต้หวันกันค่ะ นั่นก็คือ "ทะเลสาบสุริยันจันทรา" ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ไม่ว่าใครได้เยื้องกายเข้ามาในดินแดนแห่งนี้ เป็นอันต้องตกหลุมรักกันทั้งนั้น เพราะอะไรทำไมนักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างก็พูดถึงทะเลสาบแห่งนี้กันอย่างกว้างขวาง เราจะพาไปไขข้อข้องใจและทำความรู้จักกับที่นี่กันให้มากยิ่งขึ้น ตามเราไปเที่ยวกันเลย

Sun Moon Lake

           Sun Moon Lake ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน

           Sun Moon Lake หรือที่คนไทยเรียกว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา ตั้งอยู่ในเมืองหยูชี (Yuchi) เขตหนานเถา (Nantou) เป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 5.4 ตารางกิโลเมตร ห้อมล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่มากมาย หากได้ลองนั่งเรือชมทะเลสาบจะเห็นว่าทะเลสาบแห่งนี้นั้นกว้างใหญ่ และมีอะไรให้น่าค้นหาอีกเพียบ

           ชื่อ Sun Moon Lake

           ทะเลสาบแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ มีลักษณะภูมิประเทศที่โดดเด่น โดยด้านตะวันออกจะมีรูปร่างคล้ายพระอาทิตย์ และฝั่งด้านตะวันตกจะมีลักษณะคล้ายพระจันทร์ คนพื้นเมืองอย่างชาวเซา (Thao) จึงเรียกว่า zintun แต่ต่อมานักเขียนนามว่า Deng Chuan-an ก็ได้เขียนบทความเรื่อง Travels to Shueilishe และได้เอ่ยถึงทะเลสาบแห่งนี้ โดยใช้ชื่อว่า Sun Moon Lake นักท่องเที่ยวจึงเรียกตามนั้นเป็นต้นมา เมื่อแปลมาเป็นภาษาไทยแล้วจึงได้ชื่อ "ทะเลสาบสุริยันจันทรา" นั่นเอง

           ทะเลสาบที่สวยที่สุดของไต้หวัน

Sun Moon Lake

           ทะเลสาบสุริยันจันทรา ตั้งอยู่สูงเหนือกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 748 เมตร ล้อมรอบไปด้วยแนวเทือกเขาสูงใหญ่ ไล่ไปความสูงตั้งแต่ 600-2,000 เมตร โดยรอบของทะเลสาบไม่มีอาคารบ้านเรือนแออัด ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวว่ายน้ำในทะเลสาบ รวมทั้งมีการควบคุมเรือนำเที่ยวในทะเลสาบอย่างเคร่งครัด จึงทำให้น้ำในทะเลสาบมีสีเขียวมรกตใสแจ๋ว สะอาดสะอ้าน

           ยิ่งมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่โดยรอบยิ่งทำให้อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี อากาศจะบริสุทธิ์สดชื่น ยามเช้าจะมีหมอกลอยละล่องเหนือทะเลสาบอย่างสวยงาม ยามค่ำคืนก็ยังจะเห็นดาวมากมายบนฟากฟ้า สวยงามขนาดนี้ จะไม่ยกตำแหน่งทะเลสาบที่สวยที่สุดในไต้หวันให้ได้อย่างไร

           คนพื้นเมืองสุดน่ารัก

           ก่อนที่ทะเลสาบแห่งนี้จะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและมีนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตาเข้ามาเยี่ยมเยือน ที่นี่ได้เป็นบ้านของคนพื้นเมือง ซึ่งเรียกว่ากันว่า ชาวเซา (Thao) มีตำนานเล่าต่อ ๆ กันมาว่า ชาวเซาได้ไล่ล่ากวางสีขาวผ่านหุบเขามาจนพบกับทะเลสาบสุริยันจันทรา ซึ่งเป็นดินแดนที่มีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก ๆ จึงได้ตั้งรกรากสร้างบ้านเรือนเล็ก ๆ อาศัยอยู่โดยรอบทะเลสาบแห่งนี้มาจนถึงปัจจุบัน

           พวกเขาอยู่กันอย่างเรียบง่าย มีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราหนึ่งในนั้นก็คือการชมการแสดงของชาวเซา และการกินอาหารพื้นเมือง อาหารพื้นเมืองของชาวเซาจะมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม และวัตถุดิบส่วนใหญ่ใช้ของในท้องถิ่นมาปรุงอาหาร เน้นให้มีทั้งเนื้อสัตว์และผักครบถ้วน ถือได้ว่าเป็นเมนูสุขภาพเลยก็ว่าได้

