x close

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน


เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

          พาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวัน เมืองท่องเที่ยวติดอันดับโลกที่ไม่ว่าใครก็เที่ยวได้

          "ไต้หวัน" นครแห่งสีสันและได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองท่องเที่ยวติดอันดับโลก ด้วยวัฒนธรรม ทิวทัศน์ อาหาร และผู้คนที่มีความน่าสนใจ ทำให้ไต้หวันกำลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในเอเชีย วันนี้เราเลยรวมสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวันมาฝากกัน

ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

          นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพของชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เห็นถึงวิถีความเชื่อและแรงศรัทธาของชาวไต้หวัน ที่สะท้อนผ่านความงามทางสถาปัตยกรรม ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

วัดหลงซันซื่อ (Lungshan Temple)

          วัดเก่าแก่ของไต้หวันที่มีอายุร่วม 260 ปี ซึ่งในตลอดระยะเวลาร้อยสองกว่าปี ได้รับการบูรณะมาเป็นระยะ โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดแห่งนี้ถูกทิ้งระเบิดจนพระอุโบสถได้รับความเสียหาย ยกเว้นก็แต่ "พระโพธิสัตว์กวนอิม" ที่ไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ เลย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนมีความเลื่อมใสศรัทธาเจ้าแม่กวนอิมมาก และขอพรกันไม่ขาดสาย นอกจากนี้ที่วัดยังมีเทพเจ้าต่าง ๆ อีกมากมาย สถานที่แห่งนี้จึงเป็นสถานที่ที่ดำรงซึ่งความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาของชาวไต้หวัน ท่ามกลางความงดงามของโครงสร้างสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า

วัดซิงเทียน (Qingtian Temple)

          วัดที่ตอกย้ำความเชื่อและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาของชาวไต้หวัน สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้ากวนอู มีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมจีน โดยมีสัญลักษณ์เสามังกรอยู่ทางด้านหน้า ความหนาแน่นของผู้คนที่มาทำบุญและไหว้เคารพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความเลื่อมใสศรัทธาของชาวไต้หวันท่ามกลางกระแสสังคมทุนนิยม ส่วนใหญ่มักขอพรให้ทำการค้าเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การเรียนและการงาน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

กว่าจะเป็น "ไต้หวัน"


          สถานที่ท่องเที่ยวแหล่งประวัติศาสตร์ก่อนจะมาเป็น "ไต้หวัน" ทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญต่าง ๆ รวมถึงอนุสรณ์สถานที่สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวไต้หวันที่ไม่เหมือนกับที่ใดในโลก

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

อนุสรณ์สถานเจียง ไคเซก (Chiang Kai Shek Memorial Hall)

          อนุสรณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึง "เจียง ไคเชก" ประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักของชาวไต้หวัน อนุสรณ์สถานแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ตัวอาคารทำด้วยหินอ่อนสีขาว หลังคาประดับด้วยกระเบื้องกระจกสีน้ำเงินเข้ม ตามแบบสถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิม บริเวณด้านหน้าตัวอาคารมีสนามหญ้าสวนดอกไม้ โดยมีสีเดียวกับธงชาติไต้หวัน ภายในอาคารหลังดังกล่าวเป็นที่จัดแสดงภาพวาด ห้องสมุด ห้องฉายภาพยนตร์ ความยิ่งใหญ่ของอนุสรณ์สถานแห่งนี้จึงแสดงให้เห็นถึงภราดรภาพและอิสรภาพที่ยิ่งใหญ่ของไต้หวัน

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

พิพิธภัณฑ์กู้กง (National Palace Museum)

          พิพิธภัณฑ์กู้กงมีต้นแบบการสร้างมาจากพระราชวังโบราณในกรุงปักกิ่ง เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเป็นที่เก็บวัตถุและผลงานทางศิลปะของจีนโบราณ และเป็นของล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งจัดแสดงหมุนเวียนให้ชมสับเปลี่ยนกันไป เช่น ภาพเขียน เครื่องทองแดง เครื่องเซรามิก เครื่องปั้นดินเผา เครื่องทองสำริด เครื่องแกะสลัก งานปัก งานทอมือ เป็นต้น ด้วยวัตถุที่ใช้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จำนวนมากกว่า 620,000 ชิ้น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงได้รับการยอมรับในแง่การจัดการที่ยอดเยี่ยม และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาด

เปิดมุมมองท่องเที่ยวใหม่ที่ "ไต้หวัน"


          หลายคนอาจคิดว่ามาไต้หวันต้องมาไหว้พระและช้อปปิ้งอย่างเดียว แต่ไต้หวันยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เปิดมุมมองการท่องเที่ยวที่ต่างออกไป ทำให้เห็นว่าความเจริญทางวัตถุสามารถเติบโตคู่ขนานไปพร้อมกับการเก็บรักษาธรรมชาติไว้ได้ โดยที่ไม่มีฝ่ายไหนทำลายกันและกัน

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน
ภาพจาก Ronnie Chua / shutterstock.com

ตึกไทเป 101 (Taipei101)

          ตึกที่เคยได้ชื่อว่าเป็นตึกที่มีความสูงที่สุดในโลกทั้งหมด 101 ชั้น ด้วยการออกแบบโครงสร้างของตึกที่มีการป้องกันพายุและแผ่นดินไหว โดยมีลูกตุ้มสีทองขนาดใหญ่น้ำหนัก 660 ตัน ทำหน้าที่คอยถ่วงน้ำหนักเอาไว้ ภายในอาคารประกอบด้วยห้างสรรพสินค้า ห้องคอนโทรล สำนักงานออฟฟิศ และจุดชมวิวหลายแห่ง ที่สามารถมองเห็นเมืองได้รอบทิศทาง และยังใช้เป็นสถานที่จัดแสดงดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นประจำทุกปี

สวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo)

          สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1914 เป็นสวนสัตว์ที่เกิดจากเจตนารมณ์ที่จะอนุรักษ์และปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของสัตว์ต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งหมีแพนด้าตัวอ้วน หมีโคอาลา สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ โรงแมลง ซึ่งเป็นที่อยู่ของผีเสื้อ แมลง และนกมากกว่า 130 สายพันธุ์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งศึกษาและเรียนรู้ธรรมชาติเชิงนิเวศ แถมการเดินทางก็สะดวกเพราะสามารถนั่งรถไฟ MRT มาที่สวนสัตว์แห่งนี้ได้เลย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TaipeiZoo

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (CingJing Farm)

          ฟาร์มแกะที่มีชื่อเสียงของเมืองหนานโถว ด้วยสภาพภูมิทัศน์ทางธรรมชาติของเมืองหนานโถวที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง ทำให้สภาพอากาศคล้ายกับประเทศนิวซีแลนด์ นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับการเที่ยวทุ่งและให้อาหารแกะอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางทุ่งหญ้าที่เขียวขจี พร้อมชมการแสดงตัดขนแกะโดยชาวนิวซีแลนด์ผู้ดูแลฟาร์มแห่งนี้อีกด้วย

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน
ภาพจาก cesc_assawin / shutterstock.com

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

          สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน ด้วยเพราะทำเลที่ตั้งของทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยภูเขา ก่อเกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม และเป็นแห่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน ทะเลสาบสุริยันจันทราเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบ หลีกหนีความวุ่นวายจากในเมือง และผ่อนคลายอารมณ์ไปกับความสวยงามของธรรมชาติ ภาพความสวยงามยามเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน รังสีสีส้มที่ตกกระทบกับพื้นผิวน้ำ นับเป็นภาพความสวยงามของธรรมชาติที่หาดูได้ยากยิ่ง

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

จิ่วเฟิ่น (Jiufen)

          เมืองโบราณตั้งอยู่บนเขาในเขตเมืองจีหลง ครั้งหนึ่งเคยเป็นย่านที่มีความรุ่งเรือง เพราะเป็นแหล่งเหมืองแร่ทองคำ แต่หลังจากแร่ทองคำน้อยลง ชาวบ้านจึงอพยพย้ายถิ่นฐานไปที่อื่น แต่ภายหลังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ทำให้กลับมามีชีวิตชีวาและคึกคักอีกครั้ง ลักษณะเด่นของจิ่วเฟิ่นอยู่ที่ร้านขายของพื้นบ้านและของที่ระลึกต่าง ๆ มากมาย โดยถนนทั้งเส้นในจิ่วเฟิ่นจะประดับประดาด้วยโคมไฟสีแดง ยิ่งถ้าได้มาเดินตอนกลางคืน จิ่วเฟิ่นจะกลายเป็นถนนที่เต็มไปด้วยมนตร์เสน่ห์แห่งวันวาน