           เจียง ไคเชก กับทะเลสาบสุริยันจันทรา

           อดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก ซึ่งเป็นผู้นำไต้หวันผู้เก่งกาจที่มีผู้คนกล่าวถึงมากที่สุดท่านหนึ่งของโลก ก็มีความผูกพันกับทะเลสาบแห่งนี้เช่นกัน เพราะท่านชอบที่จะมาพักผ่อนที่นี่ โดยมีบ้านพักตั้งอยู่ริมทะเลสาบ หากมีแขกสำคัญของประเทศมาเยือนท่านก็มักที่จะพาบุคคลเหล่านั้นมาพักผ่อนที่ทะเลสาบแห่งนี้ แต่หลังจากเหตุแผ่นดินไหว ก็ได้เปลี่ยนให้กลายเป็นรีสอร์ทหรูหราที่ชื่อว่า The Lalu Hotel

           เกาะลาลู (Lalu Island)

Sun Moon Lake
ภาพจาก artzenter / shutterstock.com

           เกาะลาลู เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการล่องเรือชมทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ตรงกลางของทะเลสาบ และยังเป็นจุดตัดที่ทำให้สามารถมองเห็นทะเลสาบมีรูปร่างเป็นพระอาทิตย์และพระจันทร์ในแต่ละด้าน เมื่อก่อนนั้นบนเกาะแห่งนี้มีชาวพื้นเมืองอาศัยอยู่

           แต่หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 1999 (921 earthquake) ก็ได้ทำลายเกาะแห่งนี้ให้มีขนาดเล็ก ชาวพื้นเมืองจึงได้อพยพขึ้นไปอยู่บริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบแทน ปัจจุบันจึงไม่มีใครอาศัยอยู่บนเกาะแล้ว

           ที่เที่ยวรอบ ๆ ทะเลสาบสุริยันจันทรา

Sun Moon Lake

Sun Moon Lake

           นอกจากที่ทะเลสาบแห่งนี้จะมีบรรยากาศสวยงามโคตรเทพแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมให้ได้ทำอย่างไม่รู้เบื่อ การล่องเรือชมทะเลสาบถือได้ว่าเป็น The Must เพราะสามารถเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของที่นี่ได้หลากหลายจุด ทั้งเกาะลาลู (Lalu Island), วัดพระถังซัมจั๋ง (Xuanguang Temple), เจดีย์ Ci En และอื่น ๆ อีกมากมาย

           ยิ่งไปกว่านั้นยังจะได้เห็นวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวพื้นเมืองที่ออกมาจับปลาด้วยเครื่องมือจับปลาแบบโบราณอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีเส้นทางเดินขึ้นเขาให้ได้ชื่นชมกับธรรมชาติและความสวยงามของทะเลสาบในมุมสูงอีกหลายเส้นทาง พร้อมทั้งมีเส้นทางจักรยานอยู่รอบ ๆ ใครที่ชอบปั่นจักรยานบอกเลยว่าคุณจะตกหลุมรักที่นี่ได้อย่างง่ายดาย

Sun Moon Lake

           แต่ถ้าไม่อยากเดินให้เมื่อยขา ก็มีอีกวิธีที่จะทำให้คุณได้เห็นวิวของทะเลสาบสุริยันจันทราและแนวเทือกเขาสุดกว้างใหญ่ นั่นก็คือการนั่งกระเช้าไฟฟ้า (Sun Moon Lake Ropeway) เมื่อขึ้นไปด้านบนก็จะได้เห็นในอีกมุมมองทะเลสาบแห่งนี้ มันสวยงามราวกับดินแดนในฝันเลยล่ะ นอกจากนี้บริเวณนี้ก็ยังจะมี Formosan Aboriginal Culture Village ซึ่งเป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

           นอนที่ไหนเมื่อไปเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทรา

           หากอยากไปเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทรา ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องที่พักเลยค่ะ เพราะว่ารอบ ๆ ทะเลสาบจะมีที่พักหลากหลายแบบไว้รองรับ ไล่ไปตั้งแต่เกสต์เฮ้าส์เล็ก ๆ ไปจนถึงที่พักระดับ 6 ดาว ไม่ได้พิมพ์ผิดค่ะ เขาโฆษณากันไว้ว่าเป็นโรงแรมระดับ 6 ดาวจริง ๆ และก็ต้องขอการันตีว่าคุณภาพเต็มเปี่ยมจริง ๆ :)

           การเดินทางจากไทเป

           การเดินทางจากเมืองไทเปมายังทะเลสาบสุริยันจันทรามีให้เลือกหลากหลายแบบ ใครสะดวกที่จะขับรถเที่ยวเองก็จะได้ชมวิวสองข้างทางในมุมมองที่แตกต่าง แต่ถ้าไม่มีเวลามากนัก ขอแนะนำให้ใช้บริการรถไฟความเร็วสูง HSR จากเมืองไทเป ไปลงที่สถานี Taichung แล้วจะมีจุดซื้อตั๋วรถบัสเพื่อเข้าไปยังทะเลสาบสุริยันจันทรา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
sunmoonlake.gov.tw, ropeway.com.tw

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก Sun Moon Lake ทะเลสาบที่งดงามที่สุดของไต้หวัน อัปเดตล่าสุด 1 สิงหาคม 2559 เวลา 15:54:46 42,450 อ่าน
TOP