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park)

          อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสองของไต้หวัน นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ทุกคนจะต้องตกตะลึงกับภาพความสวยงามของธรรมชาติที่สรรสร้างอย่างวิจิตรบรรจง ทั้งลวดลายหน้าผาสูงชันที่เกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำมาเป็นเวลาหลายร้อยปี เมื่อไปที่นั่นนักท่องเที่ยวจะได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ เมื่อมาถึงอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือการทานอาหารชนเผ่าพื้นเมือง และภายในยังมีที่พักเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน (Yangmingshan National Park)

          อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่รอบนอกของไทเป ด้วยความสวยงามของอุทยานที่ประกอบด้วยทะเลสาบน้ำพุร้อน กลายเป็นจุดเด่นหลักทางภูมิศาสตร์ของอุทยานที่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวแทบทุกช่วงฤดูกาล ทั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของดอกไม้นานาชนิด หรือในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่ทั้งอุทยานจะปกคลุมด้วยสีแดงของใบเมเปิล สถานที่นี้จึงเหมาะแก่การสูดเอาออกซิเจนเข้าปอดเป็นที่สุด

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน

อุทยานเขาอาหลีซัน (Alishan National Scenic Area)

          จุดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนมีนาคม ดอกซากุระจะบานสะพรั่งตลอดสองข้างทางของพื้นป่า ตามเส้นทางรถไฟลาดผ่านตามแนวภูเขา ลอดผ่านอุโมงค์และสะพาน ชื่นชมกับบรรยากาศวิวทิวทัศน์สองข้างทาง ที่ทอดยาวผ่านกลางป่าที่ปกคลุมด้วยเมฆหมอกและพระอาทิตย์อัสดง กลายเป็นภาพที่เย้ายวนใจให้นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสความงามของอุทยานเขาอาหลีซัน

I Love a Night Life at Taiwan

          ตลาดของกินกลางคืนไต้หวันถือเป็นสัญลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างอยากสัมผัส เป็นสวรรค์ของเหล่าบรรดานักชิมจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งอาหารจานเด็ดไปจนถึงอาหารจานพิสดารที่มีให้เลือกชิมตั้งแต่หัวตลาดยันท้ายตลาด และแหล่งช้อปปิ้งสินค้าทั้งปลีกและส่งที่มีให้เลือกจนละลานตา

ตลาดกลางคืนซือหลิน (Shi Lin Night Market)

          ใครอยากทำความเข้าใจกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไต้หวันแนะนำให้มาเดินที่ตลาดกลางคืนซือหลิน ซึ่งเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดของไทเป ที่นี่นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับของกินตลอดสองข้างทาง ของกินที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่คือ "เต้าหู้เหม็น" ที่มีคนบอกว่าถ้าใครมาไต้หวันแล้วไม่ได้มากินเต้าหู้เหม็นเหมือนมาไม่ถึง นอกจากนี้ภายในตลาดยังแบ่งเป็นโซน ๆ ทั้งเสื้อผ้าของใช้ ของฝากเบ็ดเตล็ด เครื่องเขียน ยิ่งช่วงตอนเย็นคนจะยิ่งทยอยมากันจนแน่นตลาด ทำให้ตลาดกลางคืนซือหลินเป็นตลาดที่ผู้คนคึกคักและมีสีสันอีกแห่งหนึ่งของโลก
       
เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน
ภาพจาก r.nagy / shutterstock.com

ตลาดกลางคืนเหราเหอ (Rao He Night Market)

          ตลาดกลางคืนอีกแห่งหนึ่งในไต้หวันที่มีของกินเยอะมาก ของกินขึ้นชื่อของตลาดแห่งนี้คือ "น้ำแกงกระดูกหมู" และอาหารท้องถิ่นหน้าตาแปลก ๆ มากมาย แต่ที่ห้ามพลาดเลยคือซาลาเปาอบ ความพิเศษของซาลาเปาอบอยู่ที่การนำเอาซาลาเปาไปแปะไว้ข้างในเตาถ่าน ทำให้ซาลาเปาที่ได้มีความหอมและนุ่ม นอกจากนี้ตลาดกลางคืนเหราเหอยังเป็นตลาดขายเสื้อผ้าที่ใหญ่ที่สุดในไทเป ซึ่งมีร้านค้ากว่าพันร้าน ทั้งขายปลีกและขายส่งอารมณ์เดียวกับประตูน้ำบ้านเรา เสื้อผ้ามีหลากหลายราคาและรูปแบบ สาว ๆ ที่เดินเล่นตลาดนี้ระวังเงินจะลอยออกจากกระเป๋าได้ง่าย ๆ นะ

ตลาดกลางคืนหัวซี (Huaxi Night Market)

          ตลาดกลางคืนหัวซีเป็นตลาดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 50 ปี ตลาดแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการค้าขายสมุนไพร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมุนไพรจีน งานฝีมือ อาหารทะเล และภัตตาคาร Tainan Danzai Noodle โดยจุดเด่นของทางร้านที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก อยู่ที่กรรมวิธีการปรุงอาหารที่ใช้วัตถุดิบแปลก ๆ นอกจากนี้ยังมีร้านนวดเท้าและสปาไว้คอยเปิดบริการ เอาใจนักท่องเที่ยวที่เหนื่อยล้าจากการเดินเที่ยวตลาดอีกด้วย

เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน
ภาพจาก Images By Kenny / shutterstock.com

ตลาดกลางคืนซือต้า (Shida Night Market)

          ตลาดกลางคืนที่ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยซือต้า เพราะอยู่ติดกับมหาวิทยาลัยจึงทำให้ตลาดแห่งที่เป็นแหล่งรวมนักช้อปวัยหนุ่มสาว ที่นี่คุณจะสามารถอัพเดทเทรนด์แฟชั่นที่กำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่นไต้หวัน อารมณ์เหมือนกำลังเดินอยู่มาบุญครอง แต่แน่นอนว่าได้ขึ้นชื่อเป็นตลาดกลางคืน เรื่องอาหารการกินของที่นี่ก็ไม่น้อยหน้า แต่อาจจะไม่เยอะเท่าตลาดกลางคืนแห่งอื่น ระหว่างทางที่เดินในตลาดจะเจอคาเฟ่น่ารักมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าสาวกคนชอบดื่มกาแฟ ต้องพลาดไม่ได้ที่จะมาตลาดแห่งนี้
 
ตลาดกลางคืนกงก่วน (Gongguan Night Market)

          ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Gongguan ลักษณะเด่นของตลาดแห่งนี้อยู่ที่เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจ มีร้านค้าต่าง ๆ มากมาย เช่น ร้านเสื้อผ้า สตูดิโอถ่ายภาพ ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ โรงภาพยนตร์ เป็นต้น และเพราะตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ของตลาดเป็นนักศึกษาวัยหนุ่มสาว เครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อในตลาดแห่งนี้หนีไม่พ้นชานมไข่มุกต้นตำรับ ที่หวานนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเห็นว่ามีคนรอต่อคิวซื้อกันอย่างจริงจัง ใครมีโอกาสไปตลาดกลางคืนกงก่วนห้ามพลาดเด็ดขาด
 
          ไม่น่าแปลกที่ไต้หวันจะเป็นหนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ที่ต้องการแสวงหาประสบการณ์การท่องเที่ยวแปลกใหม่และมีสีสัน เพราะที่นี่จะทำให้คุณต้องทึ่งไปกับการจัดการทรัพยากรธรรมชาติท่ามกลางความเจริญของโลกทุนนิยมได้อย่างลงตัว โดยที่แต่ละฝ่ายต่างไม่ทำร้ายซึ่งกันและกัน หาวันหยุดสักวันลองไปสัมผัสไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวไต้หวันแบบนี้ดู รับรองว่าสนุกไม่แพ้การเดินช้อปปิ้งในเมืองเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.lungshan.org.tw, www.eng.taiwan.net.tw, www.ht.org.tw, เฟซบุ๊ก cksmhfb,       www.npm.gov.tw, www.taipei-101.com.tw, เฟซบุ๊ก TaipeiZoo, www.cingjing.gov.tw, www.sunmoonlake.gov.tw, www.guidetotaipei.com, www.taroko.gov.tw, www.english.ymsnp.gov, www.ali-nsa.net, www.shilin-night-market.com, www.travelking.com.twwww.travel.taipei/frontsite/en, www.guidetotaipei.com, www.travelking.com.tw

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง เพลิดเพลินกับนครแห่งสีสัน อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2558 เวลา 13:12:19 11,833 อ่าน
TOP